Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศนำเทคโนโลยีของบริการสแกนมือยืนยันตัวตน Amazon One มาให้องค์กรสามารถนำไปใช้งานได้ผ่านบริการใหม่ชื่อ Amazon One Enterprise

Amazon One เป็นบริการที่ยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลลายมือ ซึ่งใช้การสแกนมือเหนืออุปกรณ์โดยไม่ต้องสัมผัส เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 ในร้าน Amazon Go จากนั้นร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ร้านค้าหลายแห่ง นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในขั้นตอนการจ่ายเงินหรือยืนยันอายุ กรณีซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft’s Offensive Research and Security Engineering (MORSE) ทีมวิจัยความปลอดภัยของไมโครซอฟท์เองจ้างให้บริษัท Blackwing Intelligence ทดสอบความปลอดภัยของเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือสำหรับล็อกอินวินโดวส์หรือ Windows Hello ว่ามีช่องโหว่ใดบ้าง

ทีมงานทดสอบ โน้ตบุ๊กสามรุ่น จากเซ็นเซอร์สามยี่ห้อ คือ Dell Inspiron 15 (Goodix), Lenovo ThinkPad T14 (Synaptics), และ Microsoft Surface Pro Type Cover (ELAN) โดยทั่วไปแล้ว Windows Hello นั้นมีฟีเจอร์สำคัญสองประเด็น คือ 1) ลายนิ้วมืออยู่ในชิปเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือตลอดเวลา ไม่เคยส่งออกนอกชิป 2) โปรโตคอล Secure Device Connection Protocol (SDCP) ที่ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นสำหรับใช้กับการสื่อสารข้ามชิปอย่างปลอดภัย ชิปไม่ได้ถูกดัดแปลง

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มเอาระบบสแกนหน้ามาใช้ตั้งแต่ Pixel 4 โดยตอนนั้นใช้ เรดาร์ Soli ที่พัฒนาเอง ก่อนจะเอาออกในรุ่นหลังจากนั้น และระบบสแกนหน้าบน Google Pixel ก็ทำได้แค่ปลดล็อคมือถือเท่านั้น ไม่สามารถใช้ยืนยันตัวตนเพื่อการทำธุรกรรมหรือใช้งานกับแอปอื่นๆ ได้

ล่าสุดระบบสแกนหน้าใน Pixel 8 และ Pixle 8 Pro รองรับการยืนยันตัวตนในกรณีอื่นๆ นอกจากปลดล็อคเครื่องแล้ว โดยรวมถึงกรณีอย่างการทำธุรกรรมธนาคารหรือ Google Pay แล้วด้วย ซึ่ง Google บอกว่าระบบปลดล็อคนี้ได้มาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดบน Android (Class 3)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลสหรัฐฯ ตัดสินว่า Napoleon Gonzalez มีความผิดฐานฉ้อโกง หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า พบว่า Gonzalez ถือหมายเลขประกันสังคมสองหมายเลข และใช้ทั้งสองหมายเลขเพื่อขอสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ โดยเขามีหนังสือเดินทาง, บัตรประจำตัวต่างๆ หลายรายการ ของทั้งสองตัวตน

Gonzalez ใช้ข้อมูลของน้องของเขา Guillermo Gonzalez ที่เสียชีวิตตั้งแต่ปี 1939 มาเป็นตัวตนอีกตัวตนหนึ่งตั้งแต่ปี 1965 เป็นต้นมา การมีสองตัวตนทำให้ Gonzalez สามารถขอสิทธิประโยชน์เกษียณอายุได้สองครั้งอยู่นานถึง 20 ปี

เรื่องนี้ความแตกเมื่อเจ้าหน้าที่รันระบบตรวจจับใบหน้าในฐานข้อมูลใบขับขี่ และพบว่าในระบบมีรูปภาพคนเดียวกันอยู่สองครั้ง จนนำมาสู่การสอบสวนเมื่อต้นปี 2020

Gonzalez ระบุว่าจะอุทธรณ์คดีต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลของประเทศเคนยา ออกคำสั่งให้โครงการเหรียญคริปโต Worldcoin ของ Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI หยุดรับสมัครผู้ใช้ใหม่ หลังจาก Worldcoin ไปตั้งซุ้มเชิญชวนให้คนมาสแกนม่านตาเพื่อยืนยันตัวตน เพื่อแลกกับเหรียญคริปโตเทียบเป็นมูลค่า 50 ดอลลาร์

แนวคิดของ Worldcoin คือสร้างอุปกรณ์สแกนม่านตาที่เรียกว่า Worldcoin Orb ไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ทั่วโลก ตอนนี้บอกว่ามี 1,500 จุด (ยังไม่มีไทย) แล้วเชิญชวนให้คนเข้ามาใช้งานสร้าง World ID ของตัวเอง แลกกับเหรียญ Worldcoin เอาไว้ทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านบล็อกเชน

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI เปิดตัว Worldcoin ระบบยืนยันตัวตนบนบล็อคเชนเพื่อให้แน่ใจว่าเรากำลังทำสัญญากับมนุษย์อยู่จริงๆ (proof of personhood) โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่น

Worldcoin อาศัยฮาร์ดแวร์พิเศษของตัวเองชื่อว่า The Orb (ดูภาพประกอบ) ในการแสกนม่านตา และลงทะเบียนกับฐานข้อมูลกลางเพื่อยืนยันว่าผู้ใช้งานเป็นมนุษย์จริงๆ โดยฐานข้อมูลจะยืนยันว่าภาพม่านตาที่ส่งเข้ามานั้นต่างจากภาพอื่นๆ ในฐานข้อมูล ป้องกันการลงทะเบียนซ้ำ ระบบนี้จะเชื่อมเข้ากับ World App ที่เป็นแอปพลิเคชั่นถือกุญแจลับเพื่อยืนยันตัวตนทำธุรกรรมต่างๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศว่าระบบจ่ายเงินด้วยฝ่ามือ Amazon One จะขยายการให้บริการรองรับร้าน Whole Foods Market ในเครือของ Amazon ทุกสาขาที่มีมากกว่า 500 แห่งในอเมริกา ภายในปีนี้ ช่วยให้ลูกค้าจ่ายเงินและยืนยันตัวตนได้ง่ายกว่าเดิม โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเลน

ปัจจุบัน Amazon One มีลูกค้าที่ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 3 ล้านคน และรองรับการใช้งานใน Whole Foods Market มากกว่า 200 สาขา

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เวอร์ชันเดสก์ท็อป เพิ่มฟีเจอร์ยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมทริก (เช่น ลายนิ้วมือ) ก่อนช่วยกรอกรหัสผ่านที่เซฟเก็บไว้ เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงรหัสผ่านบน Google Password Manager อีกชั้น

ฟีเจอร์นี้เหมาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับคนอื่นๆ และกลัวคนอื่นเข้ามาล็อกอินด้วยบัญชีของเราได้ ก่อนหน้านี้ Chrome ใช้วิธียืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่าน (master password) แต่ก็ไม่สะดวกเพราะต้องกรอกใหม่ทุกครั้ง การยืนยันด้วยตนด้วยไบโอเมทริกก็ช่วยให้สะดวกขึ้นกว่าเดิม

Chrome รองรับการยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมทริกอยู่แล้ว แต่เฉพาะการกรอกรหัส CVC ตอนจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตเท่านั้น รอบนี้คือขยายมายังการกรอกรหัสผ่านด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ken Paxton อัยการสูงสุดรัฐเท็กซัสยื่นฟ้อง Google กล่าวหาว่าบริษัทละเมิดกฎหมายรัฐโดยการเก็บข้อมูลชีวมิติ (biometric) ซึ่งนับเป็นข้อมูลส่วนบุคคลอ่อนไหวที่ต้องขออนุญาตผู้ใช้แยกจากการขอข้อมูลส่วนบุคคลปกติ

คำฟ้องระบุว่า Google ใช้ฟีเจอร์ใน Google Photos, Google Assistant และผลิตภัณฑ์กลุ่ม Nest เพื่อเก็บข้อมูลใบหน้าและการจดจำเสียงโดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้อย่างครบถ้วน และยังนำข้อมูลไปใช้สำหรับจุดประสงค์ทางการค้า เช่น การพัฒนาอัลกอริธึมของปัญญาประดิษฐ์หรือการขายพื้นที่จัดเก็บข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมเริ่มใช้งานระบบชำระเงินด้วยฝ่ามือ หรือที่เรียกว่า Amazon One ในร้านค้าปลีกของตัวเองทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods, Amazon Go, ร้านเสื้อผ้า Amazon Style และร้านขายของชำของสด Amazon Fresh

Amazon One เป็นอุปกรณ์ยืนยันตัวตนด้วยฝ่ามือโดยอาศัยการเอาฝ่ามือไปอังเอาไว้เหนือเซ็นเซอร์ และจะตัดเงินผ่านบัตรเครดิตที่ผูกบัญชีเอา โดยเริ่มทดสอบใช้มาตั้งแต่ 2564 ในร้าน Amazon Go คู่กับระบบ Just Walk-out

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เปิดโครงการ Biometric Checkout เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับบริษัทพันธมิตรเข้ามาให้บริการจ่ายเงินแบบใช้เพียงใบหน้าหรือลายนิ้วมือ โดยการทดสอบครั้งแรกจะเริ่มในบราซิล

พันธมิตรที่ร่วมทดสอบกลุ่มแรก ได้แก่ NEC, Payface, Aurus, PaybyFace, PopID, และ Fujitsu Limited ในบราซิลจะเป็นการทดสอบกับบริษัท Payface ก่อน โดยเฟรมเวิร์คจะกำหนดแนวทางการรักษาความปลอดภัย, ประสิทธิภาพของระบบ biometric ที่ใช้งาน, และการเก็บรักษาข้อมูล biometric

ผู้ใช้ที่ร่วมทดสอบกับ Payface จะต้องลงทะเบียนใบหน้าผ่านแอป Payface ก่อน จากนั้นเมื่อเข้าคิวจ่ายค่าสินค้า ก็สามารถจ่ายได้ทันทีเพียงแค่ยิ้มให้กับกล้อง ประโยชน์สำหรับผู้จ่ายคือไม่ต้องหาบัตร ขณะที่ร้านค้าเองก็น่าจะทำให้คิวจ่ายเงินใช้เวลาน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Cloudflare เลิกใช้ CAPTCHA เปลี่ยนมาตรวจสอบบ็อต/คนด้วย USB Key ด้วยวิธีที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "Cryptographic Attestation of Personhood"

ล่าสุด Cloudflare ขยายอุปกรณ์ที่รองรับให้กว้างขึ้นแล้ว โดยรองรับ biometric หลากหลายแพลตฟอร์ม เช่น Apple Face ID, Windows Hello, Android Biometric Authentication เราสามารถยืนยันว่าเป็นมนุษย์ด้วยการสแกนหน้าหรือสแกนนิ้ว

ผู้สนใจสามารถลองได้จากหน้าเว็บ https://cloudflarechallenge.com ผมลองทดสอบด้วย Windows Hello ก็พบว่าสามารถใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เตรียมเพิ่มการล็อกอินเข้าใช้งานในคอมพิวเตอร์ผ่านระบบ biometric เช่นสแกนนิ้ว, สแกนใบหน้า จะใช้งานได้บน iPhone ที่รันด้วย iOS 14 และบนมือถือ Android ที่มีระบบการใช้งาน biometric ถือเป็นช่องทางล็อกอินเพิ่มจากการสแกน QR เข้าใช้งานตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว 3D Sonic Sensor Gen 2 หรือระบบสแกนนิ้วฝังใต้หน้าจอที่ใช้งานในมือถือ Galaxy S10 series, Galaxy Note 10 series, Galaxy S20 series และ Galaxy Note 20 โดยพัฒนาจากของเดิมคือ ขนาดแป้นสแกนใหญ่กว่า 77% (ขนาด 8x8 มม.) และสแกนเร็วกว่า 50% จับข้อมูลไบโอเมตริกซ์ได้มากขึ้น 1.7 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยทดสอบไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุด Chrome บน Android สามารถใช้การยืนยันตัวตนแบบ Biometric เช่นการสแกนนิ้วมือ เพื่อใช้บัตรเครดิตบนเว็บไซต์ต่างๆได้แล้ว ไม่ต้องใส่เลข CVC อีกต่อไป

ในอัพเดทเดียวกัน Google ยังเพิ่มฟีเจอร์ Touch-to-fill อีกด้วย ผู้ใช้สามารถ Sign in เข้าเว็บไซต์ได้ง่าย เพียงแค่เลือกบัญชีที่ต้องการ ไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านเอง โดยจะใช้ข้อมูลที่บันทึกไว้ใน Chrome's password manager

ทั้งสองฟีเจอร์จะปล่อยให้ใช้งานบน Android ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนเวอร์ชั่น iOS ยังต้องรอติดตามต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกแนวปฏิบัติการใช้เทคโนโลยีชีวมิติ (Biometric Technology) ในการให้บริการทางการเงิน วางแนวทางการใช้เทคโนโลยีชีวมิติสำหรับบริการทางการเงิน โดยเฉพาะการเปิดบัญชี

แนวปฏิบัตินี้ครอบคลุมตั้งแต่ระบบตรวจสอบชีวมิติเอง เรื่อยมาจนถึงการจัดเก็บและการประมวลผลข้อมูล ไปจนถึงความเสี่ยงด้านปฏิบัติการ โดยผู้ใช้งานจะต้องตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบตรวจสอบชีวมิติให้แม่นยำเพียงพอ และจัดการความเสี่ยงในส่วนต่างๆ เช่นการเข้ารหัส และกำหนดการเข้าถึงข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

โรงเรียนในประเทศโปแลนด์ถูกทางการสั่งปรับเป็นเงิน 20,000 zloty (หน่วยเงินของโปแลนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 166,000 บาท) ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยุโรปหรือ GDPR หลังจากทางโรงเรียนประมวลผลข้อมูลลายนิ้วมือของนักเรียนเพื่อตรวจสอบการจ่ายเงินค่าอาหารกลางวัน

Jan Nowak ประธานของ UODO หน่วยงานด้านการปกป้องข้อมูลส่วนตัวในโปแลนด์ระบุว่าทางโรงเรียนได้ประมวลผลลายนิ้วมือของเด็กนับร้อยคนโดยไม่มีมาตรฐานตามกฎหมาย ซึ่งโรงเรียนมีทางเลือกมากมายในการจัดการอาหารของโรงเรียนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ลายนิ้วมือ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงน่าจะเป็นรายแรก ๆ ที่เริ่มใช้ม่านตาเป็นระบบไบโอเมตริกอื่นนอกเหนือจากลายนิ้วมือ ในการปลดล็อกเครื่องตั้งแต่ Note 7 ก่อนที่จะยกเลิกไปใน Galaxy S10 และล่าสุด Galaxy S9 และ Note 9 ที่เริ่มได้ทดสอบ One UI 2.0 เบต้าที่เป็น Android 10 ก็รองรับ Biometric API บน Android 10 ด้วย

การรองรับ Biometric API ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสแกนม่านตาเพื่อยืนยันตัวตนภายในแอปที่รองรับ API นี้ได้เหมือนใช้งานลายนิ้วมือ ขณะที่หากเปิดใช้งาน หน้าป๊อปอัพตอนยืนยันตัวตนจะมีให้เลือกว่าใช้ลายนิ้วมือ ม่านตา หรือใบหน้าร่วมกับม่านตา

อย่างไรก็ตามแอปในไทย โดยเฉพาะแอปจากธนาคารเท่าที่ผมทดลองใช้งานมาพบว่ายังไม่รองรับ Biometric API ตัวใหม่นี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Comparitech รายงานถึงการใช้ข้อมูลชีวมิติ (biometric) ในประเทศต่างๆ พร้อมกับกระบวนการปกป้องผู้ใช้ในประเทศเหล่านั้น พบจีนได้คะแนนสูงสุดแปลว่ามีการใช้ข้อมูลชีวมิติอย่างหนักในหลายด้านขณะที่กระบวนการคุ้มครองเจ้าของข้อมูลนั้นต่ำ

แบบสำรวจของ Comparitech สำรวจว่ามีการใช้งานข้อมูลชีวมิติเพื่องานประเภทใดบ้าง ได้แก่ การทำบัตรประชาชน, หนังสือเดินทาง, เปิดบัญชีธนาคาร, และลงคะแนนเลือกตั้ง พร้อมกับถามว่ามีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลชีวมิติหรือไม่ ขณะที่คะแนนยังระบุถึงฐานข้อมูลระดับชาติว่ามีขนาดใหญ่เพียงใด, ใช้งานสำหรับตำรวจทั่วไปหรือไม่, กล้องวงจรปิดมีการใช้ระบบจดจำใบหน้า หรือติดตั้งเป็นการทั่วไปหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากบริษัท vpnmentor ในอิสราเอลรายงานถึงฐานข้อมูล Elasticsearch ของบริษัท Suprema ที่ให้บริการควบคุมการเข้าอาคารและลงเวลาทำงานรั่วไหล โดยนักวิจัยสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ต

บริการนี้ชื่อว่า Biostar 2 เป็นระบบลงเวลาที่ให้บริการ 1.5 ล้านจุดจาก 5,700 องค์กรใน 83 ประเทศทั่วโลก รวมข้อมูลที่นักวิจัยพบทั้งหมด 27.8 ล้านรายการ ข้อมูลเกือบทั้งหมดไม่มีการเข้ารหัสหรือแฮช ทำให้ผู้ที่เข้าถึงจะได้ ภาพลายนิ้วมือ, ภาพใบหน้า, ชื่อผู้ใช้, รหัสผ่านที่ไม่ได้เข้ารหัส, ระดับสิทธิ์การเข้าอาคาร, ข้อมูลส่วนตัว, และประวัติการใช้งาน ลูกค้าของ Suprema นั้นมีตั้งแต่ธนาคาร, ตำรวจสหราชอาณาจักร, co-working space, ไปจนถึงยิม

Tags:
Node Thumbnail

การตั้งพาสเวิร์ดของผู้ใช้น่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่น่าปวดหัว สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องไอทีด้านความปลอดภัย ล่าสุดไมโครซอฟท์เลยกำลังแพลนจะยกเลิกการล็อกอิน Windows 10 ด้วยพาสเวิร์ดและอาศัย Windows Hello หรือ PIN แทน

ไมโครซอฟท์เคยแย้งเอาไว้ด้วยว่า PIN มีความปลอดภัยมากกว่า เพราะความเป็นตัวเลข (ไม่ใช่ตัวหนังสือที่รวมเป็นคำ) รวมถึงตัว PIN จะถูกเก็บอยู่ใน TPM บนเครื่องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ (U.S. Customs and Border Protection - CBP) ระบุว่าบริษัทผู้รับงานรายหนึ่งทำข้อมูลหลุดหลังถูกโจมตีทางไซเบอร์ ทำให้ภาพใบหน้าบุคคลและป้ายทะเบียนรถที่บันทึกขณะเดินทางเข้าเมืองหลุดออกไป

แหล่งข่าวรายหนึ่งแจ้งกับ Washington Post ว่าภาพบุคคลทั้งหมดมีน้อยกว่า 100,000 รายการ เป็นภาพที่ตรวจจากด่านตรวจคนเข้าเมืองภาคพื้นดินหนึ่งจุด โดยข้อมูลที่หลุดออกไปเป็นข้อมูลที่เก็บในช่วงเวลาประมาณเดือนครึ่ง

แถลงของ CBP ระบุว่าผู้รับเหมาได้ทำสำเนาข้อมูลและส่งไปยังระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเอง หลังจากนั้นเน็ตเวิร์คของบริษัทถูกโจมตีจนคนร้ายเข้าถึงข้อมูลได้ โดยระบบของ CBP เองไม่ได้ถูกโจมตีโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานนี้ Qualcomm เปิดตัวเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือสามมิติไป วันนี้ในช่วงถามตอบ Alex Katouzian รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายอุปกรณ์เคลื่อนที่ก็ออกมาอธิบายถึงเซ็นเซอร์ตัวนี้เพิ่มเติม

เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือสามมิตินี้ได้มาจากการซื้อ Ultra-Scan Corporation ตั้งแต่ปี 2013 โดยที่ผ่านมา Qualcomm เองก็นำเทคโนโลยีไปสร้างเครื่องอ่านลายนิ้วมือความละเอียดสูง ทำตลาดในหน่วยงานรัฐเป็นหลัก และตัวสแกนลายนิ้วมือสามมิตินี้ก็ทำเทคโนโลยีบางส่วนมาใช้งานในโทรศัพท์มือถือ

Tags:
Node Thumbnail

SingPass บริการล็อกอินกลางของรัฐบาลสิงคโปร์ที่รวบรวมบริการออนไลน์ภาครัฐแทบทั้งหมดเข้าไว้ในล็อกอินเดียว เปิดตัวแอพ SingPass Mobile แอพล็อกอินแทนการใส่รหัสผ่าน เปิดทางให้สามารถใช้ PIN, ลายนิ้วมือ, หรือ FaceID (เฉพาะ iOS) แทนได้

กระบวนการติดตั้งแอพครั้งแรกยังต้องใช้รหัสผ่านและ one-time password เป็นการยืนยันสองขั้นตอนเช่นเดิม เมื่อยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้วจะสามารถตั้ง PIN และเปิดใช้งานการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือหรือ FaceID ได้

Tags:
Node Thumbnail

ปักกิ่งเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเช่นเดียวกับเมืองใหญ่ในหลายประเทศ ผู้คนที่เดินทางไปไหนมาไหนในแต่ละวันนั้นมีมากมายมหาศาล รวมทั้งการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน แม้รถไฟจะวิ่งเร็วเพียงใดแต่ด้วยปริมาณคนใช้บริการที่มีมาก กว่าที่คนคนหนึ่งจะเดินทางไปถึงจุดหมายเขาอาจต้องเสียเวลากับการเข้าคิวรอซื้อตั๋วหรือแตะบัตรผ่านสถานีเพื่อขึ้นรถไฟ ด้วยเหตุนี้ผู้ให้บริการรถไฟใต้ดินของปักกิ่งจึงมีแผนจะนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้าและการสแกนลายนิ้วมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหา

Pages