Tags:
Node Thumbnail

นายฐากร ตัณธสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า กสทช. มีแผนการเตรียมประชาสัมพันธ์เรื่องการปิดให้บริการ 2G ในวันที่ 31 ตุลาคม เวลา 23.59 นี้แล้ว คาดว่างบประมาณราว 10-20 ล้านบาท พร้อมกำชับให้โอเปอเรเตอร์ย้ายลูกค้า 2G ออกจากระบบให้ทันกำหนดแล้ว

ข้อมูลจากโอเปอเรเตอร์ที่แจ้งมายัง กสทช. เมื่อเดือนมกราคม มีหมายเลขอยู่ในเครือข่าย 2G ทั้งหมด 3,948,597 เลขหมาย แบ่งเป็น AIS 2,013,979 เลขหมาย, dtac 1,079,962 เลขหมายและ Truemove-H 854,656 เลขหมาย และราวอีก 1 แสนเลขหมายเป็นซิมใน EDC, ระบบติดตามรถยนต์, และ IoT

ที่มา - NBTCRights

Tags:
Node Thumbnail

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ระบุว่าทาง กสทช. เตรียมกำหนดวันยุติการให้บริการเครือข่าย 2G ในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 และระบุให้ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. รับทราบ โดยก่อนหน้านี้มีการหารือกับ AIS, dtac และ True อย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว

เลขาธิการ กสทช. ให้เหตุผลว่าที่ต้องยกเลิกอย่างเป็นทางการ เพราะผู้ให้บริการ 2G ลดลงอย่างมาก ตอนนี้อยู่ที่ราว 5.2 ล้านเลขหมาย จากจำนวนทั้งหมด 126 ล้านเลขหมาย (รวม 3G/4G) ประกอบกับที่ผ่านมายังไม่มีการกำหนดวันที่ชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคยังเลือกใช้ 2G ต่อแม้จะรับมือถือ 3G มาจากค่ายมือถือฟรีก็ตาม เพราะมองว่า 2G ราคาถูกกว่า ซึ่งไม่จริง

Tags:
Node Thumbnail

Google Go แอปเสิร์ชกูเกิลที่ใช้ปริมาณข้อมูลน้อย ออกแบบมาให้เหมาะกับการเชื่อมต่อความเร็วต่ำ ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว มีความสามารถใหม่คืออ่านเนื้อหาบนเว็บไซต์และจับใจความเนื้อหาบนเว็บไซต์นั้นให้ฟังด้วยพลัง AI และยังอ่านได้ถึง 28 ภาษา

กูเกิลระบุว่าฟีเจอร์นี้ใช้เทคโนโลยีประมวลผลเสียงพูดและการสังเคราะห์เสียงพูดเพื่อให้การอ่านออกเสียงเป็นธรรมชาติ และใช้ AI ในการตรวจหาใจความสำคัญของหน้าเว็บนั้น เพื่อจะได้ไม่ต้องอ่านออกมาทั้งหมด เช่นเมื่อเช้าเว็บทำอาหาร ระบบก็จะอ่านเฉพาะส่วนประกอบ และวิธีทำอาหารเท่านั้น เป็นต้น

ถือเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ เนื่องจากถ้าเป็นเว็บเพจที่มีเนื้อหายาว อาจยากต่อการอ่านในความเร็วเน็ตแบบ 2G ที่อุปกรณ์รองรับมีหน้าจอแคบ

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทครีบออกโปรโมชันจูงใจลูกค้าที่ยังใช้มือถือ 2G ให้เปลี่ยนมาเป็น 3G/4G หลังจาก กสทช. เร่งให้ดีแทคย้ายลูกค้า 2G ก่อนคลื่น 850 และ 1800MHz หมดสัมปทาน

ลูกค้าดีแทคที่ใช้มือถือ 2G ในปัจจุบัน สามารถเช็คสิทธิ์กับดีแทคเพื่อรับโปรโมชัน 3G/4G ได้ที่ศูนย์บริการดีแทคทั่วประเทศ หรือสอบถามที่เบอร์ *444

โปรโมชันย้ายคลื่นครั้งนี้ของดีแทค เป็นการป้องกันไม่ให้ลูกค้า 2G ได้รับผลกระทบ และสามารถใช้งาน 3G/4G ได้อย่างต่อเนื่องบนคลื่นความถี่ 2100 และ 2300MHz หากคลื่น 850 และ 1800MHz ที่ดีแทคถือครองอยู่ในปัจจุบันหมดสัมปทานลงในเดือนกันยายนนี้

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์ดีแทค, MGROnline

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สิงคโปร์เดินหน้าแผนการปิดเครือข่าย 2G ทั้งเกาะเพื่อนำคลื่นความถี่ไปจัดสรรใหม่สำหรับเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม โดยกำหนดการปิดเครือข่าย 2G จะอยู่ที่เดือนเมษายนนี้

ตอนนี้ยังมีผู้ใช้เครือข่าย 2G ในสิงคโปร์อีก 140,000 ราย ส่วนมากเป็นแรงงานข้ามชาติ หรือผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยเครือข่าย 2G เริ่มใช้งานในสิงคโปร์มาตั้งแต่ปี 1994 หรือ 23 ปีก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AT&T ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ทางบริษัทได้หยุดให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ 2G แล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่มีการประกาศการเตรียมการมาแล้ว 4 ปี ซึ่งในช่วงเริ่มต้นของการดำเนินการมีผู้คัดค้านเป็นจำนวนมาก

AT&T กล่าวว่า ปัจจุบันเครือข่าย 3G และ LTE นั้นครอบคลุมชาวอเมริกันแล้วกว่า 99% การปิดเครือข่าย 2G จะช่วยให้นำทรัพยากรคลื่นความถี่ไปพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายในอนาคตได้ รวมถึงเครือข่าย 5G ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ด้วย ซึ่งตั้งแต่ปี 2007 นั้นปริมาณการใช้ข้อมูลบนเครือข่ายสูงขึ้นถึง 2,500 เท่า โดยเฉพาะวิดีโอที่มีส่วนทำให้ปริมาณการใช้งานเติบโตขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์สำคัญในการประมูลคลื่นความถี่ในบ้านเราครั้งล่าสุดคือ AIS พยายามย้ายลูกค้าออกจากบริการ 2G บนคลื่น 900MHz อย่างหนัก ก่อนจะเปลี่ยนใจมาประมูลคลื่นอีกครั้งในที่สุด ตอนนี้ไต้หวันกำลังเกิดเหตุการณ์คล้ายกันคือคลื่น 2G ทั้งหมดจะหมดอายุในกลางปีนี้ และทางกสทช. ไต้หวันก็ออกโฆษณาเชิญชวนให้ผู้ใช้ทุกคนหันมาใช้บริการ 3G หรือ 4G แทน

ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในไต้หวันยังอยู่บนระบบ 2G อยู่ 430,000 คน เทียบกับ AIS ที่รายงานล่าสุดยังมีลูกค้า 2G ทั้งหมด 5.2 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว AIS ออกแคมเปญให้ลูกค้านำเครื่องมือถือ 2G มาแลกเป็นเครื่อง 3G ฟรี (แบบมีเงื่อนไข) กันมาเยอะแล้ว ล่าสุดฝั่ง dtac ก็ออกแคมเปญแบบเดียวกัน เพื่อทยอยย้ายลูกค้าภายใต้ระบบสัมปทานเก่ามาอยู่บนเครือข่าย 3G กันบ้าง

แคมเปญเครื่องเก่าแลกเครื่องใหม่ของ dtac ก็คล้ายกัน ลูกค้าสามารถเช็คสิทธิโดยกด *555 จากมือถือ 2G แล้วรอรับ SMS ยืนยัน จากนั้นนำเครื่องไปแลกที่ศูนย์บริการ dtac ได้

เครื่องที่แลกได้มี 2 รุ่นคือ Happy Phone 3G รุ่น 2.8 แบบปุ่มกด (เงื่อนไขคือเติมเงิน 100 บาท) และ Happy Phone 3G รุ่น 4.0 แบบจอสัมผัส (เติมเงิน 400 บาท) สามารถแลกได้ระหว่าง 25 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2559

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มต้นการประมูลคลื่น 900 MHz ด้านเอไอเอสที่เคยถือสิทธิ์การเป็นเจ้าของคลื่นตามสัญญาสัมปทานจึงออกประกาศแจ้งให้ลูกค้าย้ายออกจากระบบอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทำการแจ้งมาแล้วถึงสามรอบ

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานว่า Facebook หนึ่งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม ได้เริ่มโครงการสำหรับพนักงานที่เรียกว่า 2G Tuesdays ซึ่งจะเป็นการให้พนักงานได้ทดลองใช้อินเทอร์เน็ต (ในกรณีนี้คือตัวเว็บ Facebook เอง) ด้วยความเร็วในระดับ 2G ทุกๆ วันอังคาร เป็นระยะเวลาหนึ่งชั่วโมง จุดประสงค์เพื่อให้พนักงานของบริษัท เข้าใจถึงประสบการณ์ของประเทศที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตยังต้องทำผ่านการสื่อสารแบบ 2G

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทางเอไอเอสได้มีการปรับแก้ประกาศเรื่องการสิ้นสุดสัมปทานเครือข่าย 2G เป็นการเพิ่มเติม โดยจากเดิมที่ประกาศว่าจะยุติการให้บริการในวันที่ 30 กันยายน 2558 เป็น เข้าสู่ระยะเวลาคุ้มครองชั่วคราวโดยไม่ระบุวันครบกำหนด เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทำการย้ายออกจากระบบไปเครือข่ายใหม่ และจะไม่มีการอัพเกรดลูกค้าไปเป็น AIS 3G โดยอัตโนมัติ

ตามประกาศ หากผู้ใช้บริการมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับ กสทช. ได้โดยตรงที่ 1200 ครับ

ที่มา - เอไอเอส

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทางเอไอเอสได้ออกประกาศสำคัญหนึ่งเรื่อง คือประกาศสิ้นสุดการให้บริการเครือข่าย AIS 2G (GSM Advance และ 1-2-Call 2G) บนคลื่นความถี่ 900 MHz ซึ่งจะหมดอายุตามสัญญาสัมปทานกับทีโอทีในวันที่ 30 กันยายนนี้ มีผลทำให้เอไอเอสต้องสิ้นสุดการให้บริการเครือข่ายตามวันดังกล่าว

กระบวนการถัดไปถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด หลังจากวันที่ 30 กันยายน ผู้ใช้บริการจะมีเวลาย้ายออกจาก AIS 2G ไปเครือข่ายอื่นหรืออัพเกรดเป็น AIS 3G 2100 ในระยะเวลา 30 วันนับจากวันที่สิ้นสุดการให้บริการ ก่อนที่คลื่น 900 MHz จะถูกส่งกลับ กสทช. เพื่อนำไปประมูลใหม่ในเดือนพฤศจิกายนนี้