Tags:
Node Thumbnail

Ericsson เปิดตัวชิปประมวลผลสัญญาณ Ericsson Silicon รุ่นใหม่ที่ใช้กับอุปกรณ์เครือข่าย 5G Advanced แบรนด์ RAN (Radio Access Networks) Compute จำนวนทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่รุ่นอินดอร์ (6678, 6672) และรุ่นเอาท์ดอร์ (6372, 6355)

จุดเด่นของชิป Ericsson Silicon รุ่นใหม่คือประสิทธิภาพการประมวลผลที่ดีขึ้น รองรับปริมาณทราฟฟิกได้เพิ่มขึ้น 4 เท่า และประหยัดพลังงานขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ชิปตัวนี้เป็นชิปแบบคัสตอมที่ Ericsson ออกแบบขึ้นเอง และประเด็นที่น่าสนใจคือใช้วิธีจ้างโรงงานอินเทล (Intel Foundry Service หรือ IFS) โดยใช้กระบวนการผลิตแบบใหม่ Intel 4 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้าที่ Qualcomm ประกาศต่อสัญญาจัดส่งชิปโมเด็ม 5G ให้กับแอปเปิลต่อไปอีก 3 ปี ทำให้ความพยายามของแอปเปิลที่จะยกเลิกการพึ่งพาชิปโมเด็มของ Qualcomm ยังไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ แม้จะมีข่าวว่าแอปเปิลตั้งทีมพัฒนาชิปโมเด็มภายในมาหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศความร่วมมือกับ Broadcom มูลค่าหลายพันล้าน กินระยะเวลาหลายปี เพื่อให้ Broadcom พัฒนาและผลิตชิ้่นส่วนสำหรับการใช้งาน 5G ทั้งหมดในสหรัฐ

ดีลนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนในสหรัฐของ Apple ที่ประกาศเมื่อ 2021 มูลค่าราว 4.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ กินระยะเวลา 5 ปี ซึ่งแนวคิดการผลักดันให้บริษัทสัญชาติอเมริกันหันมาลงทุนหรือตั้งโรงงานในประเทศเริ่มมาตั้งแต่สมัยทรัมป์ และในแต่ละปี Apple ก็เปิดเผยรายชื่อซัพพลายเออร์ของตัวเองด้วย

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เตรียมต้องหยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในประเทศเยอรมนี หลังจากตกลงต่อสัญญาไลเซนส์สิทธิบัตรจาก Nokia กันไม่ได้

เมื่อปี 2022 สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus (ซึ่งอยู่ในเครือ BBK Electronics เหมือนกัน) ถูกศาลเยอรมนีสั่งห้ามขาย เพราะละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia และไม่สามารถตกลงเรื่องค่าไลเซนส์กันได้

ส่วน Vivo มีสัญญาไลเซนส์กับ Nokia มาตั้งแต่ปี 2021 เลยรอด แต่เมื่อสัญญาหมด ก็ไม่สามารถตกลงสัญญาฉบับใหม่กันได้ ทำให้ศาลเยอรมนีตัดสินว่า Vivo ต้องยุติการขายโทรศัพท์ในเยอรมนีด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อดาวเทียมจากมือถือ กลายเป็นเทรนด์ใหญ่ของงาน Mobile World Congress 2023 นอกจาก ซัมซุงที่เปิดตัวโมเด็ม 5G NTN ค่ายคู่แข่งอื่นๆ เช่น MediaTek ก็โชว์เทคโนโลยี 5G NTN เช่นกัน

ตัวสเปกของ 5G NTN (5G Non-Terrestrial Network) ออกโดย 3GPP ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่พัฒนามาตรฐานของวงการโทรคมนาคมมาตั้งแต่ยุค 3G อยู่แล้ว ทำให้บริษัทต่างๆ สามารถพัฒนาสินค้าโดยอิงจากสเปกกลางนี้ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ เปิดตัวมาตรฐานเทคโนโลยีของโมเด็ม 5G NTN (non-terrestrial networks) หรือเครือข่ายที่ไม่ได้ติดตั้งในภาคพื้น ช่วยให้อุปกรณ์สามารถสลับการเชื่อมต่อกับดาวเทียมทางอากาศได้ ในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงสัญญาณโทรศัพท์แบบปกติได้

ซัมซุงบอกว่ามีแผนนำเทคโนโลยีใส่เข้ามาในโมเด็ม Exynos และเตรียมการเพื่อรองรับเทคโนโลยีมาตรฐาน 6G ในอนาคต

รูปแบบการสื่อสารของ NTN เป็นการเชื่อมต่อกับดาวเทียม ไปจนถึงอุปกรณ์รับส่งสัญญาณอื่นในอากาศ ช่วยแก้ปัญหากรณีไม่สามารถหาเครือข่ายภาคพื้นเชื่อมต่อได้ในพื้นที่เฉพาะ เช่น ภูเขา ทะเลทราย หรือกลางมหาสมุทร

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปโมเด็มรุ่นใหม่ Snapdragon X75 Modem-RF Systems ที่ชูจุดขายว่าเตรียมรองรับมาตรฐาน 5G Advanced เวอร์ชันใหม่ของการเชื่อมต่อ 5G

มาตรฐาน 5G Advanced มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ 3GPP Release 18 มีกำหนดออกสเปกสุดท้ายในช่วงไตรมาส 4/2023 โดยเพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงเข้ามาจาก 5G ปัจจุบัน เช่น การใช้ machine-learning เข้ามาช่วยเรื่องการส่งข้อมูล

นอกจากการรองรับ 5G Advanced แล้ว โมเด็ม X75 ยังปรับสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ระหว่างตัวโมเด็ม-เสาอากาศใหม่ ช่วยให้การรับส่งคลื่น mmWave sub-6GHz ทำได้ดีขึ้น ขนาดบอร์ดเล็กลง 25% และใช้พลังงานลดลงสูงสุด 20%

Snapdragon X75 จะเริ่มใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่วางขายในครึ่งหลังของปี 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS Fibre ประกาศเริ่มให้บริการบรอดแบนด์ไร้สาย (Fixed Wireless Access - FWA) ด้วยคลื่น 5G แบบ mmWave ความถี่ 26GHz ทำให้สามารถให้บริการได้แม้จะเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถเดินสายไฟเบอร์เข้าไปยังผู้ใช้ได้

คลื่น mmWave นับเป็นช่องทางการเชื่อมต่อของ 5G ที่ต่างจากเทคโนโลยีก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน เพราะช่องสัญญาณที่กว้างมาก AIS เองประมูลใบอนุญาตในความถี่นี้มาถึง 12 ใบอนุญาต ทำให้สามารถให้บริการแบนวิดท์ได้สูงมากระดับกิกะบิตต่อวินาที แต่ข้อจำกัดคือระยะทางให้บริการจะสั้นมากหลักร้อยเมตรเท่านั้น เทียบกับเสาสัญญาณเดิมๆ ที่มักให้บริการได้ระดับกิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยเปิดตัวมือถือ-แท็บเล็ต 5G ที่เป็น rugged devices มีความทนทานสูง ถือเป็นสินค้ากลุ่ม rugged ที่รองรับ 5G ชุดแรกที่วางขายในไทย

  • Samsung Galaxy XCover 6 Pro 5G กระจก Gorilla Glass Victus, รองรับ Wi-Fi 6E
  • Samsung Galaxy TabActive 4 Pro 5G กระจก Gorilla Glass 5, Wi-Fi 6

อุปกรณ์ทั้งสองรุ่นผ่านมาตรฐาน IP68 และ MIL-STD 810H มีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ รองรับการชาร์จเร็วด้วยพอร์ต POGO โดยกรณีของ Galaxy TabActive4 ยังทำงานได้ในโหมดไม่มีแบตเตอรี่ สามารถใช้ในยานพาหนะที่มีไฟเลี้ยงตลอดเวลา หรือใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงจนแบตเสื่อมได้ง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ร่วมมือกับบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนและโทรคมนาคมสัญชาติจีน ZTE เปิดตัวศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ขึ้นในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโครงข่าย 5G ยุคใหม่ในประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานของทั้งภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และภาคประชาชน

ศูนย์นวัตกรรม A-Z Center จะประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศซื้อกิจการ Cellwize Wireless Technologies ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับจัดการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้ให้บริการ ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ Cellwize ได้รับเงินทุนมาแล้วรวม 56.5 ล้านดอลลาร์

Cellwize เป็นสตาร์ทอัพจากอิสราเอล จุดขายคือแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ RAN หรือ Radio Access Network ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันมีการใช้งานใน 40 ผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลก คิดเป็นจำนวนเซลล์ติดตั้งรวมกว่า 3 ล้านจุด

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาประกาศแบนการใช้อุปกรณ์ 5G ของ Huawei และ ZTE โดยอ้างเรื่องมาตรการความปลอดภัยของประเทศ องค์กรใด ๆ ที่ติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมของ 2 แบรนด์นี้จะต้องถอดการติดตั้ง อุปกรณ์ 5G ต้องถอดการติดตั้งภายในเดือน มิ.ย. 2024 ส่วนอุปกรณ์ 4G ต้องถอดการติดตั้งภายในปี 2027

แคนาดานับเป็นประเทศที่ 5 ที่ประกาศแบนอุปกรณ์โทรคมนาคมของประเทศจีน ตามหลังสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่สำคัญแคนาดาเคยให้ความร่วมมือกับทางการสหรัฐอเมริกาในการจับกุม Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่การเงินของ Huawei และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเริ่มมีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

AIS ร่วมกับ Qualcomm และ ZTE ทดสอบการส่งสัญญาณ 5G แบบ NR-DC (New Radio Dual Connectivity) ที่ไซต์ใน จ.นครราชสีมา สามารถสร้างสถิติส่งข้อมูลที่ 8.5Gbps (peak downlink) และ 2.17Gbps (peak uplink) ด้วยอุปกรณ์เครื่องเดียว

การส่งสัญญาณแบบ NR-DC เป็นการใช้คลื่น 2 ย่านความถี่คือ 2.6GHz (ทดสอบด้วยความกว้างคลื่น 100MHz) ร่วมกับ 26GHz (ความกว้างคลื่น 200MHz x4) ร่วมกันเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้น ฝั่งอุปกรณ์เครื่องรับเป็นมือถือรุ่นทดสอบ ที่ใช้โมเด็ม Snapdragon X65 5G และฝั่งอุปกรณ์เครือข่ายเป็น ZTE mmWave AAU

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint ออกรายงานภาพรวมการขายสมาร์ทโฟน 5G ทั่วโลก พบข้อมูลน่าสนใจของเดือนมกราคม 2022 โดยสมาร์ทโฟน 5G มีส่วนแบ่ง 51% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด แซงสมาร์ทโฟน 4G ได้เป็นครั้งแรก

ตลาดสำคัญที่ผลักดันการเติบโตของสมาร์ทโฟน 5G คือ จีน อเมริกาเหนือ และยุโรปตะวันตก หากดูตัวเลขเฉพาะในจีน ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G คิดเป็น 84% ปัจจัยหลักทั้งการผลักดันจากฝั่งผู้ให้บริการเครือข่าย ร่วมกับผู้ผลิตในประเทศที่ต่างทำสมาร์ทโฟน 5G ออกมาในราคาที่น่าสนใจ ส่วนตัวเลขของอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก เป็น 73% และ 76% ตามลำดับ ซึ่งในสองภูมิภาคนี้ แอปเปิลเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มียอดขายโดดเด่น

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุความกังวลผลกระทบคลื่น 5G ที่อาจกระทบการบิน ขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ตั้งแต่ปลายปีก่อน ทาง FAA จึงได้จัดทำหน้า 5G and Aviation Safety เพื่อแจ้งความคืบหน้าในการปรับปรุงมาตราการความปลอดภัยจากประเด็นดัวกล่าว ที่นอกจากข่าวสารและลิงก์เอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังมีแสดงตำแหน่งสนามบินในสหรัฐอเมริกาที่มักประสบเหตุทัศนวิสัยต่ำและอยู่ในพื้นที่บริการ 5G จำนวน 87 สนามบิน และรายชื่อรุ่นเครื่องบินที่แสดงสัดส่วนจำนวนสนามบินที่อนุญาตให้ลงจอดจากทั้ง 87 สนามบินดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท AT&T และ Verizon ยอมเลื่อนการขยายเครือข่าย 5G อีกสองสัปดาห์ จากวันที่ 5 มกราคม 2022 ตามคำขอขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) จากที่ก่อนหน้านี้ ยอมเลื่อนมาแล้วหนึ่งเดือน

FAA กังวลว่าคลื่นสัญญาณบริการ 5G ที่ใช้คลื่นความถี่ 3.7-3.98 GHz อาจรบกวนคลื่นย่านความถี่ 4.2-4.4 GHz ที่ใช้ในเครื่องวัดระยะสูงด้วยคลื่นวิทยุของเครื่องบิน (radio altimeter) ซึ่งมีความสำคัญเวลาเครื่องบินลงจอด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทัศนวิสัยต่ำหรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานความปลอดภัยนิวเคลียร์และการป้องกันรังสี (Authority for Nuclear Safety and Radiation Protection - ANVS) ของเนเธอร์แลนด์ประกาศเตือนประชาชน ขอให้เลิกสวมใส่เครื่องประดับและเสื้อผ้าหลายรายการที่โฆษณาว่าเอาไว้ป้องกันคลื่น 5G

เครื่องประดับและเครื่องแต่งกายเหล่านี้มีหลากหลายรูปแบบ เช่น สร้อยข้อมือ, ผ้าปิดตา, สร้อยคอ บางรุ่นเป็นสาย wristband สำหรับเด็ก หลังตรวจสอบพบว่าเครื่องประดับเหล่านี้เจือสารกัมมันตภาพรังสีอยู่จริง และปล่อยรังสีต่ำๆ อย่างต่อเนื่อง แม้รังสีที่ปล่อยออกมาจะต่ำมาก แต่การสวมใส่อย่างต่อเนื่องก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับรังสีเกินระดับปลอดภัยอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมีชิป Exynos Auto สำหรับตลาดอุปกรณ์แสดงข้อมูลในรถยนต์ (in-vehicle infotainment หรือ IVI) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ล่าสุดซัมซุงออกชิปใหม่ตระกูล Exynos Auto มาอีก 2 ตัวคือ

Exynos Auto T5123 ไม่ได้เป็นชิปประมวลผลหลัก แต่เป็นชิปส่งข้อมูล (telematics control unit) ที่รองรับ 5G เป็นตัวแรกทั้งแบบ SA และ NSA (ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 5.1 Gbps) ตัวมันเองมีซีพียู Cortex-A55 สองคอร์, ชิปนำทาง Global Navigation Satellite System (GNSS)

การมาถึงของ Exynos Auto T5123 จะทำให้เราเริ่มเห็นรถยนต์ติด 5G ออกสู่ตลาดกันในไม่ช้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ AWS Private 5G เปิดให้ลูกค้าสั่งเสาสัญญาณโทรศัพท์ไปติดตั้งในพื้นที่ที่ต้องการ พร้อมกับเซิร์ฟเวอร์ และซิมการ์ด โดยมีจุดเด่นคือไม่มีค่าแรกเข้าหรือค่าบริการตามจำนวนอุปกรณ์ แต่คิดค่าบริการตามแบนด์วิดท์เน็ตเวิร์คที่ขอไว้ และพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน

การใช้งานสามารถเครือข่าย 5G ส่วนตัว สามารถใช้งานในงานที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง เช่น ระบบควบคุมการเข้าออกพื้นที่ (access control), กล้องวงจรปิด, ระบบควบคุมเครื่องจักร, หรืออุปกรณ์ IoT อื่นๆ

แม้ว่าจะเป็นเสาสัญญาณ 5G ส่วนตัว แต่คลื่นความถี่นั้นจะแชร์กับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือปกติ โดย AWS ไม่ได้ระบุว่าใช้คลื่นของผู้ให้บริการรายใดมาให้บริการนี้

Pages