Tags:
Node Thumbnail

Virgin Orbit บริษัทยิงดาวเทียมของเครือ Virgin (แยกตัวออกมาจาก Virgin Galactic เพื่อมาทำเรื่องดาวเทียมอย่างเดียว) กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์การยิงดาวเทียมครั้งแรกจากแผ่นดินอังกฤษ คืนนี้ตามเวลาประเทศไทย

การยิงดาวเทียมของ Virgin Orbit จะต่างจากการยิงจรวดที่เราคุ้นเคยกัน เพราะเป็นการนำเครื่องบิน Boeing 747 มาดัดแปลงให้ติดจรวด LauncherOne ที่ปีกเครื่องบินเพื่อส่งดาวเทียมอีกที กระบวนการคือนำเครื่องบิน (ชื่อเล่นว่า Cosmic Girl) บินขึ้นจากสนามบินตามปกติ เมื่อบินถึงความสูงประมาณ 10,000 เมตรจะปล่อยจรวด LauncherOne นำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2023 Qualcomm ประกาศเปิดตัว Snapdragon Satellite สำหรับ OEM ซึ่งระบุว่าเป็นบริการส่งข้อความ 2 ทางผ่านดาวเทียมเป็นเจ้าแรกของโลก โดยจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ในบางพื้นที่ก่อน

Snapdragon Satellite ทำงานโดยใช้ระบบ Snapdragon 5G Modem-RF และทำงานร่วมกับกลุ่มดาวเทียมของ Iridium ซึ่งมีความแตกต่างจากบริการดาวเทียม SOS ของ Apple ที่สามารถส่งข้อความแบบทางเดียวในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เหตุเกิดจากรถที่มีคนอยู่ 2 รายขับผ่านพื้นที่ป่าในอุทยาน Angeles National Forest ในเมือง Los Angeles รถได้ออกนอกถนนและยื่นออกจากเส้นทางไหล่เขา จนทำให้กันชนหน้าร่วงลงไปในหน้าผาข้างล่าง

ผู้ที่อยู่ในรถตัดสินใจใช้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมฉุกเฉินบน iPhone 14 เพราะบริเวณนั้นไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต จนหน่วยดับเพลิงของเมือง นายอำเภอ และทีมค้นหาและกู้ภัยมอนโทรสได้รับการติดต่อ ทำให้ทีมกู้ภัยสามารถนำเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือและส่งตัวผู้ที่อยู่ในรถที่มีอาการบาดเจ็บเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้รับสิทธิบัตรใหม่จากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา มีหัวข้อว่า “Communication Terminal” จุดที่น่าสนใจ คือ สิทธิบัตรนี้มีรายชื่อของนักพัฒนาบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมของ Apple และยังมีรายละเอียดว่าบริการดาวเทียมจะมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสตรีมวิดีโอ โทรทัศน์ วิทยุ รวมทั้งข้อมูลเสียงอย่างเช่น การโทรศัพท์ ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและอื่น ๆ ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ให้บริการแค่เรื่องฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ โดยขยายความสามารถของอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink มารองรับการใช้งานในระดับงานความมั่นคงทางการทหาร เรียกว่า Starshield

บริการ Starshield นี้ SpaceX ไม่ได้ลงรายละเอียดการใช้งานมากนัก แต่เปรียบเทียบว่า Starlink ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปและงานด้านพาณิชย์ ขณะที่ Starshield ออกแบบมาสำหรับหน่วยงานรัฐใช้งาน

ในหน้าเว็บไซต์ระบุว่า Starshield ออกแบบมาเพื่อรองรับการส่งข้อมูลที่มีการเข้ารหัสขั้นสูง เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าระดับหน่วยงานรัฐ และยังรองรับรูปแบบการใช้งานที่มีความหลากหลาย รวมทั้งสามารถติดต่อสื่อสารกับดาวเทียมอื่นผ่านเลเซอร์ในอวกาศ เพื่อเชื่อมต่อกับดาวเทียมอื่นที่ไม่ใช่ของ Starlink ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว ETNews ของเกาหลีใต้รายงานว่า Samsung ได้ตกลงร่วมมือกับบริษัทสื่อสารดาวเทียมที่ชื่อ Iridium เพื่อทำให้ Galaxy S23 ที่จะเปิดตัวในอนาคตรองรับบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้สามารถส่งข้อความและไฟล์รูปภาพขนาดเล็กผ่านดาวเทียมได้ โดย Iridium ใช้ดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ 66 ดวงเพื่อให้บริการส่งข้อความและข้อความเสียงผ่านดาวเทียมบนสมาร์ทโฟน

Samsung คาดว่าบริการสื่อสารดาวเทียมจะมีประสิทธิภาพในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ยุโรป รัสเซีย และจีน รวมทั้งน่าจะเป็นที่ต้องการในบริเวณที่การเชื่อมต่อเซลลูลาร์ไม่เสถียร

ทั้งนี้ Samsung ต้องเผชิญความท้าทายตรงที่โทรศัพท์ที่สามารถสื่อสารผ่านดาวเทียมจะต้องติดตั้งเสาอากาศที่ยาวมาก ซึ่งเป็นปัญหาว่าทำอย่างไรจึงจะติดตั้งลงใน Galaxy S23 ได้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดบริการ Emergency SOS บริการข้อความผ่านดาวเทียมที่เปิดใช้งานฟรีให้กับผู้ซื้อ iPhone 14 โดยเฟสแรกจะเปิดบริการในสหรัฐฯ และแคนาดาก่อน แล้วจึงเปิดบริการในฝรั่งเศส, ไอร์แลนด์, และสหราชอาณาจักรในเดือนธันวาคมนี้

นอกจากการเปิดบริการจริง แอปเปิลยังอธิบายถึงขั้นตอนการใช้งานบริการนี้ละเอียดขึ้น โดยผู้ใช้ต้องพยายามโทรแจ้งเหตุร้าย (ในสหรัฐฯ คือหมายเลข 911) ก่อนเมื่อโทรศัพท์เชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์มือถือไม่ได้จึงจะขึ้นตัวเลือกแจ้งเหตุร้ายผ่านทางดาวเทียม จากนั้นโทรศัพท์จะสอบถามข้อมูลเบื้องต้นและส่งข้อมูลไปพร้อมกับพิกัดล่าสุด, ระดับแบตเตอรี่, หมายเลขประจำตัวทางการแพทย์ จากนั้นจะสามารถส่งข้อความสอบถามเพิ่มเติมได้เหมือนการส่ง SMS

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX ประกาศนโยบาย Fair Use policy กำหนดปริมาณใช้งานข้อมูลไม่เกิน 1TB ต่อเดือน หากใช้เกินจะถูกลดความเร็วลงตลอดเดือนนั้น

เพดานข้อมูล 1TB ต่อเดือน นับเฉพาะการใช้งานช่วงกลางวันและหัวค่ำ (ตามเวลาสหรัฐและแคนาดา) ที่มีการใช้งานหนาแน่น ตั้งแต่ 7.00-23.00 น. ส่วนช่วงดึกๆ ไปจนถึงเช้าไม่จำกัดปริมาณข้อมูลส่วนนี้ และหากผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเกิน 1TB ในความเร็วปกติ สามารถซื้อเพิ่มในราคา GB ละ 25 เซนต์

Starlink ระบุว่ามีผู้ใช้ราว 10% ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ และมีผลบังคับใช้เฉพาะผู้ใช้ตามบ้านเท่านั้น (ผู้ใช้กลุ่มธุรกิจ รถบ้าน การบิน เรือเดินสมุทร ต้องจ่ายแพ็กเกจในอีกราคาอยู่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนเตรียมอัพเกรดระบบการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัด BeiDou ของตนเอง (ชื่อตัวย่อคือ BDS มาจาก BeiDou Navigation Satellite System) พร้อมทั้งเผยแพร่ไวท์เปเปอร์ (เอกสารนำเสนอข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของโครงการ) ฉบับใหม่ในวันนี้ โดยเป้าหมายสำคัญคือยกระดับการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัดให้ทันสมัยทัดเทียมกับระบบของชาติอื่น

ในการอัพเกรดนี้จะมีการพัฒนาระบบขึ้นมาใหม่ทั้งระบบการทำงานหลัก, การซ่อมบำรุง รวมทั้งการบริหารจัดการเพื่อการใช้งานดาวเทียมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้นในหลายด้าน อาทิ การสื่อสารด้วยข้อความ, การเพิ่มคุณภาพสัญญาณทั้งภาคพื้นดินและที่ตัวดาวเทียมเอง, ระบบนำทางเครื่องบินพลเรือน, ระบบนำทางสำหรับการเดินเรือ รวมทั้งปรับปรุงระบบการทำงานสำหรับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในระดับนานาชาติ

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมีข่าวการพัฒนา Project Kuiper โครงการดาวเทียมให้บริการอินเทอร์เน็ตของ Amazon มานานกว่า 3 ปีแล้ว แต่เรียกได้ว่าโครงการนี้ยังตามหลังคู่แข่งอย่าง Starlink อยู่หลายช่วงตัว อย่างไรก็ตาม Amazon ก็ยังไม่ได้ลดละความพยายามกับโครงการนี้และล่าสุดได้วางแผนเพิ่มกำลังการผลิตดาวเทียมโดยตั้งเป้าจะผลิตให้ได้เร็วถึง 4 ดวงต่อวัน

เป้าหมายของ Project Kuiper นั้นจะต้องยิงดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรให้ได้ 3,236 ดวง จึงจะสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ตามแผน และเพื่อการนั้น Amazon จึงขยายกำลังการผลิตดาวเทียมโดยจะเพิ่มฐานการผลิตใหม่ในอาคารขนาด 16,000 ตารางเมตร ในเมือง Kirkland รัฐ Washington

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียได้ออกข้อกำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาอื่นที่จะทำตลาดในอินเดียให้รองรับระบบนำทางด้วยดาวเทียมของอินเดียที่ชื่อ NavIC (Navigation with Indian Constellation) (หรือก็คือระบบ GPS ที่เป็นของอินเดียเอง) เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2023 เป็นต้นไป

มาตรการผลักดันการใช้งานระบบ NavIC ล่าสุดที่กำหนดให้ผู้ผลิตชิปและผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาสำหรับขายในอินเดียให้ผนวกชิปรองรับการใช้งานกับดาวเทียม NavIC นั้นย่อมเพิ่มโจทย์ในการทำงานให้บริษัทไอที ทั้งเรื่องต้นทุนชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งจะต้องทำงานแข่งกับเวลาให้ทันเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC (กสทช. ของสหรัฐอเมริกา) ร่างกฎใหม่ที่กำหนดให้ผู้ให้บริการต่างๆ ที่เป็นเจ้าของดาวเทียมวงโคจรต่ำต้องรับผิดชอบดำเนินการกำจัดดาวเทียมเหล่านั้นภายในระยะ 5 ปีหลังดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน กฎใหม่นี้ถูกร่างขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาระยะยาวเรื่องขยะล้นอวกาศ

ข้อบังคับที่ FCC ร่างขึ้นใหม่นี้จะมีสถานะการบังคับใช้เป็นกฎหมาย จากที่ในปัจจุบันนี้มีแต่เพียงแนวปฏิบัติมาตรฐานตามคำแนะนำของ NASA ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ 1990 ที่ระบุให้กำจัดดาวเทียมภายในกรอบเวลา 25 ปีหลังเสร็จสิ้นการใช้งาน ซึ่งไม่มีผลผูกพันบังคับใช้ในทางกฎหมายจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

ในการประกาศสินค้าชุดใหม่ของแอปเปิลเมื่อวานนี้ ฟีเจอร์สำคัญตัวหนึ่งคือ Emergency SOS ที่ iPhone 14 จะสามารถเชื่อมต่อดาวเทียมเพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้ เนื่องจากเป็นการส่งข้อความผ่านดาวเทียมทำให้ไม่มีข้อจำกัดว่าพื้นที่ที่อยู่จะมีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือหรือไม่ ขอเพียงแค่มองเห็นท้องฟ้า แล้วเล็งโทรศัพท์ให้ตรงดาวเทียมก็สามารถเชื่อมต่อและส่งข้อความขอความช่วยเหลือได้

ในงานเปิดตัวแอปเปิลบอกรายละเอียดของบริการนี้น้อยมาก เรารู้เพียงว่า ผู้ซื้อ iPhone 14 จะใช้งานบริการนี้ได้ฟรีสองปี และเริ่มใช้งานได้จริงเดือนพฤศจิกายนนี้แม้ว่า iPhone 14 จะเริ่มขายก่อนหน้านั้นก็ตาม ในงานไม่ระบุชื่อเครือข่ายดาวเทียมที่ใช้งานด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iPhone 14 ไปเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยฟีเจอร์สำคัญอันหนึ่งคือการส่งข้อความขอความช่วยเหลือผ่านดาวเทียมที่ให้บริการฟรีสองปีเมื่อซื้อ iPhone 14 ทางบริษัท Globalstar ผู้ให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมก็ออกมารายงานสัญญาการให้บริการกับแอปเปิลต่อตลาดหลักทรัพย์

Globalstar ระบุว่าสัญญาให้บริการกับแอปเปิลจะเป็นการให้บริการคลื่นในช่องสัญญาณ n53 โดยสัญญานี้จะทำให้แอปเปิลได้สิทธิ์ใช้ช่องสัญญาณไปถึง 85% ส่วนที่เหลือทาง Globalstar จะทำตลาดขายส่งช่องสัญญาณและให้บริการ IoT ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟน Mate 50 Series ที่มีจุดเด่น คือ รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลขนาดสั้นหรือเปิดระบบ GPS ได้โดยใช้ระบบดาวเทียมนำทางของ BeiDou (BeiDou Navigation Stellite System - BDS) ซึ่งเป็นระบบ GPS เวอร์ชันจีน

Huawei ใช้ชิปที่พัฒนาโดยบริษัท CETC Acoustic-Optic-Electronic Technology ทำให้สามารถเชื่อมกับระบบดาวเทียม BeiDou ได้ และในปัจจุบันมีเพียงผู้ผลิตชิปของจีนเท่านั้นที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิตชิปที่เชื่อมต่อกับ BeiDou

Huawei Mate 50 series ประกอบด้วย Huawei Mate 50, Mate 50 Pro และ Porsche Design Mate 50 RS

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับ Apple เผยว่าขณะนี้ Apple ได้ทดสอบฮาร์ดแวร์เพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมใน iPhone 14 เรียบร้อยแล้ว หากมีการเชื่อมต่อดาวเทียมจริง Apple จะนำมาใช้กับบริการส่งข้อความหรือข้อความเสียงฉุกเฉินโดยไม่ต้องอาศัยสัญญาณอินเทอร์เน็ต ข่าวลือก่อนหน้านี้ระบุว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับบริษัทสื่อสารดาวเทียมสัญชาติอเมริกัน Globalstar ซึ่ง Kuo มองว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงว่าจะเข้าเป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple เพื่อปล่อยฟีเจอร์นี้สำหรับ iPhone

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile ประกาศความร่วมมือกับ SpaceX ในโครงการ Coverage Above and Beyond ที่ช่วยให้ลูกค้าของ T-Mobile ที่เดินทางไปยังพื้นที่สัญญาณมือถือเข้าไม่ถึง (เช่น เดินป่า ขึ้นเขา ล่องเรือในทะเล) สามารถสื่อสารได้ผ่านดาวเทียม Starlink แทนเสาสัญญาณภาคพื้นตามปกติ

วิธีการคือ T-Mobile จะกระจายสัญญาณคลื่น 5G ย่าน mid-band ของตัวเองซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องเปลี่ยนโทรศัพท์ แต่ผ่านดาวเทียม Starlink เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความครอบคลุมของสัญญาณในพื้นที่ห่างไกล ผู้ใช้จะสามารถสื่อสารผ่าน SMS, MMS และแอพแชทบางตัว (ยังไม่ระบุชื่อ) ส่วนในอนาคต T-Mobile ก็จะพยายามให้สื่อสารด้วยเสียงผ่านดาวเทียมได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Geespace บริษัทดาวเทียมในเครือ Geely ผู้ผลิตรถรายใหญ่ในจีนยิงดาวเทียมสื่อสารประกาศความสำเร็จในการยิงดาวเทียม GeeSAT-1 ชุดแรก 9 ดวง โดยคาดว่าจะยิงครบเฟสแรก 72 ดวงภายในปี 2025 เปิดทางทำระบบนำร่องความแม่นยำสูงระดับเซนติเมตร และยังให้บริการการสื่อสารกับรถของ Geely เอง เปิดทางให้บริการรถไร้คนขับในอนาคต

GeeSAT-1เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำขนาดเล็ก มีอายุการใช้งานเพียง 5 ปี เมื่อหมดอายุแล้วก็จะขับดันให้ตกสู่ชั้นบรรยากาศ โดยตัวโครงการ Geely Future Mobility Constellation ออกแบบไว้ให้มีดาวเทียมในระบบทั้งหมด 250 ดวง (72 ดวงในเฟแรก 168 ดวงในเฟส 2) พื้นที่ให้บริการจะครอบคลุมจีนและเอเชียแปซิฟิก

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จักโครงการดาวเทียม Starlink ของบริษัท SpaceX แต่ในอีกทางเรายังมีโครงการคล้ายๆ กันคือ Project Kuiper ของ Amazon ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 และเริ่มโชว์จานดาวเทียมในปี 2020

ล่าสุด Amazon ประกาศว่าเซ็นสัญญากับบริษัทจรวด 3 ราย เพื่อการันตีสล็อตการยิงจรวดรวมสูงสุด 83 ภารกิจ ส่งดาวเทียม 3,236 ดวงขึ้นวงโคจรระดับต่ำ (low earth orbit) ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

OneWeb ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายดาวเทียมวงโคจรต่ำรูปแบบเดียวกับ Starlink ของ SpaceX ประกาศเตรียมใช้จรวดของ Starlink นำส่งดาวเทียมชุดต่อไป จากเดิมที่ใช้จรวด Soyuz ของรัสเซียนำส่งดาวเทียมมาแล้วกว่า 400 ดวง และปีนี้มีกำหนดการณ์จะใช้จรวด Soyuz นำส่งดาวเทียมอีกกว่า 200 ดวงจาก 6 เที่ยวบิน

ทาง OneWeb ยังไม่ระบุว่าจะใช้จรวดของ SpaceX นำส่งดาวเทียมครั้งแรกเมื่อใด หรือจะใช้ทั้งหมดกี่เที่ยวบิน บอกเพียงว่าน่าจะเริ่มนำส่งครั้งแรกภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Exoanalytic Solutions บริษัทเอกชนภายใต้สัญญาด้านข้อมูลกับหน่วยงาน Space Force ของสหรัฐฯ ระหว่างติดตามวงโคจรดาวเทียมนอกโลกในวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา พบว่าดาวเทียม SJ-21 ของจีน ที่มีจุดประสงค์เพื่อ “ทดสอบและยืนยันเทคโนโลยีการเคลื่อนย้ายเศษชิ้นส่วนในอวกาศ” หายไปจากวงโคจรปกติในช่วงกลางวัน ที่การใช้กล้องส่องดาวเทียมทำได้ยาก

หลังจากค้นหาและติดตาม Exoanalytic Solutions พบว่า SJ-21 กำลังเคลื่อนตัวไปประกบกับดาวเทียม ระบุตำแหน่งของ BeiDou ที่พังแล้ว จากนั้นก็ทำการเคลื่อนย้ายดาวเทียม BeiDou ไปไว้ในวงโคจรสำหรับดาวเทียมที่ปลดประจำการ หรือ “graveyard orbit” เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการชนกับดาวเทียมอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Starlink กำลังขยายบริการไปทั่วโลก ล่าสุด Nikkei Asia ก็รายงานว่า KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะเป็นพันธมิตรให้บริการ Starlink ในญี่ปุ่น โดยเตรียมทดสอบการใช้งานภายในเดือนนี้ และขอใบอนุญาตจากรัฐบาลภายในปีนี้ ก่อนจะเปิดให้บริการทั่วไปในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยเปิดเผยว่ามีผู้จ่ายเงินจองคิวใช้งาน Starlink แล้ว 500,000 คนโดยไม่ได้เปิดเผยว่ามาจากชาติใดบ้าง อย่างไรก็ดีช่วงแรกนี้ Starlink ยังจำกัดพื้นที่ให้บริการเฉพาะซีกโลกด้านเหนือช่วงเส้นรุ้ง (latitude) สูงๆ เป็นหลัก ซึ่งญี่ปุ่น หรืออังกฤษเข้าเงื่อนไขนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวจาก Ming-Chi Kuo ลือว่า iPhone 13 อาจรองรับการใช้งานผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญและสื่อในวงการสื่อสารหลายคน ออกมาให้ข้อมูลเห็นแย้ง ว่าการปรับแต่งโมเด็ม Qualcomm X60 ที่ Apple ใช้ใน iPhone 13 เป็นไปเพื่อการรองรับช่วงคลื่น 5G เพิ่มเติมมากกว่า

ในข่าวMacrumors อ้างว่ารายงานของ Kuo พูดถึงการที่ Apple จะทำงานร่วมกันกับบริษัทสื่อสารผ่านดาวเทียม Globalstar เพื่อให้บริการโทรหรือส่งข้อความผ่านดาวเทียม ในช่วงคลื่น n53

Pages