Tags:
Node Thumbnail

หลังศาลรัฐธรรมนูญถูกแฮกเมื่อวาน วันนี้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) แสดงความเห็นในกรณีนี้ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าการแฮกเป็นเพียงการดิสเครดิต ไม่มีข้อมูลหายและระงับการเข้าถึงเว็บแล้ว

ส่วนระบบหลังบ้านเว็บ ก็เป็นการจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาดูแล เจ้าตัวคาดว่าคงไม่มีมาตรการป้องกันที่เพียงพอ และคาดว่ายูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด อาจจะหลุดจากแอดมิน หรือแฮกเกอร์เจาะเข้ามาเอง ซึ่งทั้งหมดกำลังสืบสวนกันอยู่ และก็คาดว่าการกู้เว็บคงยาก

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยประสบความสำเร็จในการใช้อัลกอริทึม ตีความสัญญาณสมองผู้พิการ และแปลออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อให้ผู้พิการสามารถสื่อสารผ่านตัวหนังสือได้แบบเรียลไทม์

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการต่อยอดจากระบบเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ (Brain-Computer Interface - BCI) ของ Brown University ที่เรียกว่า BrainGate ฝังเข้าไปในคอร์เท็กซ์สั่งการ (Motor Cortex) ของสมอง ร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาด้วยเครือข่ายนิวรอนแบบ RNN (Recurrent Neural Network)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานเขตในกรุงโตเกียว เตรียมจะยกเลิกใช้งานแผ่น Floppy Disk ที่ใช้เก็บและเคลื่อนย้ายข้อมูลบางส่วนของภาครัฐมานาน หลังจากถูกบีบเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

เขตเมกุโระและชิโยดะ เป็น 2 เขตล่าสุดในกรุงโตเกียวที่ประกาศว่าเตรียมเลิกใช้ Floppy Disk เร็วๆ นี้ หลังเขตมินาโตะยกเลิกไปก่อนเมื่อปี 2019 โดยที่ผ่านมาหลายเขตเลือกจะใช้ Floppy Disk อยู่ ส่วนหนึ่งเพราะมันแทบไม่พังและข้อมูลไม่หาย แถมใช้ซ้ำได้ เลยไม่มีเหตุผลจะเสียเวลาและเงินเพื่ออัพเกรดระบบ โดยเขตเมกุโระใช้ Floppy Disk ในการเก็บข้อมูลการจ่ายเงินของข้าราชการในเขต และนำไปส่งให้ธนาคาร เพื่อทำเรื่องธุรกรรม

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมๆ กับการเปิดตัว Pixel 6 วันนี้ Google ประกาศปล่อยอัพเดต Android 12 แล้ว

ของใหม่บน Android 12 ก็หนีไม่พ้น UXUI ใหม่ที่เรียกว่า Material You มีการปรับปรุงฟีเจอร์ด้านความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น อย่างการแจ้งเตือนว่าแอปใช้ไมค์, กล้องหรือโลเคชัน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์พื้นๆ ที่เจ้าอื่นทำได้นานแล้วอย่างการแคปหน้าจอแบบลากยาวลงมา เป็นต้น

สมาร์ทโฟนที่ได้ Android 12 วันนี้คือ Pixel ตั้งแต่รุ่น Pixel 3 ขึ้นไป ส่วนมือถือจาก Samsung, OnePlus, Oppo, Realme, Tecno, Vivo และ Xiaomi จะได้อัพเดตกันภายในปีนี้

ดูฟีเจอร์ Android 12 ได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวชิปเซ็ตของตัวเอง Google Tensor บน Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ซึ่ง Google ชูจุดขายใช้ประมวลผล Machine Learning ภายในเครื่องให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ภายใน Google Tensor มีชิป TPU สำหรับประมวลผล Machine Learning โดยเฉพาะ, ISP ชิปประมวลผลภาพ, CPU ที่ไม่ได้ระบุรุ่น 8 คอร์ (2+2+4) แบ่งเป็น 2 คอร์ high performance, 2 คอร์ mid performance และ 4 คอร์ high efficiency

นอกจากนี้ยังมีชิปที่ Google เรียกว่า Context Hub สำหรับประมวลผล Machine Learning แบบใช้พลังงานน้อย รวมถึงโหมด Ambient ต่างๆ เช่น หน้าจอ Always-on หรือ Now Playing

นอกจากนี้ยังมีชิปความปลอดภัยภายใน Google Tensor ที่ทำงานร่วมกับชิป Titan M2 ที่เป็นชิปความปลอดภัยแยกต่างหากอีกตัวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากหลุดมาจนแทบไม่เหลืออะไรตามสไตล์ Google ล่าสุดก็เปิดตัวแล้วกับ Pixel 6 และ Pixel 6 ซึ่ง Google เปิดมาด้วยราคาก่อนเลยที่ราคาเริ่ม 599 เหรียญและ 899 เหรียญ ซึ่งรุ่นธรรมดาถูกกว่ารุ่น Pixel 5 ลงมา 100 เหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ในช่วงหัวค่ำมีประเด็นผู้เสียหายหลายราย ถูกตัดเงินจากบัตรเครดิตและเดบิตจำนวนมาก ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยชี้แจงแล้วว่า ไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลข้อมูลของธนาคาร และไม่ใช่แอปดูดเงิน แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศ

นอกจากธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่า ธนาคารเจ้าของบัตรได้ดำเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่ผิดปกติ รวมทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้ และจะเร่งคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับความเสียหายตามขั้นตอนของธนาคารโดยเร็วต่อไป

ที่มา - Bank of Thailand

Tags:
Node Thumbnail

พบปัญหาระบบโอนเงินระหว่างธนาคารของธนาคารหลักๆ ของไทยหลายเจ้าไม่ว่าจะ ธ.กสิกรไทย, ธ.ไทยพาณิชย์, ธ.กรุงไทย, ธ.กรุงศรี, ธ.ออมสิน, TTB หรือธ.กรุงเทพ ไม่สามารถโอนเงินระหว่างกันและกันได้ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุและยังไม่พบการประกาศของแต่ละธนาคาร

อย่างไรก็ตาม การโอนเงินถึงปลายทางที่เป็นธนาคารเดียวกันและการโอนผ่านพร้อมเพย์ยังสามารถทำได้ตามปกติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศปล่อยเครื่องมือสำหรับลบผู้ติดตาม โดยไม่ต้องบล็อค (remove followers) บนเวอร์ชันเว็บแล้ว

วิธีการคือเข้าไปที่ "ผู้ติดตาม" (follower) ในหน้าโปรไฟล์ กดที่ปุ่ม 3 จุดหลังผู้ติดตามและเลือก "ลบผู้ติดตามรายนี้" (remove this follower)

ที่มา - @TwitterSafety

Tags:
Node Thumbnail

Frances Haugen ที่ออกมาแฉ Facebook ว่าสนใจแต่ผลประโยชน์และสนับสนุน Hate Speech ล่าสุด Oversight Board บอร์ดอิสระที่กำกับดูแลเนื้อหาบนแพลตฟอร์มเรียก Frances Haugen เพื่อเข้าไปพูดคุยเรื่องนี้แล้ว

Haugen ทวีตว่า ได้ตอบรับคำเชิญ Oversight Board เรียบร้อย หลังบอร์ดโพสต์บนเว็บไซต์ ว่าได้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการกำกับดูแลคอนเทนต์ของ Facebook หลัง Haugen ออกมาแฉ ซึ่งทางบอร์ดต้องการพูดคุยกับ Haugen เพิ่มเติม

Haugen ระบุด้วยว่า Facebook โกหกบอร์ดหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเจ้าตัวก็รอคอยการเปิดเผยความจริงให้กับบอร์ดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Santa Monica Studio ประกาศภาษาที่รองรับในเกม God of War: Ragnarok ภาคจบของซีรีย์ในตำนานนอร์สว่าจะมีภาษาไทย โดยแสดงผลเป็นข้อความและซับไตเติลในเกม (ไม่มีเสียงพากย์)

ในระยะหลัง ภาษาไทยเริ่มถูกรองรับเป็นซับไตเติลในเกมอย่างเป็นทางการจากค่ายเกมมากยิ่งขึ้น น่าจะพอสะท้อนให้เห็นถึงตลาดเกมในไทยที่น่าจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ได้

God of War: Ragnarok มีกำหนดวางจำหน่ายปี 2022 บน PS4 และ PS5

ที่มา - Santa Monica

Tags:
Node Thumbnail

Google เคยประกาศช่วงเดือนพฤษภาคมว่าจะบังคับการยืนยันตัวตน 2 ขั้น (2FA/2SV) แบบดีฟอลต์ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา

ล่าสุดประกาศแล้วว่าจะบังคับบัญชีผู้ใช้งาน Google 150 ล้านคนและบัญชี YouTube Creator 2 ล้านให้ใช้ภายในสิ้นปีนี้ โดย Google จะเริ่มบังคับจากแอคเคาท์ที่การตั้งค่ามีความพร้อมในการเปิดการยืนยันตัวตนก่อน (ตรวจสอบจากหน้า Security Checkup และบอกด้วยว่าการยืนยันตัวตน 2 ขั้นอาจไม่ได้สะดวกสบายสำหรับทุกคน ตอนนี้กำลังพัฒนาแมคนาคินหรือเทคโนโลยีที่ทำให้กระบวนการยืนยันตัวตน 2 ขั้นเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากรอและลือกันมานาน ล่าสุดในการรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ Disney ผู้บริหารเปิดเผยกับนักวิเคราะห์ในการรายงานผลประกอบการว่า Disney+ เตรียมจะเปิดตัวในประเทศไทยวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ส่วนมาเลเซียที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้จะเป็นวันที่ 1 มิถุนายน

ส่วนราคาค่าสมาชิกรายเดือน น่าจะต้องรอประกาศจากทาง Disney ต่อไป

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ ที่น่าจะใกล้ตัวเราหน่อยก็น่าจะเป็นการบอกสภาพอากาศ อุณหภูมิและค่าฝุ่น (มาตรฐาน US AQI) ในพื้นที่บริเวณหมุดที่เราค้นหา โดยส่วนของอุณหภูมิจะอัพเดตทั่วโลก ส่วนคุณภาพอากาศ จะเริ่มจากบางประเทศก่อน

นอกจากนี้ยังอัพเดตการแสดงผลตัวเลือกในการเดินทางเวลาเราเลือกนำทางในแผนที่ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้และเมืองนั้น ๆ (เลือกไว้ได้) เช่น จักรยาน, รถเมล์, รถไฟใต้ดิน รวมถึงแสดงผลเปรียบเทียบระยะเวลาที่ใช้เดินทางด้วยวิธีต่าง ๆ เช่นขับรถ รถสาธารณะ มอเตอร์ไซค์ ให้ในแท็บเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนนแท็บเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ฟีเจอร์นี้ปล่อยพร้อมกันทั่วโลก เร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศตั้งบริษัทลูกแยก เพื่อดำเนินธุรกิจรถไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart electric vehicle) แยกออกมาโดยเฉพาะ โดยมี Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi Corp บริษัทแม่มาเป็นซีอีโอของบริษัทลูก

เม็ดเงินลงทุนเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1 หมื่นล้านหยวนหรือราว 4.7 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในระยะ 10 ปี เม็ดเงินลงทุนจะอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3 แสนล้านบาท

ที่มา - Xiaomi

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jade Raymond อดีตโปรดิวเซอร์เกมจาก Ubisoft และเป็นหนึ่งในทีมสร้าง Assassin's Creed รวมถึง Watch Dogs ประกาศเปิดตัว Haven Studio สตูดิโอใหม่ของตัวเอง พร้อมประกาศสร้างเกมเอ็กคลูซีฟให้กับ PlayStation หลังจากเจ้าตัวแพแตกออกมาจาก Stadia ที่ถูกสั่งปิด

Raymond ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับตัวเกม นอกจากระบุแค่ว่าเป็น IP (intellectual property - เกมแฟรนไชส์ใหม่) ที่ยังไม่ประกาศ ขณะที่เว็บไซต์ของ Haven Studio ก็ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังแอปเปิลบังคับนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ ที่ผู้ใช้ต้องอนุญาตให้แอปเก็บข้อมูล Advertising Identifier (IDFA) ของตัวเครื่อง ซึ่งเปรียบเสมือนการเก็บคุกกี้บนเบราว์เซอร์ สำหรับการทำ Target Ads โดยมีเฟซบุ๊กออกมาโวยวายเรื่องนี้มากที่สุด เพราะกระทบโดยตรง

ตรงกันข้ามกับฝั่งทวิตเตอร์ที่มองเรื่องนี้เป็นโอกาสมากกว่า โดย Ned Segal ตำแหน่ง CFO ของทวิตเตอร์แสดงความเห็นว่า ปกติทวิตเตอร์ก็ไม่ได้พึ่งพาการยิงโฆษณาผ่าน IDFA เป็นหลักอยู่แล้ว ฉะนั้นนโยบายใหม่ของแอปเปิลน่าจะสร้างความได้เปรียบให้ทวิตเตอร์มากขึ้นบ้าง จากการใช้หลายองค์ประกอบในการยิงโฆษณามาประกอบกัน

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Tonic Games Group บริษัทแม่ของ Mediatonic ผู้พัฒนาเกม Fall Guys: Ultimate Knockout

รายละเอียดของดีลหรือแผนการหลังจากนี้ Epic และ Tonic Games Group ไม่ได้เปิดเผยออกมา นอกจากยืนยันว่า Fall Guys จะยังเหมือนเดิมทุกอย่าง มีแค่ขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Nintendo Switch และ Xbox ขณะที่ทาง Tonic บอกว่าที่ยอมขายให้ Epic เพราะพอได้รู้จักแล้วมีอะไรหลาย ๆ อย่างเหมือนกัน รวมถึงมีเป้าหมายเดียวกัน

ที่มา - Epic Games, Mediatonic

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนภายในว่า PlayStation 5 เตรียมจะได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ให้สามารถรองรับ SSD ภายนอกได้ในช่วงฤดูร้อนนี้ (ช่วงเดือนมิถุนายนต้นไป) หลังยังใส่เพิ่มไม่ได้ในช่วงแรก

นอกจากตัวนี้เฟิร์มแวร์ดังกล่าวจะปรับเพิ่มความเร็วพัดลมระบายความร้อนสูงสุดให้เพิ่มขึ้นด้วย

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi ประเทศไทย เปิดราคาและโปรโมชั่นสั่งจองมือถือรุ่นเรือธง Mi 11 แล้ว Mi 11 หน้าจอ AMOLED 6.81 นิ้ว WQHD+ รีเฟรชเรต 120Hz ครอบด้วย Gorilla Glass Victus รัน Android 11 ครอบด้วย MIUI 12 และจะได้อัพเดตเป็น MIUI 12.5 ในอนาคต ชิป Snapdragon 888

มีสองสีคือ Midnight Gray และ Horizon Blue รุ่น 8GB+128GB จำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น ราคา 21,990 บาท รุ่น 8GB + 256GB ราคา 23,990 บาท ราคาเมื่อจองกับผู้ให้บริการมือถือ เริ่ม 11,990 บาท เปิดจอง 26 กุมภาพันธ์ - 12 มีนาคม รับเครื่อง 13 มีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ CD Projekt RED ออกมาประกาศเลื่อนแพทช์ 1.2 สำหรับ Cyberpunk 2077 เป็นช่วงครึ่งหลังของเดือนมีนาคม จากที่ควรจะออกในเดือนนี้ โดยให้สาเหตุกว้าง ๆ ว่าเกิดจากการถูกแฮกและขโมยข้อมูล เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ทว่า Jason Schreier นักข่าวสายสืบสวนอุตสาหกรรมเกมของ Bloomberg ได้ข้อมูลวงในออกมาว่า จากเหตุการดังกล่าว ทำให้ทีมงานไม่สามารถทำงานได้ถึง 2 สัปดาห์ เพราะพนักงานถูกตัดการเชื่อมต่อไปยัง VPN ภายในบริษัท รวมถึงแอคเคาท์พนักงานยังถูกระงับเพื่อตรวจสอบ และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ก็ถูกนำไปตรวจสอบด้วยว่ามีการติดมัลแวร์หรือไม่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation เปิดเผยว่ายอดคนซื้อ PlayStation 5 กว่า 1/4 หรือ 25% ไม่ได้เป็นเจ้าของ PlayStation 4 มาก่อน (อาจตรวจสอบจากอีเมลที่ล็อกอิน PSN)

โซนี่เปิดเผยในผลประกอบการว่าไตรมาสแรก PlayStation 5 ทำยอดขายไปได้ราว 4.5 ล้านเครื่อง แสดงว่ามีเจ้าของ PlayStation หน้าใหม่ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนเลยทีเดียว

ทั้งนี้ Jim ยืนยันด้วยว่ากำลังแก้ปัญหาสินค้าขาดแคลนและน่าจะแก้ได้ในช่วงครึ่งหลังปีนี้

ที่มา - IGN

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ไต้หวันกำลังประสบปัญหาระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงต่ำเข้าขั้นวิกฤติ ทำให้รัฐบาลเริ่มสั่งลดปริมาณการใช้น้ำในหลายเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตชิปของทั้ง TSMC และ UMC ที่กำลังประสบปัญหาผลิตชิปให้อุตสาหกรรมไอทีและรถยนต์ไม่ทัน

TSMC เคยเปิดเผยว่าใช้น้ำวันละ 156,000 ตันต่อวันในกระบวนการผลิตชิป โดยถึงแม้ TSMC จะมีการนำน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำอยู่แล้วในกระบวนการ อย่างในปี 2019 บริษัทเผยว่าได้รียูสน้ำในกระบวนการผลิตราว 86.7% ของน้ำที่ใช้ทั้งหมด แต่บริษัทก็เกรงว่าหากสถานการณ์ฝนยังไม่ดีขึ้นภายในเดือนพฤษภาคม ปัญหาใหญ่จะตามมาแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

หลังกองทัพของเมียนมา (ตะมะดอว์) ถูกทั่วโลกประนามและยึดทรัพย์สินไปจนถึงห้ามเดินทาง ล่าสุด Facebook ออกมาประกาศท่าทีคล้ายกันคือสั่งแบนทุกแอคเคาท์ ทุกกิจกรรมของกองทัพบนแพลตฟอร์มทั้ง Facebook และ Instagram รวมถึงสื่อและโฆษณาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

Facebook บอกว่าปฏิบัติกับกองทัพเมียนมาบนมาตรฐานเดียวกันกับบุคคลหรือหน่วยงานอื่น แต่กรณีนี้มีข้อพิจารณาเพิ่มเติมจากข้อมูลของหน่วยงานอิสระที่ดูแลด้านการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีเมียนมาของสหประชาชาติเมื่อปี 2019 (UN Fact-Finding Mission on Myanmar) และหลักการชี้แนะว่าด้วยธุรกิจและสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UN Guiding Principles on Business and Human Rights) พบว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Recorder แอปอัดเสียงที่มาพร้อมความสามารถในการถอดคำจากเสียงแบบเรียลไทม์ตั้งแต่ตอนเปิดตัว Pixel 4 ล่าสุดมีคนค้นพบว่า Google มีเว็บ recorder.google.com สำหรับเล่น ค้นหาหรือตัดต่อไฟล์เสียงที่แบ็คอัพและซิงก์จาก Pixel แล้ว

หนึ่งในจุดเด่นของ Google Recorder คือการถอดเสียงแบบเรียลไทม์ รวมถึงเราสามารถค้นหาคำที่ถอดไว้แล้วได้ด้วย ซึ่งตัวเว็บแอปจะมีความสามารถคล้ายกับแอปบน Pixel ทั้งหมด ยกเว้นแค่ไม่สามารถอัดเสียงได้เท่านั้น

ทั้งนี้แอป Recorder บน Pixel ต้องได้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วย (น่าจะทยอยปล่อย) ถึงจะสามารถซิงก์กับเว็บได้

Pages