Tags:
Node Thumbnail

หลังดีล NVIDIA ซื้อ Arm เมื่อวานนี้ Jack Gold นักวิเคราะห์จาก J. Gold Associates มองว่าดีลนี้อาจส่งผลกระทบกับหลายบริษัทที่ไลเซนส์ชิป Arm ไปใช้ ไม่ว่าจะ Qualcomm, Broadcom แม้กระทั่งแอปเปิล เพราะกลายเป็นว่าโมเดลไลเซนส์ชิปเซ็ตแบบเปิด ถูกบริษัทผลิตชิปคู่แข่งซื้อกิจการ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ Xbox เปิดเผยราคา Xbox Series S ที่ 299 เหรียญและ Series X ที่ 499 เหรียญ ที่ค่อนข้างต่ำ (โดยเฉพาะ Series S) สร้างความกดดันเรื่องราคาให้กับ PlayStation 5 เข้าไปอีกขั้นหลังมีข้อมูลจากคนวงในว่าต้นทุนก็ปาเข้าไป 450 เหรียญแล้ว

ล่าสุดนักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence คาดการณ์ว่าโซนี่อาจจะเปิดราคาของ PlayStation 5 รุ่นดิจิทัลที่ 400 เหรียญและรุ่นใส่แผ่นที่ 449 เหรียญ ซึ่งก็น่าจะยอมเข้าเนื้อช่วงแรกก่อนเพื่อสู้กับ Xbox

Tags:
Node Thumbnail

Fall Guys เกมแซนด์บ็อกซ์แบทเทิลรอยัลที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากหลังเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม ทว่าแม้แต่เกมปั่น ๆ และเบาสมองแบบนี้ก็ยังหนีไม่พ้นคนใช้โปรแกรมโกงจนทำลายบรรยากาศการเล่นในแต่ละแมตช์ไปค่อนข้างเยอะ ล่าสุดทีมพัฒนาเกมทวีตเธรดเกี่ยวกับการตรวจจับและรับมือคนโกงเป็นครั้งแรก ค่อนข้างยาว (และกวน**)

ทีมพัฒนาระบุว่าตัวเกมมีระบบตรวจจับคนที่ใช้โปรแกรมโกงมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเพราะต้องการเก็บข้อมูลและมั่นใจว่าการตรวจจับถูกต้อง 100% เมื่อทีมงานมั่นใจว่าระบบตรวจจับแม่นยำแล้ว ก็เปิดเซิร์ฟเวอร์แยกและตั้งชื่อว่า Cheater Island ที่จะให้เฉพาะคนที่โกง matchmaking เข้ามาเจอกัน ซึ่งหากจำนวนคนไม่พอจะเปิดห้อง (40+ คนขึ้นไป) ก็จะได้แต่รอในหน้าหาห้องไปเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวศุลกากรสหรัฐยึด OnePlus Buds ที่สนามบิน JFK เพราะนึกว่า AirPods ปลอม ล่าสุดกรมศุลกากรสหรัฐแถลงยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเข้าใจผิด แต่ยึด OnePlus Buds เพราะละเมิดเครื่องหมายการค้าในแง่รูปลักษณ์สินค้าตามที่แอปเปิลเคยแจ้งเอาไว้

กรมศุลกากรระบุว่าแอปเปิลได้ยื่นข้อมูลเรื่องเครื่องหมายการค้าด้านรูปลักษณ์ (configuration trademark) ของ AirPods เอาไว้กับกรมศุลกากร ซึ่งเจ้าหน้าที่มีสิทธิยึดตามกฎโดยไม่จำเป็นต้องสนว่ากล่องหรือแบรนด์ข้างกล่องจะระบุว่าอะไร และไม่จำเป็นต้องแปะแบรนด์แอปเปิลข้างกล่อง ถึงจะเข้าข่ายการละเมิดเครื่องหมายการค้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นปีมีข่าวลือว่า Grab และ Gojek เจรจากันเพื่อควบรวมกิจการก่อนที่ทั้งสองแบรนด์จะออกมาปฏิเสธอย่างเป็นทางการ โดย SoftBank มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการควบรวม ทว่าล่าสุด Financial Times รายงานการเจรจาถูกนำกลับมาขึ้นโต๊ะอีกครั้งแล้วและ SoftBank ก็เป็นหนึ่งในคนที่ผลักดันเรื่องนี้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ความเหมือน AirPods ของ OnePlus Buds ไม่ได้จบแค่การล้อเลียนเฉย ๆ แล้วเมื่อศุลกากรของสหรัฐที่สนามบิน JFK แถลงยึด OnePlus Buds จากฮ่องกงว่า 20,000 ชิ้น เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็น AirPods ปลอม

ศุลกากรสหรัฐแถลงบนหน้าเว็บไซต์ว่า "CBP at JFK Seizes Counterfeit Apple Airpod Earbuds" คิดเป็นมูลค่า (AirPods) กว่า 400,000 เหรียญ พร้อมโชว์รูปกล่อง OnePlus Buds ที่มีชื่อสินค้าและโลโก้ OnePlus ชัดเจน โดยศุลกากรระบุในแถลงด้วยว่า การยึดของปลอมครั้งนี้ เป็นภาพสะท้อนของความมุ่งมั่นและความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ศุลกากร

ขณะที่ทวิตเตอร์ OnePlus USA ทวีตตอบข่าวนี้ด้วยว่าให้คืนสินค้าเหล่านี้มา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Hankyung ของเกาหลีรายงานว่าซัมซุงชนะการประมูลเหนือ TSMC และจะเป็นซัพพลายเออร์ผลิตชิป Snapdragon 875 ทั้งหมดแต่เพียงรายเดียวให้ Qualcomm โดยจะใช้กระบวนการผลิต 5 นาโนเมตร EUV

สาเหตุที่ทำให้ซัมซุงชนะประมูลก็หนีไม่พ้นราคาที่เสนอให้ถูกกว่า รวมถึงมีโดยมูลค่าของดีลนี้คาดว่าอยู่ที่ราว 844 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ Snapdragon 875 น่าจะถูกเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้และเริ่มใช้ในสมาร์ทโฟนช่วงต้นปีหน้า

ที่มา - Hankyung via SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เพิ่งเปิดตัว EMUI 11 เวอร์ชันใหม่ ที่น่าสนใจคือมันไม่ได้พัฒนาขึ้นจากซอสโค้ด Android 11 ตามชื่อเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ยังคงพัฒนาจาก Android 10 เหมือน EMUI 10 แค่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Android 11 เข้ามา

โฆษก Huawei บอกว่าที่ EMUI 11 ยังใช้ซอสโค้ดจาก Android 10 เพราะคำสั่งแบนของสหรัฐ ทำให้ Huawei เพิ่งได้เข้าถึงซอสโค้ด Android 11 (AOSP) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ที่ผ่านมาทีมพัฒนาเลยต้องอาศัยการเพิ่มฟีเจอร์ที่มีมาให้ Android 11 เข้าไปแทน และการพัฒนา EMUI บนฐานของซอสโค้ด Android 11 จริง ๆ น่าจะกินเวลาอีกหลายเดือน

การเปลี่ยนแปลง EMUI 11 หลัก ๆ คือการปรับแต่ง Always-on-Display, Multi-windows ที่ดีขึ้นและการปรับปรุงความเป็นส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Surface Duo สมาร์ทโฟนฝาพับรันแอนดรอยด์ตัวแรกของไมโครซอฟท์เริ่มวางขายออกมาเมื่อวาน ไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อยซอสโค้ดเคอร์เนลของ Surface Duo ตามออกมาทันทีบน GitHub

ในแง่เสียงตอบรับของ Surface Duo ถือว่าไม่น่าแปลกใจกับการเป็นอุปกรณ์รุ่นแรก ที่หลาย ๆ อย่างยังไม่พร้อมหรือยังไม่สมบูรณ์ คงต้องรอ Surface Duo อีกอย่างน้อย 1-2 รุ่น เพื่อให้ไมโครซอฟท์ปรับจูนหลาย ๆ อย่างรวมถึงรอนักพัฒนาแอนดรอยด์ทำแอปให้รองรับมากขึ้น สมาร์ทโฟน (หรือแท็บเล็ต?) จอพับรุ่นนี้น่าสมบูรณ์พร้อมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดภาพหลุดออกมาซักพัก วันนี้ซัมซุงประกาศวันเปิดตัว Galaxy S20 Fan Edition แล้วเป็นวันที่ 23 กันยายนนี้

ซัมซุงปล่อยโปสเตอร์โปรโมทงานเปิดตัวนี้ พร้อมน่าจะบอกใบ้สีของ Galaxy S20 FE บนโปสเตอร์ที่ประกอบไปด้วยสีน้ำเงินกรมท่า, สีฟ้าเขียว, สีชมพู, สีแดง, สีขาวและสีส้มอ่อน

ขณะที่สเปคที่หลุดออกมาคร่าว ๆ คือหน้าจอ 6.4-6.5 นิ้ว จอ AMOLED รีเฟรชเรท 120Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 865 และ Exynos 990 แรม 6GB/8GB แบตเตอรี่ 4,500mAh มาตรการกันน้ำกันฝุ่น IP68 ราคาน่าจะอยู่ที่ราว 750-800 เหรียญ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Ice Universe นักปล่อยข่าวหลุดฝั่งซัมซุงที่ค่อนข้างแม่นยำ เปิดเผยว่า Samsung Display ได้รับออเดอร์แพแนลจอพับ OLED จากแอปเปิลจำนวนมาก เพื่อเอาไปทดสอบกับอุปกรณ์ต้นแบบ

เมื่อปีที่แล้วก็มีรายงานคล้าย ๆ กันว่า Samsung Display ก็เคยส่งมอบแพแนลจอพับตัวอย่างไปให้แอปเปิลแล้วจำนวนหนึ่ง อาจพอบอกได้ว่าแอปเปิลกำลังทดสอบ iPhone รุ่นจอพับอย่างจริงจังอยู่ แต่ยังไม่มีข้อมูลใดๆ หลุดออกมา

ที่มา - SamMobile

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tile ผู้ให้บริการแท็กติดกระเป๋า ที่สามารถติดตามได้ผ่านบลูทูธและอาศัยการปิงกับอุปกรณ์ตัวอื่นเพื่อหาตำแหน่ง เปิดตัวบริการใหม่ที่เรียกว่า Premium Protect ซึ่งรวมเอาบริการในระดับ Premium (Smart Alerts, Unlimited Sharing, เปลี่ยนแบตฟรี ฯลฯ) และเสริมด้วยบริการ reimburse หรือการจ่ายเงินชดเชยหากหาแท็กไม่เจอ

Tags:
Node Thumbnail

Yubico เปิดตัวกุญแจ YubiKey 5C NFC ตัวใหม่ในไลน์ YubiKey 5 ที่เป็นการรวมเอารุ่น YubiKey 5C ที่เป็นหัว USB-C และ YubiKey 5 NFC ที่รองรับ NFC เข้าด้วยกัน

YubiKey 5C NFC รองรับโปรโตคอลยืนยันตัวตนไม่ต่างจาก YubiKey 5 รุ่นอื่น ๆ คือ FIDO2, FIDO, WebAuthn, smart card (PIV) , Yubico OTP, OpenPGP, OATH-TOTP, OATH-HOTP และ Challenge-Response วางจำหน่ายที่ราคา 55 เหรียญ (ราว 1,700 บาท)

ที่มา - Yubico

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอกันมานาน ล่าสุด AMD ประกาศวันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชุดใหม่แล้วทั้ง Ryzen 4000 แกน Zen 3 วันที่ 8 ตุลาคมนี้ ขณะที่จีพียูใหม่ตระกูล Radeon RX 6000 ที่จะใช้สถาปัตยกรรมใหม่ RDNA 2 จะเปิดตัววันที่ 28 ตุลาคมนี้ ตามที่เคยยืนยันเอาไว้ทั้งคู่ว่าจะเปิดตัวในปีนี้ ไม่มีเลื่อน

ที่มา - AMD

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงและ SK Hynix ผู้ผลิตชิปเซ็ตจากเกาหลีกำลังเป็นรายล่าสุดที่ถูกบีบจากกฎหมายของสหรัฐ ทำให้ไม่สามารถผลิตและส่งมอบชิปให้ Huawei หลังวันที่ 15 กันยายนนี้ตามกำหนด 120 วัน หลังออกกฎหมาย ซึ่งอาจครอบคลุมทั้งชิปเซ็ตและชิปความจำ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเหตุการณ์คลาสสิคของเกม Civilization ภาคแรก จนกลายเป็นมุขและมีมจนถึงทุกวันนี้ คือเหตุการณ์ที่ Mahatma Gandhi ผู้นำประเทศอินเดียที่ชวนผู้เล่นทำสงครามกับประเทศอื่นด้วยนิวเคลียร์ ซึ่งขัดกับภาพลักษณ์การใช้สันติวิธีของ Gandhi

ที่ผ่านมามีคนวิเคราะห์ว่าน่าจะเกิดจากบั๊กของเกม เพราะ Gandhi มีค่า aggression อยู่ที่ 1 ซึ่งต่ำสุดในเกม และเมื่ออินเดียเลือกระบอบการปกครองประชาธิปไตย ที่จะลดค่า aggression ลงให้อัตโนมัติ 2 ทำให้ตัวเลขดังกล่าวติดลบและเป็นบั๊กของระบบที่คำนวนค่าติดลบไม่ได้ ตัวเลข aggression เลยวนลูบกลับขึ้นไปเป็น 255 ซึ่งสูงที่สุดในเกม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Epic Games ฟ้องร้องแอปเปิลและ Google ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่แล้วฐานผูกขาด ล่าสุดแอปเปิลยื่นฟ้อง Epic กลับแล้ว พร้อมเรียกค่าเสียหายจากกรณีที่ไม่สามารถเก็บค่าธรรมเนียม 30% จากธุรกรรมที่เกิดขึ้นจากระบบเก็บเงินของ Fortnite รวมถึงขอให้ศาลสั่งให้ Epic ถอดระบบจ่ายเงินดังกล่าวออกจากตัวเกม

แอปเปิลบอกว่าพฤติกรรมของ Epic ทำร้ายและแทรกแซงความสัมพันธ์ระหว่างแอปเปิลและลูกค้า ไม่รวมการพรากผลประโยชน์ของแอปเปิล ขณะที่แม้ Epic จะบอกว่าตัวเองเป็นโรบิน ฮู้ด แต่ในความจริงก็เป็นบริษัทมูลค่าหลายหมื่นล้าน ที่ไม่ต้องการจ่ายเงินสักเหรียญ จากมูลค่ามหาศาลที่ตัวเองได้ประโยชน์จาก App Store

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Marc Gurman นักข่าว Bloomberg ที่เขียนบทวิเคราะห์และข่าวอินไซด์เกี่ยวกับแอปเปิลได้ค่อนข้างแม่นยำ ระบุว่างาน Apple Event ที่จัดวันที่ 15 กันยายนนี้จะเป็นการเปิดตัวเฉพาะ iPad และ Apple Watch ขณะที่ iPhone จะเปิดตัวตามข่าวลือก่อนหน้านี้คือช่วงเดือนตุลาคม

ฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้งหมดที่แอปเปิลจะเปิดตัว (ไม่ใช่ทีเดียวพร้อมกัน) นอกจาก iPhone, iPad, Apple Watch และ MacBook ที่ใช้ Apple Silicon แล้ว Marc ยังระบุว่าจะมี HomePod รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นแรกและหูฟังไร้สายแบบ over-the-head ที่เป็นแบรนด์ Apple เอง ซึ่งฮาร์ดแวร์ 2 ชิ้นหลังอาจเปิดตัวในปีนี้เป็นอย่างเร็ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไม่นานหลังมีกระแส #AppleEvent บนทวิตเตอร์ ล่าสุดแอปเปิลประกาศจัดงาน Apple Event วันที่ 15 กันยายนนี้ เวลา 10.00 ตามเวลาแปซิฟิก ตรงกับเที่ยงคืน เข้าวันที่ 16 กันยายน

ข่าวลือที่ลือกันคืองานรอบนี้จะเป็นการเปิดตัว iPhone 12, iPad Air รุ่นใหม่และ Apple Watch Series 6

ที่มา - Apple Event

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong (@wongmjane) นักวิจัยจากฮ่องกงเปิดเผยภาพสกรีนช็อตเปิดเผยว่า Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์คาราโกเอะภายในแอป โดยในหน้าแสดงเนื้อเพลง ด้านล่างซ้ายจะมีตัวเลือกไมโครโฟน ก่อนจะสามารถเลือกให้ลดเสียงนักร้องลงได้

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกเช่น Group Session เล่นบนลำโพงไร้สายหากเชื่อมต่ออยู่ในวง Wi-Fi เดียวกัน, หน้า UI ใหม่ของ Car Mode, ผู้ใช้ฟรีสามารถฟังเพลงแบบออฟไลน์ได้วันละ 30 นาที เป็นต้น

ที่มา - @wongmjane via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

AGCM หรือหน่วยงานด้านการแข่งขันของอิตาลีประกาศสอบสวนผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจ iCloud, Google Drive และ Dropbox ทั้งหมด 6 กรณี หลังจากได้รับข้อร้องเรียนมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและละเมิดสิทธิของผู้บริโภค

ประเด็นหลัก ๆ ที่ทั้ง 3 เจ้าถูกสอบสวนเหมือนกันคือการเก็บข้อมูลผู้บริโภคเพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่มีการเปิดเผยหรือถามความยินยอมก่อน ขณะที่ Dropbox มีเรื่องการไม่เปิดเผยถึงข้อมูลในสัญญา เช่น บริษัทสามารถยกเลิกสัญญาหรือใช้สิทธิพิจารณาสัญญาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

No Time to Die จะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายในบท James Bond ของ Daniel Craig แต่ก็ยังไม่มีข่าวคราวนักแสดงคนใหม่ที่จะมารับบท Bond คนต่อไป (มีการคาดกันว่า Bond อาจจะตายในภาคนี้) ขณะที่ Largo.ai บริษัทพัฒนา AI สำหรับวิเคราะห์ภาพยนตร์ได้พัฒนาอัลกอริทึม ML เพื่อวิเคราะห์หานักแสดงที่เหมาะจะเป็น Bond คนต่อไป ก่อนจะที่ผลจะออกมาเป็น Henry Cavil จาก Man of Steel และซีรีส์ The Witcher

Largo ใช้ ML วิเคราะห์และเปรียบเทียบคุณสมบัติของ Bond และนักแสดงชาวอังกฤษที่เหมาะสมและน่าจะได้รับเสียงตอบรับจากคนดู โดย Henry Cavil นำมาเป็นอันดับ 1 ที่ 92.3% ตามมาด้วย Richard Armitage (รับบท Thorin ใน The Hobbit) ที่ 92% และ Idris Elba (รับบท Heimdall ใน MCU และ Stacker Pentecost ใน Pacific Rim)

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของเยอรมนี เริ่มจับดูการพิพาททางกฎหมายระหว่าง Apple และ Epic ที่กำลังเกิดขึ้นที่ศาลแขวงแคลิฟอร์เนีย

Andreas Mundt หัวหน้าหน่วยงานระบุว่าจะจับตาดูอย่างใกล้ชิด รวมถึงแสดงความเห็นด้วยว่าทั้ง App Store และ Play Store อยู่ในสภาพแวดล้อมด้านการแข่งขันที่น่าสนใจ เพราะสโตร์บนสมาร์ทโฟนทั่วโลกมีเพียง 2 เจ้านี้เป็นหลักเท่านั้น

ที่มา - itnews

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศจำกัดการส่งข้อความต่อให้ได้แค่ครั้งละ 5 คน (หรือกลุ่ม) เท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายข่าวปลอม โดยเฉพาะช่วงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปลายปีนี้ ซึ่งเมื่อกดส่งครบ 5 คน (กลุ่ม) แล้วจะเด้งข้อความ Forwarding limit reached ด้านบน

มาตรการนี้เคยถูกใช้มาแล้วกับ WhatsApp เพื่อป้องกันการแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับ COVID-19 ซึ่งก็ค่อนข้างประสบผลสำเร็จ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เฟซบุ๊กจะใช้มาตรการเดียวกันกับ Messenger

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานซัมซุงประเทศไทยเปิดราคาของ Galaxy Z Fold2 ในไทยที่ 69,990 ราคาเท่ากับรุ่นแรกที่มีข่าวปัญหามากมายโดยเฉพาะเรื่องหน้าจอ แต่ถึงกระนั้นยอดขายของ Galaxy Fold ก็ดูจะเป็นบวก

ขณะที่ Galaxy Z Fold2 ที่ผมได้ลองเล่นช่วงสั้น ๆ เมื่อวาน มันยิ่งตอกย้ำที่คนแซวกันว่า Galaxy Fold รุ่นแรกยังเป็นฮาร์ดแวร์เวอร์ชันเบต้า เพราะ Fold2 มันเหมือนสมาร์ทโฟนจอพับที่สมบูรณ์พร้อมแล้วจริง ๆ ทั้งในแง่งานประกอบที่ดูดี พรีเมียม (งานประกอบแบบเดียวกับ Note 20 Ultra) และหน้าจอด้านในที่ปรับปรุงให้ดีมากขึ้นและดูเป็นจอพับที่ใช้งานได้จริงเหมือน Galaxy Z Flip จากที่ Fold รุ่นแรกหน้าจอด้านในเหมือนถูกครอบไว้ด้วยแผ่นพลาสติกบาง ๆ

Pages