Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ร่วมกับ Thales เปิดตัว iSIM (Integrated SIM) ขั้นกว่าของ eSIM เพราะ iSIM เป็นระบบซิมที่ฝังมาในตัวชิปประมวลผลเลย ไม่ต้องนำแผ่น eSIM มาแปะลงที่บอร์ด PCB ของเครื่อง ลดการใช้พื้นที่ในตัวมือถือลงได้อีก

iSIM คือการฝังซิมในตัวชิป (ตอนนี้เริ่มรองรับที่ Snapdragon 8 Gen 2) แล้วจัดการที่ฝั่งซอฟต์แวร์แบบเดียวกับ eSIM ใช้มาตรฐานการจัดการซิม GSMA Remote SIM Provisioning แบบเดียวกัน มีความปลอดภัยเท่ากัน ต่างกันที่ตัวขนาดซิมเท่านั้น

Qualcomm ยังไม่ประกาศว่ามีโอเปอเรเตอร์ใดเตรียมใช้งาน iSIM แล้วบ้าง บอกแค่ตัวเลขคาดการณ์ว่าจะมีมือถือ 300 ล้านเครื่องใช้ iSIM ภายในปี 2027 ซึ่งคิดเป็นราว 17% ของการใช้งาน eSIM

Tags:
Node Thumbnail

มือถือตระกูล Pixel รองรับการใช้งาน eSIM มาตั้งแต่ Pixel 2 ในปี 2017 แต่กระบวนการย้าย eSIM ไปยังมือถือเครื่องใหม่ฝั่ง Android ยังทำได้ยาก ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งในฝั่งของผู้ผลิตและโอเปอเรเตอร์

ล่าสุดกูเกิลประกาศในงาน MWC 2023 สั้นๆ ว่าจะออกเครื่องมือย้าย eSIM (eSIM transfer) มาให้ภายในปีนี้ โดยอิงกับมาตรฐานของ GSMA และ Deutsche Telekom จะเป็นโอเปอเรเตอร์เจ้าแรกที่ใช้งานเครื่องมือตัวนี้

คาดว่าเครื่องมือ eSIM จะเพิ่มเข้ามาในอัพเดต Android 13 QPR2 ที่น่าจะออกพร้อมกับแพตช์รอบเดือนมีนาคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เตรียมนำคอร์สเรียนไมโครซอฟท์ฉบับแปลไทย 51 หัวข้อ มาให้เรียนออนไลน์ฟรี ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุเพิ่มเติมถึงแนวทางช่วยเหลือประชาชนให้เข้าถึงเนื้อหาเรียนออนไลน์ เป็นซิมแรงงาน ซิมอินเทอร์เน็ตราคาถูก โดยร่วมมือกับบริษัท National Telecom Public Company Limited หรือ NT ที่เกิดจากการควบรวมของ TOT และ CAT

ศาสตราจารย์ นฤมล ระบุว่า การเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต ที่อาจเป็นภาระค่าใช้จ่ายกับประชาชน จึงร่วมมือกับ NT เตรียมออกซิมแรงงาน เบื้องต้นราคาวันละ 2 บาทให้ประชาชนใช้งาน โดยจะจัดแถลงข่าวให้ประชาชนทราบในช่วง 2 สัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Australian Communications and Media Authority (ACMA) หรือกสทช.ออสเตรเลียประกาศมาตรฐานการตรวจสอบผู้ใช้ก่อนออกซิมใหม่ หลังพบว่าประชาชนเป็นเหยื่อมากขึ้นและการถูกขโมยหมายเลขโทรศัพท์แต่ละครั้งทำให้เหยื่อเสียหายเฉลี่ยสูงกว่า 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือมากกว่าสองแสนบาท

ทาง ACMA ไม่ได้แยกย่อยว่าความเสียหายส่วนใหญ่เกิดจากอะไร แต่ก็ระบุความสำคัญของการใช้บริการธนาคารบนโทรศัพท์มือถือ ที่หากคนร้ายควบคุมหมายเลขโทรศัพท์ได้ก็จะขโมยเงินได้

กฎใหม่นี้บังคับให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือต้องยืนยันตัวตนลูกค้าที่มาขอเปลี่ยนซิมด้วยมาตรการ 2 ขั้นตอนเป็นอย่างน้อย (multi factor authentication) ผู้ให้บริการที่ไม่ทำตามข้อกำหนดนี้มีโทษปรับสูงสุด 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือ 5 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

AdaptiveMobile Security บริษัทวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงช่องโหว่ Simjacker ที่เป็นช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ในซิมการ์ด เปิดทางให้คนร้ายสร้าง SMS มุ่งร้ายเข้าไปสั่งงานในซิม เช่น การสั่งให้ส่ง SMS โดยเหยื่อไม่รู้ตัว

ช่องโหว่นี่เป็นของซอฟต์แวร์ S@T Browser ที่ไม่ตรวจสอบที่มาของคำสั่งอย่างถูกต้อง ทำให้เมื่อได้รับคำสั่งจาก SMS ที่ออกแบบมาเฉพาะ S@T Browser จะรันคำสั่งไปตามนั้น

คนร้ายสามารถสั่งให้ส่ง SMS ไปยังหมายเลขที่ต้องการ หรือสั่งเก็บข้อมูลเครือข่าย เช่น ตำแหน่งเสาสัญญาณโทรศัพท์ หรือหมายเลข IMEI เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมแถลงการจับกุมและแจ้งข้อหาผู้ต้องหารวม 9 คนจากการร่วมกันออกซิมปลอม (SIM Swapping/SIM Hijacking) เพื่อขโมยเงินของเหยื่อ โดยคำฟ้องระบุว่ากลุ่มนี้สามารถโจมตีเหยื่อเพื่อขโมยเงินคริปโตได้สำเร็จ 7 ครั้ง รวมมูลค่าความเสียหาย 2.4 ล้านดอลลาร์หรือ 76 ล้านบาท

ผู้ต้องหา 6 คนเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Community พยายามออกซิมด้วยวิธีการต่างๆ กันไป เช่น ปลอมตัวเป็นเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์เพื่อหลอกล่อให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือออกซิมใหม่ให้ ในบางกรณีก็ให้สินบนพนักงานของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพื่อให้ออกซิมใหม่ โดยในการจับกุมครั้งนี้ก็มีอดีตพนักงานผู้ให้บริการถูกแจ้งข้อหาอีก 3 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เอไอเอส จับมือกับบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ขยายช่องทางให้ซื้อซิม วัน-ทู-คอลผ่านตู้บุญเติมได้ เริ่มต้นที่พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และเตรียมขยายไปสู่ตู้บุญเติมอีกกว่า 1,000 จุดทั่วประเทศภายในไตรมาส 2 ปีนี้

ผู้ใช้งานสามารถกดลือกเบอร์โทรที่ต้องการ พร้อมสแกนใบหน้ายืนยันตัวตนในการซื้อซิมที่หน้าตู้บุญเติมได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการเติมเงินที่ตู้ได้ตามปกติ ทางเอไอเอสยังระบุด้วยว่า ตู้บุญเติม เป็นช่องทางหลักในการเติมเงินของลูกค้าระบบพรีเพด คิดเป็นสัดส่วนกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของวิธีการเติมเงินทั้งหมด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Joel Ortiz นักศึกษาวัย 20 ปี กลายเป็นคนแรกที่กำลังจะถูกศาลตัดสินจากการออกซิมปลอม (SIM Swap Scam / SIM Fraud) เพื่อขโมยตัวตน, ข้อมูลการยืนยันตัวเพื่อเข้าถึงเงินคริปโตหรือบัญชีธนาคาร อย่างในไทยเคยเกิดกับ True โดยขโมยเงินบัญชีธนาคารกสิกรไทย

Ortiz ยอมรับในข้อตกลงยอมรับผิดเรื่องออกซิมปลอมกับอัยการ สามารถขโมยเงินคริปโตจากเหยื่อรวมกันไปได้กว่า 5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตามข้อตกลงเขาจะต้องรับโทษจำคุก 10 ปี โดยเขาเป็นหนึ่งในแฮกเกอร์อีกหลายๆ คนที่ถูกจับในข้อหาคล้ายๆ กัน ซึ่งเจ้าพนักงานอัยการก็ระบุว่า กรณีนี้จะเป็นตัวอย่างและส่งสัญญาณไปให้แฮกเกอร์ที่ถูกจับและที่ยังลอยนวลอยู่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐเอาจริงกับความผิดลักษณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นรูปแบบการใช้งาน eSIM ที่น่าสนใจ หลัง AIS ประกาศว่าซิมโรมมิ่ง SIM2Fly จากเดิมที่ต้องสลับซิมใหม่เสมอ จะเพิ่มการรองรับ eSIM ด้วย ทำให้สามารถใช้ SIM2Fly เป็นแพ็กเกจเน็ตโรมมิ่ง ควบคู่ไปพร้อมกับซิมการ์ดหลักที่เป็นเบอร์เดิมได้ทันที

เบื้องต้นการเปลี่ยนเป็น eSIM ยังรองรับเฉพาะ iPhone XS, XS Max, XR เท่านั้น โดยผู้ใช้ต้องไปเปลี่ยนเป็น eSIM ที่ร้าน AIS Shop ทุกสาขา ยกเว้นสาขาสุวรรณภูมิและดอนเมือง โดยช่วงแรก AIS จะงดเว้นค่าธรรมเนียมการเปิด eSIM จนถึงวันที่ 10 มกราคม 2562

ที่มา - ข่าวประชาสัมพันธ์ AIS

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการพึ่งพิงเบอร์โทรศัพท์เพื่อยืนยันตัวตนบัญชียังคงกลายเป็นประเด็นสำคัญกับความปลอดภัยออนไลน์ เพราะแฮกเกอร์จำนวนมากรู้ดีว่าบัญชีสำคัญๆ เช่น Gmail สามารถกู้บัญชีได้ด้วยหมายเลขโทรศัพท์ การขโมยหมายเลขโทรศัพท์จึงกลายเป็นการขโมยทุกอย่างในโลกออนไลน์ได้โดยง่าย ล่าสุดตำรวจสหรัฐฯ จับกุมชายอายุ 19 ปีที่ตกเป็นผู้ต้องหาการขโมยบัญชี

Xzavyer Clemente Narvaez ถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยตำรวจแจ้งข้อหา 6 กระทง จากการใช้ข้อมูลระบุตัวตนโดยมิชอบ, แก้ไขข้อมูลคอมพิวเตอร์, และการขโมยทรัพย์สิน

Tags:
Node Thumbnail

Michael Terpin นักลงทุนด้านโทเค็นคริปโต และผู้ก่อตั้ง Transform Group บริษัทประชาสัมพันธ์ให้กับกลุ่ม ICO ต่างๆ ได้ยื่นฟ้อง AT&T ผู้ให้บริการโทรศัพท์ในสหรัฐฯ ที่ออกซิมใหม่ให้คนร้าย จนทำให้คนร้ายสามารถเข้าถึงบัญชีเงินคริปโตของเขาและขโมยโทเค็นออกไปได้มูลค่า 23.8 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 800 ล้านบาท

คำฟ้องของ Terpin ระบุว่าเขาถูกขโมยหมายเลขโทรศัพท์ด้วยการออกซิมใหม่ถึงสองครั้งในระยะเวลาเพียง 7 เดือน โดยระบุว่าต้องมีพนักงานภายในรู้เห็นเพราะสามารถออกซิมใหม่ได้โดยไม่ตรวจบัตรประจำตัวหรือให้รหัสผ่านที่ถูกต้อง โดยเรียกค่าเสียหายจากการขโมย 23.8 ล้านดอลลาร์ และอีก 200 ล้านดอลลาร์สำหรับการลงโทษที่ AT&T ละเลยหน้าที่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงาน กสทช. ได้ประกาศและเปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปลี่ยนวิธีลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบใหม่ ด้วยวิธีอัตลักษณ์ ซึ่งจะเป็นวิธีตรวจสอบและยืนยันตัวบุคคล เพื่อป้องกันการแอบอ้างหรือการปลอมแปลงการลงทะเบียนซิมได้

โดยวิธีที่ใช้การตรวจสอบอัตลักษณ์ จะใช้วิธีการเปรียบเทียบใบหน้า (face recognition) หรือลายนิ้วมือ (ขึ้นอยู่กับจุดที่ให้บริการ) เทียบกับข้อมูลที่บันทึกไว้ในบัตรประชาชน หากเปรียบเทียบแล้วตรงกัน จึงจะสามารถออกซิมใหม่ให้ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีการตรวจสอบอัตลักษณ์แล้วไม่ผ่าน ให้ผู้ใช้บริการติดต่อศูนย์ให้บริการหรือสำนักงานบริการลูกค้าเพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อการเปิดใช้งานซิมการ์ดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

AIS อัดโปรโมชั่นใหม่ใน ZEED SIM เติมเงินเดือนละ 100 บาท ให้ลูกค้าใช้งานโปรโมชั่นเล่นเน็ตจากแพลตฟอร์มดังเป็นเวลา 1 ปี โดยไม่เสียค่าเน็ต โดย AIS ร่วมมือกับ 6 พาร์ทเนอร์ คือ YouTube, GARENA (ROV GAME), JOOX, VOOV, OOKbee Comics และ แมคโดนัลด์ เพื่อทำโปรโมชั่นให้ลูกค้าดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าคดีการขโมยเงินของนายพันธ์สุธี มีลือกิจ ฝั่งของธนาคารกสิกรไทย ช่วยเหลือเงินให้นายพันธุ์สุธีเต็มจำนวน 9.8 แสนบาท และเมื่อวานนี้ กสทช. เชิญผู้เสียหายและตัวแทนจาก True เข้าหารือ

ทางบริษัท TrueMove H ยอมรับว่า "การอนุญาตให้เปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์ เกิดจากการประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส" โดยจะเพิ่มความเข้มงวดของการตรวจเอกสาร และอบรมพนักงานให้มากขึ้น

นอกจากนี้ TrueMove H ยังเยียวยาผู้เสียหาย โดยให้โทรฟรีเป็นเวลา 1 ปี และมอบโทรศัพท์มือถือให้ 1 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

สมาคม GSMA ออกสเปกซิมการ์ดแบบใหม่ที่ช่วยให้เจ้าของซิมสามารถย้ายอุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องใช้ซิม ซิมแบบนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Consumer Remote SIM Provisioning (RSP) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า eSIM

eSIM จะถูกฝังมาในอุปกรณ์เลย ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้ เหมาะสำหรับอุปกรณ์แบบสวมใส่อย่างสมาร์ทวอทช์ หรือสายรัดข้อมือฟิตเนส ข้อดีของมันคือขนาดเล็กมากเพราะเป็นชิปเพียงตัวเดียว ไม่เปลืองพื้นที่แบบซิมการ์ดดั้งเดิม ผู้ใช้งานสามารถสั่ง activate ซิมเพื่อใช้งานกับเบอร์โทรที่ตัวเองมีอยู่แล้วได้เลย (ออกแบบมาใช้กับกรณี 1 เบอร์หลายเครื่องเป็นหลัก)

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่า ไมโครซอฟท์อาจมีแผนทำซิมของตัวเอง เนื่องจากบริษัทกำลังทดสอบแอพชื่อ Cellular Data บน Windows Store ที่สามารถสับเปลี่ยนเครือข่ายได้อย่างไม่ยุ่งยาก

ตัวแอพออกแบบมาสำหรับ Windows 10 และต้องการ "Microsoft SIM card" ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมาในลักษณะเดียวกันกับ Apple SIM ที่ใช้ใน iPad Air และ iPad Mini หรือไม่ก็อาจทำเป็น MVNO เหมือนกูเกิล

ที่มา - The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่าร้านสะดวกซื้อต่างๆ ที่จัดจำหน่ายซิมการ์ดแบบเติมเงินห้ามทำการเปิดสัญญาณซิมการ์ดล่วงหน้าให้ลูกค้าใช้งาน แต่ยังสามารถขายได้ตามปกติเพียงแต่ลูกค้าจะต้องลงทะเบียนซิมการ์ดก่อนจึงจะเปิดสัญญาณใช้งานได้ หากเป็นลูกค้าที่ซื้อซิมการ์ดไปแล้วต้องลงทะเบียนให้เสร็จก่อนวันที 31 กรกฏาคมนี้

นอกจากนี้ กสทช. ยังเปิดให้ประชาชนสามารถลงทะเบียซิมการ์ดแบบเติมเงินผ่านแอพ "2แชะ" ได้ที่ร้าน 7-Eleven ทุกสาขา ใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เริ่มตั้งแต่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากประเทศไทยที่จริงจังกับการยืนยันตัวตนผู้ใช้โทรศัพท์แล้ว (อ่านเพิ่มเติม) ประเทศร่วมทวีปอย่างปากีสถานก็จริงจังกับเรื่องนี้เช่นกัน หลังจากเหตุการณ์สังหารหมู่เมื่อเดือนธันวาคมที่ใช้การติดต่อผ่านซิมลงทะเบียนโดยผู้ไม่เกี่ยวข้องเมื่อปลายปีก่อน ทางการจึงยกระดับความปลอดภัยของการลงทะเบียนซิมไปอีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารของ Snowden ชุดล่าสุดที่เปิดเผยความพยายามของหน่วยงานข่าวกรองที่พยายามขโมยกุญแจเข้ารหัสในซิมการ์ดจำนวนมาก โดยเฉพาะจากบริษัท Gemalto ผู้ผลิตซิมรายใหญ่ที่ถูกแฮกเพื่อขโมยข้อมูลโดยเฉพาะ ตอนนี้ทางบริษัทออกรายงานสอบสวนภายใน ระบุว่ามีการแฮกเครือข่ายภายในบริษัทตรงกับช่วงเวลาตามรายงานจริง

Gemalto ระบุว่าบริษัทไม่สามารถยืนยันได้ว่าการแฮกที่บริษัทพบเป็นฝืมือของ NSA และ GCHQ ตามรายงานจริงหรือไม่ โดยตัวบริษัทเองที่เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยก็ถูกโจมตีรูปแบบต่างๆ กันเรื่อยๆ อยู่แล้ว อย่างไรก็ดีมีการโจมตีสองครั้งในช่วงปี 2010 และ 2011 ที่อาศัยเทคนิคชั้นสูงที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการโจมตีตามเอกสาร

Tags:
Node Thumbnail

หลังสัปดาห์ที่แล้วมีข่าว NSA และ GCHQ ร่วมกันเจาะเครือข่ายของ Gemalto ผู้ผลิตซิมการ์ดรายใหญ่ของโลก กระบวนการเจาะเครือข่ายก็มีรายละเอียดเพิ่มมา

Tags:
Node Thumbnail

หลัง China Mobile เข้ามาถือหุ้นในกลุ่ม True เราก็เริ่มเห็นผลิตภัณฑ์จากความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัทนี้มากขึ้น โดยสินค้าตัวใหม่ล่าสุดคือ บริการเบอร์ไทย-แดนมังกร ซิมแบบใหม่ที่มีเบอร์หลัก แล้วสามารถเพิ่มเบอร์ท้องถิ่นของอีกประเทศได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนซิม ใช้อัตราค่าโทรแบบเดียวกับซิมท้องถิ่นเพื่อความประหยัดของลูกค้า

เบอร์ไทย-แดนมังกร ใช้ได้กับไทย จีน และฮ่องกง โดยจะคิดค่าบริการรายเดือน 99 บาท

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iPad Air 2 และ iPad mini 3 คือ Apple SIM หรือ Universal SIM ที่ทางแอปเปิลติดมาให้กับเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเครือข่ายได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนซิม แต่ทว่าเมื่อใช้งานจริง หากผู้ใช้เลือกที่จะใช้แผนดาต้ากับเครือข่าย AT&T กลายเป็นว่า Apple SIM จะถูกล็อกไว้กับ AT&T เพียงเจ้าเดียว

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา เบอร์โทรศัพท์ของ dtac ถูกเปลี่ยนมือให้ลูกค้ารายอื่น วันนี้ dtac ปรับมาตรการเรื่องการออกซิมใหม่ให้เข้มงวดกว่าเดิม ทั้งกรณีซิมชำรุด ซิมหาย ขอเปลี่ยนขนาดซิม ฯลฯ เพื่อให้ลูกค้า dtac มั่นใจว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดในขั้นตอนของฝั่ง dtac อีก

Tags:
Node Thumbnail

NTT DoCoMo ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายสำหรับอุปกรณ์พกพารายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น เผยแนวคิดใหม่สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ไร้สายอย่าง Portable SIM อุปกรณ์ขนาดจิ๋วสำหรับใช้งานแทนซิมการ์ดที่ใช้กันในอุปกรณ์พกพาแทบทุกชนิดในปัจจุบัน

Portable SIM ที่ NTT DoCoMo นำมาแสดงให้ดูมีหน้าตาเป็นกล่องสีขาวเล็กๆ ความสามารถของมันคือการทำให้อุปกรณ์อื่นสามารถใช้งานเครือข่ายไร้สายได้ โดยทื่ไม่ต้องเสียบซิมการ์ดเข้าไปที่ตัวเครื่องจริงๆ แต่เป็นการใช้ Portable SIM ไปไว้ใกล้ๆ อุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานแทน

Tags:
Node Thumbnail

Vodafone ประเทศเยอรมันเริ่มให้บริการซิมแบบใหม่จากบริษัท G&D มันมีความสามารถในการเข้ารหัส, และเซ็นลายเซ็นดิจิตอล ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้ารหัสอีเมล, ลงลายเซ็นดิจิตอลในอีเมล, และล็อกอิน VPN ได้โดยใช้ซิมเป็นเครื่องยืนยันตัวตน

ซิมนี้รองรับแอนดรอยด์ ส่วน BB10 และ Windows Phone มีแผนจะรองรับเร็วๆ นี้ ส่วน iOS ยังไม่มีแผน

ลูกค้าที่ต้องการใช้ซิมรุ่นนี้จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม โดยยังไม่ประกาศราคา

ที่มา - The Register

Pages