Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดียแถลงถึงความสำเร็จในการช่วยเหลือชาวอินเดียที่ถูกหลอกให้ไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกัมพูชา โดยรวมแล้วสามารถช่วยเหลือได้ 250 คน โดย 75 นี้ช่วยออกมาได้ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีมีตัวเลขรายงานว่ายอดรวมผู้ที่ถูกหลอกให้ไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นชาวอินเดียมีจำนวนถึง 5,000 คน และสามารถหลอกลวงเงินไปได้ถึง 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2,000 ล้านบาทในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Whoscall แอปพลิเคชันระบุตัวตนสายเรียกเข้าที่ไม่รู้จักและป้องกันสแปมสำหรับสมาร์ทโฟน เผยรายงานประจำปี 2566 เพื่อศึกษาพฤติการณ์มิจฉาชีพหลอกลวงผ่านสายโทรเข้า ข้อความ และลิงก์จากข้อความ พบมิจฉาชีพก่อกวนคนไทยเพิ่มขึ้น 12.2 ล้านครั้ง คนไทยรับข้อความหลอกลวงมากที่สุดในเอเชียถึง 58 ล้านข้อความ ซึ่งแนบลิงก์ปลอม, ลิงก์ขอล็อกอินปลอม, การดาวน์โหลดมัลแวร์อันตราย และเพจปลอมหลอกขายของหลอกลวง

จากรายงานประจำปี 2566 พบว่าคนไทยยังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะได้รับข้อความหลอกลวงมากถึง 58.3 ล้านข้อความ ด้วยกลโกงต่างๆ เกี่ยวกับเงินกู้และเว็บพนันมากที่สุด เตือนระวังมุขใหม่ แอบอ้างผู้ให้บริการส่งสินค้า หน่วยงานรัฐ เช่น การไฟฟ้า เพื่อหลอกเหยื่อ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Gogolook เจ้าของแอพ Whoscall ออกรายงานประจำปี 2566 สรุปสถิติว่ามิจฉาชีพหลอกลวงคนไทยผ่านทางโทรศัพท์และข้อความ SMS รวมทั้งหมด 79 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 18% จากยอดรวม 66.7 ล้านครั้ง ในปี 2565

หากแยกตามชนิดของการหลอกลวง

  • โทรศัพท์ จำนวนสายโทรเข้า 20.8 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 22% จาก 17 ล้านครั้ง ในปี 2565
  • SMS ข้อความหลอกลวง 58.3 ล้านข้อความ เพิ่มขึ้น 17% จาก 49.7 ล้านข้อความ ในปี 2565

กรณีของข้อความหลอกลวง คนไทย 1 คน ต้องรับ SMS ที่น่าสงสัยเฉลี่ย 20.3 ข้อความ มากที่สุดในเอเชีย โดยอันดับสองคือ ฟิลิปปินส์ จำนวน 19.3 ข้อความ และฮ่องกง จำนวน 16.2 ข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ประกาศความร่วมมือกับธนาคาร 9 แห่งในสหราชอาณาจักร เปิดตัวโซลูชั่นประเมินความเสี่ยงการฉ้อโกง (Consumer Fraud Risk) เพื่อบล็อคการโอนเงินออกหากรายการโอนเงินมีความเสี่ยงสูง

ระบบนี้เป็น AI ที่พัฒนาจากชุดข้อมูลบัญชีม้าในสหราชอาณาจักรย้อนหลัง 5 ปี หลังจากที่มีการตามรอยบัญชีและปิดบัญชีไปแล้ว ระบบจะให้คะแนนความเสี่ยงการทำธุรกรรม จาก ชื่อบัญชี, จำนวนเงินที่โอน, ประวัติการรับเงินเข้าออกของทั้งผู้โอนและผู้รับ, และความเชื่อมโยงของบัญชีรับเงินกับเครือข่ายอาชญากร

Tags:
Node Thumbnail

TrueMoney ประกาศช่วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พัฒนาระบบฐานข้อมูลกลาง (Pool Database) เก็บข้อมูลของบุคคลที่กระทำความผิดด้านการเงิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบประวัติอาชญากรรมได้เร็วขึ้น ช่วยแก้ปัญหาอาชญากรรมการเงินออนไลน์จากแก๊งมิจฉาชีพ

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าฐานข้อมูลกลางนี้มีกำหนดพัฒนาเสร็จเมื่อไร และจะถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง ส่วนระบบของ TrueMoney เองได้เพิ่มการตรวจสอบตัวตนด้วยใบหน้าสำหรับธุรกรรมเกิน 10,000 บาท ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพอังกฤษโดนแฮกบัญชี Twitter และ YouTube และแฮกเกอร์ได้ใช้บัญชีที่แฮกมาโปรโมตลิงก์ที่ส่งไปยังหน้าเว็บที่จะหลอกเหยื่อให้ลงทุนคริปโตและ NFT

เว็บไซต์ Web3 is Going Great เป็นผู้รายงานข่าวนี้ครั้งแรก โดยในรายละเอียดระบุว่าบัญชี Twitter @BritishArmy โดยเปลี่ยนเป็นเพจที่หน้าตาคล้ายกับ The Possessed โครงการที่เกี่ยวกับ NFT ภาพเคลื่อนไหว และทวีตข้อมูลพร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์มิ้นท์ปลอม ซึ่งก่อนหน้านี้ The Possessed ก็เพิ่งรายงานให้ระวังบัญชี Twitter ที่จะหลอกเอา NFT โดยใช้แบรนด์ของตัวเองมาแล้วเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์เปิดตัวระบบ kill switch เป็นระบบสำหรับสั่งฟรีซบัญชีทุกอย่างของลูกค้า หากลูกค้าสงสัยว่าบัญชีอาจถูกฉ้อโกงด้วยวิธีใดก็ตาม

วิธีเปิด kill switch ของ OCBC ในสิงคโปร์ ลูกค้าจะต้องโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร และกดหมายเลข 8 หรือทำรายการที่เครื่องเอทีเอ็มของ OCBC เท่านั้น

เมื่อ kill switch เปิดใช้งานแล้ว บัญชีทั้งหมดของลูกค้า ทั้งบัญชีเดินสะพัดหรือบัญชีออมทรัพย์ ทั้งบัญชีในนามของตนเองหรือบัญชีร่วมจะถูกฟรีซทั้งหมด ไม่สามารถทำธุรกรรมได้ทั้งช่องทางสาขา, เอทีเอ็ม, บัตรเดบิต, บัตรเครดิต ไปจนถึงช่องทางดิจิทัลและแอป OCBC Pay Anyone แม้กระทั่งระบบตัดชำระเงินรายเดือนหรือตั้งโอนเงินล่วงหน้าก็จะถูกระงับเช่นกัน (อธิบายง่าย ๆ คือจะไม่มีธุรกรรมใด ๆ วิ่งผ่านบัญชีเลย)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กรรมการการค้ารัฐบาลกลางสหรัฐฯ (Federal Trade Comission - FTC) ออกมาเตือนว่าการหลอกลวงออนไลน์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งหลายยังคงระบาดหนัก ปริมาณผู้เสียหายและมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนปีล่าสุดมีผู้เสียหายถึง 95,000 คน รวมยอดความเสียหายกว่า 770 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 25,000 ล้านบาท

การหลอกลวงที่สร้างความเสียหายอันดับหนึ่งคือการหลอกลวงไปลงทุน คนร้ายอาจจะสร้างตัวตนปลอม หรือแฮกเข้าบัญชีคนอื่นเพื่อเข้าไปพูดคุยกับเหยื่อ หลอกให้ลงทุนที่ได้กำไรดีจนเหยื่อยอมโอนเงินให้ โดยมักให้โอนเป็นเงินคริปโตแล้วก็หายตัวไป รองลงมาคือการหลอกเป็นแฟน (romance scam) จากการพูดคุยด้วยคำหวานต่างๆ แล้วขอเงินจากเหยื่อ อันดับสามคือการหลอกขายสินค้าด้วยการยิงโฆษณาบนโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ แต่เหยื่อไม่ได้สินค้า

Tags:
Node Thumbnail

เกิดคดีฉ้อโกงขึ้นในวงการ NFT (อีกแล้ว) รอบนี้ชื่อโครงการว่า Blockverse เป็นการทำระบบ play-to-earn (P2E) อย่างไม่เป็นทางการบน Minecraft โดยผู้เล่นต้องซื้อ token เพื่อเข้าไปเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ Minecraft PvP แบบคัสตอมเป็นตัวละครพิเศษตามงาน NFT ที่สร้างขึ้น

วิธีการเข้าร่วมคือต้องซื้อตัวละครเป็น NFT ในราคา 0.05 ETH (ประมาณ 4,400 บาท) ซึ่งมีขายจำนวน 10,000 ชิ้น ตามข่าวบอกว่าขายหมดภายใน 8 นาที ทำเงินไปได้ 500 ETH (ประมาณ 44 ล้านบาท) แต่หลังจากนั้นไม่ทันพ้นวัน ผู้สร้างโครงการก็ลบเซิร์ฟเวอร์เกม ลบหน้าเว็บ ลบห้องสนทนาใน Discord แล้วก็หายสาบสูญไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเว็บธนาคารปลอม, SMS ปลอมไปจนถึงเพจเฟซบุ๊กปลอม วันนี้ธนาคารไทยพาณิชย์ออกมาแจ้งเตือนว่ามีการใช้งาน LINE ธนาคารไทยพาณิชย์ปลอมที่ตั้งชื่อเหมือนของจริงและจะทักไปหาเหยื่อก่อนและหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

บัญชี LINE ปลอมมี 2 บัญชี อันแรกใช้ชื่อว่า SCB Connect เหมือนกับบัญชีจริง เพียงแต่เป็นบัญชีทั่วไปที่สามารถเพิ่มเพื่อนได้ และบัญชีคือ SCB EASY ที่เป็น LINE Official Account ทว่าเป็นแบบบัญชีฟรี ไม่ใช่บัญชีพรีเมียม

Tags:
Node Thumbnail

กลต.สหรัฐฯ (SEC) แจ้งข้อหา Janardhan Nellore อดีตผู้ดูแลระบบไอทีของบริษัท Palo Alto Networks โดยระบุว่าเขาใช้สิทธิ์ผู้ดูแลระบบเข้าถึงรายงานทางการเงินจากระบบฐานข้อมูลและระบบ SAP ก่อนจะเอาเนื้อหาไปบอกเพื่อนของเขาอีก 4 คนเพื่อให้ซื้อขายหุ้น

รายงานของ SEC ระบุว่า Janardhan ส่งอีเมลแจ้งเพื่อนโดยใช้คำว่า "baby" แทนหุ้นบริษัท เช่น "exit baby" แปลว่าให้ขายหุ้นทิ้ง หรือ "enter few baby" แปลว่าให้ซื้อหุ้นเล็กน้อย กลุ่มเพื่อนของ Janardhan จะโอนเงินก้อนเล็กๆ ต่ำกว่าหมื่นดอลลาร์หลายครั้งเป็นค่าตอบแทนข้อมูล และหลบเลี่ยงการรายงานการโอนเงินขนาดใหญ่

SEC ระบุว่าโดยรวมแล้ว Janardhan และพวกทำเงินได้มากกว่า 7 ล้านดอลลาร์ แม้ช่วงหลังจะไม่ประสบความสำเร็จนักก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานจากผู้ใช้บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพจำนวนหนึ่งได้รับแจ้งเตือนว่ามีรายการใช้บัตรโดยที่เจ้าของบัตรไม่ได้ใช้แต่อย่างใด โดยกระทู้พันทิปจากคุณ MrsSky รายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมาเมื่อวานนี้ก็ยังมีรายงานคนพบเหตุแบบเดียวกันอยู่

ผมติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ธนาคารกรุงเทพ ทางธนาคารระบุว่ากรณีนี้ธนาคารที่เกี่ยวข้องและร้านค้ากำลังสอบสวนต้นเหตุที่ข้อมูลหมายเลขบัตรหลุดออกไป สำหรับรายการที่เกิดขึ้นแล้วขอให้ติดต่อ call center เพื่อปฎิเสธรายการทางธนาคารจะปรับปรุงยอดออกจากรายการทันที และออกบัตรใหม่ให้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่าวิศวกรจากบริษัท PMI Industries ถูกจับหลังปลอมรายงานตรวจสอบคุณภาพชิ้นส่วนจรวดที่จะส่งไปให้ SpaceX ใช้งาน

วิศวกรรายนี้ชื่อ James Smalley เป็นพนักงานประกันคุณภาพของบริษัท PMI Industries ที่รับงานผลิตชิ้นส่วนจรวดส่งให้ SpaceX โดยตามปกติจะต้องให้ผู้ตรวจสอบของบริษัท SQA Services เซ็นรับรองคุณภาพชิ้นส่วนที่ผลิตอีกที ตามรายงานระบุว่า James ปลอมลายเซ็นรายงานตรวจสอบคุณภาพของ SQA 38 ชิ้น และหน่วยสืบสวนระบุว่ามีชิ้นส่วนที่ตกคุณภาพหรือไม่ถูกตรวจสอบโดย SQA ถึง 76 ชิ้น ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ได้ถูกส่งไปยัง SpaceX เพื่อใช้ในจรวด Falcon 9 และ Falcon Heavy

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DJI บริษัทผู้ผลิตโดรนจากจีนรายงานพบการฉ้อโกงภายในโดยพนักงานของบริษัทเอง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความเสียหายเกิดขึ้นมูลค่าสูงสุดราว 1 พันล้านหยวน หรือ 150 ล้านดอลลาร์

DJI ระบุว่า พนักงานที่ฉ้อโกงเหล่านี้ใช้วิธีที่ทำให้ชิ้นส่วนซึ่งบริษัทจะต้องจัดซื้อมาทำธุรกิจมีราคาที่สูงเกินจริง และนำส่วนต่างเข้ากระเป๋าของตนเอง ซึ่งทางบริษัทพบการโกงครั้งนี้จากการสอบสวนภายใน และได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย พร้อมกับไล่พนักงานออกเรียบร้อยแล้ว

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว DJI ระบุว่าทางบริษัทได้เปิดช่องทางใหม่สำหรับการแจ้งทุจริตภายใน ซึ่ง DJI ไม่ได้ระบุว่ามีจำนวนพนักงานที่ถูกไล่ออกจำนวนเท่าไร แต่รายงานจาก Financial Times เผยว่าจำนวนพนักงานที่โดนไล่ออกคราวนี้มีราว 29 คน

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเขตแคลิฟอร์เนีย ตัดสินโทษจำคุก Renato Libric ซีอีโอของสตาร์ตอัพ Bouxtie (อ่านว่า "โบไท) เป็นเวลา 3 ปี เนื่องจากฉ้อโกงนักลงทุน

บริษัท Bouxtie ทำธุรกิจบัตรของขวัญเสมือน (virtual gift card) ที่สามารถซื้อได้ผ่านแอพ บริษัทนี้ได้เงินลงทุนตั้งต้นมาจำนวนหนึ่งเหมือนกับสตาร์ตอัพทั่วไป ซึ่งธุรกิจก็ไปได้ไม่ดีนักจนเงินหมด ไม่สามารถหานักลงทุนรายใหม่ได้ ทำให้ Libric ตัดสินใจปลอมประวัติของตัวเองขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประกาศซื้อกิจการบริษัท Simility ผู้พัฒนาระบบ fraud prevention ในราคา 120 ล้านดอลลาร์

Simility เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตวิศวกรจากกูเกิล (ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อชาติอินเดีย) มีสำนักงานอยู่ที่เมือง Palo Alto โดยซอฟต์แวร์ของบริษัทถูกเรียกว่าเป็น adaptive fraud detection สามารถตรวจจับพฤติกรรมของการฉ้อโกงได้แบบเรียลไทม์ ผ่านเทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลและ machine learning

ที่ผ่านมา Simility หาเงินด้วยการเปิด API และ SDK ให้ธุรกิจด้านการเงิน การธนาคาร และอีคอมเมิร์ซ เชื่อมข้อมูลของตัวเองเข้ามาให้ Simility ช่วยวิเคราะห์ ส่วนการซื้อกิจการของ PayPal ก็ชัดเจนว่าต้องการเทคโนโลยีของ Simility เข้ามาช่วยวิเคราะห์ fraud ในระบบจ่ายเงินของตัวเองนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่ HoweyCoin ซึ่งชูว่าเป็นมาตรฐานสกุลเงินคริปโตสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการขายโทเคนแบบ pre-ICO (มี whitepaper ด้วย) โดยในเว็บไซต์มีทางเลือกให้ผู้ใช้ซื้อเหรียญและจะมีส่วนลดเมื่อลงทุนเป็นปริมาณมาก ๆ แต่ว่าเมื่อคลิกปุ่ม Buy Coins Now! ก็จะรีไดเรกไปที่เว็บไซต์ SEC เกี่ยวกับคำเตือนเกี่ยวกับวิธีที่ผู้หลอกลวงผ่าน ICO มักจะใช้กัน

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ผู้พัฒนาเกม Fortnite ประกาศเตือนว่าอีเมลเชิญเล่น Fortnite Beta บน Android เป็นของปลอม เพื่อดักข้อมูลผู้ใช้

ตอนนี้ Fortnite บนมือถือยังมีเฉพาะเวอร์ชัน iOs เท่านั้น ส่วน Android กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ทำให้กลายเป็นช่องว่างให้แฮ็กเกอร์อาศัยความอยากเล่นของชาว Android มาหลอกข้อมูล

Fornite : Battle Royale เป็นเกมส์แนว Battle Royale ต่อสู้เอาชีวิตรอดในสนามรบ ผู้ที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้ายจะชนะ แนวเดียวกับเกมรุ่นพี่อย่าง H1z1 และ PUBG แต่กระแสดีกว่าเพราะเปิดเป็น Free-To-Play และมีสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนเกม Battle Royale เกมอื่นๆ โดยสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างได้และเกมค่อนข้างจบเร็วกว่า

Tags:
Node Thumbnail

กลต. สหรัฐฯ แจ้งข้อหากับ Sam Sharma และ Robert Farkas ผู้ก่อตั้งบริษัท Centra Tech ที่ระดมทุน ICO ได้ 32 ล้านดอลลาร์หรือพันล้านบาท ด้วยความผิดฐานโกหกหลอกลวงนักลงทุน จากการนำประวัติผู้บริหารปลอมๆ ไปนำเสนอ และยังอ้างว่าจะออกบัตร Visa และ MasterCard เพื่อการจ่ายเงินคริปโตได้อย่างสะดวกอีกด้วย

Centra Tech ออก ICO เป็นโทเค็น CTR บน Ethereum และถูกนำไปซื้อขายบนกระดานต่างๆ เช่น Binance, EtherDelta, KuCoin แต่ตอนนี้ทาง Binance ก็ออกมาประกาศแล้วว่า CTR ถือว่ามีความเสี่ยงสูง และทางตลาดกำลังพิจารณาว่าจะถอนโทเค็นออกจากตลาดหรือไม่ หากถอนก็จะแจ้งล่วงหน้า 72 ชั่วโมง

โทเค็น CTR เพิ่มระดมทุนสำเร็จเมื่อเดือนตุลาคม 2017 ราคาเริ่มต้น 0.71 ดอลลาร์ต่อ CTR และตอนนี้ราคาก็ตกลงไปกว่า 90% แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายงานจาก Wall Street Journal อ้างถึงข้อมูลจาก FBI ว่าปีนี้การแฮกอีเมลแบบเจาะจงกำลังระบาดหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีความพยายามจะขโมยเงิน (รวมทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ) มูลค่าถึง 969 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ที่เคยนับเฉพาะที่ขโมยเงินสำเร็จ 19 ล้านดอลลาร์

กรณีหนึ่งในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แฮกเกอร์ส่งอีเมลหลอกไปยังลูกค้าซื้อบ้านให้โอนเงินให้ถึง 1.57 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวต่อเนื่องจาก ก.ล.ต.สหรัฐ ตั้งข้อหา ICO หลอกระดมทุน อ้างนำเงินไปซื้อทรัพย์สินแต่ไม่ได้ทำจริง ล่าสุด Maksim Zaslavskiy ผู้ก่อตั้งโครงการ ICO รายนี้ถูกทางการสหรัฐจับกุมแล้ว

Maksim Zaslavskiy ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงที่เกี่ยวกับการระดมทุน จากบริษัทของเขา 2 บริษัทที่ระดมทุนผ่าน ICO โดยอ้างว่านำไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และเพชร แต่ไม่ได้นำเงินไปลงทุนจริงๆ ตามที่กล่าวอ้าง

สำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กตะวันออก และ FBI ออกแถลงการณ์ว่าร่วมกันยื่นฟ้อง Zaslavskiy ต่อศาลแล้ว และถ้ามีความผิดจริง จะโดนโทษคุก 5 ปีและค่าปรับอีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

FINMA หน่วยงานกำกับดูแลด้านตลาดเงินของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่ากำลังเข้ามาสอบสวนการระดมทุนผ่าน ICO ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

FINMA ไม่ได้ระบุเคส ICO อันไหนเป็นพิเศษ แต่บอกแค่ว่ากำลังจับตาการระดมทุน ICO จำนวนหนึ่ง เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายละเมิดกฎหมายด้านการเงิน-การลงทุนหรือไม่ ก่อนหน้านี้ไม่นาน FINMA เคยออกประกาศเตือนให้ประชาชนทราบถึงบริษัท 3 รายที่อยู่ในข่ายน่าสงสัย (warning list)

FINMA ระบุว่าเทคโนโลยี blockchain มีศักยภาพที่ใช้ในทางบวก และเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการเงินของสวิส แต่ก็เตือนนักลงทุนว่าราคา cryptocurrency เปลี่ยนแปลงเร็ว มีความไม่แน่นอนสูง และมีโอกาสที่จะเป็นการหลอกลวงเงินจากประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

Securities and Exchange Commission (SEC) หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐ ตั้งข้อหา Maksim Zaslavskiy เจ้าของบริษัทสองรายที่หลอกนักลงทุนมาซื้อเหรียญ ICO ที่ไม่มีอยู่จริง

บริษัทแรก REcoin โฆษณาว่าเป็นสกุลเงิน cryptocurrency ที่ค้ำประกันโดยอสังหาริมทรัพย์ ("The First Ever Cryptocurrency Backed by Real Estate") และโฆษณาว่าจ้างทีมนักกฎหมาย-นักบัญชีมืออาชีพ-ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ เพื่อนำเงินจาก ICO ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์จริง แต่กลับไม่ได้จ้างใครจริงแต่อย่างใด บริษัทระบุว่าระดมเงินได้ 2-4 ล้านดอลลาร์ แต่จริงๆ แล้วระดมเงินได้ 300,000 ดอลลาร์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา กูเกิลเปิดให้เจ้าของธุรกิจ-ร้านค้า สามารถกรอกข้อมูลของธุรกิจตัวเองลง Google Maps ผ่าน Google My Business

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือมีคนจำนวนมากใช้ช่องทางนี้สแปมข้อมูล ทั้งสร้างร้านค้าปลอม (fake listing) หรือใส่ข้อมูลผิดๆ เข้ามาให้กับสถานที่จริง สร้างความเดือดร้อนต่อผู้ใช้งาน Google Maps

Tags:
Node Thumbnail

FBI ออกมาเตือนภัยออนไลน์แบบใหม่ที่กำลังได้ความนิยม นั่นคือแฮ็กเกอร์ปลอมตัวเป็นซีอีโอหรือผู้บริหารระดับสูงของบริษัท แล้วอีเมลหาพนักงานที่รับผิดชอบเรื่องเงิน หลอกให้โอนเงินไปตามที่สั่ง การหลอกลวงแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Business Email Scam (BEC) หรือ "CEO Fraud"

รูปแบบการโจมตีมีทั้งการปลอมอีเมล หรือการหลอกบัญชีผู้บริหารด้วย social engineering จากนั้นใช้วิธีการสั่งงานที่ดูน่าเชื่อถือ ขอให้โอนเงินในปริมาณที่ไม่เยอะจนผิดสังเกต จากสถิติของ FBI นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา มีเหยื่อมากถึง 17,642 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกันถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์ และ FBI พบว่านับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา พบรูปแบบการโจมตีลักษณะนี้มากขึ้นถึง 270%

Pages