Tags:
Android

เว็บไซต์ Android Police ได้ภาพหลุดชุดใหม่ที่แสดงให้เห็น "ไอคอน" แบบใหม่ของ Android ที่กูเกิลออกแบบใหม่ให้มีความคล้ายคลึงกับไอคอนบริการของกูเกิลบนเว็บมากกว่าเดิม

แนวทางการออกแบบใหม่นั้นดูแบนลงตามสมัยนิยม ใช้จำนวนสีน้อยลงแต่เน้นสีสันสดใสขึ้น ดูเป็นการ์ตูนมากขึ้น ไอคอนที่มีภาพหลุดออกมานั้นครอบคลุมบริการหลักๆ ของกูเกิลแทบทุกตัว เช่น Gmail, YouTube, Google Maps, Hangouts รวมถึงบริการในชุด Google Play ทั้งหมด

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะได้เห็นไอคอนแบบใหม่เมื่อไร ถ้าให้เดาแบบใกล้เคียงที่สุดก็คงเป็นงาน Google I/O ที่น่าจะได้เห็น Android รุ่นใหม่เปิดตัวครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Jonathan Ive

Greg Christie ผู้บริหารฝ่าย Human Interface ของแอปเปิลลาออกจากบริษัทแล้ว (แอปเปิลยืนยันข่าวนี้) โดยเว็บ 9to5mac รายงานข้อมูลวงในว่าเป็นเพราะความขัดแย้งเรื่องทิศทางการดีไซน์กับ Jonathan Ive ผู้บริหารฝ่ายดีไซน์ของแอปเปิล

ตามข่าวบอกว่าหลังจาก Ive เข้ามารับผิดชอบทิศทางการออกแบบทั้งหมดของแอปเปิลตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา เขาก็ดึงงานออกแบบที่เคยอยู่ใต้ Greg Christie (ที่อยู่ใต้ Craig Federighi หัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ของแอปเปิลอีกที) มาดูแลเองทั้งหมด และแนวทางการออกแบบ iOS 7 ทำให้ทั้งสองคนทะเลาะกันอย่างรุนแรง

Christie ถือเป็นแกนหลักของทีมออกแบบ iPhone และมีชื่อเป็นผู้สร้างสิทธิบัตรด้านการออกแบบสำคัญๆ หลายชิ้น รวมถึงสิทธิบัตรเรื่อง Slide to Unlock ที่มีคดีกับซัมซุงอยู่ในขณะนี้ วงในจึงมองว่าการที่เขาออกจากบริษัทไปถือเป็นความสูญเสียอย่างมากต่อแอปเปิล

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Windows 8

หลังจากไมโครซอฟท์ยอม "ถอยสุดซอย" นำ Start Menu กลับมาในวินโดวส์รุ่นหน้า ตัวแทนของบริษัทก็ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงที่มาที่ไปของการนำปุ่ม Start ออกจาก Windows 8 ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากตั้งแต่แรก

Chaitanya Sareen ตำแหน่ง Principal Program Manager Lead on Windows ซึ่งควบคุมการพัฒนา Windows มาตั้งแต่ 7 ให้สัมภาษณ์กับ CNET ว่าไมโครซอฟท์มีกระบวนการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดอยู่เสมอ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Windows 7 ไม่สามารถสมบูรณ์ขนาดนี้ได้เลยถ้าไม่มี Vista นำทางมาก่อน

ส่วนกรณีของ Windows 8 เป็นการเดินทางของไมโครซอฟท์สู่แนวทางที่ฉีกออกไปจากเดิม โดยไมโครซอฟท์มองเดสก์ท็อปว่าเป็นแอพตัวหนึ่ง ส่วนการตัดสินใจนำปุ่ม Start ออกไปก็เป็นเรื่องที่ยากลำบาก และผ่านการถกเถียงอย่างหนักภายในบริษัทเอง

Tags:
Facebook

เรื่องมีอยู่ว่า Dustin Curtis บล็อกเกอร์และผู้ก่อตั้ง startup รายหนึ่งออกมาวิจารณ์ News Feed แบบใหม่ล่าสุดของ Facebook (ที่เพิ่งปรับปรุงกลางเดือนมีนาคม 2014) ว่าหน้าตาไม่สวยเท่ากับ ดีไซน์ที่เคยโชว์เมื่อเดือนมีนาคม 2013

Dustin วิจารณ์ว่าเหตุที่ Facebook เลือกใช้ดีไซน์ที่สวยน้อยกว่า เป็นเพราะดีไซน์เวอร์ชันปี 2013 นั้น "ดีเกินไป" จนผู้ใช้ให้เวลากับ Facebook น้อยลง (เพราะทำสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น) มีผลให้โอกาสทำรายได้จากโฆษณาลดลง

Tags:
Motorola

ข่าวเก่าตั้งแต่สัปดาห์ก่อนนะครับ The Verge มีโอกาสสัมภาษณ์ Jim Wicks หัวหน้าทีมออกแบบของโมโตโรลา และผู้รับผิดชอบการออกแบบนาฬิกา Moto 360 ที่มาแหวกแนวนาฬิกา smartwatch ค่ายอื่นตรงที่ใช้ "หน้าปัดกลม" แบบนาฬิกาทั่วไป

 • ตอนแรกทีมงานก็ใช้หน้าปัดสี่เหลี่ยม แต่ลองหลายรอบแล้วได้รับเสียงตอบรับไม่ดีนัก จนทำให้ทีมงานกลับสู่แนวทางการออกแบบนาฬิกาแบบดั้งเดิม (ที่เป็นสินค้าหรูหรา) และได้ผลออกมาเป็น Moto 360 หน้าปัดกลม สายสแตนเลสเหมือนนาฬิกาทั่วไป
 • กลุ่มเป้าหมายของ Moto 360 ไม่ใช่คนสายไอทีแต่เป็นผู้ใช้ทั่วไป จึงต้องพยายามยึดแนวทางที่คุ้นเคย
 • ต้นแบบ Moto 360 ได้รับเสียงตอบรับจากผู้เชี่ยวชาญในวงการนาฬิกาดีมาก โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "นี่แหละคือนาฬิกา"
 • วงการนาฬิกามองว่าผู้สวมใส่นาฬิกาในฐานะเครื่องประดับหรือแฟชั่น ไม่ได้สนใจว่า "ขณะนั้นเวลาเท่าไร" แต่สนใจว่า "มีเวลาเหลืออีกเท่าไร" มากกว่า ซึ่งแพลตฟอร์ม Android Wear น่าจะตอบโจทย์เรื่องการสื่อสารข้อมูลสำคัญๆ เหล่านี้ได้
 • ตอนนี้ทีมงานยังไม่เผยข้อมูลสเปกที่ชัดเจนของ Moto 360 ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าปัดหรือแบตเตอรี่ และยังบอกว่ามีฟีเจอร์ที่ยังไม่เปิดเผยอีก
 • ฟีเจอร์เด่นอีกอันของ Moto 360 คือการสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งมีความสามารถในระดับเดียวกับ Moto X
 • การออกแบบ Moto 360 เกิดจากประสบการณ์สั่งสมของ Motorola ทั้งที่สำเร็จและล้มเหลว เช่น สายรัดข้อมือฟิตเนสที่ทุกคนลืมไปแล้วอย่าง MotoACTV, ระบบสั่งงานด้วยเสียงของ Moto X

ที่มา - The Verge

Tags:
HTC One

CNET มีเบื้องหลังการออกแบบ HTC One M8 โดย Scott Croyle หัวหน้าทีมออกแบบออกมาให้ข้อมูลดังนี้ครับ

 • แนวทางในการออกแบบ M8 คืออิงอยู่บนฐานความสำเร็จของ HTC One ในแง่ภาพลักษณ์ที่คนจดจำได้ แต่ปรับปรุงให้ดีขึ้นในรายละเอียด ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่บริษัทรถยนต์แบบ BMW ใช้
 • HTC One M8 เริ่มพัฒนาขึ้นก่อน HTC One ตัวแรกวางขายถึง 3 เดือน (เริ่มทำเดือนธันวาคม 2012) โดยมีจุดหมายคือเพิ่มสัดส่วนของโลหะให้มากกว่ารุ่นแรก ลดปริมาณพลาสติกลง ผลคือฝาหลังโลหะขยายมายังขอบด้านข้างและเชื่อมกับกระจกหน้าด้วย
 • ปัญหาของการใช้วัสดุเป็นโลหะคือกวนสัญญาณวิทยุ ซึ่งแอปเปิลเคยเจอปัญหานี้ และซัมซุงกับแอลจีเลี่ยงไปใช้วัสดุเป็นพลาสติกแทน แต่ทีมออกแบบของ HTC สามารถแก้ปัญหานี้ได้ และใช้วัสดุเป็นโลหะได้ถึง 90% ของพื้นที่รอบเครื่องที่ไม่ใช่กระจกจอ (HTC One รุ่นแรกมีสัดส่วนโลหะ 70%)
 • วิธีการแก้ไขคือเจาะช่องเป็นทางยาวในโลหะ แล้วฉีดพลาสติกเข้าไปอุดในช่องนั้น โดยกระบวนการทั้งหมดใช้เครื่องจักร
 • HTC One M8 ไม่ใช่โลหะผิวเรียบ แต่ทำลายเป็นเส้นด้วย ซึ่งในการผลิตจริงพบว่าต้องทำแผ่นอะลูมิเนียมแบบเรียบก่อน แล้วค่อยมาใส่วัสดุเป็นลายทับไปอีกชั้น
Tags:
Facebook

เมื่อเดือนมีนาคม 2013 Facebook เผยโฉม News Feed ใหม่ เน้นโชว์รูปภาพและเนื้อหามากกว่าเดิม ทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา แต่ผลการทดสอบพบว่าการนำทาง (navigation) กลับซับซ้อนและยุ่งยากกว่าเดิม จนทีมงานต้องกลับไปทำการบ้านมาใหม่

เวลาผ่านมาหนึ่งปีเต็ม Facebook กลับไปทำการบ้านมาใหม่ โดยยึด "โครง" ของ News Feed เวอร์ชันปัจจุบัน แต่ปรับ "สไตล์" การนำเสนอใหม่ให้รูปภาพมีขนาดใหญ่ขึ้นในแนวกว้าง แยกเส้นแบ่งของแต่ละโพสต์ออกจากกันให้ชัดเจน (คล้าย Card UI ของกูเกิล) เปลี่ยนสีพื้นหลังจากขาวล้วนเป็นเทาอ่อน และเปลี่ยนมาใช้ฟอนต์แบบใหม่

Facebook บอกว่าดีไซน์ใหม่นี้จะเปลี่ยนแค่ดีไซน์จริงๆ ไม่เปลี่ยนส่วนของอัลกอริทึมในการเลือกโพสต์มาแสดงผล และยังไม่เปลี่ยนดีไซน์สำหรับ Facebook บนอุปกรณ์พกพา

ดีไซน์ใหม่นี้เริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้งานบางส่วนแล้ว ใครได้แล้วช่วยแจ้งด้วยนะครับ

Tags:
Eclipse

หลังจากที่ทางโครงการ Eclipse ได้ทดสอบโลโก้ใหม่อยู่พักใหญ่ ล่าสุดก็ได้ประกาศโลโก้ใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยโลโก้ใหม่จะถูกนำไปใช้ใน release ถัดไปของ Eclipse (ชื่อรหัส Luna) ที่จะออกมาในวันที่ 25 มิถุนายน 2557 ครับ

สามารถเข้าไปชมโลโก้ใหม่พร้อมทั้งอาร์ทเวิร์คต่าง ๆ ได้ที่หน้าอาร์ตเวิร์คของโครงการครับ

ที่มา: บล็อกของ Ian Skerret รองประธานฝ่ายการตลาดของมูลนิธิ Eclipse ผ่านทางเว็บของโครงการ Eclipse

Tags:
Twitter

Twitter ประกาศปรับดีไซน์ของหน้าเว็บ twitter.com ใหม่ให้ใช้สไตล์แบนๆ (flat) แบบเดียวกับแอพ Twitter เวอร์ชัน iOS/Android ที่เปลี่ยนไปก่อนหน้าแล้ว

โครงสร้างของหน้าเว็บและตำแหน่งของปุ่มยังเหมือนเดิมเกือบหมด (เปลี่ยนแค่สไตล์) โดยแถบด้านบนเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาว และกล่อง profile ในหน้า timeline ถูกปรับให้เหมือนกล่อง profile ในหน้า profile (จัดรูปอยู่กลางและมีภาพพื้นหลัง)

ผู้ใช้ twitter.com จะทยอยเห็นหน้าเว็บแบบใหม่กันในเร็วๆ นี้

Tags:
Samsung

เว็บไซต์ The Information รายงานข่าวว่า Tim Gudgel อดีตนักออกแบบร้าน Apple Store ของแอปเปิล ย้ายไปเป็นพนักงานของซัมซุงแล้ว และซัมซุงก็มีแผนจะลงทุนปรับโฉมร้านค้าปลีกของตัวเองในสหรัฐครั้งใหญ่

ก่อนหน้านี้ซัมซุงใช้ยุทธศาสตร์สร้างเคาเตอร์โชว์สินค้าขนาดเล็กๆ อยู่ในร้านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ Best Buy อีกทีหนึ่ง แต่ข่าวการจ้าง Gudgel อาจทำให้ยุทธศาสตร์ของซัมซุงเปลี่ยนไปจากเดิมก็ได้

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงเคยได้พนักงานด้านการออกแบบร้านค้าปลีกของแอปเปิลมาแล้วหนึ่งคนคือ Michael Forrest

ที่มา - The Information via GigaOm

Tags:
Ubuntu

Canonical ได้ออกแบบไอคอนใหม่ให้กับ Ubuntu อีกครั้ง และคราวนี้เป็นการทำเพื่อให้ไอคอนของ Ubuntu บนทุกแพลตฟอร์มได้มีหน้าตาไอคอนที่เหมือนกัน ทั้งบนเครื่องเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

การออกแบบหน้าตาไอคอนแบบใหม่ของ Ubuntu นี้ มีการปรับแนวทางการออกแบบให้ชัดเจนยิ่งกว่าแบบที่ใช้งานก่อนหน้านี้ และรูปลักษณ์ของไอคอนใหม่ดังกล่าวก็เป็นแบบ "แบนราบ" ตามสมัยนิยมนั่นเอง รายละเอียดยิบย่อยอื่น มีทั้งการออกแบบไอคอนของแอพและโฟลเดอร์ให้มีความแตกต่างกันอย่างเด่นชัด เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก ทั้งยังลดความฉูดฉาดของเฉดสีสำหรับ system tile ลงด้วย

ไอคอนแบบใหม่ของ Ubuntu จะเริ่มปล่อยให้กลุ่มอุปกรณ์พกพาใช้งานได้ในรุ่น 14.04 (ปัจจุบันเป็น Ubuntu เวอร์ชัน 13.10 )

การปรับปรุงไอคอนในครั้งนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งาน Ubuntu ของผู้ใช้ให้กลมกลืนไปในทางเดียวกันทุกแพลตฟอร์ม ตามแนวทางของ Canonical ที่ต้องการผลักดันให้ Ubuntu เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ได้กับทั้งเดสก์ท็อป, อุปกรณ์พกพา รวมไปจนถึงทีวีนั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Facebook

Facebook เปิดตัวปุ่มไลค์รุ่นใหม่ โดยรูปยกนิ้วโป้งถูกแทนที่ด้วยโลโก้ของ Facebook และเปลี่ยนมาใช้สีน้ำเงินมากขึ้น (ดูรูปในข่าว)

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2010 ปุ่มไลค์ในปัจจุบันปรากฏใน 7.5 ล้านเว็บทั่วโลก ถูกเห็นในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 22 พันล้านครั้ง การเปลี่ยนครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกและผ่านการกลั่นกรองจากทุกระดับ ตั้งแต่ดีไซน์เนอร์ของบริษัทเอง ฝ่ายกฎหมาย รองประธานบริษัท ไปจนถึงตัว Mark Zuckerberg เอง

นอกจากนี้ Facebook ยังทำการจับคู่ปุ่มไลค์เข้ากับปุ่มแชร์ หวังให้เว็บไซต์ต่างๆ ใส่ทั้งคู่ลงไปได้ง่ายขึ้นจากแต่เดิมที่ต้องใส่แยกกัน

Tags:
Android

ถ้ายังจำกันได้ พนักงานของกูเกิลเคยเปิดเผยโลโก้ของ Android เวอร์ชันแรกสุด ที่ชื่อว่า "Dandroids" ส่วนโลโก้ปัจจุบันที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก มีชื่อเรียกว่า "Bugdroid" ออกแบบโดย Irina Blok

The New York Times มีบทสัมภาษณ์ Irina Blok สั้นๆ (ปัจจุบันเธอออกจากกูเกิลแล้ว ย้ายไปอยู่กับบริษัท Edmodo) เธอเล่าว่าโลโก้นี้เกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อเธอได้รับโจทย์ให้ออกแบบโลโก้ของ Android เธอก็ไปศึกษาของเล่นเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ไซไฟ และภาพยนตร์อวกาศมากมาย แต่สุดท้ายเธอก็ได้แรงบันดาลใจจากภาพไอคอน (pictogram) รูปห้องน้ำชาย-หญิงที่คนทั่วโลกรู้จักและเข้าใจตรงกัน ผลจึงออกมาเป็นรูปหุ่นกระป๋องที่ตัดรายละเอียดไปเกือบหมด แต่ยังมีเสาอากาศบนหัวให้เห็นเป็นเอกลักษณ์

หลังจากออกแบบเสร็จแล้ว ทีมของ Irina Blok มีความเห็นร่วมกันว่าในเมื่อ Android เป็นโครงการโอเพนซอร์ส ตัวโลโก้ของ Android ก็ควรโอเพนซอร์สด้วย ทำให้กูเกิลไม่จดเครื่องหมายการค้าของโลโก้ตัวนี้ และส่งผลให้เกิดการต่อยอดโลโก้อีกมากมายมหาศาล ซึ่ง Blok ให้ความเห็นว่าการสร้างโลโก้ก็เหมือนกับการเลี้ยงลูก เราให้กำเนิดชีวิตและเขาก็เติบโตไปตามทางของเขาเอง

ที่มา - The New York Times

Tags:

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปี 2010 บริษัท RIM (ชื่อในตอนนั้น) ซื้อกิจการบริษัทออกแบบ The Astonishing Tribe (TAT) จากสวีเดน เพื่อเข้ามาทำ UI ของระบบปฏิบัติการ PlayBook และ BlackBerry 10

ทีมงาน TAT มีบทบาทอย่างมากในการพัฒนา BB10 โดยเฉพาะส่วนของ Cascading UI ที่ยกงานเก่าของ TAT มาเลย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดแกนนำของ TAT 7 คนลาออกจาก BlackBerry ไปเปิดบริษัทออกแบบใหม่ชื่อว่า TOPP โดยยังเน้นที่การออกแบบ user experience เหมือนเดิม แต่ไม่จำกัดเฉพาะมือถืออีกต่อไป ยังขยายไปถึงรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ในบ้าน และประสบการณ์ซื้อของในร้านค้าด้วย

ผลงานเก่าของทีม TOPP ดูได้จากวิดีโอท้ายข่าวครับ

ที่มา - CrackBerry

Tags:
Google

เว็บไซต์ Fast Company มีสกู๊ปเบื้องหลังว่ากูเกิล เปลี่ยนตัวเองจากบริษัทที่สนใจเฉพาะประสิทธิภาพและอัลกอริทึม มาสู่บริษัทที่สนใจเรื่องการออกแบบที่สวยงาม มีผลิตภัณฑ์ที่เน้นดีไซน์อย่าง Google Glass หรือ Chromebook Pixel ได้อย่างไร

จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 หลังจาก Larry Page ขึ้นมาเป็นซีอีโอได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ เขาเป็นคนเรียกหัวหน้าดีไซเนอร์จากทั้งบริษัทมานั่งประชุมกัน โดยชี้ปัญหาว่ากูเกิลมีแนวทางการออกแบบที่แตกต่างกันมากในผลิตภัณฑ์แต่ละตัว เพราะแต่ละทีมใช้ดีไซเนอร์ของตัวเองทั้งหมด ผลคือประสบการณ์ของผู้ใช้จะรู้สึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ไม่ได้มาจากบริษัทเดียวกัน

Page กำหนดเป้าหมายใหญ่ๆ ให้ทีมออกแบบของกูเกิล 2 ข้อคือ สวยงาม (beauty) และกลมกลืน (cohesiveness) โดยรวมเป็นเป้าหมายหลักชื่อ "One Beautiful Google"

Tags:
LG G2

LG G2 ถือเป็นมือถือเรือธงของค่าย LG ที่ได้รับความสนใจไม่น้อย (เริ่มเข้าฟอร์ม) ล่าสุดทางต้นสังกัดก็ปล่อยคลิปเบื้องหลังการออกแบบ G2 ในหลายๆ ประเด็น โดยเน้นไปที่ "ปุ่มด้านหลัง" ของตัวเครื่อง

ทีมออกแบบของ G2 อธิบายในคลิปว่าเจอปัญหาการออกแบบมือถือจอใหญ่ที่พยายามลดขนาดเครื่องให้บางลง แต่กลับพบว่าผู้ใช้กดปุ่ม power/volume ด้านข้างตัวเครื่องได้ยาก ทางทีมออกแบบจึงต้องกลับไปคิดใหม่ทำใหม่อีกครั้ง และสังเกตพบว่าผู้ใช้งานมักวางนิ้วชี้ไว้ด้านหลังของตัวเครื่องในตำแหน่งใต้กล้องพอดี จึงตัดสินใจแหวกแนวด้วยการย้ายปุ่มไปไว้ด้านหลัง ซึ่งก็แก้ปัญหาเรื่องความบางของเครื่องและการเอื้อมมือไปกดปุ่มได้

นอกจากนี้ในคลิปยังพูดถึงวัสดุและลวดลายที่ฝาหลังของตัวเครื่อง (ที่ต้องใช้เครื่องจักรแกะลายกันอย่างละเอียด) และ UI ของระบบที่มีลูกเล่นหลายๆ อย่างเพิ่มเข้ามา (เช่น การเอียงเครื่องแล้วรัศมีของพระอาทิตย์ใน weather widget จะเปลี่ยนไป)

ที่มา - Talk Android

Tags:
Jonathan Ive

หนังสือพิมพ์ USA Today มีบทสัมภาษณ์ Jonathan Ive หัวหน้าทีมออกแบบของแอปเปิล และ Craig Federighi หัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ (ชุดเดียวกับบทสัมภาษณ์ของ Businessweek) โดยเน้นไปที่ตัวของ Ive เป็นหลัก

 • ทั้งสองคนเริ่มงานออกแบบ iOS 7 เมื่อเดือน พ.ย. 2012 โดยตั้งโจทย์ไว้ว่าลูกค้าเริ่มคุ้นเคยกับการสัมผัสหน้าจอแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มจริงอีกต่อไป จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการฉีกตัวออกจากแนวทางออกแบบที่อ้างอิงโลกความเป็นจริง (skeuomorphic) และหันไปใช้การออกแบบที่ไม่อิงกับวัตถุมากขึ้น
 • UI ของ iOS 7 เป็น UI ตัวแรกที่ออกแบบมาสำหรับยุค Retina Display และ GPU พลังสูง ทำให้แอปเปิลมีอิสระในการออกแบบมากกว่าเมื่อ 7 ปีก่อน เมื่อตอนออกแบบ iOS ครั้งแรก แอปเปิลใช้เทคนิคหลายอย่างเพื่อบรรเทาข้อจำกัดของหน้าจอแสดงผล (เช่น การใช้เอฟเฟคต์เงาช่วยซ้อนใต้ข้อความให้เห็นชัดขึ้น) แต่ตอนนี้เมื่อจอคุณภาพดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคแบบนี้อีกต่อไป
Tags:
HTC

ดูเหมือนการลาออกของคนใน HTC ช่วงหลังจะไม่ได้มาจากสถานการณ์ย่ำแย่ของบริษัทเพียงอย่างเดียวเสียแล้ว หลังจากเมื่อไม่กี่วันมานี้พบว่าอดีตนักออกแบบระดับสูงของ HTC หลายคนถูกจับกุม โดยต้องสงสัยว่าขโมยความลับทางการค้าของ HTC ไปก่อนจะชิ่งลาออก

คนที่ถูกจับกุมในครั้งนี้มีทั้งสิ้นห้าราย ซึ่งมีสามคนที่เคยเป็นตัวหลักในแผนกออกแบบของ HTC ได้แก่ Thomas Chien รองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์, Wu Chien Hung ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา, Justin Huang ผู้จัดการอาวุโสทีมออกแบบ โดยทั้งห้าคนถูกกล่าวหาว่าดาวน์โหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เฟซของ HTC ในอนาคตอย่าง Sense 6.0 และแชร์ออกไปยังอีเมลภายนอก ซึ่งไม่ได้ระบุว่ามีความเกี่ยวข้องแผนที่จะออกไปตั้งบริษัทออกแบบใหม่ในชื่อ Xiaoyu มากแค่ไหน

Tags:

Mozilla ประกาศปรับโลโก้ของ Firefox ใหม่อีกครั้ง หน้าตาโดยรวมเหมือนเดิม (ภาพ thumbnail ในข่าวนี้คือของใหม่นะครับ) แต่ลดทอนรายละเอียดลงหลายจุด เช่น ขนของหมาจิ้งจอก ลายบนลูกโลก เป็นต้น

Mozilla อธิบายว่าปรับโลโก้คราวนี้เพื่อให้แสดงผลสวยงานบนอุปกรณ์พกพา เพราะตั้งใจปรับแต่งให้คมชัดบนหน้าจอความละเอียดต่ำ แต่ในขณะเดียวกันก็ออกแบบให้เหมาะกับฟอร์แมต SVG เป็นอย่างดี ดังนั้นการแสดงผลบนจอภาพความละเอียดสูงก็สวยงามเช่นกัน

โลโก้นี้จะเริ่มใช้ใน Firefox 23 Beta เป็นต้นไป (ออกแล้ววันนี้) ส่วนรายละเอียดเป็นรายจุดว่าเปลี่ยนตรงไหนและเปลี่ยนทำไม อ่านได้ตามลิงก์ครับ

ที่มา - Mozilla Blog, (Re)building a simplified Firefox logo

Tags:

มีคนตาดีไปพบโลโก้ใหม่ของ Motorola ที่เป็นสปอนเซอร์ในงาน TechWeek 13 ในชิคาโก

โลโก้ใหม่หน้าตาคล้ายกับ Motorola ของเดิม แต่เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีม่วง ตัวข้อความ Motorola เปลี่ยนเป็นตัวเล็ก (lowercase) ทั้งหมด และมีข้อความ A Google company เพิ่มเข้ามา

นอกจากนี้ยังมีโลโก้อีกเวอร์ชันที่เป็นกรอบสีสันต่างๆ รอบตัวอักษร M อีกด้วย

ทั้งกูเกิลและ Motorola ยังไม่แถลงข่าวอย่างเป็นทางการใดๆ ในเรื่องนี้

ที่มา - The Verge