Tags:
Node Thumbnail

Overwatch 2 เปิดตัวฮีโร่คนใหม่ในเกมชื่อ Lifeweaver ซึ่งมาจากประเทศไทย (ชื่อจริงในเกมคือ Niran PruksaManee น่าจะถอดเป็นภาษาไทยว่า "นิรันดร์ พฤกษามณี") เนื้อเรื่องในเกมบอกว่าเป็นผู้รักธรรมชาติและสนใจเทคโนโลยี biolight ที่ใช้รักษาเพื่อนร่วมทีม

ประเด็นสำคัญคือ Lifeweaver เป็นตัวละครที่ประกาศตัวเป็นเพศ queer มาตั้งแต่ต้น ซึ่ง Gavin Jurgens-Fyhrie ทีมออกแบบของ Blizzard บอกว่านี่เป็นความตั้งใจมาแต่แรก และได้ปรึกษากับชุมชน queer มาแล้วถึงตัดสินใจเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ของเกม The Sims 4 คือ Sexual Orientation ที่สามารถตั้งค่าความสนใจทางเพศให้ตัวละคร แยกจากเพศกำเนิด (Gender) ได้ อัพเดตนี้จะมีผลต่อตัวเกมภาคหลักด้วย ไม่ได้จำกัดเฉพาะภาคเสริม เท่ากับว่าผู้เล่น The Sims 4 ทุกคนสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

ในหน้าจอตั้งค่านี้ ตัวละครของเราสามารถบอกได้ว่าสนใจเพศใด (romantically attracted to), สนใจมีความสัมพันธ์หรือไม่ (exploring romantically) และสนใจมีเพศสัมพันธ์ (Mess Around หรือ WooHoo) กับเพศใด ผู้เล่นสามารถเลือก "ไม่" ทุกข้อเพื่อให้ตัวละครไม่สนใจเรื่องเพศเลย (Asexual Sim) หรือจะเลือกเป็นไม่สนใจความสัมพันธ์ แต่สนใจมีเซ็กซ์อย่างเดียว (Aromantic Sim) ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Grindr แอปพลิเคชันเดตติ้งกลุ่ม LBGTQ+ เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยวิธี SPAC โดยบริษัทเช็คเปล่า (Blank-Check) ที่จะควบรวมกิจการกันคือ Tiga Acquisition Corp (TAC) ปัจจุบันจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค และมีชื่อใหม่หลังจากวบรวมกิจการกันว่า Grindr Inc.

มูลค่ากิจการหลังจากทั้งสองบริษัทควบรวมกันจะอยู่ที่ 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเมื่อปี 2020 แอปพลิเคชัน Grindr เคยถูกกลุ่มทุน San Vicente ซื้อกิจการ Kunlun Tech บริษัทเกมจากจีน และเจ้าของเดิมด้วยมูลค่า 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดราม่ารอบใหม่เกิดขึ้นที่ Netflix เมื่อ The Closer รายการสแตนด์อัพคอเมดี้ของ Dave Chappelle มีการพูดโจมตีชุมชน LGBTQ จนพนักงานใน Netflix เองก็ทนไม่ได้ ออกมาโพสต์วิจารณ์ Chappelle ในทวิตเตอร์จนเป็นไวรัล

พนักงานคนดังกล่าวคือ Terra Field เป็นวิศวกรและเป็นหญิงข้ามเพศด้วย ล่าสุดมีรายงานว่า Field และพนักงานอีกสองรายถูกระงับไม่ให้เข้าร่วมประชุมในองค์กร ซึ่งคาดว่ามาจากการที่เธอวิจารณ์ Chappelle

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวอีกรายบอกว่า การประชุมรายไตรมาสดังกล่าวมีไว้สำหรับกรรมการหรือรองประธานเท่านั้น ไม่ใช่เพราะทวีตของ Field ด้านโฆษกของ Netflix ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่จริง พร้อมบอกว่าเราสนับสนุนการแสดงความคิดเห็นของพนักงานอยู่เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่ามีนักศึกษามหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT หลายรายพบว่าบัญชี WeChat ของตัวเองถูกลบ บางรายระบบแจ้งว่าทำผิดกฎเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต บางรายพบว่าเนื้อหาต่างๆ ของตัวเองถูกลบออกหมด ทาง WeChat ยังไม่ออกมาระบุชัดเจนว่าลบด้วยเหตุใด นอกเนื้อจากเรื้อหาผิดกฎ

จีนไม่เปิดกว้างเรื่องเพศมากนัก และยังไม่มีกฎหมายสมรสเท่าเทียม เนื้อหาเกี่ยวกับการรักร่วมเพศก็ถูกเซนเซอร์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลอยู่เรื่อยๆ เช่น Weibo ครั้งหนึ่งเคยลบเนื้อหาเลสเบี้ยนออก แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์ Zhihu เซ็นเซอร์หัวข้อเกี่ยวกับเพศและอัตลักษณ์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นการฉลอง Pride Month หรือเดือนแห่งความเท่าเทียมทางเพศที่ออกจะแปลกประหลาดไปสักหน่อย เมื่อ Injustice 2 Mobile เกมต่อสู้ของฮีโร่ค่าย DC ฉลองเดือนแห่งความเท่าเทียมทางเพศด้วยการให้ผู้เล่นต่อสู้กับ Poison Ivy วายร้ายหญิงแห่งจักรวาล DC และยังเป็นตัวละครไบเซ็กชวลด้วย

โดยภารกิจของ Pride Challenge ตามที่หน้าจอเกมระบุคือ ผู้เล่นต้องต่อสู้และเอาชนะ Poison Ivy 4 แสนครั้งเพื่อปลดล็อก Grand Bundle ชนะ 450,000 ครั้งเพื่อปลดล้อก Epic Bundle และชนะ 5 แสนครั้งเพื่อปลดล็อก Mega Bundle

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในเดือน Pride Month หรือเดือนแห่งการแสดงออกความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ซึ่งตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี Google เพิ่มฟีเจอร์ให้เจ้าของธุรกิจ ห้างร้าน สามารถระบุรายละเอียดร้านค้าของเราใน Google Maps และ Google Search ได้ว่า มีห้องน้ำไร้เพศ ให้บุคคลข้ามเพศ หรือคนที่เป็น nonbinary เข้ามาใช้ได้

โดยข้อมูลห้องน้ำ จะแสดงในแท็บ About เป็นอีกฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาจาก 3 ปีที่แล้ว ที่ธุรกิจสามารถระบุข้อมูลใน Google ได้ว่าเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยกับบุคคลข้ามเพศ

Tags:
Node Thumbnail

BlueCity Holdings บริษัทผู้พัฒนาแอปหาคู่สำหรับเกย์ที่ดังในจีน หรือ Blued เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้น Nasdaq ตั้งเป้าระดมทุนได้ 50 ล้านดอลลาร์ โดยทางบริษัทยื่นเอกสารต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากประเด็นที่สาวประเภทสองถูกปฏิเสธไม่ให้รับเข้าทำงานกับซัมซุง ล่าสุดทั้งซัมซุงและ Adecco Thailand แถลงแล้วว่าเป็นความผิดพลาดด้านการสื่อสารและวิจารณญาณของพนักงานสรรหาของ Adecco ซึ่งมีการตักเตือนและลงโทษทางวินัยกับพนักงานคนดังกล่าวแล้ว

ส่วนคุณแพรี่ ทางซัมซุงก็ระบุว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งที่สมัครจริงและได้ให้ Adecco ติดต่อไปยังตัวแทนคือคุณนาดา ไชยจิตต์ เพื่อขอโทษ ชี้แจงและแจ้งการรับเข้าทำงานให้ทราบแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยตกลงนักหมายกับคุณนาดาและคุณแพรี่ในวันพุธที่ 18 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา คุณนาดา ไชยจิตต์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกับกรณีที่หญิงข้ามเพศถูกเลือกปฏิบัติ และถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าทำงานให้กับซัมซุงประเทศไทย

เรื่องราวเกิดจากคุณแพรี่ ผู้หญิงข้ามเพศจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี สมัครงานเป็นพนักงานหน้าร้านของซัมซุงผ่านเอเจนซี่ Adecco Thailand ก่อนที่ทางเอเจนซี่จะยืนยันว่าเธอคุณสมบัติผ่านและผ่านการสอบทักษะ ให้ลาออกจากที่ทำงานเก่าได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แม้เรื่องความชอบทางเพศ (sexual orientation) จะเป็นเรื่องส่วนบุคคล และในทางวิชาการสังคมศาสตร์ มีการถกเถียงกันอยู่เป็นระยะว่าเป็นเรื่องของสังคมสร้าง (social construction) หรือเรื่องทางชีววิทยา (biological determine) แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดที่กำลังจะตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Personality and Social Psychology ชี้ให้เห็นว่าระบบประสาทเทียมระดับลึก (deep neural network) ที่ใช้เป็นฐานของระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระบุว่าคอมพิวเตอร์สามารถจำแนกความชอบทางเพศได้ โดยใช้เทคนิคการสแกนภายใบหน้าเพียงครั้งเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Google บริจาคเงินเป็นจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กลุ่ม LGBT หรือกลุ่มเพศทางเลือกในนครนิวยอร์กเพื่ออนุรักษ์ประวัติศาสตร์มุขปาฐะ (Oral history) จากเหตุการณ์จลาจลที่พวกเขาออกมาต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของพวกเขาที่โรงแรม Stonewall ในปี 1969

Chuck Schumer สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯ ประกาศว่าทาง Google บริจาคทุนให้กับศูนย์ชุมชน LGBT ที่นครนิวยอร์กเพื่อเป็นทุนในการเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา โดย Schumer ยังกล่าวจุดประสงค์ของโครงการนี้อีกว่า "เพื่ออนุรักษ์สถานที่นี้ไว้ให้คนรุ่นต่อๆไปได้เรียนรู้และรับรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์การจลาจลในอดีต และจะนำเงินนี้มาแปลงจากสถานที่มาเป็นในรูปแบบเนื้อหาดิจิทัลที่สามารถเข้าถึงและเป็นบทเรียนให้กับคนนับล้านทั่วโลกได้"

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมาเป็นวันพ่อสากล (วันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายนของทุกปี) มีเปิดตัวเกมหนุ่มจีบหนุ่ม ที่เรียกได้ว่าฉีกทุกกฎคือเกม Dream Daddy ให้ผู้เล่นรับบทเป็นคุณพ่อ จีบคุณพ่อลูกติดและยังโสดคนอื่น โดยมีคุณพ่อในสไตล์ต่างๆ ให้เลือกจีบไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อขี้เมา คุณพ่อเซ็กซี่ คุณพ่อลงพุง คุณพ่อมีหนวด

ตัวเกมพัฒนาโดย Vernon Shaw และ Leighton Gray เนื้อเรื่องคือผู้เล่นรับบทเป็นคุณพ่อ และย้ายเข้าไปในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่มีเพื่อนบ้านเป็น 7 คุณพ่อยังโสดในสไตล์ต่างๆ ผู้เล่นสามารถออกแบบทรงผม สิผิวและคาแรกเตอร์ตัวเองได้หลากหลาย Dream Daddy เปิดให้เล่นผ่าน Steam เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา และเปิดตัวเต็มที่ในวันพ่อสากลที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลไต้หวันแต่งตั้งให้ Audrey Tang วัย 35 ปี โปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาซอฟต์แวร์และเป็นผู้หญิงข้ามเพศ เป็นหัวหน้างานนโยบายดิจิทัล เรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกของรัฐบาลไต้หวันเลยก็เป็นได้ ส่วนนโยบายต้องการให้มีความเปิดกว้าง และเน้นงานด้าน Internet of Things

Tags:
Node Thumbnail

Mark Davis พนักงานของ Google และเป็นประธานของ Unicode Consortium ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลเรื่องการพัฒนา Emoji ได้ออกมาอธิบายผ่านเอกสารชุดหนึ่งว่า ผู้ผลิตสามารถสร้าง Emoji รูปธงสีรุ้งเพื่อชาว LGBT ได้ด้วยวิธี zero-width joiner (ZWJ)

วิธี ZWJ คือการนำ Emoji 2 ตัวที่มีอยู่แล้วมารวมกัน จากนั้นนำมาผสมกันด้วยเทคนิคของ ZWJ ผลที่ได้ก็คือ Emoji ที่ต้องการ ซึ่งเทคนิคนี้เป็นแบบเดียวกับการเพิ่มสีผิวให้ Emoji รูปคนนั่นเอง ในที่นี้หากต้องการสร้าง Emoji รูปธงสีรุ้ง ก็นำ Emoji รูปธงสีขาวและรูปสายรุ้งมาผสมกันด้วย ZWJ ก็จะได้ Emoji รูปธงสีรุ้งโดยไม่จำเป็นต้องออกแบบตั้งแต่แรกและผู้ผลิตสามารถนำไปประยุกต์ใช้บนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทันที

ซึ่งทฤษฎีดังกล่าวนี้ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน Emoji รูปธงสีรุ้งได้ภายในสิ้นปีนี้โดยไม่ต้องรออัพเดต Unicode เวอร์ชัน 10.0 ที่จะปล่อยให้ใช้งานในมิถุนายนปีหน้านั่นเอง

ที่มา : The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าหน่อยนะครับแต่เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กัน

รัฐบาลอินโดนีเซีย โดยโฆษกของกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่ามีการร้องขอให้สื่อสังคมออนไลน์และระบบส่งข้อความต่างๆ ลบสติกเกอร์ที่สื่อถึงเพศทางเลือก (LGBT) ออกจากระบบของสื่อสังคมออนไลน์และระบบส่งข้อความต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ LINE ที่ตอบรับคำขอดังกล่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในวันที่ชาวอเมริกันให้ความสำคัญกับตัวตนของ LGBT ในสังคม (National Coming out Day) ในวันที่ 11 ตุลาคมและวันสำหรับการแสดงออก เพื่อสนับสนุนชาว LGBT ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง (Spirit Day) ในวันที่ 15 ตุลาคม ทางเฟซบุ๊คได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามีชาวอเมริกันแสดงออกว่าตัวเองเป็นเพศทางเลือกหรือ LGBT กันมากขึ้น

เฟซบุ๊คได้สำรวจข้อมูลจากการใส่ข้อมูลบนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้ ที่ระบุว่าตัวเองเป็นเพศทางเลือก ซึ่งชี้ว่าตั้งวัน National Coming out Day ในปีที่แล้ว มีชาวอเมริกันแสดงออกว่าเป็นเพศทางเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีบางช่วงที่ตกลงไปบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังการตัดสินของศาลสูงสหรัฐอเมริกาให้การสมรสของบุคคลผู้มีเพศกำเนิดเดียวกันเป็นสิ่งถูกกฎหมายทั่วสหรัฐอเมริกา Facebook ก็เปิดให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ให้มีแถบสีรุ้งแนวนอนซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender) และใส่คำอธิบายประกอบรูปเพื่อเฉลิมฉลองดังกล่าว

ท่านสามารถเข้าใช้ได้ที่ facebook.com/celebratepride

ขอแสดงยินดีกับชาวสหรัฐอเมริกาที่มีสิทธิใหม่ที่พึงได้พึงมีทั่วประเทศสักทีนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมาย Religious Freedom Restoration Act ให้สิทธิ์กับร้านค้าต่างๆ สามารถปฎิเสธให้บริการลูกค้าที่มีความหลากหลายทางเพศ ทางรัฐอินเดียน่าเพิ่งผ่านเป็นกฎหมายรัฐเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ทำให้บริษัทไอทีและงานอีเวนต์สำคัญเริ่มประท้วงกฎหมาย ด้วยการประกาศย้ายที่จัดงานไปจนถึงการงดเข้าร่วมงาน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้สามารถระบุเพศบน Facebook ได้ตามที่กำหนดมาให้ ซึ่งครอบคลุมถึงเพศทางเลือกทั้งหมด ล่าสุดทาง Facebook Diversity ได้ออกมาเปิดเผยว่าสามารถระบุเพศของตัวเองได้ตามใจชอบแล้ว โดยสามารถเลือกตัวเลือกเป็น Custom แล้วพิมพ์ระบุลงไปได้เอง ทั้งนี้จะมีตัวเลือกถามเพศที่แท้จริงของผู้ใช้ด้วย

ทาง Facebook Diversity ก็ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่าทีมงานตระหนักถึงผู้ใช้บางคนที่เผชิญหน้าต่อการบอกเรื่องเพศที่แท้จริงของตัวเองต่อผู้อื่น ฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยให้ผู้ใช้แสดงออกถึงเพศที่แท้จริงของตัวเองได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Tim Cook กล่าวเผยตัวต่อสาธารณะว่าเป็นเกย์ และมีกระแสต่อต้านตัวเขาจากบางคนในรัสเซียดังเช่นนักการเมืองคนหนึ่งที่ออกมาเรียกร้องให้รัสเซียแบน Cook ไปตลอดชีวิต ตอนนี้มีข่าวว่ากระทั่งอนุสรณ์รำลึกถึง Steve Jobs ซึ่งตั้งอยู่ในรัสเซียก็พาลโดนรื้อทิ้งออกไปด้วยสาเหตุเกี่ยวโยงกันกับเรื่องที่ Cook เป็นเกย์

Tags:
Node Thumbnail

ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิลได้เขียนบทความบนเว็บ Bloomberg เปิดเผยตัวตนอย่างเป็นทางการว่าเขาเป็นคนรักร่วมเพศ และถึงแม้ว่าหลายคนจะทราบถึงรสนิยมทางเพศของเขามาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ออกมายืนยันด้วยตัวเอง

"ผมภูมิใจที่ผมเป็นเกย์ และผมถือว่าการเป็นเกย์เป็นหนึ่งในของขวัญที่เยี่ยมที่สุดที่พระเจ้าได้มอบไว้ให้กับผม"

ในบทความ คุกไม่ได้เน้นเรื่องปัญหาส่วนตัวเท่าใดนัก แต่ได้เน้นเรื่องความเท่าเทียมกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเชื้อชาติ สัญชาติ เพศ และรสนิยมทางเพศที่หลากหลาย โดยเขายืนยันว่าตัวเขาเอง และแอปเปิลมีจุดยืนที่จะสู้เพื่อความเท่าเทียมเหล่านี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลโพสต์วิดีโอบรรยากาศการเข้าร่วมขบวน San Francisco Pride Parade 2014 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา โดย CEO ทิม คุก เองก็ได้ปรากฏในวิดีโอดังกล่าวด้วย

งาน San Francisco Pride เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกๆ ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนของทุกปีของชุมชนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) เพื่อแสดงจุดยืนถึงความเท่าเทียมต่อความหลากหลายทางเพศ โดยในปี 2014 หรือครั้งที่ 43 นี้เป็นปีแรกที่แอปเปิลเข้าร่วมขบวนพาเหรดอย่างเป็นทางการโดยใช้สโลแกนว่า "Inclusion inspires innovation." มีพนักงานของแอปเปิลและครอบครัวจากทั่วโลกกว่า 5,000 คนเข้าร่วมขบวนพาเหรดพร้อมกับการแจก iTunes Gift Card ให้กับผู้ชมพาเหรดระหว่างทาง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Facebook ได้เพิ่มคุณสมบัติสำหรับ Timeline ใหม่ทำให้คู่รักร่วมเพศสามารถที่จะแสดงสถานภาพสมรสของตนเองได้อย่างเต็มตัวด้วยการเพิ่มไอคอนใหม่ที่ตรงไปตรงมามากกว่าเดิม โดยไอคอนใหม่นี้จะเป็นรูปผู้ชายสองคนอยู่ข้างกัน แทนที่จะเป็นคู่สมรสชายหญิงตามปกติ

โดยครั้งแรกที่คุณสมบัตินี้ถูกเผยแพร่แก่สาธารณชนก็เมื่อหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Facebook นาย Chris Hughes ได้แต่งงานกับคู่สมรสของเขา นาย Sean Eldridge โดยในอัพเดตบน Timeline ของเขามีการใช้ไอคอนนี้เป็นครั้งแรก และ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook เองก็ได้มากด Like อัพเดตนี้ด้วย (กดอ่านต่อเข้ามาดูภาพ)