Tags:
EGA

เพิ่มเติมจากที่คณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลฯ ประกาศแผนจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งชาติ ในงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (สรอ.) ว่าด้วยการปูแผนงานเพื่อรับกับการก้าวไปสู่รัฐบาลดิจิทัลยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมที่น่าสนใจอีกดังนี้

เริ่มต้นด้วยเรื่องการขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ได้มีการจัดตั้งบรอดแบนด์แห่งชาติสำหรับติดตั้งเครือข่ายใยแก้วนำแสงให้เข้าถึงได้จากทุกพื้นที่ทั้งสถานประกอบการ หรือพื้นที่พักอาศัยของประชาชน โดยไม่ต้องออกกฎหมายมารองรับ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2560 นี้

ส่วนต่อมาคือการยกระดับระบบบริการของภาครัฐให้มาใช้งานศูนย์ข้อมูลแห่งเดียว ด้วยแผนการสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งชาติ ที่จะเปิดให้เอกชนเข้ามาประมูลลงทุน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 12 เดือน

Tags:
EGA

ในการประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2558 (งานเดียวกับข่าวเห็นชอบ กสทช. เดินหน้าประมูล 4G) คณะกรรมการฯ ยังมีมติให้หน่วยงานราชการไทยไม่สามารถของบซื้อ-ทำศูนย์ข้อมูล (data center) เฉพาะหน่วยงานของตัวเองได้อีกต่อไป แต่ต้องเปลี่ยนมาใช้ "ศูนย์ข้อมูลแห่งชาติ" แทน ตามแผนการบูรณาการศูนย์ข้อมูลภาครัฐ (Data Center Consolidation) เพื่อลดความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ศูนย์ข้อมูลแห่งชาติจะเปิดให้เอกชนเข้ามาประมูลโครงการในเร็วๆ นี้ โดยโครงการจะต้องดำเนินการเสร็จภายใน 12 เดือน ตอนนี้สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (EGA) กำลังศึกษารายละเอียด

รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานบอร์ด EGA ระบุว่านอกจากเรื่องการบูรณาการศูนย์ข้อมูลแล้ว ขั้นต่อไปจะผลักดันให้หน่วยงานราชการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ (Open Data) เพื่อให้หน่วยงานอื่นๆ รวมถึงประชาชนนำข้อมูลไปต่อยอดได้ด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ EGA

หมายเหตุ ในมติของคณะกรรมการฯ ระบุว่ามีข้อยกเว้นให้ "หน่วยงานราชการสำคัญสองหน่วย" ที่ไม่ต้องปฏิบัติตามมตินี้ แต่ไม่บอกว่ามีหน่วยงานอะไรบ้าง ผมยังหามติฉบับเต็มไม่ได้ ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมจะมารายงานครับ

Tags:
Thailand

ข่าวสั้นจากงานงาน"ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยสู่ความมั่งค­ั่งยั่งยืนด้วยมาตรฐานสากล : Thai Corporate Moving toward Sustainable Growth,DJSI"ครับ
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานดังกล่าว เรื่อง “ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยสู่ความมั่งคั่งยั­่งยืนด้วยมาตรฐานสากล” ใน ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในตอนหนึ่งพูดถึงการจัดทำแอพพลิเคชันสำหรับเปิดเผยข้อมูลของแต่ละกระทรวงว่า ได้สั่งการให้ทุกกระทรวงดำเนินการจัดทำแอพพลิเคชันเปิดเผยข้อมูลต่างๆ เช่นการบริหารจัดการน้ำ ความโปร่งใส การดำเนินการโครงการ งบประมาณ เป็นต้น แก่ประชาชนภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันโดยเสรี ป้องกันการวิ่งเต้นอันจะนำไปสู่ทุจริตได้

Tags:
Whitehouse

ในยุคสมัยแห่ง big data ที่การวิเคราะห์ข้อมูลสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลสหรัฐก็ตอบรับความเปลี่ยนแปลงนี้ด้วยการแต่งตั้ง "หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ข้อมูล" (Chief Data Scientist) ขึ้นมาวางนโยบายด้าน big data ของประเทศแล้ว

รัฐบาลบารัค โอบามา ใช้วิธีดึงผู้บริหารสายไอทีไปช่วยงานหลายคน โดยสหรัฐอเมริกามีทั้ง CTO (Chief Technology Officer) และ CIO (Chief Information Officer) ครั้งแรกในสมัยรัฐบาลโอบามารอบแรก

ผู้ที่ประธานาธิบดีโอบามาแต่งตั้งเป็น Chief Data Scientist คือ DJ Patil (เขาชื่อย่อ DJ นะครับ ไม่ได้มีอาชีพดีเจ) อดีตผู้บริหารของ LinkedIn, eBay, PayPal, Skype และก่อนหน้านี้เคยอยู่กับบริษัทลงทุน Greylock Partners เขามีประวัติการทำงานสายวิทยาศาสตร์ข้อมูลมาอย่างโชกโชน แถมยังเป็นคนคิดคำว่า "data scientist" อีกด้วย

ตำแหน่งอย่างเป็นทางการของ Patil คือ "Chief Data Scientist and Deputy Chief Technology Officer for Data Policy" ถ้าย่อตามนี้จะกลายเป็น CDSaDCTODT ซึ่ง Patil ก็ทวีตข้อความติดตลกว่าจะใส่ตำแหน่งนี้ในนามบัตรยังไงดี

ที่มา - White House Blog, Wired

Tags:
Thailand

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่า โลกโซเชียลมีเดียในปัจจุบันนั้นมีความโหดร้ายอยู่มาก โดยเฉพาะการให้ร้ายคนอื่นอย่างไม่มีหลักฐานหรือข้อเท็จจริง ที่ทำให้คนเสพข้อมูลเหล่านี้เกิดความโกรธเกลียดซึมลึกเข้าไปในใจ โดยไม่มีการให้อภัยกัน ซึ่งพลเอกประยุทธ์มองว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ควรจะมีการให้อภัยกันบ้าง และถ้ามีอะไรขัดข้อง ตนเองก็พร้อมพูดคุยและเข้าสู่กระบวนการ เพื่อไม่ให้ลุกลามบานปลาย ทั้งนี้ขอให้ทุกคนไม่ใช้โซเชียลเป็นช่องทางในการตอบโต้กัน เพื่อแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย สร้างตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กและเยาวชน

พลเอกประยุทธ์ยังขอความร่วมมือสื่อมวลชน ให้สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ประชาชน โดยไม่ควรขยาย หรือ ถามคำถามเรื่องที่นำไปสู่ความขัดแย้ง

ที่มา - Voice TV

Tags:
Thailand

หนึ่งสัปดาห์หลังพันโทกิตติภพ เธียรสิริวงษ์ แสดงความเห็นในงานเสวนาพ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ว่า "ไม่ได้ทำผิดก็ไม่ต้องกลัวการตรวจสอบ" เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางเว็บสำนักข่าวอิศราก็ได้รับแจ้งจากบริษัท CSLOXINFO อ้างคำสั่งคสช. ให้ระงับบทความบัญชีทรัพย์สินของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วยเหตุผลว่า "ยุยง+ปลุกระดม"

คำสั่งนี้ส่งมาทางออนไลน์ เมื่อตรวจสอบกลับไปยังปลัดไอซีทีก็ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ชัดเจน

ผู้ดูแลเว็บของสำนักข่าวอิศรานำข่าวดังกล่าวลงจากเว็บไประยะหนึ่ง อย่างไรก็ดีเนื่องจากไม่มีเอกสารหลักฐาน ทางสำนักข่าวอิศราก็นำข่าวนี้กลับขึ้นมาอีกครั้ง (ตอนนี้ผมตรวจสอบยังพบหน้า 404 อยู่)

ที่มา - สำนักข่าวอิศรา

Tags:
Thailand

เมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) ตัวแทนสมาคมวิชาชีพด้านสื่อและไอทีหลายราย เช่น สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ, สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, สมาคมผู้ดูแแลเว็บไทย, สมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต, สมาคมผู้ผลิตสื่อออนไลน์, กลุ่มอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ได้เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอความเห็นต่อร่างกฎหมายดิจิทัล 10 ฉบับ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในชั้นของคณะกรรมการกฤษฎีกา

Tags:
Watson

ที่สหรัฐอเมริกา เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ The Columbus Dispatch รายงานข่าวโดยอ้างจากรายงานข่าวของทางสำนักข่าว Bloomberg อีกทีหนึ่งว่า IBM กำลังอยู่ระหว่างการผลักดันการแก้ไขกฎหมายบางฉบับ ที่จะทำให้ระบบประมวลผลข้อมูล Watson ของตัวเอง ไม่ต้องอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA: Food and Drug Administration) ซึ่งทาง IBM พยายามผลักดันมานานกว่า 2 ปีแล้ว

เหตุผลหลักของทาง IBM ที่ให้ต่อคณะกรรมการของสภาคองเกรสอยู่ที่ว่า Watson ไม่ใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้กันโดยทั่วไป (เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ) ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการทดสอบหรือพิสูจน์ถึงความแม่นยำทางการแพทย์ว่าปลอดภัยและใช้ได้ผลกับผู้ป่วย โดยขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวที่อยู่ในการพิจารณา ก็สอดคล้องกับการผลักดันของทาง IBM

ด้านความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วย อย่างเช่นศาสตราจารย์ด้านพันธุกรรมจาก สถาบันวิจัย Scripps ที่ระบุว่าบทบาทของ Watson เป็นเพียงผู้ช่วยเท่านั้น ขณะที่ผู้อำนวยการกลุ่มงานจริยศาสตร์การแพทย์ แผนกสาธารณสุข (Department of Population Health) ของสถาบันทางการแพทย์ Langone มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กลับเห็นแย้ง โดยระบุว่าเทคโนโลยีเช่นนี้ต้องได้รับการควบคุม และควรอาศัยหลักฐาน (evidence) ด้วย

ที่มา - Bloomberg ผ่าน The Columbus Dispatch

Tags:
GitHub

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเดินหน้าสนับสนุนเรื่องความโปร่งใสของข้อมูล (open data) โดยโพสต์แผนงบประมาณประจำปี 2016 ลงสื่อหลายช่องทาง

  • แผนภาพ Interactive Budget แสดงหมวดหมู่การจัดสรรงบประมาณ ให้ดูง่ายๆ ว่าใช้ภาษีของประชาชนไปกับเรื่องอะไรบ้าง (หลักๆ คือประกันสังคมกับประกันสุขภาพ)
  • เอกสารงบประมาณที่พิมพ์แจกเป็นเล่ม ถูกนำมาโพสต์ลงแพลตฟอร์มบล็อก Medium แยกตามแต่ละบท เพื่อให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงเอกสารนี้ได้ง่ายขึ้น
  • ทีเด็ดที่สุดคือข้อมูลงบประมาณเป็นตัวเลข แปลงเป็นฟอร์แมต CSV ให้นำไปใช้ต่อง่ายๆ ถูกโพสต์ลง GitHub ใครที่อยากนำไปใช้งานต่อ (เช่น นำไปทำ visualization) ดาวน์โหลดได้โดยตรงเลย (ใช้สัญญาอนุญาต Creative Commons Zero หรือ public domain)
Tags:
Google

กูเกิลประกาศร่วมมือกับบริษัท PricewaterhouseCooper (PwC) ประมูลโครงการปรับปรุงระบบจัดการข้อมูลสุขภาพของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ มูลค่าโครงการ 2 พันล้านดอลลาร์

โครงการของกระทรวงกลาโหมนี้ มีชื่อว่า Department of Defense Healthcare Management Systems Modernization (DHMSM) โดยส่วนที่ PwC และกูเกิลร่วมกับประมูลคือ Electronic Health Record (EHR) ที่เก็บข้อมูลของผู้ได้รับผลประโยชน์ด้านสุขภาพจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ทั้งทหารปลดประจำการ, ทหารที่ประจำการอยู่, และผู้ได้รับผลประโยชน์อื่นเช่นครอบครัว รวม 9.7 ล้านคน

ระบบนี้จะรวบฐานข้อมูลสุขภาพเข้ามาอยู่ในฐานข้อมูลเดียว ทาง PwC ระบุว่าการที่มีกูเกิลในทีมจะช่วยให้โซลูชั่นสามารถทำงานได้คุ้มค่าเงินลงทุน

กูเกิลงานนี้เป็นข่าวแรกๆ ที่ผมเห็นกูเกิลเริ่มเข้ามาในธุรกิจให้คำปรึกษาการพัฒนาระบบของภาครัฐ จากเดิมกูเกิลบุกตลาดให้บริการคลาวด์ทั้งแบบ IaaS และ SaaS มาหลายปี แม้จะเข้ามาผ่านการเป็นพันธมิตรกับ PwC ก็ตาม

โครงการนี้มีผู้ร่วมประมูล เช่น เอชพี, ไอบีเอ็ม, และ Computer Sciences และจะประกาศผู้ชนะในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา - Wall Street Journal, PR Newswire

Tags:
Germany

มีรายงานข่าวจากสำนักข่าว Deutsche Welle ของเยอรมนี ที่อ้างหนังสือพิมพ์ในท้องถิ่นอีกทีหนึ่งว่า มีการตรวจพบสปายแวร์ในไดรฟ์ USB ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้ทำงานใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี Angela Merkel ซึ่งเป็นสปายแวร์ที่มีชื่อว่า "Regin" ที่มีความสลับซับซ้อนในการทำงาน

จากรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวได้บันทึกร่างสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรีลงไดรฟ์ USB จากนั้นก็นำกลับไปทำงานที่บ้านด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก่อนที่จะกลับมาเปิดร่างดังกล่าวที่สำนักงานอีกครั้ง จึงพบว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสแจ้งเตือนว่าพบสปายแวร์ Regin ดังกล่าว ทำให้ฝ่ายที่รับผิดชอบ ต้องทำการตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่ใช้งานอยู่เครื่องอื่นๆ (ซึ่งมีความปลอดภัยสูง) ก่อนจะพบว่าไม่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

เหตุการณ์สปายแวร์ติดเครื่องเจ้าหน้าที่ระดับสูงในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการสอดแนมเยอรมนีของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ หลังจากที่ Edward Snowden ออกมาเปิดเผยว่าองค์กรด้านข่าวกรองสหรัฐ ทำการสอดแนมนายกรัฐมนตรีของเยอรมนีด้วยการดักฟังโทรศัพท์ ส่วนสปายแวร์ Regin ตัวดังกล่าวถูกระบุว่ามีการทำงานที่ซับซ้อนมาก โดยสามารถบันทึกภาพหน้าจอ ควบคุมเมาส์ ขโมยรหัสผ่าน ตรวจสอบข้อมูลที่รับส่ง หรือแม้กระทั่งกู้ข้อมูลที่ลบไปแล้วคืนขึ้นมาได้

ที่มา - Deutsche Welle, Daily Mail

Tags:
MICT

ต่อจากข่าว รัฐบาลเตรียมเสนอกฎหมาย "กระทรวงดิจิทัล" วันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างกฎหมาย 2 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับ "กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" แล้ว

  • ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กำหนดให้มีคณะกรรมการดิจิทัลฯ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และหัวหน้าหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ หน้าที่คือวางนโยบายด้านเศรษฐกิจดิจิทัล 5 ด้านคือ hard infrastructure, soft infrastructure, server infrastructure, digital economy promotion, digital society and knowledge และตั้งคณะกรรมการเฉพาะในแต่ละด้าน
  • ร่างพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม ตั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และแบ่งส่วนราชการใหม่โดยมี 5 หน่วยคือ สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง สำนักงานเศรษฐกิจดิจิทัล กรมอุตุนิยมวิทยา และสำนักงานสถิติแห่งชาติ

ขั้นต่อไป สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะเสนอร่างกฎหมายไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามกระบวนการออกกฎหมายครับ

Tags:
MICT

จากนโยบายเปลี่ยนชื่อกระทรวงไอซีทีเป็น "กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" ความคืบหน้าล่าสุดคือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี และผู้ผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ระบุว่าจะลัดคิวเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับนโยบายนี้ 2 ฉบับให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในสัปดาห์หน้า ร่างกฎหมายที่ว่าได้แก่

  • ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิทัล
  • ร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม เพื่อเปลี่ยนกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้เป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Tags:
USA

Engadget รายงานว่า สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ นำโดยวุฒิสมาชิก Ron Wyden เตรียมผลักดันร่างกฎหมายที่มีชื่อว่า "Secure Data Act" เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาของสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

เนื้อหาของรัฐบัญญัตินี้ จะห้ามรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐบาล (ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลระดับรัฐ หรือ รัฐบาลกลาง) ใช้อำนาจในการบังคับให้บริษัทผู้ให้บริการออนไลน์ อย่างเช่น Google หรือ Apple ในการส่งมอบและเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสของลูกค้าบริษัทเหล่านี้ โดยให้เหตุผลว่าการใช้ช่องโหว่หรือการบังคับให้มีช่องโหว่เหล่านี้ จะสร้างภัยคุกคามแก่ความมั่นคงของสหรัฐเอง ตัวอย่างเช่นการที่เปิด backdoor เพื่อดักฟังเจ้าหน้าที่รัฐบาลของกรีซ แต่ต่อมาก็มีผู้ไม่ประสงค์ดีใช้ระบบนี้ในการดักฟังรัฐบาลของกรีซ มากกว่านั้นคือการที่ทำให้บริษัทเหล่านี้ ไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมา และสูญเสียความน่าเชื่อถือต่อสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม Engadget ระบุว่าร่างกฎหมายลักษณะเดียวกันที่มีชื่อว่า "USA Freedom Act" ก็ถูกเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ลงมติคัดค้านจนตกไป

ที่มา - Engadget

Tags:
USA

The Hill หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของกรุงวอชิงตัน รายงานบนเว็บไซต์ของตนเองว่า Barack Obama ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คนปัจจุบัน ได้ลงนามประกาศใช้รัฐบัญญัติ E-Label แล้ว

รัฐบัญญัตินี้จะอนุญาตให้ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สามารถย้ายข้อความเกี่ยวกับตัวเครื่องและการรับรองต่างๆ ซึ่งแต่เดิมจะต้องติดเอาไว้ที่ตัวเครื่องให้มาอยู่บนซอฟต์แวร์แทน ซึ่งผู้สนับสนุนรัฐบัญญัติฉบับนี้ (The Hill ระบุว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องก็มีส่วนในการผลักดันนี้) ให้เหตุผลว่า ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เล็กลงเรื่อยๆ ทำให้การเปลี่ยนไปใช้ E-Label ย่อมสมเหตุสมผลกว่าเดิม

แต่เดิมในหลายประเทศทั่วโลก (โดยเฉพาะในสหรัฐฯ) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์หลายรายจำเป็นต้องแสดงข้อมูลการได้รับอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนตัวเครื่อง หรือไม่ก็ในส่วนใดส่วนหนึ่งของเครื่อง (กรณีของ Lumia 930 ที่แสดงบนถาดใส่ซิมเป็นตัวอย่างชัดเจน) การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมทำให้ผู้ผลิตสินค้าสามารถโยกรายละเอียดส่วนนี้ไปเก็บไว้ที่ซอฟต์แวร์ได้ ทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กไม่ต้องมีตัวอักษรแสดงจำนวนมากอีกต่อไป (ซึ่งเกี่ยวกับความสวยงามของตัวเครื่องด้วย)

ที่มา - The Hill

Tags:
Singapore

วานนี้ ทางการสิงคโปร์โดยกรมการขนส่งทางบก (LTA: Land Transport Authority) ประกาศว่าจะมีการนำกรอบการควบคุมพื้นฐาน (basic regulatory framework) เข้ามาบังคับใช้กับแอพเรียกรถโดยสาร หรือบริการรถโดยสารที่ต้องเรียกผ่านแอพ อย่างเช่น Uber หรือ GrabTaxi ตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปีหน้าเป็นต้นไป

หลักการใหญ่ของกรอบการควบคุมนี้ ทางการสิงคโปร์ระบุว่าต้องการสร้างมาตรฐานและปกป้องลูกค้าที่ใช้บริการเหล่านี้ โดยเบื้องต้นจะเป็นแนวทางในการควบคุม 5 อย่าง ซึ่งก็คือ จะต้องลงทะเบียนให้บริการกับทาง LTA, ผู้ขับจะต้องมีใบขับขี่ถูกประเภท (ในที่นี้คือใบขับขี่รถบริการสาธารณะ), ระบุอัตราค่าโดยสารที่ชัดเจนและในกรณีรถแท็กซี่ ไม่สามารถเก็บค่าจองได้มากกว่าที่กำหนดไว้, อนุญาตให้ผู้โดยสารเลือกที่จะไม่บอกปลายทางขณะทำการจองผ่านแอพ (เลี่ยงการเลือกรับผู้โดยสาร) และจัดหาบริการสนับสนุนลูกค้า รวมไปถึงช่องทางต่างๆ ในการติดตามของหาย หรือให้ความเห็นกับการบริการ

ด้านผู้ให้บริการรายใหญ่อย่างน้อยสองรายในสิงคโปร์ คือ Uber และ GrabTaxi ต่างขานรับกับมาตรการนี้ โดยเฉพาะทาง Uber ที่ออกมาชื่นชมกับการดำเนินการของทางภาครัฐสิงคโปร์

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Thailand

วันนี้เวลา 8.45 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสาธารณรัฐประชาชนจีน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พร้อมคณะ เข้าร่วมหารือกับบริษัท Huawei Technologies โดยร่วมหารือกับนายหยาง ฉู่ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สาระสำคัญของการหารือในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงเกี่ยวกับนโยบายทางเศรษฐกิจและการลงทุน ตลอดจนถึงการเน้นการวิจัย การพัฒนา และการกระจายรายได้ของการลงทุน

ด้าน Huawei ระบุว่า สนใจในการลงทุนโครงข่ายอินเทอร์เน็ตและสารสนเทศ โดยยินดีที่จะปรับนโยบายให้สอดคล้องกับนโยบายหลักของภาครัฐ และเชื่อมั่นว่าภายใต้รัฐบาลนี้ จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีสารสนเทศในระดับภูมิภาคได้

ที่มา - สำนักนายกรัฐมนตรี, ภาพจากทวิตเตอร์ของสำนักนายกรัฐมนตรี (@ThaiKhuFah)

Tags:
NSA

Mike Rogers ผู้อำนวยการ NSA ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาไปพูดที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในประเด็นที่ NSA ใช้ช่องโหว่ซอฟต์แวร์เพื่อเจาะเอาข่าวกรอง (มีหลายโครงการ แต่โครงการที่ใช้แนวทางนี้โดยเฉพาะคือ FOXACID)

Rogers ระบุว่าโอบามาได้ให้นโยบายอย่างชัดเจนว่า NSA ต้องแบ่งปันช่องโหว่ให้กับภาคเอกชนเพื่อรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ เอง อย่างไรก็ดีมีช่องโหว่บางส่วนที่ระดับนโยบายได้พิจารณาแล้วว่าจะไม่แบ่งปัน โดยพิจารณาจากผลกระทบของช่องโหว่ว่าเป็นวงกว้างเพียงใด, ช่องโหว่สามารถถูกพบโดยคนอื่นๆ ได้ง่ายหรือไม่, หากมีคนพบ ใครจะเป็นผู้ใช้ประโยชน์จากมัน, และสหรัฐฯ เองจะสามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่เหล่านั้นได้หรือไม่

เขายังยืนยันว่า NSA ไม่รู้เรื่องบั๊ก Heartbleed มาก่อนคนอื่นๆ โดยทาง NSA รู้เรื่องในวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนจะเป็นข่าวใหญ่เพียงวันเดียว และทาง NSA ส่งแพตช์ช่วยแก้บั๊กให้กับเอกชน (ไม่ระบุชัดว่าเป็น OpenSSL เองหรือซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นที่ใช้ OpenSSL) ในวันรุ่งขึ้นทันที

ไม่รู้ว่าจะช่วยให้ใครรู้สึกอุ่นใจขึ้นบ้าง

ที่มา - ThreatPost

Tags:
Facebook

เฟซบุ๊กเปิดรายการคำขอจากรัฐบาลทั่วโลกครึ่งปีแรกของปี 2014 ทั่วโลกมีคำขอจากรัฐบาลทั้งหมด 34,946 คน เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ทั้งหมด 49,479 คน และมีรายการจำนวน "ชิ้นของเนื้อหา" ที่ปิดกั้นตามคำขอของรัฐบาล 8,774 รายการ

สำหรับการปิดกั้นเนื้อหาจะไม่รวมเนื้อหาที่ผิดต่อข้อกำหนดของเฟซบุ๊กอยู่แล้ว

ในส่วนประเทศไทยมีการส่งคำขอบัญชีผู้ใช้ไปหนึ่งคนแต่ทางเฟซบุ๊กไม่ได้ส่งข้อมูลให้ แต่ในรายงานนี้เป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่ากระทรวงไอซีทีสามารถขอให้เฟซบุ๊กปิดกั้นข้อมูล 5 รายการจากกฎหมายของไทยที่ห้ามวิจารณ์พระมหากษัตริย์ (ใช้คำตามรายงานของเฟซบุ๊ก แปลจาก "...under local laws prohibiting criticism of the King." รายงานไม่ได้แยกย่อยว่าทางการไทยระบุกฎหมายมาตราใดในคำขอ)

ที่มา - Government Requests Report, TechCrunch

Tags:
India

กระทรวงไอซีทีอินเดียประกาศนโยบาย API เปิดสำหรับข้อมูลรัฐบาล บังคับให้ทุกหน่วยงานที่ต้องเปิดข้อมูลสาธารณะเปิดให้บริการ API โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อให้เอกชนเข้าถึงข้อมูล และปรับการเชื่อมต่อระหว่างหน่วยงานรัฐให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ประกาศนโยบายระบุว่าข้อมูลที่เป็นประโยชน์ (relevant information and data) จะต้องเปิดให้หน่วยงานรัฐเข้าถึงได้ หรือเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงตามระดับของข้อมูลที่ระบุไว้ในนโยบายการเข้าถึงข้อมูล (National Data Sharing and Accessibility Policy - NDSAP) ที่ประกาศไว้ในปี 2012 นอกจากนี้การเปิด API เหล่านี้จะต้องไม่มีค่าใช้จ่าย, รวมถึงต้องมีเอกสารประกอบ API, ตัวอย่างโค้ด, และข้อมูลที่เพียงพอต่อการเข้าใช้งาน

นโยบายเช่นนี้มีประโยชน์สำคัญคือรัฐบาลเองสามารถเข้าถึงข้อมูลระหว่างหน่วยงานได้รวดเร็วขึ้น แต่ละหน่วยงานสามารถหาข้อมูลได้ว่าหน่วยงานอื่นๆ ถือข้อมูลใดอยู่บ้าง ส่วนเอกชนเองก็น่าจะเข้าถึงข้อมูลรัฐบาลได้ง่ายขึ้น

นโยบายระบุให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำตามนโยบายโดยเร็ว แต่ไม่มีกรอบเวลาตายตัว

ของไทยเองแม้หลายหน่วยงานมีนโยบายเปิดเผยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ แต่หลายครั้งก็ไม่ได้เป็น API รวมถึงส่วนมากมีค่าใช้จ่ายในการเข้าใช้งาน เช่น ข้อมูลระดับน้ำของกทม. คิดค่าข้อมูลกิโลไบต์ละสี่บาท

ที่มา - The Register