Tags:
Node Thumbnail

การประชุมคณะรัฐมนตรีประจำวันที่ 13 ธันวาคม 2565 มีมติเห็นชอบการตั้ง สถาบันคลังข้อมูลขนาดใหญ่แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ National Big Data Institute (NBDI) โดยเป็นการยกระดับ สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (สวข.) ซึ่งปัจจุบันเป็นหน่วยงานอยู่ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล depa ออกเป็นองค์การมหาชนอีกแห่ง มีจำนวนบุคลากร 70 คนที่จะโอนไปอยู่ภายใต้ NBDI

การตั้ง National Big Data Institute มีอายุองค์กรเบื้องต้น 5 ปี เมื่อครบ 5 ปีแล้ว สำนักงาน ก.พ.ร. จะประเมินความคุ้มค่าตามตัวชี้วัดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ภาครัฐเปิดตัว LINE Alert แอคเคาท์ LINE Official แจ้งเตือนภัยพิบัติ โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง LINE, กรมอุตุนิยมวิทยาและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ซึ่งรัฐบาลบอกว่าเป็ฯช่องทางให้บริการข้อมูลข่าวสารและการแจ้งเตือนภัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ

หน้าแอคเคาท์เป็น Rich Menu มีให้เลือกอัพเดตภัยพิบัติ, เบอร์ติดต่อฉุกเฉิน, บริจาค, เช็คพื้นที่เสี่ยง (ที่แสดงผลข้อมูลเดียวกับอัพเดตภัยพิบัติ), โรงพยาบาลใกล้เคียง ที่จะเด้งไปแสดงผลโรงพยาบาลใน Google Maps และทิปป้องกันตัวเอง

LINE Alert สามารถค้นหาได้จาก @linealert หรือคลิก https://lin.ee/l40xtWN

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กรุงเทพมหานครมีนโยบายเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ Open Data มากขึ้น จากคำสั่งของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครได้ทำแบบสำรวจ BMA Open Data Survey เพื่อสอบถามความต้องการของประชาชนว่าอยากให้เปิดข้อมูลด้านใดและอย่างไร ทางทีมของกรุงเทพมหานครจะได้นำข้อมูลนี้ไปพัฒนาให้ตรงกับความต้องการของประชาชนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินโดนีเซีย นำโดยกระทรวงสื่อสารและสารสนเทศ (Communications and Information Ministry หรือ Kominfo) บล็อกบริการออนไลน์ยอดนิยม 8 รายการ ได้แก่ Yahoo, PayPal, Xandr และบริการเกมออนไลน์ยอดนิยมคือ Steam, Epic Games, Origin, Dota, Counter-Strike เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ electronic services providers (ESPs) ตามกฎกระทรวงปี 2020 ของอินโดนีเซีย

Semuel Abrijani Pangerapan ผู้อำนวยการฝ่ายจดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ ออกมายืนยันข่าวการแบนนี้ โดยให้ข้อมูลว่ามีผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์จากอินโดนีเซีย 8,000 ราย และต่างประเทศ 200 รายมาจดทะเบียนเรียบร้อยตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามคำสั่งกรุงเทพมหานคร ณ วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ให้ทุกหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ปฏิบัติตามนโยบายข้อมูลเปิด (Open Data Policy) โดยผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงของกรุงเทพมหานคร จะต้องรวบรวมและเปิดเผยแนวทางการเปิดเผยข้อมูลภายใน 30 วัน

ถัดจากนั้น สำนักงบประมาณกรุงเทพมหานคร สำนักการคลัง และสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล จะต้องเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดการใช้จ่ายงบประมาณ การจัดซื้อจัดจ้าง และการจัดเก็บรายได้ของกรุงเทพมหานคร ภายใน 90 วันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะ เดินทางเข้าพบผู้บริหารสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA โดยประกาศความร่วมมือด้านความโปร่งใส และการให้บริการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด 4 ด้านคือ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเคสการเข้ามาควบคุมบริษัทเอกชนครั้งใหญ่ของรัฐบาลจีนเมื่อราว 1-2 ปีก่อนคือการเบรค IPO ของ Ant Group เพราะ Jack Ma วิจารณ์รัฐบาล ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าทางการจีนกำลังพิจารณาและเตรียมการให้ Ant Group กลับมา IPO แล้ว

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่า China Securities Regulatory Commission (CSRC) หรือ กลต. ของจีน ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อประเมินและดูแลแผน IPO ของ Ant Group แล้ว รวมถึงอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายที่จะออกใบอนุญาตให้ IPO โดย Ant Group จะถูกกำกับดูแลเหมือนธนาคารมากกว่าที่จะเป็นบริษัทเทค

ล่าสุด Reuters ระบุว่า CSRC ชี้แจงว่าไม่ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

สิงค์โปร์เริ่มออกใบเกิดดิจิทัลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นการเปลี่ยนรูปแบบใบเกิดให้เป็นดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ยังออกใบเกิดแบบกระดาษให้ประชาชนอยู่ แม้จะใช้กระบวนการแจ้งออนไลน์ก็ตาม โดยวันแรกมีการออกใบเกิด 141 ใบ ขณะที่อัตราการเกิดเฉลี่ยของสิงคโปร์อยู่ที่วันละ 107 คน

พ่อแม่บางคนยอมรอแจ้งช้าถึงหนึ่งสัปดาห์เพื่อให้ได้ใช้กระบวนการใหม่ที่ไม่ต้องเดินทางไปรับใบเกิดที่โรงพยาบาล หรือจุดให้บริการของรัฐเช่นเดิมอีกต่อไป

ใบเกิดและมรณะบัตรดิจิทัลของสิงคโปร์จะเป็นไฟล์ภาพให้ดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง แต่จะมี QR เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานรัฐได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ความสนใจในเงินคริปโตทำให้เราเห็นการใช้งานในระดับประเทศ อย่างกรณีของเอลซัลวาดอร์ที่ใช้ Bitcoin ส่วนในระดับท้องถิ่นก็มีหลายเมืองทั่วโลกให้ความสนใจเช่นกัน

เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 เมืองไมอามีในสหรัฐอเมริกาเริ่มออกเหรียญ MiamiCoin ($MIA) ของตัวเอง โดยเป็นการผลักดันของนายกเทศมนตรี Francis Suarez

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศเปลี่ยนระบบการแจ้งเกิด/ตาย เป็นระบบออนไลน์ทั้งหมด หลังจากเปิดตัวแอป LifeSG (เดิมชื่อ Moment of Life) ให้ประชาชนแจ้งเกิดออนไลน์ได้ตั้งแต่ปี 2018 และตอนนี้การแจ้งเกิดเป็นการแจ้งเกิดออนไลน์ถึง 80%

กระบวนการแจ้งตายนั้นจะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการไปเลย ไม่ได้มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านแบบการแจ้งเกิด โดยทายาทลำดับแรก (next-of-kin - NOK) จะไม่ต้องไปแจ้งตายกับทางรัฐบาลอีกต่อไป แต่แพทย์ผู้ยืนยันการเสียชีวิตจะแจ้งเข้าไปยังระบบของรัฐบาลเอง หลังจากนั้นญาติจะมีเวลาเข้าไปดาวน์โหลดใบมรณะบัตรจากแอป My Legacy อีก 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่ารัฐบาลจีนออกคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทที่มีหน่วยงานภาครัฐถือหุ้น จะต้องเลิกใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของพีซีจากต่างประเทศทั้งหมดภายใน 2 ปี

เหตุผลมีทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ลดการพึ่งพาบริษัทต่างชาติ อุดหนุนอุตสาหกรรมพีซีในประเทศ และความมั่นคง โดยรัฐบาลจีนยังเตรียมสั่งซื้อพีซีใหม่ 50 ล้านเครื่องใช้งานในหน่วยงานของรัฐบาลกลาง (ยังไม่นับรวมพีซีของรัฐบาลมณฑล) แต่แผนการเปลี่ยนผ่านจะค่อยเป็นค่อยไปในช่วง 2 ปีข้างหน้า

ประเทศจีนมีผู้ผลิตพีซีแบรนด์จีนหลายราย เช่น Lenovo, Huawei รวมไปถึงยี่ห้อที่ไม่ได้ออกมาทำตลาดนอกจีนมากนัก เช่น Inspur, Founder, Tsinghua Tongfang, Hasee แต่ฝั่งซอฟต์แวร์อาจยังไม่ชัดเจนนักว่าจีนจะแทนที่ซอฟต์แวร์ชาติตะวันตกได้แค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่กรมสรรพากรเคยชี้แจงแนวทางปรับเปลี่ยนการเก็บภาษีคริปโตก่อนหน้านี้ ล่าสุด ครม. เห็นชอบกฎหมาย 3 ฉบับ โดยเป็นร่าง พ.ร.ฎ. ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 2 ฉบับ และร่างกฎกระทรวงอีก 1 ฉบับ

ฉบับแรกเพื่อยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับการโอนคริปโตเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัลใน Exchange และฉบับที่สองเพื่อการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (Retail CBDC) โดยทั้งสองฉบับมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทำข้อตกลงกับ Home Team Science and Technology Agency (HTX) หน่วยงานด้านเทคโนโลยีภายใต้ Ministry of Home Affairs หรือ Home Team กระทรวงดูแลความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ เตรียมพัฒนาคลาวด์ภาครัฐ (sovereign cloud) ให้เป็นการเฉพาะ

ไม่มีรายละเอียดว่าคลาวด์นี้จะมีความสามารถอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วการสร้างคลาวด์เฉพาะสำหรับรัฐบาลเช่นนี้มักให้สิทธิ์ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น ห้ามนำข้อมูลออกนอกเขตแดนที่กำหนด ทางด้านไมโครซอฟท์ระบุว่าคลาวด์นี้จะสร้างบนพื้นฐานของ Microsoft Azure

นอกจากการสร้างคลาวด์ให้รัฐบาลแล้ว ข้อตกลงนี้ยังรวมการฝึกบุคลากรของ HTX พร้อมการสอบใบรับรองอีกปละ 600 ตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์และเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงการค้าดิจิทัลเสรีระหว่างกัน โดยข้อตกลงนี้สนับสนุนการค้าแบบปกติไปในตัว เช่น การจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ข้ามประเทศ, สร้างความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้กระดาษ นอกจากนี้ข้อตกลงยังเจาะจงกับบริการดิจิทัลอีกหลายข้อ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

สิงโปร์ประกาศให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบบัตรประชาชนจากหน้าจอแอป SingPass แทนการขอตรวจสอบบัตรประชาชนตัวจริงได้แทบทุกกรณี เหลือเพียงบางกรณีที่กฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง เช่น การจดทะเบียนสมรส หรือการลงทะเบียนเข้าพักโรงแรมที่ต้องรอการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป มีผลวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FBI จับกุม Jonathan Toebbe วิศวกรนิวเคลียร์ประจำกองทัพเรือสหรัฐฯ พร้อมภรรยา หลังทั้งสองถูกล่อซื้อข้อมูลความลับ โดยเจ้าหน้าที่ FBI เองปลอมตัวเป็นสายลับต่างชาติติดต่อขอซื้อข้อมูล

กระบวนการล่อซื้ออาศัยอีเมลเข้ารหัส โดยมีการติดต่อล่วงหน้าหลายเดือน และเมื่อกลางปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ FBI ก็โอนเงินคริปโต 10,000 ดอลลาร์ให้กับ Jonathan เป็นเงินมัดจำ แล้วนัดรับข้อมูล จากนั้นทั้ง Jonathan และภรรยาก็นำข้อมูลใส่การ์ด SD ยัดใส่ในแซนด์วิชเนยถั่ว แล้วนำไปวางที่จุดนัดหมาย ทั้งสองได้รับเงินคริปโตจากการส่งมอบอีก 20,000 ดอลลาร์ เพื่อส่งกุญแจถอดรหัสข้อมูลในการ์ด หลังจากนั้นทั้งสองก็ขายข้อมูลอีกรอบมูลค่า 70,000 ดอลลาร์โดยซ่อนในหมากฝรั่ง

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมากรมการจัดหางานได้ขึ้นระบบรายงานตน แต่หลังจากเปิดระบบใหม่ผู้ใช้จำนวนมากกลับไม่สามารถรายงานตนได้ จนล่าสุดทางกรมเตรียมนำระบบเดิมกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 11 ตุลาคมนี้

ระบบขึ้นทะเบียนและรายงานตัวผู้ประกันตนกรณีว่างงานเพิ่งเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ประกาศล่าสุดทางกรมก็จะปิดบริการนี้ช่วง 16.30น.

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์ 3 รายใหญ่คือ Amazon, Google, Microsoft พ่วงด้วยบริษัทไอทีองค์กรยักษ์ใหญ่ Cisco, IBM, SAP, Atlassian, Salesforce/Slack ประกาศตั้งกลุ่ม Trusted Cloud Principles กำหนดหลักการพื้นฐาน (principles) ที่ผู้ให้บริการคลาวด์พึงกระทำกรณีภาครัฐมาขอข้อมูลจากลูกค้าที่มาเช่าคลาวด์

หลักการมีทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้วางแนวนโยบายและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อการก้าวเป็นรัฐบาลดิจิทัล ยกระดับความโปร่งใส ตรวจสอบได้หรือการเป็นรัฐบาลเปิด (Open Government) เพิ่มการได้รับความเชื่อใจจากประชาชน (Public Trust)

Tags:
Node Thumbnail

Marcus C. Evans, Jr. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เตรียมยื่นร่างกฎหมาย House Bill 3531 เพื่อแบนการจำหน่าย “เกมที่มีความรุนแรง” ในรัฐอิลลินอยส์ และผู้ฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ในร่างกฎหมายขยายความคำว่าความรุนแรงไว้ว่าเป็นเกมที่ “อนุญาตให้ผู้เล่นควบคุมตัวละครในวิดีโอเกม ที่สนับสนุนให้เกิดการก่อความรุนแรงระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ ด้วยการให้ผู้เล่นสังหาร หรือก่อความเสียหายอย่างร้ายแรงทางกายภาพหรือจิตใจกับมนุษย์หรือสัตว์”

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่ Xiaomi ถูกสหรัฐแบน และบริษัทออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา ล่าสุด Xiaomi ยื่นฟ้องศาลในสหรัฐแล้ว

Xiaomi ยื่นฟ้องทั้งกระทรวงกลาโหมและกระทรวงพาณิชย์ต่อศาลแขวงโคลัมเบีย จากการที่กระทรวงกลาโหมอ้างกฎหมายความมั่นคงป้ายสี Xiaomi ว่าเป็นบริษัท "Communist Chinese Military Company" ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ก็มีคำสั่งแบนโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ที่มา - Xiaomi Blog

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ของสภาผู้แทนราษฎรเปิดเผยเอกสารวาระการประชุม ที่มีรายละเอียดส่วนหนึ่งพูดถึงข้อเสนอเรื่องการแบนการครอบครองและใช้เหรียญสกุลคริปโตภายในประเทศ อย่างไรก็ตามเอกสารก็พูดถึงการยกเว้นให้สามารถโปรโมทเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งหมายถึงบล็อคเชนได้อยู่

นอกจากนี้รัฐบาลอินเดียก็มีแผนจะจะสร้างและผลักดันสกุลเงินคริปโตแห่งชาติขึ้นมาด้วย โดยธนาคารกลางของอินเดีย (RBI - Reserve Bank of India) จะเป็นผู้รับผิดชอบและออกเหรียญ

ท่าทีไม่เห็นด้วยกับเงินดิจิทัลนี้ไม่ใช่เพิ่งมี แต่รัฐบาลอินเดียแสดงความไม่เห็นด้วย อย่างน้อย ๆ ก็ตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีที่สำนักงาน ก.พ. ได้ทำการเปิดรับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก) ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี 2564 (e-Exam) ในวันนี้ (8 มกราคม) เป็นวันแรก จำนวนกว่า 40,998 ที่นั่งสอบ ซึ่งพบว่าได้รับความสนใจจากประชาชนเข้ามาสมัครสอบเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบขัดข้องจนต้องปิดปรับปรุงระบบชั่วคราว

ล่าสุดเพจ "สำนักงาน ก.พ." ได้ออกมาชี้แจงไทมไลน์ถึงสาเหตุของการล่มดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นความพยายามของรัฐบาลจีนมานานในการควบคุมบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะ Ant Group ของ Jack Ma ล่าสุด Wall Street Journal รายงานข้อมูลว่าตอนนี้รัฐบาลจีนกำลังบีบให้ Ant Group แชร์ข้อมูลและเครดิตของลูกค้าให้กับรัฐบาล เพราะรัฐบาลมองว่า Ant Group ผูกขาดข้อมูลสำคัญอย่างพฤติกรรมด้านการเงินของประชาชน

ข้อเสนอตอนนี้คือ Ant Group ฟีดข้อมูลด้านเครดิตไปให้กับระบบส่วนกลางของธนาคารกลาง Bank of China หรือส่งข้อมูลให้กับบริษัทเครดิตเรตติ้ง ที่ธนาคารกลางควบคุมอีกที แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลว่ารัฐบาลต้องการเข้าถึงฐานข้อมูลทั้งหมดที่ Ant ใช้วิเคราะห์เครดิตหรือพฤติกรรมลูกค้าหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

R.A.D. หรือวง Rap Against Dictatorship โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าได้รับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล ด้วยการแบนเพลง "ปฏิรูป - PATIROOP (REFORM)" บน YouTube ในไทย โดยขึ้นว่า "This content is not available on this country domain due to a legal complaint from the government"

อย่างไรก็ตามหากเข้าผ่าน VPN หรือเปลี่ยนประเทศบน YouTube จะยังคงสามารถเข้าถึงได้อยู่

ที่มา - R.A.D.

Pages