Tags:
Node Thumbnail

ไทยคมประกาศเลือกใช้ดาวเทียม OneSat ของ Airbus Space Systems สำหรับดาวเทียมไทยคม 9 ที่จะให้บริการที่วงจรค้างฟ้าที่องศา 119.5 องศาตะวันออก โดยเตรียมส่งมอบปี 2027

OneSat เป้นดาวเทียมที่ Airbus พัฒนาร่วมกับ ESA และสหราชอาณาจักร โดยชูจุดขายตัวดาวเทียมเป็นโมดูลที่ปรับแต่งได้ และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์เพิ่มเติมหลังอยู่บนวงโคจรไปแล้ว โดยผ่านการทดสอบไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา สำหรับดาวเทียมของไทยคมจะเป็นดาวเทียม OneSat ดวงที่ 9 ก่อนหน้านี้ลูกค้าของ OneSat เช่น Inmarsat, Optus ของออสเตรเลีย, หรือ SKY Perfect ของญี่ปุ่น

Airbus เคยทำดาวเทียมสื่อสารมานาน ก่อนหน้านี้คือดาวเทียม Eurostar ที่เป็นดาวเทียมค้างฟ้าและ OneWeb ที่เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX เปิดบริการอย่างเป็นทางการในประเทศมาเลเซียแล้ว ถือเป็นประเทศที่ 60 และเป็นประเทศลำดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากฟิลิปปินส์ (สิงคโปร์ยังไม่ได้)

ที่ผ่านมา Starlink เน้นเปิดให้บริการในภูมิภาคอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรปเป็นหลัก ส่วนในเอเชียแปซิฟิกมีญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (แผนที่การให้บริการทั้งโลก)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังดำเนินการซื้อเสารับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จาก SpaceX และบริการอื่น ๆ เพื่อให้กองทัพยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ Pentagon ยืนยันกับทาง Bloomberg ว่าได้ซื้อเครื่องรับส่งเพิ่มเติมจากกองทุนของกลาโหมสหรัฐฯ และยังคงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อให้ยูเครนมีการสื่อสารที่จำเป็น แต่ก็ไม่ระบุว่าการซื้อรอบใหม่นี้มีการส่งมอบเสารับส่งสัญญาณจำนวนเท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

จากต้นปีที่ Apple เปิดตัว iPhone 14 พร้อมเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ใช้บริการเชื่อมต่อดาวเทียมเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งตอนนี้ Apple เริ่มเปิดให้ใช้ฟีเจอร์เชื่อมต่อดาวเทียม ใน iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ให้กับลูกค้าเพิ่มอีก 2 ประเทศใน ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ฟีเจอร์เชื่อมต่อดาวเทียมสามารถใช้ได้เมื่อผู้ใช้เกิดเหตุฉุกเฉินบริเวณที่ไม่มีเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์หรือ Wifi โดยสามารถใช้ Emergency SOS ผ่านดาวเทียมเพื่อส่งข้อความขอความช่วยเหลือสั้นๆ ไปยังหน่วยช่วยเหลือ และยังสามารถแชร์ตำแหน่งที่อยู่กับเพื่อนและครอบครัวในแอปฯ Find My

Tags:
Node Thumbnail

Virgin Orbit บริษัทยิงดาวเทียมของเครือ Virgin ที่เพิ่งมีข่าวยิงดาวเทียมขึ้นจากแผ่นดินอังกฤษ (แต่ไม่สำเร็จ) ประกาศปลดพนักงานออก 85% หลังประสบปัญหาเงินทุน

บริษัท Virgin Orbit จะหยุดการดำเนินงานต่างๆ ในอนาคตระยะใกล้ จนกว่าจะสามารถหาเงินทุนก้อนใหม่ได้ การปลดพนักงานครั้งนี้กระทบพนักงานราว 675 คน โดยเงินชดเชยจะได้รับจากบริษัทลงทุนของ Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนทางการเงินชั่วคราว

Virgin Orbit เป็นบริษัทที่แยกตัวจาก Virgin Galactic ในปี 2017 เพื่อมาทำธุรกิจเรื่องส่งดาวเทียมโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้โครงการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink มีการใช้งานเป็นวงกว้าง แถบอาเซียนนั้นก็เปิดบริการในฟิลิปปินส์แล้ว แต่ Project Kuiper ของ Amazon ที่เปิดตัวโครงการมานานกลับไม่มีความคืบหน้ามากนัก ล่าสุดทาง Amazon ออกมาประกาศว่าจะยิงดาวเทียมจริงสองดวงแรกกลางปีนี้ และน่าจะเปิดบริการได้จริงภายในสิ้นปี 2024

Project Kuiper จะเป็นดาวเทียมชุดแรกที่ส่งด้วยจรวด Vulcan Centaur ของ ULA นอกจากนี้ทาง Amazon ยังทำสัญญาส่งดาวเทียมกับ Arianespace และ Blue Origin ไว้ด้วย ร่วมการส่ง 83 เที่ยวบิน ซึ่งต้องการส่งดาวเทียมทั้งหมด 3,236 ดวง

จานรับส่งสัญญาณดาวเทียมของ Project Kuiper มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 6 แบรนด์คือ Honor, Motorola, Nothing, OPPO, vivo, Xiaomi เตรียมใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียม Snapdragon Satellite ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มให้บริการจริง

Snapdragon Satellite จะใช้งานได้บนชิป Snapdragon ตั้งแต่ซีรีส์ 4-8 ที่ใช้ชิปโมเด็ม 5G Modem-RF รุ่นใหม่ เช่น Snapdragon X75 เบื้องหลังการทำงานคือสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-Earth orbiting หรือ LEO) ซึ่งในที่นี้คือ Iridium เพื่อส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับเหตุฉุกเฉินอย่างการหลงทางในป่าเขาที่สัญญาณปกติเข้าไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Motorola เปิดตัวสินค้าใหม่ 2 รุ่นที่รองรับการสื่อสารกับดาวเทียมส่งข้อความได้ 2 ทิศทาง ได้แก่ สมาร์ทโฟน Defy 2 เป็นสมาร์ทโฟนแนวทนทาน (rugged smartphone) และอุปกรณ์โมเด็ม Motorola Defy Satellite Link ที่ใช้คู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใดก็ได้ผ่าน Bluetooth

ทั้ง Motorola Defy 2 และ Defy Satellite Link ใช้ชิปเซ็ตสื่อสารดาวเทียมของ MediaTek และเครือข่ายสื่อสารผ่านดาวเทียมของ Bullitt Group

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อดาวเทียมจากมือถือ กลายเป็นเทรนด์ใหญ่ของงาน Mobile World Congress 2023 นอกจาก ซัมซุงที่เปิดตัวโมเด็ม 5G NTN ค่ายคู่แข่งอื่นๆ เช่น MediaTek ก็โชว์เทคโนโลยี 5G NTN เช่นกัน

ตัวสเปกของ 5G NTN (5G Non-Terrestrial Network) ออกโดย 3GPP ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่พัฒนามาตรฐานของวงการโทรคมนาคมมาตั้งแต่ยุค 3G อยู่แล้ว ทำให้บริษัทต่างๆ สามารถพัฒนาสินค้าโดยอิงจากสเปกกลางนี้ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ เปิดตัวมาตรฐานเทคโนโลยีของโมเด็ม 5G NTN (non-terrestrial networks) หรือเครือข่ายที่ไม่ได้ติดตั้งในภาคพื้น ช่วยให้อุปกรณ์สามารถสลับการเชื่อมต่อกับดาวเทียมทางอากาศได้ ในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงสัญญาณโทรศัพท์แบบปกติได้

ซัมซุงบอกว่ามีแผนนำเทคโนโลยีใส่เข้ามาในโมเด็ม Exynos และเตรียมการเพื่อรองรับเทคโนโลยีมาตรฐาน 6G ในอนาคต

รูปแบบการสื่อสารของ NTN เป็นการเชื่อมต่อกับดาวเทียม ไปจนถึงอุปกรณ์รับส่งสัญญาณอื่นในอากาศ ช่วยแก้ปัญหากรณีไม่สามารถหาเครือข่ายภาคพื้นเชื่อมต่อได้ในพื้นที่เฉพาะ เช่น ภูเขา ทะเลทราย หรือกลางมหาสมุทร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ผู้ให้บริการดาวเทียวของไทย ได้ Globalstar (ผู้ให้บริการดาวเทียมกับ Apple Inc.) ร่วมเป็น Partner ในการให้บริการดาวเทียมวงโคจรต่ำ หรือ Leo Satellite เมื่อปี 2565 ล่าสุด อ้างอิงจาก THCOM Oppday Year End 2022 พบนักลงทุน ซึ่งจัดโดยตลาดหลักทรัพย์ฯ แจ้งความคืบหน้าล่าสุด ได้ทำการก่อสร้าง Infrastructure ให้กับ Globalstar ในประเทศไทย และขอยื่น Landing right กับ กสทช. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการ ได้ภายในไตรมาส 2 ปี 2566 นี้

Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้าบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink บางราย ได้รับอีเมลเชิญชวนให้ร่วมสมัครทดสอบใช้บริการ Starlink Global Roaming Service ซึ่งทาง Starlink บอกว่าจะทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ "เกือบทุกที่บนแผ่นดินในโลก" (almost anywhere on land in the world)

Starlink บอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้ เป็นการลิงก์ข้อมูลกันระหว่างดาวเทียม ซึ่งภาพรวมนั้นจะให้ความเร็วได้สูง ความหน่วงต่ำ แต่อาจเกิดปัญหาการเชื่อมต่อขัดข้องแบบสั้น ๆ หรืออาจไม่พบเลย ซึ่งคุณภาพบริการจะค่อย ๆ ปรับปรุงให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Virgin Orbit บริษัทยิงดาวเทียมของเครือ Virgin (แยกตัวออกมาจาก Virgin Galactic เพื่อมาทำเรื่องดาวเทียมอย่างเดียว) กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์การยิงดาวเทียมครั้งแรกจากแผ่นดินอังกฤษ คืนนี้ตามเวลาประเทศไทย

การยิงดาวเทียมของ Virgin Orbit จะต่างจากการยิงจรวดที่เราคุ้นเคยกัน เพราะเป็นการนำเครื่องบิน Boeing 747 มาดัดแปลงให้ติดจรวด LauncherOne ที่ปีกเครื่องบินเพื่อส่งดาวเทียมอีกที กระบวนการคือนำเครื่องบิน (ชื่อเล่นว่า Cosmic Girl) บินขึ้นจากสนามบินตามปกติ เมื่อบินถึงความสูงประมาณ 10,000 เมตรจะปล่อยจรวด LauncherOne นำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2023 Qualcomm ประกาศเปิดตัว Snapdragon Satellite สำหรับ OEM ซึ่งระบุว่าเป็นบริการส่งข้อความ 2 ทางผ่านดาวเทียมเป็นเจ้าแรกของโลก โดยจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ในบางพื้นที่ก่อน

Snapdragon Satellite ทำงานโดยใช้ระบบ Snapdragon 5G Modem-RF และทำงานร่วมกับกลุ่มดาวเทียมของ Iridium ซึ่งมีความแตกต่างจากบริการดาวเทียม SOS ของ Apple ที่สามารถส่งข้อความแบบทางเดียวในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เหตุเกิดจากรถที่มีคนอยู่ 2 รายขับผ่านพื้นที่ป่าในอุทยาน Angeles National Forest ในเมือง Los Angeles รถได้ออกนอกถนนและยื่นออกจากเส้นทางไหล่เขา จนทำให้กันชนหน้าร่วงลงไปในหน้าผาข้างล่าง

ผู้ที่อยู่ในรถตัดสินใจใช้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมฉุกเฉินบน iPhone 14 เพราะบริเวณนั้นไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต จนหน่วยดับเพลิงของเมือง นายอำเภอ และทีมค้นหาและกู้ภัยมอนโทรสได้รับการติดต่อ ทำให้ทีมกู้ภัยสามารถนำเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือและส่งตัวผู้ที่อยู่ในรถที่มีอาการบาดเจ็บเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้รับสิทธิบัตรใหม่จากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา มีหัวข้อว่า “Communication Terminal” จุดที่น่าสนใจ คือ สิทธิบัตรนี้มีรายชื่อของนักพัฒนาบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมของ Apple และยังมีรายละเอียดว่าบริการดาวเทียมจะมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสตรีมวิดีโอ โทรทัศน์ วิทยุ รวมทั้งข้อมูลเสียงอย่างเช่น การโทรศัพท์ ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและอื่น ๆ ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ให้บริการแค่เรื่องฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ โดยขยายความสามารถของอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink มารองรับการใช้งานในระดับงานความมั่นคงทางการทหาร เรียกว่า Starshield

บริการ Starshield นี้ SpaceX ไม่ได้ลงรายละเอียดการใช้งานมากนัก แต่เปรียบเทียบว่า Starlink ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปและงานด้านพาณิชย์ ขณะที่ Starshield ออกแบบมาสำหรับหน่วยงานรัฐใช้งาน

ในหน้าเว็บไซต์ระบุว่า Starshield ออกแบบมาเพื่อรองรับการส่งข้อมูลที่มีการเข้ารหัสขั้นสูง เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าระดับหน่วยงานรัฐ และยังรองรับรูปแบบการใช้งานที่มีความหลากหลาย รวมทั้งสามารถติดต่อสื่อสารกับดาวเทียมอื่นผ่านเลเซอร์ในอวกาศ เพื่อเชื่อมต่อกับดาวเทียมอื่นที่ไม่ใช่ของ Starlink ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว ETNews ของเกาหลีใต้รายงานว่า Samsung ได้ตกลงร่วมมือกับบริษัทสื่อสารดาวเทียมที่ชื่อ Iridium เพื่อทำให้ Galaxy S23 ที่จะเปิดตัวในอนาคตรองรับบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้สามารถส่งข้อความและไฟล์รูปภาพขนาดเล็กผ่านดาวเทียมได้ โดย Iridium ใช้ดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ 66 ดวงเพื่อให้บริการส่งข้อความและข้อความเสียงผ่านดาวเทียมบนสมาร์ทโฟน

Samsung คาดว่าบริการสื่อสารดาวเทียมจะมีประสิทธิภาพในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ยุโรป รัสเซีย และจีน รวมทั้งน่าจะเป็นที่ต้องการในบริเวณที่การเชื่อมต่อเซลลูลาร์ไม่เสถียร

ทั้งนี้ Samsung ต้องเผชิญความท้าทายตรงที่โทรศัพท์ที่สามารถสื่อสารผ่านดาวเทียมจะต้องติดตั้งเสาอากาศที่ยาวมาก ซึ่งเป็นปัญหาว่าทำอย่างไรจึงจะติดตั้งลงใน Galaxy S23 ได้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดบริการ Emergency SOS บริการข้อความผ่านดาวเทียมที่เปิดใช้งานฟรีให้กับผู้ซื้อ iPhone 14 โดยเฟสแรกจะเปิดบริการในสหรัฐฯ และแคนาดาก่อน แล้วจึงเปิดบริการในฝรั่งเศส, ไอร์แลนด์, และสหราชอาณาจักรในเดือนธันวาคมนี้

นอกจากการเปิดบริการจริง แอปเปิลยังอธิบายถึงขั้นตอนการใช้งานบริการนี้ละเอียดขึ้น โดยผู้ใช้ต้องพยายามโทรแจ้งเหตุร้าย (ในสหรัฐฯ คือหมายเลข 911) ก่อนเมื่อโทรศัพท์เชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์มือถือไม่ได้จึงจะขึ้นตัวเลือกแจ้งเหตุร้ายผ่านทางดาวเทียม จากนั้นโทรศัพท์จะสอบถามข้อมูลเบื้องต้นและส่งข้อมูลไปพร้อมกับพิกัดล่าสุด, ระดับแบตเตอรี่, หมายเลขประจำตัวทางการแพทย์ จากนั้นจะสามารถส่งข้อความสอบถามเพิ่มเติมได้เหมือนการส่ง SMS

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX ประกาศนโยบาย Fair Use policy กำหนดปริมาณใช้งานข้อมูลไม่เกิน 1TB ต่อเดือน หากใช้เกินจะถูกลดความเร็วลงตลอดเดือนนั้น

เพดานข้อมูล 1TB ต่อเดือน นับเฉพาะการใช้งานช่วงกลางวันและหัวค่ำ (ตามเวลาสหรัฐและแคนาดา) ที่มีการใช้งานหนาแน่น ตั้งแต่ 7.00-23.00 น. ส่วนช่วงดึกๆ ไปจนถึงเช้าไม่จำกัดปริมาณข้อมูลส่วนนี้ และหากผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเกิน 1TB ในความเร็วปกติ สามารถซื้อเพิ่มในราคา GB ละ 25 เซนต์

Starlink ระบุว่ามีผู้ใช้ราว 10% ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ และมีผลบังคับใช้เฉพาะผู้ใช้ตามบ้านเท่านั้น (ผู้ใช้กลุ่มธุรกิจ รถบ้าน การบิน เรือเดินสมุทร ต้องจ่ายแพ็กเกจในอีกราคาอยู่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนเตรียมอัพเกรดระบบการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัด BeiDou ของตนเอง (ชื่อตัวย่อคือ BDS มาจาก BeiDou Navigation Satellite System) พร้อมทั้งเผยแพร่ไวท์เปเปอร์ (เอกสารนำเสนอข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของโครงการ) ฉบับใหม่ในวันนี้ โดยเป้าหมายสำคัญคือยกระดับการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัดให้ทันสมัยทัดเทียมกับระบบของชาติอื่น

ในการอัพเกรดนี้จะมีการพัฒนาระบบขึ้นมาใหม่ทั้งระบบการทำงานหลัก, การซ่อมบำรุง รวมทั้งการบริหารจัดการเพื่อการใช้งานดาวเทียมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้นในหลายด้าน อาทิ การสื่อสารด้วยข้อความ, การเพิ่มคุณภาพสัญญาณทั้งภาคพื้นดินและที่ตัวดาวเทียมเอง, ระบบนำทางเครื่องบินพลเรือน, ระบบนำทางสำหรับการเดินเรือ รวมทั้งปรับปรุงระบบการทำงานสำหรับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในระดับนานาชาติ

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมีข่าวการพัฒนา Project Kuiper โครงการดาวเทียมให้บริการอินเทอร์เน็ตของ Amazon มานานกว่า 3 ปีแล้ว แต่เรียกได้ว่าโครงการนี้ยังตามหลังคู่แข่งอย่าง Starlink อยู่หลายช่วงตัว อย่างไรก็ตาม Amazon ก็ยังไม่ได้ลดละความพยายามกับโครงการนี้และล่าสุดได้วางแผนเพิ่มกำลังการผลิตดาวเทียมโดยตั้งเป้าจะผลิตให้ได้เร็วถึง 4 ดวงต่อวัน

เป้าหมายของ Project Kuiper นั้นจะต้องยิงดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรให้ได้ 3,236 ดวง จึงจะสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ตามแผน และเพื่อการนั้น Amazon จึงขยายกำลังการผลิตดาวเทียมโดยจะเพิ่มฐานการผลิตใหม่ในอาคารขนาด 16,000 ตารางเมตร ในเมือง Kirkland รัฐ Washington

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียได้ออกข้อกำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาอื่นที่จะทำตลาดในอินเดียให้รองรับระบบนำทางด้วยดาวเทียมของอินเดียที่ชื่อ NavIC (Navigation with Indian Constellation) (หรือก็คือระบบ GPS ที่เป็นของอินเดียเอง) เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2023 เป็นต้นไป

มาตรการผลักดันการใช้งานระบบ NavIC ล่าสุดที่กำหนดให้ผู้ผลิตชิปและผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาสำหรับขายในอินเดียให้ผนวกชิปรองรับการใช้งานกับดาวเทียม NavIC นั้นย่อมเพิ่มโจทย์ในการทำงานให้บริษัทไอที ทั้งเรื่องต้นทุนชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งจะต้องทำงานแข่งกับเวลาให้ทันเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC (กสทช. ของสหรัฐอเมริกา) ร่างกฎใหม่ที่กำหนดให้ผู้ให้บริการต่างๆ ที่เป็นเจ้าของดาวเทียมวงโคจรต่ำต้องรับผิดชอบดำเนินการกำจัดดาวเทียมเหล่านั้นภายในระยะ 5 ปีหลังดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน กฎใหม่นี้ถูกร่างขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาระยะยาวเรื่องขยะล้นอวกาศ

ข้อบังคับที่ FCC ร่างขึ้นใหม่นี้จะมีสถานะการบังคับใช้เป็นกฎหมาย จากที่ในปัจจุบันนี้มีแต่เพียงแนวปฏิบัติมาตรฐานตามคำแนะนำของ NASA ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ 1990 ที่ระบุให้กำจัดดาวเทียมภายในกรอบเวลา 25 ปีหลังเสร็จสิ้นการใช้งาน ซึ่งไม่มีผลผูกพันบังคับใช้ในทางกฎหมายจริงจัง

Pages