Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ร่วมกับ กสทช. และ AIS แถลงข่าวการจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกรุงเทพ ที่แอบติดตั้งกล่อง Sim Box ที่หนึ่งกล่องบรรจุซิมการ์ดจำนวนมาก ตามบริเวณอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นจุดโทรไปหลอกลวงประชาชน

กล่อง Sim Box หรือ GSM Gateways ที่จับกุมได้รองรับการใส่ซิมการ์ด 32 ซิมต่อกล่อง กระจายตัวอยู่ 5 จุดทั่วกรุงเทพ รวมแล้ว 10 กล่อง วิธีการใช้งานคือคนร้ายจะโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งทราฟฟิกมายัง Sim Box เพื่อให้ฝั่งผู้รับเห็นเป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติ (ไม่ใช่หมายเลข IP Phone ที่มี prefix นำหน้า ซึ่งคนเริ่มเรียนรู้และไม่กล้ารับสายแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

TrueMoney ประกาศช่วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พัฒนาระบบฐานข้อมูลกลาง (Pool Database) เก็บข้อมูลของบุคคลที่กระทำความผิดด้านการเงิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบประวัติอาชญากรรมได้เร็วขึ้น ช่วยแก้ปัญหาอาชญากรรมการเงินออนไลน์จากแก๊งมิจฉาชีพ

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าฐานข้อมูลกลางนี้มีกำหนดพัฒนาเสร็จเมื่อไร และจะถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง ส่วนระบบของ TrueMoney เองได้เพิ่มการตรวจสอบตัวตนด้วยใบหน้าสำหรับธุรกรรมเกิน 10,000 บาท ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) แถลงข่าวการจับกุมแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ ที่ใช้แนวทางสร้างเครื่องจำลองสถานีฐานปลอม (False Base Station) ใส่ในรถแล้วขับตระเวณเพื่อส่ง SMS แนบลิงก์ไปยังเว็บปลอม

คนร้ายกลุ่มนี้ปลอมตัวเป็นธนาคารกสิกรไทย ส่งข้อความ SMS ที่มีลิงก์ไปยังเว็บปลอม เพื่อหลอกให้ติดตั้งแอพพลิเคชันควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อดูดเงินจากแอพพลิเคชันธนาคาร มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ความแตกต่างจากแก๊งอื่นๆ คือการใช้ False Base Station ในรถยนต์ แล้วขับไปเรื่อยๆ เพื่อกระจายสัญญาณ cellular ให้มือถือในบริเวณนั้นเข้ามาเชื่อมต่อ จากนั้นจึงสามารถส่ง SMS ได้โดยไม่ต้องผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นปรับปรุงระบบรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายสายด่วน 110 (เหมือนกับสายด่วน 191 ของประเทศไทย) โดยเพิ่มระบบรับข้อมูลภาพจากการถ่ายทอดสดโดยประชาชนผู้แจ้งเหตุ รวมทั้งรองรับการอัพโหลดไฟล์ภาพและวีดีโอจากประชาชนผู้แจ้งเหตุได้ด้วย

เดิมทีการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายนั้นจะเป็นการติดต่อทางโทรศัพท์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพึ่งการบอกเล่ารายละเอียดเหตุการณ์ต่างๆ จากคำพูดของประชาชนผู้โทรเข้าไปเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการปรับปรุงระบบรับแจ้งเหตุ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตู้ล็อกเกอร์รับพัสดุเป็นหนึ่งในบริการที่ผู้ประกอบการขนส่งพัสดุนำเสนอเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าที่ไม่สะดวกให้นำพัสดุไปส่งถึงหน้าบ้าน แต่หนึ่งในปัญหาที่ผู้ให้บริการพบเจออยู่หลายครั้งคือการโดนคนงัดแงะตู้ด้วยหวังจะขโมยพัสดุที่อยู่ข้างใน และหนึ่งในผู้ประกอบการขนส่งอย่าง Amazon ก็เจอปัญหานี้เช่นกัน นั่นจึงเป็นที่มาของไอเดียใหม่ที่จะป้องกันปัญหาโดยการนำตู้ล็อกเกอร์ไปวางให้บริการในพื้นที่สถานีตำรวจ

ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานตำรวจของ Washington DC ตั้งแต่สัปดาห์นี้ Amazon จะเริ่มนำตู้ล็อกเกอร์ไปให้บริการในพื้นที่สถานทีตำรวจ 2 แห่ง และหากผลการทดลองใช้งานเป็นไปด้วยดีก็จะขยายผลเพิ่มจุดให้บริการในพื้นที่สถานีตำรวจแห่งอื่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี George Floyd ทำให้สังคมตื่นตัวกับการเหยียดผิวรวมถึงการปฏิรูปวงการตำรวจในสหรัฐฯ ล่าสุด Minneapolis เมืองใหญ่ในรัฐมินนิโซตา ซึ่งเป็นสถานที่ต้นตอของเหตุการณ์ George Floyd โหวตแบนไม่ให้ตำรวจใช้ระบบจดจำใบหน้า สมาชิกสภาเมือง 13 คนลงมติเห็นชอบกับคำสั่งดังกล่าวโดยไม่มีสมาชิกเห็นค้าน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ พนักงานของ Google กว่า 1666 คน เขียนจดหมายถึง Sundar Pichai ซีอีโอของบริษัท เรียกร้องให้ Google หยุดขายเทคโนโลยีให้กับตำรวจทั่วสหรัฐ เพื่อตอบโต้การใช้อำนาจอย่างไม่ชอบธรรมของตำรวจ สืบเนื่องจากกรณีของ George Floyd

พนักงานของ Google ชี้แจงว่า ทางบริษัทยังคงซื้อขายเทคโนโลยีให้กับตำรวจ พร้อมทั้งยังโปรโมทว่าเป็นความก้าวหน้าบริษัท โดยเฉพาะในกรณีที่ Google ได้ทำสัญญาการใช้ Google Cloud กับกรมตำรวจเมือง Clarktown

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจนครบาลของกรุงลอนดอน (London's Metropolitan Police Service) ประกาศจะเริ่มใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า หรือ LFR (live facial recognition) ในพื้นที่สำคัญของเมือง

ตัวกล้องจะตรวจจับคนที่เดินผ่านไปมา และจะส่งคำแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่หากจับคู่ใบหน้ากับอาชญากร คนที่ต้องการตัวอยู่ได้ โดยทางกรมตำรวจคาดหวังว่า ระบบจดจำใบหน้าจะช่วยให้ตำรวจจัดการกับคดีอาชญากรรมร้ายแรงได้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศว่าตำรวจชิคาโกเตรียมจะทดลองใช้ Samsung DeX สำหรับ built-in ในรถหรือ Samsung DeX in Vehicle เพื่อให้ตำรวจสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลและแอพพลิเคชั่นที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติหน้าที่ได้จากในรถเลย

โดยอุปกรณ์ที่มาในรถจะมีตัว DeX จอ และคีย์บอร์ดมาให้ ช่วยให้ตำรวจทำงานจากในรถได้เลยเวลาต้องออกพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ โดยตำรวจต้องใช้มือถือซัมซุงเพื่อเชื่อมต่อด้วย ทำให้ตำรวจออกพื้นที่สามารถทำการเช็คประวัติ และแนบหลักฐานภาพถ่ายหรือวิดีโอใดๆ เข้าไปยังรายงานการสืบสวนได้

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจนครบาลลอนดอนพัฒนาเครื่องตรวจลายนิ้วมือที่ชื่อว่า INK (Identity Not Known) โดยเป็นเครื่องอ่านลายนิ้วมือยี่ห้อ Crossmatch เชื่อมต่อกับโทรศัพท์แอนดรอยด์ และแอปที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอาชญากรรม

ทุกวันนี้ตำรวจลอนดอนมีเครื่องตรวจลายนิ้วมืออยู่แล้ว แต่จำนวนน้อยกว่า 100 เครื่อง การพัฒนา INK ทำให้คาดกว่าจะสามารถแจกจ่ายเครื่องได้ประมาณ 600 เครื่องภายใน 6 เดือนข้างหน้า และประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาซอฟต์แวร์อีกปีละ 200,000 ปอนด์หรือประมาณ 8,500,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

งานหนักอย่างหนึ่งของตำรวจคือตรวจสอบหลักฐานรูปถ่ายไฟล์วิดีโอที่ยืนยันการกระทำชำเราเด็ก ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อสภาพจิตของตำรวจในระยะยาว ตำรวจอังกฤษจึงพยายามใช้ AI เข้ามาช่วยทำแทน และจะย้ายข้อมูลที่มีความอ่อนไหวไปบนคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

คงจะพอจำกันได้จากเหตุการณ์ผู้หญิงผิวสี Diamond Reynolds ใช้ Facebook Live ถ่ายทอดเหตุการณ์คู่หมั้นของเธอ Philando Castile ถูกตำรวจยิงจนเสียชีวิต ล่าสุดมีรายงานข่าวเจ้าหน้าที่ต้องการข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์และบัญชี Facebook ของ Reynolds โดย Facebook ปฏิเสธ แต่ Sprint (ผู้ให้บริการเครือข่าย) ยอมทำตามเจ้าหน้าที่

Tags:
Node Thumbnail

ดูไบวางแผนจะใช้ตำรวจหุ่นยนต์ หรือ Dubai Police Robot ทดแทนคน 25% ภายในปี 2030 ประชาชนสามารถเข้าไปติดต่อแจ้งความ สอบถามข้อมูลทั่วไป และถือเป็นการทดลองให้หุ่นยนต์สืบสวนคดีทั่วไปแทนคนด้วย อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์จะไม่มีสิทธิ์จับกุมคนและห้ามใช้ปืนอย่างเด็ดขาด

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจนิวยอร์ก หรือ NYPD ประกาศเตรียมติดตั้งกล้องที่ใช้ในการปฏิบัติงานหรือ Body Camera ให้ตำรวจในสังกัดทุกคนที่มีประมาณ 34,000 คน ให้ได้ภายในปี 2019

นโยบายดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจตำรวจได้เพราะกล้องบันทึกเหตุการณ์ทุกอย่างไว้ อย่างไรก็ตามมีกรณีตำรวจใน New Mexico ทำการตัดต่อคลิปจากกล้องบันทึก เพื่อปกปิดพฤติกรรมการสอบสวนที่ดูเกินเลย และเคยมีข่าว NYPD เข้าไปแก้บทความเรื่องตำรวจยิงคนในวิกิพีเดียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายท่านคงทราบแล้วว่าปัจจุบันอาชญากรรมออนไลน์ โดยเฉพาะการสร้างความเกลียดชังเกิดขึ้นมากขึ้นและส่งผลกระทบถึงชีวิตโดยเฉพาะวัยรุ่น แม้กระบวนการปัจจุบันจะเริ่มดีขึ้น แต่ก็มักเป็นมาตรการเชิงรับ อย่างไรก็ตาม วันนี้ตำรวจนครอังกฤษได้จัดตั้งหน่วยสืบสวนอาชญากรรมสร้างความเกลียดชังออนไลน์ดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ หน่วยงานดังกล่าวเป็นโครงการทดลองจัดตั้งหน่วยสืบสวนกลางจากตำรวจที่ได้รับการอบรมมาโดยเฉพาะ เพื่อคอยสอดส่องและติดตามการก่ออาชญากรรมด้วยการสร้างความเกลียดชัง รวมทั้งสร้างประชาคมเพื่อต่อต้านการก่ออาชญากรรมฯ ไม่ให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีกำหนด 2 ปี คาดว่าใช้งบประมาณรวม £ 1,730,726

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ตำรวจใน New Orleans จะมีกล้องติดตัวไว้ตลอดเวลาหรือที่เรียกว่า body camera ประมาณ 1,400 ตัว ซึ่งสามารถนำมาเป็นหลักฐานเวลาเกิดคดีความเหตุการณ์ร้ายต่างๆ แต่การตรวจสอบไฟล์วิดีโอทั้งหมดต้องใช้เวลานานมาก หน่วยงานอัยการใน New Orleans จึงเซ็นสัญญากับ Vū Digital ผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับ digital content เป็นเวลา 2 ปีในการนำเอาเทคโนโลยีโซลูชั่นมาใช้กับไฟล์วิดีโอที่หน่วยงานตำรวจมี ใช้ระบบอัลกอริทึมจับข้อมูล ตรวจจับใบหน้า เสียง ข้อความเสียงได้

Tags:
Node Thumbnail

NDU (National Defense University) หรือวิทยาลัยป้องกันประเทศของจีน เปิดตัวหุ่นยนต์ AnBot ในงาน Chongqing Hi-Tech ครั้งที่ 12 เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่ง AnBot นี้ถือเป็นหุ่นยนต์ตำรวจติดอาวุธตัวแรกของโลก

AnBot เป็นหุ่นยนต์สูง 1.5 เมตร หนัก 78 กิโลกรัม สามารถทำงานได้นาน 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้ง สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วสูงสุด 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อต้องไล่จับผู้กระทำผิดหรือในภาวะฉุกเฉิน ตัว AnBot มีระบบวิเคราะห์วิดีโอ และระบบนำทางอัตโนมัติในตัว มันสามารถวิ่งไปยังจุดเกิดเหตุได้เองหากได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ทั้งยังสามารถจัดการชาร์จไฟตัวเองได้เมื่อพลังงานใกล้หมดได้ด้วย ตัว AnBot เองมีหน้าจอสัมผัสอยู่บริเวณส่วนที่เปรียบเสมือน "หัว" ของมัน หากผู้ที่อยู่ใกล้เคียงต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ก็สามารถกดปุ่มฉุกเฉินที่หน้าจอนั้นเพื่อเรียกกำลังเสริมมาช่วย AnBot ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในบางประเทศที่ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการโดรนเถื่อนที่ออกบินโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะมีวิธีการปราบปรามแตกต่างกันไป ก่อนหน้านี้ก็มีโดรนขับไล่โดรนที่ Michigan Tech กำลังพัฒนาอยู่ ล่าสุดหน่วยงานตำรวจดัตช์ใช้วิธีธรรมชาติในการดูแลเรื่องนี้ นั่นคือการฝึกนกอินทรีให้จัดการจู่โจมโดรนในเวลาฉุกเฉิน เช่นกรณีโดรนเถื่อนรุกล้ำบางพื้นที่และลอบเก็บภาพ

หน่วยงานตำรวจดัตช์ร่วมมือฝึกซ้อมนกอินทรีกับ Guard From Above บริษัทรับฝึกซ้อมสัตว์ปีก ในข่าวมีภาพ GIF ที่นกอินทรีถูกฝึกสอนให้ตะครุบโดรนของ DJI กลางอากาศ และนำกลับสู่พื้นดินด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจในเมือง Peterborough ของสหราชอาณาจักร เพิ่มวิธีการใหม่ในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย-อาชญากรรม นอกจากวิธีการเดิมๆ อย่างการไปแจ้งที่สถานีตำรวจหรือโทรแจ้งเบอร์ 101 แล้ว ประชาชนยังสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่าน Skype เพื่อแจ้งเหตุได้ด้วย

ทางสถานีตำรวจระบุว่าการติดต่อผ่าน Skype ช่วยประหยัดเวลาของทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ติดต่อ โดยเจ้าหน้าที่จะสอบถามปัญหาเป็นกรณีไป และถ้าจำเป็นจึงจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมที่บ้าน บริการแจ้งเหตุผ่าน Skype เปิดตลอด 7 วัน ระหว่าง 8.00-22.00 น.

Tags:
Node Thumbnail

โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปรับปรุงการทำงานรูปแบบใหม่ จากปกติจะต้องให้ตำรวจสายตรวจเซ็นเอกสารในตู้แดงแต่ละบ้าน ได้เปลี่ยนเป็นการใช้แอพ Police I Lert You และสแกน QR Code ในบ้านที่ร่วมโครงการแทน

หลักการคือ ตำรวจจะนำ QR Code ไปติดแทนตู้แดงในบ้านที่เข้าร่วมโครงการ และให้เจ้าบ้านติดตั้งแอพ Police I Lert You ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างตำรวจและเจ้าบ้าน จากนั้นเมื่อตำรวจสายตรวจไปที่บ้านก็จะสแกน QR Code และส่งเป็นข้อความเข้าแอพของเจ้าของบ้านได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกรณีตำรวจผิวขาวยิงชายผิวสีไร้อาวุธจนเสียชีวิตที่เฟอร์กูสันโดยที่ฝ่ายตำรวจถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด จนมีการประท้วงลุกลามไปในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโอบามาได้เริ่มหาทางป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยแล้ว โดยโอบามาได้ขอสภาคองเกรสเพื่ออนุมัติการจัดซื้อกล้องสำหรับติดร่างกายตำรวจจำนวน 50,000 ตัวเพื่อบันทึกข้อมูลตลอดเวลา โดยหวังว่าภาพจากกล้องเหล่านี้จะสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานต่อเหตุการณ์ต่างๆ ได้ โดยโอบามาได้กล่าวว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของเฟอร์กูสันเพียงที่เดียว แต่เป็นปัญหาระดับประเทศ และมันสามารถแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมตำรวจดูไบให้สัมภาษณ์กับ GulfNews ว่าแว่นตาอัจฉริยะของกูเกิลกำลังถูกทดสอบโดยกรมตำรวจ เพื่อใช้ในส่วนงานจราจร สำหรับตรวจหารถที่กำลังเป็นที่ต้องการของทางการ และใช้ในการจับและปรับผู้ขับขี่ผิดกฎ โดยทางกรมตำรวจได้พัฒนาแอพพลิเคชันสองตัว สำหรับรองรับการใช้งานดังกล่าว

Google Glass สามารถช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหารถที่เป็นที่ต้องการ ได้ด้วยการตรวจสอบจากฐานข้อมูลของกรมตำรวจจราจร เมื่อเจ้าหน้าที่มองไปที่ทะเบียนรถ และถ่ายรูปจุดเกิดเหตุของการกระทำผิดกฎ ซึ่งจะถูกอัพโหลดขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ พร้อมวันเวลาและพิกัดสถานที่เกิดเหตุ และหาก Google Glass ผ่านเกณฑ์การทดสอบและเกิดประโยชน์ในการใช้งานจริง ทางกรมตำรวจจึงจะสั่งซื้อ Google Glass และเริ่มให้เจ้าหน้าที่ใช้

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ VentureBeat ว่า ทางกรมได้สั่งซื้อ Google Glass มาทดสอบว่าจะเป็นประโยชน์ในการบังคับใช้กฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะกับงานตำรวจสายตรวจ

โฆษกของกูเกิลชี้แจงกับ VentureBeat ว่า กูเกิลไม่ได้ดำเนินการทดสอบแว่นตาร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายแต่อย่างใด ดังนั้นจึงดูเหมือนทางกรมได้สั่งซื้อแว่นตาผ่าน Glass Explorer Program มาทดสอบกันเอง

ที่มา: The Telegraph

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph เปิดเผยเอกสารลับที่ระบุว่า สหภาพยุโรปจะพัฒนาระบบที่ตำรวจสามารถสั่งการจากส่วนกลางให้ดับเครื่องยนต์ของรถยนต์ได้ทันที

ถึงแม้ระบบสั่งดับเครื่องยนต์จากระยะไกลจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะผู้ผลิตรถยนต์บางรายได้พัฒนาและติดตั้งระบบนี้ในรถยนต์ของตนแล้ว อาทิ ฟีเจอร์ Stolen Vehicle Slowdown ในระบบนำทางอัจฉริยะและสั่งงานด้วยเสียงภายในรถยนต์ที่ชื่อ OnStar ของเครือรถยนต์ GM แต่เป้าหมายของสหภาพยุโรปคือจะทำให้ระบบนี้เป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกคันที่ขายในประเทศในสหภาพยุโรปและสามารถสั่งการจากตำรวจได้โดยตรง ไม่ใช่สั่งการจากผู้ผลิตรถยนต์

Pages