Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยรายละเอียดของโครงการแก้ปัญหาโลกร้อน ด้วยการใช้ AI ตรวจจับตำแหน่งของการปล่อยก๊าซมีเทนจากภาพถ่ายดาวเทียม

ก๊าซมีเทน (methane) เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญของภาวะเรือนกระจก และการปล่อยก๊าซมีเทนมักมาจากกระบวนผลิตเชื้อเพลิงฟอซซิล เช่น น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

กูเกิลร่วมกับ Environmental Defense Fund (EDF) หน่วยงานไม่หวังผลกำไรที่ทำด้านสิ่งแวดล้อมมายาวนาน และกำลังจะปล่อยดาวเทียม MethaneSAT ของตัวเองสู่ชั้นบรรยากาศในเดือนมีนาคมนี้ ดาวเทียม MethaneSAT จะโคจรรอบโลกวันละ 15 รอบแล้วถ่ายภาพที่เห็นระดับของกีาซมีเทนกลับมาวิเคราะห์

Tags:
Node Thumbnail

Telstra ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในออสเตรเลียเริ่มเชื่อมสถานีฐานในพื้นที่ห่างไกลด้วยดาวเทียม OneWeb ที่เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำทดแทนดาวเทียมเดิมที่ใช้ดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้า

Iskra Nikolova ผู้บริหาร Telstra ฝ่ายโครงสร้างเครือข่ายระบุว่าสถานีฐานในพื้นที่ห่างไกลเหล่านี้มักเจอกับภัยธรรมชาติจนชุมชนในพื้นที่เหล่านั้นขาดการติดต่อสื่อสาร โดยตอนนี้ Telstra ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในพื้นที่ห่างไกลโดยเสาสัญญาณเชื่อมต่อผ่านดาวเทียมกว่า 300 เสาที่เดิมใช้ดาวเทียม GEO และจะเปลี่ยนมาใช้ OneWeb ภายใน 18 เดือนข้างหน้า ภายใต้แบนวิดท์ 25Gbps ที่ซื้อจาก OneWeb เอาไว้ ทำให้ latency ของเสาโทรศัพท์เหล่านี้ลดลงจาก 250ms เหลือเพียง 50-70ms เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ICAO อนุญาตให้ใช้ดาวเทียม Galileo สำหรับงานระดับความปลอดภัยแก่ชีวิต (Safety-of-Life operations) ซึ่งหมายถึงระบบการบินอาจจะพึ่งพิงกับระบบเหล่านี้อย่างมาก จนหากระบบมีปัญหาก็อาจจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงได้ การรับรองนี้ทำให้เครื่องบินสามารถใช้ระบบ Galileo สำหรับขึ้นบิน, เดินทาง, และลงจอดได้ครบ

กระบวนการรับรองของ ICAO อาศัยการดูประวัติการบริการของระบบดาวเทียมว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใด และที่ผ่านมา Galileo มีประวัติการทำงานผิดพลาดจนเกินมาตรฐาน ICAO เพียง 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้งเป็นความผิดพลาดของดาวเทียมไม่เกิน 1 ดวง ทาง Galileo พัฒนาเครื่องรับใหม่ให้สามารถตรวจพบความผิดพลาดนั้นได้ และตัดข้อมูลจากดาวเทียมที่ทำงานผิดพลาดได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล, AT&T, และ Vodafone ประกาศลงทุนในบริษัท AST SpaceMobile บริษัทพัฒนาดาวเทียมยิงคลื่นโทรศัพท์มือถือ ทั้ง 2G, 4G LTE, และ 5G สู่โทรศัพท์มือถือในพื้นโลกโดยตรง

AST ทดสอบดาวเทียมสำเร็จเมื่อปี 2023 โดยโทรศัพท์สามารถดาวน์โหลดข้อมูลตรงที่แบนวิดท์ 14Mbps และคาดว่าจะสามารถขยายแบนวิดท์ไปถึง 120Mbps ได้ สำหรับฝั่งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือนั้น AT&T และ Vodafone เริ่มสั่งซื้ออุปกรณ์เพื่อเตรียมให้บริการจริงในอนาคต

การลงทุนครั้งนี้มีแนวทางค่อนข้างซับซ้อน โดยเงิน 110 ล้านเป็น convertible notes เงินกู้ดอกเบี้ย 5.5% สามารถแปลงเป็นหุ้นได้ AT&T สัญญาสั่งซื้อสินค้ามูลค่า 20 ล้านดอลลาร์เมื่อสามารถเปิดบริการจริง และ Vodafone สัญญาว่าจะซื้อสินค้าอีก 25 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในสหรัฐ ประกาศว่าจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ได้ส่งดาวเทียม 6 ดวง ขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งเป็นดาวเทียมชุดแรกที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณโทรศัพท์ตรงสู่พื้นโลกไปที่อุปกรณ์สมาร์ทโฟน

เป้าหมายคือการเชื่อมต่อผู้ใช้งานแบบ Direct to Cell (D2C) ให้ได้ทุกที่ในโลก แม้ในจุดที่ไม่มีสัญญาณ โดยนอกจาก T-Mobile แล้ว SpaceX ยังร่วมทดสอบบริการนี้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์อีก 6 ราย ใน 6 ประเทศ ได้แก่ Optus (ออสเตรเลีย), Rogers (แคนาดา), One NZ (นิวซีแลนด์), KDDI (ญี่ปุ่น), Salt (สวิตเซอร์แลนด์) และ Entel (ชิลี)

D2C ในช่วงแรกจะทดสอบด้วยการส่งข้อความตัวหนังสือก่อน จากนั้นจึงขยายมาทดสอบบริการคุยเสียง และการรับส่งข้อมูล ซึ่งจะต้องใช้เวลาอีกหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศความก้าวหน้าของ Project Kuiper โครงการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม โดยประสบความสำเร็จในการทดสอบสร้าง optical mesh network ด้วยเทคโนโลยีการติดต่อระหว่างดาวเทียมผ่าน optical inter-satellite links หรือ OISL

เดิมการติดต่อระหว่างดาวเทียมด้วย OISL ต้องจับคู่ดาวเทียมและส่งข้อมูลกลับภาคพื้น จึงมีข้อจำกัดด้านความเร็วและความหน่วง แต่ด้วยการออกแบบใหม่ของ Kuiper ทำให้ดาวเทียมสามารถติดต่อหากันได้พร้อมกันจำนวนมากเป็นเครือข่าย mesh จึงได้ throughput ที่มากขึ้น และลดความหน่วงลง ผลทดสอบพบว่าเครือข่ายสามารถให้บริการที่ระดับความเร็ว 100Gbps บนระยะทางที่ห่างไกลถึง 1,000 กิโลเมตร เป็นเวลาต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศลงนามข้อตกลงกับบริษัทคู่แข่งด้านบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม SpaceX เพื่อให้ช่วยส่งดาวเทียมในโครงการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Project Kuiper สู่วงโคจร โดยในข้อตกลงนี้ SpaceX จะใช้จรวด Falcon 9 ทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อส่งดาวเทียมสู่วงโคจร เริ่มต้นในปี 2025

Project Kuiper ปัจจุบันทำข้อตกลงในการส่งดาวเทียมกับสามผู้ให้บริการคือ ULA, Arianespace และ Blue Origin ของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon การเพิ่ม SpaceX เข้ามาเป็นผู้ส่งดาวเทียมอีกรายนั้นอาจไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจนัก เพราะตอนนี้ SpaceX เป็นผู้ให้บริการส่งดาวเทียมสู่วงโคจรรายใหญ่ในตลาด ที่ทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนเลือกใช้บริการ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศขยายเวลาทดลองใช้งานฟรี สำหรับ Emergency SOS ฟีเจอร์ขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินผ่านการเชื่อมต่อกับดาวเทียม รองรับพื้นที่ซึ่งอาจไม่มีสัญญาณมือถือ ซึ่งแอปเปิลเปิดให้กับผู้ซื้อ iPhone 14 และ iPhone 14 Pro เมื่อปีที่แล้ว ใช้งานฟรี 2 ปี

โดยสำหรับผู้ซื้อ iPhone 14 และ iPhone 14 Pro ที่เปิดใช้งานก่อน 15 พฤศจิกายน จากเดิมใช้งานได้ 2 ปี (ครบกำหนดปลายปี 2024 สำหรับผู้ซื้อกลุ่มแรก) จะเพิ่มให้อีก 1 ปี เป็นหมดในปี 2025 ทำให้ช่วงครบกำหนดจะเท่ากับผู้ซื้อ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro ที่ได้ใช้งาน 2 ปีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Hon Hai Technology Group หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Foxconn รุกเข้ามายังธุรกิจดาวเทียมแบบเงียบๆ โดยเปิดตัวทีเดียวด้วยการประกาศว่าจะยิงดาวเทียม 2 ดวงแรกของบริษัทภายในเดือนพฤศจิกายน 2023 (มาถึงก็พร้อมยิงเลย)

ดาวเทียมสองดวงแรกของ Foxconn ใช้ชื่อว่า PEARL-1H และ PEARL-1C เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ใช้สื่อสารแบบบรอดแบนด์ ตอนนี้ยังเป็นดาวเทียมต้นแบบ (ใช้คำว่า proof of concept) ทดสอบระบบการสื่อสารยุค beyond 5G (B5G)

Foxconn ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าการขยายมายังธุรกิจดาวเทียมเป็นการกระจายความเสี่ยง (diversify) ไปยังธุรกิจใหม่ เช่นเดียวกับที่ไปทำรถยนต์ไฟฟ้า โซลูชันสุขภาพดิจิทัล หุ่นยนต์ เพื่อหาโอกาสการเติบโตใหม่ๆ ของบริษัทในอีก 10-15 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Satellite โซลูชันส่งข้อความผ่านดาวเทียม โดยเป็นพันธมิตรกับ Iridium บริษัทเจ้าของดาวเทียมวงโคจรต่ำที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก

เวลาผ่านมายังไม่ครบปีดี ล่าสุด Iridium ประกาศว่าพันธมิตรล่มไปเรียบร้อยแล้ว โดย Qualcomm เป็นฝ่ายยื่นหนังสือแจ้งเลิกสัญญา มีผลวันที่ 3 ธันวาคม 2023

การเลิกสัญญากับ Qualcomm ทำให้ Iridium สามารถเซ็นสัญญากับผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นได้ ซึ่งบริษัทบอกว่าจะหาทางพูดคุยกับพาร์ทเนอร์รายใหม่ๆ ต่อไป

ฝั่ง Qualcomm แถลงกับ CNBC ว่าต้องการเลือกวิธีสื่อสารดาวเทียมที่เป็นมาตรฐานกลาง (standards-based) มากกว่าการใช้โปรโตคอลปิดของ Iridium

Tags:
Node Thumbnail

Bill Gerstenmaier ผู้บริหาร SpaceX เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนส่งจรวดในช่วงเวลาที่เหลือประมาณ 2 เดือนครึ่ง ให้ได้จำนวนเที่ยวมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการส่งจรวด 100 เที่ยวบินในปีนี้

เขายังเปิดเผยว่าแผนงานในปีหน้า SpaceX จะส่งจรวดพร้อมดาวเทียมสำหรับ Starlink มากถึง 12 เที่ยวบินต่อเดือน ซึ่งจะเป็นจำนวนรวม 144 เที่ยวบินต่อไป ทั้งหมดเพื่อให้มีจำนวนดาวเทียมมากพอสำหรับรองรับการสื่อสารตรง จากดาวเทียมสู่ตัวอุปกรณ์ภาคพื้นโดยไม่ต้องใช้จานรับสัญญาณ รวมทั้งมีแผนอัพเกรดดาวเทียมส่วนนี้ด้วย

SpaceX บอกว่าบริษัทยังไม่มีแผนการให้บริการติดต่อสื่อสารทั้งเสียงและข้อมูลโดยกับอุปกรณ์อย่างน้อยในปี 2025 แต่มีแผนเปิดตัวบริษัทส่งข้อความตัวหนังสือในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Starlink ประกาศเตรียมเริ่มให้บริการส่งข้อความส่งจากโทรศัพท์มือถือในชื่อบริการ Direct to Cell ภายในปี 2024 และจะเพิ่มบริการโทรเสียง, อินเทอร์เน็ต, ตลอดจนบริการเชื่อมต่อ IoT ในปี 2025 โดยจุดเด่นสำคัญคือคลื่นที่ปล่อยมานั้นจะเป็นสัญญาณ LTE (4G) ปกติ ไม่ต้องดัดแปลงเครื่องเป็นพิเศษ

ก่อนหน้านี้ T-Mobile และ Starlink เคยประกาศว่าจะทดสอบบริการนี้ช่วงปลายปี 2023 แต่หน้าเว็บประกาศครั้งนี้ก็ยังไม่ระบุว่าจะสามารถทดสอบได้ตามกำหนดเดิมหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (9 ตุลาคม 2566) ดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ย่อมาจาก Thailand Earth Observation Satellite 2 ได้ประสบความสำเร็จขึ้นสู่วงโคจรแล้ว โดยมีการนำส่งด้วยจรวด VEGA จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ซึ่งอยู่ที่รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ เมื่อเวลา 8:36น. ตามเวลาในประเทศไทย

เดิม THEOS-2 มีกำหนดนำส่งในวันที่ 7 ตุลาคม แต่ทาง Arianespace ได้แจ้งเลื่อนกำหนดนำส่งหลังพบปัญหากระแสไฟฟ้าเกินค่ากำหนดที่จรวด จึงเลื่อนกำหนดมาเป็นวันที่ 9 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักดาราศาสตร์นานาชาติรายงานถึงความสว่างของดาวเทียม 5G ที่ชื่อว่า BlueWalker 3 ที่กำลังทดสอบปล่อยคลื่น 4G และ 5G โดยตรงจากดาวเทียมสู่โทรศัพท์มือถือ และเมื่อดาวเทียมเริ่มกางเสาอากาศก็กลายเป็นหนึ่งวัตถุที่สว่างที่สุดในอวกาศในตอนนี้

ความสว่างของดาวในอวกาศนั้นวัดเป็นดัชนี magnitude เลขยิ่งน้อยยิ่งสว่าง เช่น ดวงอาทิตย์อยู่ที่ -27, สถานีอวกาศนานาชาติอยู่ที่ -6, ดาวศุกร์อยู่ที่ -4.6, ขณะที่ดาวเหนือนั้นอยู่ที่ +2

Tags:
Node Thumbnail

ไทยคมประกาศเลือกใช้ดาวเทียม OneSat ของ Airbus Space Systems สำหรับดาวเทียมไทยคม 9 ที่จะให้บริการที่วงจรค้างฟ้าที่องศา 119.5 องศาตะวันออก โดยเตรียมส่งมอบปี 2027

OneSat เป้นดาวเทียมที่ Airbus พัฒนาร่วมกับ ESA และสหราชอาณาจักร โดยชูจุดขายตัวดาวเทียมเป็นโมดูลที่ปรับแต่งได้ และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์เพิ่มเติมหลังอยู่บนวงโคจรไปแล้ว โดยผ่านการทดสอบไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา สำหรับดาวเทียมของไทยคมจะเป็นดาวเทียม OneSat ดวงที่ 9 ก่อนหน้านี้ลูกค้าของ OneSat เช่น Inmarsat, Optus ของออสเตรเลีย, หรือ SKY Perfect ของญี่ปุ่น

Airbus เคยทำดาวเทียมสื่อสารมานาน ก่อนหน้านี้คือดาวเทียม Eurostar ที่เป็นดาวเทียมค้างฟ้าและ OneWeb ที่เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX เปิดบริการอย่างเป็นทางการในประเทศมาเลเซียแล้ว ถือเป็นประเทศที่ 60 และเป็นประเทศลำดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากฟิลิปปินส์ (สิงคโปร์ยังไม่ได้)

ที่ผ่านมา Starlink เน้นเปิดให้บริการในภูมิภาคอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรปเป็นหลัก ส่วนในเอเชียแปซิฟิกมีญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (แผนที่การให้บริการทั้งโลก)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังดำเนินการซื้อเสารับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จาก SpaceX และบริการอื่น ๆ เพื่อให้กองทัพยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ Pentagon ยืนยันกับทาง Bloomberg ว่าได้ซื้อเครื่องรับส่งเพิ่มเติมจากกองทุนของกลาโหมสหรัฐฯ และยังคงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อให้ยูเครนมีการสื่อสารที่จำเป็น แต่ก็ไม่ระบุว่าการซื้อรอบใหม่นี้มีการส่งมอบเสารับส่งสัญญาณจำนวนเท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

จากต้นปีที่ Apple เปิดตัว iPhone 14 พร้อมเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ใช้บริการเชื่อมต่อดาวเทียมเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งตอนนี้ Apple เริ่มเปิดให้ใช้ฟีเจอร์เชื่อมต่อดาวเทียม ใน iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ให้กับลูกค้าเพิ่มอีก 2 ประเทศใน ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ฟีเจอร์เชื่อมต่อดาวเทียมสามารถใช้ได้เมื่อผู้ใช้เกิดเหตุฉุกเฉินบริเวณที่ไม่มีเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์หรือ Wifi โดยสามารถใช้ Emergency SOS ผ่านดาวเทียมเพื่อส่งข้อความขอความช่วยเหลือสั้นๆ ไปยังหน่วยช่วยเหลือ และยังสามารถแชร์ตำแหน่งที่อยู่กับเพื่อนและครอบครัวในแอปฯ Find My

Tags:
Node Thumbnail

Virgin Orbit บริษัทยิงดาวเทียมของเครือ Virgin ที่เพิ่งมีข่าวยิงดาวเทียมขึ้นจากแผ่นดินอังกฤษ (แต่ไม่สำเร็จ) ประกาศปลดพนักงานออก 85% หลังประสบปัญหาเงินทุน

บริษัท Virgin Orbit จะหยุดการดำเนินงานต่างๆ ในอนาคตระยะใกล้ จนกว่าจะสามารถหาเงินทุนก้อนใหม่ได้ การปลดพนักงานครั้งนี้กระทบพนักงานราว 675 คน โดยเงินชดเชยจะได้รับจากบริษัทลงทุนของ Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนทางการเงินชั่วคราว

Virgin Orbit เป็นบริษัทที่แยกตัวจาก Virgin Galactic ในปี 2017 เพื่อมาทำธุรกิจเรื่องส่งดาวเทียมโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้โครงการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink มีการใช้งานเป็นวงกว้าง แถบอาเซียนนั้นก็เปิดบริการในฟิลิปปินส์แล้ว แต่ Project Kuiper ของ Amazon ที่เปิดตัวโครงการมานานกลับไม่มีความคืบหน้ามากนัก ล่าสุดทาง Amazon ออกมาประกาศว่าจะยิงดาวเทียมจริงสองดวงแรกกลางปีนี้ และน่าจะเปิดบริการได้จริงภายในสิ้นปี 2024

Project Kuiper จะเป็นดาวเทียมชุดแรกที่ส่งด้วยจรวด Vulcan Centaur ของ ULA นอกจากนี้ทาง Amazon ยังทำสัญญาส่งดาวเทียมกับ Arianespace และ Blue Origin ไว้ด้วย ร่วมการส่ง 83 เที่ยวบิน ซึ่งต้องการส่งดาวเทียมทั้งหมด 3,236 ดวง

จานรับส่งสัญญาณดาวเทียมของ Project Kuiper มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 6 แบรนด์คือ Honor, Motorola, Nothing, OPPO, vivo, Xiaomi เตรียมใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียม Snapdragon Satellite ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มให้บริการจริง

Snapdragon Satellite จะใช้งานได้บนชิป Snapdragon ตั้งแต่ซีรีส์ 4-8 ที่ใช้ชิปโมเด็ม 5G Modem-RF รุ่นใหม่ เช่น Snapdragon X75 เบื้องหลังการทำงานคือสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-Earth orbiting หรือ LEO) ซึ่งในที่นี้คือ Iridium เพื่อส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับเหตุฉุกเฉินอย่างการหลงทางในป่าเขาที่สัญญาณปกติเข้าไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Motorola เปิดตัวสินค้าใหม่ 2 รุ่นที่รองรับการสื่อสารกับดาวเทียมส่งข้อความได้ 2 ทิศทาง ได้แก่ สมาร์ทโฟน Defy 2 เป็นสมาร์ทโฟนแนวทนทาน (rugged smartphone) และอุปกรณ์โมเด็ม Motorola Defy Satellite Link ที่ใช้คู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใดก็ได้ผ่าน Bluetooth

ทั้ง Motorola Defy 2 และ Defy Satellite Link ใช้ชิปเซ็ตสื่อสารดาวเทียมของ MediaTek และเครือข่ายสื่อสารผ่านดาวเทียมของ Bullitt Group

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อดาวเทียมจากมือถือ กลายเป็นเทรนด์ใหญ่ของงาน Mobile World Congress 2023 นอกจาก ซัมซุงที่เปิดตัวโมเด็ม 5G NTN ค่ายคู่แข่งอื่นๆ เช่น MediaTek ก็โชว์เทคโนโลยี 5G NTN เช่นกัน

ตัวสเปกของ 5G NTN (5G Non-Terrestrial Network) ออกโดย 3GPP ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่พัฒนามาตรฐานของวงการโทรคมนาคมมาตั้งแต่ยุค 3G อยู่แล้ว ทำให้บริษัทต่างๆ สามารถพัฒนาสินค้าโดยอิงจากสเปกกลางนี้ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ เปิดตัวมาตรฐานเทคโนโลยีของโมเด็ม 5G NTN (non-terrestrial networks) หรือเครือข่ายที่ไม่ได้ติดตั้งในภาคพื้น ช่วยให้อุปกรณ์สามารถสลับการเชื่อมต่อกับดาวเทียมทางอากาศได้ ในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงสัญญาณโทรศัพท์แบบปกติได้

ซัมซุงบอกว่ามีแผนนำเทคโนโลยีใส่เข้ามาในโมเด็ม Exynos และเตรียมการเพื่อรองรับเทคโนโลยีมาตรฐาน 6G ในอนาคต

รูปแบบการสื่อสารของ NTN เป็นการเชื่อมต่อกับดาวเทียม ไปจนถึงอุปกรณ์รับส่งสัญญาณอื่นในอากาศ ช่วยแก้ปัญหากรณีไม่สามารถหาเครือข่ายภาคพื้นเชื่อมต่อได้ในพื้นที่เฉพาะ เช่น ภูเขา ทะเลทราย หรือกลางมหาสมุทร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ผู้ให้บริการดาวเทียวของไทย ได้ Globalstar (ผู้ให้บริการดาวเทียมกับ Apple Inc.) ร่วมเป็น Partner ในการให้บริการดาวเทียมวงโคจรต่ำ หรือ Leo Satellite เมื่อปี 2565 ล่าสุด อ้างอิงจาก THCOM Oppday Year End 2022 พบนักลงทุน ซึ่งจัดโดยตลาดหลักทรัพย์ฯ แจ้งความคืบหน้าล่าสุด ได้ทำการก่อสร้าง Infrastructure ให้กับ Globalstar ในประเทศไทย และขอยื่น Landing right กับ กสทช. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการ ได้ภายในไตรมาส 2 ปี 2566 นี้

Pages