Tags:
Node Thumbnail

FTC และอัยการของ 17 รัฐในอเมริกายื่นฟ้อง Amazon โดยระบุว่าบริษัทมีพฤติกรรมผูกขาดของส่วนธุรกิจมาร์เกตเพลส และใช้กลยุทธ์หลายอย่างเพื่อรักษาการผูกขาดนี้ไว้ เช่น บีบผู้ขายไม่สามารถขายสินค้าราคาถูกกว่าในช่องทางอื่นหากตรวจพบ บังคับให้ผู้ขายใช้บริการต่าง ๆ ของ Amazon ทั้งโฆษณา ขนส่ง ที่คิดราคาสูง แต่หากไม่ใช้ก็จะถูกลดคะแนนลง เป็นต้น

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า FTC เตรียมฟ้อง Amazon ซึ่งมีความพยายามมาหลายปีแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ Amazon ปรับโครงสร้างธุรกิจที่จะลดการผูกขาดดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Politico รายงานอ้างอิงคนภายในหลายคนว่า FTC เตรียมจะยื่นฟ้อง Amazon ฐานผูกขาดในหลายธุรกิจ ซึ่งปลายทางอาจนำไปสู่คำสั่งศาลให้ Amazon แยกบริษัทหรือปรับโครงสร้างบริษัททั้งหมด

การสืบสวน Amazon ผูกขาดของ FTC เริ่มมาตั้งแต่ยุครัฐบาลทรัมป์ แต่ตอนนั้นประธาน FTC คนเก่า Joe Simons โฟกัสไปที่บริษัทอย่าง Meta เป็นหลัก แต่ประธานคนล่าสุด Lina Khan ที่เคยเขียนเปเปอร์เรื่องการผูกขาดของ Amazon หันมาโฟกัสที่บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลกแทน โดยมีการสืบสวนจากทั้งคนในและคนนอก

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Amazon กำลังสนใจเข้าสู่ตลาดโอเปอเรเตอร์มือถือในสหรัฐ แต่เป็นรูปแบบ MVNO ที่ไม่มีเครือข่ายของตัวเอง เจรจาเช่าเครือข่ายกับ AT&T, Verizon, T-Mobile, Dish Network แทน

แนวทางของ Amazon คือให้บริการเครือข่ายมือถือกับสมาชิก Amazon Prime เท่านั้น ตั้งเป้าให้ราคาถูกราว 10 ดอลลาร์ หรืออาจฟรีด้วยซ้ำสำหรับสมาชิกบางรายที่ใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มเยอะๆ

ตอนนี้ Amazon คิดค่าสมาชิก Prime ปีละ 139 ดอลลาร์ แลกกับสิทธิประโยชน์อย่างการส่งฟรี, บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง, ฟังเพลงสตรีมมิ่ง ฯลฯ บริษัทมีสมาชิก Prime ประมาณ 167 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวบริการใหม่ RxPass สำหรับลูกค้าที่เป็นสมาชิก Prime ในอเมริกา เป็น subscription ค่าบริการ 5 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยสามารถรับยาสามัญตามใบสั่งแพทย์จัดส่งให้ถึงบ้าน รองรับมากกว่า 80 อาการ รวมทั้ง ความดัน, ผมร่วง, วิตกกังวล จนถึงกรดไหลย้อน แบบไม่จำกัด และค่าใช้จ่ายนี้รวมค่าส่งให้ถึงบ้านแล้ว

Amazon ประเมินว่าจะมีลูกค้า Prime ประมาณ 150 ล้านคน ที่ขอรับยาผ่านโปรแกรมนี้อย่างน้อยเดือนละครั้ง ซึ่งเมื่อคิดถึงผลประโยชน์แล้ว ช่วยลดค่าใช้จ่าย เวลา และยังได้ดูแลสุขภาพให้กับลูกค้าด้วย

บริการด้านสุขภาพเป็นส่วนธุรกิจที่ Amazon ให้ความสำคัญมากขึ้น เมื่อปลายปีก็เพิ่งเปิดตัวบริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ Amazon Clinic

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเปิดเผยกับ Wall Street Journal ว่า Disney กำลังพูดคุยกันเป็นการภายในเรื่องการออกแพ็คเกจสมัครสมาชิกเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าของ Disney ใช้จ่ายเงินไปกับสินค้าและบริการของบริษัทมากขึ้นทั้งบริการสตรีมมิ่ง สวนสนุก รีสอร์ทและสินค้าต่าง ๆ จากการได้ส่วนลดและสิทธิพิเศษต่าง ๆ

แพ็คเกจสมาชิกของ Disney อาจเป็นไปในทางเดียวกับ Amazon Prime ที่ให้ส่วนลดหรือการยกเว้นค่าส่งสินค้า โดย Disney กำลังวางแผนให้ผู้สมัครสมาชิก Disney+ สามารถซื้อสินค้า เครื่องประดับหรือเสื้อผ้าเด็กที่เป็นธีมเกี่ยวกับภาพยนตร์หรือซีรีส์โดยการสแกน QR Code บนแอปซึ่งจะลิ้งก์ไปสู่เว็บไซต์ Shop Disney และอาจออกสินค้าบางอย่างที่ซื้อได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศความร่วมมือกับ Grubhub แพลตฟอร์มเดลิเวอรีในอเมริกา โดย Amazon จะได้สิทธิในการซื้อหุ้น (วอแรนต์) ของ Grubhub สูงสุด 2% และเพิ่มเติมในอนาคตได้อีก 13% รวมเป็น 15%

ผลจากข้อตกลงดังกล่าว Amazon จะนำสิทธิประโยชน์ใน Grubhub มาให้กับลูกค้าที่เป็นสมาชิก Amazon Prime ในอเมริกา สามารถสมัครใช้ Grubhub+ ได้ฟรี 12 เดือน ซึ่งเป็นบริการสั่งอาหารแบบไม่ต้องจ่ายค่าส่ง ที่ปกติคิดค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมปรับวิธีการยกเลิกสมาชิก Prime สำหรับผู้ใช้ในสหภาพยุโรปทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ หลังจากมีข้อร้องเรียนจากกลุ่มและสมาคมผู้บริโภคว่าขั้นตอนแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสร้างความสับสน

การเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว Amazon ได้ปรับระบบยกเลิก Prime ใหม่ ซึ่งระบบใหม่นี้ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนมาก ซึ่งคาดกันว่าเป้าหมายของดีไซน์ลักษณะนี้คือ Amazon ต้องการล็อกลูกค้าให้จ่ายเงิน Prime ต่อไปเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดแพลตฟอร์มส่งด่วน Amazon Prime ให้ผู้ค้ารายอื่นใช้งานได้ด้วย โดยไม่จำเป็นต้องขายผ่านหน้าเว็บของ Amazon.com ก็ยังได้

Amazon บอกว่าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านลอจิสติกส์มายาวนาน เพื่อให้สมาชิก Prime ได้รับประโยชน์จากระบบส่งเร็ว ส่งฟรี คืนของได้รวดเร็วทันใจ จึงอยากขยายบริการนี้ให้ผู้ค้ารายอื่นๆ เข้ามาใช้งาน ผลคือสมาชิก Prime (ที่ต้องจ่ายรายปีให้ Amazon) เลือกซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Luna บริการคลาวด์เกมมิ่งจาก Amazon ปลดป้าย Beta เปิดให้ผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาทุกคนสมัครได้เล่นได้แล้ว

Amazon Luna เป็นบริการคลาวด์เกมมิ่งที่มีแนวคิด channel ที่มีเกมแตกต่างกันไป โดยลูกค้าเลือกสมัครเฉพาะช่องเกมที่ต้องการเล่นได้ (เช่น ช่อง Ubisoft+ ที่มีเฉพาะเกมของ Ubisoft) ซึ่งในโอกาสนี้ Luna เปิดช่องเพิ่มอีก 3 ช่องคือ

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกทวิตเตอร์ @Wario64 พบว่า Amazon เตรียมให้สิทธิ์สมาชิก Amazon Prime ในสหรัฐฯ ได้สิทธิ์ซื้อเครื่อง PS5 รุ่นใส่แผ่น และ Xbox Series X บนเว็บไซต์ก่อนผู้ใช้ทั่วไป โดยจะได้สิทธิ์ priority access ในการซื้อ ภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ แม้ปัจจุบันของยังหมดอยู่

แนวทางการจำกัดเฉพาะสมาชิกเพื่อซื้อ PS5 มีมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Walmart ก็กันโควต้า PS5 ให้กับสมาชิก Walmart Plus เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดบริการ Prime Now บริการส่งสินค้าเร็วภายใน 2 ชั่วโมงมาตั้งแต่ปี 2014 ล่าสุด Amazon ประกาศปิดตัว Prime Now แล้วทั้งรูปแบบแอปและเว็บไซต์ โดยลูกค้ายังคงเข้าถึงบริการส่งเร็วจากได้ช่องทางหลักของ Amazon และ Amazon Fresh หรือ Whole Foods

Tags:
Node Thumbnail

ปกติ Amazon จะมีการจัดเทศกาลลดราคาของบริษัท Prime Day ทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคม ในปีที่แล้วได้เลื่อนเป็นตุลาคมจากสถานการณ์โควิด-19 ส่วนปีนี้ Amazon ยืนยันกับทาง CNBC ว่ายังคงแผนการจัดเทศกาลลดราคาเช่นเคย แต่เปลี่ยนมาจัดในเดือนมิถุนายนแทน ด้วยเหตุผลว่าดีกว่าทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดเยอะ

อย่างไรก็ตาม Prime Day จะเลื่อนออกไปสำหรับลูกค้า Amazon ในแคนาดาและอินเดีย โดยบริษัทบอกว่าเนื่องจากสองประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าจะจัดเทศกาลลดราคาเป็นช่วงใด

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2019 Amazon เปิดตัว Key for Garage ให้สามารถส่งของได้ในโรงรถแม้เจ้าของบ้านไม่อยู่ โดยลูกค้าต้องติดตั้ง Key Smart Garage Kit ระบบสมาร์ทล็อกที่ช่วยให้เจ้าของบ้านทำการเปิดปิดประตูได้จากระยะไกลผ่านแอป ช่วยป้องกันสินค้าหาย แต่เปิดในบางพื้นที่เท่านั้น

ล่าสุด Amazon ขยายบริการนี้เพิ่มไปอีก 5,000 พื้นที่ทั่วสหรัฐฯ สามารถส่งพัสดุ ของจากร้านชำจาก Amazon Fresh หรือ Whole Foods ได้ในโรงรถ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon จัดเทศกาลลดแหลก Prime Day มาตั้งแต่ปี 2015 และจัดต่อเนื่องในช่วงเดือนกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี แต่ปีนี้ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ Prime Day ต้องเลื่อนมาเรื่อยๆ จนหลายคนคิดว่าอาจไม่มีซะแล้ว

วันนี้ Amazon ประกาศวันเทศกาล Prime Day ประจำปี 2020 เป็นวันที่ 13-14 ตุลาคม โดยระบุว่ามีสินค้าลดราคามากกว่า 1 ล้านรายการ ตัวอย่างดีลที่ประกาศมาแล้วคือ ลำโพง Echo Dot 3rd Gen (ที่เพิ่งตกรุ่น) จะขาย 2 ชิ้นในราคา 39 ดอลลาร์ (ตอนนี้เพิ่งลดราคาเหลือชิ้นละ 39 ดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เปิดตัวบริการสมาชิกพรีเมียมรายปี Walmart+ คู่แข่งโดยตรงของ Amazon Prime ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Walmart+ คือการจ่ายค่าสมาชิกปีละ 98 ดอลลาร์ หรือเดือนละ 12.95 ดอลลาร์ (เทียบกับ Prime ปีละ 119 ดอลลาร์) แลกกับการส่งสินค้าฟรีแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง และถ้าอยู่ในพื้นที่บริการของห้าง Walmart จำนวน 2,700 สาขา (จากทั้งหมด 4,700 สาขา) จะได้ส่งฟรีภายในวันเดียวกับที่สั่งสินค้าด้วย

นอกจากเรื่องค่าส่งฟรีแล้ว สมาชิก Walmart+ ยังจะได้ฟีเจอร์ Scan & Go ในแอพ Walmart เพื่อสแกนสินค้าแล้วจ่ายเงินเองได้โดยไม่ต้องรอคิว และได้ส่วนลดค่าน้ำมันจากปั๊มของ Walmart และพันธมิตรอีก 5 เซนต์ต่อแกลลอน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปลี่ยนชื่อ Twitch Prime เป็น Prime Gaming แล้ววันนี้ เพื่อให้เข้าชุดกับระบบบริการอื่นในตระกูล Prime ของ Amazon เช่น Prime Video บริการสตรีมมิ่งหนังและซีรีส์ หรือ Prime Music บริการเพลงแบบสตรีมมิ่ง

Prime Gaming ยังไม่เปิดให้บริการในไทย ส่วนในอเมริกาจะมาพร้อมกับสมาชิก Amazon Prime (12.99 เหรียญต่อเดือน) หรือ Prime Video (5.99 เหรียญต่อเดือน) และผู้ใช้จะได้รับประโยชน์ต่างๆ เหมือนตอนเป็น Twitch Prime เช่น ไอเท็มพิเศษในเกม เกมแจกฟรี และการกด subscription สตรีมเมอร์บน Twitch ได้ฟรีเดือนละครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

บริการ Amazon Prime ที่จ่ายค่าสมาชิกรายปี แลกกับการส่งสินค้าเร็วพิเศษและสิทธิประโยชน์อื่นๆ ถือเป็นอาวุธสำคัญของ Amazon มาช้านาน

ล่าสุดมีข่าวลือว่า Walmart คู่แข่งรายใหญ่ในวงการค้าปลีก เตรียมออกบริการพรีเมียมแบบเดียวกันชื่อ Walmart+ ในเร็วๆ นี้ จากเดิมที่มีข่าวลือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่แผนต้องเลื่อนเพราะสถานการณ์ COVID-19

ข้อมูลของ Walmart+ ตอนนี้คือจ่ายปีละ 98 ดอลลาร์ (ตอนนี้ Prime ปีละ 119 ดอลลาร์) สิทธิประโยชน์ที่ได้คือการส่งเร็วแบบ same-day, การจองสล็อตส่งสินค้าด่วน, ส่วนลดค่าน้ำมันที่ปั๊มของ Walmart และดีลส่วนลดสินค้าอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว Amazon มีเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์ครั้งใหญ่ประจำปีคือ Amazon Prime Day ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี (ข่าวของปี 2019)

แต่สถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการส่งสินค้าของ Amazon อาจทำให้บริษัทต้องเลื่อนวัน Prime Day ในปี 2020 ออกไป

สำนักข่าว Reuters อ้างข้อมูลจากเอกสารภายในของ Amazon ว่า Prime Day อาจต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนสิงหาคม "เป็นอย่างเร็ว"

Tags:
Node Thumbnail

Amazon กินพื้นที่ช้อปปิ้งออนไลน์ของสหรัฐฯไป 40% (ตามรายงานของ eMarketer) และการมีอยู่ของ Amazon Prime หรือการจัดส่งด้วยดีลพิเศษสำหรับสมาชิก Amazon ก็ช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายออนไลน์

ล่าสุด recode รายงานว่า Walmart ร้านค้าปลีกเชนใหญ่ในสหรัฐฯก็กำลังซุ่มทำระบบสมาชิกของตัวเองหรือ Walmart+ เพื่อสู้ Amazon และจะเริ่มทดลองใช้งานภายในเดือนมีนาคมนี้ และคาดว่าตัว Walmart+ จะเป็นการรีแบรนด์ใหม่ของบริการ Delivery Unlimited ของ Walmart ทั้ง 1,600 สาขา ที่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มจากลูกค้า 98 ดอลลาร์ต่อปี เพื่อการจัดส่งสินค้าแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ผู้สมัครใช้บริการ Walmart+ ยังจะสามารถพิมพ์ข้อความเพื่อสั่งซื้อสินค้าด้วย ส่วนราคาค่าบริการมีหลายราคา

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศความสำเร็จของ Amazon Music แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงว่ามีผู้ใช้งานเกิน 55 ล้านรายทั่วโลกแล้ว โตขึ้น 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา Amazon ระบุว่าตัวเลขผู้ใช้งานเติบโตขึ้นเกือบ 50% ปีต่อปีในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, เยอรมนีและญี่ปุ่น แต่ทางบริษัทไม่ได้บอกว่าผู้ใช้งานใช้แพ็กเกจราคาใด และเป็นแบบใช้ฟรีกี่ราย

เมื่อเทียบกับคู่แข่งใหญ่อย่าง Spotify (ผู้ใช้งานแบบจ่ายเงิน 113 ล้านราย), Apple Music (ผู้ใช้งาน 60 ล้านราย ตัวเลขตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว) ก็ยังถือว่าตามหลังอยู่พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Amazon ได้ขยายบริการ Amazon Music เวอร์ชั่นฟังฟรีมีโฆษณาไปยังอุปกรณ์ Echo และอุปกรณ์ Alexa ล่าสุดขยายบริการเพิ่มไปยังผู้ใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์ iOS และผู้ใช้ Fire TV ด้วย

นั่นหมายความว่า แม้คนใช้งานจะไม่ได้จ่ายค่าสมาชิก Amazon Prime ก็สามารถฟัง Amazon Music เวอร์ชั่นฟังฟรี แต่ต้องมีบัญชี Amazon เริ่มต้นที่อังกฤษและอเมริกาก่อน นอกจากนี้ยังฟังผ่านเว็บไซต์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศสถิติใหม่ของเทศกาลลดราคาสินค้าประจำปีของบริษัท Prime Day ในวันที่ 15-16 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยยอดขายรวมทำได้สูงกว่าเทศกาลลดราคา Black Friday และ Cyber Monday ปีที่แล้วรวมกัน

โดย Amazon บอกว่าลูกค้าที่เป็นสมาชิก Prime สามารถประหยัดเงินจากส่วนได้รวมกันมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมียอดสมาชิกใหม่ที่สมัครเข้ามาเพื่อเอาส่วนลด Prime มากที่สุด และจำนวนสมาชิก Prime ใน 18 ประเทศก็เพิ่มขึ้นสองเท่าจาก Prime Day ครั้งแรกเมื่อห้าปีที่แล้ว

Amazon ยังเผยตัวเลขยอดขายสินค้าบางรายการในอเมริกา เช่น แล็ปท็อปขายได้กว่า 1 แสนเครื่อง, โทรทัศน์มากกว่า 2 แสนเครื่อง และของเล่นมากกว่า 1 ล้านชิ้น ส่วนสินค้าขายดีที่สุดคือ เครื่องกรองน้ำพกพา LifeStraw

Tags:
Node Thumbnail

หลังการประกาศอย่างเป็นทางการไม่กี่วันว่า Amazon Prime จะส่งสิงค้าภายใน 1 วันทั่วประเทศ ล่าสุด Amazon ออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวโดรนรุ่นใหม่ล่าสุด สำหรับการขนส่งสินค้าให้ได้ตามเป้าข้างต้นแล้ว

โดรนที่ Amazon นำมาโชว์ในงาน re:MARS (Machine Learning, Automation, Robotics and Space) เป็นโดรนไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองสมบูรณ์แบบ สามารถขนส่งสินค้าทีน้ำหนักไม่เกิน 5 ปอนด์ (2.26 กก.) ระยะทาง 15 ไมล์ได้ภายใน 30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกริ่นเรื่องนี้มาไม่นาน ในที่สุด Amazon ก็ประกาศโครงการ Prime Free One Day ส่งสินค้าภายในวันถัดไปทั่วสหรัฐอเมริกาแล้ว

เดิมที สมาชิก Amazon Prime ได้รับการันตีส่งสินค้าภายใน 2 วัน (two-day delivery) อยู่แล้ว โดยสินค้าบางอย่างอาจส่งเร็วขึ้นภายใน 1 วัน แต่จำกัดประเภทของสินค้าเพียงบางชนิดเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลปะรกอบการของ Amazon ซีเอฟโอของบริษัท Brian Olsavsky ออกมาเปิดเผยว่า Amazon กำลังพยายามปรับปรุงโปรแกรมส่งสินค้าให้ฟรีภายใน 2 วันสำหรับสมาชิก Prime ให้เหลือให้ได้ภายในวันเดียวทั่วประเทศสหรัฐ

Olsavsky ยกเรื่องนี้ขึ้นมาเมื่อถูกถามเรื่องการใช้เงินในไตรมาส 2 ขณะที่เรื่องนี้ยังไม่ใช่การประกาศอย่างเป็นทางการของบริษัท โดย Olsavsky ระบุว่าแม้ที่ผ่านมาการส่งสินค้าภายใน 1 วันจะเป็นเรื่องปกติแม้จะไม่ใช่กับสมาชิก Prime ก็ตาม แต่การรับประกันการส่งสินค้าภายใน 1 วัน เจ้าตัวก็บอกเป็นนัยว่าน่าจะช่วยเพิ่มการสั่งสินค้าและรายได้ใน Amazon ในที่สุด

Pages