Tags:
Node Thumbnail

Meta เสนอโปรโตคอล Simple Precision Time Protocol (SPTP) สำหรับซิงก์เวลาที่ความละเอียดสูง หลังจากใช้งานโปรโตคอล Precision Time Protocol (PTP) ในศูนย์ข้อมูลของตัวเองมาแล้ว

ทีมงาน Meta ระบุว่าปัญหาของ PTP คือมันค่อนข้างซับซ้อน ต้องส่งแพ็กเก็ตเปิดการเชื่อมต่อหลายแพ็กเก็ต และต้องเก็บสถานะการเชื่อมต่อแต่ละครั้ง ทำให้โปรเซสกินซีพียู, แรม, และใช้งานเน็ตเวิร์คค่อนข้างมาก โดยรวมต้องส่งข้อมูลกลับไปมา 11 ครั้งต่อการซิงก์เวลาแต่ละรอบ

Tags:
Node Thumbnail

UniFi ผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์คเปิดตัวสวิตช์ Layer 3 ตระกูล Pro Max พร้อมไฟ Etherlighting สำหรับแสดงข้อมูลรายพอร์ตได้รวดเร็ว โดยไฟ Etherlighting นี้สามารถใช้แสดงข้อมูลได้ 3 แบบ ได้แก่ ความเร็วพอร์ต, แยกสีตามกลุ่ม VLAN, และใช้หาตำแหน่งพอร์ตต่างๆ

สวิตช์ตระกูล Pro Max มีสองรุ่นย่อย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Ericsson เปิดตัวชิปประมวลผลสัญญาณ Ericsson Silicon รุ่นใหม่ที่ใช้กับอุปกรณ์เครือข่าย 5G Advanced แบรนด์ RAN (Radio Access Networks) Compute จำนวนทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่รุ่นอินดอร์ (6678, 6672) และรุ่นเอาท์ดอร์ (6372, 6355)

จุดเด่นของชิป Ericsson Silicon รุ่นใหม่คือประสิทธิภาพการประมวลผลที่ดีขึ้น รองรับปริมาณทราฟฟิกได้เพิ่มขึ้น 4 เท่า และประหยัดพลังงานขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ชิปตัวนี้เป็นชิปแบบคัสตอมที่ Ericsson ออกแบบขึ้นเอง และประเด็นที่น่าสนใจคือใช้วิธีจ้างโรงงานอินเทล (Intel Foundry Service หรือ IFS) โดยใช้กระบวนการผลิตแบบใหม่ Intel 4 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amir Golestan ซีอีโอบริษัท Micfo ถูกศาลสั่งจำคุก 5 ปีฐานฉ้อโกง (defrauding) จากการเปิดบริษัทปลอม เพื่อไปยื่นขอหมายเลขไอพีจาก ARIN หน่วยงานแจกจ่ายหมายเลขไอพีในภูมิภาคอเมริกาเหนือ

อัยการสหรัฐฯ ระบุว่า Golestan ปลอมแปลงเอกสารเพื่อขอหมายเลขไอพีจาก ARIN และตั้งข้อหารวม 20 ข้อหาในปี 2019 หลังจากสู้คดีมาระยะหนึ่ง Golestan ตัดสินใจรับสารภาพในปี 2021 และหลังจากนั้นคดีก็อยู่ระหว่างการรอกำหนดโทษแต่ถูกเลื่อนมาหลายครั้งจนมีการกำหนดโทษเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

หมายเลขไอพีที่ Golestan ขอไปทั้งหมด 757,760 หมายเลข มูลค่ารวม 10-15 ล้านดอลลาร์ Golestan เคยระบุว่าเขาเป็นผู้จัดหาหมายเลขไอพีให้กับผู้ให้บริการ VPN หลายราย

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายช่องวิทยุ CBC Radio One ในแคนาดาเลิกช่วงเทียบเวลาประจำวันตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากถ่ายทอดทุกวันเวลาบ่ายโมงตรงตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 1939 หรือ 84 ปีมาแล้ว

ผู้รับผิดชอบส่งสัญญาณเทียบเวลาคือ National Research Council (NRC) ที่รับผิดชอบส่งสัญญาณเทียบเวลา สำหรับการเทียบเวลาในวิทยุ จะส่งเสียง 800Hz ยาว 300ms สิบครั้งก่อนครบชั่วโมง และเสียงสุดท้ายยาว 1 วินาทีระบุว่าถึงบ่ายโมงตรงแล้ว สัญญาณเช่นนี้เคยสำคัญมากในยุคก่อนที่นาฬิกาไม่เที่ยงตรงนัก การเทียบเวลาเป็นกิจกรรมที่ต้องทำต่อเนื่องในทุกๆ ไม่กี่วัน แต่หลังจากยุคโทรศัพท์มือถือการเทียบเวลาก็ไม่จำเป็นนัก

Tags:
Node Thumbnail

Cisco เตือนภัยช่องโหว่ระดับวิกฤต (critical) ในระบบปฏิบัติการ IOS XE ที่ใช้กับอุปกรณ์เครือข่ายของตัวเอง เปิดทางให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมเครื่องได้เต็มรูปแบบ (full control) และพบการโจมตีจริงแล้ว

IOS XE เป็นระบบปฏิบัติการย่อยตัวหนึ่งของ Cisco IOS (ระบบปฏิบัติการทั้งหมดของ Cisco) โดยเวอร์ชัน XE พัฒนาอยู่บนเคอร์เนลลินุกซ์ และใช้กับอุปกรณ์เครือข่ายตระกูล Catalyst, ASR, ISR บางรุ่นย่อย

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา การลงทุนด้านความปลอดภัยมักเป็นหนึ่งในประเด็นที่ผู้บริหารองค์กรจำนวนไม่น้อยไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก แม้จะให้ความสำคัญด้านการลงทุนเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ก็ตาม ซึ่งก็อาจนำไปสู่การตัดสินใจไม่ลงทุนเลย โดยจากการสำรวจของ HPE Aruba Networking กับผู้บริหารองค์กรใหญ่ๆ พบว่า 64% ของผู้บริหาร มองว่าความตั้งใจที่จะลงทุนด้านเทคโนโลยี มักจะถูกขัดขวางด้านความกังวลด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม Aruba ก็พบว่า 64% ของผู้บริหารเช่นกันมองว่า ระบบเน็ตเวิร์คองค์กรมีส่วนสำคัญในการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ และมองการลงทุนด้านนี้เป็นส่วนหนึ่งของการ transformation และเลือกโซลูชันใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์พร้อมกันอย่างระบบ Security Service Edge (SSE) หรือ Secure Access Service Edge (SASE) ของ Aruba

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลถอนตัวจากธุรกิจอุปกรณ์เครือข่าย (ที่หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอยู่) หลังประสบปัญหารายได้ลดลงหนักในไตรมาสล่าสุด

อินเทลมีธุรกิจขาย Ethernet Switch จากการซื้อบริษัท Barefoot Networks ในปี 2019 ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Tofino เป็นสวิตช์ที่โปรแกรมได้ด้วย ASIC แต่สุดท้ายก็เป็นธุรกิจที่ถูกหั่นทิ้ง เพราะไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

hasvio ผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์คจากจีน ออกสวิตช์เน็ตเวิร์ครองรับการเชื่อมต่อแบบ 2.5GbE โดยเน้นราคาถูก โดยมีตัวเลือกทั้งแบบ ​unmanaged และ web managed พร้อมกับตัวเลือก PoE สำหรับการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดหรือ Wi-Fi access point

รุ่นเล็กที่สุดของสวิตช์ 2.5GbE ของ hasivo นั้นอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท ได้ 5 พอร์ต นับว่าราคาพอๆ กับ QNAP ที่ออกมาหลายปีแล้ว แต่รุ่นที่ใหญ่ขึ้นมาคือ 8 พอร์ตราคาอยู่ที่ 3,600 บาทก็ทำให้ราคาต่อพอร์ตถูกลงค่อนข้างชัด โดยเฉพาะเมื่อเลือกรุ่น PoE ราคารวมก็ยังไม่ถึง 5,000 บาท

รุ่นสูงสุดในกลุ่มคือ S1100WP-8GT-SE นั้นเป็น web managed พร้อมกับจ่ายไฟ PoE ได้สูงสุด 240 วัตต์ ราคาประมาณ 7,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศซื้อ Pensando บริษัทผู้ผลิตการ์ด PCIe สำหรับประมวลผลข้อมูลเครือข่าย ในราคา 1.9 พันล้านดอลลาร์

ผลิตภัณฑ์ของ Pensando เป็นการ์ด PCIe ที่เรียกว่า Distributed Services Card (DSC) มีหน่วยประมวลผลแยก ทำหน้าที่แบ่งโหลดงานพื้นฐาน (cloud infrastructure functions) เช่น routing, load balancing, encryption, virtualization ออกมาจากซีพียูของเซิร์ฟเวอร์

นอกจากตัวการ์ดแล้ว Pensando ยังจับมือกับ Aruba นำเทคโนโลยีของตัวเองไปใส่ไว้ในสวิตช์ Aruba CX 10000 โดยเรียกมันว่า Distributed Services Switch ชูจุดเด่นว่ามี "ไฟร์วอลล์ทุกพอร์ต" (a Firewall on Every Port) แต่จัดการได้จากส่วนกลางที่เดียว

Tags:
Node Thumbnail

AIS Fibre เปิดบริการแพ็กเกจ 2Gbps/500Mbps เดือนละ 1,299 บาท โดยความสำคัญคือการเปลี่ยน WAN เป็น 2.5GbE โดยไม่มีเราท์เตอร์ในแพ็กเกจแต่ให้เฉพาะตัวแปลงมาด้วย

แพ็กเกจนี้ติดสัญญาแม้จะต้องใช้อุปกรณ์ของลูกค้าเองแต่มีค่าติดตั้ง 4,800 บาท หากยอมติดสัญญา 24 เดือนจะฟรีค่าติดตั้ง นอกจากอินเทอร์เน็ตแล้ว จะได้รับ IPv4 และ IPv6 มาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ออกสายเน็ตเวิร์ค ROG CAT7 สายแลนเกมมิ่งแบบ STP รองรับ 10GbE พร้อมไนลอนหุ้มแบบถักเพื่อความทนทาน

สายแบบ STP (shielded twisted pair) เป็นสายเน็ตเวิร์คสำหรับใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีสัญญาณรบกวนสูง เช่นในโรงงานอุตสาหกรรม การติดตั้งโดยทั่วไปนั้นต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยต้องเชื่อมสายหุ้มลงกราวน์ให้ถูกต้องไม่เช่นนั้นจะทำให้คุณภาพสัญญาณลดลง นอกจากนี้สาย UTP ก็มีการถักสายเพื่อให้ทนทานต่อสัญญาณรบกวนอยู่แล้ว สาย STP จึงไม่เป็นที่นิยมนัก

ทาง ASUS ยังไม่ระบุราคา แต่บอกเพียงว่ามีรุ่น 1.5 เมตร และ 3 เมตรให้เลือก

ที่มา - ASUS

Tags:
Node Thumbnail

QNAP เปิดตัวสวิตชืแบบ 2.5GbE เพิ่มเติมหลังจากปีที่แล้วเปิดตัวสวิตช์ 2.5GbE รุ่นประหยัดเป็นตัวแรก จากเดิมที่เป็นพอร์ต 2.5GbE จำนวน 5 พอร์ต สวิตช์ QSW-2104 รุ่นใหม่นี้จะเป็น 2.5GbE 4 พอร์ตและ 10GbE อีก 2 พอร์ต

โดยมีสองรุ่นย่อยได้แก่ QSW-2104-2S ใช้ตัวพอร์ต 10GbE แบบ SFP+ และ QSW-2104-2T ใช้พอร์ต 10GbE แบบ RJ45

เน็ตเวิร์คแบบ 2.5GbE นับเป็นแนวทางอัพเกรดสำคัญสำหรับเน็ตเวิร์ตในบ้านและบริษัทขนาดเล็กเนื่องจากราคาสูงกว่าเน็ตเวิร์คแบบกิกะบิตไม่มากนัก และยังใช้สายแบบ CAT 5e ได้ทำให้ไม่ต้องเดินสายใหม่ในอาคาร

Tags:
Node Thumbnail

Cisco ประกาศหยุดขายผลิตภัณฑ์กลุ่ม AireOS คอนโทรลเลอร์จัดการเครือข่ายไร้สาย (Wireless LAN Controllers - WLC) ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 โดยจะถูกทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกันคือ Cisco Catalyst Controllers ที่สามารถแทนที่ได้ทั้งหมด

Cisco บอกว่า AireOS อยู่กับเรามานาน 15 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวมาตั้งแต่ยุค 802.11n จนมาถึง Wi-Fi 6 ในปัจจุบัน แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ถึงเวลาต้องไป เพื่อเปิดทางให้กับอุปกรณ์ยุคใหม่ที่มีฟีเจอร์เหนือกว่า โดยแนะนำให้ลูกค้า AireOS เดิมหันมาใช้อุปกรณ์ซีรีส์ Catalyst 9800 แทน

ที่มา - Cisco

Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้เปิดตัวสวิตช์ตระกูลใหม่ Cisco Catalyst Micro Switches สวิตช์จิ๋วขนาดเพียง 4 พอร์ตแต่ยังคงฟีเจอร์ระดับองค์กร สำหรับลูกค้าที่เดินสายไฟเบอร์ไปทั่วทั้งอาคารแล้ว เพราะการวางเน็ตเวิร์ตแบบ Fiber-to-the-office (FTTO) หรือการเดินสายไฟเบอร์แบนวิดท์สูงไปทั่วอาคารช่วยลดปัญหาการจัดการด้วยการรวมสวิตช์กลางของอาคารไปไว้ที่เดียว

สวิตช์จิ๋วตระกูลใหม่มีขนาดเพียง 4 พอร์ตพอใช้งานสำหรับแต่ละห้อง แต่รองรับ SFP อีก 2 พอร์ตเพื่อรับสายไฟเบอร์หรือสายทองแดงเพิ่มเติม ทุกรุนรองรับการจ่ายไฟแบบ PoE+ (จ่ายไฟต่อเนื่องแม้สวิตช์รีบูต) รุ่นเดสก์ทอปนั้นจ่ายไฟผ่าน USB-C กำลังไฟ 60 วัตต์ได้อีกทางด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรม Wi-Fi Alliance ประกาศเริ่มกระบวนการรับรองอุปกรณ์ Wi-Fi 6E ที่ใช้คลื่น 6GHz แล้ว

Wi-Fi 6E เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2020 โดยมีไอเดียว่าคลื่นย่าน 5GHz ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเริ่มไม่พอ และเริ่มมีหน่วยงานกำกับดูแลหลายประเทศ (โดยเฉพาะ FCC หรือ กสทช. สหรัฐ) เริ่มเปิดคลื่นย่าน 6GHz ให้ใช้งาน Wi-Fi กันบ้างแล้ว (FCC เปิดคลื่นให้กว้าง 1200MHz เป็น unlicensed band คือใช้งานโดยไม่ต้องขออนุญาต)

Tags:
Node Thumbnail

Cisco ประกาศเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างให้ Webex โดยเฉพาะในยุค work from home ที่เน็ตบ้านอาจไม่ดีเท่าที่ทำงาน

Cisco บอกว่าแอพประชุมทางวิดีโอหลายตัวอาจใช้งานไม่ได้ หากแพ็กเกตข้อมูลสูญหายถึงระดับ 50% แต่ Webex ยังสามารถเอาตัวรอดได้ด้วยเทคนิคหลายอย่าง เช่น เลือกส่งเฉพาะแพ็กเกตของส่วนสำคัญในวิดีโอ (ใบหน้า แทนที่จะเป็นพื้นหลัง) หรือ ปิดโหมด grid view ชั่วคราวหากพบว่าแบนด์วิดท์ต่ำ แทนที่จะแสดงหน้าของเพื่อนร่วมประชุมเข้าๆ ออกๆ ตามสัญญาณเน็ต ก็ปรับวิธีการแสดงผล ลดจำนวนสตรีมวิดีโอที่แสดง เพื่อให้การพูดคุยราบรื่นขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

QNAP ผู้ผลิตอุปกรณ์สตอเรจ วางขายสวิตช์ QSW-1105-5T สวิตช์แบบ 2.5GbE ขนาด 5 พอร์ตอย่างเงียบๆ ในไต้หวัน โดยจุดเด่นสำคัญคือราคาเพียง 2,999 ดอลลาร์ไต้หวันหรือประมาณ 3,000 บาทเท่านั้น นับเป็นสวิตช์ 2.5GbE ที่ราคาต่อพอร์ตถูกที่สุดตัวหนึ่งในตอนนี้

เทคโนโลยีอีเธอร์เน็ตแบบ NBASE-T หรือ IEEE 802.3bz ออกมาตรฐานมาตั้งแต่ปี 2016 ด้วยความหวังว่าจะเป็นอีเธอร์เน็ตราคาประหยัดยุคต่อไป เพราะมันสามารถใช้งานสายแบบ CAT5e และ CAT6 แต่ผ่านมาหลายปีราคาสวิตช์ก็ยังค่อนข้างแพง ผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์ครองรับไม่มากนักหรืออาจจะรองรับโดยใช้พอร์ต 10GbE ทำให้แม้คอมพิวเตอร์หลายตัวจะเริ่มรองรับแล้วก็ยังอัพเกรดเน็ตเวิร์คในบ้านได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายไอทีในหลายๆ บริษัทอาจจะต้องรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ในช่วงเดือนที่ผ่านมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อพนักงานจำนวนมากต้องทำงานจากที่บ้าน และพบปัญหาว่าไม่สามารถเชื่อมต่อได้เหมือนตอนทำงานอยู่ในสำนักงาน บางครั้งพนักงานยกอุปกรณ์เช่นพรินเตอร์กลับบ้านไปก็ไม่สามารถใช้งานได้เพราะคอนฟิกไว้ให้ทำงานร่วมกับเซิร์ฟเวอร์ในบริษัทเท่านั้น

Aruba ผู้นำด้านเครือข่ายระดับองค์กร นำเสนอโซลูชั่นรับมือปัญหาเหล่านี้อย่างเต็มระบบ ด้วยสองโซลูชั่นสำคัญคือ Aruba RAP สำหรับการตั้ง Access Point ในบ้านพนักงานหรือในสำนักงานสำรอง และ Aruba VIA สำหรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์โดยตรง ทั้งพีซี, โทรศัพท์มือถือ, และแท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เขียนบล็อกเล่าถึงประสบการณ์อัพเกรด load balancer แบบใหม่ จากเดิมอาศัย TCP proxy และ NAT ซ้อนกันไปมาหลายชั้น โดยระบุว่าช่วงหลังสถาปัตยกรรมแบบนี้ไม่เหมาะกับบริการที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องออกแบบใหม่ แล้วหันไปทำ tunnel จาก load balancer ไปยังเซิร์ฟเวอร์แทน

เงื่อนไขการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของ Cloudflare ระบุว่า ต้องการให้เซิร์ฟเวอร์เห็นไอพีต้นทางที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องใช้ท่าเฉพาะสำหรับโปรโตคอล เช่น X-Forwarded-For ใน HTTP หรือ PROXY TCP, ทราฟิกต้องวิ่งบนอุปกรณ์เน็ตเวิร์คเดิมที่ติดตั้งไปแล้วได้, เครื่องมือต้องพร้อมใช้งานมีการทดสอบมาเป็นอย่างดีแล้ว, ไม่เพิ่มการสื่อสารระหว่าง load balancer และเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเติมซึ่งจะทำให้ระบบซับซ้อนเกินไป, และกระบวนการย้ายไปยังระบบใหม่ทำได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้พัฒนามาตรฐานอีเธอร์เน็ต Ethernet Technology Consortium ประกาศออกสเปก 800 Gigabit Ethernet (GbE) ที่ยกระดับการส่งข้อมูลไปอีกขั้น

800 Gigabit Ethernet เป็นการนำ 400 Gigabit Ethernet (มาตรฐาน IEEE 802.3bs) สองชุดมาใช้ร่วมกัน แล้วดัดแปลงวิธีการส่งข้อมูลอีกเล็กน้อย โดยยังคง Physical Coding Sublayer (PCS) ไว้ เพื่อให้ใช้สายและหัวต่อเดิมได้

เอกสารสเปกเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน Ethernet Technology Consortium

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ Tesla มีระบบเน็ตเวิร์คของตัวเอง โดยในรถทุกคันมีซิมการ์ดฝังมาในตัวเพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายและใช้งานระบบนำทาง, ฟังเพลงสตรีมมิ่ง รวมถึงใช้แอพในโทรศัพท์มือถือดูสถานะต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ เช่นดูระดับแบตเตอรี่, ปรับแอร์ ฯลฯ

วันนี้มีรายงานจากผู้ใช้รถ Tesla จำนวนมากว่าใช้แอพดูสถานะรถไม่ได้ตั้งแต่เวลาตีสองครึ่งตามเวลาประเทศไทย โดยบนหน้าจอแสดงข้อความว่า Vehicle Connection Error แต่ในรถยังฟังเพลงและใช้งานฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตต่างๆ ได้ แปลว่าความผิดพลาดเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ของ Tesla เอง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ออกมาปฏิเสธข่าวลือเมื่อต้นสัปดาห์อย่างเป็นทางการ ที่ระบุว่าบริษัทอาจทำสวิตซ์เครือข่ายเอง เพื่อไว้ขายให้กับลูกค้าของ AWS

โฆษกของ Cisco ยืนยันว่า Chuck Robbins ซีอีโอของ Cisco และ Andy Jassy ซีอีโอของ AWS ได้มีการพูดคุยแล้ว โดยยืนยันว่า AWS ไม่สนใจผลิตสวิตซ์เครือข่ายขาย โดยทั้ง Cisco และ AWS นั้นเป็นทั้งลูกค้าและพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจมายาวนาน ด้านโฆษกของ AWS ก็ยืนยันว่ามีการพูดคุยดังกล่าวเช่นกัน

ทั้งนี้บริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เช่นกูเกิล, Facebook ต่างมีการผลิตอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อใช้กันเองภายในศูนย์ข้อมูลอยู่แล้ว แต่ไม่ได้นำออกมาจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป เนื่องจากมีการปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของตนโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า Amazon กำลังพิจารณาผลิตอุปกรณ์สวิตซ์เครือข่ายเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าเอง เนื่องจากบริษัทมีความเข้าใจในธุรกิจอุปกรณ์ดังกล่าวมากขึ้น จากการเติบโตของคลาวด์ อีกทั้งการขายอุปกรณ์เครือข่ายเองเพื่อสนับสนุนผู้ใช้คลาวด์ AWS ก็ดูสอดคล้องดี

ถึงแม้แนวทางดังกล่าวอาจฟังดูเป็นไปได้ แต่นักวิเคราะห์จาก Nomura ก็มองว่าการที่ Amazon จะบุกตลาดอุปกรณ์เครือข่ายนั้นไม่ง่ายเสียทีเดียว โดยมีข้อมูลว่าบริษัทขนาดใหญ่ระดับ Fortune 500 นั้น มักไม่เลือกใช้บริการคลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) จากผู้ให้บริการเพียงรายเดียว ทำให้ Amazon ไม่ได้มีแต้มต่อเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับผู้จำหน่ายอุปกรณ์รายอื่นอย่างเช่น Cisco

Pages