Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ปรับดีไซน์หน้าเว็บเวอร์ชันเดสก์ท็อปเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี (ปรับครั้งสุดท้ายปี 2011) การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนคือหน้าตาสะอาดขึ้น ไอคอนลูกโลกมีขนาดเล็กลง แถบ sidebar ข้างซ้ายกินพื้นที่มากกว่าเดิม ตัวเนื้อหาบทความขยับมาอยู่ตรงกลางหน้าจอมากขึ้น

เหตุผลที่แถบด้านซ้ายมือขยายใหญ่ขึ้น เพราะมันกลายเป็บแถบ navigate แสดงโครงสร้างของเนื้อหาส่วนต่างๆ ในบทความแทน (ของเดิมอยู่รวมกับหน้าบทความ) ส่วนรายการบทความเดียวกันในภาษาอื่นๆ ที่เคยอยู่ในแถบ sidebar กลายมาเป็นเมนูแบบ drop-down ที่มุมขวาบนของบทความแทน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg พูดถึงปัญหาการหาหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์คนใหม่ของแอปเปิล เพื่อมาแทนที่ Jonathan Ive นักออกแบบที่มีประวัติยาวนานกับบริษัท ซึ่งลาออกไปตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งข้อมูลเผยว่าทีมงานเดิมที่ทำงานกับ Ive ก็ทยอยลาออกจากแอปเปิลด้วย หลายคนไปทำงานที่บริษัทอื่น แต่อีกหลายคนก็ย้ายไปอยู่ที่ LoveFrom บริษัทการออกแบบของ Ive

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ POLITICO และเอกสารระบุว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (Department of Justice - DOJ) กำลังเตรียมสอบสวนเชิงลึกกรณีที่ Adobe ซื้อ Figma ด้วยมูลค่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ว่าเป็นการผูกขาดการค้าของฝั่งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ออกแบบหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตไอคอนของแอพกลุ่มโทรศัพท์ของตัวเอง ได้แก่ Phone, Messages, Contacts เป็นไอคอนแบบใหม่สีน้ำเงิน-ฟ้า เล่นสไตล์ภาพสีซ้อนเหลื่อมกัน ลักษณะคล้ายกับไอคอนชุดใหม่ของแอพกลุ่ม Google Workspace ที่เปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่ปี 2020

ตอนนี้หน้าตาไอคอนใหม่แสดงบน Google Play Store แล้ว ส่วนไอคอนแอพบนมือถือยังเปลี่ยนเฉพาะผู้ใช้งานกลุ่ม Beta และน่าจะทยอยเปลี่ยนในวงกว้างอีกไม่นาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนที่ใช้ Twitter ในวันนี้ ผ่านทั้งเว็บและแอพ (อาจต้องรออัพเดตจากสโตร์สักหน่อย) อาจเห็นหน้าตาของไอคอนต่างๆ เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อย ไอคอนชุดใหม่นี้เป็นความตั้งใจของ Twitter ที่ต้องการปรับดีไซน์ในภาพรวมให้ดูทันสมัยขึ้น

บัญชี @TwitterDesign อธิบายเรื่องนี้ว่า เริ่มกระบวนการออกแบบ Twitter ดีไซน์ใหม่มาตั้งแต่กลางปี 2021 แต่จะทยอยเปลี่ยนดีไซน์ทีละส่วน ซึ่งรอบนี้เปลี่ยนไอคอนใหม่ให้เส้นหนาขึ้น มีสไตล์ชัดเจนขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Evans Hankey ผู้บริหารฝ่ายดีไซน์ฮาร์ดแวร์ (VP of Industrial Design) ของแอปเปิล ที่สืบทอดตำแหน่งของ Jonathan Ive ในปี 2019 ลาออกจากบริษัทหลังทำงานในตำแหน่งนี้มาได้ 3 ปี

แอปเปิลประกาศข่าวนี้เป็นการภายในแล้ว แต่ยังไม่ได้แต่งตั้งใครขึ้นมาแทนในตอนนี้

ผู้สืบทอดของ Ive ยังมีอีกคนคือ Alan Dye (VP of Human Interface Design) ที่เน้นเรื่องซอฟต์แวร์ และยังทำงานกับบริษัทต่อไปตามปกติ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Made by Google '22 ที่กูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel Watch ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด มีประเด็นน่าสนใจหลายอย่างในคีย์โน้ต ที่ผู้บริหารของกูเกิลพูดถึงคู่แข่งรายหนึ่ง ซึ่งก็หนีไม่พ้นแอปเปิล ในแง่ถ้าว่ากันที่นวัตกรรม จริง ๆ กูเกิลทำนำหน้าไปมากกว่าแล้ว

Karisa Langlo แห่ง CNET รวบรวมช่วงตอนต่าง ๆ จากในงานมาไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าคุณสมบัติ Dynamic Island ที่เล่นกับการแสดงข้อมูล บริเวณพื้นที่รอยบากกล้องหน้าของ iPhone 14 Pro จะเป็นที่สนใจโดยเฉพาะจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่าย Android ล่าสุด Realme เลยประกาศจัดการประกวดเสียเลย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma เครื่องมือสำหรับออกแบบ UI/UX ชื่อดัง มูลค่าดีลราว 20,000 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของ Adobe อย่างละครึ่ง

Shantanu Narayen ซีอีโอ Adobe กล่าวว่าทั้ง Adobe และ Figma ต่างมีเป้าหมายพัฒนาเครื่องมือสำหรับโลกดิจิทัลในยุคถัดไป ทั้งงานออกแบบ งานสร้างสรรค์ ตลอดจนงานสำหรับนักพัฒนา การรวมกิจการเข้าด้วยกัน จะช่วยเสริมการเติบโตทั้งด้านนวัตกรรมและฐานผู้ใช้งาน

Figma ก่อตั้งในปี 2012 มีผลิตภัณฑ์หลักคือ Figma แพลตฟอร์มออกแบบครบทุกด้าน และ FigJam กระดานบันทึกสำหรับงานออกแบบร่วมกันในทีม หลังดีลนี้เสร็จสิ้น Dylan Field ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Figma จะรับผิดชอบ Figma ต่อไป โดยขึ้นตรงกับฝ่าย Digital Media ของ Adobe และยังแยกผลิตภัณฑ์กันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Masahiro Sakurai ผู้กำกับเกมดัง "Super Smash Bros." เปิดช่อง YouTube ส่วนตัวในชื่อ "Masahiro Sakurai on Creating Games" เพื่อแชร์เรื่องราววงการเกมและแนะนำให้ความรู้เรื่องการพัฒนาเกม

ผู้กำกับวัย 52 ปีรายนี้เป็นที่รู้จักกันดีจากผลงานเกมตระกูล "Super Smash Bros." และ "Kirby" ด้วยการคร่ำหวอดในวงการมานาน 30 ปีนับตั้งแต่ "Kirby's Dream Land" ผลงานเกมแรกที่เจ้าตัวรับหน้าที่เป็นทั้งผู้กำกับและผู้ออกแบบเกมออกมาเมื่อปี 1992 และทำงานพัฒนาเกมมาจนถึงปัจจุบันร่วม 14 เกม นั่นย่อมการันตีได้ถึงประสบการณ์อันโชกโชน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศโอเพนซอร์ส อีโมจิ 3D ซึ่งมีทั้งหมด 1,538 รายการ โดยครีเอเตอร์สามารถนำไปผสมหรือสร้างสรรค์ต่อยอดได้

รายละเอียดงานทั้งหมดสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Figma หรือที่ GitHub

Jon Friedman ผู้บริหารฝ่ายงานออกแบบและวิจัยของไมโครซอฟท์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เดิมอีโมจิ 3D รูปแบบใหม่ที่มีใช้งานใน Windows 11 และ Microsoft Teams ไม่ได้วางแผนจะโอเพนซอร์ส แต่ก็มีความคิดเห็นเสนอขึ้นมา เพื่อสนับสนุนวงการออกแบบและสร้างสรรค์ โดยดูจากช่วงโควิดที่ผ่านมา อีโมจิเข้ามามีบทบาทมากขึ้นต่อการสนทนา เพื่อแสดงอารมณ์ของผู้พูดที่ชัดเจนขึ้นนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Michał Janiszewski หัวหน้าฝ่ายทัศนศิลป์ของเกม Cyberpunk 2077 เปิดเผยภายในงานสัมมนาเกี่ยวกับเกม Digital Dragons ว่า ที่มาของการใช้สีเหลืองเป็นสีธีมของเกม Cyberpunk 2077 ทางทีมงานได้แรงบันดาลใจมากจากรูปลักษณ์ และการออกแบบของ โค้กขวดแก้ว

อาจจะงง ๆ ว่าโค้กขวดแก้ว กับสีเหลือง Cyberpunk 2077 มันเกี่ยวอะไรกัน แต่หัวหน้าฝ่ายทัศนศิลป์ของเกมนี้อธิบายไว้อย่างน่าสนใจว่า โค้กขวดแก้วมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ถึงจะไม่แปะยี่ห้อ หรือใส่สีใด ๆ เวลาคนมองเห็นก็จะรู้ว่ามันคือขวดของโค้ก ซึ่งทีมศิลป์ของ Cyberpunk 2077 อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวเกมบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ Android 12 คือระบบธีม Material You ที่มีระบบสีไดนามิก Dynamic Color สามารถสกัดสีจากภาพพื้นหลังมาเป็นธีมสีได้

ล่าสุดกูเกิลเปิดซอร์สของอัลกอริทึม Dynamic Color เป็นไลบรารีให้ใช้กันในชื่อ Material Color Utilities (เบื้องต้นมีไลบรารีของภาษา Dart, Java, TypeScript แต่จะมี C/C++ และ Objective-C ตามมา) พร้อมอธิบายแนวคิดเบื้องหลัง ที่ถึงขั้นกูเกิลต้องประดิษฐ์ระบบค่าสีขึ้นมาใหม่เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Elvin Hu ทีมออกแบบของ Chrome โพสต์อัพเดตผ่านทวิตเตอร์ ว่ากูเกิลปรับดีไซน์ของไอคอน Chrome ใหม่ครั้งแรกในรอบ 8 ปี โดยดูเผินๆ แล้วอาจไม่เห็นความแตกต่าง สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือเอาเงาสีเข้มออก เปลี่ยนเป็นสีแบบ flat แทน ปรับสีให้สดขึ้นเหมือนไอคอนอื่นของกูเกิล และปรับสัดส่วนภาพเล็กน้อย

โพสต์ของ Elvin Hu มีรายละเอียดเหมาะให้ดีไซเนอร์เรียนรู้หลายเรื่อง ตัวอย่างคือ การปรับสัดส่วนของไอคอนให้สมดุลมากขึ้น (วงกลมสีน้ำเงินใหญ่ขึ้น) และสีแบบ flat นั้นจริงๆ ไม่เป็นสีเดียวอย่างที่เราคิดกัน เพราะกูเกิลลองเอาสีแดงวางติดกับสีเขียวแล้วพบว่าไม่เวิร์ค เลยใช้วิธีไล่สีเล็กน้อย (Green 500 -> 600) เพื่อให้คู่สีวางด้วยกันแล้วสวยขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับรายละเอียดของ Gmail เวอร์ชันบนเว็บ โดยปุ่มเขียนอีเมลหรือ Compose ซึ่งเดิมปรับเป็นไอคอนรูปปากกาขนาดเล็กเมื่อต้นปี จะกลับมาใช้ปุ่มที่มีคำว่า Compose ประกอบอยู่ด้วยแบบเดิม

โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าได้รับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งาน ว่าการเพิ่มคำว่า Compose เข้ามาด้วย ทำให้เข้าใจในการใช้งานง่ายกว่า

การเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มทยอยมีผลตั้งแต่ 3 พฤศจิกายนเป็นต้นไป มีผลกับผู้ใช้ Google Workspace และบัญชี Google ส่วนบุคคลทุกคน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว JetBrains เปิดตัวโลโก้ใหม่ของ Kotlin ที่ยังเป็นตัว K แบบของเดิม แต่เปลี่ยนจากสีส้ม-น้ำเงิน มาเป็นการไล่สีม่วง-น้ำเงินแทน พร้อมปรับรูปแบบฟอนต์ (typeface) มาใช้ฟอนต์ JetBrains Sans ให้เข้าชุดกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบริษัท

JetBrains ให้เหตุผลว่าคู่สีเดิมดูล้าสมัย และการใช้แถบสี (stripe) ก็ดูไม่เป็นเอกลักษณ์ จึงตัดสินใจเปลี่ยนสีให้เหมือน Facebook Messengerให้ดูสว่างและสดใสขึ้น กลายเป็นการไล่สี (gradient) แบบที่เห็น

Tags:
Node Thumbnail

หลังเสร็จภารกิจออก Windows 11 ตัวจริง (GA) ไมโครซอฟท์ก็เดินหน้าพัฒนา Windows 11 ต่อภายใต้โครงการ Windows Insider และออก Preview Build 22478 ถือเป็นรุ่นพรีวิวตัวแรกของ Windows 11 เวอร์ชันถัดไป (ตอนนี้เปลี่ยนมาอัพเดตปีละครั้งแล้ว รอบหน้าเจอกันตุลาคม 2022)

ของใหม่ใน Build 22478 คืออีโมจิแบบใหม่ที่ปรับดีไซน์ตามแนวทาง Fluent Design ของ Windows 11 ซึ่งดูเผินๆ ก็น่ารัก สดใสสวยงามดี (อีโมจิชุดนี้จะเปิดให้กลุ่ม Insider ใช้งานก่อน แล้วจะปล่อยให้คนใช้ Windows 11 GA ผ่านอัพเดตรายเดือนในภายหลัง)

Tags:
Node Thumbnail

Bandai Namco ประกาศเปลี่ยนโลโก้ใหม่ จากของเดิมที่เป็นสีส้มและเขียนชื่อ Bandai Namco อยู่คนละบรรทัด มาใช้โลโก้ใหม่ที่เขียนอยู่บนบรรทัดเดียวกัน และใช้กรอบสีชมพูแทน โลโก้ใหม่จะถูกใช้ในเดือนเมษายน 2022

การเปลี่ยนโลโก้ครั้งนี้มาพร้อมสโลแกนใหม่ของบริษัท "Fun for All into the Future" ที่เกิดจากการสำรวจความเห็นพนักงาน ลูกค้า และพาร์ทเนอร์ทั่วโลก มานิยามเป้าหมายของบริษัทว่าต้องการสร้างความสนุกและแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลก

Tags:
Node Thumbnail

กระแสความนิยมของ Dark Mode ไม่ได้จำกัดแต่ระบบปฏิบัติการ แอพมือถือ-เดสก์ท็อปเท่านั้น ล่าสุด Cloudflare ออก Dark Mode สำหรับหน้าเว็บจัดการ Cloudflare Dashboard ให้แอดมินสามารถทำงานได้สบายตาแม้ในยามค่ำคืน

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าจาก Settings ใน Cloudflare Dashboard โดยเลือกธีม Light, Dark หรืออิงจากค่าของระบบ

Cloudflare ยังเผยเบื้องหลังการออกแบบ Dark Mode โดยกำนดตั้งแต่คู่สี ฟอนต์ และระบบการออกแบบ ใครสนใจสายดีไซน์ UX/UI ตามอ่านได้จากที่มา

ที่มา - Cloudflare

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลเปิดตัว iPhone 12 พร้อมกับแนวทางอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเลิกให้ที่ชาร์จกับหูฟัง เพื่อลดปริมาณขยะ ทำให้กล่องบางลง ขนส่งต่อหน่วยได้มากขึ้น ลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ที่ต่อมาผู้ผลิตหลายรายก็ทำตาม มาปีนี้ iPhone 13 ก็ได้ประกาศแนวทางอนุรักษ์เพิ่มเติมอีก

ในคีย์โน้ตของ iPhone 13 Pro นั้น ช่วงท้ายแอปเปิลได้พูดถึงประเด็นสิ่งแวดล้อม โดยมีประเด็นสำคัญคือ การระบุว่าจะเลิกใช้พลาสติกห่อแพ็คเกจกล่อง iPhone 13 ช่วยลดปริมาณพลาสติกได้มากถึง 600 ตัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Twitter ประกาศปรับดีไซน์ของเว็บใหม่ โดยมีประเด็นสำคัญคือการใช้คู่สีที่ high contrast มากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัด (accessibility) สามารถแยกความแตกต่างได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีอีกด้าน

Twitter ยอมรับผ่านบัญชี Twitter Accessibility ว่าการปรับดีไซน์นี้ ทำให้ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งใช้งานได้ยากขึ้น ทั้งจากการปรับเปลี่ยนคู่สี และฟอนต์ Chirp โดยมีการร้องเรียนว่ามีอาการปวดศีรษะ หรือสายตาล้าเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง ซึ่ง Twitter จะทยอยแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเปลี่ยนฟอนต์แสดงผลใหม่ Chirp สำหรับหน้าเว็บและแอพ การเปลี่ยนแปลงยังมีผลเฉพาะตัวอักษรตะวันตกเท่านั้น

ฟอนต์ Chirp เป็นฟอนต์ที่ Twitter จ้างออกแบบเอง เพื่อใช้แทนฟอนต์เดิมๆ (SF Pro, Roboto, Helvetica Neue) โดยมีโจทย์ว่าต้องโดดเด่น จดจำได้ว่าเป็น Twitter และยังต้องอ่านง่าย คมชัด

นอกจากฟอนต์แล้ว Twitter ยังปรับดีไซน์ของหน้าเว็บและแอพใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ปรับปรุงเว็บไซต์ Apple.com ใหม่ โดยมีสิ่งเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือเพิ่มหัวข้อ Store (ร้าน) ในแถบด้านบนสุด ซึ่งเป็นหน้าของการเลือกซื้อสินค้าโดยเฉพาะ และมีการปรับหน้าตาใหม่

ในอดีตแอปเปิลมีส่วนของ Apple Online Store แยกโดเมนออกมาโดยเฉพาะ ส่วนตัวเว็บไซต์แอปเปิลเป็นการนำเสนอสินค้าเพียงอย่างเดียว และมีการปรับปรุงครั้งใหญ่เมื่อปี 2015 โดยไม่มีส่วนของ Store โดยเฉพาะ แต่เพิ่มปุ่ม Buy แทรกในหน้ารายละเอียดของสินค้าแทน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมดีไซน์ของไมโครซอฟท์ เขียนบล็อกเล่าเบื้องหลังและแนวคิดการออกแบบ Windows 11 ว่าเริ่มทำในยุค COVID-19 ที่โลกเปลี่ยนไปจากเดิม กระบวนการวิจัยผู้ใช้จึงพบข้อมูลใหม่หลายอย่าง

  • หลักการสำคัญที่สุดคือ calmness (ความสงบ) ซึ่งเป็นสิ่งที่คนต้องการในโลกยุคที่วุ่นวาย การออกแบบจึงอิงอยู่บนความคุ้นเคยเดิม แต่ปรับดีไซน์ให้อ่อนโยนขึ้น (soften) และเน้นอารมณ์ความรู้สึก (emotional connection) มากกว่าเดิม
  • หลักการอีกข้อคือ พีซีกลับมาเป็นศูนย์กลางอีกครั้ง หลังถูกอุปกรณ์พกพาบดบังไปนาน จุดเด่นของพีซีคือความยืดหยุ่น (flexibility) ที่ช่วยให้ทำงานได้จากทุกแห่ง
  • หลักการข้อสุดท้ายคือ การเรียนรู้และการปรับตัวของผู้คนกับสิ่งใหม่ๆ เช่น การทำงานไฮบริด การเรียนออนไลน์ การหาความบันเทิงภายใต้ข้อจำกัดในบ้าน ในแง่การออกแบบจึงต้องพยายามให้คนโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ง่ายขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์อินเทอร์เฟซใหม่ของ Microsoft Office ต้อนรับ Windows 11 (แต่ก็ใช้กับ Windows 10 ได้ด้วย) การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เห็นได้ทันทีคือ โทนสีสว่างขึ้นกว่าเดิม (สำหรับ light theme) โทนสีออกแนวพาสเทล เปลี่ยนมาใช้ไอคอนชุดใหม่ตามแนวทาง Fluent Design และขอบมุมต่างๆ เปลี่ยนมาโค้งมน

Office ดีไซน์ใหม่ยังคงใช้แถบเครื่องมือ Ribbon เหมือนเดิม (ยกเว้น Outlook ที่เป็นแถบเครื่องมือแถวเดียว) แต่ปุ่ม Quick Access Toolbar ที่มุมซ้ายบนของหน้าต่างจะถูกซ่อนเป็นค่าดีฟอลต์ (เปลี่ยนกลับคืนได้)

Office แบบใหม่มีธีมทั้งหมด 4 แบบคือ black, dark grey, white, colorful โดยจะปรับมืด-สว่างตามธีมสีของ Windows 11 ให้อัตโนมัติ

Pages