Tags:

วันนี้เป็นวันแรกที่หนังสือ Countdown to Zero Day โดย Kim Zetter นักข่าวของ Wired วางจำหน่าย หนังสือรายงานถึงการสอบสวนที่มาของเวิร์ม Stuxnet ที่มุ่งโจมตีโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างเจาะจง วันนี้บริษัทความปลอดภัยหลายแห่งก็รายงานข้อมูลบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้

ข้อมูลที่สับสนในช่วงแรกมีการถกเถียงกันว่า Stuxnet นั้นหลุดออกมาจากโรงงานหมุนเหวี่ยงวัสดุนิวเคลียร์ Natanz หรือ Stuxnet ที่เราพบมีการติดมาจากแหล่งอื่นๆ แล้วแพร่เข้าไปในโรงงานอีกครั้ง แต่ความพิเศษของ Stuxnet คือมันเก็บเส้นทางการเดินทางของมันเองเอาไว้อย่างครบถ้วน ทุกครั้งที่มันติดจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง มันจะบันทึกหมายเลขไอพีและชื่อเครื่องไปพร้อมกัน

Stuxnet ทั้ง 5 สายพันธุ์แสดงให้เห็นว่าผู้พัฒนาพยายามโจมตีเข้าไปยังคอมพิวเตอร์ของบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน นับแต่บริษัทผลิตชิ้นส่วน, บริษัทพลังงาน, ไปจนถึงบริษัทผลิตเครื่องหมุนเหวี่ยง

จากการวิเคราะห์ตัวอย่าง Stuxnet ที่พบทำให้เรารู้ว่ามีการโจมตีด้วย Stuxnet อย่างน้อยสิบครั้ง เกือบทั้งหมดเป็นการโจมตีอย่างเจาะจงในองค์กร มีครั้งหนึ่งที่ดูเหมือนนักพัฒนาจะทำพลาดจนะกระทั่งทำให้ Stuxnet หลุดออกมาสู่โลกภายนอก

ที่มา - Symantec, Kaspersky

Tags:
Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg ถูกผู้พิพากษาศาลอิหร่านออกคำสั่งเรียกตัวไปให้การในประเด็นที่ว่าด้วยเรื่องการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล ภายหลังจากทางการอิหร่านได้ทำการแบน WhatsApp และ Instagram โดยอ้างเหตุผลเรื่องเดียวกันนี้

เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นจากคำร้องของกลุ่มผู้ใช้ที่ระบุว่าพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน WhatsApp และ Instagram ซึ่ง Ruholla Momen-Nasab ผู้พิพากษาได้กล่าวว่า "ตามระเบียบของศาล, ผู้อำนวยการ Zionist ของ Facebook, หรือทนายตัวแทน, ต้องมาปรากฏตัวในศาลเพื่อแก้ต่างให้แก่ตัวเขาเอง และเพื่อจ่ายเงินชดเชยความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น" (Zionist คือคำที่ใช้เรียกผู้ให้การสนับสนุนชาวยิวได้สร้างถิ่นฐานของตัวเองบนดินแดนแห่งอิสราเอล)

ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่า Zuckerberg จะไปรายงานตัวตามคำสั่งหรือไม่

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Iran

ABC News รายงานอ้างอิงจากสำนักข่าว AP ว่าศาลอิหร่านได้มีคำสั่งให้กระทรวงโทรคมนาคม ปิดกั้นประชาชนไม่ให้เข้าถึงบริการของอินสตาแกรม ด้วยเหตุผลของความเป็นส่วนตัว (over privacy concern) ซึ่งเป็นผลการตัดสินจากกรณีการฟ้องร้องกระทรวงโทรคมนาคมต่อศาลในประเด็นดังกล่าว

นอกจากอินสตาแกรมแล้ว ก่อนหน้านี้ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ YouTube และ WhatsApp ล้วนถูกแบนทั้งสิ้น มีเพียงผู้บริหารระดับสูงเช่น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ Mohammad Javad Zarif, ประธานาธิบดี Hassan Rouhani ที่สามารถใช้งานสื่อออนไลน์เหล่านี้ได้ (อาจจะด้วยเหตุผลด้านการติดต่อสื่อสารกับต่างชาติ)

อิหร่านได้มีความพยายามในการกวาดล้างวัฒนธรรมตะวันตก โดยเฉพาะวัฒนธรรมจากอเมริกันมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลาม เพราะเป็นสิ่งที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมหัวรุนแรงในอิหร่านมองว่าเป็นวัฒนธรรมที่เสื่อมโทรม (decadent) และการเผยแพร่วัฒนธรรมของตะวันตก (ซึ่งรวมถึงสื่อออนไลน์เหล่านี้) ในอิหร่าน จะถูกมองว่าเป็นการรุกรานทางวัฒนธรรม ที่จะเข้ามาทำลายวัฒนธรรมและความเป็นรัฐอิสลามของอิหร่านนั่นเอง

ที่มา - ABC News

Tags:
Iran

เว็บไซต์ Engadget รายงานโดยอ้าง Fox News ว่า ทางการของอิหร่านตัดสินใจที่จะปิดกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าถึงบริการ WhatsApp แม้ว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอิหร่าน อย่างประธานาธิบดี Hassan Rouhani หรือรัฐมนตรีด้านการสื่อสารและโทรคมนาคม จะมีความเห็นคัดค้านก็ตาม

ด้านคณะกรรมการพิจารณาเนื้อหาเว็บไซต์ผิดกฎหมาย (Committee for Determining Criminal Web Content) ของอิหร่านระบุว่า เหตุผลในการปิดกั้นครั้งนี้เกิดจากการที่ WhatsApp ในปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นของ Facebook ซึ่งมี Mark Zuckerburg เป็นเจ้าของ โดยอ้างว่า Zuckerberg เป็นหนึ่งใน "American zionist" คนสำคัญ

สำหรับ Zionism (หรือ Zionist สำหรับผู้ที่เห็นด้วย) เป็นแนวคิดทางการเมืองที่พยายามผลักดันให้ชาวยิว มีถิ่นฐานเป็นของตัวเองในดินแดนที่ถูกกำหนดว่าเป็น "ดินแดนของอิสราเอล" (Land of Israel) โดยคำว่า Zion นั้นเป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่หรือบริเวณเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันคือบริเวณเมืองเยรูซาเลม อันเป็นดินแดนที่ตกอยู่ภายใต้ความขัดแย้งทางศาสนามาอย่างยาวนาน

ที่มา - Engadget, Encyclopedia Britannica, Jewis Virtual Library, Wikipedia, สหประชาชาติ

Tags:
Iran

หลังจากมีข่าวว่าประธานาธิบดี Hassan Rouhani ของอิหร่านเริ่มเปิดประเทศมากขึ้น ทั้งการคุยกับ บารัค โอบามา หรือล่าสุดก็คุยกับ Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter แต่กลับเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านสงครามไซเบอร์ของอิหร่านขึ้นในป่า

Mojtaba Ahmadi ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านสงครามไซเบอร์อิหร่าน (Cyber War Headquarters) ถูกพบเป็นศพกลางป่าเมืองการาจ ใกล้กรุงเตหะราน หลังจากพบตัวเขาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 กันยายน โดยที่ศพพบกระสุน 2 ลูกเจาะเข้าหัวใจของเขา หน่วยงานความมั่นคงของอิหร่าน (Revolutionary Guard) เผยว่าการเสียชีวิตของ Mojtaba Ahmadi อยู่ในขั้นสืบสวน เตือนไม่ให้มีการคาดเดาถึงกลุ่มฆาตกรที่คาดว่าจะเป็นผู้ลงมือและห้ามผู้ที่เกี่ยวข้องเปิดเผยข้อมูลใดๆ

The Telegraph ยังกล่าวว่าหน่วยงานความมั่นคงของอิหร่าน (Revolutionary Guard) ยังอยู่เบื้องหลังสงครามกลางเมืองของประเทศซีเรียด้วย

ที่มา - The Telegraph ผ่าน ผู้จัดการออนไลน์

Tags:

ดูเหมือนว่าประธานาธิบดี Hassan Rouhani ของอิหร่านจะใช้งานทวิตเตอร์ในการเปิดประตูสู่โลกกว้างมากขึ้น หลังจากทวีตการคุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ล่าสุดได้ทวีตพูดคุยกับ Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter ถึงแนวทางการใช้สื่อสังคมออนไลน์

วันอังคารที่ผ่านมา Jack Dorsey ได้ทวีตถึงประธานาธิบดี Hassan Rouhani โดยกล่าวทักทายตอนเย็นและถามไปว่าชาวอิหร่านสามารถอ่านทวีตของประธานาธิบดีได้ไหม (อิหร่านมีการบล็อคอินเทอร์เน็ต) ในอีก 5 ชั่วโมงต่อมาประธานาธิบดี Hassan Rouhani ก็ทวีตตอบและกล่าวว่ากำลังมีความพยายามที่จะให้ประชาชนชาวอิหร่านเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ได้อิสระมากขึ้น

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีของชาวอิหร่านครับ

ที่มา - The Verge

Tags:

ความมั่นคงของโลกยุคใหม่อาจอยู่บนทวิตเตอร์ เมื่อ @HassanRouhani ทวิตเตอร์ภาคภาษาอังกฤษของประธานาธิบดี Hassan Rouhani แห่งประเทศอิหร่าน (คู่กัดของสหรัฐอเมริกา) โพสต์ข้อความว่าประธานาธิบดีเพิ่งโทรศัพท์คุยกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเห็นชอบร่วมกันว่าทั้งสองประเทศควรร่วมมือแก้ปัญหาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์

การโทรศัพท์คุยกันของสองประธานาธิบดีครั้งนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ประธานาธิบดีของสองประเทศนี้โทรคุยกันโดยตรง เมื่อบวกกับการขยายผลทางทวิตเตอร์ก็ยิ่งกลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจของการทูตสมัยใหม่เข้าไปอีก

Tags:
Cisco

หลังจากมีข่าวว่าสินค้าเน็ตเวิร์คของซิสโก้มีใช้งานในอิหร่านซึ่งผิดกฎหมายการส่งออกของสหรัฐฯ เพราะอิหร่านอยู่ในรายชื่อประเทศที่ถูกคว่ำบาตรและห้ามขายสินค้าเทคโนโลยีชั้นสูงให้ (ประเทศที่มีรายชื่อเหล่านี้ เช่น พม่า, ลิเบีย, เกาหลีเหนือ) ซิสโก้ก็มีการสอบสวนภายในแล้วพบว่าสินค้าที่ถูกส่งไปยังอิหร่านนั้นไปทาง ZTE บริษัทที่เป็นพันธมิตรทางการขายมานานถึงเจ็ดปี

งานนี้ ZTE ออกแถลงกว้างๆ เพียงว่าบริษัทกังวลอย่างมากในเรื่องนี้และกำลังสื่อสารกับทางซิสโก้อยู่ พร้อมกับให้ความร่วมมือกับทางการสหรัฐฯ อย่างเต็มที่ ส่วนทางซิสโก้ไม่พูดถึง ZTE ตรงๆ แต่บอกเพียงว่าบริษัทไม่อดทนต่อการการขายสินค้าไปยังอิหร่านไม่ว่าโดยตรงหรือทางอ้อมก็ตาม และเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น บริษัทจะจัดการกับเหตุการณ์อย่างหนักแน่นเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

สำนักข่าวรอยเตอร์พบเอกสารว่า ZTE เป็นคนจัดหาสินค้าด้านโทรคมนาคมให้กับการสื่อสารอิหร่านในปี 2011 และรายการสินค้ารวมถึงสวิตซ์ของซิสโก้ 5 ชุด

ที่มา - Reuters

Tags:
Iran

เมื่อเดือนเมษายน อิหร่านประกาศเตรียมตัดอินเทอร์เน็ต สร้างบริการอินทราเน็ตใช้ในประเทศภายในห้าเดือน ล่าสุดรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงไอซีทีของอิหร่านได้ประกาศเปิดตัวเครือข่ายอย่างเป็นทางการแล้ว

หลังการประกาศไม่กี่ชั่วโมง รัฐบาลอิหร่านได้ทำการปิดการเข้าถึง Google Search และ Gmail ทันที พร้อมทั้งกรองข้อมูลจากบริการทั้งสองอย่างไม่มีกำหนด โดยประเด็นนี้ ISNA คาดว่าเป็นเหตุมาจากวิดีโอ Innocence of Muslims ที่เผยแพร่ใน YouTube ซึ่งสร้างความระส่ำระสายให้กับโลกมุสลิม แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีการยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับจริงหรือไม่

ส่วนเครือข่ายอินทราเน็ตของอิหร่านมีแผนจะเปิดใช้จริงภายในเดือนมีนาคม 2013 นี้ครับ

ที่มา - Reuters

Tags:
E-mail

ความพยายามของรัฐบาลอิหร่านในการตัดขาดจากระบบอินเทอร์เน็ตของโลกภายนอกยังคงดำเนินต่อไป โดยล่าสุดรัฐบาลอิหร่านได้สั่งห้ามธนาคาร บริษัทประกัน และบริษัทโทรคมนาคม ใช้งานหรือติดต่อกับลูกค้าที่ใช้ระบบอีเมลของต่างชาติ

คำสั่งนี้หมายความว่า นอกจากกลุ่มธุรกิจดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานบริการอีเมลของต่างประเทศแล้ว ลูกค้าที่ติดต่อกับธุรกิจเหล่านี้ ก็จะไม่สามารถใช้บริการอีเมลอย่าง GMail หรือ Hotmail ได้ โดยจะต้องติดต่อด้วยอีเมลภายในประเทศ (.ir) เท่านั้น

ที่ผ่านมา อิหร่านได้พยายามปิดกั้นระบบอินเทอร์เน็ตหลายครั้ง รวมถึงการปิดกั้นการเชื่อมต่อ HTTPS ด้วย และพยายามที่จะสร้างระบบภายในประเทศขึ้นมาทดแทนระบบอินเทอร์เน็ตจากโลกภายนอก (ดูข่าวเก่าในหมวดอิหร่าน)

ที่มา - AFP via The Next Web

Tags:
Iran

Reza Taghipour รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีอิหร่านประกาศแผนการสร้าง "อินเทอร์เน็ตสะอาด" โดยการสร้างบริการต่างๆ ขึ้นทดแทนบริการจากโลกตะวันตก เช่น Iran Mail, Iran Search Engine โดยอิหร่านเคยประกาศแผนการนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

แผนการนี้จะแบ่งออกเป็นช่วง ช่วงแรกจะตัดบริการใหญ่ๆ ที่มีรัฐบาลได้ทำขึ้นทดแทนแล้วเท่านั้น หลังจากนั้นภายในเดือนสิงหาคมจะตัดเว็บทั้งหมดออก เหลือให้เข้าได้เฉพาะเว็บที่อยู่ในรายการอนุญาตเท่านั้น

การสมัคร Iran Mail ทุกวันนี้ต้องอาศัย ชื่อจริง, บัตรประชาชน, และกรอกที่อยู่เต็ม โดยกระบวนการต้องได้รับการยืนยันจากหน่วยงานรัฐก่อนใช้งาน

ก่อนหน้านี้อิหร่านเป็นชาติที่พยายามเซ็นเซอร์หรือดักฟังการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างหนัก มีประชาชนจำนวนมากถูกจับเพราะโพสข้อความผิดกฏหมาย และมีความพยายามจะปิดกั้น Tor อย่างต่อเนื่อง

ที่มา - International Business Times

Tags:
Internet

หลังจากครั้งล่าสุดที่อิหร่านบล็อค HTTPS ทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 12/02/12 พอวันนี้ 21/02/12 ก็เกิดการบล็อคอินเทอร์เน็ตขึ้นอีกครั้ง โดยคราวนี้แม้แต่ VPN ก็โดนไปกับเขาด้วยครับ

รัฐบาลอิหร่านได้ทำการบล็อคทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตส่วนที่เป็น HTTPS/SSL อีกครั้ง ส่งผลให้เว็บไซต์ที่ใช้ HTTPS/SSL ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ สำหรับการบล็อคครั้งล่าสุดนี้ส่งผลกระทบถึงการใช้งาน VPN ด้วย น่าจะมีสาเหตุมาจากการบล็อคครั้งที่แล้วได้มีความพยายามที่จะใช้ VPN ในการหลีกเลี่ยงการบล็อคของทางการ

คาดการณ์ว่าการบล็อคในครั้งนี้น่าจะกินเวลาประมาณสองสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งของรัฐสภาที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นการเลือกตั้งระดับชาติครั้งแรกตั้งแต่ปี 2009 โดยทางรัฐบาลอิหร่านยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ต่อการบล็อคในครั้งนี้

ตัวเลขจากหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติแสดงให้เห็นว่าเปอร์เซ็นต์ของชาวอิหร่านที่ใช้อินเทอร์เน็ตได้เพิ่มขึ้นถึง 13% จาก 1% ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - CBR, CNET

Tags:
Gmail

ความเดิมจากตอนที่แล้วที่ทางอิหร่านได้ทำการบล็อค HTTPS ทั่วประเทศ แต่เรื่องราวมันกลับไม่จบลงง่าย ๆ เพราะว่าล่าสุด ทางอิหร่านได้ทำการบล็อคเว็บไซต์เพิ่มเติมจากที่บล็อคอยู่แล้ว คือ Google แบบเข้ารหัส HTTPS, YouTube, Gmail รวมถึงบรรดาเว็บเมลต่าง ๆ อย่างเช่น Hotmail เป็นต้น

ซึ่งการบล็อคครั้งนี้เป็นสัญญาณอย่างแน่ชัดว่า อิหร่านเริ่มจะเอาจริงกับการปิดกั้นสื่อในประเทศแล้ว

ที่มา : Engadget

Tags:
Iran

โครงการ Tor ที่ใช้ปกปิดตัวตนของผู้ใช้ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในประเทศที่ปิดกั้นอินเทอร์เน็ตสูงๆ เช่นอิหร่านและจีน ตอบโต้มาตรการปิดกั้น HTTPS ของอิหร่านด้วย obfsproxy ซึ่งเป็นพรอกซี่ที่จะปลอมข้อความที่เข้ารหัสแบบ SSL ให้เป็นข้อความที่ดูเหมือนกับข้อความที่ไม่ได้เข้ารหัสทั่วไป

โดยทั่วไปแล้ว obfsproxy จะเปิดให้เลือกได้ว่าต้องการให้ปลอมข้อมูลที่จะส่งระหว่างกันเป็นข้อมูลประเภทใด โดยตอนนี้มันให้เลือกเป็น XMPP ซึ่งใช้แชตกับบริการใหญ่ๆ เช่น MSN Messenger, Google Talk, และ Facebook Chat โดยการปลอมแปลงนี้มากพอที่ระบบตรวจสอบแพ็กเก็ตระดับลึก (Deep Packet Inspection - DPI) จะไม่สามารถตรวจสอบแพ็กเก็ตได้ ตัว obfsproxy เองนั้นทำหน้าที่เป็น Tor Bridge เพื่อส่งต่อข้อมูลออกไปยังเครือข่าย Tor ทั่วโลกอีกต่อหนึ่ง

ในตอนนี้เอง obfsproxy ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก โดยทีม Tor ระบุว่าทีมงานกำลังทำงานต่อเนื่องเพื่อให้มันเสร็จสมบูรณ์

Tor ในอิหร่านมีผู้ใช้ต่อเนื่อง 40,000-80,000 คน หลังจากอิหร่านบล็อก HTTPS แล้วตัวเลขนี้ตกลงเหลือศูนย์ในทันที

ที่มา - Forbes, Tor Project

Tags:
Internet

กลุ่มผู้ใช้ Tor รายงานว่ารัฐบาลอิหร่านได้บล็อคทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตส่วนที่เป็น HTTPS/SSL ทำให้เว็บไซต์ที่เชื่อมต่อผ่าน HTTPS ไม่สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น Google, Yahoo, Facebook อะไรก็ตามที่ผ่าน HTTPS ย่อมโดนบล็อคทั้งหมด

ทางการอิหร่านไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ ในเรื่องนี้ ซึ่งสื่อตะวันตกคาดการณ์ว่าการบล็อค HTTPS ครั้งนี้เป็นการทดลองระบบเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตของประเทศ (ลักษณะเดียวกับ Great Firewall ของจีน) ที่ทางรัฐบาลเคยประกาศไว้ว่าจะทำ และรอบนี้น่าจะทดสอบบล็อคเป็นการชั่วคราวเท่านั้น

ที่มา - The Register, ReadWriteWeb

Tags:
Iran

หลายๆ คนคงทราบดีว่าอิหร่านเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดกับอินเทอร์เน็ตและกิจกรรมออนไลน์ของประชาชนเป็นอย่างมาก (ใน Blognone ก็เคยรายงานอยู่หลายข่าว ติดตามได้จากแท็ก Iran) คดีล่าสุดที่ได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นเรื่องที่ศาลฎีกาของอิหร่านตัดสินพิพากษาประหารชีวิตโปรแกรมเมอร์คนหนึ่งด้วยข้อหา "ดูหมิ่นความเป็นที่สักการะของศาสนา"

นาย Saeed Malekpour ชาวอิหร่าน อายุ 35 ปี เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานอยู่ในประเทศแคนาดา แต่ขณะที่กลับมาบ้านเกิดในปี 2008 ก็โดนรวบตัวจับไปขังคุกโดยไม่แจ้งข้อหาและไม่มีทนายความเป็นเวลาปีกว่า และถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิตในเดือนมิถุนายน 2011 โดยศาลอ้างว่า นาย Saeed เป็นผู้สร้างเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาอนาจาร แต่คดียืดเยื้อออกไปเนื่องจากองค์กรสิทธิต่างชาติรณรงค์ให้มีการพิจารณาคดีใหม่

ครอบครัวของนาย Saeed ให้ข้อมูลว่า นาย Saeed เขียนโปรแกรมสำหรับอัปโหลดรูปภาพขึ้นสู่เว็บไซต์ แต่โปรแกรมนี้ถูกขายให้กับเว็บโป๊โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง แล้วเว็บเหล่านี้ก็ใช้โปรแกรมของนาย Saeed นี้เพื่ออัปโหลดภาพขึ้นเว็บ

จากจดหมายที่นาย Saeed เขียนขึ้นอ้างว่าขณะถูกควบคุมตัวเขาถูกทรมานและข่มขู่ให้รับสารภาพ

หลังจากพิจารณาคดีใหม่แล้วศาลฎีกาของอิหร่านยืนยันคำตัดสินเดิม คือให้ประหารชีวิต

ที่มา - The Guardian, Mashable

Tags:
Anonymous

กลุ่มแฮ็กเกอร์ Anonymous ที่เคยเป็นข่าวกรณีออกมาสู้เพื่อ WikiLeaks และประกาศสงครามกับโซนี่ ประกาศความสำเร็จในการเจาะเว็บของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน

แรงจูงใจของ Anonymous คือครบรอบ 2 ปีเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ในอิหร่านเมื่อปี 2009 โดยปฏิบัติการครั้งนี้ใช้ชื่อว่า #OpIran (Operation Iran) ผลคือ Anonymous ได้อีเมลกว่า 10,000 ชื่อซึ่งส่วนมากมาจากผู้สมัครขอวีซ่าเข้าประเทศอิหร่าน และไฟล์สแกนของพาสปอร์ตเจ้าของอีเมลเหล่านี้ (ไฟล์สแกนไม่ชัดนัก คุณภาพสูงสุดไฟล์ละ 40k) ข้อมูลเหล่านี้ทั้งหมดถูกโพสต์ลง BitTorrent เรียบร้อย

ที่มา - The Next Web, Ars Technica

Tags:
Internet

ปัญหาการใช้อินเทอร์เน็ตและเครื่องมือออนไลน์ต่างๆ ในการต่อสู้กับรัฐบาลกลายเป็นประเด็นใหญ่ในช่วงต้นปีนี้ หลังจากประชาชนในตูนิเซีย อียิปต์ ลิเบีย และประเทศตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนืออื่นๆ ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อในการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ประเทศอิหร่านซึ่งเคยเผชิญสถานการณ์นี้มาก่อนในปี 2009 (แต่ปราบได้) จึงตัดสินใจใช้มาตรการขั้นสุดท้ายในการควบคุมอินเทอร์เน็ต นั่นคือ สร้าง "เน็ตภายในประเทศ" ขึ้นมาใช้แทนอินเทอร์เน็ตมันเสียเลย

Tags:
Iran

มีรายงานว่าเวิร์มชื่อ Stuxnet โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ในอินเดีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน และที่โดนเยอะสุดคืออิหร่าน (30,000 ไอพี) เวิร์มตัวนี้ออกแบบมาโจมตีเครื่องวินโดวส์ที่รันระบบ SCADA (supervisory control and data acquisition) ซึ่งใช้ควบคุมการทำงานในโรงงาน และสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า ประปา โดยออกแบบมาโจมตีระบบของบริษัท Siemens โดยเฉพาะ

นักวิจัยด้านความปลอดภัยระบุว่าพบเวิร์มตัวนี้ในระบบของโรงไฟฟ้า โรงประปา โรงงานเคมี แต่ยังไม่พบว่ามันก่อปัญหาร้ายแรงผิดปกติอะไรบ้าง ปัญหาคือมันไปติดพีซีในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิหร่านด้วย เลยเกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่าเวิร์มตัวนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเหตุผลด้านการต่างประเทศหรือไม่ (คนที่โดนสงสัยทันทีคืออิสราเอล)

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ของสหรัฐบอกว่า ยังไม่สามารถหาต้นตอของเวิร์มตัวนี้ได้ คาดว่าเริ่มแพร่ตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ ส่วนไมโครซอฟท์ได้ออกแพตช์แก้ Stuxnet แล้ว

ที่มา - Computerworld, AFP, PC Mag

Tags:
E-mail

หน่วยงานด้านโทรคมนาคมของประเทศอิหร่าน ประกาศปิดไม่ให้คนในประเทศใช้ Gmail โดยจะเปิดบริการอีเมลแห่งชาติอิหร่านขึ้นมาให้ใช้ในเร็วๆ นี้

รายละเอียดของเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนนัก โฆษกของกูเกิลบอกแค่ว่ามีผู้ใช้รายงานเข้ามาจำนวนหนึ่งว่าใช้ Gmail ไม่ได้ และปริมาณทราฟฟิกที่มาจากอิหร่านก็ลดลงอย่างรวดเร็ว

ช่วงนี้สถานการณ์การเมืองของอิหร่านกำลังตึงเครียด เพราะผู้ประท้วงรัฐบาลอิหร่านได้นัดออกมาชุมนุมครั้งใหญ่ในวันนี้ (11 ก.พ.) ซึ่งเป็นวันครบรอบการปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน มีรายงานว่า SMS ใช้งานไม่ได้เป็นบางครั้ง แต่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือยังใช้งานได้อยู่

ที่มา - FOXNews