Tags:
Node Thumbnail

นอร์เวย์เป็นประเทศแถวหน้าของโลกในแง่การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า สถิติยอดขายรถยนต์ของนอร์เวย์ปี 2023 มีรถยนต์ไฟฟ้าขายได้ 104,590 คัน คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 82.4% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมด 126,953 คัน (ทะลุ 80% ต่อปีเป็นครั้งแรก)

ถึงแม้ตัวเลขรถยนต์ไฟฟ้าเป็นสัดส่วนดูเพิ่มขึ้น แต่จำนวนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2023 กลับลดลงจากปี 2022 (กลุ่มรถยนต์ BEV ลดลง 24.4%) อันเป็นผลมาจากตลาดรถยนต์ในภาพรวมที่หดตัวลง 27.2%

แบรนด์รถยนต์ยอดนิยมอันดับหนึ่งคือ Tesla มีส่วนแบ่งตลาด 20% เพิ่มขึ้นมากจากปีก่อนหน้าที่มีส่วนแบ่ง 12.2% โดยรถรุ่นที่ขายดีที่สุดคือ Model Y ขายได้ทั้งหมด 23,085 คัน ตามด้วยอันดับสอง VW ID.4 จำนวน 6,614 คัน, Skoda Enyaq จำนวน 5,740 คัน, Toyota bZ4X จำนวน 5,395 คัน

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ใช้ AI ตรวจสอบชนิดปลาในแม่น้ำในเขต Berlevåg ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ โดย AI ควบคุมคำสั่งการทำงานของประตูกั้นทางปลา ไม่ให้ปลาแซลมอนพันธุ์ต่างถิ่นว่ายผ่านไปแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำต้นกำเนิดของแซลมอนแอตแลนติกซึ่งเป็นพันธุ์ท้องถิ่น

โครงการนี้มีที่มาจากความพยายามของ BJFF (Berlevåg Jeger-og Fiskerforening) ซึ่งเป็นสมาคมนายพรานและชาวประมงแห่ง Berlevåg ที่จะปกป้องปลาแซลมอนแอตแลนติกซึ่งอาศัยอยู่ในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ เนื่องจากในปัจจุบันแซลมอนแปซิฟิกซึ่งเป็นแซลมอนพันธุ์ต่างถิ่นได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจากการแพร่พันธุ์มาจากทะเลขาวของรัสเซียและส่งผลให้แซลมอนแอตแลนติกมีจำนวนลดน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

BYD ผู้ลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนประกาศบุกตลาดยุโรปแล้ว โดยเลือกประเทศนอร์เวย์เป็นที่แรกในการเปิดตลาดด้วย Tang EV รถยนต์ไฟฟ้าแบบ SUV ซึ่งเหตุผลที่เลือกนอร์เวย์ก็เพราะเป็นประเทศที่ส่วนแบ่งตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าสูงกว่า 50% ของรถยนต์ทั้งหมด

ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Tang EV ออกมามากนัก แต่ผู้บริหารของ BYD ระบุว่ารถรุ่นนี้ใช้แบตเตอรี่แบบใหม่ที่เรียกว่า Blade Battery โดยมีความปลอดภัยกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปตรงที่ไม่ติดไฟและทนแรงระเบิดได้ นอกจากนี้ยังลดปริมาตรของตัวแบตเตอรี่ได้ถึง 50%

จริงๆ แล้ว BYD ขายรถบัสไฟฟ้าในยุโรปอยู่ก่อนแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่จะมาเปิดตลาดรถยนต์บ้าน

Tang EV เวอร์ชันยุโรปจะเริ่มผลิตในเดือนพฤศจิกายนนี้ และจะเริ่มส่งมอบได้ราวเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก Norwegian University of Science and Technology (NTNU) เผยแพร่ผลการวิจัยเรื่องผลกระทบจากวิดีโอเกมที่มีต่อพัฒนาการด้านสังคมของเด็กในช่วงอายุ 6-12 ปี โดยสรุปผลการศึกษาว่าการเล่นวิดีโอเกมไม่ได้ส่งผลเสียต่อพัฒนาการดังกล่าว

ทีมวิจัยของ NTNU ได้คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กชาวนอร์เวย์อายุ 6 ปี จำนวน 873 คน ซึ่งมีพื้นฐานด้านเศรษฐกิจและสังคมของครอบครัวที่หลากหลาย โดยแรกเริ่มผู้ปกครองของเด็กๆ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาการเล่นเกมของเด็กในตอนที่มีอายุ 6 ปี และตอนครบ 8 ปี และเด็กๆ ในกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้รายงานข้อมูลด้วยตนเองในตอนที่มีอายุครบ 10 ปีและครั้งสุดท้ายตอน 12 ปี

Tags:
Node Thumbnail

นอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดในแง่กฎหมายและโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า (ไล่ดูข่าวเก่าได้จากแท็ก Norway) ซึ่งก็สอดคล้องกับจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนที่มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดกรมการขนส่งนอร์เวย์ (Norwegian Road Federation - NRF) เปิดเผยว่า เดือนมีนาคมที่ผ่านมา รถยนต์ที่ออกใหม่เป็นรถไฟฟ้าถึง 58%

NRF ระบุด้วยว่า Tesla Model 3 เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมที่สุด คิดเป็น 30% ขอรถยนต์ที่ถูกซื้อเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ มีสัดส่วนไม่ถึง 10% ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าแบบ full electric มีส่วนแบ่งตลาดรถยนต์นอร์เวย์ในปี 2018 ที่ 31.2% ขึ้นจากปี 2017 ที่อยู่ที่ 20.8%

Tags:
Node Thumbnail

นอร์เวย์เป็นประเทศที่ตื่นตัวเรื่องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอันดับต้นๆ ของโลกซึ่งส่วนหนึ่งก็เกิดจากการผลักดันของรัฐบาลด้วย อย่างการออกกฎหมายแบนการขายรถน้ำมันในปี 2025 ไปจนถึงมีสถานีชาร์จที่รองรับทุกมาตรฐาน

ทำให้คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักหากเดือนที่แล้ว สัดส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าในตลาด (นับรวม Plug-in Hybrid-PHEV) ขึ้นมาเกินครึ่งที่ 52% แล้ว ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการส่งมอบของ Tesla ในยุโรปที่เพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อนาคตของรถยนต์ขับอัตโนมัติค่อนข้างน่าติดตามเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นว่ามีบริษัทรถยนต์ หรือแม้กระทั่งบริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งหันมาลงทุนพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติหรือแบบไร้คนขับกันอย่างจริงจัง ที่ไม่เพียงแค่พัฒนาในรูปแบบรถยนต์ส่วนบุคคล แต่ยังรวมถึงรถโดยสารสาธารณะด้วย

ล่าสุด Kolumbus บริษัทขนส่งมวลชน ในเมือง Stavanger ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนอร์เวย์ ได้รับใบอนุญาตในการให้บริการรถโดยสารประจำทางแบบขับอัตโนมัติบนถนนสาธารณะบางแห่งของเมือง นับเป็นใบอนุญาตแรกในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เลิกให้บริการ UberPOP ใน Oslo เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ เนื่องจากบริการดังกล่าวยังไม่มีใบอนุญาต ซึ่งจะทำให้เหลือเพียงแค่ UberBLACK และ UberXXL ให้บริการ

Ketil Solvik-Olsen รัฐมนตรีการคมนาคมของนอร์เวย์กล่าวว่า Uber จะต้องถูกปฏิบัติเหมือนกับผู้อื่นในตลาด การให้บริการแท็กซี่ทุกอย่างจะต้องปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับตลอดเวลา

ส่วนทาง Uber ก็ได้ให้รายละเอียดว่า เราต้องเปลี่ยนบริษัทเพื่อคอยให้บริการคนนั่งและคนขับที่ไว้ใจเรา และด้วยซีอีโอคนใหม่ Dara Khosrowshahi นี่คือยุคใหม่ของ Uber นั่นคือเหตุผลว่าทำไมถึงหยุดให้บริการ UberPOP ในนอร์เวย์ เพื่อรอการเปิดตัวใหม่ภายใต้กฎข้อบังคับใหม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเครื่องบินมีระบบ Auto-Pilot แล้ว รถยนต์ก็กำลังพัฒนาระบบไร้คนขับ ไฉนเลยเรือจะมีบ้างไม่ได้ เมื่อ Yara International บริษัทพัฒนาผลิตภัณฑ์การเกษตรจากนอร์เวย์ร่วมกับ Kongsberg ผู้ผลิตและพัฒนาระบบนำทางร่วมกันพัฒนา Yara Birkeland เรือขนส่งสินค้าไร้คนขับ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ในปีหน้า

Yara Birkeland ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า มีต้นทุนในการสร้างอยู่ที่ราว 25 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแพงกว่าเรือขนาดใกล้เคียงกันถึง 3 เท่า รองรับคอนเทนเนอร์ได้ราว 100-150 คอนเทนเนอร์ แต่คาดว่าจะช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานต่อไปลงได้ราว 90% จากทั้งค่าเชื้อเพลิงและค่าแรงลูกเรือ

Tags:
Node Thumbnail

นอร์เวย์ออกกฎให้ Tinder เปลี่ยนวิธีการใช้ข้อมูลของผู้ใช้เสียใหม่ โดยอ้างอิงตาม พ.ร.บ. การควบคุมด้านการตลาดของประเทศนอร์เวย์

ผู้ตรวจการรัฐสภาของนอร์เวย์ระบุว่า การปฏิบัติงานของ Tinder ละเมิดกฎหลายข้อ โดยรายการเปลี่ยนแปลงที่ Tinder ต้องนำไปใช้ประกอบด้วย เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงจะมีผลต่อผู้ใช้แอพพลิเคชั่นชาวนอร์เวย์ทุกคน, เงื่อนไขการใช้งานต้องเข้าใจง่ายและกระชับ, ควรทำสรุปข้อกำหนดการใช้งานแบบย่อก่อนผู้ใช้จะกดตกลง, ใช้กฎการป้องกันข้อมูลผู้ใช้ตามมาตรฐานยุโรป, ต้องแจ้งผู้ใช้หากมีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลง และรายการที่สร้างโดยผู้ใช้ต้องถูกลบออกหากมีการยกเลิกบัญชีผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Digi.no ของประเทศนอร์เวย์ รายงานข่าวว่าเทศบาลในนอร์เวย์กว่า 100 แห่งใช้สมาร์ทโฟน Windows Phone สำหรับงานด้านสุขภาพและดูแลผู้ป่วยมาโดยตลอด

เหตุผลที่เลือกใช้ Windows Phone คือเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานเหล่านี้กำลังเผชิญปัญหาว่าอยากอัพเกรดฮาร์ดแวร์เป็นรุ่นใหม่ แต่ไม่มีของขายซะแล้ว

ในข่าวไม่ได้ระบุรุ่นของ Windows Phone ที่ใช้ แต่บอกว่าเป็นมือถือรุ่นราคาถูก อยู่ระหว่าง 1,500-2,000 โครเนอร์ (7,500-10,000 บาท) ซึ่งตอนนี้ไมโครซอฟท์ไม่มีสินค้ากลุ่มนี้วางขายแล้ว ทางตัวแทนของบริษัทที่ดูแลระบบสุขภาพบอกว่าตอนนี้สินค้าหายากมาก และทางบริษัทพยายามเจรจากับไมโครซอฟท์แล้ว แต่ก็ไม่มีผลเพราะไมโครซอฟท์ขายหน่วยธุรกิจมือถือไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บ้านเรามีการถ่ายโอนทีวีจากระบบอนาล็อกมาเป็นดิจิตอลกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่บริการที่ถ่ายทอดแบบอนาล็อกคือวิทยุ FM ที่เราใช้งานกันในรถยนต์ ตอนนี้นอร์เวย์เริ่มเดินหน้าแผนการปิดสถานีวิทยุ FM ทั้งประเทศแล้ว นับเป็นชาติแรกในโลกที่เดินหน้าแผนการนี้

นอร์เวย์จะค่อยๆ ปิดสถานีวิทยุไปทีละเมือง เริ่มจากเมือง Bodø ที่จะปิดสถานีทั้งหมดวันที่ 11 มกราคมนี้ และจะค่อยๆ ปิดไปทีละเมืองจนกระทั่งหมดประเทศภายในปี 2017 โดยจะเปลี่ยนไปใช้วิทยุดิจิตอลในระบบ DAB แทน

อย่างไรก็ดี กระแสต้านการปิดสถานีวิทยุ FM มีค่อนข้างมาก หลายกลุ่มกังวลว่ารถยนต์ในนอร์เวย์กว่าสองล้านคันจะไม่สามารถรับฟังข่าวสารได้ และผู้สูงอายุจำนวนมากยังใช้งานวิทยุเหล่านี้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

การทำงานรัฐสภา บริหารจัดการบ้านเมืองไม่ได้มีแต่เรื่องใหญ่ๆ น่าระทึกใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการประชุมสภาที่แสนน่าเบื่อ ยืดเยื้อไม่รู้จบ หลับก็ไม่ได้ แต่ล่าสุด นายกรัฐมนตรีหญิงของนอร์เวย์มีทางแก้ คือเล่นเกมโปเกมอนโกในสภาเสียเลย

ภาพที่ Erna Solberg ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมของนอร์เวย์และนายกรัฐมนตรี กำลังเล่นโปเกมอนอยู่ในสภาถูกจับภาพ และนำมาเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ The Guardian อย่างไรก็ตาม Solberg ไม่ใช่รายแรกที่ถูกจับได้ เพราะ Trine Skei Grande หัวหน้าพรรคเสรีนิยมนอร์เวย์ก็เคยถูกจับได้ว่าแอบเล่นเกมในสภาเหมือนกันช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Business Insider รายงานข่าวโดยอ้างถึงจดหมายเปิดผนึกของ Aftenposten หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของนอร์เวย์ ที่ตีพิมพ์เมื่อวานนี้และเป็นข่าวหน้าแรก หลังจากที่ทางหนังสือพิมพ์และเจ้าหน้าที่กองบรรณาธิการ ได้รับผลกระทบจากการเซ็นเซอร์เนื้อหาและรูปภาพบน Facebook

Tags:
Node Thumbnail

นอร์เวย์ยังคงเดินหน้าในฐานะหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด ถึงแม้จะเป็นประเทศที่ส่งออกน้ำมันมากเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป อย่างล่าสุดที่มีการเปิดการใช้งานสถานีชาร์จไฟแบบ fast-charging สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ในเมือง Nebbenes ที่อยู่ห่างออกไปจากกรุงออสโลราว 64 กิโลเมตร

สถานีชาร์จไฟแห่งนี้สามารถรองรับรถยนต์พร้อมกันได้ถึง 28 คัน และรองรับมาตรฐาน fast-charging ทุกมาตรฐานในปัจจุบัน ทั้งมาตรฐาน CHAdeMO ที่ใช้ในบริษัทรถของเอเชีย, มาตรฐาน CCS ที่บริษัทรถของสหรัฐและเยอรมันใช้ และมาตรฐาน SuperCharger ของ Tesla

Tags:
Node Thumbnail

พรรคการเมืองใหญ่ 4 พรรคของนอร์เวย์ ได้ข้อตกลงเห็นชอบร่างกฎหมาย ห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในประเทศ นับตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามนโยบายนี้เป็นเพียงร่างกฎหมายที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเห็นชอบร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการเท่านั้น และต้องรอผ่านกระบวนการเห็นชอบในสภาตามกระบวนการปกติก่อนจึงจะมีผลบังคับใช้

ถึงแม้นอร์เวย์จะเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตน้ำมันส่งออกมากเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป แต่ก็ถือว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดและผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยนอกจากนอร์เวย์แล้วอินเดียและเนเธอร์แลนด์ก็เป็นอีก 2 ประเทศที่กำลังพิจารณาเรื่องการบังคับใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิลแบบเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เชื่อว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นหรือแทบจะไม่มีเลย ที่จะอ่านข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้งาน (Terms and Conditions) ก่อนกดตกลงและเข้าใช้งานแอพใดๆ ก็ตาม ทางสมาคมคุ้มครองผู้บริโภคของนอร์เวย์ (Norwegian Consumer Council) จึงจัดการถ่ายทอดสด การอ่านข้อตกลงและเงื่อนไขอย่างต่อเนื่องของแอพพลิเคชันดังๆ ทั้งหมด 33 แอพ

แอพที่ถูกหยิบยกมาก็เช่น เฟซบุ๊ก, สไกป์, ทวิตเตอร์, Tinder, YouTube ฯลฯ โดยใช้เวลาไปทั้งหมด 31 ชั่วโมง 49 นาที (เฉลี่ยแอพละเกือบ 1 ชั่วโมง) ซึ่งทางสคบ. ระบุว่า จุดประสงค์ครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลว ที่ผู้ใช้ไม่สนใจถึงข้อตกลงและข้อผูกมัดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวว่าในเดือนสิงหาคมปีนี้ โรงเรียน Garnes High School ในประเทศนอร์เวย์ จะเพิ่มวิชาเกมอีสปอร์ตเป็นวิชาเลือกเพิ่มเติมจากวิชาออกกำลังกายประเภทยิมปกติ ซึ่งโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนกลุ่มแรกๆ ที่บรรจุรายวิชาประเภทนี้เข้าไปในหลักสูตร และยังมีอีกแห่งในประเทศเดียวกัน และในประเทศสวีเดนด้วย

รายวิชาอีสปอร์ตดังกล่าวจะเปิดเป็นโครงการทดลอง มีการคัดเลือกผู้เข้าเรียนที่กรอกใบสมัครเข้ามา และจะคัดนักเรียนในชั้นให้ไม่เกิน 30 คนในชั้น VG1 (เทียบเท่าชั้นมัธยมปลาย) หากได้ผลจะขยายให้ได้เรียนทุกชั้นเรียนต่อไป นักเรียนสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นเกมใด ทั้ง Starcraft II, CS:GO, Dota 2 และ LoL โดยจะแยกเป็นสองห้องย่อยตามเกมที่นักเรียนเลือกมากที่สุด

ที่มา - Garnes High School ทาง Tech Insider

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศนอร์เวย์ประกาศแผนการยกเลิกใช้คลื่นวิทยุแบบแอนะล็อก หรือวิทยุ FM ที่เรารู้จักกันดี โดยจะเริ่มปิดสัญญาณแอนะล็อก (switch off) พื้นที่แรกในวันที่ 11 มกราคม 2017 และกระบวนการจะสิ้นสุดในวันที่ 13 ธันวาคม 2017 หลังจากนั้น นอร์เวย์ถือว่าเปลี่ยนมาใช้วิทยุดิจิทัลทั้งหมด (ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เลิกใช้วิทยุแอนะล็อก)

นอร์เวย์ให้วิธีกระจายสัญญาณวิทยุแบบคู่ขนานคือแอนะล็อกและดิจิทัล ตามมาตรฐาน DAB (Digital Audio Broadcasting) มาได้สักพักใหญ่แล้ว จนตอนนี้ประชากรกว่า 90% สามารถฟังวิทยุดิจิทัลได้เรียบร้อยแล้ว ข้อดีของวิทยุแบบดิจิทัลก็เหมือนกับคลื่นทีวีดิจิทัลคือมีจำนวนช่องเยอะกว่าบนแบนด์วิธคลื่นเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยเห็นตัวอย่างการพัฒนาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่เพื่อการทหารมาแล้ว ดังเช่นงานวิจัยใช้แว่น Google Glass ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดมีอีกตัวอย่างโดยกองทัพของนอร์เวย์ได้ใช้ Oculus Rift ในการควบคุมรถถัง

ในการทดสอบใช้งาน ได้มีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพไว้ด้านนอกของรถถัง โดยภาพจากกล้องดังกล่าวจะไปแสดงผ่าน Oculus Rift ที่เจ้าหน้าที่ผู้ขับรถถังสวมใส่อยู่ในขณะที่นั่งอยู่ภายในรถ ด้วยวิธีการนี้ ปัญหาเรื่องทัศนวิสัยการมองของผู้ขับรถถังก็จะถูกกำจัดไปในทันที

Tags:
Node Thumbnail

นาย Anders Breivik ฆาตกรที่ก่อเหตุยิงกราด ที่ทำให้นักเรียน วัยรุ่น และประชาชนในนอร์เวย์ต้องเสียชีวิตกว่า 77 คนในปี 2011 ได้ออกมาบอกว่าสภาพในคุกปัจจุบันนี้เหมือนกับ “นรก” และเขาจะเริ่มประท้วงด้วยการอดอาหาร หลังจากที่เจ้าหน้าที่ในคุกไม่ยอมอัพเกรดเครื่องเล่นเกม PlayStation ในคุกให้กับเขา

เขาบอกว่านักโทษคนอื่นในคุก สามารถเล่นเกมสำหรับผู้ใหญ่ได้ แต่เขามีสิทธิที่จะเล่นเพียงแค่เกมของเด็ก เช่น Rayman Revolution ซึ่งเป็นเกมที่ผลิตออกมาให้เด็กอายุสามขวบเล่น ในขณะเดียวกัน เขายังใช้ PlayStation 2 อยู่ และตอนนี้เขาอยากได้ PlayStation 3 ระบบอื่นที่แย่กว่านี้สำหรับเขาแล้ว ถือว่าเป็นการทรมานกันชัด ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลนอร์เวย์ประกาศเรื่องการพิจารณา Bitcoin โดยมองว่า Bitcoin ไม่ใช่สิ่งที่เข้าข่ายว่าเป็นเงินตราหรือสกุลเงิน หากแต่เป็นสินทรัพย์ซึ่งผู้ถือครองจำต้องเสียภาษีให้แก่รัฐ

แนวทางการรับมือ Bitcoin ของนอร์เวย์นั้นเหมือนกับเยอรมนี ซึ่งมองว่า Bitcoin นั้นถือเป็นสินทรัพย์ที่ผู้ถือครองต้องเสียภาษีให้แก่รัฐ ไม่ต่างจากรถยนต์ หรืออสังหาริมทรัพย์อย่างบ้านและที่ดินต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้ พรรค Pirate Party ของประเทศนอร์เวย์ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาไม่สามารถรับฝากเว็บ The Pirate Bay ได้อีกต่อไป เพราะว่าถูกกดดันจากกลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์ภายในประเทศเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ในสวีเดน แต่หลังจากที่ออกมาประกาศได้ไม่นาน เว็บ The Pirate Bay ก็กลับมาออนไลน์อีกครั้ง คราวนี้เซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีเหนือ (ถ้าลอง trace route ดูจะพบว่าลิงค์สุดท้ายอยู่ในเกาหลีเหนือ)

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการปกป้องข้อมูลของนอร์เวย์ เข้าสอบสวน Facebook ในประเด็นว่าฟีเจอร์การแยกแยะใบหน้าของบุคคลอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้

Bjorn Erik Thon หนึ่งในคณะกรรมการฯ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าฟีเจอร์แยกแยะใบหน้าทำให้ Facebook มีภาพใบหน้าของคนหลายร้อยล้านคน และบริษัทไม่เคยบอกว่ากระบวนการทำงานของมันที่แท้จริงเป็นอย่างไรกันแน่ ดังนั้นภาพในฐานข้อมูลของ Facebook จึงมีโอกาสสร้างอันตราย และทางการต้องการคำชี้แจงจาก Facebook ในเรื่องนี้

นอกจากนอร์เวย์แล้ว Facebook ยังโดนสอบสวนในประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวจากหลายประเทศในสหภาพยุโรป (นอร์เวย์ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป) เช่น ไอร์แลนด์ และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ไปจัดงานสัมมนานักพัฒนาที่นอร์เวย์ในชื่อ Norwegian Developers Conference โดยพูดถึงเทคโนโลยีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นมี Windows Azure อยู่ด้วย

ไมโครซอฟท์เลือกจัดแสดงทีมนักเต้นสาวเพื่อเรียกความสนใจ แถมแต่งเพลง Windows Azure ขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ปัญหาคือเนื้อเพลงมีคำไม่เหมาะสมหลายอย่าง เช่น

Pages