Tags:
Node Thumbnail

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งรัฐมนตรี โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวงดีอี แต่งตั้งนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นรัฐมนตรี

นายประเสริฐ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเพื่อไทย แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 3 มีตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค จบการศึกษาปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโท มหาบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ประสบการณ์ เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 5 สมัย ปี 2544, 2548, 2550, 2554, 2562 ในระบบแบบแบ่งเขตของจังหวัดนครราชสีมา และเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

Tags:
Node Thumbnail

คุณเจย์ ธนาวุฒิ Software Engineer ได้เขียนหน้าเว็บ 4km.jaytnw ขึ้นมา เพื่อแสดงขอบเขตพื้นที่ 4 กิโลเมตรจากจุดปักหมุดบนแผนที่ ทำให้พอได้เห็นภาพว่าระยะ 4 กิโลเมตรจากบ้าน ครอบคลุมถึงแค่ไหน

คุณเจย์บอกว่า ตัวแผนที่ใช้เอนจิน Mapbox และเขียนเพิ่มแค่ Front-end ด้วย NextJS

Tags:
Node Thumbnail

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ประกาศเตรียมฟ้องศาลเพื่อขอคำสั่งให้ปิดกั้นเฟซบุ๊กไม่ให้สามารถใช้บริการในไทย เนื่องจากแพลตฟอร์มรับเงินค่าโฆษณาจากเพจปลอมแต่กลับไม่มีการตรวจสอบ

ปัญหาใหญ่ที่ประชาชนถูกหลอกลวงมาจากเฟซบุ๊ก โดยมีการหลอกลวงให้ลงทุนผ่านโซเซียล 70% มาจากเฟซบุ๊ก และหลอกขายของออนไลน์จำนวน 90% ก็มาจากเฟซบุ๊ก ที่ผ่านมาทางกระทรวงพยายามปิดแอคเคาท์ แต่ก็เหมือนจับแมวไล่หนู ปิดไป 1 เพจ ก็เปิดมาอีก 10 เพจ ซึ่งการที่เฟชบุ๊กรับเงินจากเพจเหล่านี้โดยไม่มีการตรวจสอบถือว่า เป็นผู้สนับสนุนและไม่รับผิดชอบต่อสังคม เป็นความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งชัยวุฒิระบุว่า ถ้าเฟซบุ๊กไม่ปรับปรุง ก็ไม่ควรทำธุรกิจในเมืองไทยต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หมออ๋อง ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา พรรคก้าวไกล ทวีตเผยว่าตอนนี้สภานิติบัญญัติใช้เครื่องมือ Trello ในการติดตามสถานะของร่างกฎหมายที่ค้างท่ออยู่ในกระบวนการ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปติดตามดูความคืบหน้าได้แล้ว โดยสถานะร่างกฎหมาย สส.ชุดที่ 26 ภายในบอร์ดจะกำหนดหัวข้อเช่น ประกาศราชกิจจา, ทูลเกล้าพิจารณา, สว.วาระ 3, ร่างพรบ. ค้างสภาก่อน และอื่นๆ

เผื่อใครยังไม่รู้จัก Trello เป็นแพลตฟอร์มเครื่องมือช่วยการทำงาน สามารถช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพรวมผ่าน Dashboard ได้ มีระบบที่เรียกว่าการ์ด (Card) ช่วยติดตามความคืบหน้าในขั้นตอนต่างๆ และสามารถกำหนดผู้รับผิดชอบ, กำหนดวันเวลา รวมไปถึงเพิ่มรายละเอียด Checklists, Label, ไฟล์แนบต่างๆ ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) อัปเดตว่ากำลังพัฒนาระบบ Digital Identification (Digital ID) ภายใต้โครงการ ThaiD พร้อมยังระบุว่ากำลังผลักดัน Go Cloud First สร้างระบบคลาวด์ในประเทศ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนสามารถใช้งานได้

ดีอีเอสยังอัปเดตในส่วนของมาตรการลดการหลอกลวงทางออนไลน์ หลังจากที่มีการบังคับใช้ พ.ร.ก. ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนการแจ้งความคดีออนไลน์จาก 800 คดี เหลือประมาณ 600 คดีต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นนโยบายในแง่เทคโนโลยีจากพรรคการเมืองที่ใช้ในการหาเสียงเท่าไหร่ แต่การหาเสียงเลือกตั้งครั้งล่าสุด พรรคก้าวไกลหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดบ่อย มีบางส่วนเป็นนโยบายที่ค่อนข้างเด่นด้วย เช่น นโยบาย AI ปราบโกง หรือการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐเป็น machine readable ก่อนที่ล่าสุด จะประกาศนโยบาย รื้อกระทรวงดิจิทัลฯ

Tags:
Node Thumbnail

พรรคก้าวไกลเผยนโยบายที่เจาะจงเรื่องการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล โดยมุ่งเน้นไปที่แนวทางของกระทรวงดิจิทัลและเศรษฐกิจเพื่อสังคม เนื่องจากมองว่า เป็นกระทรวงที่เป็นฟันเฟืองสำคัญและมีศักยภาพ แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้รับความสำคัญในแง่บทบาทระดับประเทศนอกจาก “บล็อกเว็บ” โดยประกาศแนวทางของกระทรวงทั้งหมด 5 ข้อ

1. Single Digital ID

ทำให้บัตรประชาชนหรือเลข 13 หลัก สามารถเชื่อมต่อฐานข้อมูลระหว่างหน่วยงานรัฐได้ทั้งหมด เพียงแค่ยื่นบัตรประชาชนหรือกรอกเลข 13 หลัก ก็สามารถเข้ารับบริการได้ทันที หลังจากที่ผ่านมาเราได้ยินกันบ่อย แต่แทบไม่เคยใช้ได้ในทางปฏิบัติ โดยพรรคจะเชื่อมโยงระบบที่กระจัดกระจายของหลายหน่วยให้มารวมกันที่ระบบเดียว

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเวียดนามประกาศให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในเวียดนามต้องทำการยืนยันตัวตนเร็วๆ นี้ เป็นข้อกำหนดเพื่อใช้ในการปราบปรามการหลอกลวงทางออนไลน์ โดยต้องทำการยืนยันบัญชีบนแพลตฟอร์มทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่าง Facebook โดยบัญชีที่ไม่ได้รับการยืนยันตัวตนทางรัฐบาลจะทำการตรวจสอบและอาจจะบล็อกบัญชีที่ไม่เปิดเผยชื่อ

ซึ่งข้อกำหนดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ที่บังคับให้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Google และ Facebook ต้องลบเนื้อหาข่าวปลอมภายใน 24 ชั่วโมง จากเดิม 48 ชั่วโมง รวมไปถึงข้อกำหนดที่ให้บริษัทเทคฯ เก็บข้อมูลข้อมูลผู้ใช้ไว้ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The101.World และ 101 PUB หน่วยวิจัยนโยบายสาธารณะ รวบรวมสถิติของนโยบาย "รัฐบาลดิจิทัล" ของประเทศไทยในช่วง 8 ปีของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐ ออกแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติ (National Cybersecurity Strategy) เป็นกรอบกว้างๆ กำหนดแนวทางป้องกันการโจมตีไซเบอร์ โดยเฉพาะกับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ

แผนยุทธศาสตร์นี้พูดถึงการรับมือกับกลุ่มผู้ประสงค์ร้าย (threat actors), การแลกเปลี่ยนข้อมูลกลุ่มแฮ็กเกอร์-กลุ่มผู้สร้างมัลแวร์ระหว่างรัฐบาลชาติต่างๆ, การลงทุนด้านงานวิจัยความปลอดภัย ฯลฯ ซึ่งเป็นประเด็นกว้างๆ ที่พูดถึงกันในวงการความปลอดภัยไซเบอร์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การประชุมคณะรัฐมนตรีประจำวันที่ 13 ธันวาคม 2565 มีมติเห็นชอบการตั้ง สถาบันคลังข้อมูลขนาดใหญ่แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ National Big Data Institute (NBDI) โดยเป็นการยกระดับ สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (สวข.) ซึ่งปัจจุบันเป็นหน่วยงานอยู่ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล depa ออกเป็นองค์การมหาชนอีกแห่ง มีจำนวนบุคลากร 70 คนที่จะโอนไปอยู่ภายใต้ NBDI

การตั้ง National Big Data Institute มีอายุองค์กรเบื้องต้น 5 ปี เมื่อครบ 5 ปีแล้ว สำนักงาน ก.พ.ร. จะประเมินความคุ้มค่าตามตัวชี้วัดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ภาครัฐเปิดตัว LINE Alert แอคเคาท์ LINE Official แจ้งเตือนภัยพิบัติ โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง LINE, กรมอุตุนิยมวิทยาและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ซึ่งรัฐบาลบอกว่าเป็ฯช่องทางให้บริการข้อมูลข่าวสารและการแจ้งเตือนภัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ

หน้าแอคเคาท์เป็น Rich Menu มีให้เลือกอัพเดตภัยพิบัติ, เบอร์ติดต่อฉุกเฉิน, บริจาค, เช็คพื้นที่เสี่ยง (ที่แสดงผลข้อมูลเดียวกับอัพเดตภัยพิบัติ), โรงพยาบาลใกล้เคียง ที่จะเด้งไปแสดงผลโรงพยาบาลใน Google Maps และทิปป้องกันตัวเอง

LINE Alert สามารถค้นหาได้จาก @linealert หรือคลิก https://lin.ee/l40xtWN

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กรุงเทพมหานครมีนโยบายเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ Open Data มากขึ้น จากคำสั่งของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครได้ทำแบบสำรวจ BMA Open Data Survey เพื่อสอบถามความต้องการของประชาชนว่าอยากให้เปิดข้อมูลด้านใดและอย่างไร ทางทีมของกรุงเทพมหานครจะได้นำข้อมูลนี้ไปพัฒนาให้ตรงกับความต้องการของประชาชนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินโดนีเซีย นำโดยกระทรวงสื่อสารและสารสนเทศ (Communications and Information Ministry หรือ Kominfo) บล็อกบริการออนไลน์ยอดนิยม 8 รายการ ได้แก่ Yahoo, PayPal, Xandr และบริการเกมออนไลน์ยอดนิยมคือ Steam, Epic Games, Origin, Dota, Counter-Strike เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ electronic services providers (ESPs) ตามกฎกระทรวงปี 2020 ของอินโดนีเซีย

Semuel Abrijani Pangerapan ผู้อำนวยการฝ่ายจดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ ออกมายืนยันข่าวการแบนนี้ โดยให้ข้อมูลว่ามีผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์จากอินโดนีเซีย 8,000 ราย และต่างประเทศ 200 รายมาจดทะเบียนเรียบร้อยตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามคำสั่งกรุงเทพมหานคร ณ วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ให้ทุกหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ปฏิบัติตามนโยบายข้อมูลเปิด (Open Data Policy) โดยผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงของกรุงเทพมหานคร จะต้องรวบรวมและเปิดเผยแนวทางการเปิดเผยข้อมูลภายใน 30 วัน

ถัดจากนั้น สำนักงบประมาณกรุงเทพมหานคร สำนักการคลัง และสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล จะต้องเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดการใช้จ่ายงบประมาณ การจัดซื้อจัดจ้าง และการจัดเก็บรายได้ของกรุงเทพมหานคร ภายใน 90 วันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะ เดินทางเข้าพบผู้บริหารสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA โดยประกาศความร่วมมือด้านความโปร่งใส และการให้บริการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด 4 ด้านคือ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเคสการเข้ามาควบคุมบริษัทเอกชนครั้งใหญ่ของรัฐบาลจีนเมื่อราว 1-2 ปีก่อนคือการเบรค IPO ของ Ant Group เพราะ Jack Ma วิจารณ์รัฐบาล ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าทางการจีนกำลังพิจารณาและเตรียมการให้ Ant Group กลับมา IPO แล้ว

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่า China Securities Regulatory Commission (CSRC) หรือ กลต. ของจีน ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อประเมินและดูแลแผน IPO ของ Ant Group แล้ว รวมถึงอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายที่จะออกใบอนุญาตให้ IPO โดย Ant Group จะถูกกำกับดูแลเหมือนธนาคารมากกว่าที่จะเป็นบริษัทเทค

ล่าสุด Reuters ระบุว่า CSRC ชี้แจงว่าไม่ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

สิงค์โปร์เริ่มออกใบเกิดดิจิทัลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นการเปลี่ยนรูปแบบใบเกิดให้เป็นดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ยังออกใบเกิดแบบกระดาษให้ประชาชนอยู่ แม้จะใช้กระบวนการแจ้งออนไลน์ก็ตาม โดยวันแรกมีการออกใบเกิด 141 ใบ ขณะที่อัตราการเกิดเฉลี่ยของสิงคโปร์อยู่ที่วันละ 107 คน

พ่อแม่บางคนยอมรอแจ้งช้าถึงหนึ่งสัปดาห์เพื่อให้ได้ใช้กระบวนการใหม่ที่ไม่ต้องเดินทางไปรับใบเกิดที่โรงพยาบาล หรือจุดให้บริการของรัฐเช่นเดิมอีกต่อไป

ใบเกิดและมรณะบัตรดิจิทัลของสิงคโปร์จะเป็นไฟล์ภาพให้ดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง แต่จะมี QR เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานรัฐได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ความสนใจในเงินคริปโตทำให้เราเห็นการใช้งานในระดับประเทศ อย่างกรณีของเอลซัลวาดอร์ที่ใช้ Bitcoin ส่วนในระดับท้องถิ่นก็มีหลายเมืองทั่วโลกให้ความสนใจเช่นกัน

เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 เมืองไมอามีในสหรัฐอเมริกาเริ่มออกเหรียญ MiamiCoin ($MIA) ของตัวเอง โดยเป็นการผลักดันของนายกเทศมนตรี Francis Suarez

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศเปลี่ยนระบบการแจ้งเกิด/ตาย เป็นระบบออนไลน์ทั้งหมด หลังจากเปิดตัวแอป LifeSG (เดิมชื่อ Moment of Life) ให้ประชาชนแจ้งเกิดออนไลน์ได้ตั้งแต่ปี 2018 และตอนนี้การแจ้งเกิดเป็นการแจ้งเกิดออนไลน์ถึง 80%

กระบวนการแจ้งตายนั้นจะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการไปเลย ไม่ได้มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านแบบการแจ้งเกิด โดยทายาทลำดับแรก (next-of-kin - NOK) จะไม่ต้องไปแจ้งตายกับทางรัฐบาลอีกต่อไป แต่แพทย์ผู้ยืนยันการเสียชีวิตจะแจ้งเข้าไปยังระบบของรัฐบาลเอง หลังจากนั้นญาติจะมีเวลาเข้าไปดาวน์โหลดใบมรณะบัตรจากแอป My Legacy อีก 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่ารัฐบาลจีนออกคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทที่มีหน่วยงานภาครัฐถือหุ้น จะต้องเลิกใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของพีซีจากต่างประเทศทั้งหมดภายใน 2 ปี

เหตุผลมีทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ลดการพึ่งพาบริษัทต่างชาติ อุดหนุนอุตสาหกรรมพีซีในประเทศ และความมั่นคง โดยรัฐบาลจีนยังเตรียมสั่งซื้อพีซีใหม่ 50 ล้านเครื่องใช้งานในหน่วยงานของรัฐบาลกลาง (ยังไม่นับรวมพีซีของรัฐบาลมณฑล) แต่แผนการเปลี่ยนผ่านจะค่อยเป็นค่อยไปในช่วง 2 ปีข้างหน้า

ประเทศจีนมีผู้ผลิตพีซีแบรนด์จีนหลายราย เช่น Lenovo, Huawei รวมไปถึงยี่ห้อที่ไม่ได้ออกมาทำตลาดนอกจีนมากนัก เช่น Inspur, Founder, Tsinghua Tongfang, Hasee แต่ฝั่งซอฟต์แวร์อาจยังไม่ชัดเจนนักว่าจีนจะแทนที่ซอฟต์แวร์ชาติตะวันตกได้แค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่กรมสรรพากรเคยชี้แจงแนวทางปรับเปลี่ยนการเก็บภาษีคริปโตก่อนหน้านี้ ล่าสุด ครม. เห็นชอบกฎหมาย 3 ฉบับ โดยเป็นร่าง พ.ร.ฎ. ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 2 ฉบับ และร่างกฎกระทรวงอีก 1 ฉบับ

ฉบับแรกเพื่อยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับการโอนคริปโตเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัลใน Exchange และฉบับที่สองเพื่อการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (Retail CBDC) โดยทั้งสองฉบับมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทำข้อตกลงกับ Home Team Science and Technology Agency (HTX) หน่วยงานด้านเทคโนโลยีภายใต้ Ministry of Home Affairs หรือ Home Team กระทรวงดูแลความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ เตรียมพัฒนาคลาวด์ภาครัฐ (sovereign cloud) ให้เป็นการเฉพาะ

ไม่มีรายละเอียดว่าคลาวด์นี้จะมีความสามารถอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วการสร้างคลาวด์เฉพาะสำหรับรัฐบาลเช่นนี้มักให้สิทธิ์ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น ห้ามนำข้อมูลออกนอกเขตแดนที่กำหนด ทางด้านไมโครซอฟท์ระบุว่าคลาวด์นี้จะสร้างบนพื้นฐานของ Microsoft Azure

นอกจากการสร้างคลาวด์ให้รัฐบาลแล้ว ข้อตกลงนี้ยังรวมการฝึกบุคลากรของ HTX พร้อมการสอบใบรับรองอีกปละ 600 ตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์และเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงการค้าดิจิทัลเสรีระหว่างกัน โดยข้อตกลงนี้สนับสนุนการค้าแบบปกติไปในตัว เช่น การจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ข้ามประเทศ, สร้างความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้กระดาษ นอกจากนี้ข้อตกลงยังเจาะจงกับบริการดิจิทัลอีกหลายข้อ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

สิงโปร์ประกาศให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบบัตรประชาชนจากหน้าจอแอป SingPass แทนการขอตรวจสอบบัตรประชาชนตัวจริงได้แทบทุกกรณี เหลือเพียงบางกรณีที่กฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง เช่น การจดทะเบียนสมรส หรือการลงทะเบียนเข้าพักโรงแรมที่ต้องรอการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป มีผลวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

Pages