Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ชุดใหม่ของแชตบอต Bard โดยหลังจากนี้ผู้ใช้ไม่ต้องขอใช้งานล่วงหน้าแล้ว แต่สามารถสมัครใช้งานได้ทันที โดยส่วนสำคัญคือการรองรับภาษาเพิ่มเติม เริ่มจากภาษาญี่ปุ่นและภาษาเกาหลี นอกจากนี้ยังมีอีกกว่า 40 ภาษารวมถึงภาษาไทยจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมเร็วๆ นี้

ฟีเจอร์ใหญ่ในการอัพเดตครั้งนี้คือการรองรับปลั๊กอิน ทำให้สามารถทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ได้ เช่น สร้างภาพจาก Adobe Firefly หรือค้นหาข้อมูลจาก Google Search และแสดงภาพและข้อความในแชตโดยตรง, ใส่ภาพในแชตและใช้ Google Lens เพื่ออธิบายภาพให้ Bard

Tags:
Node Thumbnail

ปัญญาประดิษฐ์ด้านภาษาอย่าง ChatGPT กำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง และกูเกิลก็เปิดตัว Bard มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แม้จะเป็นบริการทดสอบวงปิด (ต้องขอใช้งานล่วงหน้า) แต่ตอนนี้คิวการใช้งานก็ใช้งานได้แทบทันที ทำให้หลายคนอาจจะใช้ปัญญาประดิษฐ์สองตัวคู่กันเสมอๆ

การใช้งานมีหลายด้าน แต่ด้านหนึ่งที่หลายคนอาจจะใช้งานกัน คือการใช้ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเขียนโปรแกรม โดยการใช้แชตบอตเช่น Bard และ ChatGPT นั้นมีข้อดีเหนือกว่า การใช้ปัญญาประดิษฐ์เขียนโค้ดโดยตรง เพราะเรามักสามารถกำหนดความต้องการ รอผลลัพธ์ และสามารถสั่งแก้ไขเพิ่มเติม จนกว่าจะได้โปรแกรมที่เราต้องการ เราสามารถขอสคริปต์หรือโครงร่างโปรแกรมอย่างง่าย ที่เราต้องการใช้ไลบรารีหรือเฟรมเวิร์คใหม่ๆ โดยผลที่ได้ตรงตามต้องการทันที

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์ของ Google Bard ด้านการเขียนโปรแกรมได้ดีขึ้น โดยรองรับภาษามากกว่า 20 ภาษา และเมื่อได้โค้ดแล้วสามารถส่งโค้ดไปรันบน Google Colab ได้ทันที

Google Bard สามารถเขียนโค้ดได้ตั้งแต่แรก แต่หน้าจอ UI นั้นก็ไม่ได้อำนวยความสะดวกในการนำโค้ดออกไปใช้งาน มีเพียงกรอบแสดงว่าส่วนไหนเป็นโค้ดเท่านั้น ขณะที่ ChatGPT มีปุ่ม Copy เพื่อให้นำโค้ดไปใช้งานได้สะดวก รอบนี้กูเกิลเพิ่มทั้งปุ่ม Copy และ Export to Colab พร้อมกัน นอกจากการสร้างโค้ดแล้ว Bard ยังสามารถช่วยแก้บั๊กในโค้ดได้บางส่วน หรือบางครั้งก็ช่วยออปติไมซ์ความเร็วขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2021 Google มีการวางแผนว่าจะเพิ่มทีมวิจัยด้านจริยธรรมของ AI มากขึ้นเป็นสองเท่าและจะลงทุนมากขึ้นเพื่อประเมินความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับเทคโนโลยี แต่การเปิดตัวของบริษัทคู่แข่งอย่าง OpenAI ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กลับได้รับความนิยมจากผู้ใช้อย่างมาก ทำให้ Google กลับลำพยายามเร่งรีบพัฒนา Bard แชทบอตให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้เท่าทันบริษัทคู่แข่ง

โดยพนักงานที่อยู่ใน Google ได้เล่าว่าการรีบพัฒนา AI ของ Google อาจจะสร้างความไม่รอบคอบ เพราะทีมที่มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องความปลอดภัยและความเสี่ยงด้านจริยธรรมของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ กลับถูกห้ามไม่ให้ขัดขวางหรือพยายามยุติการพัฒนา AI ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดให้ผู้ใช้ในไทยสมัครใช้งาน Bard ปัญญาประดิษฐ์แบบแชตบอท หลังจากเปิดให้สมัครเฉพาะในสหรัฐฯ และอังกฤษเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แม้จะเปิดให้ใช้งานแต่ผู้ใช้ก็ต้องลงชื่อขอรอคิวเข้าใช้งาน ผู้ใช้บางส่วนอาจจะได้ใช้งานในเวลาไม่นานนัก

ผมทดลองใช้งานพบว่า Bard นั้นตอบค่อนข้างเร็วมาก เมื่อเทียบกับ ChatGPT การตอบมักตอบมาทั้งชุดทันทีไม่ต้องรอค่อยๆ พิมพ์ อย่างไรก็ดี ​Bard ไม่ยอมตอบภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษ ทำให้การใช้งานอาจจะจำกัดพอสมควร

ที่มา - bard.google.com

Tags:
Node Thumbnail

Jack Krawczyk ทีมพัฒนา AI ของกูเกิลที่รับผิดชอบโครงการ Bard โพสต์ข้อมูลในทวิตเตอร์ว่าปรับปรุงโมเดลเบื้องหลัง Bard ให้ฉลาดขึ้นในเรื่องคณิตศาสตร์และตรรกะ โดยดึงเอาเทคโนโลยีบางอย่างจากโมเดล PaLM รุ่นล่าสุดของกูเกิลมาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว The Information รายงานข่าวไม่ยืนยัน โดยอ้างอิงข้อมูลจาก Jacob Devlin อดีตวิศวกร AI ของกูเกิล ที่เชื่อว่าทีมพัฒนา Bard เลือกใช้ข้อมูลจาก ChatGPT มาเทรน Bard เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาในลักษณะคล้ายๆ กัน

ข้อมูลของ Devlin บอกว่าในช่วงที่ ChatGPT เปิดตัวใหม่ๆ และยังจำกัดจำนวนผู้ใช้งาน ทีมพัฒนา Bard ใช้ข้อมูลจากเว็บ ShareGPT ที่มีคนนำผลลัพธ์จาก ChatGPT มาแชร์ต่อสาธารณะ โดยนำข้อมูลตรงนี้กลับไปเทรน Bard

ตัวของ Devlin ไม่พอใจเรื่องนี้และนำเรื่องไปคุยกับซีอีโอ Sundar Pichai จากนั้นเขาลาออกจากกูเกิล และปัจจุบันไปทำงานกับ OpenAI เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้ปัจจุบันโมเดลปัญญาประดิษฐ์ของ Google Assistant และ Google Bard จะยังไม่ใช่ตัวเดียวกัน แต่ในการพัฒนา Bard ที่โมเดลประมวลผล LaMDA ทาง Google ก็มีการดึงทีมงานจาก Google Assistant ที่เชี่ยวชาญการทำ AI รูปแบบการสนทนาและการเข้าใจคำสั่งพูด (conversational AI and speech understanding) มาช่วยในการพัฒนา Bard ด้วย

อีกส่วนที่ทีม Google Assistant เชี่ยวชาญและเข้ามาช่วย คือการแปลงงานวิจัย ให้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์และให้บริการจริงกับลูกค้าจำนวนมากมาหลายปี

อย่างการประกาศเปิดให้สมัครทดสอบใช้งาน Bard เมื่อคืนนี้ หนึ่งในคนที่ประกาศคือ Sissie Hsiao ตำแหน่ง Vice President and General Manager ของ Google Assistant

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า Bard แชทบ็อท AI แบบเดียวกับ ChatGPT ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อน ตอนนี้เปิดให้ใช้งานแบบจำกัดแล้ว โดยสามารถสมัครเพื่อรอใช้งานได้ทาง bard.google.com แต่ตอนนี้จำกัดเฉพาะในอเมริกาและอังกฤษก่อน ส่วนประเทศอื่น กูเกิลบอกว่าจะตามมาในอนาคต

กูเกิลบอกว่า Bard จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ช่วยออกความคิดสร้างสรรค์ และเติมเต็มทุกข้อสงสัย ซึ่งหลังจาก Bard ได้ทดสอบการใช้งานแบบจำกัดมาแล้วระยะหนึ่ง ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ Bard จะเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้งานที่มีจำนวนมากขึ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานว่าได้เห็นอีเมลภายในของกูเกิล ที่ซีอีโอ Sundar Pichai ส่งถึงพนักงานทุกคน ขอให้ใช้เวลาคนละ 2-4 ชั่วโมงช่วยกันทดสอบ Bard ระบบแชทบ็อตพลัง AI ตัวใหม่ ก่อนเปิดบริการต่อสาธารณะ

ข้อมูลจากอีเมลบอกว่ากูเกิลเริ่มเปิดทดสอบ Bard เป็นการภายใน (dogfooding) มาตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา และมีผู้ทดสอบจำนวนหลายพันคนกำลังลองคุยกับ Bard เพื่อดูว่าคำตอบมีคุณภาพมากพอหรือไม่ ทั้งนี้กูเกิลยังไม่ระบุแน่ชัดว่าจะเปิดบริการ Bard เมื่อไร บอกเพียงแค่ว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

กูเกิลเพิ่งสะดุดไปหลังมีคนพบว่า Bard ตอบข้อมูลผิด ทำให้หุ้นของบริษัทตกลง

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานข้อมูลจากกระดานสนทนาภายในของพนักงานกูเกิล ระบุว่าพนักงานเองก็โพสต์วิจารณ์ผู้บริหารว่าเร่งเปิดตัว Bard มากเกินไป จนมีปัญหา Bard ให้ข้อมูลผิด และทำให้ราคาหุ้นตก

ในโพสต์นี้บอกว่าทั้งการเปิดตัว Bard และการปลดพนักงานรอบล่าสุด 12,000 คน เกิดขึ้นอย่างเร่งรีบและผลคือความล้มเหลว ผู้โพสต์ระบุชื่อถึงซีอีโอ Sundar Pichai ว่าขอให้กลับมายึดกับเป้าหมายระยะยาวดีกว่า

ส่วนอีกโพสต์บอกว่า Sundar และทีมบริหารควรได้คะแนนประเมินระดับต่ำสุด โดยให้เหตุผลว่าการตัดสินใจของผู้บริหารเป็นการมองแค่ในระยะสั้น และไม่มี "ความเป็นกูเกิล" (un-Googlely) อย่างที่ควรจะเป็น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอร์สพบว่าแชตบอต Bard ที่กูเกิลเพิ่งเปิดตัวไปกลับตอบคำถามผิด โดย Bard ให้ข้อมูลว่ากล้อง JWST ถ่ายภาพดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (exoplanet) ได้เป็นครั้งแรก แม้ว่าที่จริงแล้วกล้องโทรทรรศน์ของสหภาพยุโรปจะถ่ายภาพดาวเคราะห์ 2M1207b ได้ตั้งแต่ปี 2004 ก็ตาม

หลังมีข่าว หุ้นกูเกิลตกจากก่อนหน้า ราคา 106.77 ดอลลาร์ ลงไปต่ำสุดในรอบสัปดาห์เหลือ 98.04 ดอลลาร์ก่อนจะกลับขึ้นมาได้เล็กน้อย แม้ว่ากูเกิลจะเตือนตั้งแต่แรกว่า Bard อาจจะให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง แต่การที่ข้อมูลผิดตั้งแต่คำถามแรกที่นำมาโฆษณาก็อาจจะแสดงว่ากูเกิลไม่พร้อมให้บริการนัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Bard แชทบ็อท AI แบบเดียวกับ ChatGPT ที่ใช้โมเดลประมวลผล LaMDA ของกูเกิลเอง ซึ่งชื่อของแชทบ็อทก็ตรงตามรายงานก่อนหน้านี้ และเป็นการเปิดตัวก่อนงานแถลงข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ 1 วัน

โดยกูเกิลบอกว่า Bard เป็นการรวมข้อมูลองค์ความรู้จากเว็บ ที่มีพลัง ความฉลาด และความคิดสร้างสรรค์ บน Large Language Models (LLMs) ได้ผลลัพธ์คำตอบที่สดใหม่และมีคุณภาพ ทั้งนี้ Bard จะใช้โมเดลตัวเล็ก (lightweight) ของ LaMDA ที่ใช้ปริมาณการประมวลผลน้อยกว่า เพื่อให้สามารถสเกลกับผู้ใช้งานที่มากขึ้นได้ และทำให้รวบรวมความเห็นจากผู้ใช้งานได้มากกว่า