Tags:

ปัญหาของอุปกรณ์จำพวก smartwatch คือผู้ใช้ยังไม่ค่อย "เห็นประโยชน์" ของการใช้งานมากนัก (นอกจากการวัดข้อมูลร่างกาย หรือเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน)

โซนี่ในฐานะผู้บุกเบิกวงการ smartwatch จึงพยายามหาวิธีใช้ประโยชน์จากมันมากขึ้น โดยล่าสุดโซนี่จับมือกับ Vuelling สายการบินโลว์คอสต์ในสเปน เตรียมออกแอพบน Sony SmartWatch 2 (รีวิวโดยคุณ nrad6949) เพื่อให้นาฬิกาทำตัวเป็นบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง (boarding pass) ได้ในเร็วๆ นี้

หลักการทำงานคงไม่ต่างอะไรจาก boarding pass บนสมาร์ทโฟนที่สายการบินบางแห่งเริ่มมีใช้กันแล้ว โดยหน้าจอของนาฬิกาจะแสดงบาร์โค้ด 2D เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของสายการบินสามารถสแกนได้ที่ประตูขึ้นเครื่อง (เท่กว่าตรงยื่นข้อมือให้สแกนได้เลย ไม่ต้องควักมือถือ) แอพตัวนี้จะเปิดให้ดาวน์โหลดปลายเดือนนี้

ที่มา - Sony Mobile Blog

Tags:
Lumia

หากใครจำได้ว่าก่อนหน้านี้สายการบิน Delta สั่ง Lumia 820 ล็อตใหญ่ให้กับแอร์โฮสเตสในเครื่องบินไปแล้วรอบหนึ่ง

ล่าสุด สายการบิน Delta ประกาศอัพเกรดโทรศัพท์จากเดิมที่ใช้ Lumia 820 เป็น Lumia 1520 รุ่นล่าสุดแทนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้ดีขึ้น โดยระบบหลังบ้านยังคงใช้งาน Microsoft’s Dynamics AX แต่ได้เพิ่มความสามารถใหม่ ๆ เช่น การอัพเกรดที่นั่งแบบทันที (instant seat upgrade) ฯลฯ

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า สุดท้ายแล้วจะอัพเกรดทั้งหมดกี่เครื่อง แต่นี่ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับไมโครซอฟท์ที่จะสามารถแสดงศักยภาพด้านเทคโนโลยีของบริษัทให้เด่นชัดขึ้นนั่นเอง

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:

เวอร์จิน แอตแลนติก สายการบินสัญชาติอังกฤษ เริ่มทดสอบให้พนักงานบริการลูกค้าที่ต้องให้บริการแก่ลูกค้าชั้น Upper Class ขึ้นไปที่เข้ามาท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ ใช้ Google Glass ของกูเกิลหรือ SmartWatch 2 ของโซนี่ ให้ข้อมูลแก่ลูกค้า

สายการบินอธิบายว่า เมื่อลูกค้าลงจากรถลีมูซีนแล้ว พนักงานที่สวมใส่อุปกรณ์นั้นจะเริ่มกระบวนการเช็คอินโดยทันที ในเวลาเดียวกันพนักงานนั้นก็สามารถให้ข้อมูลล่าสุดของเที่ยวบินที่ลูกค้าจะเดินทาง สภาพอากาศ และอีเวนต์ในท้องถิ่นที่ลูกค้าจะเดินทางไป รวมถึงสามารถแปลข้อมูลภาษาต่างประเทศผ่านอุปกรณ์สวมใส่นั้นได้ นอกจากนั้นในอนาคตอุปกรณ์สวมใส่ได้นี้จะสามารถให้ข้อมูลอาหารและเครื่องดื่มที่ลูกค้าชื่นชอบแก่พนักงานได้

เวอร์จิน แอตแลนติกระบุว่าโครงการนี้จะทำให้บริษัทให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และโครงการนี้จะมาแทนที่บริการให้ข้อมูลเสริมแก่พนักงานบริการลูกค้า การทดสอบนี้จะดำเนินไปตลอดหกสัปดาห์ และหากประสบความสำเร็จสายการบินอาจจะนำ Google Glass และ SmartWatch 2 ไปให้พนักงานประจำสนามบินอื่นใช้ต่อไป แต่สายการบินก็ไม่ได้ระบุว่าจะขยายการให้บริการด้วยอุปกรณ์สวมใส่ได้นี้ไปยังลูกค้าชั้นอื่นหรือไม่

ที่มา: SITA ผ่าน The Verge

Tags:

ในอนาคตอันใกล้ ผู้โดยสารที่บินบ่อย จะพบว่าแอร์โฮสเตสและสจ๊วตจะทราบข้อมูลส่วนตัวของเราอย่างวันเกิด อาการแพ้ อาหารโปรด ที่นั่งที่ชอบ ฯลฯ

หลังจากพ้นยุคตกต่ำติดตัวแดงของอุตสาหกรรมการบิน สายการบินต่างๆ ที่เริ่มตั้งตัวได้จึงลงทุนในด้านเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงประสบการณ์การบินของผู้โดยสารและเพิ่มยอดขายโปรโมชั่น

ในขณะนี้ สายการบินชั้นนำบางสายอย่างอเมริกันแอร์ไลน์ บริติชแอร์เวย์ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และเจ็ตบลูแอร์เวย์กำลังรวบรวมข้อมูลผู้โดยสารที่กระจัดกระจายในสารบบมาจัดทำเป็นโปรไฟล์ของผู้โดยสารคนนั้นเพื่อให้แอร์โฮสเตสและสจ๊วตสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดของผู้โดยสาร

Tags:
Surface 2

ไม่รู้ว่าทำไมสายการบิน Delta ของสหรัฐจึงรักสินค้าฝั่งไมโครซอฟท์มากเป็นพิเศษ (ข่าวก่อนหน้านี้: สายการบิน Delta สั่ง Lumia 820 ล็อตใหญ่ให้แอร์โฮสเตสใช้บริการบนเครื่อง) แต่ล่าสุดมีข่าวว่า Delta เตรียมซื้อแท็บเล็ต Surface 2 ให้นักบินใช้งาน

Delta ระบุว่าการซื้อ Surface 2 เป็นส่วนหนึ่งของแผนการให้ห้องนักบินเลิกใช้เอกสารกระดาษ โดยกระบวนการเปลี่ยนมาใช้แท็บเล็ตจะค่อยๆ เริ่มจากเครื่องบินทีละรุ่น และใช้เวลาทั้งหมด 2 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ ก่อนหน้านี้ Delta เคยอนุญาตให้นักบินนำ iPad ส่วนตัวมาใช้งานได้ แต่ก็ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นแท็บเล็ตมาตรฐานของบริษัทอย่าง Surface 2 แทน

ก่อน Delta ตัดสินใจเลือกแท็บเล็ต ก็มีข่าวว่าบริษัทสนใจแท็บเล็ต Nokia Sirius ด้วยเช่นกัน แต่สุดท้ายก็เลือก Surface 2 ครับ

ที่มา - Windows IT Pro

Tags:
NBTC

คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ออกใบอนุญาตการให้บริการ Wi-Fi ความถี่ 2.4GHz แก่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อนำไปบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้การบินไทยเคยยื่นขอใบอนุญาตทั้ง Wi-Fi และโทรศัพท์มือถือ แต่กฎหมายของไทยกำหนดว่าใบอนุญาตมือถือต้องใช้การประมูลเท่านั้น ทาง กทค. จึงอนุญาตเฉพาะ Wi-Fi ไปก่อน

ขั้นต่อไป การบินไทยจะต้องเลือกบริษัทผู้ให้บริการ Wi-Fi อีกทีหนึ่ง คาดว่าจะเริ่มเปิดบริการเดือนกันยายนนี้ (รอเช็คข่าวอย่างเป็นทางการจากการบินไทยอีกทีหนึ่งครับ)

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

โดยปกติแล้ว ข่าวองค์กรจัดซื้ออุปกรณ์ไอทีให้พนักงานใช้ มักเป็น BlackBerry หรือ iPad (ช่วงหลังเริ่มมี Android บ้าง) แต่คราวนี้เป็นข่าวของ Windows Phone บ้าง

สายการบิน Delta Airline ของสหรัฐ ประกาศว่าเริ่มให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินกว่า 19,000 คน ใช้ระบบไอทีใหม่ที่มีโทรศัพท์ Nokia Lumia 820 เป็นอุปกรณ์พกพา

พนักงานที่ใช้ Lumia สามารถให้บริการแก่ลูกค้าบนเครื่องในการจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการ (เช่น การอัพเกรดที่นั่ง) ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเติมเงิน โดยลูกค้าจะได้รับใบเสร็จส่งเข้าอีเมล

ระบบหลังบ้านของ Delta ใช้เทคโนโลยี Microsoft Dynamics for Retail ที่พัฒนาโดยบริษัท Avanade และต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi หรือเครือข่ายของ AT&T ในอนาคตระบบนี้จะเพิ่มความสามารถในการอ่านคูปองส่วนลดที่ลูกค้าเปิดจากมือถือของตัวเองได้ด้วย

ที่มา - Delta Airline, Microsoft

Tags:
Google Now

กูเกิลเคยประกาศเรื่องนี้ไปเมื่อปลายปี วันนี้ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้กับสายการบินบางแห่งในสหรัฐแล้ว

หลักการทำงานของฟีเจอร์นี้คือ Google Now จะอ่านค่าการจองตั๋วเครื่องบินของเรา (ส่วนใหญ่เป็นทางอีเมล) จากนั้นกูเกิลจะเชื่อมต่อข้อมูลนี้กับเว็บไซต์ของสายการบิน เพื่อแสดง "บัตรโดยสารดิจิทัล" (digital boarding pass) บนหน้าจอโทรศัพท์ให้ รายละเอียดดูได้จากวิดีโอท้ายข่าวครับ

ที่มา - +Android, Android Community

Tags:
FCC

Julius Genachowski ประธานของ FCC (กสทช. ของสหรัฐ) เขียนจดหมายไปยัง Michael Huerta ประธานของ FAA (หน่วยงานด้านควบคุมการบินของสหรัฐ) ขอให้ FAA ทบทวนข้อห้ามไม่ให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างแท็บเล็ตหรือเครื่องอ่านอีบุ๊ก (ไม่รวมโทรศัพท์มือถือ) ระหว่างเครื่องบินกำลังบินขึ้นหรือลงจอด

Genachowski ให้เหตุผลว่าอุปกรณ์พกพามีความสำคัญต่อผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยให้ผู้คนติดต่อสื่อสารกับครอบครัวได้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของภาคธุรกิจ เขายังบอกว่า FCC ยินดีร่วมมือกับ FAA, สายการบิน และผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้กระบวนการแก้ไขข้อห้ามนี้เกิดขึ้น

กฎการบินห้ามใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อป้องกันคลื่นวิทยุรบกวนอุปกรณ์ของเครื่องบินในทางทฤษฎี แต่หน่วยงานด้านการบินยังไม่เคยหาหลักฐานว่าอุปกรณ์เหล่านี้รบกวนการบินจริงๆ

FAA เริ่มโครงการทบทวนกฎระเบียบข้อนี้แล้ว ด้าน FCC เองก็มีกฎห้ามใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบิน แต่อนุญาตให้ใช้ Wi-Fi บนเครื่องบินได้

ที่มา - Ars Technica, The Hill

Tags:
YouTube

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับสายการบิน Virgin America นำเนื้อหาบางส่วนของ YouTube ขึ้นไปฉายบนจอภาพของผู้โดยสารบนเครื่องบินแล้ว

เที่ยวบินที่สามารถดู YouTube ได้คือเที่ยวบินภายในประเทศของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ส่วนเนื้อหาที่ดูได้ยังมีไม่เยอะนัก เพราะยังมีพันธมิตรเข้าร่วมแค่ 5 ราย ประกอบด้วยซีรีส์ สารคดี และรายการตลก เป็นต้น

ที่มา - YouTube

Tags:
LINE

ก็มีกันให้เห็นอยู่เสมอกับการปล่อยสติกเกอร์ของแบรนด์ต่างๆ ในแอพสนทนายอดนิยมอย่าง LINE ล่าสุดก็เป็นการบินไทยที่ปล่อยสติกเกอร์ให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีๆ เพียงแค่แอด THAI's Official Account ก่อนเท่านั้น ก็จะมีสติกเกอร์เครื่องบินไว้เล่นกับเพื่อนแล้ว

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์การบินไทยได้ถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2555 และสติกเกอร์นี้จะมีอายุถึงวันที่ 14 มกราคม 2556

ที่มา - ThaiAirways Facebook

Tags:
Galaxy Note

American Airlines สายการบิน ที่เคยนำแท็บเล็ตอย่าง iPad หรือ Galaxy Tab ไปใช้ในงานในเครื่องบินเมื่อปีก่อน ล่าสุดประกาศแผนใหม่ด้วยการแจก Galaxy Note ให้พนักงานกว่า 17,000 คนใช้งานแล้ว

Galaxy Note ที่แจกให้ใช้งานนั้นจะมาพร้อมกับแอพที่สามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆ ของผู้โดยสาร เช่นอาหารพิเศษ เตือนสภาพอากาศ สถานะการเดินทางได้ โดย American Airlines เลือกเครื่องรุ่นนี้เนื่องจากความบาง พกพาได้ และจัดการข้อมูลได้สะดวก

ที่มา - The Verge

Tags:
Motorola

คนที่เดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ คงจะคุ้นเคยกับจอภาพส่วนตัวสำหรับดูภาพยนตร์ ฟังเพลงบนเครื่อง (เรียกรวมๆ ว่าระบบความบันเทิงในเครื่องบิน) ที่หลายคนคาดกันว่าระบบพวกนี้ต่อไปจะถูกแท็บเล็ตเข้ามาแทนที่ในอนาคต

ตอนนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงบ้างในฝั่งแอนดรอยด์บ้างแล้ว หลังจาก Motorola ร่วมมือกับสายการบินอิตาลี Alitalia เพื่อใช้งานแท็บเล็ตของตัวเอง Motorola XOOM 2 แทนจอภาพส่วนตัวที่ใช้กันมา ตัวเครื่องนั้นพรีโหลดมาด้วยภาพยนตร์ เพลง นิตยสาร และเกม แน่นอนว่าสามารถใช้ดูตำแหน่งเครื่องระหว่างเดินทางได้ไม่ต่างกับระบบเดิมแต่อย่างใด

แท็บเล็ตดังกล่าวไม่ได้มาแทนระบบเก่า แต่มาเสริมสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจเท่านั้น (Alitalia เรียกว่า Magnifica) ส่วนผู้โดยสารชั้นอื่นก็ใช้แบบเดิมกันไป

ที่มา - Motorola

Tags:

สายการบิน Virgin America หนึ่งในบริษัทเครือ Virgin Group ตั้งชื่อเครื่องบิน Airbus A320 ลำหนึ่งของตัวเองว่า 'Stay Hungry, Stay Foolish' เพื่อเป็นเกียรติแก่สตีฟ จ็อบส์

โฆษกของ Virgin America ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ CNET ว่าชื่อนี้มาจากการแข่งขันตั้งชื่อเครื่องบินของพนักงานภายในบริษัท ซึ่งบริษัทตัดสินใจใช้ชื่อนี้เพราะเป้าหมายของบริษัทคือ 'reinvent the travel experience' โดยการคิดนอกกรอบ

เครื่องบินลำนี้จะมีข้อความ 'Stay Hungry, Stay Foolish' แปะอยู่ที่จมูกเครื่องด้วย (ดูภาพประกอบ) ก่อนหน้านี้เครือ Virgin เคยมีเครื่องอีกลำชื่อ #nerdbird (ภาพประกอบ)

ที่มา - CNET

Tags:
Australia

ผู้โดยสารคนหนึ่งของสายการบิน Regional Express ประเทศออสเตรเลียคงจะตกใจไม่น้อย เมื่อตอนที่เครื่องบินร่อนลงจอดนั้น iPhone ของเขาก็เกิดมีควันลอยขึ้นมาพร้อมกับตัวเครื่องที่ร้อนจนเห็นเหมือนเป็นดวงไฟสีแดง เหตุการณ์นี้เกิดบนเที่ยวบินที่กำลังเดินทางจากลิสมอร์ไปยังซิดนีย์โดยเจ้าหน้าที่ของสายการบินได้ปฏิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัยเพื่อให้แน่ใจว่า iPhone จะไม่ลุกติดเป็นไฟขึ้นมาจริงๆ ผลสุดท้ายคือไม่มีผู้โดยสารหรือเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บครับ

ดูจากภาพข่าว iPhone ที่มีปัญหาคือ iPhone 4 หรือไม่ก็ iPhone 4S จะเห็นว่าจุดที่ไหม้นั้นอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่องข้างหลัง ซึ่งเป็นจุดที่มีแบตเตอรี่ของเครื่องอยู่ด้วย จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้อาจจะเกิดจากปัญหาของตัวแบตเตอรี่ครับ

Tags:
Galaxy Tab

สายการบิน American Airlines ประกาศให้บริการ "เช่าแท็บเล็ต" ระหว่างการเดินทาง โดยจะเริ่มวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้สำหรับเที่ยวบินระหว่างลอสแองเจลิส-นิวยอร์ก

แท็บเล็ตที่ถูกเลือกคือ Galaxy Tab 10.1 โดยจะโหลดภาพยนตร์และรายการทีวีเตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ยังมี Wi-Fi ฟรีบนเครื่องด้วย ในข่าวยังไม่ระบุราคาว่าเท่าไร แต่จะยังให้บริการเฉพาะผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจเท่านั้น

ตัวแทนของ American Airlines บอกว่าการใช้แท็บเล็ตในฐานะบริการบันเทิงบนเครื่อง มีต้นทุนต่ำกว่าระบบทีวีที่ติดอยู่กับเบาะที่นั่ง เพราะถ้าเสียก็แค่เปลี่ยนแท็บเล็ต ในขณะที่ระบบเดิมเสียทีหนึ่งต้องซ่อมกันเยอะ (ถ้าเหตุผลแบบนี้จริง อนาคตเราคงเห็นการใช้แท็บเล็ตบนเครื่องมากขึ้น)

ไม่รู้ว่างานนี้ซัมซุงสหรัฐมาดูโฆษณาของซัมซุงบ้านเราหรือเปล่า...

ที่มา - IntoMobile

Tags:
iPad

หลังจาก iPad ได้รับการรับรองจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ให้สายการบินสามารถใช้ทดแทนคู่มือนักบินที่แสดงแผนที่และตารางต่างๆ แบบเป็นเล่มได้แล้ว ล่าสุด Alaska Airlines ก็เป็นสายการบินรายแรกของสหรัฐฯ ที่ปรับเปลี่ยนคู่มือต่างๆ รวม 41 เล่มเป็นไฟล์แล้วให้นักบินเปิดบน iPad แทน

ถึงแม้ทางสายการบินจะยังไม่ปรับเปลี่ยนเอกสารทั้งหมดเป็นรูปแบบไฟล์ก็ตาม แต่ Alaska Airlines ระบุว่าบริษัทจะสามารถลดการใช้กระดาษลงได้ราว 2.4 ล้านแผ่น และจะประหยัดค่าเชื้อเพลิงของเครื่องบินเนื่องจากการลดน้ำหนักกระดาษที่เครื่องต้องแบกรับ ส่วนนักบินก็ได้รับการความสะดวกมากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องแบกคู่มือที่อาจหนักถึง 50 ปอนด์อีกต่อไป

ที่มา: Engadget

Tags:
Facebook

สายการบินในสหรัฐ 7 สาย ได้แก่ Virgin America, United Airlines, American Airlines, Delta, AirTran, US Airways และ Alaska Airlines เริ่มเปิดให้ผู้โดยสารเล่น Facebook บนเครื่องบินในวันนี้

สายการบินเหล่านี้ให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินอยู่แล้ว โดยเป็นบริการของบริษัท Gogo อีกที (Gogo บริษัทเดียวกันนี้ เคยจับมือกับกูเกิลให้บริการ Wi-Fi ฟรีบนเครื่องบินอยู่พักหนึ่ง) การเปิดให้เล่น Facebook ฟรีเป็นการโปรโมทบริการของ Gogo นั่นเอง เพราะถ้าผู้โดยสารอยากเปิดเว็บอื่นด้วยก็ต้องเสียเงินเพิ่มเติม 4.95 ดอลลาร์สำหรับเที่ยวบินระยะสั้น หรือ 12.95 ดอลลาร์สำหรับเที่ยวบินที่ยาวขึ้น

สายการบิน Virgin America ให้ข้อมูลว่าผู้โดยสาร 1 ใน 3 เคยล็อกอินใช้งาน Wi-Fi ของ Gogo

ที่มา - USA Today

Tags:

สายการบิน Delta ในสหรัฐฯ ได้เปิดตัวแอพลพิเคชัน "Ticket Window" ให้ผู้ใช้สามารถจองตั๋วเครื่องบินผ่าน Facebook ได้แล้ว นอกจากนั้น Delta ยังมีแผนขยาย Ticket Window ไปยังเว็บไซต์อื่นๆ เช่น ทำเป็นแบนเนอร์โฆษณาที่สามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ทันที รวมถึงจะเปิดตัวแอพพลิเคชันบน iPhone ให้ผู้สามารถเช็คอิน ตรวจสอบสถานะของเที่ยวบิน รวมถึงใช้งาน boarding pass แบบอิเล็กทรอนิกส์กับบางเมืองที่รองรับ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สายการบินหลักในสหรัฐฯ อย่าง Delta ก็ยังช้ากว่าสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง Virgin, Jetblue และ Southwest ในเรื่องการนำ social media มาใช้ โดยอย่าง JetBlue และ Southwest นั้นเป็นสองสายการบินแรกที่นำ social media มาใช้ในการติดต่อกับลูกค้า เช่น การจัดการกับข้อร้องเรียนของกับลูกค้าแต่ละราย เป็นต้น

แล้วสายการบินไทยและสายการบินต้นทุนต่ำในไทยล่ะ?

ที่มา: Yahoo! News ผ่าน Neowin.net

Tags:
Google Maps

กูเกิลนั้นมีความร่วมมือกับสายการบิน Virgin America มาตั้งแต่ปี 2007 ในการใส่ Google Maps ให้ผู้โดยสารดูว่าขณะนี้เราอยู่ตรงไหน (ภาพและข่าวใน Engadget, วิดีโอ) แต่ความสามารถของ Google Maps บนเครื่องบินยังไม่มีอะไรพิสดารมากนัก

ล่าสุดกูเกิลประกาศอัพเดตข้อมูลของ Google Maps เวอร์ชันเครื่องบิน พร้อมยกเครื่องอินเทอร์เฟซใหม่หมด ซูมเข้าออกได้ละเอียด แสดงภูมิประเทศ และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจได