Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศแผนการตั้ง Oversight Board ขึ้นมาเพื่อคานอำนาจกับเฟซบุ๊กในแง่ของการกำหนดเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียมาตั้งแต่ปี 2019 ก่อนจะประกาศสมาชิกบอร์ด 20 คนแรก เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยมีกำหนดเริ่มงานเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตามล่าสุด Oversight Board ประกาศว่าจำเป็นต้องเลื่อนการเริ่มงานออกไปจนถึงช่วงราวสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วง (ราวเดือนพฤศจิกายน) โดยไม่ได้ระบุเหตุผล

ปัญหาคือ Oversight Board จะเริ่มงานหลังผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐไปแล้ว (ต้นพฤศจิกายน) ซึ่งเป็นช่วงที่หลายฝ่ายคาดหวังว่าบอร์ดจะเข้ามาช่วยเฟซบุ๊กดูแลเรื่องคอนเทนท์โฆษณาการเมือง หลังเฟซบุ๊กมีปัญหาเรื่องนี้ในการเลือกตั้งปี 2016 ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรอาจจะกำลังเป็นประเทศล่าสุดที่สั่งแบน Huawei แบบเต็มรูปแบบ หลังจากต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลอังกฤษประกาศว่ายังคงใช้งานอุปกรณ์ Huawei ในโครงข่าย 5G ในหลาย ๆ ส่วน และห้ามไม่ให้ใช้ Huawei เป็นอุปกรณ์คอร์เน็ตเวิร์คและไม่ให้มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 35% เท่านั้น

แต่จากรายงานของหน่วยงานความปลอดภัยไซเบอร์ภายใต้หน่วยความกรองอังกฤษ (GCHQ) พบว่าการที่สหรัฐแบน Huawei ไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีสหรัฐ อาจทำให้ Huawei ต้องหันไปใช้แหล่งเทคโนโลยีที่ไม่น่าเชื่อถือและควบคุมไม่ได้ ซึ่งก็อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Google จะเริ่มบีบนักพัฒนาเรื่องการส่งแอป 64-bit ขึ้น Play Store มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่แอปของตัวเองอย่าง Chrome ที่รองรับ 64-bit บนพีซีมานาน กลับยังคงเป็น 32-bit บนแอนดรอยด์เท่านั้น

ล่าสุด Android Police พบว่า Chrome 85 บนแอนดรอยด์ที่ยังอยู่ในแชนแนล Dev เริ่มรองรับเวอร์ชัน 64-bit แล้ว อย่างไรก็ตาม เวอร์ชัน 64-bit กลับรองรับเฉพาะเครื่องที่รัน Android 10 ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งสัดส่วนถือว่ายังค่อนข้างน้อย

ที่มา - Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GoJek สตาร์ทอัพเรียกรถและบริการ O2O จากอินโดนีเซีย ที่เปิดให้บริการในเวียดนามในชื่อ GoViet และไทยในชื่อ Get ประกาศเปลี่ยนชื่อใน 2 ประเทศหลังให้เป็นชื่อเดียวเหมือนชื่อบริษัทแม่

ผู้ก่อตั้ง GoJek บอกว่าตอนขยายตลาดไปเวียดนาม บริษัทไม่ต้องการบังคับใช้ชื่อแบรนด์ต่างประเทศ และต้องการให้บริษัทลูกผลักดันและกำหนดตัวตนของตัวเอง อย่างไรก็ตามแนวคิดกล่าวกลายเป็นปัญหาเรื่องทำงานข้ามแพลตฟอร์ม รวมถึงการต้องดาวน์โหลดแอปแยกในแต่ละประเทศ (เทียบกับ Grab ที่เป็นแอปเดียว ไม่ว่าจะประเทศไหน) ทำให้ GoJek จำเป็นต้องเปลี่ยนแนวทาง หันมารวมแบรนด์และเทคโนโลยี เพื่อให้การบริการและการสร้างซุปเปอร์แอปมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Yoshio Osaki ซีอีโอของ IDG Consulting บริษัทวิเคราะห์ตลาดให้สัมภาษณ์กับ GameIndustry เปิดเผยว่าบริษัทจัดจำหน่ายเกมหลายเจ้ากำลังพิจารณาขึ้นราคาเกมที่จะวางขายบน PlayStation 5 และ Xbox Series X หลังราคาขายปลีกปัจจุบัน (ราว 59.99 เหรียญ) นิ่งมาตั้งแต่ราวปี 2005

Osaki บอกว่าครั้งสุดท้ายที่ราคาปลีกเกมมีการปรับราคาจาก 49.99 มาเป็น 59.99 เหรียญคือช่วงเข้าสู่ยุค Xbox 360 และ PlayStation 3 ขณะที่การปรับราคาขายปลีกขึ้นมาอีก 10 เหรียญที่ 69.99 เหรียญอย่างที่ NBA 2K21 เริ่มนำร่องไปแล้ว คิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเพียง 17% จากปี 2005 ซึ่งน้อยมาก เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นอย่างภาพยนตร์ ที่ราคาตั๋วขยับขึ้นมาจากช่วงเวลาเดียวกันราว 39%, Netflix ขึ้นมา 100% หรือเคเบิลทีวีที่เพิ่มขึ้นมา 105%

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่ภาพหลุด วิดีโอเปิดตัวไปจนถึงโลโก้ของเกม Resident Evil: Village มีการเน้นตัวสีเหลืองที่ออกมาเป็นเลขโรมัน VIII ซึ่งสื่อไปถึงการเป็นเกมภาคที่ 8 ออกมาอยางชัดเจน อย่างไรก็ตามโปรดิวเซอร์เกม บอกว่าอยากให้เรียกเกมนี้ว่า RE: Village ไม่ใช่ RE8 (เหมือนสื่อว่ามันไม่ใช่ภาค 8 เป็นภาคต่อของ 7 มากกว่า)

Tags:
Node Thumbnail

Google ยืนยันแล้วว่าเลิกผลิตและเลิกขายสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กอย่าง Pixel 3a และ 3a XL โดยแสดงบนหน้า Google Store ว่า out of stock แล้ว และหากใครยังสนใจซื้อ ก็ยังคงพอมีช่องทางจากพาร์ทเนอร์ตราบเท่าที่สต๊อคเครื่องจะเหลือเท่านั้น

Pixel 3a เป็นรุ่นที่ทำให้ยอดขาย Pixel เติบโตถึง 2 เท่า ขณะที่รุ่นต่ออย่าง Pixel 4a ที่แม้จะมีภาพหลุดออกมามากมาย แต่วันเปิดตัวและวางขายก็ยังไม่มีออกมาอย่างเป็นทางการ นอกจากข่าวลือที่ว่าจะเปิดตัวในช่วงระหว่างเดือนนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่ Pixel 3 ก็เลิกวางขายไปแล้ว ทำให้ตอนนี้มีแค่ Pixel 4 รุ่นเดียวเท่านั้นที่วางขายอยู่

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation เป็นรายล่าสุดที่เข้าร่วมแคมเปญ #StopHateForProfit และประกาศบอยคอตศการจ่ายเงินโฆษณาบน Facebook และ Instagram โดยนอกจากโฆษณาแล้ว PlayStation ยังระงับการทำกิจกรรมบนทั้ง 2 แพลตฟอร์ม ซึ่งรวมถึงการโพสต์คอนเทนท์ปกติด้วย และการบอยคอตของ PlayStation จะมีไปจนถึงสิ้นเดือนนี้

แม้ตอนนี้ Facebook จะกำลังถูกกดดันอย่างหนักจากแบรนด์ใหญ่ไม่น้อยกว่า 400 แบรนด์ จากการเพิกเฉยต่อโพสต์ Hate Speech ของทรัมป์โดยอ้าง Free Speech ทว่า The Information รายงานอ้างอิงพนักงาน Facebook ระบุว่า Mark Zuckerberg มองว่าการบอยคอตนี้จะสิ้นสุดและโฆษณาจากบริษัทเหล่านี้จะกลับมาในไม่ช้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lightspeed & Quantum Studio Group บริษัทลูกของ Tencent ประกาศตั้ง LightSpeed LA สตูดิโอเกมใหม่ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ

LightSpeed LA จะนำโดย Steve Martin อดีตผู้อำนวยการสตูดิโอและโปรดิวเซอร์จาก Rockstar Games ที่เคยดูแลเกมอย่าง GTA V และ RDR2 ที่จะมาดูแลในฐานะหัวหน้าสตูดิโอและโปรดิวเซอร์บริหาร โดย LightSpeed LA เริ่มดึงทีมงานจากสตูดิโอใหญ่ ๆ อย่าง Rockstar Games, Respawn Entertainment, 2K Games และ Insomniac

โปรเจ็คแรกของ LightSpeed LA จะเป็นเกมระดับ AAA แบบโอเพนเวิลด์ลงบน PlayStation 5 และ Xbox Series X

ที่มา - GameIndustry

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SSD 870 QVO ใหม่เป็นชิป 4-bit (quad-level cell - QLC) รุ่นใหม่ อินเทอร์เฟส SATA III ฟอร์มแฟ็คเตอร์ขนาด 2.5 นิ้ว มี 4 ความจุคือ 1TB, 2TB, 4TB และ 8TB

ความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับอยู่ที่สูงสุด 560/530 MB/s แบบสุ่มอยู่ที่สูงสุด 98K/88K IOPS ประกัน 3 ปีค่า TBW อยู่ที่ 360TB (1TB), 720TB (2TB), 1,440TB (4TB) และ 2,880TB (8TB) เริ่มขายแล้ว ราคารุ่น 1TB เริ่มที่ 129.99 เหรียญหรือราว 4,000 บาท

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ลบแอปมัลแวร์ออกจาก Play Store 25 แอปที่ถูกพัฒนาโดย Rio Reader LLC มียอดดาวน์โหลดรวมกัน 2.34 ล้านครั้ง หลัง Evina บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยค้นพบว่าแอปเหล่านี้ แม้จะใช้งานได้และมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป แต่เบื้องหลังคือแอปมัลแวร์ที่มีเป้าหมายขโมยข้อมูลล็อกอินเฟซบุ๊ก

แอปเหล่านี้สามารถตรวจจับได้ว่ากำลังเปิดแอปอะไรอยู่ และหากเหยื่อเปิดเฟสบุ๊ก แอปเหล่านี้จะเปิดหน้า phishing ที่เหมือนหน้าล็อกอินเฟซบุ๊กขึ้นมาบน foreground แทน และเมื่อเหยื่อกรอกอีเมลพาสเวิร์ด ข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกส่งไปยังโดเมน airshop.pw (ที่ตอนนี้ถูกปิดไปแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asian Review รายงานอ้างอิงแหล่งข้อมูลวงในที่ไม่เปิดเผยตัวว่า iPhone รุ่นใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับ 5G และมีกำหนดการเปิดตัวในปีนี้ จะประสบปัญหาดีเลย์ออกไปราว 1-2 เดือน จากปัญหา COVID-19 ทำให้พนักงานต้องทำงานจากบ้านและโรงงานที่ต้องปิดตัว

แหล่งข่าวของ Nikkei ระบุด้วยว่าแอปเปิลและซัพพลายเออร์พยายามทำทุกวิถีทางและทุกฝ่ายกำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อให้การเปิดตัวและวางขาย iPhone รุ่นใหม่ดีเลย์ออกไปให้ได้น้อยที่สุด และตอนนี้เคสที่แย่ที่สุดอย่างการต้องเปิดตัวในปี 2021 ที่เคยถูกคาดการณ์กันไว้เมื่อ 3 เดือนก่อนก็ไม่น่าเกิดขึ้นแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยประกาศวางขาย UV Sterilizer อุปกรณ์ฆ่าเชื้อสมาร์ทโฟน นาฬิกา หรือหูฟังแบบพกพาด้วย UV-C โดยซัมซุงเคลมว่าสามารถฆ่าเชื้อได้ 99% ในเวลาเพียง 10 นาที โดยไม่ทำลายผิวสัมผัสและชาร์จไร้สายให้ในตัว

ตัวอุปกรณ์จะหยุดปล่อยแสง UV-C ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์ให้อัตโนมัติเมื่อมีการเปิดฝาเครื่องออก ขนาดของตัว Sterilizer อยู่ที่ 22.8 x 12.8 x 4.9 ซม วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ราคา 1,590 บาทที่ Samsung Experience Store ร้านค้าที่ร่วมรายการและซัมซุงออนไลน์สโตร์

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กออก Hobbi แอปทดลองที่เก็บงานศิลปะหรืองานอดิเรกต่าง ๆ คล้ายกับ Pinterest เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดเฟซบุ๊กปิดบริการแอปนี้ไปแล้ว

แอปนี้ออกโดยทีม New Production Experimentation (NPE) และทดสอบให้บริการเฉพาะในสหรัฐ ทว่าข้อมูลจาก Sensor Tower บริษัทวิเคราะห์แอปมือถือคาดว่า Hobbi มียอดดาวน์โหลดแค่ราว 7,000 ครั้งเท่านั้น ขณะที่ Apptopia ระบุว่ายอดดาวน์โหลดแอปนี้ต่ำกว่า 1 หมื่นครั้ง

ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กก็เคยออกมาบอกว่าผลิตภัณฑ์จาก NPE จะมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก และพร้อมจะปิดทิ้งหากเสียงตอบรับจากผู้บริโภคไม่ค่อยดี

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวมานาน ล่าสุด Google เริ่มทดสอบ Nearby Sharing ฟีเจอร์แชร์ไฟล์แบบ AirDrop เวอร์ชันเบต้าแล้ว โดยฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google Play Service ผู้ที่สนใจจะต้องลงทะเบียน beta tester ก่อน

Nearby Share จะเพิ่มขึ้นมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกเวลาเรากดแชร์ (share sheet) ไม่ว่าจะรูปภาพ วิดีโอ URLs ฯลฯ เมื่อกด Nearby Share หากใช้งานครั้งแรกจะมีหน้าต่างให้กดเปิด และสามารถเลือกได้แบบ AirDrop ว่าใครจะเห็นเครื่องเราได้ (device visibility) ซึ่งก็เลือกได้ว่าเฉพาะผู้ติดต่อ ทุกคนหรือซ่อนเอาไว้เลย โดย Nearby Share จะถูกเพิ่มเข้ามาเป็น shortcut บนแถบ notification panel ด้านบน เพื่อเปิดหรือปิดรับไฟล์ด้วย

ดูตัวอย่างการใช้งานได้จากที่มา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Disco Elysium เกมอินดี้ม้ามืดที่กวาดรางวัลจาก The Game Awards 2019 ไปถึง 4 รางวัลและติด 10 เกมยอดเยี่ยมประจำทศวรรษ 2010s ของ Times กำลังจะถูกสร้างเป็นซีรีส์แล้ว

Variety เว็บไซต์นิตยสารสายภาพยนตร์รายงานว่า ZA/UM สตูดิโอที่พัฒนา Disco Elysium ได้จับมือกับ dj2 Entertainment บริษัทด้านโปรดักชันภาพยนตร์เพื่อสร้างซีรีส์ที่พัฒนามาจากตัวเกม โดยเจ้าของ dj2 คือ Dmitri M. Johnson โปรดิวเซอร์ที่เป็นโคโปรดิวซ์ภาพยนตร์จากเกมไม่กี่เรื่องที่ประสบความสำเร็จอย่าง Sonic the Hedgehog

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะเป็นม้ามืดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดรายหนึ่งในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอคอลในช่วง COVID-19 ที่เติบโตทั้งยอดผู้ใช้งานและมูลค่าบริษัท ทว่าข้อมูลจาก Aternity บริษัทพัฒนาโซลูชันองค์กรออกรายงานว่าด้วยเรื่อง Global Remote Work Productivity เผยข้อมูลว่า Microsoft Teams คู่แข่ง Zoom ที่ดูจะเติบโตได้สูงไม่แพ้กัน กลับมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแซงหน้า Zoom ไปค่อนข้างเยอะ

ตัวเลขผู้ใช้งาน Aternity นับตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึง 14 มิถุนายน โดย Microsoft Teams มียอดผู้ใช้งานเติบโตสูงสุดที่ 894% ส่วน Zoom มียอดเติบโต 677% และเคยเติบโตนำมาเป็นอันดับ 1 ก่อนจะถูก Microsoft Teams แซงราวเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ประกาศแบนแอคเคาท์ของ Donald Trump ไม่ให้ใช้แพลตฟอร์มตัวเองในการเผยแพร่วิดีโอสำหรับหาเสียง โดยอ้างเหตุผลว่า Trump มีพฤติกรรมที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง (hateful conduct)

Twitch อ้างอิงคลิปของ Trump 2 คลิป คลิปแรกเป็นคลิปหาเสียงในปี 2016 ที่เพิ่งเอามารีรันอีกครั้ง โดยมีส่วนที่กล่าวโจมตีเม็กซิโก ว่าส่งคนร้ายอย่างผู้ข่มขืนหรือพ่อค้ายาเข้ามาในสหรัฐ และคลิปการหาเสียงที่ Tulsa รัฐโอกลาโฮมาล่าสุด ที่สร้างเรื่องโจมตีคนเม็กซิกัน ว่าบุกขึ้นบ้านชาวอเมริกัน ซึ่ง Twitch ลบคลิปดังกล่าวทั้ง 2 คลิปแล้วพร้อม ๆ กับการแบนแอคเคาท์ โดยแอคเคาท์ Twitch ของ Trump ถูกเปิดตั้งแต่ราวตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวการรณรงค์หาเสียงของ Trump

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Country Garden บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีนได้เปิดตัวศูนย์อาหารหุ่นยนต์ล้วนแห่งแรกในเขตชุ่นเต๋อ มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ทำให้เป็นศูนย์อาหารแห่งแรกที่ไม่มีคนเกี่ยวข้องในกระบวนการให้บริการเลย ใช้หุ่นยนต์ทั้งหมดตั้งแต่การปรุงอาหารไปจนถึงการเสิร์ฟ

หุ่นยนต์ที่ใช้ศูนย์อาหารถูกพัฒนาและผลิตโดย Qianxi Robot Catering Group ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือ Country Garden อีกที ตัวศูนย์อาหารมีขนาดราว 2,000 ตารางเมตร มีการแบ่งโซนตามประเภทอาหาร ขณะที่หุ่นยนต์ทำอาหารก็ถูกออกแบบมาให้แตกต่างกันตามแต่ประเภทร้านอาหาร เช่น ร้านอาหารจีน ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น สามารถให้บริการลูกค้าได้เกือบ 600 คนในครั้งเดียว และสามารถเสิร์ฟเมนูที่มีให้เลือกถึง 200 รายการได้ภายในเวลาเพียง 20 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

Waymo ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทรถยนต์อีกรายอย่าง Volvo เพื่อนำ Waymo Driver เทคโนโลยีไร้คนขับไปใส่เอาไว้ในรถยนต์แบรนด์ภายใต้ Volvo ซึ่งรวมถึง Polestar และ Lynk & Co.

โปรเจ็คแรกที่ Waymo จะทำกับ Volvo คือรถไฟฟ้าไร้คนขับรุ่นใหม่ สำหรับบริการเรียกรถ (ride-hailing service) โดยนอกจาก Volvo แล้ว ตอนนี้พาร์ทเนอร์ผู้ผลิตรถยนต์ของ Waymo ที่ยังเหลืออยู่ก็มี Fiat Chrysler Automobile, Jaguar Land Rover และกลุ่มพันธมิตร Renault Nissan Mitsubishi

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อย Android 11 Developer Preview สำหรับ Android TV ให้นักพัฒนาแล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ จะอยู่ที่การจัดการความเป็นส่วนตัว, ประสิทธิภาพการใช้งาน, การเชื่อมต่อและฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้พิการเป็นหลักมากกว่า ฝั่งผู้ใช้งานจะไม่ค่อยรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง

Android 11 Developer Preview บน Android TV ตอนนี้รองรับเฉพาะ ADT-3 ชุด Dev Kit ของ Android TV รุ่นล่าสุดเท่านั้น โดยนักพัฒนาจะต้องดาวน์โหลดและแฟลชรอมเอง ซึ่งเมื่อแฟลชแล้วจะไม่สามารถย้อนกลับไปเป็น Android 10 ได้

ที่มา - Android Devleoper

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam เริ่มเทศกาลดองเกมอย่าง Steam Summer Sale แล้ว พร้อมโปรโมชันลดเพิ่ม 70 บาท เมื่อซื้อครบ 400 บาท และรอบนี้มีมินิเกมเป็นระบบเก็บแต้มจากการซื้อเกม และนำมาแลกเป็นของตกแต่งบนโปรไฟล์ Steam

Steam Summer Sale จะมีไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคมนี้เวลาตี 4 บ้านเรา

ที่มา - Steam

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวงการนักพัฒนาคือการย้ายสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ของแอปเปิลจาก x86 ไป ARM ซึ่งก็มีการคาดการณ์กันไปว่า เพราะแอปเปิลต้องการรวมแพลตฟอร์มและสถาปัตยกรรมของทั้ง iPhone/iPad และ MacBook ให้ไปในทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม François Piednoël อดีตวิศวกรของ Intel ให้สัมภาษณ์กับ PCGamer เผยว่าหนึ่งในสาเหตุที่แอปเปิลเปลี่ยนไปใช้ ARM เพราะปัญหาเรื่องคุณภาพที่เกิดขึ้นกับซีพียูสถาปัตยกรรม Skylake ของ Intel (Comet Lake เป็น Skylake รุ่นที่ 4) ที่แอปเปิลต้องคอยแก้ เลยเป็นเหมือนฟางที่ค่อย ๆ ขาดในมุมของแอปเปิล โดย Piednoël ใช้คำว่า Skylake นั้นแย่แบบผิดปกติ (abnormally bad) ขณะที่แอปเปิลก็เป็น OEM ที่ยื่นเรื่องว่าเจอปัญหาเยอะที่สุดด้วย

ที่มา - PCGamer

Tags:
Node Thumbnail

คนเล่นเกมจะอาจจะตั้งตารอเกมระดับ AAA ที่มีออกมาอยู่เรื่อย ๆ ในแต่ละปี แต่ทว่า Shawn Layden อดีตบอสใหญ่สตูดิโอเกมของ PlayStation ที่ลาออกเมื่อปีที่แล้ว กลับมองว่าโมเดลการทำเกม AAA ของสตูดิโอเกมกลับไม่น่าไม่ยั่งยืนเท่าไหร่นัก

Layden ให้อธิบายว่าต้นทุนการทำเกมมีแต่จะแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ และใช้ระยะเวลานานขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละยุคของคอนโซล โดยต้นทุนเฉลี่ยของเกม AAA ปัจจุบันจะอยู่ที่ราว 80 ล้านถึง 150 ล้านเหรียญ ไม่รวมงบการตลาด ขณะที่ระยะเวลาในการผลิตอาจสูงถึง 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment บริษัทแม่ของ PlayStation ประกาศเปิดตัวโครงการ PlayStation Bug Bounty ร่วมกับ HackerOne ให้นักวิจัยและแฮกเกอร์หมวกขาวค้นหาและรายงานช่องโหว่ความปลอดภัยบน PSN และ PlayStation 4

เงินรางวัลของ PlayStation Bug Bounty จากช่องโหว่ระดับวิกฤติเริ่มที่ 50,000 เหรียญ โดยโซนี่ระบุว่ารันโปรแกรม Bug Bounty เป็นการภายในกับนักวิจัยมาแล้วระยะหนึ่งก่อนจะตัดสินใจเปิดโครงการเป็นสาธารณะ รายละเอียดอื่น ๆ รวมถึงช่องทางการส่งรายงานสามารถดูได้จากหน้า HackerOne

ที่มา - PlayStation Blog

Pages