Tags:
Node Thumbnail

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ iMac M1 เพิ่งวางขายได้ไม่กี่วัน เว็บไซต์ iFixit ก็ได้รับเครื่องและเริ่มแกะแยกชิ้นส่วนแล้ว โดยเริ่มจากการสำรวจภายนอกก่อนและพบว่าบริเวณขาตั้งมีระบุรหัสรุ่น A2438 พร้อมข้อความ Designed by Apple in California แต่แทนที่จะตามมาด้วย Assembled in China กลับกลายเป็นข้อความ Made in Thailand แทน แปลว่า iMac M1 มีล็อตที่ผลิตในประเทศไทย และไม่ใช่แค่การ "ประกอบ" (assemble) เฉยๆ

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPhone 12 mini ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนใหม่ปีนี้ของแอปเปิล ที่เริ่มจำหน่ายต่อจาก iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ iFixit แกะไปแล้วก่อนหน้านี้ พบความน่าสนใจหลายอย่างใน iPhone รุ่นเล็กนี้

อย่างแรกคือแบตเตอรี่ ซึ่งมีความจุ 8.57 วัตต์-ชั่วโมง (Wh) เล็กกว่า iPhone 12 ที่มีความจุ 10.78 Wh แต่ก็ใหญ่กว่า iPhone SE รุ่นใหม่ที่ออกมาเมื่อต้นปี ซึ่งมีความจุ 6.96 Wh

ชิ้นส่วนหลายอย่างพบว่ามีเหมือนกับ iPhone 12 แต่ขนาดเล็กกว่าตามตัวเครื่อง เช่น Taptic Engine, ลำโพง, วงแหวน MagSafe

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่ของปีนี้ที่แอปเปิลเริ่มจำหน่ายแล้ว (iPhone 12 mini กับ 12 Pro Max ยังไม่เริ่มขาย) ประเด็นสำคัญคือ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro นั้น มีขนาดเครื่องเท่ากัน หน้าจอ 6.1 นิ้ว เท่ากัน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ผิดคาดนัก

โดยผลการแกะหน้าจอออกมา แล้ววางสองเครื่องเทียบกัน แทบไม่เห็นความแตกต่างนอกจากส่วนที่ปิดกล้องหน้าของ iPhone 12 Pro โดย iFixit ลองนำชิ้นส่วนหน้าจอของสองเครื่องมาใส่สลับกัน พบว่าทำงานแทนกันได้ แต่ระดับความสว่างสูงสุดได้ไม่เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

iFixit รายงานการแกะมือถือจอคู่ Microsoft Surface Duo พบว่าถอดง่ายแค่เพียงกระจกครอบจอกับฝาหลังในขั้นแรกเท่านั้น หลังจากนั้นการถอดทุกอย่างในเครื่องเป็นไปอย่างยากลำบาก พอร์ต USB-C ถูกเชื่อมอยู่กับเมนบอร์ด และทุกจุดที่ใช้ในการแกะเครื่อง รวมไปถึงแบตเตอรี่ ใช้กาวยึดให้ติดอยู่กับที่

นอกจากนี้ จอ OLED ยังไม่ค่อยมีการปกป้องจากการโดนแกะเพื่อซ่อมเท่าไร ทั้งที่เป็นส่วนจำเป็นต้องถอดออก หากต้องการซ่อมอุปกรณ์ภายใน แถมยังต้องใช้ไขควงสามแฉกที่ต้องสั่งซื้อพิเศษในการถอด iFixit ให้คะแนนการซ่อมไปแค่ 2/10 เท่านั้น เรียกได้ว่าราคาขนาดนี้ ถ้าเสียก็อาจจะต้องซื้อใหม่อยู่ดี

ที่มา - iFixit

Tags:
Node Thumbnail

iFixit รายงานการแกะ iPhone SE รุ่นใหม่ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้แบบลงรายละเอียด โดยยืนยันอีกครั้งว่าชิ้นส่วนหลายรายการ มีลักษณะคล้ายกับที่อยู่ใน iPhone 8 อาทิ ส่วนแสดงผล, แบตเตอรี่, กล้อง, Taptic Engine หรือถาดใส่ซิม แต่ไม่สามารถใช้แทนกันได้ทั้งหมด

กล้องหลังของ iPhone SE มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เหมือนกับ iPhone 8 แต่เนื่องจากใช้ชิป A13 จึงทำให้การประมวลผลภาพดีขึ้น เช่นเดียวกับเซ็นเซอร์กล้องหน้า ที่สามารถนำชิ้นส่วนจาก iPhone 8 มาใส่แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

iFixit เว็บแกะชื่อดัง ได้รายงานข้อมูลเบื้องต้น หลังจากทำการแกะ iPhone SE รุ่นใหม่ ซึ่งแม้ดีไซน์และคุณสมบัติหลายอย่างจะเหมือนกับ iPhone 8 แต่ก็ไม่ได้เหมือนไปเสียทั้งหมด

รายงานระบุว่า ชิ้นส่วนบางรายการได้แก่ กล้อง, ถาดซิม, Taptic Engine และส่วนประกอบแสดงผล สามารถนำชิ้นส่วนจาก iPhone 8 มาใส่แทนและใช้งานได้ มีปัญหาเพียงการแสดงสี True Tone ที่ทำงานไม่ได้ตามปกติ

นอกจากนี้ iFixit ยังพบว่า ชิ้นส่วนบางอย่างภายนอกอาจดูคล้ายกัน แต่ก็นำมาใส่แทนกันไม่ได้ เช่นปุ่ม Home และแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม iFixit มองว่าการที่ชิ้นส่วนจาก iPhone รุ่นเก่านำมาใส่แทนได้บ้าง ถือเป็นข้อดีเพราะมีอะไหล่ในท้องตลาดทันทีตั้งแต่เริ่มจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจาก MacBook Air คราวนี้ iFixit ก็เริ่มแกะชิ้นส่วนของ iPad Pro รุ่นปี 2020 โดยเป็นรุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว

ภาพรวมนั้นการจัดวางชิ้นส่วนและองค์ประกอบ เหมือนกับ iPad Pro รุ่นปี 2018 มีของใหม่ที่สำคัญคือเซ็นเซอร์ LiDAR ที่ใช้สำหรับวัดระยะสูงสุด 5 เมตร สำหรับงานด้าน AR ซีพียูในเครื่องเป็นรุ่นใหม่ A12Z Bionic จีพียู 8 คอร์ แรม 6GB (ในรุ่น 2018 แรม 4GB ยกเว้นรุ่นความจุ 1TB ที่แรม 6GB)

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้ทำการแกะ MacBook Air รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว โดยพบว่าคีย์บอร์ดได้เปลี่ยนเป็นแบบ scissor ที่แอปเปิลเรียกว่า Magic Keyboard เหมือนกับที่ใช้ใน MacBook Pro 16" ที่วางจำหน่ายปลายปีที่แล้ว ซึ่งปุ่มคีย์บอร์ดใหม่นี้เพิ่มความหนาให้ MacBook Air อีกครึ่งมิลลิเมตร จากรุ่นก่อนหน้า

นอกจากนี้คีย์บอร์ดที่เปลี่ยนแปลงชัดเจน iFixit ยังพบว่า MacBook Air รุ่นนี้ จัดวางสายเชื่อมต่อระหว่างเมนบอร์ดกับ Trackpad ใหม่ ซึ่งช่วยให้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องถอดเมนบอร์ดออกมาเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

iFixit เว็บแนะนำการซ่อมอุปกรณ์ไอทีประกาศสร้างฐานข้อมูลอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจที่ถูกใช้งานอย่างหนักในประเทศที่โรค COVID-19 ระบาด โดยเครื่องจำนวนมากต้องทำงานต่อเนื่องยาวนาน ช่างเทคนิคที่ซ่อมจะพบภาวะงานล้นมือ

แนวทางของ iFixit คือขอให้ชุมชนช่วยรวบรวมคู่มือซ่อมสำหรับเครื่องช่วยหายใจรุ่นที่ยังมีการใช้งาน พร้อมกับขอให้บุคคลากรทางการแพทย์แนะนำการซ่อมบำรุง เช่นบางชิ้นส่วนสามารถพิมพ์สามมิติออกมาซ่อมแซมได้ จากนั้นชุมชนภายนอกสามารถช่วยกันแปลงไฟล์ PDF ให้อ่านบนเว็บได้ง่าย ค้นหาสะดวก รวมถึงแปลออกไปเป็นภาษาอื่นให้กว้างกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ iFixit แกะเครื่อง Galaxy S20 Ultra โดยให้คะแนนความซ่อมง่ายที่ 3/10 (ยิ่งเยอะยิ่งดี) จากปัจจัยว่าหน้าจอ แบตเตอรี่ ถูกติดกาวเอาไว้

แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่าคือการแกะ Galaxy S20 Ultra ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นโมดูลกล้องแบบชัดๆ ทั้งกล้องเซ็นเซอร์ 108MP ที่ขนาดใหญ่กว่าของเดิมมาก (iFixit เทียบขนาดกับเซ็นเซอร์ของ iPhone 11 Pro พบว่าใหญ่กว่ากันประมาณเท่าตัว) และกล้องซูม 10x ที่วางกระจกเลนส์แนวนอน (periscope) แถมเลนส์สามารถสไลด์ไปมาตามระดับการซูมได้ด้วย (ดูคลิปประกอบ นาทีประมาณ 2:00)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แล้วก็มาถึงคิวของ Mac Pro รุ่นปี 2019 ที่ iFixit เว็บนักแกะชิ้นส่วนขาประจำ จะนำมาแยกชิ้นส่วน และเนื่องจากแอปเปิลตั้งใจทำ Mac Pro ให้ผู้ซื้อมาใช้งาน สามารถอัพเกรดชิ้นส่วน หรือต่อพ่วงอุปกรณ์ได้เองมากที่สุด คะแนนการแกะซ่อมจึงออกมาดีมาก

iFixit บอกว่าเริ่มตั้งแต่ตัวเคสที่สามารถเปิดออกมาได้ง่ายมาก ส่วนการถอดเปลี่ยนหรืออัพเกรดชิ้นส่วนนั้นก็ทำได้ง่ายมาก โดยใช้เครื่องมือพื้นฐานก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้การเชื่อมต่อชิ้นส่วนก็ใช้ซอกเกตหรืออินเทอร์เฟซมาตรฐานเป็นส่วนใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้ทดลองแกะ Magic Keyboard ของ MacBook Pro 16” รุ่นล่าสุด ที่เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ใน iMac และพบว่าเป็นคีย์บอร์ดแบบเก่าที่แอปเปิลเคยใช้ มีระยะกดที่ลึกและแข็งแรงกว่าแบบ Butterfly

ในคลิปแกะคีย์บอร์ด MacBook Pro 16 นิ้ว ของ iFixit ช่วงนาทีที่ 13:36-14:06 นั้น ทางทีมงานก็ทดลองสลับปุ่มพิมพ์ (Keycap) ระหว่างคีย์บอร์ดของ iMac กับของ MacBook Pro 16 นิ้ว ให้ดู ปรากฏว่าสามารถใช้งานแทนกันได้แต่ปุ่มจาก iMac จะสูงกว่าเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ดูงานแถลงข่าว Surface ของปี 2019 อาจเห็นซีนที่ Panos Panay "ถอด" ฝาคีย์บอร์ดของ Surface Laptop 3 โชว์บนเวที เพื่อแสดงให้เห็นว่ามันแกะซ่อมเองได้ง่ายขึ้นมาก

เรื่องนี้ถือเป็นพัฒนาการจาก Surface Laptop รุ่นแรกๆ ที่ได้คะแนนซ่อมง่ายจาก iFixit ระดับ 0/10 (ซ่อมเองไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างติดกันด้วยกาว) และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของกระแส "อุปกรณ์ไอทีซ่อมเองได้" ที่หวนกลับมาอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

iPad รุ่นราคาประหยัด ที่เรียกว่าเป็น 7th Gen ได้เริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าในประเทศกลุ่มแรกแล้ว ซึ่ง iFixit ก็ได้จัดการแกะแยกชิ้นส่วนออกมาเรียบร้อย

โดยแม้ iPad รุ่นใหม่นี้จะมีหน้าจอเพิ่มขึ้นเป็น 10.2 นิ้ว ขณะที่ 6th Gen มีขนาด 9.7 นิ้ว แต่แบตเตอรี่ก็ยังมีความจุเท่าเดิมคือ 8,227 mAh ส่วนแรมเพิ่มขึ้นจาก 2GB เป็น 3GB ขณะที่ซีพียูก็เป็นไปตามที่แอปเปิลระบุคือใช้ A10 Fusion เหมือนเดิม

คะแนนการซ่อมแซมยังคงเดิมที่ 2/10 เนื่องจากชิ้นส่วนติดกันทั้งหมด อย่างไรก็ตามที่พอมีคะแนนบ้างเนื่องจากเฉพาะส่วนหน้าจอ สามารถถอดแยกเปลี่ยนได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ iFixit ได้นำ Nintendo Switch โมเดลใหม่ที่มีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ภายในบางรายการมาแกะดูชิ้นส่วน พบการเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • ซีพียูยังเป็นตระกูล Nvidia Tegra X1 แต่เป็นรุ่นอัพเดต
  • ชิปหน่วยความจำเปลี่ยนเป็น LPDDR4X จากเดิม LPDDR4 ซึ่งประหยัดพลังงานกว่า
  • แบตเตอรี่รุ่นเดิม ขนาดเท่าเดิม แปลว่าที่ใช้งานได้นานขึ้นมาจากการอัพเกรดซีพียูกับชิป

ทั้งนี้วิธีสังเกต Nintendo Switch ว่าเป็นรุ่นอัพเกรดหรือไม่นั้น ดูได้หลายวิธี ตั้งแต่กล่องแบบใหม่ (ไม่มีมือ), เลขซีเรียลหน้ากล่องขึ้นต้นด้วย XKW และเลขโมเดลที่พิมพ์บนเครื่องคือ HAC-001(-01) ขณะที่รุ่นเดิมจะชื่อ HAC-001 ไม่มี (-01)

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้ทำการแกะ MacBook Pro รุ่นใหม่ปี 2019 ที่เพิ่งเปิดตัวไป แม้รายละเอียดสำคัญของ MacBook Pro รอบนี้ จะเป็นการอัพเกรดซีพียู แต่เนื่องจากแอปเปิลก็ระบุเองว่ามีการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในคีย์บอร์ดแบบ butterfly ซึ่งคาดว่าเพื่อแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดที่มีรายงานมาเป็นระยะ

ผลของการแกะนั้น iFixit พบสองรายการสำคัญที่น่าสนใจ อย่างแรกคือแผ่นยางซิลิโคนกันฝุ่น มีการเปลี่ยนวัสดุซึ่งจากเดิมซิลิโคนดูกึ่งทึบแสง มาเป็นแบบโปร่งแสง เบื้องต้น iFixit คาดว่าจะเป็นไนลอน

Tags:
Node Thumbnail

iFixit จับเอา Google Pixel 3a สมาร์ทโฟนระดับกลางของ Google มางัดแงะแล้วเรียบร้อย โดยภาพรวมคือ Pixel 3a ค่อนข้างแกะง่าย อย่างหน้าจขอก็ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อน (ซึ่งนับว่าไม่ค่อยพบแล้วในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน) ทว่าปัญหาคือหน้าจอจะค่อนข้างบอบบาง (เป็นจอซัมซุง) รวมถึงยิ่งทำให้น้ำเข้าง่ายมากขึ้น เมื่อหน้าจอถูกแกะออกมาแล้วครั้งหนึ่ง

ชิ้นส่วนภายในส่วนใหญ่เป็นแบบโมดูลาร์ ถอดเปลี่ยนง่าย อาจต้องระวังสายเคเบิลที่รกไปบ้าง โดย iFixit ยืนยันอีกครั้งว่าไม่พบ Pixel Visual Core บนแผงเมนบอร์ด โมดูลกล้องเดียวกับ Pixel 3 และยังคงมาพร้อมชิปความปลอดภัย Titan M

Tags:
Node Thumbnail

หลังเว็บไซต์ iFixit เผยแพร่บทความแกะเครื่อง Galaxy Fold ได้ไม่นาน ก็นำบทความนี้ออกจากหน้าเว็บแล้ว

iFixit อธิบายว่าได้รับฮาร์ดแวร์ Galaxy Fold เครื่องนี้มาจาก "พาร์ทเนอร์รายหนึ่ง" (คาดกันว่าน่าจะเป็นโรงงานรับจ้างผลิต) และซัมซุงก็ได้ร้องขอผ่านพาร์ทเนอร์รายนี้ให้ iFixit นำบทความลง

iFixit บอกว่ากรณีนี้ไม่เคยมีข้อตกลงผูกมัดใดๆ กับซัมซุงในการนำบทความออกจากเว็บ แต่ก็ไม่ต้องการให้พาร์ทเนอร์ลำบากใจ จึงตัดสินใจนำบทความออก ไปจนกว่า iFixit จะสามารถซื้อ Galaxy Fold มาแกะเองได้อีกครั้ง

ที่มา - iFixit

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้เป็น iPad mini 5 คราวนี้ก็ถึงคราวที่ iFixit จะแกะ iPad Air ตัวใหม่ (iFixit เรียก iPad Air 3) โดยข้อสรุปของ iFixit ก็คือ iPad Air รุ่นนี้ ไม่ใช่ iPad Air รุ่นเดิมที่อัพเกรด แต่เป็น iPad Pro รุ่นจอ 10.5 นิ้ว ที่เลิกขายไปแล้วมาเปลี่ยนชื่อใหม่มากกว่า

เพราะผลการแกะนั้น iFixit พบว่าการจัดวางตำแหน่งชิ้นส่วนแตกต่างจาก iPad Air รุ่นก่อนหน้า แต่คล้ายคลึงกับ iPad Pro มากกว่า แบตเตอรี่เป็นแบบ dual-cell ความจุ 30.8Wh ซึ่งใหญ่กว่าทั้ง iPad Pro จอ 10.5 นิ้ว และ iPad Air 2 รวมทั้งชิปต่าง ๆ ที่ใส่เข้ามา เพื่อให้รองรับ Apple Pencil และคีย์บอร์ดเสริม ก็วางตำแหน่งเหมือนกับ iPad Pro

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะ iPad mini 5 รุ่นล่าสุดที่เพิ่งวางจำหน่าย โดยให้ข้อสรุปว่า iPad mini 5 ไม่ใช่ iPad Air รุ่นย่อส่วน (เนื่องจากแอปเปิลออกสองรุ่นนี้พร้อมกัน) แต่น่าจะเรียกว่า iPad mini 4 ที่อัพเกรดชิ้นส่วนจาก iPad รุ่นนั้นรุ่นนี้มามากกว่า

โดยแบตเตอรี่ของ iPad mini 5 มีขนาด 19.32Wh เท่ากับรุ่นที่ 4 ส่วนกล้องหน้าเพิ่มเป็น 7MP และมีเซ็นเซอร์ ambient light สำหรับการแสดงผลจอทรูโทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

iFixit ได้แกะหูฟังไร้สาย AirPods 2 รุ่นใหม่ของแอปเปิลซึ่งเริ่มส่งมอบสินค้าแล้ว ผลลัพธ์คือคะแนนการซ่อมยังคงเท่าเดิมที่ 0 เต็ม 10 เหมือนกับรุ่นแรก เนื่องจากโครงสร้างการประกอบยังคงเดิมคือเป็นกาวติดแน่น ไม่สามารถแกะเพื่อซ่อมชิ้นส่วนบางตัวได้เลย

ในขั้นตอนการแกะนั้น iFixit ยังคงพบปัญหาเหมือนเดิม คือชุดอุปกรณ์พื้นฐานที่ iFixit จำหน่าย ไม่เพียงพอสำหรับการแกะ ต้องใช้คัตเตอร์กรีด เป่าลมร้อน ไปจนถึงใช้อุปกรณ์ทำฟันในการแยกชิ้นส่วนขนาดเล็ก

Tags:
Node Thumbnail

iFixit จัดการงัดแงะ Galaxy Buds ก่อนจะพบว่าแกะค่อนข้างง่าย ไม่ต้องมีการทำลายส่วนประกอบเพื่อเข้าถึงภายใน ทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้

ถึงแม้ Galaxy Buds จะถูกเชื่อมเอาไว้ด้วยกาว แต่การแงะ Galaxy Buds แค่ใช้แรงเพื่อคลายจุดเชื่อมกาวและอุปกรณ์พลาสติกบางๆ เพื่อแงะเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มีคมเหมือนกรณีของ AirPods โดยแบตเตอรี่เป็นแบบกระดุม (button cell) ที่มีความหนากว่าปกติทั่วไป ความจุ 200 มิลลิวัตต์ชั่วโมง

ขณะที่ตัวเคสก็ใช้แค่พลาสติกบางแงะออกมาไม่ต่างกัน แบตเตอรี่ของเคสอยู่ที่ 1.03 วัตต์ชั่วโมง iFixit ให้คะแนนความแกะง่ายที่ 6/10 (ยิ่งมากยิ่งง่าย)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ iFixit เผยแพร่บทความลองแกะสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากซัมซุงคือ Galaxy S10, S10+ และ S10e ปรากฎว่าทั้งสามรุ่นได้คะแนนซ่อมง่ายเท่ากันที่ 3/10 คะแนน ด้วยเหตุผลหลักคือจอซ่อมยากมาก แบตเตอรี่ถอดยาก และกระจกทั้งหน้าและหลังถูกเชื่อมกันด้วยกาว ที่ทำให้การซ่อมนั้นยากตั้งแต่ขั้นแรก

iFixit บอกว่าการวางตัวสแกนลายนิ้วมือไว้ใต้จอ ทำให้การซ่อมจอ (ซึ่งพบได้บ่อยมากเป็นอันดับต้นๆ) เปรียบเป็นฝันร้าย แถมราคาแพงเพราะว่าถ้าจอแตก ต้องเปลี่ยนสแกนลายนิ้วมือด้วยทั้งชุด

ส่วนการเพิ่มระบบชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่น (Power Share) ทำให้ S10 ต้องออกแบบเรื่องการระบายความร้อน และอาจมีผลต่ออายุของแบตเตอรี่ ซึ่งก็เชื่อมติดกับฝาหลังด้วยกาว

Pages