Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Elon Musk ได้เสนอให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่นักกิจกรรมในประเทศอิหร่านหลังจากเกิดเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่จนรัฐบาลอิหร่านพยายามปิดกั้นการสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

แผนงานของ Musk ก็ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่หลังจากออนไลน์ระบบก็เจอปัญหาว่าจำนวน terminal ที่สามารถรับสัญญาณได้ในอิหร่านนั้นมีน้อยเกินไป ซึ่ง Musk ระบุว่าอาจต้องมีการตั้ง terminal แบบพิเศษเพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ต Starlink ในอิหร่านสามารถดำเนินการได้ตามที่ตั้งใจไว้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอิหร่านที่ใช้ชื่อว่า Edalat-e Ali (Ali’s Justice) แฮ็กช่องข่าวของรัฐบาลขณะกำลังเผยแพร่วิดีโอ Ali Khamanei ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

ระหว่างเผยแพร่ภาพ สัญญาณถูกตัดเข้าสู่รูปของ Ali Khamenei พร้อมกับตัวอักษรเขียนว่า “The Blood of Our Youths Is on Your Hands” (เลือดของลูกหลานเราเปื้อนบนมือคุณ) พร้อมกับรูปของ Mahsa Amini ผู้หญิงที่ถูกตำรวจศีลธรรมจับกุมโทษฐานไม่สวมฮิญาบ ก่อนจะเข้ารักษาด้วยอาการโคม่าและเสียชีวิตในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา รวมทั้งรูปของหญิงวัยรุ่นอีก 3 รายที่เสียชีวิตจากการประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิของผู้หญิงในอิหร่าน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นาย Alireza Peyman Pak รัฐมนตรีการค้าของอิหร่านได้เปิดเผยผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่าอิหร่านได้สั่งซื้อสินค้านำเข้าด้วยเหรียญคริปโตมูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้วในสัปดาห์นี้ และมีแผนว่าจะจ่ายเงินด้วยวิธีนี้กับประเทศคู่ค้าอื่น ๆ ด้วยภายในสิ้นเดือนกันยายนโดยยังไม่ได้ระบุว่าจะใช้เหรียญอะไร ใช้กับประเทศไหนบ้างและจะใช้ในการซื้อสินค้าประเภทใด

การหันไปใช้คริปโตเป็นสกุลเงินเพื่อการซื้อขายของอิหร่านถือว่าเข้าใจได้ จากการเจอมาตรการคว่ำบาตร ทำให้หลายประเทศใหญ่ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐ ไม่สามารถทำธุรกิจและธุรกรรมใดๆ กับอิหร่านได้ ขณะที่คริปโตมีการควบคุมแตกต่างจากสกุลเงิน fiat ทำให้กลายเป็นช่องว่างสำหรับประเทศที่ถูกคว่ำบาตร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC รายงานว่า อดีตพนักงานดูแลคอนเทนท์ภาษาเปอร์เซียของ Telus International ที่มีหน้าที่ดูแลคอนเทนท์บน Instagram ในอิหร่านเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของรัฐบาลอิหร่านได้เสนอมอบสินบนให้กับพนักงานหลายคนเพื่อแลกกับการลบแอคเคาท์ที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอิหร่าน

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของรัฐบาลอิหร่านถูกกล่าวหาว่าได้เสนอเงินจำนวน 5,000 - 10,000 ยูโร สำหรับการลบแอคเคาท์ของเหล่าบรรดานักข่าวและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ลงคอนเทนท์ไปในทิศทางวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยอีกว่า พนักงานดูแลคอนเทนท์จำนวนหนึ่งที่มีอุดมการณ์สนับสนุนรัฐบาลอิหร่านก็ได้ปฏิบัติตาม “คำสั่ง” ของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีม Threat Analysis Group (TAG) ของกูเกิล เผยว่าได้ส่งคำเตือนไปยังผู้ใช้งานกว่า 50,000 ราย ผู้ซึ่งตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ด้วยวิธีฟิชชิ่งและฝังมัลแวร์

กูเกิลระบุว่าคนที่ได้รับคำเตือน ไม่ได้หมายความว่าบัญชีถูกแฮ็กไปแล้ว เพราะกูเกิลได้จัดการเพื่อหยุดการโจมตีบางอย่างไปแล้ว แต่เป็นการส่งคำเตือนให้รู้ว่าผู้ใช้งานนั้นๆ กำลังตกเป็นเป้าหมาย

โดยตัวเลขเป้าหมายโจมตีในปีนี้เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วเกือบ 33% ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่มแฮกเกอร์ส่วนใหญ่มาจากรัสเซีย อย่างเช่นกลุ่ม Fancy Bear แต่ล่าสุดไม่ใช่แค่รัสเซีย แต่มีถึงราวๆ 50 ประเทศที่มีกลุ่มแฮกเกอร์ทำงานกันในแต่ละวัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยว่ามีเครือข่ายแฮกเกอร์จากอิหร่าน ใช้ชื่อว่า Tortoiseshell พยายามใช้ Facebook เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่มัลแวร์ โดยเจาะจงเป้าหมายที่บุคลากรในกองทัพสหรัฐฯ และบางส่วนที่อังกฤษและบางประเทศในยุโรป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitHub ประกาศว่าได้รับอนุญาตจากสำนักงานควบคุมสินทรัพย์ต่างชาติ (Office of Foreign Assets Control - OFAC) เพื่อให้บริการแก่นักพัฒนาในอิหร่านได้อีกครั้งหลังจากต้องแบนนักพัฒนาที่เคยใช้ไอพีอิหร่านทั้งหมดตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 เป็นต้นมา

ทาง GitHub แบนนักพัฒนาจากหลายชาติ โดยที่มีข่าวก่อนหน้านี้ ได้แก่ อิหร่าน, เกาหลีเหนือ, คิวบา, ซีเรีย, และคาบสมุทรไครเมีย ส่งผลให้นักพัฒนาที่เคยใช้ไอพีชาติเหล่านี้เข้าถึง private repository แม้แต่ครั้งเดียวก็ถูกบล็อค

Tags:
Node Thumbnail

หากยังพอจำกันได้ ประเด็นความขัดแย้งระหว่าง Huawei และตะวันตกแรก ๆ คือกรณีที่ Huawei ถูกกล่าวหาว่าละเมิดการ sanction และกฎหมายระหว่างประเทศในการขายของให้อิหร่าน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ CFO ลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งถูกจับ

ประเด็นนี้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อ The New York Times รายงานอ้างอิงข้อมูลจาก Li Hongyuan และ Zeng Meng อดีตพนักงาน Huawei 2 คนที่ระบุว่าตัวพวกเขาและเพื่อนรวมกันเป็น 5 คน ถูกตำรวจเสิ่นเจิ้นจับตั้งแต่ธันวาคม 2018 (หลัง CFO Huawei ถูกจับในแคนาดาไม่นาน) โดย Zeng ถูกจับในไทย หลังพวกเขาได้พูดคุยในประเด็น Huawei ขายของให้ อิหร่านผ่านทาง WeChat โดย Li อ้างว่ามีหลักฐานด้วยว่า Huawei ขายให้จริง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ยอมรับกับ CNN ว่า Instagram ได้ลบโพสต์และบัญชีที่ยกย่องสรรเสริญนายพล Qassem Soleimani ของอิหร่าน ที่กองทัพสหรัฐฯสังหารไป ถือเป็นการยอมทำตามนโยบายคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สื่ออิหร่านรายงานว่า รัฐบาลอิหร่านเรียกร้องให้ดำเนินการทางกฎหมายทั่วประเทศเพื่อต่อต้าน Instagram ทำแม้กระทั่งสร้างพอร์ทัลเพื่อให้ผู้ใช้งานส่งตัวอย่างโพสต์ที่ Instagram ลบออกไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ตามเวลาประเทศไทย ฐานทัพอเมริกันสองแห่งในประเทศอิรักถูกถล่มด้วยจรวดมิสไซล์ และกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (Iranian Islamic Revolutionary Guard Corps) ก็เข้ามาอ้างความรับผิดชอบทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯ ก็ยืนยันแล้วว่ามิสไซล์ดังกล่าวถูกยิงจากอิหร่าน

ภายหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว Saeed Jalili ที่ปรึกษาของ Ali Khamenei ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้ทวีตภาพธงชาติอิหร่านเยาะเย้ยประธานาธิบดี Donald Trump เพราะ Trump ได้ทวีตภาพธงชาติสหรัฐอเมริกาหลังการสังหาร Qasem Soleimani ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพอิหร่านเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา (War Powers Resolution of 1973) ประธานาธิบดีสหรัฐจะสามารถส่งทหารเข้าร่วมรบในต่างประเทศ ก็ต่อเมื่อได้อำนาจจากรัฐสภา (สภาคองเกรส) ในการ "ประกาศสงคราม" อย่างเป็นทางการ (กฎหมายระบุว่าประธานาธิบดีมีสิทธิสั่งปฏิบัติการทางทหารได้ก่อน แต่ต้องแจ้งรัฐสภาภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งสภามีสิทธิโหวตประกาศสงครามหรือไม่ก็ได้ เป็นการคานอำนาจระหว่างประธานาธิบดีกับสภา)

จากเหตุการณ์ สหรัฐอเมริกาสังหารผู้บัญชาการทหารอิหร่านด้วยโดรน ก็เกิดคำถามตามมาว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องแจ้งเรื่องการโจมตีครั้งนี้ต่อสภาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ด้านต่างประเทศรอบวันนี้คือ สหรัฐอเมริกาจู่โจมทางอากาศสังหาร Qasem Soleimani ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพอิหร่าน เสียชีวิตที่สนามบินในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

สิ่งที่น่าสนใจคือกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันกับ CNN ว่าปฏิบัติการจู่โจมครั้งนี้ใช้ "โดรน" เพียงตัวเดียว (a drone) ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของปฏิบัติการทางทหารไม่เยอะนัก รู้แค่ว่าสหรัฐใช้โดรนโจมตีรถยนต์ที่ Soleimani นั่งมาด้วย และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6 คน ภาพจากสำนักข่าวของทางการอิรักแสดงให้เห็นรถยนต์ที่ไฟลุกไหม้ แต่ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่น

Tags:
Node Thumbnail

อิหร่านตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเกือบทั้งประเทศ หลังประชาชนประท้วงเป็นวงกว้างเนื่องจากขึ้นราคาน้ำมัน จนเกิดเหตุวุ่นวายมีผู้ร่วมชุมนุมถูกจับกุมนับพัน

เว็บไซต์ Internet Intelligence ของออราเคิลแสดงข้อมูลว่าอัตราการ traceroute ในอิหร่านสำเร็จต่ำลงอย่างมาก การประกาศเส้นทาง BGP หายไปอย่างมีนัยสำคัญ และเส้นทางไปยังเน็ตเวิร์คจำนวนมากไม่เสถียร

อินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ จากผู้ให้บริการเช่น MCI, Ringtel, และ IranCell ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แล้ว

ที่มา - IT News

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านที่เริ่มต้นขึ้นจากอิหร่านยิงโดรนของสหรัฐอเมริกาตกนั้น เริ่มแผ่ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ นอกจากข่าวลือเรื่องการตอบโต้ด้วยปฏิบัติการไซเบอร์แล้ว ยังลามไปถึงวงการเกมอีกด้วย เพราะในขณะนี้ League of Legends เกม MOBA ชื่อดังได้ถูกบล็อกโดยรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาให้ไม่สามารถเล่นได้ในอิหร่านและซีเรียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อผู้เล่นที่อยู่ในประเทศดังกล่าวล็อกอินเข้าเกมจะพบกับข้อความว่า “เนื่องด้วยกฏหมายและมาตรการของสหรัฐอเมริกา ผู้เล่นในประเทศของคุณจะไม่สามารถเข้าเชื่อมต่อกับ League of Legends ได้ในขณะนี้” แต่ผู้เล่นยังสามารถเข้าเกมผ่าน VPN ได้

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านกลับมาปะทุขึ้นอีกครั้ง หลังอิหร่านยิงโดรนของสหรัฐอเมริกาตก ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานข่าวในแวดวงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติให้กองกำลังไซเบอร์ของสหรัฐ เริ่มปฏิบัติการสงครามไซเบอร์โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของอิหร่านที่ควบคุมขีปนาวุธแล้ว

ตามข่าวบอกว่า ปฏิบัติการไซเบอร์เริ่มขึ้นเมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา (ตามเวลาสหรัฐ) โดยทีมงานของ U.S. Cyber Command เพื่อทำให้ระบบควบคุมขีปนาวุธของอิหร่านใช้งานไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Wanzhou Meng รองประธานและซีเอฟโอของ Huawei โดนจับในแคนาดา จากคำขอของรัฐบาลสหรัฐ ตอนแรกเราไม่รู้รายละเอียดว่าโดนจับเพราะอะไร แต่ภายหลังเมื่อคดีเข้าสู่ชั้นศาลในแคนาดา ก็มีรายละเอียดจากการไต่สวนออกมา

ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในฐานะต้นเรื่อง ก็เปิดเผยรายละเอียดของคำฟ้องออกมาแล้ว จำเลยมี 4 รายได้แก่ บริษัทแม่ Huawei Technologies Co. Ltd. ในจีน, Huawei Device USA Inc. บริษัทลูกในสหรัฐ, Skycom Tech Co. Ltd. บริษัทลูกที่เป็นปัญหา และตัวของ Wanzhou Meng โดยมีความผิดรวมกัน 13 ข้อหา

จำเลยแต่ละรายมีความผิดแตกต่างกันไป

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์จับกุม Meng Wanzhou รองประธานและซีเอฟโอของ Huawei ในประเทศแคนาดา ที่ยังขาดรายละเอียดของคดีในช่วงแรกๆ วันนี้เริ่มมีรายละเอียดออกมาเพราะเธอถูกส่งขึ้นศาลแคนาดาแล้ว

John Gibb-Carsley อัยการของรัฐบาลแคนาดา (ซึ่งเป็นผู้ยื่นฟ้อง Meng ต่อศาล) ให้ข้อมูลว่า Meng มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมในอิหร่าน โดยใช้บริษัทลูก Skycom Tech ในฮ่องกงของ Huawei หลอกให้สถาบันการเงินบางแห่งในสหรัฐทำธุรกิจกับประเทศอิหร่าน (ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตรและห้ามทำธุรกิจด้วย)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Yahoo! News รายงานถึงเหตุการณ์ที่สายลับของ CIA ถูกจับและประหารไปกว่า 30 คนในช่วงปี 2009-2013 เนื่องจากเว็บที่ใช้ติดต่อกับตัวสายลับมีช่องโหว่ ทำให้หน่วยต่อต้านข่าวกรองสามารถตามเว็บเหล่านี้และไล่ตามจับสายลับได้ โดย Yahoo!News อ้างว่าได้รับข่าวจากเจ้าหน้าที่และอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่ไม่ระบุชื่อ 11 ราย

ข่าวระบุว่าอิหร่านเป็นชาติแรกที่เริ่มพบช่องโหว่ของระบบนี้ เนื่องจากสามารถวางตัวสายลับสองหน้าเข้าไปใน CIA ได้สำเร็จ และสายลับคนนั้นแจ้งอิหร่านว่าติดต่อกับ CIA ช่องทางใด จากนั้นหน่วยต่อต้านข่าวกรองของอิหร่านจึงสร้างคำค้นสำหรับกูเกิลเพื่อหาเว็บแบบเดียวกันที่ CIA วางไว้ติดต่อสายลับคนอื่นๆ ได้สำเร็จ โดยในปี 2011 ทางการอิหร่านออกข่าวว่าจับสายลับสหรัฐฯ ได้กว่า 30 ราย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Islamic Republic News Agency ในอิหร่านรายงานว่า ศาลในอิหร่านสั่งให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศบล็อก Telegram แล้ว

ปัจจุบัน อิหร่านมีผู้ใช้งาน Telegram โดยประมาณ 40 ล้านคน คิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งก่อนที่จะมีคำสั่งแบน Telegram ทั้งประเทศนั้น พนักงานของรัฐก็ถูกสั่งให้เลิกใช้แอพมาแล้ว และรัฐบาลอิหร่านก็เปิดตัวแอพแชทของตัวเองคือ Soroush เพื่อใช้งานภายในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางของอิหร่าน (ประมาณธนาคารแห่งประเทศไทย) ประกาศแบนไม่ให้ธนาคาร สถาบันการเงินและร้านรับแลกเปลี่ยนเงิน ยุ่งเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตทุกชนิด เพราะห่วงเรื่องการฟอกเงิน

IRNA (Islamic Republic News Agency) สำนักข่าวของรัฐบาลอิหร่านระบุว่า ธนาคารกลางสั่งห้ามไม่เพียงการซื้อขายเท่านั้น แต่ยังห้ามยุ่งเกี่ยวหรือโปรโมทสกุลเงินคริปโตใดๆ ทั้งสิ้นด้วย โดยกฎหมายนี้ออกมาเสริมกับกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินที่ผ่านเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอิหร่านได้สั่งบล็อกแอพ Telegram และ Instagram ในช่วงระหว่างการชุมนุมประท้วง โดยผู้มีอำนาจให้เหตุผลว่าเพื่อเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของสังคม โดยสื่อหลายแห่งรายงานว่าแอพทั้งสองถูกใช้เพื่อการปรึกษาหารือวางแผน และแชร์ภาพหรือวิดีโอเกี่ยวกับการประท้วง

Telegram โดยซีอีโอ Pavel Durov ได้ทวีตถึงเรื่องการบล็อก Telegram โดยเขากล่าวว่าการบล็อกเกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Telegram ปฏิเสธจะปิดช่อง t.me/edaiemardom รวมถึงช่องอื่น ๆ ที่ใช้เพื่อการประท้วงโดยสันติ (ก่อนหน้านี้ Telegram เคยปิดช่องเกี่ยวกับความรุนแรงตามคำขอของรัฐบาลมาแล้ว)

ส่วนฝั่ง Instagram ยังไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram เป็นแอพที่ได้รับความนิยมสูงในฝั่งอิหร่าน จึงทำให้เป็นช่องทางสื่อสารหลักของผู้ประท้วงในประเทศด้วยเช่นกัน ล่าสุด Channel ของ Amadnews ในอิหร่านก็ถูกทาง Telegram สั่งบล็อกแล้ว หลังจากที่ทำการปลุกใจผู้รับสารโดยใช้ภาพระเบิดขวด

Mohammad-Javad Azari Jahromi รัฐมนตรีว่าารกระทรวงโทรคมนาคมของอิหร่านได้แจ้งไปยัง Telegram โดยเมนชั่นหาซีอีโอ Pavel Durov ผ่านทาง Twitter @durov ซึ่งซีอีโอก็จัดการบล็อกให้และรายงานว่าช่องดังกล่าวได้ทำผิดกฎ “ห้ามใช้เพื่อความรุนแรง” ของ Telegram ซึ่งการใช้ภาพระเบิดขวดเพื่อปลุกในผู้กระท้วงให้กระทำกับเจ้าหน้าที่รัฐนั้นถือว่าผิดข้อตกลง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมอิหร่านออกคำสั่งแบนเกม Clash of Clans หลังคณะกรรมการพิจารณาเนื้อหาอาชญากรรม (Committee for Determining Instances of Criminal Content) ได้ยื่นเรื่องดังกล่าวให้รัฐบาล

คณะกรรมการได้ยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมา เนื่องจากได้รับรายงานของจิตแพทย์ที่ชี้ว่าเกมนี้ส่งเสริมความรุนแรง สงครามระหว่างเผ่า (tribal war) และทำให้ผู้เล่นติดเกมอย่างหนัก (extremely addictive) โดยผลสำรวจจาก Venturebeat ชี้ว่าชาวอิหร่านที่เล่นเกมโมบายล์กว่า 64% เล่น Clash of Clans

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าอิหร่านเป็นประเทศที่พยายามตัดขาดตนเองจากโลกตะวันตก ทั้งสังคม วัฒนธรรมและเทคโนโลยี โดยสื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ก็ล้วนถูกแบนในอิหร่าน ล่าสุด Supreme Council of Cyberspace ได้ออกกฎหมายใหม่ที่บังคับให้บริษัทที่ให้บริการแอพส่งข้อความของต่างชาติ เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ชาวอิหร่านไว้ภายในประเทศ โดยกำหนดเส้นตายหลังจากนี้ 1 ปี

ทาง Reuters ระบุว่า แอพเป้าหมายสำคัญของกฎหมายนี้น่าจะเป็น Telegram ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงในอิหร่าน โดยผู้ใช้ Telegram ชาวอิหร่านบางคนระบุว่าจะเลิกใช้ Telegram หากข้อมูลทั้งหมดถูกย้ายมาเก็บไว้ในประเทศ เพราะพวกเขาจะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านตอนนี้มีหนึ่งแอพกำลังฮิต ชื่อว่า "Gershad" ที่ให้ผู้ใช้ร่วมกันบอกและแจ้งเตือนตำแหน่งของ Gesht-e Ershad หรือตำรวจศาสนา ผู้ดูแลความประพฤติ ที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ผู้คอยดูแลผู้คนให้ปฏิบัติตามหลักการศาสนาอย่างเคร่งครัด เช่น การแต่งหน้ามากเกินไป หรือใช้ฮิญาบผิดประเภท ก็อาจถูกปรับและลงโทษได้

แอพแนว crowdsourcing แอพนี้ถูกดาวน์โหลดแล้วกว่า 16,000 ครั้งหลังจากเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อนบน Play Store (ยังไม่มีบน iOS) และมีคนเข้าไปรายงานแล้วกว่า 1,500 ครั้งครับ

ที่มา - The Verge

Pages