Tags:
True

บริการอินเทอร์เน็ตตามบ้านแบบมีสายในไทยมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงพอควร จากการเข้ามาของผู้ให้บริการรายใหม่ (หรือรายเก่าแต่เข้ามาใหม่อีกรอบ) และการลดค่าบริการลงอย่างต่อเนื่องของผู้ให้บริการรายเก่า ช่วยให้ปัจจุบันเราสามารถติดอินเทอร์เน็ตความเร็วมากกว่า 10 Mbps ได้ในราคาเพียงเดือนละ 500 บาทปลายๆ เท่านั้น แต่ด้วยทางเลือกที่หลากหลาย บ่อยครั้งก็ทำให้ผู้ใช้บริการยากที่จะตัดสินใจว่าจะใช้บริการจากผู้ให้บริการรายใดดี

นอกจากนี้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตผ่านสายทองแดงก็เริ่มมาถึงทางตันของความเร็วแล้ว เมื่ออินเทอร์เน็ตมีเนื้อหามากขึ้น มีการใช้งานที่หลากหลายขึ้น ผู้ให้บริการก็จำเป็นต้องพัฒนาและปรับปรุงโครงข่ายไปใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ กลุ่มทรูจึงลงทุนกับโครงข่ายใยแก้วนำแสง และเคเบิลที่สามารถให้บริการทริปเปิลเพลย์ ทั้งโทรทัศน์ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และโทรศัพท์ผ่านสายเส้นเดียวแบบสมบูรณ์เอง เพื่อเป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตภาคพื้นอันดับ 1 ในประเทศไทย

Tags:
USA

FCC ของสหรัฐอเมริกา (หน่วยงานที่ทำงานคล้ายกับกสทช. ของบ้านเรา) ออกมาประกาศนิยามใหม่ของอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ โดยกำหนดความเร็วขั้นต่ำของการดาวน์โหลด/อัพโหลดใหม่เป็น 25/3 Mbps จากนิยามเดิมที่กำหนดไว้ 4/1 Mbps มาเนิ่นนาน โดยการเปลี่ยนแปลงนิยามในครั้งนี้ทำให้จำนวนครัวเรือนที่ไม่สามารถเข้าถึงบรอดแบนด์เพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าจากเดิม โดยในปัจจุบันในสหรัฐอเมริกามีครัวเรือนจำนวน 6.3% ที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วมากกว่า 4/1 Mbps และอีก 13.1% ที่ไม่สามารถเข้าถึงบรอดแบนด์ความเร็วดาวน์โหลด 25 Mbps ได้ (รวมเป็น 19.4%)

Tom Wheeler ตัวแทนจาก FCC บอกว่าในเมื่อ 80% ของสหรัฐอเมริกาสามารถเข้าถึง 25/3 ได้ นั่นถือเป็นมาตรฐาน เรายังมีปัญหากับอีก 20% ที่ทำไม่ได้ และเราต้องรับผิดชอบกับ 20% นั้น

ในที่ประชุมนั้นมีทั้งข้อเสนอที่ให้คงนิยามเดิมไว้ โดยให้เหตุผลว่าแม้รายงานจะอ้างถึงโทรทัศน์แบบ 4K ที่ต้องการความเร็ว 25 Mbps แต่โทรทัศน์ 4K เป็นของใหม่มากและยังไม่อยู่ในความคาดหวังที่จะมีใช้กันเป็นวงกว้างในปีที่กำลังมาถึงนี้ นอกจากนั้นยังมีการเสนอความเร็วอื่นๆ รวมไปถึงข้อเสนอที่จะกำหนดความเร็วขั้นต่ำเป็น 100 Mbps ด้วย โดยให้เหตุผลว่ามันจะเปลี่ยนแปลงอนาคตและเศรษฐกิจดิจิทัลของเรา อย่างไรก็ตาม ผลจากการโหวตก็ออกมาให้ 25/3 Mbps เป็นนิยามใหม่ของบรอดแบนด์ดังที่กล่าวไปข้างต้น

ที่มา - The Verge

Tags:
USA

ข่าวดีสำหรับชาวเมือง Minneapolis ในรัฐ Minnesota เมื่อบริษัท US Internet ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่งได้เสนอบริการ "อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามบ้านที่เร็วที่สุดในโลก" ด้วยความเร็ว 10 Gbps ทั้ง upload/download ในราคา $399 ต่อเดือน

บริการดังกล่าวให้บริการด้วยใยแก้วนำแสง ซึ่งหมายความว่าต้องเดินระบบสายในบ้านใหม่เป็นสายใยแก้วนำแสงด้วย นอกเหนือจากการเดินสายในบ้านแล้ว แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ให้บริการ แต่หากจำเป็นต้องมีการเดินสายที่จำเป็นต้องมีการขุดพื้น (ก่อนถึงบ้าน) จะต้องรอจนกว่าจะถึงฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากในตอนนี้พื้นดินที่เมือง Minneapolis นั้นถูกแช่แข็งไปหมดแล้วนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ในปี 2007 มีการทดสอบบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 40 Gbps ที่สวีเดน แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการให้บริการด้วยความเร็วดังกล่าวอย่างเป็นทางการครับ

Tags:
AIS

AIS ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าคณะกรรมการของบริษัทเห็นชอบแผนการลงทุน 4,600 ล้านบาทในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (fixed broadband) โดยปีแรกจะลงทุน 1,000 ล้านบาท และหวังเป้าหมายลูกค้า 80,000 ราย

AIS บอกว่าปัจจุบันประเทศไทยมีลูกค้าบรอดแบนด์ 4.8 ล้านครัวเรือน (คิดเป็นแค่ 24% จากครัวเรือนทั้งหมด) และประเมินว่ายอดการเติบโตจะเพิ่มเป็น 6.8 ล้านครัวเรื่อนในอีก 4 ปีข้างหน้า ดังนั้นในเมื่อ AIS มีโครงข่ายใยแก้วนำแสงอยู่แล้ว จึงเล็งเห็นโอกาสที่จะเข้ามาทำธุรกิจนี้

ที่มา - ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (PDF)

Tags:
Thailand

ทุก ๆ ไตรมาส Akamai จะเผยแพร่รายงาน The State of the Internet โดยสำหรับไตรมาสที่ 4 ปี 2013 หรือฉบับล่าสุดพบว่า ความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 27% มาอยู่ที่ 3.8 Mbps สำหรับประเทศไทย ความเร็วเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 13% มาอยู่ที่ 4.8 Mbps ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วรองเพียงแค่สิงคโปร์ (7.9 Mbps) เมื่อเทียบกับประเทศในแถบอาเซียน

สำหรับประเทศที่มีความเร็วเฉลี่ยอินเทอร์เน็ตที่สูงที่สุดในโลก ยังคงเป็นเกาหลีใต้ที่ 21.9 Mbps อันดับสองคือญี่ปุ่น (12.8 Mbps) และเนเธอร์แลนด์ (12.4 Mbps) ส่วนประเทศใหญ่ยักษ์อย่างสหรัฐฯ มีความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 10 Mbps ซึ่งอยู่ที่อันดับ 10 ของโลก

เมื่อกลับมาดูข้อมูลฝั่งมือถือ พบว่าแบนด์วิธการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือทั่วโลก เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึง 70% เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลการใช้งานผ่านการโทรด้วยเสียง (Voice calls)

ที่มา - The Next Web

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ในข่าวครับ (ข้อมูลฝั่งเอเชียอยู่หน้า 28 ครับ)

Tags:
Google

กูเกิลให้บริการ Google Fiber มาพักใหญ่ๆ ในเมืองแคนซัส นอกจากบริการทีวีและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแล้วก็ยังไม่มีบริการอื่นๆ นัก ตอนนี้กูเกิลก็จัดงาน Gigabit Explorer ให้นักพัฒนามาลองเสนอแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับอินเทอร์เน็ตระดับกิกะบิต

งานนี้จะเปิดรับทีมเข้างานเพียง 8 ถึง 10 ทีมเท่านั้น และต้องพัฒนาแอพกันตลอด 48 ชั่วโมงในงาน

ปกติแล้วการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับคนทั่วไป การใช้งานคงเป็นเรื่องของการดูวีดิโอความละเอียดสูง แต่ทุกวันนี้วิดีโอความละเอียดระดับ 1080p เมื่อบีบอัดสูงๆ ก็ยังใช้แบนด์วิดท์อยู่ระดับเมกกะบิตต่อวินาทีเท่านั้น การใช้งานแบนด์วิดท์ระดับกิกะบิตคงต้องมีงานรูปแบบอื่นๆ ถึงจะใช้งานได้เต็มอีกครั้ง

ที่มา - US Ignite

Tags:
Facebook

เอกสารหลุดจาก ITU หรือสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติอ้างว่า ITU เตรียมที่จะเก็บภาษีพิเศษเฉพาะบริการที่ใช้แบนด์วิธสูงอย่าง Facebook และ Netflix โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบนด์วิธที่เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มที่พยายามผลักดันภาษีดังกล่าวได้แก่นักล็อบบี้ยิสต์ต่าง ๆ ที่ทำให้กับบริษัทโทรคมนาคมใหญ่ยักษ์หลายรายของยุโรป ซึ่งกลุ่มนี้คือกลุ่มเดียวกันที่เชื่อว่ากูเกิล และผู้ให้บริการทางด้านเนื้อหาต่าง ๆ ก็ควรจะรับภาระรายจ่ายที่เกิดขึ้นจากบริการเหล่านี้ด้วย

ในขณะเดียวกัน รองประธานฯ ของ Cisco นาย Robert Pepper ก็ได้ออกมาค้านเรื่องนี้ แล้วให้เหตุผลว่าหากมีการเก็บภาษีพิเศษเช่นนี้จริง เราจะเกิดปัญหาใหม่ก็คือบริการต่าง ๆ จะเริ่มทำการบล็อคคำสั่งการเข้าถึงเนื้อหาจากประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่ได้ แล้วสุดท้ายแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการตัดกลุ่มประเทศเหล่านี้ออกจากอินเทอร์เน็ตโดยสิ้นเชิง

คำร้องให้เก็บภาษีพิเศษนี้จะถูกนำมาประชุมกันอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ โดยจะมีตัวแทนจาก 193 ประเทศเข้าร่วมและได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งสนับสนุนหรือคัดค้านได้

ที่มา - CNET ผ่านทาง Engadget

Tags:

TT&T ผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานภูมิภาคพร้อมที่จะให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์อีกครั้งแล้ว หลังจากที่ต้องผ่านช่วงฟื้นฟูกิจการเนื่องจากบริษัทล้มละลาย และต้องแยกส่วนบริการอินเทอร์เน็ตที่ทำกำไรออกมาให้กับ Jasmine Internet ที่ใช้ชื่อทางการตลาดว่า 3BB

ฝ่ายบริหารของ TT&T กล่าวว่าการกลับเข้าไปทำธุรกิจบรอดแบนด์ในครั้งนี้ TT&T ต้องการบริษัทรายอื่นที่มีความสนใจและมีสถานะทางการเงินที่ดีเข้ามาช่วย และหวังว่าธุรกิจบรอดแบนด์จะทำให้ TT&T สามารถจ่ายหนี้ที่ยังติดค้างอยู่ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการ

ณ เวลานี้ TT&T ถือใบอนุญาตในการให้บริการอินเทอร์เน็ตจาก กสทช. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าบริการอินเทอร์เน็ตจาก TT&T คงจะเป็นรูปเป็นร่างได้ภายในปีนี้

ที่มา - Bangkok Post

Tags:
Canada

ก่อนหน้านี้ ประเทศฟินแลนด์เคยออกมาประกาศว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 1Mbps ถือว่าเป็นสิทธิพื้นฐานที่ประชาชนพึงจะได้รับ แม้ว่าประเทศอื่น ๆ ยังไม่ได้ออกมาประกาศในลักษณะเดียวกันก็ตาม แต่องค์กรที่มีความรับผิดชอบเรื่องโทรคมนาคมในหลาย ๆ ประเทศก็ได้เริ่มออกมาประกาศเป้าหมาย "ความเร็วขั้นต่ำ" ของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกันแล้ว

โดยล่าสุด CRTC หรือ กทช. ของแคนาดาได้ออกมาประกาศว่าชาวแคนาดาทุกคนจะต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วดาวน์โหลด 5Mbps และอัพโหลด 1Mbps ภายในปี 2015 ซึ่งมากกว่าที่ FCC ของสหรัฐได้เคยประกาศไว้สำหรับสหรัฐอเมริกาที่ 4 Mbps โดยความเร็วนี้จะต้องเป็นความเร็วแท้จริง ไม่ใช่ความเร็วที่ได้โฆษณาไว้ และหวังว่ากลไกของตลาดจะสามารถทำให้ความเร็วถึงขั้นนี้ได้โดยไม่ต้องเข้าไปแทรกแซง

ดูเหมือนว่าประเทศเรากลไกของตลาดก็ทำให้ความเร็ว (ที่ได้โฆษณาไว้) ในแพ็กเกจที่ถูกสุดสูงขึ้นเรื่อย ๆ ได้ โดยตอนนี้อยู่ที่ 6 Mbps แม้ว่าภาครัฐหรือองค์กรอิสระยังไม่ได้ออกมาประกาศเป้าหมายอะไรไว้แต่อย่างใด

ที่มา - Engadget

Tags:
UK

ถึงแม้ว่าอังกฤษจะเป็นประเทศหนึ่งที่มีการใช้เทคโนโลยีบรอดแบนด์ความเร็วสูง (super-fast broadband) จากผู้ให้บริการใหญ่ๆ อย่าง BT และ Virgin Media อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีประชากรราว 1 ใน 3 หลังคาเรือนสุดท้ายของทั้งหมดที่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้เนื่องจากใช้งบประมาณสูงในการติดตั้งทำให้ไม่คุ้มค่าในการลงทุน

รัฐบาลอังกฤษโดยกระทรวงวัฒนธรรม, สื่อและกีฬา จึงได้สนับสนุนงบประมาณจำนวน 50 ล้านปอนด์ เพื่อให้ชุมชนต่างๆ ทำโครงการนำร่องในการพัฒนาโครงข่ายในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งทางกระทรวงจะศึกษาโครงการนำร่องเหล่านี้เพื่อหาวิธีพัฒนาการให้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงในพื้นที่ชนบทเพื่อให้สามารถใช้ในทางธุรกิจได้

Tags:

มาถึงวันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธแล้วว่า "บรอดแบนด์" เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศ และหลายๆ ประเทศ (รวมถึงไทย) ก็มีหรือเตรียมทำ "แผนบรอดแบนด์แห่งชาติ" กันแล้ว

ในส่วนของสหรัฐ แม้จะไม่ใช่ประเทศที่มีบรอดแบนด์เป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ก็มีแผนพัฒนาบรอดแบนด์แห่งชาติเช่นเดียวกัน และล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐก็เพิ่งเปิดตัวเครื่องมือสำคัญ "แผนที่บรอดแบนด์" (National Broadband Map) เอาไว้ดูได้ว่าพื้นที่ส่วนไหนของประเทศมีหรือไม่มีบรอดแบนด์ (ทั้งแบบมีสายและไร้สาย) เข้าถึงบ้าง รวมถึงดูอัตราเร็วของบรอดแบนด์ในแต่ละพื้นที่ด้วย

Tags:
Australia

ข่าวนี้อาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคนไทยเหมือนกัน แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงก็ตาม แต่ประเทศออสเตรเลียมีโครงสร้างระบบโทรคมนาคมพื้นฐาน (ระบบสายทองแดง) คล้าย ๆ กับประเทศไทย คือมีบริษัทมหาชน ที่เคยเป็นองค์กรของรัฐมาก่อน ชื่อ Telstra ซึ่งหากจะเปรียบเทียบโดยตรงกับประเทศไทยก็คงจะเป็น TOT หรือ CAT นั่นเอง

Tags:
ITU

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ได้เผยผลสำรวจล่าสุด พบว่าในช่วงเริ่มต้นปี 2010 มีผู้ใช้บริการระบบสื่อสารเคลื่อนที่ยุคที่ 3 (3G) ทั่วโลกมากกว่า 667 ล้านคน ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงกว่าเมื่อ 4 ปีก่อนถึงเกือบ 10 เท่า และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้น่าจะมีผู้ใช้บริการ 3G ทั่วโลกมากกว่า 900 ล้านคน

จากสถิติล่าสุดพบว่าบริการ 3G นั้นคิดเป็นร้อยละ 16 ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในปัจจุบัน

ในด้านการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์แบบผ่านสายในช่วงเวลาเดียวกันนั้น เพิ่มขึ้นจาก 216 ล้านเลขหมายเป็น 479 ล้านเลขหมาย ITU เชื่อว่าภายในปี 2015 ประชากรโลกเกินครึ่งน่าจะสามารถเข้าถึงบริการบรอดแบนด์ได้

ที่มา: AFP (ผ่านยาฮู) ผ่าน VoiceTV

Tags:
Google

หลังจากประกาศรับใบสมัครไปก่อนหน้านี้ โครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 1Gbps ของกูเกิลก็เริ่มประกาศเมืองที่ส่งใบสมัครเข้าโครงการบนหน้าเว็บแล้วและจะประกาศรายชื่อที่ผ่านการคัดเลือกภายในปีนี้ต่อไป

เว็บ Fiber for Communities ในตอนนี้ยังแสดงวีดีโอขอบคุณใบสมัครที่ส่งกันเข้า โดยหลายเมืองพยายามให้กูเกิลไปติดตั้งระบบไฟเบอร์ในเมืองขนาดที่ว่าผู้ว่ายอมลงถังปลาฉลาม หรือสัญญาว่าจะเปลี่ยนชื่อเมืองกันเลยทีเดียว

กูเกิลสัญญาว่าบริการนี้จะมีราคาในระดับที่ "แข่งขันได้" และกูเกิลจะอยู่ให้บริการกับเมืองที่ได้รับการคัดเลือกนี้ในระยะยาว แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเตรียมการที่จะเปิดบริการ ISP อย่างจริงจังในอนาคตอยู่แล้ว

ที่น่าสนใจคือกูเกิลสนับสนุนให้มีการเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐยอมติดตั้งสายไฟเบอร์ความเร็วสูงในเมืองเพื่อให้คนมีโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบเดียวกันนี้ได้ง่ายขึ้น ดูเหมือนว่ากูเกิลจะหวังสร้างกระแสให้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ ไปด้วยอีกทางหนึ่ง

สำหรับผลประโยชน์นั้นคงเดากันได้ว่าหากอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงขึ้นมาก คนก็จะเข้าไปใช้งานกูเกิลกันได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - Fiber for Communities FAQ

Tags:
USA

ช่วงนี้หลายๆ ประเทศฮิตผลักดัน "แผนบรอดแบนด์แห่งชาติ" เพราะถือว่านี่เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานชนิดต่อไป ถัดจากน้ำไฟถนนหนทาง

ในกรณีของสหรัฐได้อนุมัติแผน National Broadband Plan ซึ่งมีเป้าหมายให้คนทั้งประเทศเข้าถึงบรอดแบนด์ความเร็วขั้นต่ำ 4Mbps ภายในปี 2020 เป็นที่เรียบร้อย

แต่วุฒิสมาชิกของสหรัฐบางคนกลับติงว่าตัวเลข 4Mbps มันดูน้อยไปหรือเปล่าสำหรับปี 2020 เพราะคู่แข่งบางประเทศอย่างฟินแลนด์ ประกาศเป้า 100Mbps ในปี 2015 ด้วยซ้ำ

ทาง กทช. ของสหรัฐจึงชี้แจงเรื่องนี้ โดยบอกว่านี่เป็นความเร็วขั้นต่ำสุดๆ เท่านั้น และตัวเลข 4Mbps เป็นเป้าพื้นฐานที่จะประเมินกันใหม่ทุกปีว่าควรปรับเป็นเท่าไร นอกจากนี้สหรัฐยังมีขนาดพื้นที่และประชากรมากกว่าฟินแลนด์ (รวมถึงเกาหลีใต้) มาก ทำให้แผนการขยายบรอดแบนด์ของสหรัฐถือเป็นแผนที่มีขนาดรวมใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

ที่มา - Ars Technica

Tags:

รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของสเปนได้ออกมาให้คำมั่นกับประชาชนว่าในปีหน้า ประชาชนสเปนทุกคนจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์ความเร็ว 1Mbps ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในประเทศ

หน่วยงานหลักที่จะให้บริการนี้คือ Telefónica ภายใต้โครงการ 'universal service' ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนการเงินให้กับพื้นที่ที่ไม่คุ้มลงทุน โดยในปีหน้าโครงการนี้จะเปิดให้บริษัทอื่นๆ มาเข้าร่วมโครงการทำให้ทุกบ้านมีโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตความเร็ว 1Mbps ใช้งานภายใต้ราคาที่สมเหตุสมผล

สเปนยังไม่ได้มีการตรากฏหมายเช่นฟินแลนด์แต่อย่างใด แต่อาศัยการให้เงินสนับสนุนแทน แนวทางนี้เป็นแนวทางเดียวกับสหรัฐที่มีกองทุน Universal Service เช่นกัน แต่ของสหรัฐนั้นสนับสนุนเฉพาะโรงเรียนและห้องสมุดเท่านั้น

ที่มา - Typically Spanish

Tags:
Finland

ฟินแลนด์กำลังจะเป็นประเทศแรกที่ประกาศประกันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งประเทศเริ่มมีผลบังคับใช้เดือนกรกฎาคมปี 2010 ที่จะถึงนี้ โดยจะรับประกันการเข้าถึงที่ความเร็ว 1Mbps ในช่วงแรก และมีแผนจะปรับความเร็วพื้นฐานไปถึง 100Mbps ภายในปี 2015 ส่วนแนวทางการเข้าถึงนั้นไม่ได้กำหนดไว้ตายตัว โดยมีบางพื้นที่อาจจะต้องเชื่อมต่อผ่านทางโทรศัพท์ไร้สายไปพลางๆ

ฟินแลนด์มีประชากรประมาณ 5.3 ล้านคน และมีระดับความเจริญตามค่า HDI อยู่อันดับที่ 12 ของโลก

ไม่รู้ว่าปี 2015 นั่นเขาจะลากเคเบิลทั้งประเทศ หรือจะพัฒนาโทรศัพท์ให้มันส่งข้อมูลที่ 100Mbps ได้?

ที่มา - YLE

Tags:
True

หลังจาก Maxnet ได้เปิดตัว 3BB Internet ที่ความเร็ว 10Mbps ไปได้ไม่นาน (จากข่าวเก่า)
ผ่านไปไม่ถึง 1 เดือน ในวันนี้ทรูได้แถลงข่าวเปิดตัวอินเตอร์เน็ตให้ผู้ใช้งาน 8Mbps ใช้งานที่ความเร็ว
12Mbps ฟรี 2 เดือน

ซึ่งจากการเปิดตัวครั้งนี้เป็นไปตามความคาดหมายของผู้ใช้งานหลายๆท่าน ไม่ต่างกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อ Maxnet จากค่าย TT&T ที่ได้เพิ่มความเร็วจาก 1Mbps เป็น 3Mbps ทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตค่ายอื่นๆได้รับข่าวดีตามๆกัน

Tags:
Thailand

วันนี้อยู่ดี ๆ เน็ตที่บ้านจาก 4 Mbps กลายเป็น 5 Mbps ซะเฉย ๆ (Premier) เลยตัดสินใจเข้าไปดูที่เว็บของ Maxnet ว่าการเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่นอะไรหรือเปล่า เมื่อเข้าไปดูแล้วก็ตกใจ เพราะว่าตอนนี้ Maxnet ให้บริการอินเทอร์เน็ต 10 Mbps ที่ราคาแค่ 1,490 บาท

โดยบนเว็บนั้นได้ให้รายละเอียดว่าผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีเบอร์โทรศัพท์เป็นของตัวเอง และโปรโมชั่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานภายในประเทศเป็นหลัก และใช้งานต่างประเทศเพียงแค่ปานกลางเท่านั้น

เพียงแต่ว่าความเร็วขนาดนี้นั้น สามารถใช้ได้เฉพาะบนพื้นที่กรุงเทพ นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานีเท่านั้น ผู้ใช้จังหวัดอื่น ๆ ก็อดอีกเช่นเคย

ที่มา - Maxnet

Tags:
USA

Time Warner Cable ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเคเบิ้ลในสหรัฐอเมริกา เริ่มทดลองคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตตามจำนวนไบต์ที่ลูกค้าใช้งาน (ข่าวเก่า) ด้วยเหตุผลที่ว่าบริษัทต้องลงทุนในเครือข่ายที่มีราคาแพง และเพื่อป้องกันลูกค้าที่ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดข้อมูลมากเกินไป ซึ่งจะกระทบต่อความเร็วของลูกค้าคนอื่น

อย่างไรก็ดี มีการตั้งข้อสังเกตว่า แบนด์วิดท์ของระบบเคเบิ้ลอินเทอร์เน็ตนั้นสามารถอัพเกรดได้ง่ายและใช้เงินลงทุนไม่มาก ดังนั้นเหตุผลที่ Time Warner Cable ยกมา อาจเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อที่จะปรับโครงสร้างอัตราค่าบริการให้แพงขึ้น

Time Warner Cable ได้เริ่มทดลองโครงสร้างราคาใหม่นี้ที่รัฐเท็กซัส โดยอัตราจะเริ่มตั้งแต่ 5 GB ต่อเดือนคิดค่าบริการเดือนละ 30 เหรียญสหรัฐ และไปสูงสุดที่ 40 GB ต่อเดือนคิดค่าบริการเดือนละ 55 เหรียญสหรัฐ ซึ่งหากคิดเป็นราคาต่อ GB แล้ว นับว่าแพงมาก นั่นคือสูงถึง 6 เหรียญสหรัฐต่อ GB ทั้งนี้มีการประมาณว่า ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่มีปริมาณการใช้งาน 2 ถึง 6 GB ต่อเดือน

น่าคิดว่า หากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในไทยเปลี่ยนมาคิดแบบนี้บ้าง จะเป็นอย่างไร

ที่มา - Ars Technica