Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า บริษัทจะเริ่มผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ในอินเดีย โดยเริ่มจาก Pixel 8 โดยคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในปี 2024 ตามนโยบาย Make in India ของรัฐบาลอินเดีย

ปัจจุบัน Pixel 8 ผลิตในจีน แต่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนมีข่าวลือว่ากูเกิลพิจารณาย้ายการผลิตมาที่อินเดีย ซึ่งอาจได้ประโยชน์ในการขยายตลาดที่อินเดียอีกทางหนึ่งด้วย

กูเกิลยังบอกว่าอินเดียเป็นตลาดที่สำคัญของ Pixel โดยบริษัทได้พาร์ทเนอร์จัดจำหน่ายในประเทศคือ F1 Info Solutions ทำให้ตอนนี้มีศูนย์บริการ 28 แห่ง ใน 27 เมืองทั่วประเทศ และจะขยายพื้นที่อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Francisco Jeronimo รองประธานของบริษัทวิจัยตลาด IDC บอกว่า Google Pixel สมาร์ทโฟนจากกูเกิล มีจำนวนส่งมอบรวมทั้งหมดนับตั้งแต่รุ่นแรกในปี 2016 แล้ว 37.9 ล้านเครื่อง โดยเขาบอกว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเติบโตของ Pixel เป็นระดับสูงที่เลขสองหลัก และปีที่ผ่านมาจำนวนส่งมอบเพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2016

แม้จำนวน Google Pixel ที่ส่งมอบตลอดตั้งแต่เปิดตัวจะไม่สูง เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรายอื่นอย่าง ซัมซุง ปีที่แล้วส่งมอบ 261 ล้านเครื่อง แอปเปิล 226 ล้านเครื่อง แต่ยังสะท้อนว่าเฉพาะกูเกิลเองยังสามารถรักษาการเติบโตได้ ขณะที่รายอื่นยอดขายเริ่มทรงตัวหรือลง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณา Pixel 8 ตัวใหม่ โดยยังอยู่ในธีม #BestPhonesForever ที่เนื้อหาหลายต่อหลายตอนนำมือถือ Pixel มาคุยกับ iPhone แล้วพูดถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ Pixel มี และไม่มีใน iPhone

โฆษณาตัวใหม่นี้ชื่อ Razzle Dazzle ซึ่งมีสถานการณ์คือ iPhone พา Pixel มาถ่ายหนังโฆษณาตัวใหม่ เนื่องจากตอนนี้ Pixel 8 เปิดตัวแล้ว ซึ่ง Pixel ก็เสนอว่าควรขายฟีเจอร์ด้าน AI แต่ iPhone ไม่เห็นด้วย บอกว่าจริง ๆ คนต้องการแค่ความตื่นตาตื่นใจเท่านั้น โดยเริ่มที่ภาพโทรศัพท์ลอยกลางอากาศ ซูมขอบเครื่อง แล้วใส่ดนตรีประกอบเข้าไป จากนั้นก็เริ่มการถ่ายทำ

Pixel ยังถามอีกรอบว่าจริง ๆ ควรพูดถึงสเป็กด้าน AI บ้าง แต่ iPhone ยืนยันว่าไม่จำเป็น ดูคลิปโฆษณาได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

งาน Made by Google 2023 ที่เพิ่งจบไป Google ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของค่ายจำนวน 2 รุ่นได้แก่ Google Pixel 8 และ 8 Pro ตรงตามที่หลุดมาเกือบหมด โดยมีการชูจุดเด่นด้าน AI ที่เข้ามาช่วยประมวลผลแบบจัดเต็ม พร้อมรองรับการอัพเดตซอฟแวร์ และความปลอดภัยจาก Google นาน 7 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ยังต้องตื่นเต้นอยู่ไหมสำหรับโทรศัพท์มือถือ Google Pixel 8 และ 8 Pro ที่มีข้อมูลหลุดที่ไม่ต้องลือออกมาเรื่อย ๆ โดยคราวนี้เป็นโฆษณาที่ชื่อว่า Switch to Pixel ที่ชูจุดเด่นไปชื่อฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของรุ่นนี้ที่ใช้ AI เข้ามาช่วย

โฆษณานี้หลุดมาจากผู้ใช้งานใน X นาม Arséne Lupin ที่โพสต์คลิปดังกล่าวพร้อมติดลายน้ำของตัวเอง โดยรายละเอียดของโฆษณาตัวนี้จะเน้นไปที่การเปลี่ยนมาใช้ Pixel มีข้อดีอย่างไร และเสนอฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยอย่าง Best Take และ Magic Eraser ที่เคยหลุดมาในคราวก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกโฆษณาใหม่ของ Pixel ชื่อ Scary Story โดยยังใช้แนวทาง Pixel กับ iPhone คุยกันเหมือนกับคลิป Spa Day ก่อนหน้านี้

ในคลิปนี้ iPhone กับ Pixel ไปตั้งแคมป์ในป่าและเล่าเรื่องน่ากลัวให้กันฟัง โดย iPhone บอกว่ากลัวการเปิดตัว Pixel 8 เพราะคนจะสนใจเรื่องกล้องและฟีเจอร์ AI ของ Pixel 8 แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน โดยที่ iPhone 15 มีของใหม่เฉพาะแค่ปุ่มใหม่และ "พอร์ตชาร์จแบบใหม่" เท่านั้น

Pixel ปลอบ iPhone บอกว่าไม่มีสิ่งใดสำคัญเท่ากับความเป็นเพื่อนของเรา ก่อนถูกทำลายจังหวะด้วย "ผี" T-Mobile G1 มือถือ Android รุ่นแรกที่หลงทางอยู่ในป่า และปิดท้ายด้วยคำว่า Scary cool updates

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research รายงานส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศญี่ปุ่น ประจำไตรมาสเดือนมิถุนายน 2023 โดยมีประเด็นน่าสนใจคือ iPhone ของแอปเปิล มีส่วนแบ่งตลาดลดลงมาอยู่ที่ 46% ต่ำกว่า 50% เป็นครั้งแรกในรอบสองปี

ส่วนสมาร์ทโฟนที่เติบโตเด่นในไตรมาสที่ผ่านมาคือ Pixel ของกูเกิล เพิ่มขึ้นมาเป็น 12% เทียบกับไตรมาสมิถุนายนปี 2022 Pixel มีส่วนแบ่งตลาดในญี่ปุ่นที่ 2% เท่านั้น จึงเป็นการเติบโตของส่วนแบ่งที่สูงมาก

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้จะเหลืออะไรให้เซอร์ไพรส์บ้างสำหรับโทรศัพท์มือถือ Google Pixel 8 ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ แต่ก็มีภาพหลุดต่าง ๆ ออกมาเรื่อย ๆ สิ่งที่หลุดมาในรอบนี้คือสเปค และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของกล้องทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปล่อยเบต้าตัวแรกของระบบปฏิบัติการ Android 14 QPR1 วันนี้ ในอัปเดตรอบนี้มีการปรุงปรุงหลาย ๆ อย่างหนึ่งในนั้นคือการแสดงรอบชาร์จแบตเตอรี่บนโทรศัพท์มือถือ Pixel โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่ User Setting > About Phone จะเห็นเมนูใหม่ชื่อว่า Battery Information ที่จะบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของแบตเตอรี่ของโทรศัพท์ที่ใช้งานอยู่ ตั้งแต่วันที่ผลิตแบตเตอรี่ ตลอดจนจำนวนรอบการชาร์จที่แบตเตอรี่ใช้ไป

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Pixel เขียนบล็อกเล่าเบื้องหลังการออกแบบ "แถบกล้อง" (Camera Bar) ที่เริ่มใช้ใน Pixel 6 และกลายเป็นเอกลักษณ์ของมือถือตระกูล Pixel จนมาถึงปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นมาจากเป้าหมายของ Pixel 6 ที่ต้องการยกระดับคุณภาพของกล้อง ซึ่งจำเป็นต้องใช้เลนส์ขนาดใหญ่ขึ้น แต่ดีไซน์เดิมของ Pixel 5 จัดวางกล้องไว้ตรงมุมเดียวกัน จึงเป็นข้อจำกัดของการออกแบบ Pixel 6 ที่ต้องคิดใหม่ทำใหม่ หาวิธีจัดวางเลนส์ที่ใหญ่ขึ้น โดยเครื่องไม่ต้องใหญ่ขึ้นตาม สุดท้ายมาจบที่การวางกล้องเป็นแถบยาวๆ เพื่อรองรับกล้อง 3 ตัวของ Pixel 6 Pro ให้วางกระจายกัน การใช้แถบยาวเท่ากันหมดทำให้วางเครื่องแล้วไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง และเลือกใช้วัสดุเป็นกระจกสีดำ ทำให้ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเลนส์กล้อง สะอาด ไม่รก (visually clean)

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีโซเชียล @MadeByGoogle โชว์ภาพของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ก่อนงานแถลงข่าวเปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม โดยยังไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นรวมถึงราคา

จากภาพเราเห็น Pixel 8 สีชมพูและ Pixel 8 Pro สีขาว รวมถึงสินค้าอื่นคือนาฬิกา Pixel Watch 2

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณา Pixel คลิปใหม่ เป็นการนำมือถือ Pixel กับ iPhone มานั่งคุยกันในสปา คุยกันถึงวันเก่าๆ ในยุคที่เปิดตัวฟีเจอร์ Swipe to Unlock แล้วคนปรบมือ

iPhone บอกว่ามือถือรุ่นหลังๆ นำหน้าตัวเองไปมาก มีฟีเจอร์ใหม่ๆ (แบบที่ Pixel โฆษณา) เช่น แก้ภาพเบลอเก่าๆ ให้คมชัด, ใช้ AI ตรวจจับสายเข้าจากคนที่ไม่รู้จัก, แปลภาษาอัตโนมัติ ฯลฯ แต่ iPhone ก็บอกว่ายังมีทีเด็ดเตรียมไว้อยู่ โดยเกี่ยวกับ USB-C แต่ไม่ยอมบอกว่าคืออะไร

Pixel จึงตอบว่า ชาร์จผ่าน USB-C ได้แล้วเหรอ ซึ่ง iPhone ก็ตกใจว่าทำไมคนอื่นรู้ความลับนี้ และ Pixel ตอบว่าเดามั่วๆ กระมัง

คลิปจบลงด้วยการโฆษณาว่า Pixel 8 จะเปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Pixel 8 ในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เวลา 21:00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ระบุว่าจะอัพเกรดเซ็นเซอร์กล้องหลักเป็น Samsung GN2, อัพเกรดกล้องอัลตร้าไวด์, เพิ่มฟีเจอร์ Audio Magic Eraser ตัดเสียงรบกวนออกจากวิดีโอ รวมถึงยืดระยะเวลาอัพเดตซอฟต์แวร์ให้นานเทียบเท่า iPhone นอกจากนี้ในงานดังกล่าวยังคาดว่าจะเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ Pixel Watch 2 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีสเปคกล้องของ Pixel 8 Pro และ ข่าวลือว่าจะมีระยะการอัพเดตเทียบเท่า iPhone ในวันนี้ Google ก็เผลอทำรูปของ Pixel 8 Pro หลุดออกมาในเว็บไซต์ของตนเป็นที่เรียบร้อย

Pixel 8 Pro ปรากฎตัวอยู่ในเว็บไซต์ในส่วนของ Google Subscriptions & Services บน Google Store ซึ่งรูปดังกล่าวถูกพบ และแชร์จากผู้ใช้นาม Android_setting ใน X ส่วนตอนนี้รูปได้ถูกลบออกจากเว็บไซต์ของ Google แล้ว (น่าจะอยู่ในเซกชัน Phone Plans)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Pixel 8 ที่จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม จะมีระยะเวลาอัพเดตระบบปฏิบัติการที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ตอนนี้ยังไม่มีตัวเลขออกมา แต่กูเกิลตั้งเป้าว่า "นานกว่าซัมซุง" และ "เทียบเท่า iPhone" เลยทีเดียว

นโยบายอัพเดตระบบปฏิบัติการของ Pixel ตอนนี้คือ อัพเดตแพตช์ 5 ปี อัพเกรดระบบปฏิบัติการ 3 รุ่น เริ่มใช้ตั้งแต่ Pixel 6 ที่ออกในปี 2021 แต่หลังจากนั้นในปี 2022 ซัมซุงเกทับด้วยตัวเลขเหนือกว่าคือ แพตช์ 5 ปี และระบบปฏิบัติการ 4 รุ่น เริ่มใช้กับ Galaxy S21

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปโฆษณาของ Google Pixel 8 Pro หลุดออกมาก่อนเปิดตัว (ปกติ Pixel เปิดตัวเดือนตุลาคม) พูดถึงฟีเจอร์ใหม่ Audio Magic Eraser ใช้ตัดเสียงรบกวนตอนถ่ายคลิปวิดีโอ

ในคลิปโฆษณาโชว์การถ่ายวิดีโอขณะเล่นสเกตบอร์ด มีเสียงลมรบกวนเสียงพูด แต่เมื่อกดปุ่ม Audio Magic Eraser สามารถตัดเสียงลมเหล่านี้ออกไปได้ ก่อนจบด้วยการโชว์เครื่อง Pixel 8 Pro สีฟ้า ที่ใช้ดีไซน์คล้ายกับ Pixel 7 Pro ยังมีแถบกล้องด้านหลังที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Google Pixel เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์โทรศัพท์มือถืออย่างเป็นทางการ ให้สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล ทั้งทีมชายและทีมหญิง

สัญญานี้มีอายุนานหลายปี (ไม่ระบุตัวเลข) โดยกูเกิลจะเข้ามาทำคอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอลที่ถ่ายทำด้วยกล้อง Pixel และชูจุดเด่นฟีเจอร์ AI ของกล้อง ลักษณะเดียวกับที่เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมฟุตบอลทีมชาติอังกฤษไปก่อนหน้านี้

ช่วงหลัง กูเกิลหันมาทำแคมเปญการตลาดของ Pixel ให้คนรู้จักมากขึ้น ซึ่งดูประสบความสำเร็จ เพราะส่วนแบ่งตลาดก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Counterpoint Research รายงานว่ายอดขายมือถือตระกูล Pixel ของกูเกิลในไตรมาส 1/2023 เติบโตขึ้นถึง 67% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน อันเป็นผลมาจากสมาร์ทโฟนหลายรุ่นทั้ง Pixel 6a, Pixel 7 และ Pixel 7 Pro

ส่วน Pixel 7a ที่เพิ่งวางขายเมื่อเดือนพฤษภาคม จะนับเป็นยอดขายของ Q2/2023 แต่ตัวเลขยอดขาย 3 สัปดาห์แรกก็ทำได้ดี ยอดขายโต 74% เทียบกับ 6a ช่วงเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มทำกิจกรรมการตลาดสำหรับมือถือตระกูล Google Pixel ด้วยการเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์กับสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (The Football Association หรือ FA) ทั้งทีมชาติชายและหญิง ในฐานะแบรนด์สมาร์ทโฟนและหูฟังอย่างเป็นทางการ (Official Mobile Phone and Earbuds Partner)

ดาวเด่นคนสำคัญของดีลนี้คือ Lauren James นักเตะทีมชาติหญิงจะมาร่วมแสดงในแคมเปญ Football on Pixel ของกูเกิลที่จะเริ่มช่วงฤดูร้อนกลางปี แนวทางของกูเกิลจะโชว์ฟีเจอร์กล้องและ AI ของ Pixel ผ่านแคมเปญเหล่านี้เพื่อให้แฟนฟุตบอลรู้จัก Pixel มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือที่ Apple เริ่มลดการผลิตสินค้าในจีนเและกระจายการผลิตไปยังอินเดีย ดูเหมือนว่า Google เองก็กำลังจะตามรอย Apple ไปเช่นกัน สำนักข่าว Bloomberg รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า Google กำลังเจรจากับบริษัทต่าง ๆในอินเดีย เช่น Lava International Ltd. Dixon Technologies India Ltd. และ Bharat FIH (หน่วยงานของ Foxconn Technology Group ในอินเดีย) เพื่อผลิตสมาร์ทโฟน Pixel และกระจายการผลิตออกจากประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปล่อย Pixel Feature Drop ประจำเดือนมิถุนายนออกมาแล้ว ซึ่งมีหลายฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานหลาย ๆ คนต่างรอคอย โดยการ Update ขนานใหญ่นี้มาพร้อมกับ Update ของ Android 13 QPR 3 beta

Feature ใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Feature Drop ประจำเดือนมิถุนายน คือ ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของอุปกรณ์, แก้บั๊คต่าง ๆ และ June security patch โดย Update ไม่ได้ออกให้กับเฉพาะมือถือ Pixel เท่านั้น แต่ยังออกให้กับอุปกรณ์ Pixel ตัวอื่น ๆ ด้วย โดยใน Pixel Phone มีฟีเจอร์เด่น ๆ ดั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Authority อ้างว่าได้ข้อมูลหลุดสเปกกล้องของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ดังนี้

Pixel 8

  • กล้องหลัก Samsung GN2 50MP
  • อัลตร้าไวด์ Sony IMX386 12MP ซูม 0.55x
  • เซ็นเซอร์วัดระยะลึก ToF STM VL53L1
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Pixel Tablet หลังไม่ได้ทำตลาดแท็บเล็ตมานาน โดยรอบนี้ Pixel Tablet มีโหมดการทำงานหลายรูปแบบ สามารถใช้งานเป็น Hub เมื่อวางบนแท่นชาร์จ และมีแอป Google TV มาในตัวทำให้สามารถใช้งานแอปภายในที่ออปติไมซ์สำหรับจอใหญ่ได้ แถมยังรองรับ Chromecast ใช้ cast จากโทรศัพท์มาขึ้นจอแท็บเล็ตได้

กูเกิลเองยังออปติไมซ์แอปของตัวเองอีกกว่า 50 ตัว เช่น Google Meet ให้รองรับจอแท็บเล็ตดีขึ้น

สเปคของ Google Pixel Tablet ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 7a โทรศัพท์รุ่นคุ้มค่าโดยใช้สเปคใกล้เคียงกับ Pixel 7 แต่ราคาถูกกว่า สเปคหลัก คือซีพียูยังคงเป็น Tensor G2 แรม 8GB เท่ากับรุ่นหลัก (Pixel 7) พร้อมกับรองรับการชาร์จไร้สายหลังรุ่นก่อนหน้านี้กูเกิลมักตัดฟีเจอร์นี้ออกไป นอกจากนี้ยังสามารถปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้าได้

หน้าจอ 6.1" FHD+ OLED เป็นแบบ Smooth Display 90Hz (Pixel 7 รองรับ 120Hz) ชุดกล้องอัพเกรดใหม่ (ยังเป็นกล้องหลัง 2 ตัว) เซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้น 72% พร้อมเลนส์ ultrawide และกล้องหน้ารองรับวิดีโอ 4K, แบตเตอรี่ 4385 mAh

Pages