Tags:
Russia

รัฐบาลรัสเซียเดินหน้าเพิ่มมาตรการเพื่อควบคุมระบบอินเทอร์เน็ตในประเทศให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ด้วยกฎใหม่ที่เตรียมบังคับใช้ให้บล็อกเกอร์ลงทะเบียนรายงานตัวต่อรัฐ

ข้อบังคับใหม่ระบุว่าผู้ใดที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลบล็อกใดก็ตามในรัสเซีย จะต้องแจ้งชื่อและนามสกุลพร้อมอีเมลให้ทางการได้รับทราบ ยิ่งไปกว่านั้นหากบล็อกส่วนตัวของใครก็ตามมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากกว่า 3,000 คนต่อวัน ผู้นั้นจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มรายชื่อพิเศษที่มีระเบียบข้อบังคับอื่นที่เคร่งครัดขึ้นในลักษณะเดียวกับสื่อสาธารณะอื่น โดยโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับใหม่นี้มีทั้งโทษปรับและกักบริเวณ ทั้งนี้กฎที่ว่ามาทั้งหมดไม่มีผลต่อบล็อกเกอร์ที่พำนักอยู่นอกประเทศ

วัตถุประสงค์ในการออกกฎหมายใหม่ของรัสเซียในครั้งนี้ ก็เพื่อให้บล็อกเกอร์มีความรับผิดชอบต่อข้อมูลในบล็อกของตนเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งต้องห้ามสำหรับเหล่าบล็อกเกอร์ตามระเบียบนี้ คือการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นถือ (ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยปกป้องนักการเมืองจากข่าวลืออื้อฉาวได้ในระดับหนึ่ง) รวมไปจนถึงการเผยแพร่สื่อที่มีเนื้อหาลามกอนาจารและความรุนแรง ตลอดจนการปลุกปั่นสร้างกระแสต่างๆ

อย่างไรก็ตามกฎหมายใหม่นี้จะต้องเจอด่านหินก่อนที่จะมีการประกาศบังคับใช้จริง เพราะโดยเนื้อหาที่จำกัดสิทธิในกาแสดงความคิดเห็นต่างๆ อาจทำให้กฎหมายใหม่ถูกตีตกโดยศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Turkey

แม้ว่าศาลยุติธรรมของตุรกีได้ตัดสินให้ยกเลิกการแบน YouTube ไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยให้คงไว้ซึ่งการบล็อควิดีโอที่เกี่ยวกับข้อมูลการวางแผนทำสงครามกับซีเรียเอาไว้ 15 รายการ แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้นง่ายๆ เมื่อ Google ตัดสินใจยื่นฟ้องร้องรัฐบาลของตุรกีต่อศาลรัฐธรรมนูญให้เอาผิดในเรื่องการแบนดังกล่าว

Google ได้มอบหมายให้ Gönenç Gürkaynak เป็นตัวแทนในการฟ้องร้องครั้งนี้ ซึ่งบุคคลผู้นี้คือคนเดียวกันกับที่เป็นตัวแทนของ Twitter ในการเจรจาหารือเรื่องการให้กลับมาให้บริการ Twitter ในตุรกีอีกครั้งหลังยกเลิกการแบนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

Gürkaynak ยังได้ยื่นเอกสารฟ้องต่อศาลปกครองที่ 4 ของ Ankara รวมทั้งยื่นการอุทธรณ์ต่อศาลท้องถิ่นที่ได้พิพากษาว่าจะให้รัฐบาลกลับมาแบน YouTube อีกรอบ (หลังคำตัดสินยกเลิกการแบนเมื่อวันที่ 4 เมษายน) จนกว่า YouTube จะลบวิดีโอเจ้าปัญหาทั้ง 15 รายการออกไป

งานนี้ Google ยอมออกแรงสู้หลายศาลเพื่อให้ YouTube กลับมาให้บริการได้เต็มที่ในตุรกี

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Turkey

หลังจากที่วันก่อน ศาลสูงตุรกีชี้ขาดว่าการบล็อค Twitter ขัดรัฐธรรมนูญไปแล้วนั้น วันนี้ศาลยุติธรรมของตุรกีตัดสินแล้วว่าการบล็อค YouTube เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและกว้างไป (too broad) จึงได้สั่งให้ระงับการบล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ YouTube แต่ก็ยังคงให้บล็อควิดีโอจำนวน 15 วิดีโอที่เป็นต้นเหตุอยู่

ที่มา - Reuter

Tags:
Turkey

หลังจากที่ทางการตุรกีได้เริ่มแบน Twitter มาตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะมีคำสั่งศาลให้ยกเลิกการแบนออกมาในอีก 6 วันให้หลัง ล่าสุดศาลสูงได้พิจารณาเรื่องนี้อีกครั้งและวินิจฉัยว่ามาตรการดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ทางการตุรกีต้องปฏิบัติตามคำสั่งดังศาลโดยปล่อยให้ผู้คนในประเทศใช้งาน Twitter ได้ตามปกติแล้ว

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือน Recep Tayyip Erdoğan นายกรัฐมนตรีของตุรกีผู้ออกคำสั่งให้แบน Twitter มาแต่ต้น คงไม่ยินดียินร้ายกับผลตัดสินนี้สักเท่าใดแล้วในขณะนี้ เนื่องจากพรรคของเขาเพิ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ Twitter จะถูกปลดแบนแล้ว แต่ทางการตุรกียังคงสกัดการใช้งาน YouTube อยู่คงเดิม

ที่มา - Engadget

Tags:
Turkey

จากกรณี ตุรกีบล็อค Google DNS ฝั่งกูเกิลออกมาให้ข้อมูลแล้วว่า Google DNS ถูกดักทราฟฟิกโดย ISP ของตุรกีหลายราย ซึ่ง ISP เหล่านี้ใช้วิธีตั้งเซิร์ฟเวอร์ปลอมตัวเป็น Google DNS (8.8.8.8 และ 8.8.4.4) อีกทีหนึ่ง และแน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์ปลอมเหล่านี้บล็อคการเข้าถึง Twitter และ YouTube

กรณีนี้น่าสนใจเพราะทางการตุรกีสามารถตรวจสอบหมายเลขไอพีของผู้ใช้เน็ตในประเทศได้ว่า ผู้ใช้รายใดพยายามต่อเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์ DNS ของต่างประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทวิเคราะห์ทราฟฟิกอินเทอร์เน็ต Renesys ยังตรวจสอบข้อมูลพบว่า ISP ตุรกีใช้วิธีเดียวกันกับ DNS ของบริษัท Level3 (4.2.2.1) ด้วย

Tags:
Turkey

เรียกได้ว่านี่เป็นเรื่อง "ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก" สำหรับพลเมืองผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในตุรกีจริงๆ หลังจากที่ยังมีปัญหาเรื่อง Twitter ถูกแบนแล้ว ล่าสุด YouTube เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์อีกอันที่โดนแบนไปด้วย

แม้ว่าเพิ่งจะมีคำสั่งศาลออกมายกเลิกการแบน Twitter เป็นการชั่วคราวเมื่อวานนี้ แต่นั่นก็ยังไม่ทำให้แผนการแบน YouTube ของนายกรัฐมนตรี Recep Tayyip Erdoğan ตามที่เคยลั่นวาจาไว้สั่นคลอนแต่อย่างใด เมื่อในขณะนี้ได้มีการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ YouTube ในตุรกีแล้ว โดยว่ากันว่าเบื้องหลังเรื่องนี้เป็นเพราะคลิปวิดีโอที่เปิดโปงแผนการก่อสงครามกับซีเรีย

Erdoğan นั้นไม่พอใจกับเรื่องที่มีข้อมูลสำคัญรั่วไหลออกมาผ่าน YouTube เป็นอย่างมาก โดยเขากล่าวถึงเรื่องคนที่ปล่อยข้อมูลคลิปดังกล่าวสู่ YouTube ว่า "พวกเขาปล่อยข้อมูลการประชุมความปลอดภัยของชาติให้รั่วไหล นี่มันร้ายกาจ นี่มันคิดคด... แกรับใช้ใครกันแน่ถึงได้มาเฝ้าคอยดูการประชุมสำคัญเช่นนี้"

สำหรับการแบน YouTube ในครั้งนี้ก็อาจมีคำสั่งศาลออกมายกเลิกการแบนเป็นการชั่วคราวเช่นเดียวกับมาตรการแบน Twitter ที่มีมาก่อนหน้านี้ โดยคณะกิจการโทรคมนาคมผู้ทำการแบน จะมีเวลา 30 วันเพื่อพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลหรือไม่

ที่มา - SlashGear

Tags:
Turkey

หลังจากที่ทางการตุรกีได้ปิดกั้นการใช้งาน Twitter ทุกรูปแบบ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ไม่เว้นแม้กระทั่งการบล็อค Google DNS ไปจนถึงขั้นแบนไอพีของ Twitter จนส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ Twitter ในตุรกีราว 10 ล้านคนนั้น ล่าสุดศาลยุติธรรมของตุรกีได้มีคำสั่งชั่วคราวให้รัฐบาลระงับคำสั่งการแบนดังกล่าวนั้นแล้ว

หลังจากมีการเริ่มปิดกั้นการใช้งาน Twitter มาตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดคาดว่าด้วยคำสั่งของศาลที่เพิ่งมีมานี้จะทำให้บริการ Twitter ในตุรกีกลับมาสู่สภาพปกติได้อีกครั้งภายในวันนี้ แต่ด้วยยังคงสถานะเป็นคำสั่งชั่วคราว จึงไม่เป็นที่แน่ชัดว่าในระยะยาวจะมีการกลับมาแบน Twitter เป็นการถาวรหรือไม่

ทั้งนี้กล่าวกันว่าการแบน Twitter เป็นการอาศัยช่องทางของกฎหมายใหม่ที่นายกรัฐมนตรี Recep Tayyip Erdoğan ใช้อำนาจสั่งแบนไปเพื่อปกปิดและระงับการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นทุจริตของตนเอง

ที่มา - The Verge

Tags:
Turkey

ต่อจาก ตุรกีบล็อค Google DNS เพื่อไม่ให้ใช้งาน Twitter และอาจแบน Facebook/YouTube ต่อ ความคืบหน้าล่าสุดคือทางการตุรกีใช้มาตรการบล็อค Twitter ที่ระดับของหมายเลขไอพีเลย

Collin Anderson นักวิจัยอิสระที่ติดตามสถานการณ์ในตุรกี รายงานว่า ISP ของตุรกีเริ่มแบนหมายเลขไอพีของ Twitter ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น. เมื่อวานนี้ตามเวลาประเทศไทย ส่วนบริษัททราฟฟิกอินเทอร์เน็ต Renesys ก็ยืนยันการบล็อคไอพีเช่นกัน

ทางเลือกของผู้ใช้ Twitter ในตุรกีตอนนี้จึงเหลือแต่การต่อ VPN ไปนอกประเทศ หรือไม่ก็ใช้บริการซ่อนตัวตนอย่าง Tor แทน

ฝั่งของ Twitter เองก็โพสต์ผ่านบัญชี @policy ของตัวเอง แนะนำทางเลือกให้ใช้งานผ่าน SMS และแสดงความเห็นใจผู้ใช้งานในตุรกีที่โดนบล็อค

Tags:
Turkey

สืบเนื่องจากข่าว นายกรัฐมนตรีตุรกีสั่งบล็อค Twitter ตามด้วย ผู้ใช้ Twitter ในตุรกีแหวกกรอบโหมกระหน่ำ 1.2 ล้านข้อความหลังการแบน โดยเข้าถึง Twitter ผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึง Google DNS แทนบริการ DNS ในประเทศ

ล่าสุด Google DNS และบริการลักษณะเดียวกัน ถูกทางการตุรกีบล็อคไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ผู้ใช้ Twitter ในตุรกีจำเป็นต้องใช้วิธีต่อผ่าน VPN เพื่อออกมาใช้ทราฟฟิกต่างประเทศแทน

ทางการตุรกีบอกว่าจะยกเลิกการแบน Twitter เมื่อบริษัททำตามเงื่อนไขของรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งทาง Twitter ก็ยอมแบนบัญชีที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ใหญ่ตามที่รัฐบาลร้องขอ (แต่ยังไม่มีข้อมูลด้านบัญชีการเมืองว่าจะทำอย่างไร) นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี Recep Tayyip Erdogan ยังบอกว่าอาจแบน Facebook และ YouTube เพราะผู้ใช้เน็ตตุรกีใช้วิธีก็อปปี้ข้อความจาก Twitter มาแปะไว้แทนด้วย

ที่มา - Bloomberg, Hurriyet

Tags:
Turkey

หลังจากที่ Recep Tayyip Erdoğan นายกรัฐมนตรีของตุรกีสั่งบล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ของ Twitter จากในประเทศตุรกีทั้งหมด ตอนนี้ได้เกิดกระแสต่อต้านมาตรการดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด ดังที่ปรากฎว่าแม้จะมีคำสั่งห้ามบริการ Twitter แล้ว ยังคงมีข้อความทวีตถูกส่งจากผู้ใช้ในประเทศตุรกีสูงถึง 1.2 ล้านข้อความ เล็ดรอดผ่านช่องทางต่างๆ

รายงานจาก Sysomos บริษัทวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่านับตั้งแต่มีการแบน Twitter ในตุรกีในช่วง 1 วันที่ผ่านมา ยังคงมีข้อความทวีตถูกส่งออกมาจากผู้ใช้ Twitter ในตุรกีราว 1.2 ล้านข้อความ หรือตกประมาณ 17,000 ข้อความต่อนาที (ก่อนหน้านั้น 48 ชั่วโมงนั้นมีข้อความถูกส่งออกมา 7.3 ล้านข้อความ)

ข้อความทวีตดังกล่าวถูกส่งผ่านออกมาจากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น DNS, SMS, VPN หรือ Tor ซึ่งมีการพ่นสีสเปรย์เป็นข้อความชี้ช่องทางดังกล่าวอยู่ทั่วไปในตุรกี เพื่อหลบหลีกจากช่องทางหลักอย่างการเข้าสู่เว็บไซต์ของ Twitter.com ซึ่งถูกแบนตามคำสั่งของ Erdoğan โดยหลายฝ่ายระบุว่าเป็นความพยายามปิดหูปิดตาประชาชนจากคลิปภาพและข้อมูลเรื่องการทุจริตที่ Erdoğan มีส่วนพัวพัน

Tags:
Turkey

ทางการตุรกีได้ทำการบล็อคการใช้งาน Twitter ของประชาชนในประเทศตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี Recep Tayyip Erdoğan ซึ่งจำนวนผู้ใช้งาน Twitter ที่ได้รับผลกระทบมีประมาณ 10 ล้านคน

"เราจะกำจัด Twitter" คือคำประกาศกร้าวของ Erdoğan ในระหว่างการรณรงค์เลือกตั้งที่เมือง Bursa ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของตุรกี โดยเขายังกล่าวอีกว่า "ผมไม่สนว่าประชาคมโลกจะพูดอย่างไร, ทุกคนจะต้องประจักษ์ถึงพลังของสาธารณรัฐตุรกี"

Erdoğan อาศัยอำนาจตามกฏหมายใหม่ที่ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาตุรกีท่ามกลางกระแสคัดค้านและไม่เห็นด้วยจำนวนมาก โดยกฎหมายดังกล่าวอนุญาตให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (คล้าย กสทช. ของบ้านเรา) สามารถสั่งปิดเว็บไซต์ได้เมื่อเชื่อได้ว่าเว็บไซต์ดังกล่าวได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งนอกจาก Twitter ที่เป็นเป้าหมายของ Erdoğan แล้ว เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเขายังได้ขู่ว่าจะปิด Facebook และ YouTube ด้วยเช่นกัน

Tags:
RSF

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนหรือ Reporters Without Borders (RSF) จัดอันดับ "ศัตรูของอินเทอร์เน็ต" มาตั้งแต่ปี 2006 (RSF เผยชื่อ "ศัตรูของอินเทอร์เน็ต" ปี 2012, เตือนไทยใกล้ติดโผ)

ตามปกติแล้ว "ศัตรูของอินเทอร์เน็ต" ตามการจัดอันดับของ RSF มักเป็นประเทศเผด็จการหรือมีวัฒนธรรมการเซ็นเซอร์สื่ออื่นนอกจากอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว แต่ในปี 2014 มีประเทศต้นแบบเสรีนิยมอย่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรติดอันดับกับเขาด้วย

เหตุผลที่ RSF ยกให้อเมริกาติดอันดับไม่ใช่เรื่องการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ต แต่เป็นเรื่องการสอดแนมประชาชนจากกรณี NSA ที่ Edward Snowden เปิดเผยเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง (Blognone ลงข่าวอยู่บ่อยๆ ตามอ่านย้อนกันเองนะครับ)

ส่วนกรณีของสหราชอาณาจักรมี 2 ปัจจัย อย่างแรกคือการสอดแนมประชาชนที่ทำโดย GCHQ (หน่วยงานข่าวกรองแบบเดียวกับ NSA) อย่างที่สองคือความพยายามกดดันสื่อมวลชนที่เปิดเผยเรื่องการสอดแนมของ GCHQ/NSA (เพราะสื่อที่ Edward Snowden มอบข้อมูลให้คือ The Guardian ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของอังกฤษ และ The Guardian เลือกที่จะออกมาแฉเรื่องนี้)

Tags:
China

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า วันนี้ (14 มีนาคม) รัฐบาลจีนมีคำสั่งให้ปิดบัญชีผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่อยู่ในบริการ WeChat ของบริษัท Tencent Holding ซึ่งเป็นเจ้าของแอพแชทดังกล่าว โดยบรรดาบัญชีผู้ใช้ที่ถูกสั่งปิดเหล่านี้ มีบัญชีของ Luo Changping ซึ่งเป็นนักข่าวแนวสืบสวนชื่อดัง ที่มีผู้สมัครสมาชิกจำนวนมากรวมอยู่ด้วย

การสั่งปิดบัญชีผู้ใช้ในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะในปีที่แล้วรัฐบาลจีนก็เข้าควบคุม WeChat ด้วยการห้ามส่งข้อความที่แปลออกมาได้เป็นชื่อหัวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งที่ต่อต้านรัฐบาล ตลอดจนถึงมีการข่มขู่ที่จะใช้กระบวนการทางกฎหมายกับผู้ที่ปล่อยข่าวลือในเว็บไซต์อย่าง Weibo ตามแนวทางของรัฐบาลจีนที่ต้องการควบคุมเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต

ที่มา - Thomson Reuters Foundation

Tags:
Dropbox

บริการจำนวนมากที่คนไทยใช้กันเป็นปกติแต่ไม่สามารถใช้งานในจีนได้เป็นเวลานาน นับตั้งแต่กูเกิล, เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ มาจนถึงบริการเก็บไฟล์อย่าง Dropbox ก็ถูกบล็อคมาตั้งแต่ปี 2010 ตอนนี้ก็มีรายงานว่าผู้ใช้ในจีนสามารถใช้ Dropbox ได้แล้วโดยไม่มีประกาศเป็นทางการแต่อย่างใดว่าทำไมจึงบล็อคและทำไมจึงปลดบล็อค

จนถึงตอนนี้บริการฝากไฟล์รายใหญ่นอกประเทศจีนรายเดียวที่ยังถูกปิดกั้นคือ Google Drive

แม้จะใช้งานได้แต่ปัญหาของบริการที่ต้องส่งข้อมูลมากๆ จากนอกประเทศก็ยังทำให้ความเร็วในการย้ายโอนไฟล์แย่อยู่มาก คนที่ยินดีกับการปลดบล็อคครั้งนี้น่าจะเป็นคนต่างชาติที่เข้าไปใช้งานในจีนจะได้ไม่ต้องหาท่อออกมาใช้งานกันอีกแล้วครับ

ที่มา - Tech In Asia

Tags:
China

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders - RWB) เพิ่งออกรายงานค่าดัชนีเสรีภาพสื่อทั่วโลกออกมาได้เพียงสองวัน ตอนนี้ก็มีรายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของรัฐ (State Council Information Office - SCIO) ที่ทำหน้าที่บล็อคเว็บในจีนก็ออกจดหมายเวียนไปยังเว็บไซต์ต่างๆ "ขอความกรุณา" (kindly ask) ให้ลบรายงานข่าวที่เกี่ยวกับการจัดอับดับนี้

จีนได้อันดับ 175 จาก 180 ประเทศที่มีการจัดอันดับ อยู่ในสถานะประเทศที่มีเหตุการณ์ร้ายแรงต่อผู้สื่อข่าว ปีที่แล้วรัฐบาลจีนได้อันดับ 173 จาก 179 ประเทศ และสองปีก่อนได้อันดับ 174 จาก 179 ประเทศ

สำหรับประเทศไทยปีนี้ได้อันดับ 130 จากปีที่แล้วได้อันดับ 135 และสองปีก่อนได้อันดับ 137

ขณะที่อีกระบบหนึ่งของจีนคือฮ่องกงกลับเป็นรัฐที่มีเสรีภาพสื่ออันดับต้นๆ ในเอเชีย (61) เป็นรองญี่ปุ่น (59) และไต้หวัน (50)

ที่มา - The Register

Tags:
Turkey

ตุรกีผ่านร่างกฎหมายอินเทอร์เน็ตฉบับใหม่ ขยายอำนาจให้รัฐบาลสามารถบล็อกเว็บได้โดยไม่ต้องขอหมายศาลอีกต่อไป พร้อมกับสามารถขอข้อมูลผู้ใช้จากบริษัทผู้ให้บริการย้อนหลังไปได้สองปีโดยไม่ต้องมีหมายศาลอีกเช่นกัน

งานนี้ฝ่ายค้านของตุรกีคัดค้านอย่างหนัก และกฎหมายก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะผ่านออกมาได้ด้วยเสียงข้างมากของรัฐบาล

ทุกวันนี้ตุรกีมีนโยบายอินเทอร์เน็ตที่ปิดกั้นสูงอยู่แล้ว ตอนนี้มีเว็บประมาณ 40,500 เว็บถูกปิดกั้น รวมถึง DailyMotion และ Vimeo สำหรับ YouTube เองก็เคยถูกปิดอยู่ถึงสองปี จนกระทั่งกลับมาเปิดในปี 2010

องค์กรนานาชาติเช่น Reporters Without Borders (RWB) ก็ประณามกฎหมายนี้ว่ามีเป้าหมายเพื่อการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ต และควบคุมเฝ้ามองการใช้งานโดยรัฐบาล ส่วน Committee to Protect Journalists (CPJ) ระบุว่ากฎหมายนี้ทำให้ตุรกีกลายเป็นรัฐอำนาจนิยม (authoritarianism) ทางอินเทอร์เน็ต ทั้งสองหน่วยงานเคยประณามคดีตามพรบ. คอมพิวเตอร์ของไทยในคดีประชาไท (RWB, CPJ)

ที่มา - The Guardian, Raw Story

Tags:
China

รัฐบาลจีนเริ่มนโยบายให้ผู้ที่ต้องการอัพโหลดวิดีโอขึ้นบนเว็บไซต์ฝากวิดีโอของจีน (เช่น Youku หรือ Renren) ต้องลงทะเบียนด้วยชื่อจริงเท่านั้น

กฎระเบียบข้อนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีวิดีโอที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม เช่น ความรุนแรงหรือเพศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสังคมของจีน โดยผู้ควบคุมกฎนี้คือหน่วยงานกำกับดูแลด้านสื่อของรัฐบาลจีน (State Administration of Press, Publication, Radio, Film and Television - SARFT)

ก่อนหน้านี้จีนเคยออกกฎแนวๆ เดียวกันอย่างห้ามเผยแพร่ข่าวลือบนเครือข่าย microblog (Sine Weibo) และการเซ็นเซอร์คำในระบบแชทมาก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม กฎเหล่านี้ถูกวิจารณ์ว่าบังคับใช้จริงได้ยาก และผู้ใช้ที่มีความรู้เทคนิคสักหน่อยก็สามารถหลบเลี่ยงได้

ที่มา - Reuters

Tags:
China

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระบบ DNS ของจีนมีปัญหาส่งผลให้ผู้ใช้จำนวนมากไม่สามารถใช้งานโดเมน .com และ .net ผู้ใช้จำนวนมากถูกดึงไปยังเซิร์ฟเวอร์ 65.49.2.178 ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มฝ่าหลุนกง

ทางเว็บ Greatfire.org คาดว่าปัญหานี้จะเกิดจากระบบบล็อคเว็บของจีนที่เรียกกันว่า The Great Firewall เพราะผู้ที่จะเข้าไปแก้ root DNS ได้มีเพียงหน่วยงานของรัฐเท่านั้น ขณะที่สื่อรัฐบาลระบุว่าความผิดพลาดนี้อาจจะเกิดจาก root DNS ถูกแฮก

รัฐบาลจีนมีประวัติการแก้ค่า DNS ใน root DNS มาก่อน ในปี 2010 มีการแก้ค่าของเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และยูทูป

ปัญหานี้ทำให้อินเทอร์เน็ตจีนมีปัญหาไปประมาณ 45 นาที โดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต่างล้างแคชในระบบตัวเองเพื่อแก้ปัญหา

ที่มา - Greatfire.org, CNN

Google

Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลออกมาขานขับนโยบายของรัฐบาลอังกฤษในการบล็อคภาพโป๊เด็ก โดยบล็อคลิงก์ภาพโป๊เด็กใน Google Search อีกเป็นจำนวน 100,000 คำค้น (query) ที่น่าจะเกี่ยวข้องกับภาพเหล่านี้ โดยการบล็อคไม่จำกัดเฉพาะ Google UK แต่ยังครอบคลุมถึง Google Search ทุกภาษาด้วย

นอกจากการบล็อคคำค้น 100,000 รายการแล้ว กูเกิลจะยังขึ้นข้อความเตือน (แต่ไม่บล็อค) ในคำค้นที่เกี่ยวข้องอีก 13,000 รายการ และเตรียมพัฒนาเทคนิคการกรองวิดีโอบน YouTube ด้วย ตอนนี้ระบบกรองวิดีโอเริ่มทดสอบเป็นการภายในแล้ว

ที่น่าสนใจคือไมโครซอฟท์นำหน้ากูเกิลไปก่อนแล้วใน Bing และ Schmidt ก็เปิดเผยว่ากูเกิลกับไมโครซอฟท์มีความร่วมมือกันเรื่องนี้ โดยไมโครซอฟท์แชร์เทคโนโลยีการตรวจจับภาพให้กูเกิลด้วย และกูเกิลเองก็เตรียมเปิดเผยเทคโนโลยีการกรองวิดีโอให้กับบริษัทอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ที่มา - Ars Technica, Guardian

Tags:
LINE

ความพยายามเข้าควบคุมแอพพลิเคชั่นแชตบนอุปกรณ์เคลื่อนที่กลายเป็นประเด็นสำคัญสำหรับรัฐบาลในแถบเอเชียเมื่อแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ได้รับควานิยมอย่างสูง รายงานล่าสุดพบว่า LINE เวอร์ชั่นจีนที่ชื่อว่า Lianwo จะทำงานไม่เหมือนกับ LINE ในประเทศอื่นๆ โดยมันจะดาวน์โหลดรายการคำต้องห้ามเมื่อผู้ใช้ลงทะเบียนเป็นผู้ใช้จากจีน

รายการคำเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่ผ่านมา Citizen Lab รายงานว่ารายการคำเวอร์ชั่น 20 ของรายการคำมี 223 คำ และเวอร์ชั่น 21 มี 370 คำ คำที่ต้องห้ามสำหรับจีน เช่น เทียนอันเหมิน, ฝ่าหลุนกง นั้นอยู่ในรายการครบ แต่ทีมวิจัยพบว่ามีคำที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบัน เช่น เรื่องอื้อฉาวของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ระดับสูง

LINE ออกมาตอบประเด็นนี้ว่าบริการ Lianwo นั้นถูกปรับแต่งให้เข้ากับสภาพแวดล้อมท้องถิ่น และการให้บริการเป็นไปตามมาตรฐานและการกำกับดูแลท้องถิ่น โดยไม่มีผลกระทบต่อการให้บริการทั่วโลกแต่อย่างใด

ถ้า LINE ออกเวอร์ชั่นของไทยเมื่อไหร่ก็เตรียมแกะ APK มาหา "ฟีเจอร์" พิเศษกันต่อไปได้

ที่มา - The Next Web