Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอิสราเอล อนุมัติเงินอุดหนุนมูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ให้อินเทลขยายโรงงานผลิตชิปเพิ่มเติม มูลค่าการลงทุนรวมของโครงการนี้คือ 25 พันล้านดอลลาร์ โดยส่วนที่เหลือเป็นอินเทลออกเงินเอง

อินเทลมีโรงงาน Fab 28 อยู่ที่เมือง Kiryat Gat มาตั้งแต่ปี 2008 ถือเป็นอีกหนึ่งโรงงานที่ใช้กระบวนการผลิตล้ำสมัยเป็นอันดับต้นๆ (Intel 7 หรือ 10 นาโนเมตร) โรงงานส่วนขยาย Fab 38 มีกำหนดเดินสายการผลิตในปี 2028 และต้องใช้งานไปอย่างน้อยถึงปี 2035 ตามเงื่อนไขการให้ทุนของรัฐบาลอิสราเอล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปิดการแสดงข้อมูลสภาพการจราจร มีผลทั้ง Google Maps และ Waze ในพื้นที่ทั้งอิสราเอล ซึ่งขณะนี้มีสงครามอิสราเอล-ฮามาสในหลายพื้นที่ของประเทศ

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าบางพื้นที่ในอิสราเอล เช่น Tel Aviv ยังสามารถใช้งาน Waze ได้ แต่ Google Maps เลือกปิดระบบแสดงข้อมูลสภาพการจราจรมีผลกับทั้งประเทศ ขณะที่ระดับผู้ใช้งานทั่วไปยังสามารถใช้ฟังก์ชันการแนะนำเส้นทางจราจรได้

แนวทางดังกล่าว Google Maps เคยใช้มาแล้วเมื่อปีที่แล้วกับพื้นที่ยูเครน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Paddy Cosgrave ซีอีโอของ Web Summit ที่มีปัญหาจากคอมเมนต์เกี่ยวกับอิสราเอล จนสปอนเซอร์ถอนตัว ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว

แถลงการณ์ของ Cosgrave บอกว่าความเห็นส่วนตัวของเขาสร้างผลกระทบต่องาน Web Summit, ทีมงาน, สปอนเซอร์, ผู้เข้าร่วมงาน เขาจึงแสดงความขอโทษอีกครั้งต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความเห็นของเขา

Web Summit บอกว่าจะหาซีอีโอคนใหม่โดยเร็ว ส่วนงาน Web Summit Lisbon ที่โปรตุเกสในเดือนพฤศจิกายน จะยังจัดต่อไปตามกำหนดเดิม แม้มีสปอนเซอร์และผู้ร่วมงานบนเวทีถอนตัวออกไปเป็นจำนวนมากแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายราย เช่น Google, Meta, Amazon, Intel, Siemens, Stripe ทยอยถอนตัวจากการเข้าร่วม Web Summit งานสัมมนาด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป หลัง Paddy Cosgrave ซีอีโอของ Web Summit โพสต์วิจารณ์นักการเมืองชาติตะวันตกที่ให้การสนับสนุนอิสราเอลในสงครามกับฮามาส

Web Summit จัดงานสัมมนาในภายทวีป แต่งานใหญ่ประจำปีคือ Web Summit Europe ที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส งานปีนี้จัดขึ้น 13-16 พฤศจิกายน 2023

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรปส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ขอให้ตระหนักในการนำข่าวปลอมออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากสหภาพยุโรปเห็นข่าวปลอมบนแพลตฟอร์มในประเด็นการโจมตีระหว่างอิสราเอลและฮามาสเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงขอให้ Mark Zuckerberg ปฏิบัติตามอย่างเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง

Meta มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบและลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเช่น เนื้อหาของผู้ก่อการร้าย, คำพูดแสดงความเกลียดชัง ภายใต้กฎหมาย Digital Services Act ของยุโรป ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจส่งผลให้เสียค่าปรับ 6% จากรายได้ต่อปีของบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศยกเลิกงานสัมมนา AI Summit ซึ่งกำหนดจัดที่เมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอลในสัปดาห์หน้า ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย จากการที่อิสราเอลประกาศสงครามบริเวณฉนวนกาซา หลังจากหลายพื้นที่ในประเทศถูกโจมตีจากกลุ่มฮามาส

เดิมกำหนดจัดงาน AI Summit จะมีระหว่างวันที่ 15-16 ตุลาคม โดยมีคีย์โน้ตจากซีอีโอ Jensen Huang มีนักพัฒนาและนักวิจัยเข้าร่วมงานประมาณ 2,500 คน ซึ่งหัวข้อในงานมีทั้ง Generative AI, ซูเปอร์คอมพิวเตอร์, LLM, ยานยนต์อัตโนมัติ, เทคโนโลยีด้านสุขภาพ ตลอดจนความปลอดภัยจากไซเบอร์

NVIDIA ยังแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิสราเอล โดยระบุว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด จึงประกาศยกเลิกงานดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ประกาศข่าวว่าอินเทลจะตั้งโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ที่อิสราเอล มูลค่า 25 พันล้านดอลลาร์

อินเทลมีโรงงานผลิตชิปในอิสราเอลอยู่ก่อนแล้ว มีพนักงานในอิสราเอลราว 12,000 คน ตอนนี้อินเทลกำลังสร้างโรงงานใหม่อีกหนึ่งแห่งที่เมือง Kiryat Gat และมีกำหนดเปิดในปี 2027

อิสราเอลถือเป็นประเทศสำคัญของอินเทล เพราะมีศูนย์วิจัยออกแบบชิป 4 แห่ง รวมถึงบริษัทลูกในเครือคือ Mobileye ที่พัฒนาระบบชิปสำหรับรถยนต์ ซื้อกิจการปี 2017 และ Tower Semiconductor บริษัทผลิตชิปที่ซื้อกิจการในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Jacob Ziv ผู้ร่วมพัฒนาอัลกอริทึม LZ ร่วมกับ Abraham Lempel เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยวัย 91 ปี Lempel เพิ่งเสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วยวัย 86 ปี

Lempel และ Ziv พัฒนาอัลกอริทึม LZ77 และตีพิมพ์ลงวารสาร IEEE Transactions on Information Theory เมื่อปี 1977 หลังจากนั้น LZ77 กลายเป็นต้นตระกูลของอัลกอริทึมบีบอัดข้อมูลแบบได้ข้อมูลคงเดิม (lossless compression) จำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากเครือโรงพยาบาล Clalit Health Services (CHS) ในอิสราเอลรายงานถึงการติดตามผลจากการฉีดวัคซีน Bivalent mRNA สำหรับป้องกัน COVID-19 หลังจากที่รัฐบาลอิสราเอลเริ่มโครงการฉีดวัคซีนรุ่นใหม่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนรุ่นเดิมครบ 2 เข็มแล้วทางรัฐบาลแนะนำให้ฉีดวัคซีนรุ่นใหม่อีก 1 เข็ม รายงานการติดตามประสิทธิภาพของวัคซีนรุ่นใหม่จากกลุ่มประชากรที่ฉีดวัคซีน 2 เข็มแรกครบแล้วพบว่าวัคซีนรุ่นใหม่มีประสิทธิภาพดี และเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการต่อสู้กับ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Akamai รายงานถึงกลุ่มพ่อค้าคนกลางในอิสราเอลที่กวาดจองบริการภาครัฐต่างๆ ผ่านแพลตฟอร์ม MyVisit ของรัฐ และนำคิวไปขายต่อในราคาแพง โดยอาศัยช่วงเวลาเริ่มเปิดเมืองหลัง COVID-19 ที่ชาวอิสราเอลเริ่มออกเดินทาง ทำให้ต้องกลับมาทำหนังสือเดินทางกันใหม่

ตอนนี้กระทรวงมหาดไทอิสราเอลมีคำขอหนังสือเดินทางต้องผลิตเล่มกว่า 700,000 รายการ กระบวนการจองคิวที่ยุ่งยากทำให้นักพัฒนาสร้าง GamkenBot ขึ้นมาจองคิวอัตโนมัติทันทีที่มีสล็อตว่าง แต่หลังจากบ็อตปล่อยออกสู่สาธารณะ เหล่าพ่อค้าหัวใสก็พากันใช้บ็อตนี้ไล่จองคิวบริการต่างๆ ของรัฐจนหมด แล้วเอาคิวไปขายให้กับคนที่ต้องการติดต่อรัฐบาลจริงๆ ข้อมูลที่พบตอนนี้กลุ่มพ่อค้าขายคิวบริการถึง 100 ดอลลาร์ หรือ 3,500 บาท

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศซื้อกิจการ Tower Semiconductor บริษัทผู้ผลิตชิปสัญชาติอิสราเอล ด้วยมูลค่า 5.4 พันล้านดอลลาร์

Tower Semiconductor ก่อตั้งในปี 1993 มีโมเดลธุรกิจคือผลิตชิปแอนะล็อกหลากหลายรูปแบบ เช่น SiGe BiCMOS และ RF CMOS สำหรับรับสัญญาณคลื่นวิทยุ (RF), เซ็นเซอร์ภาพ CMOS, ชิปจัดการพลังงาน ปัจจุบัน Tower มีโรงงานทั้งในอิสราเอล สหรัฐอเมริกา อิตาลี และญี่ปุ่น จำนวนรวม 7 แห่ง มีกำลังผลิตชิปนับตามจำนวนแผ่นเวเฟอร์ได้ 2 ล้านแผ่นต่อปี

อินเทลให้เหตุผลของการซื้อกิจการว่าเป็นการต่อยอดแผน IDM 2.0 ที่ต้องการรับจ้างผลิตชิปให้บริษัทต่างๆ จึงซื้อ Tower Semiconductor เพื่อขยายกำลังการผลิตของตัวเอง โดย Tower จะเข้ามาอยู่ใต้ร่มของ Intel Foundry Services (IFS) หน่วยธุรกิจผลิตชิปของอินเทล

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร Hapoalim ในอิสราเอลเตรียมสู้คดีกับ Esther Freeman หญิงวัย 69 ปีที่พยายามรับเงินจากขายเงินคริปโตที่ลงทุนไว้ 8 ปีก่อน รวมมูลค่า 10 ล้านบาท คิดเป็นกำไร 100 เท่าตัว โดยธนาคารไม่ยอมรับโอนเงินเข้าบัญชีของ Freeman เนื่องจากกังวลว่าอาจจะเป็นเงินจากการฟอกเงิน

Freeman ระบุว่าถอนเงินสดออกไปซื้อเงินคริปโตไว้ตั้งแต่ปี 2013 โดยรู้จักเงินคริปโตจากลูกหลาน จากนั้นไปซื้อเงินคริปโตด้วยเงินสด เมื่อราคาสูงขึ้นมาจึงขายเงินคริปโตผ่านแพลตฟอร์มซื้อขาย และพยายามโอนเงินกลับเข้าบัญชีของเธอ

ทางฝั่งธนาคาร Hapoalim ระบุว่าธนาคารไม่สามารถหาความเชื่อมโยงระหว่างเงินที่ Freeman นำออกไปลงทุนกับเงินที่เธอรับเข้ามาได้ ทำให้น่าสงสัยว่าเงินก้อนนี้เกี่ยวข้องกับกระบวนการฟอกเงิน จึงไม่ยอมรับโอนเงินเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

NSO Group ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ ระบุว่ารายการอุปกรณ์มากกว่า 50,000 รายที่มีร่องรอยถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ Pegasus นั้นไม่เป็นความจริง และรายการเหล่านี้ไม่ใช่เป้าหมายของ Pegasus หลังสื่อหลายสำนักระบุว่ามีนักข่าวและนักสิทธิ์มนุษยชนถูกโจมตี

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้กำลังมีประเด็นใหญ่เรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ โดย Amnesty International และสำนักข่าวใหญ่ 17 แห่ง เช่น The Guardian, Washington Post ออกรายงานเปิดโปงว่ามัลแวร์ Pegasus ของบริษัท NSO Group ในอิสราเอล มีรัฐบาลหลายประเทศนำไปใช้งานสอดส่อง โดยพบว่ามี นักเคลื่อนไหว นักข่าว นักการเมือง ถูกติดตามตัวด้วย แม้ NSO Group จะยืนยันว่าขายเครื่องมือให้รัฐบาลไปติดตามกลุ่มก่อการร้ายและอาชญากร

Tags:
Node Thumbnail

Citizen Lab ร่วมมือกับไมโครซอฟท์วิเคราะห์มัลแวร์จากบริษัท Candiru ในอิสราเอล โดยไมโครซอฟท์เรียกกลุ่มมัลแวร์นี้ว่า SOURGUM ให้บริการมัลแวร์ DevilsTongue ในรูปแบบ hacking-as-a-service แก่รัฐบาลทั่วโลก

ไมโครซอฟท์พบว่าเหยื่อของมัลแวร์ DevilsTongue กระจุกตัวอยู่ในแถบปาเลสไตน์ประมาณครึ่งหนึ่ง ที่เหลืออยู่ใน อิสราเอล, อิหร่าน, เลบานอน, เยเมน, สเปน, สหราชอาณาจักร, ตุรกี, อาร์เมเนียร์, และสิงคโปร์ โดยไม่แน่ชัดว่าผู้ว่าจ้างให้โจมตีมาจากชาติใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times และ FakeReporter กลุ่มเฝ้าระวังของอิสราเอลที่ศึกษาข้อมูลผิดๆ ทำการสำรวจร่วมกัน พบว่า ใน WhatsApp มีกรุ๊ปแชทอย่างน้อย 100 กลุ่มและ Telegram อีก 20กลุ่ม ที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ละกลุ่มมีชื่อเรียกเช่น "Death to the Arabs", "The Jewish Guard" และ "The Revenge Troops" นอกจากนี้ หน่วยงานท้องถิ่นยังสามารถเชื่อมโยงกรุ๊ปแชทเหล่านี้กับเหตุการณ์รุนแรงหลายสิบครั้งต่อชาวปาเลสไตน์ที่เป็นพลเมืองของอิสราเอล

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มพนักงานในกูเกิลเขียนจดหมายถึง Sundar Pichai ซีอีโอ เรียกร้องให้เพิ่มการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ท่ามกลางการทิ้งระเบิดร้ายแรงของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา ซึ่งเหตุการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ขอให้ Pichai ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีดังกล่าว และให้ตระหนักรู้ถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์ จนถึงตอนนี้มีผู้ร่วมลงชื่อในจดหมาย 250 รายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์รุนแรงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เว็บไซต์ IGN และ Game Informer สองเว็บสื่อชั้นนำในวงการเกม ได้โพสต์ลิงก์ช่องทางการบริจาคเพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ แต่สุดท้ายก็ลบออกไปทั้งสองเว็บ

ก่อนบทความจะถูกลบ ฝั่ง IGN อิสราเอล ได้ออกมาโพสต์ Instagram ประณามการโพสต์บทความช่องทางบริจาคให้ปาเลสไตน์ของ IGN สหรัฐฯ พร้อมสนับสนุนกองกำลัง IDF และระบุว่าความเห็นของ IGN สหรัฐฯ ไม่ได้สะท้อนมุมมอง IGN สาขาอื่น

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์โลกที่กำลังตึงเครียดในช่วงนี้คือการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไต์และตำรวจอิสราเอล ซึ่งเป็นความตึงเครียดที่มีมานาน ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในย่าน Sheikh Jarrah โพสต์ภาพที่พวกเขาโดนขับไล่ในโซเชียลมีเดีย และพวกเขาพบว่ารูปและวิดีโอโดนลบออกจาก Instagram และบัญชี Twitter ของชาวปาเลสไตน์บางรายถูกระงับ ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มออกมาตอบทีหลังว่าเป็นความผิดพลาดทางระบบอัตโนมัติ

7amleh องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เน้นงานด้านโซเชียลมีเดีย ได้รับการร้องเรียนมากกว่า 200 เรื่องเกี่ยวกับโพสต์ที่ถูกลบและบัญชีที่ถูกระงับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโพสต์เหตุการณ์ปะทะ

Tags:
Node Thumbnail

คณะทำงานจัดการเหตุโรคระบาด COVID-19 ของอิสราเอลแนะนำให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการบังคับใส่หน้ากากอนามัยนอกอาคาร หลังจากยอดผู้ติด COVID-19 ต่ำลงต่อเนื่องเหลือต่ำกว่า 500 คนต่อวัน แม้จะปลดมาตรการล็อกดาวน์ไปแล้วชุดหนึ่ง แต่ยังคงมาตรการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในอาคารต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

อิสราเอลปลดมาตรการล็อกดาวน์หลังจากล็อกรอบที่สามตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่รวมคนจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงแรม, ศาสนสถาน, ยิม, ไปจนถึงการแข่งขันกีฬา กลับมาเปิดอีกครั้ง กระบวนการเปิดเมืองยังมีข้อแม้บางส่วน เช่น บังคับใส่หน้ากากอนามัย และการรักษาระยะห่าง ในกรณีสนามกีฬานั้นมีการจำกัดผู้ชมไม่เกิน 75% ของความจุสถานที่

จำนวนผู้ติด COVID-19 ในอิสราเอลลดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากประชาชนจำนวนมากเริ่มได้รับวัคซีน ค่าเฉลี่ย 7 วันย้อนหลังตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 3,000 เคสต่อวันและยังลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมาสูงถึงเฉลี่ย 8,000 เคสต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังอิสราเอลฉีดวัคซีน BNT162b2 ของ Pfizer และ BioNTech เป็นวงกว้าง วันนี้ทาง Sheba Medical Center ก็เผยแพร่รายงานประสิทธิภาพของวัคซีนก่อนฉีดเข็มที่สอง หลังจากที่ Pfizer รายงานว่าประสิทธิภาพของวัคซีนสูงกว่า 90% แต่จะนับประสิทธิภาพหลังจากฉีดเข็มที่สองไปแล้ว 7 วัน

Sheba Medical Center สำรวจประสิทธิภาพจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ได้รับวัคซีนจำนวน 7,214 คน เมื่อสำรวจเฉพาะในช่วงหลังจากได้รับวัคซีนวันที่ 15-21 พบว่ามีผู้ติดเชื้อแบบมีอาการ 9 คน คิดเป็น 1.9 เคสต่อ 10,000 คน-วัน เทียบกับคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอยู่ที่ 5 เคสต่อ 10,000 คน-วัน คิดเป็นประสิทธิภาพ 76% อย่างไรก็ดีควรระวังว่าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานสาธารณสุขที่อายุไม่สูงนัก

Tags:
Node Thumbnail

อิสราเอลสามารถจัดหาวัคซีน COVID-19 จนเพียงพอ และน่าจะฉีดกลุ่มประชากรเข้าข่ายได้ทั้งประเทศภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ อย่างไรก็ดีปัญหาใหม่ของอิสราเอลตอนนี้คือกลุ่มประชากรที่เหลืออยู่กลับไม่กระตือรือร้นไปฉีดวัคซีนเท่าที่ควรทำให้ห้างร้านเริ่มออกมาตรการจูงใจให้พนักงานไปฉีด

Tags:
Node Thumbnail

อิสราเอลตอนนี้กลายเป็นห้องวิจัยวัคซีน COVID-19 ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ล่าสุดห้องปฎิบัติการ MyHeritage ที่ตรวจการติด COVID-19 กว่าหมื่นรายต่อวัน เผยแพร่ผลของการฉีดวัคซีนพบว่าวัคซีนของ Pfizer-BioNTech ลดปริมาณเชื้อ (viral load) ในผู้ติดเชื้อได้ทำให้อนุมานได้ว่าผู้ป่วยเหล่านี้จะลดการแพร่เชื้อลงด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าปริมาณเชื้อส่งผลต่อการแพร่เชื้อ

Pages