Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลสูงประเทศสเปนออกคำสั่งแบน Telegram ในประเทศ มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม โดยยังไม่มีกำหนดระยะเวลา ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในสเปนต้องบล็อกการเข้าถึงบริการนี้

สาเหตุที่ศาลออกคำสั่งดังกล่าว มาจากการร้องเรียนของบริษัทสื่อรายใหญ่ในสเปนหลายรายทั้ง Mediaset, Atresmedia และ Movistar Plus ว่า Telegram เปิดให้ผู้ใช้งานอัปโหลดคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์ได้ ศาลจึงสั่งระงับการใช้งานในระหว่างการสอบสวนนี้

ที่มา: Euro Weekly News

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยเห็นข่าวอินฟลูเอนเซอร์ที่สร้างจาก AI มาเรื่อย ๆ คราวนี้เป็นเรื่องราวของ Aitana Lopez อินฟลูเอนเซอร์อายุ 25 ปี ผมสีชมพู จากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน บัญชี Instagram @fit_aitana มีผู้ติดตามมากกว่า 1.2 แสนคน และแน่นอนว่านี่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ไม่มีตัวตนจริง สร้างขึ้นจาก AI

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนมีข่าวลือออกมาว่า Tesla กำลังเจรจากับแคว้น Valencia ประเทศสเปนว่าจะลงทุน 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.6 แสนล้านบาท) เพื่อตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ โดยมีการเซ็นสัญญารักษาความลับกันเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดมีข่าวลืออีกว่า Tesla โกรธมากที่ข่าวการตั้งโรงงานรั่วออกมา และ Elon Musk ได้สั่งยกเลิกแผนการดังกล่าว รวมถึงถือว่าการเจรจาสิ้นสุดลงแล้ว

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงข่าวลือที่ออกมาจากสื่อท้องถิ่นของสเปน และก่อนหน้านี้ Elon ได้เปิดเผยว่า Tesla กำลังมองหาที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่อยู่ เพิ่มเติมจากโรงงานในประเทศเม็กซิโกที่เผยออกมาเมื่อช่วงต้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่มบริการ AppleCare+ ประเภทที่ครอบคลุมประกันการโจรกรรมและการสูญหายเพิ่มให้ผู้ใช้ในอีก 3 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน หลังจากให้บริการในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมัน ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักรไปก่อนหน้านี้แล้ว

ประกัน AppleCare+ แบบใหม่ มีราคาสูงสุด €229 (ประมาณ 8,400 บาท) ราคาจริงขึ้นอยู่กับรุ่นไอโฟน และมีระยะเวลาครอบคลุม 2 ปี ซึ่งราคาสูงกว่าประกันที่ไม่ครอบคลุมการสูญหายแบบเดิมอยู่ประมาณ €40 (ประมาณ 1,500 บาท) ผู้ใช้ไอโฟนสามารถเคลมประกันได้สองครั้งในระยะเวลา 12 เดือนและจะเสียค่าเปลี่ยนเครื่องใหม่ต่อครั้งเป็นจำนวน €129 (ประมาณ 4,800 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสเปนแถลงข่าวระบุว่าโทรศัพท์ของ Pedro Sánchez นายกรัฐมนตรี และ Margarita Robles รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ถูกเจาะด้วยมัลแวร์ Pegasus ของ NSO Group ในช่วงปี 2021 และคนร้ายสามารถดึงข้อมูลออกไปจากโทรศัพท์ได้สำเร็จ ตอนนี้กำลังสอบโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอื่นๆ เพิ่มเติม

เมื่อปี 2021 ทาง NSO Group ถูกโจมตีจากสื่อหลายสำนักเพราะพบว่ามัลแวร์ Pegasus ถูกใช้กับกลุ่มนักข่าวและนักสิทธิมนุษยชน แต่บริษัทก็ออกมายืนยันว่าตรวจสอบและไม่พบการใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง แถลงของ NSO Group สับสนในตัว เพราะระบุว่าบริษัทไม่รู้ว่าลูกค้าซื้อ Pegasus ไปแฮกใครบ้าง แต่บริษัทก็ออกมาระบุว่าหน่วยงานที่ซื้อไปใช้มัลแวร์เพื่อหยุดกลุ่มก่อการร้าย

Tags:
Node Thumbnail

สเปนเป็นประเทศล่าสุดที่ออกกฎเรื่องคนดังโปรโมทการขายเหรียญคริปโต ภายใต้เงื่อนไขว่าหน่วยงานหรือคนดังที่ต้องการโฆษณาเหรียญคริปโตจำเป็นต้องแจ้ง CNMV หรือสำนักงานก.ล.ต. ของสเปนก่อนอย่างน้อย 10 วัน และต้องระบุความเสี่ยงจากการซื้อเหรียญคริปโตด้วย มิฉะนั้นจะโดนโทษปรับสูงสุด 300,000 ยูโร

กฎใหม่ของ CNMV ฉบับนี้ยังจำกัดเฉพาะวิธีการโฆษณาเท่านั้น ยังไม่ได้กำหนดรูปแบบของตัวสินค้าคริปโตที่โฆษณาได้ วันที่เริ่มมีผลบังคับใช้คือ 17 กุมภาพันธ์ 2022

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสเปนมีมติให้แพลตฟอร์มออนไลน์ผู้ส่งอาหาร ต้องปฏิบัติกับคนส่งอาหารหรือไรเดอร์แบบเดียวกับพนักงานบริษัท กฎหมายดังกล่าวยังรวมถึงข้อกำหนดให้บริษัทแพลตฟอร์มเช่น Glovo และ Deliveroo ส่งมอบข้อมูลให้กับตัวแทนกฎหมาย เกี่ยวกับวิธีการทำงานของอัลกอริทึมในการมอบหมายงานให้ไรเดอร์ รวมถึงระบบประเมินประสิทธิภาพของไรเดอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โรค COVID-19 เป็นอันตรายกับผู้สูงอายุมากเป็นพิเศษ และสเปนเองก็เป็นหนึ่งในพื้นที่สีแดงที่มีโรคระบาดสูง ตำรวจจึงต้องใช้ยาแรงปิดเมือง ห้ามคนออกมาข้างนอก ล่าสุดมีรายงานว่า ชายสเปนวัย 77 ปี ออกไปเล่น Pokemon Go ข้างนอกในช่วงบ่าย

Tags:
Node Thumbnail

ลีกฟุตบอลลาลีกา (Liga Nacional de Fútbol Profesional) ถูกปรับจากหน่วยงานปกป้องข้อมูลส่วนตัวสเปน (Agencia Española de Protección de Datos - AEPD) เป็นเงิน 250,000 ยูโร หรือประมาณเก้าล้านบาท หลังทางลีกใช้แอปเพื่อบันทึกเสียงจากโทรศัพท์ตรวจจับการฉายรายการฟุตบอลโดยไม่ได้รับอนุญาต

แอปรายงานคะแนนของทางลีกได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยมีผู้ดาวน์โหลดไปกว่าสิบล้านครั้ง ตัวแอปจะขอสิทธิ์เข้าถึงไมโครโฟนบนโทรศัพท์และพยายามอัดเสียงเป็นห้วงๆ เพื่อหาว่าผู้ใช้ใดอยู่ในผับและกำลังชมฟุตบอล หากแอปเชื่อว่าผู้ใช้อยู่ในผับและกำลังดูฟุตบอล แอปจะบันทึกตำแหน่งเพื่อตรวจสอบว่าผับนั้นๆ ได้ขออนุญาตฉายฟุตบอลถูกต้องหรือไม่ หรือแอบฉายรายการจากเคเบิลสำหรับการรับชมในบ้านที่ราคาถูกกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon ประกาศว่าตอนนี้นักพัฒนาสามารถเข้ามาร่วมฝึกทักษะ Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะในภาษาสเปนได้แล้วผ่าน Alexa Skills Kit และคาดว่า Alexa จะสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานเป็นภาษาสเปนได้ภายในปีนี้

ในสหรัฐฯมีคนพูดสเปนมากถึง 48.6 ล้านราย โดยเฉพาะในรัฐเทกซัส นิวเม็กซิโก แอริโซนา และแคลิฟอร์เนีย ที่มีพรมแดนใกล้เม็กซิโก ทักษะภาษาสเปนของ Alexa นอกจากจะมีในลำโพงฉริยะ Echo แล้ว ยังรวมถึงอุปกรณ์จากบริษัทอื่น เช่น Bose, Sony , Philips, TP Link และ Honeywell และ Facebook เองก็มีการคาดกันว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ที่มี Alexa บิวต์อินเข้ามา

ปัจจุบัน Alexa สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษ อิตาลี โปรตุเกส ญี่ปุ่น เยอรมัน ฝรั่งเศสได้

Tags:
Node Thumbnail

Uber ได้เริ่มให้บริการรถยนต์ Tesla Model S แบบฟลีตในกรุงมาดริด ประเทศสเปนแล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของบริการพรีเมี่ยม UberONE ที่ใช้ผู้ขับรถที่ชำนาญและได้รับใบอนุญาตการขับรถ รวมถึงมีอินเทอร์เน็ตให้บริการภายในรถยนต์ระหว่างการเดินทาง

Carles Lloret ผู้บริหาร Uber ในยุโรปตอนใต้กล่าวว่า ทางบริษัทหวังว่าการเปิดใช้งานรถยนต์พลังงานสะอาด จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของบริษัทในเมืองมาดริดซึ่งบริหารโดย Manuela Carmena ซึ่งมีแนวคิดฝ่ายซ้ายและอนุรักษ์ธรรมชาติ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเร่งสร้างโรงงาน Gigafactory 1 เพื่อรองรับการผลิตแบตเตอรี่และรถยนต์จำนวนมาก Tesla ยังค่อยๆ ขยายตลาดไปยังประเทศต่างๆ อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดได้ขยายไปยังประเทศสเปนแล้ว

Tesla จะเปิดศูนย์บริการและโชว์รูมที่สองเมืองหลักของประเทศสเปน คือมาดริด และบาร์เซโลนา ซึ่งสเปนเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในยุโรปตะวันตกที่ Tesla ไม่ได้ทำตลาดอยู่ก่อนหน้านี้

ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาขายก็มีครบหมด คือรถยนต์ Tesla Model S และ X, แบตเตอรี่สำหรับบ้าน Tesla Powerpack, กระเบื้องหลังคาผสานโซลาร์เซลล์ Solar Roof รวมถึงยังเปิดให้จอง Model 3 ในราคา 1,000 ยูโร

ขณะนี้ลูกค้าชาวสเปนสามารถสั่งรถทางเว็บไซต์ Tesla ได้เลย และมีกำหนดรับรถเร็วสุดภายในไตรมาสแรกของปี 2017

ตลอดปี 2016 ที่ผ่านมา Tesla ได้เปิดตลาดใหม่ถึง 5 ประเทศ คือเม็กซิโก, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์ และไอร์แลนด์

ที่มา - Electrek

Tags:
Node Thumbnail

Android One ขยายตลาดมายังยุโรปตะวันตกแล้ว โดย Google Spain จับมือกับบริษัท bq (รายเดียวกับที่ทำ Ubuntu Phone) ออก bq Aquaris A4.5 ในราคา 169 ยูโร (ประมาณ 7,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ที่ประเทศสเปน คณะแพทย์ของโรงพยาบาลประจำมหาวิทยาลัย Salamanca ได้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนซี่โครงที่ทรวงอกของผู้ป่วยอายุ 54 ปี รายหนึ่ง ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งที่ทรวงอกแบบที่เติบโตรอบซี่โครงที่ทรวงอก (chest wall sarcoma) แต่ซี่โครงที่เอามาเปลี่ยนนั้นเป็นซี่โครงที่ทำมาจากการพิมพ์สามมิติจากวัสดุโลหะไทเทเนียม

ชิ้นส่วนดังกล่าวนี้ออกแบบโดยบริษัท Anatomics ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบอุปกรณ์ทางการแพทย์ของออสเตรเลียที่ตั้งอยู่ที่เมลเบิร์น โดยใช้อุปกรณ์และห้องปฏิบัติการ Lab 22 ของ CSIRO (The Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation) ซึ่งเป็นองค์กรสายการวิจัยของรัฐบาลกลางออสเตรเลีย ผลิตชิ้นส่วนดังกล่าวนี้จากเครื่องพิมพ์สามมิติของ Arcam ก่อนส่งต่อไปให้ทีมแพทย์ที่สเปน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ราชอาณาจักรสเปน กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ออกมาประท้วงกฎหมายฉบับใหม่ที่มีสาระซึ่งเป็นการจัดระเบียบการประท้วงภายในราชอาณาจักร (เช่น จัดการประท้วงโดยไม่บอกรัฐบาลล่วงหน้า หรือไม่เชื่อคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ) แต่การจัดประท้วงกฎหมายฉบับนี้ภายใต้สภาวะที่กฎหมายฉบับนี้บังคับใช้แล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก กลุ่มนักเคลื่อนไหวจึงจัดประท้วงด้วยการฉาย "โฮโลแกรม" การประท้วงในครั้งนี้แทน

Tags:
Node Thumbnail

Uber เปิดตัวบริการสั่งอาหารส่งถึงบ้านชื่อ UberEATS ในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน บริการตัวนี้เป็นอันเดียวกับ UberFRESH ที่เคยเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว แต่พอออกมาทำตลาดนอกอเมริกาก็เปลี่ยนเป็นชื่อ UberEATS แทน

UberEATS จะนำอาหารอร่อยจากภัตตาคารในเมืองไปส่งถึงบ้านภายใน 10 นาที บริการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Uber กับ Plateselector ซึ่งเป็นเว็บแนะนำร้านอาหารในสเปน ช่วยคัดเลือกเมนูอาหารที่เหมาะสมให้

การใช้งาน UberEATS จะถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของแอพ Uber เลย โดยเมืองที่รองรับบริการนี้จะเพิ่มไอคอน UberEATS เข้ามา

ที่มา - Uber Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ออกมาประกาศหยุดให้บริการ Uber Pop (บริการเดียวกับ Uber X แต่ในยุโรปเรียกคนละชื่อกัน) ในประเทศสเปนแล้ว หลังศาลมาดริดมีคำสั่งให้ Uber หยุดให้บริการ จากคดีที่สมาคมแท็กซี่มาดริดยื่นฟ้อง Uber

อย่างไรก็ตาม Uber ระบุว่าการหยุดบริการครั้งนี้เป็นแค่การหยุดชั่วคราว โดยบริษัทพยายามยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ศาลมาดริดเพิกถอนคำสั่งนี้ และในอีกทางหนึ่งก็จะทำงานร่วมกับนักการเมืองสเปนเพื่อหาทางปรับแก้กฎหมายให้ทันสมัยขึ้นด้วย

ที่มา - Uber, TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google เพิ่งจะยืนยันเตรียมปิดบริการ Google News ในสเปนไปได้ไม่กี่วันเพราะเหตุผลด้านกฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ ตอนนี้ AEDE (สมาพันธ์ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์สเปน) ก็ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการหยุดการกดดัน Google โดยหวังจะให้ Google News สามารถให้บริการต่อไปได้ในสเปน

Tags:
Node Thumbnail

Google News บริการรวมข่าวสารของกูเกิลต้องปิดตัวในสเปน หลังกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2015

กฎหมายฉบับนี้เปิดทางให้สื่อต่างๆ สามารถคิดเงินจากกูเกิลได้ถ้าเนื้อหาของสื่อเหล่านี้ไปอยู่บนเว็บไซต์แบบ Google News และมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า "กฎหมาย Google Tax"

ฝั่งกูเกิลเคยคัดค้านโดยบอกว่ากูเกิลไม่ได้ทำเงินจาก Google News เลยแม้แต่น้อย, เนื้อหาที่นำไปใช้มีแค่หัวข่าวและข้อความเล็กน้อย, Google News ช่วยเพิ่มทราฟฟิกให้เว็บไซต์ข่าวด้วยซ้ำ นอกจากนี้ สื่อยังสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการให้เนื้อหาปรากฎบน Google News หรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ศาลเมืองมาดริดพิพากษาคดีที่ฟ้องโดยสมาคมแท็กซี่มาดริดให้ Uber ต้องหยุดให้บริการทั้งหมดในสเปน ใช้รถให้บริการแท็กซี่โดยไม่ได้รับอนุญาตและแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมกับแท็กซี่ในระบบ

คำพิพากษานี้เป็นการลงโทษล่าสุดในสเปนหลังจากที่รัฐบาลมาดริดและบาร์เซโลน่าประกาศลงโทษทางการเงิน (financial sanction) กับผู้ขับ Uber ทางรัฐบาลแคว้นแคทาโลเนียระบุว่ากำลังพิจารณาโทษยึดรถกับผู้ขับ Uber โดยค่าปรับไถ่ถอนรถคืนอยู่ที่ 6,000 ยูโรหรือ 250,000 บาท

ที่มา - The Local

Tags:
Node Thumbnail

ที่โรงละคร Teatreneu Club ซึ่งตั้งอยู่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้ทดลองนำเอาระบบการจัดเก็บค่าเข้าชมการแสดงรูปแบบใหม่มาใช้ ซึ่งวัดจาก "การหัวเราะ" ระหว่างชมการแสดง โดยร่วมมือกับเอเจนซี่โฆษณา The Cyranos McCann ในการพัฒนาระบบดังกล่าวขึ้น เรียกว่า "Pay Per Laugh"

สำหรับการทำงานของระบบดังกล่าว ทางโรงละครจะไม่คิดค่าเข้าชม แต่จะนับการหัวเราะ โดยอาศัยแท็บเล็ตติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของผู้ชม คอยจับความเคลื่อนไหวของใบหน้า คิดค่าหัวเราะ/ยิ้ม ครั้งละ 0.30 ยูโร (ประมาณ 12 บาท) โดยอัตราจัดเก็บสูงสุดอยู่ที่ 24 ยูโร (ประมาณ 980 บาท) หรือต้องหัวเราะ/ยิ้ม ประมาณ 80 ครั้ง จึงจะไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ตลอดการแสดง (วิดีโออยู่ท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร CaixaBank ในสเปน เริ่มแผนติดตั้งตู้ ATM ที่ฝังตัวอ่านชิป NFC ในตัวจำนวน 8,500 ตู้ โดยจะทยอยติดตั้งในปีนี้เป็นต้นไป และค่อยๆ ติดตั้งจนครบทั้งหมดตามแผนภายใน 10 ปี

ตัวแทนของ CaixaBank บอกว่าลูกค้าจะสามารถถอนเงินสดได้โดยไม่ต้องสอดบัตรกดเงิน แต่ใช้สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ได้ยืนยันตัวตนแทน การใช้ NFC จะช่วยให้กระบวนการกดเงินใช้เวลาลดลงจากเดิม 30%

ธนาคาร CaixaBank เริ่มทดสอบตู้ ATM แบบนี้มาตั้งแต่ปี 2012 โดยใช้ตู้ที่ผลิตโดย Fujitsu Frontech งบประมาณสำหรับการผลิตและติดตั้งตู้นี้ทั้งหมด 500 ล้านยูโร

ที่มา - IT World

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของการใช้ Google Glass กับอุตสาหกรรมต่างๆ นั้นมีมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เช่น ใช้กับวงการแพทย์หรือแฟชั่น ล่าสุดโรงแรมในสเปนเตรียมเปิดบริการ Google Glass ให้กับแขกที่เข้าพักแล้ว

โรงแรมดังกล่าวมีชื่อว่า Abadia Retuerta LeDomiane ซึ่งเป็นทั้งโรงแรมและไร่ไวน์ที่มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 12 ตั้งอยู่ใกล้กับเขตการผลิตไวน์ Ribera del Duero ของสเปน เตรียมให้บริการ Google Glass กับแขกที่เข้าพักจำนวน 8 อัน โดยแขกสามารถยืมมาใช้ได้อย่างอิสระ ตลอดการเข้าพักและเที่ยวชมในไร่ไวน์ของโรงแรม

ทั้งนี้รูปภาพและวิดีโอที่บันทึกใน Google Glass ของแขก จะได้รับการบันทึกลงการ์ดหน่วยความจำ และมอบให้แขกเมื่อสิ้นสุดการเข้าพักเป็นที่ระลึกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของอุปกรณ์จำพวก smartwatch คือผู้ใช้ยังไม่ค่อย "เห็นประโยชน์" ของการใช้งานมากนัก (นอกจากการวัดข้อมูลร่างกาย หรือเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน)

โซนี่ในฐานะผู้บุกเบิกวงการ smartwatch จึงพยายามหาวิธีใช้ประโยชน์จากมันมากขึ้น โดยล่าสุดโซนี่จับมือกับ Vuelling สายการบินโลว์คอสต์ในสเปน เตรียมออกแอพบน Sony SmartWatch 2 (รีวิวโดยคุณ nrad6949) เพื่อให้นาฬิกาทำตัวเป็นบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง (boarding pass) ได้ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Police รายงานว่า Google เพิ่มประเทศที่สามารถซื้อ Google Nexus 7 อีก 3 ประเทศในแถบยุโรป ได้แก่ สเปน, เยอรมนี และฝรั่งเศส (ซึ่งในเว็บไซต์ Google Play ระบุไว้ว่าจะไม่รวมถึงประเทศที่เป็นอาณานิคมของประเทศเหล่านี้ด้วย เช่น เฟรนซ์เกียนา, เซนต์ปีเตอร์ เป็นต้น) โดยจะจำหน่ายในราคา 199 ยูโร (หรือประมาณ 7,960 บาท) สำหรับรุ่น 8 GB และ 249 ยูโร (หรือประมาณ 9,960 บาท) ในรุ่น 16 GB

Pages