Tags:
Node Thumbnail

ก่อนการเปิดตัว iPad Pro M2, iPad 10th Gen และ Apple TV ซีอีโอ Tim Cook ได้โพสต์ลง Twitter พูดถึงสินค้าที่จะเปิดตัวโดยใช้ #TakeNote

หลังจากนั้น บัญชี @GooglePixel_US ก็มาตอบกลับ Tim Cook ว่า Pixel สามารถทำให้แฟนๆ เข้าใกล้กับทีมที่ชอบได้มากขึ้น ก่อนจะลบโพสต์ดังกล่าวไปเพราะมีผู้ใช้สังเกตเห็นว่าทวิตดังกล่าวโพสต์ด้วย iPhone หลังจากนั้นGoogle Pixel ได้โพสต์ลง Twitter ใหม่ด้วยเนื้อหาเดิมแล้วแต่คราวนี้เลยโพสต์ผ่าน Twitter Web App แทน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys เผยส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนของทวีปอเมริกาเหนือ ประจำไตรมาส 2/2022 จุดที่น่าสนใจที่สุดคือยอดขายมือถือตระกูล Pixel ของกูเกิลเติบโต 230% จาก 0.2 ล้านเครื่องมาเป็น 0.8 ล้านเครื่อง และส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 1% มาเป็น 2% แสดงให้เห็นว่ายุทธศาสตร์ของกูเกิลที่จริงจังกับ Pixel มากขึ้นนั้นได้ผล แม้เริ่มช้ากว่าคนอื่นมากก็ตาม (Pixel 6a รุ่นราคาถูกเพิ่งวางขาย และยังไม่นับรวมในยอดขายไตรมาส 2)

อันดับหนึ่งของอเมริกาเหนือยังเป็น iPhone ด้วยส่วนแบ่งตลาดทิ้งห่างที่ 52%, อันดับสองซัมซุง 26%, อันดับสามโมโตโรลา 9% และอันดับสี่ TCL 5% ภาพรวมตลอดมือถือไตรมาส 2 มียอดขาย 35.4 ล้านเครื่อง ลดลง 6% จากปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ Pixel Feature Drop ให้มือถือตระกูล Pixel นอกจากฟีเจอร์ Live Translation แปลแชทภาษาไทย ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ (ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในไทยไม่ค่อยได้) อีกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Elec สำนักข่าวด้านชิ้นส่วนเทคโนโลยีจากเกาหลี รายงานว่า สมาร์ตโฟนพับได้ของ Google ที่ตอนนี้มีชื่อตามข่าวลือว่า Pixel Notepad จำเป็นต้องเลื่อนเวลาออกไปจากกำหนดเดิมในช่วงปลายปี 2022 โดย Ross Young นักวิเคราะห์ด้าน Supply Chain เสริมว่า สมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าวอาจเปิดตัวไตรมาส 2 ปี 2023

ก่อนหน้านี้หลายสำนักข่าวเทคโนโลยีรายงานว่า Google เตรียมเปิดตัวสมาร์ตโฟนพับได้ตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งสุดท้ายเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้น ก่อนที่จะมีรายงานอีกครั้งว่าสมาร์โฟนพับได้รุ่นนี้จะเปิดตัวปลายปี 2022 แทน และอาจมีการเผยโฉมเบื้องต้นในงาน Google I/O 2022

Tags:
Node Thumbnail

Canalys รายงานยอดขายสมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกา ประจำไตรมาส 1/2022 ภาพรวมขายได้ 39.0 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้น 3.7% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจมี 2 เรื่อง อย่างแรกคือ แอปเปิลมียอดขาย 16.9 ล้านเครื่องเพิ่ม 3 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วน 19% และครองตลาดสมาร์ทโฟนได้เกินครึ่งคือ 51% แล้ว แต่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นของแอปเปิลไม่ได้มาจากซัมซุง (ที่ยังขายได้เท่าๆ เดิมคือ 10.4-10.5 ล้านเครื่อง) แต่มาจากแบรนด์ย่อยๆ อื่นแทน อันดับสามเป็นของ Lenovo/Motorola ที่ทำยอดขายได้ 4 ล้านเครื่อง เติบโต 56%

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศขายชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ของมือถือตระกูล Pixel ผ่าน iFixit โดยจะย้อนให้ไปถึง Pixel 2 ด้วยเลย อะไหล่ที่ขายแยกมีตั้งแต่แบตเตอรี่ หน้าจอ กล้อง รวมถึงการขายเป็นชุด iFixit Fix Kit ที่รวมไขควงและอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย

กูเกิลยังขยายพาร์ทเนอร์ร้านซ่อมอิสระไปยังประเทศอื่นๆ ที่วางขาย Pixel ได้แก่ แคนาดา เยอรมนี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และเปิดเอกสาร คู่มือ ชิ้นส่วนให้กับเครือข่ายร้านซ่อมเหล่านี้ ในแง่การออกแบบผลิตภัณฑ์ กูเกิลบอกว่าพยายามให้ Pixel ซ่อมง่ายขึ้นเรื่อยๆ เพื่อลดภาระหรือจำนวนชิ้นส่วนที่ต้องใช้ลง

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 32% เทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2020 ที่ 75,325 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 20,642 ล้านดอลลาร์

Ruth Porat ซีเอฟโอ Alphabet กล่าวว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้น มาจากธุรกิจโฆษณาที่แข็งแกร่ง ตลอดจนฐานผู้ใช้งานที่มากขึ้น รวมถึงบริการจาก Google Cloud

รายได้จากกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจมีดังนี้ โฆษณา YouTube 8,633 ล้านดอลลาร์ (+25%) Google Cloud 5,541 ล้านดอลลาร์ (+45%) และกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ ของกูเกิล ซึ่งรวมธุรกิจฮาร์ดแวร์ด้วย 8,161 ล้านดอลลาร์ (+22%)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานถึงบั๊กใน Google Camera ที่ใช้งานใน Pixel หลายรุ่นว่าเมื่อสแกน QR ที่เป็น URL เว็บแล้ว ตัวโปรแกรมกลับพยายามเพิ่มจุดในโดเมนให้ในหลายโดเมน ส่งผลให้ลิงก์ที่สแกน QR ใช้งานไม่ได้

ตัวอย่างลิงก์ที่มีปัญหา เช่น https://www1.nyc.gov จะถูกแปลงกลายเป็น https://www.1.nyc.gov หรือ https://www2co.at ถูกแปลงเป็น https://www.2.co.at

Dabrowski นักวิจัยความปลอดภัยคาดว่าบั๊กนี้เกิดจากความพยายามย่อโดเมนใน Google Chrome ที่เปลี่ยนการแสดง URL เหลือเพียงโดเมนหลัก เล่น https://www.blognone.com จะแสดงเพียง blognone.com เท่านั้น ทำให้เกิดบั๊กเมื่อซอฟต์แวร์พยายามตัดโดเมนส่วนต่างๆ และเติมค่ากลับเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google อ้างข่าวลืออุปกรณ์จอพับได้จากกูเกิล ที่เดิมทีเราเรียกมันว่า "Pixel Fold" แต่ข้อมูลล่าสุดของ 9to5google บอกว่าอาจชื่อ "Pixel Notepad" แทน

แหล่งข่าวของ 9to5google ยังให้ข้อมูลว่าเดิมกูเกิลสนใจชื่อ Pixel Logbook แต่สุดท้ายตัดสินใจใช้ชื่อ Pixel Notepad แทน อย่างไรก็ตาม ชื่อสินค้าจริงๆ ย่อมสามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ

แหล่งข่าวยังบอกด้วยว่า Pixel Notepad อาจตั้งราคาถูกกว่าที่คาดกัน โดยจะตั้งราคาต่ำกว่า Galaxy Z Fold 3 ที่ปัจจุบันราคา 1,799 ดอลลาร์ ถ้าข่าวนี้เป็นจริงก็ถือว่าสอดคล้องกับทิศทางของ Pixel 6 ที่ตั้งราคาถูกกว่าที่หลายคนคาด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลปล่อยแพตช์ความปลอดภัยเดือนมกราคม 2022 ให้ Pixel ทุกรุ่นแล้ว ยกเว้น Pixel 6 และ 6 Pro ที่โดนดีเลย์อีกครั้ง (ตอนเดือนธันวาคม 2021 ก็ได้ช้ากว่ารุ่นอื่น) โดยนอกจากอุดช่องโหว่ความปลอดภัยแล้วยังมีการแก้บั๊กหน้าล็อก, บั๊กโทรหาเบอร์ฉุกเฉินไม่ได้ (ที่มีประเด็นกับแอพ Microsoft Teams), บั๊กแสดงตัวเลขการใช้งานดาต้า ฯลฯ

ส่วนสาเหตุที่ Pixel 6 ยังไม่ได้รับอัพเดตก็คงเป็นเพราะกูเกิลยังแก้บั๊กของแพตช์เดือนธันวาคมไม่เสร็จ โดยระบุว่าจะแก้ไขเสร็จภายในปลายเดือนมกราคมเลย

โทรศัพท์ Pixel รุ่นที่ได้รับอัพเดตคือ 5a, 5, 4a 5G, 4a, 4 XL, 4, 3a XL และ 3a

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้มือถือตระกูล Pixel ตามแนวทางที่เรียกว่า Feature Drop ให้กับมือถือ Pixel 3a ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยแพร่วิดีโอ ต้อนรับการเปิดตัว Pixel 6 และ Pixel 6 Pro เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเนื้อหาเป็นการแนะนำเหตุผล 113 ข้อ ที่คุณควรเปลี่ยนมาใช้ Pixel

วิดีโอนี้เป็นการแนะนำแบบรัวเหตุผลต่าง ๆ ซึ่งก็มีทั้งที่เป็นฟีเจอร์สำคัญจริง ๆ สำหรับการใช้โทรศัพท์ ไปจนถึงมุกตลกที่แทรกมาเป็นระยะ เช่น เป็นไม้บรรทัด เป็นตัวทาบเวลาตัดผมหน้าม้า เป็นที่ปาดแป้งทำขนม แต่ก็มีหลายเหตุผลดูจะพาดพิงคู่แข่งรายอื่นอยู่เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมดาของกูเกิลที่ยิ่งใกล้วันเปิดตัว Pixel ก็ยิ่งมีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ คราวนี้เป็นบริการใหม่ชื่อ Pixel Pass ที่ให้ลูกค้าจ่ายค่ารายเดือนก้อนเดียวแล้วได้ทั้งสมาร์ทโฟน Pixel และบริการของกูเกิลอื่นๆ อีกหลายตัว

ข่าวหลุดรอบนี้มาจาก M. Brandon Lee ที่ได้สไลด์ภายในของกูเกิลมา ระบุว่ากำลังจะมีโครงการ Pixel Pass โดยเมื่อลูกค้าสมัครก็จะได้เครื่อง Pixel ที่อัพเกรดให้ทุกปีที่ออกรุ่นใหม่ พร้อมบริการอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวหูฟังไร้สาย Pixel Buds A-Series ที่จับตลาดล่างลงมาจาก Pixel Buds รุ่นปกติ ขายในราคา 99 ดอลลาร์ (รุ่นปกติขาย 179 ดอลลาร์)

ดีไซน์ของ Pixel Buds A-Series คล้ายกับ Pixel Buds Gen 2 ทั้งตัวหูฟังและเคส มีให้เลือก 2 สีคือ ขาว Clearly White และเทา Dark Olive

จุดต่างในแง่ฮาร์ดแวร์คือ Pixel Buds A-Series กันน้ำเฉพาะตัวหูฟัง (รุ่นใหญ่กันน้ำที่เคสด้วย), ไม่รองรับการชาร์จเคสแบบไร้สาย, มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนตอนคุยโทรศัพท์ แต่ไม่ตัดเสียงลม และไม่สามารถใช้ท่า swipe เพื่อปรับระดับเสียงได้ ทำได้แต่แตะเพื่อหยุดหรือเล่นเพลงต่อเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Jon Prosser บล็อกเกอร์ไอทีที่ล่าสุดเพิ่งปล่อยภาพเรนเดอร์ Macbook Air รุ่นใหม่ไป กลับมาอีกครั้งกับภาพเรนเดอร์ของ Pixel 6 ที่ระบุว่ารอบนี้จะมาในชื่อ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro โดยไม่ใช้ชื่อ XL แล้ว และมีดีไซน์ที่ใหม่แหวกแนวกว่าที่ Google เคยทำ

Pixel 6 มาพร้อมกล้องหน้าแบบเจาะรูอยู่กึ่งกลางจอ ขอบจอโค้งเล็กน้อย เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือย้ายจากหลังเครื่องมาอยู่ใต้จอ ด้านหลังมีแถบสีส้ม (และอาจมีสีอื่น) อยู่ด้านบน ตามด้วยกล้องหลัง 2 กล้องที่นูนออกมาเล็กน้อย และฝาหลังสีขาว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 เคยมีข่าวลือว่ากูเกิลร่วมพัฒนาชิปกับซัมซุง ใช้โค้ดเนมว่า Whitechapel แล้วเงียบหายไป ล่าสุดมีข่าวลือออกมาอีกรอบว่าเราจะได้เห็น Whitechapel ถูกใช้กับสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นถัดไป ซึ่งก็น่าจะชื่อ Pixel 6

เว็บไซต์ 9to5google อ้างว่าเห็นเอกสารภายในของกูเกิล ระบุว่า Pixel รุ่นของปี 2021 สองตัว ใช้โค้ดเนม Raven และ Oriole พัฒนาอยู่บนแพลตฟอร์ม Whitechapel SoC และชิปตัวนี้มีรหัสรุ่นว่า GS101 ซึ่งคาดว่า GS ย่อมาจาก "Google Silicon"

9to5google ยังมองว่าการที่โครงการ Whitechapel เป็นความร่วมมือกับซัมซุงด้วย จึงมีโอกาสสูงที่ชิปตัวนี้จะคล้ายกับ Exynos หรือมีชิ้นส่วนบางอย่างที่เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Marc Levoy อดีตวิศวกรพัฒนากล้องมือถือ Pixel ของกูเกิล ผู้นำการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องใน Pixel เช่น HDR+, Portrait Mode และ Night Sight ได้งานใหม่ที่ Adobe ซึ่งจากอีเมลบริษัทระบุว่าเป็นงานพัฒนาฟีเจอร์แอปพลิเคชั่นกล้องมือถือ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอปดังกล่าว

Marc Levoy ลาออกจากกูเกิลในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเป็นหนึ่งในทีมพัฒนากล้อง Pixel ที่ลาออกหลายรายก่อนหน้านี้ เนื่องจากประสิทธิภาพยอดขาย Pixel 4 ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศ Pixel feature drops เดือนนี้มีการปรับปรุงฟีเจอร์ Adaptive Battery ให้ดีขึ้น รวมถึงขยายการรองรับแอป Personal Safety ที่มีบน Pixel 4 ให้รองรับบน Pixel ทุกรุ่น ขณะที่ car crash detection ขยายการรองรับไปยัง Pixel 3 ด้วยเช่นกัน

ส่วนของใหม่คือฟีเจอร์ Bedtime ที่จะอยู่ใน Clock สำหรับตั้งช่วงเวลานอนและจะบอกระยะเวลาที่เราใช้งานมือถือ ว่าเปิดแอปอะไรบ้าง เปิดไปกี่นาที ในช่วงระยะเวลานอนที่เราตั้งไว้ พร้อมฟีเจอร์ sleep sounds เพื่อกล่อมนอน

นอกจากนี้แอป Recorder ยังรองรับการสั่งงานด้วย Google Assistant แล้ว ทั้งสั่งให้บันทึกเสียงหรือสั่งให้ค้นหาไฟล์บันทึกด้วยคีย์เวิร์ด เช่น "Hey Google, show me recordings about dogs" ส่วน transcript ที่ถอดบันทึกจากเสียงเอาไว้ก็สามารถเซฟลง Google Docs ได้แล้วด้วย สะดวกกับการแชร์มากขึ้น

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสายสแปมโฆษณาหรือ robocalls ที่เป็นเทปอัดไว้นั้นเป็นปัญหาใหญ่ หลายๆ ครั้งเราต้องละความสนใจจากสิ่งที่ทำอยู่มารับสายเพื่อพบว่าเป็นโฆษณา

ตอนที่สมาร์ทโฟน Pixel 4 เปิดตัวก็มีฟีเจอร์ชื่อ Call Screening ติดมาด้วย โดยเมื่อมีสายเข้าจากเบอร์ที่ไม่รู้จัก โทรศัพท์จะยังไม่ดังและใช้ Google Assistant รับสายแทนก่อน หากสายนั้นเป็นเทปที่อัดไว้ก็จะตัดสายทิ้งให้อัตโนมัติ แต่หากเป็นคนพูดจึงจะมีเสียงริงโทนดังออกมาพร้อมกับแสดงข้อความถอดคำพูดของบุคคลปลายสาย เพื่อให้เจ้าของเครื่องอ่านก่อนว่าจะรับสายนั้นหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

จุดประสงค์แรกเริ่มของโครงการ Pixel คือการสร้างมาตรฐานหรือชี้แนะแนวทางของสมาร์ทโฟนให้ผู้ผลิตรายอื่นทำตาม รวมถึงให้นักพัฒนาแอพได้ทดสอบแอพของตนกับ Android เวอร์ชันที่ผ่านการปรับแต่งน้อยที่สุด ซึ่งผลคือ Pixel กลายเป็นหนึ่งในมือถือที่วงการแฟลชรอมนิยมกันมาก

ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยเครื่องมือตัวใหม่ในชื่อ Android Flash Tool ช่วยให้การแฟลชรอมเดิมๆ ของ Pixel เป็นไปได้ง่ายมากขึ้นโดยใช้เพียงเว็บเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนมกราคม 2020 (รอบแพตช์ 2020-01-01) ให้กับสมาร์ทโฟนแบรนด์ Pixel ที่ยังซัพพอร์ตในปัจจุบัน (Pixel 2 ไปจนถึง Pixel 4)

แพตช์รอบนี้อุดช่องโหว่ระดับ critical 1 ตัว (เกี่ยวกับไดรเวอร์ Wi-Fi ของ Realtek), ช่องโหว่ระดับ high 3 ตัว และช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องกับ Qualcomm อีกชุดใหญ่

นอกจากช่องโหว่แล้ว อัพเดตรอบเดือนมกราคม 2020 ยังแก้บั๊กอื่นๆ ของ Pixel หลายอย่าง เช่น ปัญหาการเชื่อมต่อ Wi-Fi กับเราเตอร์บางรุ่น, ปรับปรุงคุณภาพเสียง, แก้ปัญหาสีเพี้ยนของ Pixel 4 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศรายการการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้กับสมาร์ทโฟน Pixel ในชื่อ Pixel feature drop ที่จะมีการอัพเดตฟีเจอร์ให้ใหม่อย่างต่อเนื่องแยกออกจากการอัพเดตแพตช์รายเดือน ซึ่ง Google ไม่ได้บอกกรอบเวลาชัดเจนว่า Pixel feature drop จะมาเป็นรายเดือนเหมือนแพตช์ แต่ระบุแค่ว่าจะมีอัพเดตให้อย่างต่อเนื่อง (regular basis)

สมาร์ทโฟนที่ได้ Pixel feature drop คือสมาร์ทโฟนที่ยังอยู่ในระยะซัพพอร์ทรายเดือน ตอนนี้ก็มี Pixel 2 ขึ้นมาจนถึง Pixel 4 ส่วนรายละเอียดฟีเจอร์อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทีใหญ่ๆ ต่างมีโครงการที่เรียกว่า Bug Bounty เปิดโอกาสให้นักวิจัยหรือใครก็ตามที่พบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ต่างๆ แจ้งเข้ามาเพื่อรับเงินรางวัลแลกกับการที่บริษัทเหล่านั้นจะได้อุดช่องโหว่ก่อนจะเปิดเผยต่อสาธารณะ

ด้านกูเกิลเองก็มีโครงการ Android Security Rewards ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งล่าสุดได้เพิ่มเงินรางวัลสูงสุดเป็น 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 30 ล้านบาท แก่ใครก็ตามที่สามารถรันโค้ดจากระยะไกลแบบคงอยู่แม้จะรีเซ็ตเครื่อง (full chain remote code execution exploit with persistence) บนชิปความปลอดภัย Titan M ที่อยู่ในสมาร์ทโฟน Pixel 3 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Google Pixel รุ่นแรกจะไม่ได้รับแพตช์ความปลอดภัยอีก เพราะครบกำหนดระยะซัพพอร์ต 3 ปีแล้ว

ตัวแทนของกูเกิลให้ข้อมูลกับ The Verge ว่าจะยังยืดอายุซัพพอร์ตให้ Pixel อีกเล็กน้อย โดยข้ามแพตช์รอบเดือนพฤศจิกายน 2019 ไป แต่จะอัพเดตให้อีกครั้งในรอบเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งรวมช่องโหว่ของรอบเดือนพฤศจิกายนให้ด้วยเลย

อัพเดตรอบนี้จะถือเป็นอัพเดตตัวสุดท้าย (จริงๆ) ของ Pixel รุ่นแรกนั่นเอง

ที่มา - The Verge

Pages