Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งเอกสารที่หลุดออกมาจาก FTC คืออีเมลภายในของ Phil Spencer ส่งถึง Takeshi Numoto และ Chris Capossela ผู้บริหารฝั่งการตลาดของไมโครซอฟท์ พูดถึง Nintendo ว่าจะเป็นทรัพย์สินอันทรงคุณค่าในโลกของเกมสำหรับบริษัท ("PRIME Asset") โดยเจ้าตัวเคยพูดคุยกับทีมบริหารของ Nintendo เรื่องความร่วมมือด้วย แต่อีกฝ่ายรวยเกินจะสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลภายในของ Xbox จาก FTC ยังคงถูกเปิดเผยออกมาต่อเนื่อง ล่าสุดก็เป็นแผนการณ์พัฒนาคอนโซลเจนถัดไปของ Xbox ที่จะเปิดตัวราวปี 2028 โดย Microsoft วางตัวเป็นแพลตฟอร์มเล่นเกมแบบไฮบริดระหว่างคอนโซลและคลาวด์

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดสำคัญของชิปประมวลผลที่ Microsoft จะพิจารณาด้วย ตั้งแต่ CPU ที่อาจจะเป็น ARM64 หรือ x64 ของ AMD (Zen 6) โดยสถาปัตยกรรมจะบาลานซ์ระหว่างคอร์เล็กและคอร์ใหญ่ ส่วน GPU จะพัฒนาร่วมกับ AMD เหมือนเดิม หรือซื้อสิทธิบัตรของ AMD มาทำเลย โดยข้อมูลระบุโค้ดเนมว่า Navi 5 (RDNA 5) ณ ตอนนั้น และ NPU ที่จะหาสมดุลระหว่างการโปรแกรมได้กับการเพิ่มประสิทธิภาพในงานเฉพาะทาง ไปจนถึงชิปกราฟิคที่พัฒนาประสิทธิภาพด้านนี้ ทั้งแสงและการอัพสเกล

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารภายในของ Microsoft ถูกเปิดเผยจากคดีความระหว่าง FTC รอบล่าสุด นอกจากแผน The Elder Scrolls VI ที่หลุดออกมาแล้ว ล่าสุดยังมีข้อมูลของ Xbox รุ่นรีเฟรช อัพเกรดกลางเจนในโค้ดเนมว่า Brooklin ด้วย

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนคือดีไซน์ที่ออกไปทางทรงกระบอกมากขึ้น จากทรงเหลี่ยมในปัจจุบัน และไม่มีช่องใส่แผ่น ความจุสูงสุดเพิ่มเป็น 2TB และ USB-C 1 พอร์ตด้านหน้าที่รองรับ USB-PD, รองรับ Wi-Fi 6E, ตัวชิป (die) จะเหลือแค่ 6 นาโนเมตร และใช้กำลังไฟลดลง 15%

Tags:
Node Thumbnail

หุ้น Square Enix ตกลงราว 30% เมื่อเทียบกับจุดสูงสุดของปีนี้ในช่วงก่อนวางขาย Final Fantasy XVI จนทำให้มูลค่าบริษัทหายไปกว่า 2 พันล้านเหรียญ

หุ้น Square Enix ขึ้นไปที่จุดสูงสุดของปีในช่วงวันที่ 20 มิถุนายน ก่อนวันวางขาย Final Fantasy XVI (22 มิถุนายน) ก่อนจะลงมาเรื่อยๆ หลังเกมวางจำหน่าย และตกลงอย่างหนักหลังเผยผลประกอบการ ที่กำไรลดลง และ FF XVI ยอดขายไม่เข้าเป้า แม้รีวิวจะออกมาดีก็ตาม ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเอ็กคลูซีฟบน PS5 ก่อน (FF XVI ลดราคา 20% หลังวางขายเพียง 3 เดือน ก็น่าจะพอเห็นชัดว่ายอดขายเป็นยังไง)

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศการลงนามร่วมกับ Xiaomi ในข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและ 5G ร่วมกัน โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ออกมา

นอกจาก Xiaomi แล้ว Huawei ยังทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นด้วยอย่าง Samsung, Oppo และ Ericsson

ที่มา - Huawei, Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว iPhone 15 และ iPhone 15 Plus แล้ว แทบจะเหมือนปีที่แล้ว คือยกเอา iPhone 14 Pro มาปรับนิดๆ หน่อยๆ พร้อมรองรับของใหม่คือ USB-C ตามข่าวลือ

ตัวหน้าจอเป็น Super Retina XDR แพแนล OLED รองรับ Dolby Vision ความสว่าง 1600nits สูงสุด 2000nits มี Dynamic Island โดยรุ่น iPhone 15 ขนาด 6.1 นิ้วและ 15 Plus ขนาด 6.7 นิ้ว ชิปเซ็ตใช้ A16 Bionic ตัวเดิมจาก iPhone 14 Pro

Tags:
Node Thumbnail

update: ทีมงาน PlayCyberGame ชี้แจงเพิ่มเติมว่าข้อมูลที่หลุดเป็นส่วนเว็บบอร์ด vBulletin ที่ปิดให้บริการไปแล้ว ไม่กระทบระบบหลักแต่อย่างใด

PlayCyberGame ระบบ vpn สำหรับเชื่อมต่อกับเพื่อนเพื่อเล่นเกมเป็นวง LAN เดียวกัน ทำข้อมูลลูกค้ากว่า 3.7 ล้านรายหลุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

เว็บ Have I been pwned ระบุว่าข้อมูลที่หลุดมีทั้ง อีเมล ยูสเซอร์เนม รหัสผ่านที่แฮชด้วย MD5 และค่า salt แบบคงที่ โดยเป็นข้อมูลจากระบบ vBulletin ที่ตอนนี้ปิดบริการไปแล้ว

PlayCyberGame หรืออีกชื่อหนึ่งที่คุ้นๆ กันคือ ThaiCyberGame เคยเป็นที่รู้จักจากการให้บริการเครือข่ายเล่นเกมเสมือนเล่นผ่าน LAN กับเกม DOTA ภาคแรกบน Warcraft III

ที่มา - Have I been pwned

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Mashable รายงานหลังการวิเคราะห์ข้อมูลรายละเอียดผู้ติดตามของ Elon Musk ที่มีโปรแกรมเมอร์อิสระที่ชื่อ Travis Brown รวบรวมเอาไว้บน Github ซึ่งพบว่า เกือบๆ ครึ่งของจำนวนผู้ติดตาม (followers) บัญชี @elonmusk เป็นบัญชีที่ไม่มีผู้ติดตาม (0 followers)

จากจำนวนผู้ติดตาม Elon Musk กว่า 153,209,283 บัญชี (ณ ช่วงเวลาที่ Brown เก็บข้อมูล) Mashable พบว่ามี 65.3 ล้านบัญชีหรือราว 42% ของจำนวนผู้ติดตาม Musk ไม่มีผู้ติดตามเลย ขณะที่บัญชีที่มีไม่ถึง 10 ผู้ติดตาม ก็มีถึง 112 ล้านบัญชี หรือราว 72%

Tags:
Node Thumbnail

จากที่หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority - CMA) ตัดสินขัดขวางดีล Activision Blizzard ด้วยเหตุผลเรื่องการมีอำนาจในตลาดคลาวด์เกมมิ่ง

ล่าสุด Brad Smith ประธานไมโครซอฟท์เผยว่า บริษัทเตรียมขายสิทธิ์ของเกม Activision Blizzard บนแพลตฟอร์มคลาวด์สตรีมมิ่งทั้งหมด ทั้งเกมในปัจจุบันและที่จะออกในอนาคต ให้กับ Ubisoft โดยสิทธิ์นี้ไม่มีวันหมดอายุ

เท่ากับว่า หากดีลผ่าน เกมของ Activision Blizzard จะไม่ได้เป็นเอ็กคลูซีฟบน Xbox Cloud Gaming ขณะที่ Ubisoft จะจ่ายเป็นเงินก้อนให้ไมโครซอฟท์ บวกส่วนแบ่งรายได้จากชั่วโมงการเล่นผ่าน Ubisoft+

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Fortune รายงานอ้างอิงข้อมูลที่ได้รับมาว่า Twitter / X เตรียมจะแสดงผลลิงก์ที่โพสต์ลงแพลตฟอร์ม แบบไม่มีพาดหัว ทำให้เหลือแค่ URL และภาพประกอบเท่านั้นที่จะเห็นได้บนฟีด

สาเหตุก็น่าจะหนีไม่พ้น ความพยายามของ Musk ที่บีบให้คนอยู่บนแพลตฟอร์มเป็นหลัก อย่างก่อนหน้านี้ก็มีการหน่วง
การโหลตเว็บจากลิงก์คู่แข่ง
ขณะที่ล่าสุด Musk เองก็บอกว่า "นักข่าวที่ต้องการอิสรภาพในการเขียนข่าวและรายได้ที่มากขึ้น ควรมาเขียนโดยตรงบนแพลตฟอร์ม" ซึ่งก็เป็นท่าทีที่สอดคล้องกับข่าวลือจาก Fortune

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว European Space Agency เผยแพร่ภาพชุดล่าสุดจากกล้อง JWST ปล่อยภาพจุดกำเนิดของดาวฤกษ์ Herbig-Haro 46/47 ในกลุ่มดาว Vela ห่างจากโลกราว 1,470 ปีแสง ที่น่าสนใจคือภายในภาพ หากซูมเข้าไป จะพบเทหวัตถุที่เป็นรูปเครื่องหมายคำถาม "?" เล็กๆ อยู่ด้วย

ด้านตัวแทนของ Space Telescope Science Institute ที่ดูแลจัดการ JWST ให้ความเห็นว่า อาจจะเป็นกาแล้กซี่ห่างไกล 2 กาแล็กซี่ที่กำลังชนกัน (วัตถุยิ่งห่าง จะยิ่งเป็นสีแดงจากปรากฎการณ์ redshift) จนกลายเป็นรูป "?" แต่ก็เป็นครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์พบอะไรแบบนี้ นักดาราศาสตร์น่าจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงคำตอบจากปรากฎการณ์นี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Politico รายงานอ้างอิงคนภายในหลายคนว่า FTC เตรียมจะยื่นฟ้อง Amazon ฐานผูกขาดในหลายธุรกิจ ซึ่งปลายทางอาจนำไปสู่คำสั่งศาลให้ Amazon แยกบริษัทหรือปรับโครงสร้างบริษัททั้งหมด

การสืบสวน Amazon ผูกขาดของ FTC เริ่มมาตั้งแต่ยุครัฐบาลทรัมป์ แต่ตอนนั้นประธาน FTC คนเก่า Joe Simons โฟกัสไปที่บริษัทอย่าง Meta เป็นหลัก แต่ประธานคนล่าสุด Lina Khan ที่เคยเขียนเปเปอร์เรื่องการผูกขาดของ Amazon หันมาโฟกัสที่บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลกแทน โดยมีการสืบสวนจากทั้งคนในและคนนอก

Tags:
Node Thumbnail

Corsair ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์ประกาศซื้อกิจการ Drop ผู้ผลิตแมคคานิคอลคีย์บอร์ดแบบคัสตอมและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ (เช่นคีย์แคป สวิตช์ ไปจนถึงหูฟัง) โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าและรายละเอียดของดีล

Corsair มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดของตัวเองอยู่แล้ว แต่เป็นขาเกมมิ่งและเน้นความพรีเมี่ยมเป็นหลัก การซื้อกิจการ Drop เป็นการเพิ่มไลน์สินค้าของตัวเองให้ครอบคลุมลูกค้าที่ชอบคัสตอมหรือกลุ่ม enthustiast ได้มากขึ้น โดย Corsair จะช่วยขยายพื้นที่จัดจำหน่ายของ Drop ให้ไปทั่วโลกมากขึ้น

ทั้งนี้ Corsair ระบุว่า Drop ยังเป็นบริษัทแยกและดำเนินการด้วยตัวเองอยู่เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศเข้าร่วมเป็นสมาชิก FIDO Alliance พร้อมประกาศการล็อกอินแบบไม่ต้องใช้รหัสผ่านด้วย Passkey โดยเริ่มจากบน iOS ก่อน

ส่วนการเปิดการใช้งาน Passkey ให้ไปที่โปรไฟล์ล่างขวา เลือก Menu แถบขวาบน เลือก Settings and Privacy (การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว) เลือก Account (บัญชี) แล้วเลือก iCloud Passkey (พาสคีย์ iCloud) เป็นอันเรียบร้อย

ที่มา - TikTok

Tags:
Node Thumbnail

จีนทยอยออกมาตรการตอบโต้สหรัฐและยุโรป ที่ปิดกั้นการแข่งขันด้านการพัฒนามาชิปมาเรื่อยๆ และล่าสุดก็ถึงคิวของหนึ่งในสารตั้งต้นของซัพพลายเชนในหลายอุตสาหกรรมไอทีอย่างแร่โลหะที่จีนเป็นผู้ส่งออกใหญ่ ซึ่งก็คือแร่ แกลเลี่ยม (Gallium) และเจอร์มาเนียม (Germanium) ที่ถูกรัฐบาลกำหนดเป็นสินค้าควบคุมส่งออก ทำให้บริษัทจีนที่จะส่งออกแร่ดังกล่าว ต้องยื่นขอใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journals รายงานว่า Goldman Sach ต้องการจะถอนตัวจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple ในบริการทางการเงิน ตั้งแต่ Apple Card, และ Apple Pay Later

เหตุผลของการถอนตัวคือ Goldman Sachs ต้องการปรับลดขนาดขนาดธุรกิจธนาคารเพื่อผู้บริโภค (consumer banking) ที่ประกาศพร้อมๆ กับการปรับโครงสร้างบริษัทตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แม้ว่าจะเพิ่งต่อสัญญากับ Apple ไปจนถึงราว 2029

Tags:
Node Thumbnail

ความวุ่นวายของ Reddit ยังคงไม่มีทีท่าจะจบง่ายๆ หลังการปรับเงื่อนไขการใช้ API และขึ้นราคา จนมีการปิดบอร์ดประท้วง จนภายใน หรือกระทั่งคำขู่จากภายนอก

ล่าสุดผู้ดูแลบอร์ด (subreddit moderator) ที่เป็นบุคคลภายนอก หลายท้องเปลี่ยนวิธีการต่อต้านเป็นการเปลี่ยนแท็กของห้องให้กลายเป็น NSFW (Not Safe For Work) ที่ไม่มีการแสดงโฆษณาใดๆ เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยง Reddit กลายๆ ซึ่งทาง Reddit ก็ตอบโต้ด้วยการปลด moderator ออกจำนวนมาก เนื่องจากผิดนโยบายและ Code of Conduct

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดเผยโร้ดแม็พการออก HDD รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR อ่านว่า แฮมเมอร์) ที่ใช้ความร้อนช่วยเขียนข้อมูลบนจานเป็นระยะเวลาสั้นมากๆ (ระดับ 2 นาโนวินาที) ว่าน่าจะสามารถผลิตแบบแมสได้ในอีกอย่างน้อยๆ 1 ปีครึ่ง หรือประมาณปี 2025-2026

การนำเทคโนโลยี HAMR มาใช้จะช่วยเปิดโอกาสในการออก HDD ที่ความจุ 40-50TB ขึ้นไปได้ โดยปัจจุบันความจุสูงสุดของ HDD ที่ WD วางขายอยู่ที่ 26TB สำหรับศูนยข้อมูลขนาดใหญ่ โดยใช้การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ energy-assisted PMR หรือ ePMR ซึ่งน่าจะตันที่ราวๆ 32TB+

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Arm ยื่นไฟลิ่ง IPO ไปเมื่อเดือนที่แล้ว แม้จะยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคาและวันออกมา แต่ Bloomberg รายงานแล้วว่า Intel เริ่มเจรจาเป็นผู้ลงทุนใหญ่ (anchor investor) ใน Arm แล้ว โดย Arm เองก็มีการพูดคุยกับนักลงทุนรายใหญ่เจ้าอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดว่า Intel จะลงทุนเท่าไหร่ แบบไหน จะต้องรอติดตามต่อไป เพราะเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเจรจาเท่านั้น และดีลอาจจะล่มก็ได้ตลอดเวลา

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ประกาศยกเลิกบริการอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง (SCB Easy Net) ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม นี้เวลา 21.00 เป็นต้นไป พร้อมแนะนำลูกค้าให้ไปใช้ SCB Easy App แทน

สำหรับลูกค้าที่ทำรายการโอนเงินและจ่ายบิลล่วงหน้า (Schedule Transfer & Bill Payment) และมีผลหลังวันที่ 14 กรกฎาคมเป็นต้นไป รายการทั้งหมดจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ และมีเพียงบริการหักบัญชีอัตโนมัติ เพื่อชำระค่าบริการ (Direct Debit) เท่านั้นที่จะยังคงใช้งานได้ต่อไป

ก่อนหน้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีการปรับฟีเจอร์บางส่วนของ SCB Easy Net ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแล้ว สะท้อนว่าทางธนาคารให้่ความสำคัญกับแพลตฟอร์มบนสมาร์ทโฟนมากกว่าบนเว็บ ก่อนที่ล่าสุดจะประกาศยกเลิก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พิพากษาสหรัฐมีคำสั่งยับยั้ง (restraining order) ดีลระหว่าง Microsoft กับ Activision Blizzard หลัง FTC ยื่นคำร้อง ทำให้ดีลนี้จะยังไม่สามารถดำเนินการต่อได้ จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินจากการยื่นขวางดีลของ FTC เมื่อปลายปีที่แล้ว

การตัดสินใจยื่นศาลออกคำสั่งยับยั้งครั้งนี้ของ FTC เกิดจากการระแวงว่า Microsoft จะรีบปิดดีลหลัง CMA ของอังกฤษไม่อนุมัติ ซึ่งตอนนี้ Microsoft ยื่นอุทธรณ์กรณีนี้อยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว Ford เป็นรายแรกที่จับมือกับ Tesla ในการรองรับระบบ Supercharger และนำพอร์ต NACS ที่ Tesla เปิดมาตรฐาน มาใช้งาน ล่าสุด GM เดินตามรอยอีกเจ้าแล้ว

Mary Barra เปิดเผยว่า การส่งเสริมให้ผู้ใช้รถยนต์ EV มีมากขึ้น ก็ต้องทำให้ระบบสถานีชาร์จมีความแพร่หลายมากขึ้น ขณะที่ GM จะเริ่มส่งมอบอแดปเตอร์หัวชาร์จสำหรับ Supercharger ให้ลูกค้าอย่างเร็วที่สุดคือช่วงต้นปีหน้า ส่วนรถยนต์ที่รองรับ Supercharger ในตัวเลยจะมาภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

iOS และ macOS เวอร์ชันใหม่ที่ Apple เพิ่งเปิดตัวไปมีการอัพเดตเรื่องความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ที่น่าสนใจและไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักคือแอปการตัดพารามิเตอร์ที่ใช้แทร็กกิ้งบน URL (เช่น UTM) ให้อัตโนมัติ ถ้าผู้ใช้งานกดลิงก์ดังกล่าวจาก Mail, Messages และ Safari ในโหมด private browser

ขณะที่ทางแก้สำหรับนักการตลาด Apple ก็มีเครื่องมือ Private Click Measurement สำหรับวัดการคลิ๊กลิงก์ใน Private Browser โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นๆ ของผู้ใช้งาน

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ว่าจะรองรับ passkey โดยต้องใช้ร่วมกับส่วนเสริมบนเบราเซอร์ ล่าสุด 1Password ปล่อยส่วนเสริมเบราว์เซอร์มาแล้วในเวอร์ชันเบต้า โดยจะแจ้งเตือนผู้ใช้ใน Watchtower ว่าเว็บไซต์ไหนที่เราบันทึกรหัสไว้ รองรับ passkey

นอกจากนี้ 1Password ระบุด้วยว่าในช่วงเดือนหน้า จะเริ่มปล่อย 1Password เวอร์ชันเบต้าที่รองรับการล็อกอินด้วย passkey

ที่มา - 1Password

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Samsung ประกาศจัดงานอีเวนท์ Unpacked ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่น่าสนใจคืองานครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรกที่กรุงโซล เกาหลีใต้ หลังจากที่ผ่านมา Samsung จัดในไม่ยุโรปก็สหรัฐเป็นหลัก ทำให้รอบนี้คนไทยน่าจะไม่ต้องแหกตาดูงานเปิดตัวแล้วจนดึกแล้ว

ที่จะเปิดตัวในงานนี้ก็น่าจะหนีไม่พ้น Galaxy Z Flip 5 และ Fold 5 อย่างไรก็ตาม หลังประกาศบนหน้าเว็บของตัวเอง Samsung Australia ก็นำข่าวนี้ลง คาดว่าน่าจะเป็นความผิดพลาดที่ประกาศก่อนกำหนด

ที่มา - The Verge

Pages