Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจนครบาลของกรุงลอนดอน (London's Metropolitan Police Service) ประกาศจะเริ่มใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า หรือ LFR (live facial recognition) ในพื้นที่สำคัญของเมือง

ตัวกล้องจะตรวจจับคนที่เดินผ่านไปมา และจะส่งคำแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่หากจับคู่ใบหน้ากับอาชญากร คนที่ต้องการตัวอยู่ได้ โดยทางกรมตำรวจคาดหวังว่า ระบบจดจำใบหน้าจะช่วยให้ตำรวจจัดการกับคดีอาชญากรรมร้ายแรงได้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศว่าตำรวจชิคาโกเตรียมจะทดลองใช้ Samsung DeX สำหรับ built-in ในรถหรือ Samsung DeX in Vehicle เพื่อให้ตำรวจสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลและแอพพลิเคชั่นที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติหน้าที่ได้จากในรถเลย

โดยอุปกรณ์ที่มาในรถจะมีตัว DeX จอ และคีย์บอร์ดมาให้ ช่วยให้ตำรวจทำงานจากในรถได้เลยเวลาต้องออกพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ โดยตำรวจต้องใช้มือถือซัมซุงเพื่อเชื่อมต่อด้วย ทำให้ตำรวจออกพื้นที่สามารถทำการเช็คประวัติ และแนบหลักฐานภาพถ่ายหรือวิดีโอใดๆ เข้าไปยังรายงานการสืบสวนได้

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจนครบาลลอนดอนพัฒนาเครื่องตรวจลายนิ้วมือที่ชื่อว่า INK (Identity Not Known) โดยเป็นเครื่องอ่านลายนิ้วมือยี่ห้อ Crossmatch เชื่อมต่อกับโทรศัพท์แอนดรอยด์ และแอปที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอาชญากรรม

ทุกวันนี้ตำรวจลอนดอนมีเครื่องตรวจลายนิ้วมืออยู่แล้ว แต่จำนวนน้อยกว่า 100 เครื่อง การพัฒนา INK ทำให้คาดกว่าจะสามารถแจกจ่ายเครื่องได้ประมาณ 600 เครื่องภายใน 6 เดือนข้างหน้า และประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาซอฟต์แวร์อีกปีละ 200,000 ปอนด์หรือประมาณ 8,500,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

งานหนักอย่างหนึ่งของตำรวจคือตรวจสอบหลักฐานรูปถ่ายไฟล์วิดีโอที่ยืนยันการกระทำชำเราเด็ก ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อสภาพจิตของตำรวจในระยะยาว ตำรวจอังกฤษจึงพยายามใช้ AI เข้ามาช่วยทำแทน และจะย้ายข้อมูลที่มีความอ่อนไหวไปบนคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

คงจะพอจำกันได้จากเหตุการณ์ผู้หญิงผิวสี Diamond Reynolds ใช้ Facebook Live ถ่ายทอดเหตุการณ์คู่หมั้นของเธอ Philando Castile ถูกตำรวจยิงจนเสียชีวิต ล่าสุดมีรายงานข่าวเจ้าหน้าที่ต้องการข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์และบัญชี Facebook ของ Reynolds โดย Facebook ปฏิเสธ แต่ Sprint (ผู้ให้บริการเครือข่าย) ยอมทำตามเจ้าหน้าที่

Tags:
Node Thumbnail

ดูไบวางแผนจะใช้ตำรวจหุ่นยนต์ หรือ Dubai Police Robot ทดแทนคน 25% ภายในปี 2030 ประชาชนสามารถเข้าไปติดต่อแจ้งความ สอบถามข้อมูลทั่วไป และถือเป็นการทดลองให้หุ่นยนต์สืบสวนคดีทั่วไปแทนคนด้วย อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์จะไม่มีสิทธิ์จับกุมคนและห้ามใช้ปืนอย่างเด็ดขาด

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจนิวยอร์ก หรือ NYPD ประกาศเตรียมติดตั้งกล้องที่ใช้ในการปฏิบัติงานหรือ Body Camera ให้ตำรวจในสังกัดทุกคนที่มีประมาณ 34,000 คน ให้ได้ภายในปี 2019

นโยบายดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจตำรวจได้เพราะกล้องบันทึกเหตุการณ์ทุกอย่างไว้ อย่างไรก็ตามมีกรณีตำรวจใน New Mexico ทำการตัดต่อคลิปจากกล้องบันทึก เพื่อปกปิดพฤติกรรมการสอบสวนที่ดูเกินเลย และเคยมีข่าว NYPD เข้าไปแก้บทความเรื่องตำรวจยิงคนในวิกิพีเดียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายท่านคงทราบแล้วว่าปัจจุบันอาชญากรรมออนไลน์ โดยเฉพาะการสร้างความเกลียดชังเกิดขึ้นมากขึ้นและส่งผลกระทบถึงชีวิตโดยเฉพาะวัยรุ่น แม้กระบวนการปัจจุบันจะเริ่มดีขึ้น แต่ก็มักเป็นมาตรการเชิงรับ อย่างไรก็ตาม วันนี้ตำรวจนครอังกฤษได้จัดตั้งหน่วยสืบสวนอาชญากรรมสร้างความเกลียดชังออนไลน์ดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ หน่วยงานดังกล่าวเป็นโครงการทดลองจัดตั้งหน่วยสืบสวนกลางจากตำรวจที่ได้รับการอบรมมาโดยเฉพาะ เพื่อคอยสอดส่องและติดตามการก่ออาชญากรรมด้วยการสร้างความเกลียดชัง รวมทั้งสร้างประชาคมเพื่อต่อต้านการก่ออาชญากรรมฯ ไม่ให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีกำหนด 2 ปี คาดว่าใช้งบประมาณรวม £ 1,730,726

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ตำรวจใน New Orleans จะมีกล้องติดตัวไว้ตลอดเวลาหรือที่เรียกว่า body camera ประมาณ 1,400 ตัว ซึ่งสามารถนำมาเป็นหลักฐานเวลาเกิดคดีความเหตุการณ์ร้ายต่างๆ แต่การตรวจสอบไฟล์วิดีโอทั้งหมดต้องใช้เวลานานมาก หน่วยงานอัยการใน New Orleans จึงเซ็นสัญญากับ Vū Digital ผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับ digital content เป็นเวลา 2 ปีในการนำเอาเทคโนโลยีโซลูชั่นมาใช้กับไฟล์วิดีโอที่หน่วยงานตำรวจมี ใช้ระบบอัลกอริทึมจับข้อมูล ตรวจจับใบหน้า เสียง ข้อความเสียงได้

Tags:
Node Thumbnail

NDU (National Defense University) หรือวิทยาลัยป้องกันประเทศของจีน เปิดตัวหุ่นยนต์ AnBot ในงาน Chongqing Hi-Tech ครั้งที่ 12 เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่ง AnBot นี้ถือเป็นหุ่นยนต์ตำรวจติดอาวุธตัวแรกของโลก

AnBot เป็นหุ่นยนต์สูง 1.5 เมตร หนัก 78 กิโลกรัม สามารถทำงานได้นาน 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้ง สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วสูงสุด 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อต้องไล่จับผู้กระทำผิดหรือในภาวะฉุกเฉิน ตัว AnBot มีระบบวิเคราะห์วิดีโอ และระบบนำทางอัตโนมัติในตัว มันสามารถวิ่งไปยังจุดเกิดเหตุได้เองหากได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ทั้งยังสามารถจัดการชาร์จไฟตัวเองได้เมื่อพลังงานใกล้หมดได้ด้วย ตัว AnBot เองมีหน้าจอสัมผัสอยู่บริเวณส่วนที่เปรียบเสมือน "หัว" ของมัน หากผู้ที่อยู่ใกล้เคียงต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ก็สามารถกดปุ่มฉุกเฉินที่หน้าจอนั้นเพื่อเรียกกำลังเสริมมาช่วย AnBot ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในบางประเทศที่ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการโดรนเถื่อนที่ออกบินโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะมีวิธีการปราบปรามแตกต่างกันไป ก่อนหน้านี้ก็มีโดรนขับไล่โดรนที่ Michigan Tech กำลังพัฒนาอยู่ ล่าสุดหน่วยงานตำรวจดัตช์ใช้วิธีธรรมชาติในการดูแลเรื่องนี้ นั่นคือการฝึกนกอินทรีให้จัดการจู่โจมโดรนในเวลาฉุกเฉิน เช่นกรณีโดรนเถื่อนรุกล้ำบางพื้นที่และลอบเก็บภาพ

หน่วยงานตำรวจดัตช์ร่วมมือฝึกซ้อมนกอินทรีกับ Guard From Above บริษัทรับฝึกซ้อมสัตว์ปีก ในข่าวมีภาพ GIF ที่นกอินทรีถูกฝึกสอนให้ตะครุบโดรนของ DJI กลางอากาศ และนำกลับสู่พื้นดินด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจในเมือง Peterborough ของสหราชอาณาจักร เพิ่มวิธีการใหม่ในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย-อาชญากรรม นอกจากวิธีการเดิมๆ อย่างการไปแจ้งที่สถานีตำรวจหรือโทรแจ้งเบอร์ 101 แล้ว ประชาชนยังสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่าน Skype เพื่อแจ้งเหตุได้ด้วย

ทางสถานีตำรวจระบุว่าการติดต่อผ่าน Skype ช่วยประหยัดเวลาของทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ติดต่อ โดยเจ้าหน้าที่จะสอบถามปัญหาเป็นกรณีไป และถ้าจำเป็นจึงจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมที่บ้าน บริการแจ้งเหตุผ่าน Skype เปิดตลอด 7 วัน ระหว่าง 8.00-22.00 น.

Tags:
Node Thumbnail

โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปรับปรุงการทำงานรูปแบบใหม่ จากปกติจะต้องให้ตำรวจสายตรวจเซ็นเอกสารในตู้แดงแต่ละบ้าน ได้เปลี่ยนเป็นการใช้แอพ Police I Lert You และสแกน QR Code ในบ้านที่ร่วมโครงการแทน

หลักการคือ ตำรวจจะนำ QR Code ไปติดแทนตู้แดงในบ้านที่เข้าร่วมโครงการ และให้เจ้าบ้านติดตั้งแอพ Police I Lert You ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างตำรวจและเจ้าบ้าน จากนั้นเมื่อตำรวจสายตรวจไปที่บ้านก็จะสแกน QR Code และส่งเป็นข้อความเข้าแอพของเจ้าของบ้านได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกรณีตำรวจผิวขาวยิงชายผิวสีไร้อาวุธจนเสียชีวิตที่เฟอร์กูสันโดยที่ฝ่ายตำรวจถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด จนมีการประท้วงลุกลามไปในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโอบามาได้เริ่มหาทางป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยแล้ว โดยโอบามาได้ขอสภาคองเกรสเพื่ออนุมัติการจัดซื้อกล้องสำหรับติดร่างกายตำรวจจำนวน 50,000 ตัวเพื่อบันทึกข้อมูลตลอดเวลา โดยหวังว่าภาพจากกล้องเหล่านี้จะสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานต่อเหตุการณ์ต่างๆ ได้ โดยโอบามาได้กล่าวว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของเฟอร์กูสันเพียงที่เดียว แต่เป็นปัญหาระดับประเทศ และมันสามารถแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมตำรวจดูไบให้สัมภาษณ์กับ GulfNews ว่าแว่นตาอัจฉริยะของกูเกิลกำลังถูกทดสอบโดยกรมตำรวจ เพื่อใช้ในส่วนงานจราจร สำหรับตรวจหารถที่กำลังเป็นที่ต้องการของทางการ และใช้ในการจับและปรับผู้ขับขี่ผิดกฎ โดยทางกรมตำรวจได้พัฒนาแอพพลิเคชันสองตัว สำหรับรองรับการใช้งานดังกล่าว

Google Glass สามารถช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหารถที่เป็นที่ต้องการ ได้ด้วยการตรวจสอบจากฐานข้อมูลของกรมตำรวจจราจร เมื่อเจ้าหน้าที่มองไปที่ทะเบียนรถ และถ่ายรูปจุดเกิดเหตุของการกระทำผิดกฎ ซึ่งจะถูกอัพโหลดขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ พร้อมวันเวลาและพิกัดสถานที่เกิดเหตุ และหาก Google Glass ผ่านเกณฑ์การทดสอบและเกิดประโยชน์ในการใช้งานจริง ทางกรมตำรวจจึงจะสั่งซื้อ Google Glass และเริ่มให้เจ้าหน้าที่ใช้

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ VentureBeat ว่า ทางกรมได้สั่งซื้อ Google Glass มาทดสอบว่าจะเป็นประโยชน์ในการบังคับใช้กฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะกับงานตำรวจสายตรวจ

โฆษกของกูเกิลชี้แจงกับ VentureBeat ว่า กูเกิลไม่ได้ดำเนินการทดสอบแว่นตาร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายแต่อย่างใด ดังนั้นจึงดูเหมือนทางกรมได้สั่งซื้อแว่นตาผ่าน Glass Explorer Program มาทดสอบกันเอง

ที่มา: The Telegraph

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph เปิดเผยเอกสารลับที่ระบุว่า สหภาพยุโรปจะพัฒนาระบบที่ตำรวจสามารถสั่งการจากส่วนกลางให้ดับเครื่องยนต์ของรถยนต์ได้ทันที

ถึงแม้ระบบสั่งดับเครื่องยนต์จากระยะไกลจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะผู้ผลิตรถยนต์บางรายได้พัฒนาและติดตั้งระบบนี้ในรถยนต์ของตนแล้ว อาทิ ฟีเจอร์ Stolen Vehicle Slowdown ในระบบนำทางอัจฉริยะและสั่งงานด้วยเสียงภายในรถยนต์ที่ชื่อ OnStar ของเครือรถยนต์ GM แต่เป้าหมายของสหภาพยุโรปคือจะทำให้ระบบนี้เป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกคันที่ขายในประเทศในสหภาพยุโรปและสามารถสั่งการจากตำรวจได้โดยตรง ไม่ใช่สั่งการจากผู้ผลิตรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ข่าวการเมืองและตำรวจมีเยอะจนอาจจะกลบข่าวด้านไอทีของตำรวจไป แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็กำลังทดสอบระบบจัดการข้อมูลคดีความต่างๆ ไว้ที่ศูนย์กลางทีเดียวกันเรียกว่าระบบ CRIMES

ระบบ CRIMES (Criminal Record Information Management Enterprise System ) จะรวมระบบจัดการคดีต่างๆ ให้สามารถสืบค้นจากทุกสถานีตำรวจได้ พร้อมกับระบบตรวจค้นประวัติคนร้าย

ตอนนี้ระบบยังไม่มีการใช้งานจริง แต่อบรมไปแล้วหลายสน. เท่าที่ดูความเห็นในเฟซบุ๊กยังมีปัญหาอยู่มาก ระบบไม่มีการจัดการลายนิ้วมือ, ไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เก่าได้ อย่างไรก็ดีระบบช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงการเตรียมพร้อมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. จับมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และโอเปอเรเตอร์ทั้ง 5 ราย เปิดตัวบริการ SMS 191 หรือการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่าน SMS ไปยังหมายเลข 191 นอกเหนือไปจากการโทรแจ้งตามปกติ

กระบวนการรับแจ้งคือ SMS จะเข้าไปที่ศูนย์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วส่งเรื่องต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ (กระบวนการเดียวกับการโทรแจ้ง 191 ที่สายจะเข้าไปที่ศูนย์ 191 อยู่แล้ว) โดยงานนี้ กสทช. มอบทุนช่วยสนับสนุนโครงการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 500,000 บาท

การส่ง SMS เข้าเบอร์ 191 ไม่คิดค่าบริการครับ

Tags:
Node Thumbnail

พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งภายในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใจความว่าให้นำเทคโนโลยีการสื่อสารมาใช้ในการป้องกันการปราบปรามอาชญากรรม ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรมที่ทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากค่าบริการอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันทางตำรวจภูธรภาค 3 และภาค 4 ได้นำโปรแกรม LINE มาใช้ในการบริหารสั่งการแล้วและเกิดประโยชน์ดี

ในคำสั่งจึงระบุว่าให้ผู้บัญชาการแต่ละหน่วยกำหนดแนวทางการใช้ LINE เพื่อเป็นช่องการสื่อสารเพิ่มเติมนอกเหนือจากช่องทางปกติ โดยให้ใช้ LINE ติดต่อกันภายใน ตลอดจนใช้รายงานคดีสำคัญกับประชาชนและสื่อมวลชน มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

งานจราจรนครบาล (น.3) โดยคำสั่งจากพล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น. ได้สั่งการให้ตำรวจจราจรทุกสน. รวมถึงจราจรของ บก.จร. เข้ามาตรวจสอบเรื่องร้องเรียนที่ร้องเรียนผ่านระบบของโครงการจราจรตาเพชร โดยตำรวจต้องรายงานผลการติดตามเรื่องร้องเรียนภายในสามวันหลังการร้องเรียน

ก่อนหน้านี้โครงการนี้เคยมีการเปิดตัวไปก่อนแล้วแต่การส่งต่อเรื่องไปยังสน. ท้องที่นั้นใช้เวลานาน โดยรวมจะมีการรายงานผลภายใน 30 วัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเซิร์ฟเวอร์และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ตลอดจนปัญหาน้ำท่วมทำให้โครงการต้องหยุดไป

Tags:

หน่วยอาชญากรรมอิเล็กทรอนิกส์ของตำรวจอังกฤษ ประกาศข่าวการจับกุมตัวชายวัย 19 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นแกนนำของกลุ่มแฮ็กเกอร์ LulzSec

ชายคนนี้คือคนที่ใช้นามแฝงว่า "Topiary" ซึ่งเป็นโฆษกของกลุ่ม เขามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่ม Anonymous ด้วย

ตามข่าวบอกว่าเขาโดนจับบนเกาะ Shetland ทางตอนเหนือของสก็อตแลนด์ (ไม่บอกว่าเป็นที่อยู่อาศัยจริงๆ หรือเป็นถิ่นที่ย้ายไปภายหลัง) และตอนนี้โดนนำตัวมาที่ลอนดอน ตำรวจก็ค้นบ้านของเขาเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมด้วย

ที่มา - Metropolitan Police, Gawker

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานตำรวจแห่งชาติอังกฤษออกมาเปิดเผยว่าจะให้ความสำคัญกับสื่อออนไลน์อย่าง Twitter มากขึ้นในการติดตามการเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงของผู้คน โดยยกตัวอย่างกลุ่ม UK Uncut ที่รวมตัวกันทาง Twitter เพื่อออกมาประท้วงการลดค่าบำรุงสาธารณะของรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม เคยมีการศึกษาพบว่า ตำรวจอังกฤษจำนวนมากยังใช้ Twitter กันไม่เป็น เช่น สมัครแล้วไม่ทวีต ทวีตความคิดเห็นส่วนตัวในเรื่องคดี หรือไม่ก็ทวีตทำนองเหยียดผิวครับ

ตำรวจไทยว่าไงเอ่ย

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจในคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ใช้โปรแกรม Mii ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับสร้างตัวอวตาร (Avatar) ซึ่งเป็นตัวละครเล็กๆ ของผู้เล่นเกม ภายในเครื่องเล่นเกม Wii เพื่อสเก็ตช์ภาพคนร้าย และลงประกาศในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเพื่อความคืบหน้าของคดีแทนวิธีการให้ศิลปินมาสเก็ตช์ภาพแบบที่เคยปฏิบัติกันมา