Tags:
Galaxy S III

ซัมซุงปรับเปลี่ยน UI มือถือตัวเองครั้งใหญ่ในปี 2012 เมื่อครั้ง Galaxy S III ที่มาพร้อมกับ Nature UX ที่มีเอฟเฟคต์จิ้มจอแล้วเป็นหยดน้ำกระเพื่อม (ripple) และเสียงแจ้งเตือนเป็นเสียงผิวปาก (whistle) ที่บางคนฟังไปนานๆ อาจรู้สึกรำคาญอยู่บ้าง

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ซัมซุงยังคงเอฟเฟคต์ทั้งสองมาโดยตลอด แต่พอมาถึงยุคของ Galaxy S6 ที่คิดใหม่ทำใหม่ครั้งใหญ่ ทั้งเจ้า ripple และ whistle ถูกถอดออกไปเรียบร้อยแล้วครับ (แถมไม่สามารถเปลี่ยนคืนได้ด้วย เรียกว่าถอนออกไปเลย)

ใครนึกหน้าตาน้ำกระเพื่อมหรือเสียง whistle ไม่ออก ดูได้จากคลิปท้ายข่าวครับ

ที่มา - MobileSyrup

Tags:
Galaxy S6

หลังเปิดตัว Galaxy S6 เป็นที่เรียบร้อย ซัมซุงก็เผยรายละเอียดของการออกแบบผ่านบล็อก Samsung Tomorrow ดังนี้

 • กระจกจอโค้งของ Galaxy S6 เป็นแผ่นเดียวกันทั้งหมด โดยใช้วิธีทำกระจกแบนก่อน แล้วดัดโค้งด้วยความร้อน 800 องศาเซลเซียส (3D Thermoforming) จากนั้นผ่านกระบวนการขัดผิว และทำให้แข็งแรงขึ้นด้วยกระบวนการทางเคมี
 • วัสดุด้านหลังเครื่องผ่านกระบวนการเคลือบผิวที่เรียกว่า nano-thin multi-coating เพื่อให้สีสันที่ต้องการ และสะท้อนแสงแตกต่างกันไปในมุมต่างๆ ให้ความรู้สึกหรูหรา
 • ปกติแล้ว สมาร์ทโฟนจะใช้อะลูมิเนียมเกรด 6063 แต่ Galaxy S6 ใช้อะลูมิเนียมเกรด 6013 ที่ใช้ทำเครื่องบิน รถยนต์ หรือจักรยานเสือภูเขา ซึ่งแข็งแรงกว่า 1.5 เท่า และทนต่อการขีดข่วนมากกว่า 1.2 เท่า (เทียบกับ 6063)
 • กระบวนการทำกรอบ (frame) อะลูมิเนียมต้องใช้มากกว่า 20 ขั้นตอน มีทั้งการเข้าเรื่อง CNC, การกัดผิวโลหะ (anodizing) และการตัดด้วยเพชร
 • ซัมซุงแก้ปัญหากรอบโลหะส่งผลต่อประสิทธิภาพของเสาอากาศ ด้วยการเชื่อมเสาอากาศลงในกรอบด้วยวิธี ultrasonic welding
Tags:
Samsung

คนที่ติดตามข่าวสารวงการมือถือก็น่าจะพอทราบกันมาบ้างว่า Samsung Galaxy S คือสมาร์ทโฟนในกลุ่ม High-end ช่วงต้นปีที่ได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก ด้วยการการันตียอดขายกว่าหลายล้านเครื่องภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังจากวางจำหน่าย

และสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนสนใจ Samsung Galaxy S มากที่สุด คือเรื่องการออกแบบชนิดที่ว่าใส่ใจในทุกขั้นตอน แถมยังมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นแบบตัวของตัวเอง ในวันนี้เราก็จะมาย้อนรอยกันว่า นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ งานออกแบบของ Samsung Galaxy S มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนกันบ้างครับ

Tags:
Kasikorn Bank

วันนี้ ธนาคารกสิกรไทยได้ปรับหน้าเว็บใหม่ ซึ่งมีประเด็นที่น่าวิจารณ์หลายจุด เราจึงขอเชิญดีไซเนอร์ นักออกแบบ คนทำเว็บ ฯลฯ ทุกท่าน ร่วมมาวิจารณ์เว็บไซต์แห่งใหม่เพื่อที่ธนาคารจะนำไปปรับปรุงได้ครับ

กติกาเล็กน้อย

 • กรุณาใส่ URL ของหน้าที่วิจารณ์ พร้อมภาพประกอบ จะให้ดีควร highlight จุดที่วิจารณ์ด้วย จะได้เข้าใจตรงกัน
 • การวิจารณ์ขอให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์ นำเสนอ "แนวทางที่ควรจะเป็น" มีข้อมูลทางเทคนิคประกอบชัดเจน เพื่อให้ทางธนาคารนำไปปรับปรุงต่อได้ง่าย
Tags:
Samsung

Fast Company มีบทความตั้งคำถามว่าทำไมผลงานการดีไซน์ผลิตภัณฑ์ของซัมซุงถึงออกมาแย่ (ต้นฉบับใช้คำว่า "stink") โดยสัมภาษณ์ Kevin Lee ผู้บริหารที่เคยมีตำแหน่ง head of product strategy and user experience design ของ Samsung Design America (ปัจจุบันเขาอยู่กับ Visa)

Lee อธิบายว่าจริงๆ แล้วซัมซุงจ้างบริษัทดีไซน์ระดับโลกมากมาย ผลงานต้นแบบที่นำมาเสนอหลายตัวน่าประทับใจมาก ซัมซุงไม่ได้ขาดแคลนไอเดียหรือดีไซเนอร์เก่งๆ แต่ปัญหาเป็นเพราะไอเดียเหล่านี้ถูกปรับเปลี่ยนแก้ไขระหว่างการพัฒนาเป็นสินค้าจริงๆ ด้วยวัฒนธรรมองค์กรแบบตะวันออก

ปัญหาของซัมซุง (และบริษัทสายเอเชีย) ไม่ได้เกิดจากผู้บริหารคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นวัฒนธรรมแบบตะวันออกที่ไม่เน้นความขัดแย้ง เน้นความสมานฉันท์ ประนีประนอมให้ทุกฝ่ายในบริษัทสมประโยชน์ ดังนั้นซัมซุงจึงมีแนวโน้มที่จะดัดแปลงแก้ไขโครงการต้นแบบให้มีลักษณะรอมชอมมากขึ้น จนสูญเสียความโดดเด่นที่ดีไซเนอร์ระดับโลกคิดมาให้

Tags:
Facebook

Facebook ดึงตัวทีมออกแบบ Teehan+Lax ซึ่งเคยสร้างผลงานการออกแบบหน้าตาของแอพและเว็บให้บริการอย่าง Medium และ Readability มาแล้ว

อ้างอิงจากแถลงการณ์บนหน้าเว็บของ Teehan+Lax ระบุว่าทีมงานทั้งหมดจะย้ายจาก Toronto ไปทำงานกับ Facebook ใน San Francisco อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การเข้าซื้อบริษัทโดยสมบูรณ์เนื่องจาก Facebook ดึงเอาแต่บุคลากรไปทำงานด้วย ทว่าไม่ได้ทำการซื้อสินทรัพย์ของ Teehan+Lax

ทั้งนี้แม้จะไม่มีการระบุถ้อยคำอย่างแน่ชัด แต่เชื่อแน่ว่างานใหม่ของบรรดาทีมออกแบบจาก Teehan+Lax ก็คือการออกแบบหน้าตาให้แก่แอพและหน้าเว็บของ Facebook นั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Samsung

ซัมซุงจ้าง Lee Don-tae นักออกแบบชาวเกาหลีมาเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบ (Global Design Chief) ของหน่วยงาน Design Management Center ที่ขึ้นตรงกับซีอีโอ โดยหน้าที่ของเขาคือดูภาพรวมของการออกแบบทั้งหมดของซัมซุง แต่ไม่ได้ทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นรายตัว

Lee เคยผ่านงานเป็นซีอีโอร่วมของบริษัทออกแบบระดับโลก Tangerine ซึ่งเป็นบริษัทที่ Jonathan Ive ร่วมก่อตั้ง และรับงานออกแบบให้แอปเปิลอยู่พักหนึ่งก่อน Ive โดนดึงตัวไปอยู่กับแอปเปิล

ผลงานออกแบบของ Lee คือออกแบบห้องผู้โดยสารชั้นธุรกิจของสายการบิน British Airways ช่วยให้มีเก้าอี้ผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้ให้สายการบินมากกว่าเดิม

ที่มา - Korea Herald via SamMobile

Tags:
ASUS

ASUS จัดการประกวด "Face the Future" เปิดให้นักออกแบบและแฟนๆ สามารถส่งผลงานการออกแบบหน้าปัดนาฬิกา ZenWatch โดยมีรางวัลตอบแทนเป็น ZenWatch จำนวน 6 รางวัล

ผู้ที่จะส่งผลงานสามารถดาวน์โหลดไฟล์แม่แบบมาใช้ได้ จากนั้นเมื่อผลงานแล้วเสร็จ จะต้องอัพโหลดไฟล์ภาพ JPG หรือ PNG ขนาด 320*320 พิกเซล ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2MB สู่เว็บของ ASUS

ระยะเวลาเปิดรับผลงานออกแบบเริ่มตั้งแต่ตอนนี้จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ในการตัดสินจะแบ่งรางวัลออกเป็น 6 หมวด คือ Overall Gold Medal, Best Beauty in Design, Best Practical Design, Best Creative Design, Best Student Design Award และ Fan Favorite โดยการตัดสินของ 5 หมวดแรกจะทำโดยทีมงานของ ASUS ส่วนรางวัลหมวดสุดท้ายที่จะวัดจากความนิยมของแฟนๆ จะทำโดยการเปิดให้โหวตผลงานที่โดนใจกันตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ไปจนถึงสิ้นเดือน ทั้งนี้ผู้ที่เข้าร่วมโหวตผลงานออกแบบ 3 รายที่โชคดีจะได้รับรางวัลเป็น ZenWatch ด้วย

ASUS ระบุว่างานประกวดนี้เปิดรับผลงานจากผู้คนทั่วโลก เว้นแต่อาจมีข้อจำกัดบางประการในบางประเทศ ("This contest is open to users all over the world! However, please note that certain country restrictions may apply")

ที่มา - @ASUS

Tags:
Sony Pictures

เราได้ยินข่าวหลุดข่าวลือเกี่ยวกับ Xperia Z4, Xperia Z4 Tablet Ultra และสมาร์ทโฟนพร้อมแท็บเล็ตตัวอื่นในตระกูลเดียวกัน มาพักหนึ่งแล้ว แต่อีเมลของ Sony Pictures ที่ถูกแฮคไปโดย GOP ยังมีข้อมูลงานออกแบบอื่นๆ ของสินค้าเหล่านี้พร้อมรูปภาพเผยออกมาอีก รวมทั้งเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสำหรับการนำเสนอสินค้าเหล่านี้ผ่านทางภาพยนตร์ James Bond: Spectre

เริ่มแรกกันจาก Xperia Z4 ว่าที่เรือธงตัวใหม่ของสมาร์ทโฟนจาก Sony ที่มีภาพเรนเดอร์แนบมาในอีเมลฉบับหนึ่งที่ George Leon รองประธานบริหารของฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้าเพื่อผู้บริโภคได้ส่งถึง Michael Lynton ซีอีโอของ Sony Pictures เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาให้นำเอาสินค้าไปแทรกไว้ในภาพยนตร์สายลับเรื่องล่าสุด (เรื่องรูปลักษณ์ของเครื่องนั้นก็เรื่องหนึ่ง แต่วิธีการจัดวางองค์ประกอบภาพเพื่อนำเสนอนั้นดูคุ้นเคยอย่างน่าสนใจ)

Tags:

DeviantArt ชุมชนคนรักการวาดภาพที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2000 ประกาศรีแบรนด์ตัวเองใหม่หมด ตั้งแต่เปลี่ยนโลโก้เป็นเครื่องหมาย / (slash) สีเขียว (ของเดิมเป็นตัวอักษร dA ตามชื่อย่อเว็บ) รวมถึงการปรับหน้าเว็บใหม่หมดให้เข้าชุดกับโลโก้ใหม่ และออกแอพบน iOS/Android

DeviantArt ให้เหตุผลของการปรับโลโก้ว่าเป็นภาพสะท้อนค่านิยมของชุมชนที่ศรัทธาใน "ศิลปะ" ในขณะที่ยังท้าทายมุมมองและทัศนคติของคนในชุมชนให้กล้าคิดต่างอยู่ตลอดเวลา ดีไซน์แนวใหม่ของ DeviantArt จึงจะตัดบางส่วนของตัวอักษรออกในแนวเดียวกับเครื่องหมาย slash เสมอ รายละเอียดเรื่องที่มาที่ไปของการออกแบบโลโก้ใหม่สามารถอ่านได้ตามลิงก์

ส่วนของแอพมือถือนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ใช้เรียกร้องมานานแล้ว ซึ่งทีมงานก็ซุ่มพัฒนาแอพที่สวยงามและใช้ประโยชน์ได้จริงมานาน แอพจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันนี้ (10 ธ.ค.)

ที่มา - DeviantArt, FastCompany

Tags:

เว็บไซต์ TorrentFreak รายงานว่าแบรนด์ดังนาฬิกาหรูหลายรายเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับงานละเมิดลิขสิทธิ์รูปแบบใหม่ นั่นคือผู้ออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะที่ลอกเลียนงานออกแบบนาฬิกาของตน

นาฬิกาอัจฉริยะหลากหลายรุ่นที่มีวางขายในหลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะกลุ่ม Android Wear นั้นมีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบหน้าปัดได้ตามความชอบ นักออกแบบหลายรายได้เลือกสรรค์สร้างรูปแบบหน้าปัดที่เน้นความสวยงามโดดเด่นเพื่อให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกเหมือนสวมใส่นาฬิกาจริงมากกว่าที่จะมองเป็นเพียงหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนข้อมือ ในขณะที่บางคนใช้วิธีที่ง่ายกว่าในการสร้างรูปแบบหน้าปัดด้วยการลอกเลียนมาจากงานออกแบบของผู้ผลิตนาฬิกา และตรงจุดนี้เองที่ทำให้แบรนด์นาฬิกาทั้งหลายไม่อาจทนนิ่งเฉย

ครั้งนี้มีผู้ผลิตนาฬิกาหลายเจ้าที่ออกโรงเดินหน้ารักษาลิขสิทธิ์ผลงานของตนเอง ทั้ง Omega, Tissot, Certina, Mondaine, Fossil, Armani, Michael Kors, Swatch และ Richemont ได้เร่งติดต่อผู้สร้างไฟล์หน้าปัดนาฬิกาอัจฉริยะที่เข้าข่ายลอกเลียนผลงานเท่าที่ตรวจพบให้ถอดไฟล์ออกจากระบบภายใน 24 ชั่วโมง หรือมิเช่นนั้นก็จะโดนดำเนินคดีตามกฎหมาย

งานออกแบบหน้าปัดนาฬิกานั้นถือเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง ตัวอย่างข่าวเกี่ยวกับงานออกแบบที่น่าจะเป็นที่รับรู้ในวงกว้างก็คืองานออกแบบนาฬิกาของการทางรถไฟสวิตเซอร์แลนด์ที่เคยพิพาทกับ Apple จนนำไปสู่การจ่ายเงิน 21 ล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับสิทธิ์ในการใช้งานออกแบบในที่สุด

ที่มา - Android Authority

Tags:
Hugo Barra

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ให้สัมภาษณ์สื่ออินเดียถึงแผนการทำตลาดสินค้าของ Xiaomi ในอินเดีย เขาได้รับคำถามในประเด็น Jonathan Ive พูดว่า "พวกที่เลียนแบบแอปเปิล ล้วนแล้วแต่เป็นหัวขโมย" ที่ดูจะหมายถึง Xiaomi เป็นพิเศษ

Barra ตอบสัมภาษณ์ว่าเขาต้องดูบริบทการให้สัมภาษณ์ของ Ive ก่อน แต่โดยรวมแล้วเขาบอกว่าเสียงวิจารณ์ต่อ Mi4 หรือ iPhone 6 นั้นไม่ต่างกัน เพราะฝั่งของ iPhone 6 เองก็ใช้แนวทางดีไซน์ที่มีในท้องตลาดมานานแล้ว และ HTC ก็ออกแบบมือถือแนวนี้มา 5 ปีแล้ว เราคงไม่สามารถอ้างว่าเป็นเจ้าของหรือคนคิดแนวทางดีไซน์แบบใดแบบหนึ่งแต่ผู้เดียวได้อีกต่อไป

เขายังบอกว่าดีไซเนอร์เป็นกลุ่มที่เน้นอารมณ์ความรู้สึกเป็นปกติ และ Jonathan Ive เป็นสุดยอดดีไซเนอร์แห่งยุคสมัยคนหนึ่ง เขาคิดว่า Ive คงไม่ได้พูดถึง Xiaomi โดยตรง แต่หมายถึงความรู้สึกรวมๆ ของตัวเองมากกว่า

ที่มา - Economic Times via Tech in Asia

Tags:
iPhone 6

หนึ่งในความใส่ใจที่สะท้อนผ่านงานออกแบบเชิงวิศวกรรมในผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่เพิ่งถูกค้นพบ คือการที่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ต่างก็มีตัววัดอัตราเร่งอยู่ภายในถึงเครื่องละ 2 ตัว

เว็บไซต์ Chipworks ได้ทำการแยกชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สุดของ Apple และเป็นผู้สังเกตพบประเด็นน่าสนใจในงานออกแบบนี้

Chipworks เชื่อว่าเหตุผลของการที่ใส่ตัววัดอัตราเร่งมาถึง 2 ตัวในสมาร์ทโฟนก็เพื่อการสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้แก่ผู้ใช้เป็นหลัก ตัววัดอัตราเร่งตัวแรกเป็นแบบ 6 แกนยี่ห้อ InvenSense รุ่น MPU-6700 ส่วนอีกตัวเป็นยี่ห้อ Bosch รุ่น BMA280 ซึ่งหากเทียบกันแล้วเซ็นเซอร์ InvenSense นั้นมีความแม่นยำสูงกว่า (16684 LSB/g เทียบกับ 4096 LSB/g) แต่ก็ใช้พลังงานมากกว่าตัวของ Bosch ในขณะที่เซ็นเซอร์ของ Bosch ไม่เพียงจะใช้พลังงานน้อยกว่าตัวแรก แต่มันยังใช้เวลาสตาร์ทเริ่มทำงานเพียง 3 ms เร็วเป็น 10 เท่าเมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์ของ InvenSense ด้วย

Tags:
Vertu

Gizmodo เว็บไซต์รายงานข่าวเกี่ยวกับไอที นำเสนอบทสัมภาษณ์ Frank Nuovo อดีตหัวหน้าแผนกออกแบบของโนเกียและ Vertu เกี่ยวกับเรื่องของการออกแบบสินค้าไอทีในปัจจุบัน โดย Nuovo พูดถึงเรื่องของการออกแบบโทรศัพท์มือถือกับอุปกรณ์จำพวกสวมใส่เป็นหลัก

Nuovo กล่าวว่า การออกแบบโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันไม่สอดรับกับการใช้งานจริง กล่าวคือผู้คนต้องการมือถือที่สวยมากๆ และบางมากๆ แต่เอาเข้าจริงเวลาใช้งานกลับไม่ทนทานอย่างที่เป็น โดยเขากล่าวว่า เหตุผลที่ Vertu เลือกใช้จอกระจกแซฟไฟร์ตั้งแต่แรกก็ด้วยเหตุผลนี้ โดยบอกว่าทาง Apple ได้ศึกษาการออกแบบของ Vertu และว่าจ้างทีมงานของ Vertu ไปบางส่วนด้วยเพื่อการนี้

นอกจากนั้นแล้ว Nuovo ยังระบุว่า แนวทางการออกแบบมือถือในปัจจุบันเน้นไปที่เรื่องของระบบแวดล้อม (ecosystem) ของโทรศัพท์มากกว่าที่จะเป็นเรื่องของดีไซน์ โดยเขาเชื่อว่าผู้คนต้องการสะท้อนบุคลิกส่วนตัวในการออกแบบของโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ด้วย และนี่เป็นกุญแจสำคัญของโนเกียในช่วงเวลาหนึ่ง

Nuovo ปิดท้ายด้วยการระบุว่า อุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ยังคงต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควรกว่าจะได้รับการยอมรับจากตลาด โดยระบุว่า Internet of Things จะทำให้ตลาดนี้เติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะอุปกรณ์ต่างๆ จะเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Vertu

เว็บไซต์ AMEInfo ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของ MediaQuest ที่ทำสื่อในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เผยแพร่บทสัมภาษณ์ Hutch Hutchison ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกออกแบบของ Vertu โทรศัพท์มือถือหรู (อ่านรีวิวประกอบได้) ที่ให้สัมภาษณ์กับ Aficionado ที่เป็นสื่อในเครือเดียวกัน

ใจความสำคัญหลักๆ ของบทสัมภาษณ์คงอยู่ที่เรื่องของปรัชญาการออกแบบเป็นหลัก (ใครสนใจไปอ่านเพิ่มเติมได้จากที่มาครับ) แต่สิ่งที่สำคัญที่ Hutch ระบุถึงว่าเป็นปัญหากับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหรูในช่วงที่ผ่านมา คือความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่รวดเร็วมากนั่นเอง

Hutch ระบุว่า โทรศัพท์มือถือในตลาดหรู เป็นสิ่งที่ซื้อมาด้วยความคาดหวังที่จะใช้มันได้ในระยะหนึ่ง แต่ความที่เทคโนโลยีในช่วงแรกๆ เปลี่ยนแปลงเร็วมากและยังไม่นิ่งแทบจะทุกปี ทำให้ Vertu ทำงานลำบากมาก เพราะทุกอย่างต้องถูกออกแบบล่วงหน้าอย่างละเอียด ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง การที่เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนนิ่งขึ้น ทำให้การพัฒนามือถือต่างๆ ง่ายขึ้นกว่าเดิม (เพราะคาดเดาได้ง่ายขึ้น) นั่นเอง

ที่มา - AMEInfo

Tags:
Galaxy Alpha

ซัมซุงอธิบายกระบวนการผลิตมือถือหรู Galaxy Alpha โดยเฉพาะกรอบโลหะที่เป็นจุดขายของมือถือรุ่นนี้

 • ตัดโละหะแท่งด้วยกระบวนการเครื่องจักรที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ computerized numerical control (CNC) ให้เป็นกรอบ
 • นำกรอบโลหะไปผ่านกระบวนการชุบสีด้วยประจุไฟฟ้า (Color Anodizing) ให้เป็นสีต่างๆ
 • ตัดกรอบโลหะที่ชุบสีแล้วด้วยเพชร (diamond cut) และประกอบหน้าจอเข้ากับกรอบ
 • ทดสอบคุณภาพด้วยวิธีการต่างๆ เช่น drop test, bending test, twist test
Tags:
Chrome OS

ให้หลังการเปิดตัว Android L ที่มาพร้อมกับปรัชญาการออกแบบใหม่ "Material Design" ซึ่งกูเกิลบอกชัดว่า Material Design นี้จะไม่ได้ใช้เฉพาะกับ Android เท่านั้น แต่ใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ของกูเกิล ตอนนี้ก็มีดราฟแรกของส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่บน Chrome OS ซึ่งปรับไปตาม Material Design ออกมาแล้ว

ส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ของ Chrome OS นี้มีชื่อเรียกว่า Athena ซึ่งยังเป็นการทดลองปรับแต่งโดยคนในของกูเกิลอย่าง François Beaufort จากภาพแรกที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงหน้าจัดการหน้าต่างของแอพต่างๆ และการจัดวางองค์ประกอบของส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่ตามหลัก Material Design ให้เห็นเท่านั้น

นอกจากจะเอามาอวดแล้ว กูเกิลยังเปิดให้นักพัฒนาที่สนใจ Athena สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกับ Chromium OS ได้อีกด้วยอีกด้วย ภาพตัวอย่างดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android TV

จากที่ Google เพิ่งเปิดตัว Android TV ไปหมาดๆ ในงาน Google I/O ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในความสามารถของมันก็คือการฉายหน้าจอเกมจากอุปกรณ์ Android อื่นไปแสดงบนหน้าจอทีวี หรือจะเล่นเกมผ่านหน้าจอทีวีโดยตรงก็ทำได้ด้วย และล่าสุดก็มีนักค้นไปขุดคุ้ยเจอภาพจอยเกมสำหรับ Android TV นี้แล้ว

ภาพที่ว่านี้เป็นภาพที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ใช้ Reddit คนหนึ่งพบมันในรอม Android L Developer Preview ที่ Google ปล่อยให้นักพัฒนาดาวน์โหลดไปลองเล่นกันเมื่อ 2-3 วันก่อน

อย่างไรก็ตามแต่ ไม่มีใครบอกได้ว่าภาพจอยเกมที่ถูกค้นพบนี้จะมีการทำออกมาวางขายจริงหรือไม่ในอนาคต แต่ใครที่อยากเล่นเกมกับ Android TV ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะอย่างน้อยก็มี Razer ที่ประกาศตัวว่าจะทำเครื่องเกมออกมารองรับแล้ว

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

ของใหม่ที่สำคัญของ Android L คือหน้าตาแบบใหม่ที่เรียกว่า Material Design ซึ่งกูเกิลก็บอกว่ามันเป็นหน้าตาใหม่ของ "กูเกิลทั้งหมด" ไม่ใช่แค่เพียง Android L เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Material Design มีเวลาโชว์ตัวและแนวคิดบนเวที Keynote ของงาน Google I/O ไม่เยอะนัก สิ่งที่กูเกิลนำมาโชว์มีแค่วิดีโอสาธิตที่ดูไม่ค่อยรู้เรื่องสักเท่าไร ดูเผินๆ คงเห็นความแบนราบ สีสันสดใส รูปทรงเรขาคณิต และแอนิเมชั่นวูบวาบเท่านั้น

ตอนที่ผมดู Keynote เวอร์ชันสดก็รู้สึกแบบเดียวกัน และคิดว่าคงเป็นการปรับดีไซน์ตามยุคสมัย แต่พอได้อ่านเอกสารและดูวิดีโอเซสชันที่เกี่ยวข้องกับ Material Design ก็พบว่ามันมีอะไรมากกว่าที่คิดเยอะมาก และบทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ Material Design ที่เราจะต้องเจอมัน "ทุกหนทุกแห่ง" ไปอีกนานเลยครับ (ภาพเยอะมาก)

Tags:
Moto 360

ข่าวคราวเกี่ยวกับ Moto 360 นาฬิกาอัจฉริยะจาก Motorola ยังคงมีออกมาให้เห็นกันเรื่อยๆ ล่าสุดได้มีการจัดประกวดผลงานการออกแบบส่วนแสดงผลบนหน้าปัดวงกลมของ Moto 360 และทำการคัดเลือกผลงานกว่า 1,300 แบบ จนได้ 10 รายที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายกันแล้ว

Motorola จะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าไปร่วมตัดสินผลงานที่ชื่นชอบ โดยการกดโหวต "+1" ให้กับภาพงานออกแบบในแกลลอรี่ภาพบน Google+ โดยจะโหวตให้กี่ผลงานก็ได้แล้วแต่ความถูกใจ ทั้งนี้ Motorola จะปิดรับการโหวตในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ผลงานที่ได้รับการโหวตสูงสุด รับรางวัลชนะเลิศเป็น Moto 360 จำนวน 1 เรือน ส่วนเจ้าของผลงานอีก 9 รายจะได้รับบัตรของขวัญเพื่อใช้จ่ายบน Google Play มูลค่า 50 ดอลลาร์เป็นของตอบแทน

ทั้งนี้เป็นไปได้มากว่า Motorola จะนำผลงานการออกแบบที่เข้ารอบเหล่านี้ไปใช้จริงกับ Moto 360 เพราะเงื่อนไขในการจัดประกวดได้ระบุไว้แต่ต้นแล้วว่า Motorola จะสงวนสิทธิ์ในการนำผลงานดังกล่าวไปใช้งานจริงกับผลิตภัณฑ์

ส่วนใครที่อยากดูผลงานอื่นที่ไม่ผ่านเข้ารอบ ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่

ที่มา - Ubergizmo