Tags:
Node Thumbnail

ประเทศปากีสถาน ตัดเน็ตและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือชั่วคราว ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวานนี้ 8 กุมภาพันธ์ โดยให้เหตุผลว่าป้องกันการก่อการร้ายที่อาจเกิดในช่วงเลือกตั้ง

NetBlocks องค์กรที่เฝ้าระวังเรื่องการปิดกั้นอินเทอร์เน็ต โชว์ภาพทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตของปากีสถาน พร้อมแสดงความเห็นว่านี่เป็นมาตรการของรัฐบาลที่พยายามปิดกั้นฝ่ายค้านมาหลายเดือนแล้ว

การเลือกตั้งของปากีสถานในปี 2024 เต็มไปด้วยความขัดแย้งทางการเมือง เพราะยุบสภามาตั้งแต่ปี 2022 แต่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ในปี 2023 ตลอดทั้งปี เนื่องจากปัญหาการเมืองรอบตัวอดีตนายกรัฐมนตรี Imran Khan ที่ถูกโหวตไม่ไว้วางใจ ถูกพยายามลอบสังหาร และปัจจุบันถูกจำคุก

Tags:
Node Thumbnail

NetBlocks รายงานว่ารัสเซียได้บล็อกการเข้าถึง Google News ภายในประเทศ หลังจากประธานาธิบดี Vladamir Putin ระบุว่า Yevgeny Prigozhin หัวหน้ากองกำลังทหารรับจ้าง Wagner พยายามก่อกบฏ

ข้อมูลพบว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่างน้อย 5 ราย ในรัสเซีย ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ Google News ได้ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนนำโดย Cyberspace Administration of China (CAC) ประกาศ "กวาดล้าง" โลกโซเชียลจีนครั้งใหญ่ แบนบัญชีโซเชียลไป 67,000 บัญชี และลบโพสต์ 1.4 ล้านโพสต์ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา บนแพลตฟอร์มโซเชียลจีนหลายตัวทั้ง WeChat, Douyin (TikTok), Weibo

นอกจากนี้ยังมีอีก 930,000 บัญชีโซเชียลที่ไม่ถึงขั้นโดนแบน แต่โดนลงโทษสถานเบา เช่น ลบผู้ติดตามออกทั้งหมด, ยกเลิกสิทธิด้านการโฆษณาหรือการขายสินค้าของบัญชีนั้น

CAC ให้เหตุผลว่าโพสต์เหล่านี้เป็นเรื่องของข่าวปลอม การโพสต์เนื้อหาผิดกฎหมาย สินค้าหนีภาษี-ละเมิดลิขสิทธิ์ และการปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

NetBlocks องค์กรด้านสิทธิดิจิทัล รายงานข้อมูลว่าตั้งแต่เย็นวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย ประเทศตุรกีได้บล็อกการเข้าถึง Twitter ของอินเทอร์เน็ตในประเทศ ในระหว่างที่ประชาชนพยายามเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Twitter หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ โดยล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 17,000 คน

ทางการตุรกีไม่ได้ให้เหตุผลของการบล็อก Twitter แต่ข้อมูลจาก NetBlocks บอกว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ภาวะฉุกเฉิน รัฐบาลตุรกีมักจะจำกัดการเข้าถึงโซเชียลมีเดีย เพื่อลดการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์รุนแรง ตลอดจนป้องกันปัญหาการเผยแพร่ข่าวเท็จ

Tags:
Node Thumbnail

John Lee ผู้นำฮ่องกงแสดงความไม่พอใจที่กูเกิลไม่ยอมแก้ไขผลการค้นหา เมื่อผู้ใช้ค้นหาเพลงชาติฮ่องกง แล้วกลับแสดงผลเป็นเพลง Glory to Hong Kong ที่ใช้ประท้วงรัฐบาลช่วงปี 2019 แทนที่จะเป็นเพลง March of the Volunteers ซึ่งเป็นเพลงชาติจีนแผ่นดินใหญ่

กูเกิลแจ้งกับตำรวจฮ่องกงว่าผลการค้นหาจัดลำดับโดยอัลกอริทึมโดยไม่ได้ใช้คนเข้าไปยุ่งกับการจัดลำดับทำให้แก้ไขไม่ได้ แต่ John Lee ก็ยืนยันว่ากูเกิลต้องมีทางจัดการเรื่องนี้และจะติดต่อกูเกิลอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมากูเกิลก็เคยต้องแก้ไขผลการค้นหาตามกฎหมายท้องถิ่นอยู่แล้ว

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของเว็บบอร์ด Kiwi Farms ที่โดน Cloudflare บล็อค และย้ายไปใช้บริการ DDoS-Guard ของรัสเซีย ล่าสุดผ่านมา 1 วัน DDoS-Guard ก็หยุดป้องกันการโจมตี Kiwi Farms ด้วยเช่นกัน ตอนนี้ Kiwi Famrs ออฟไลน์ไปแล้วเรียบร้อย

Joshua Moon ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเว็บ Kiwi Farms โพสต์ข้อความในห้อง Telegram บอกว่า "รัสเซียเป็นประเทศเสรี" นั้นไม่เป็นความจริง เขายังบอกว่าการโจมตี Kiwi Farms เป็นความร่วมมือของฝ่ายต่างๆ อย่างเป็นระบบ และป้ายสีให้ชุมชน Kiwi Farms เป็นคนร้าย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Cloudflare บล็อคการเข้าถึงเว็บบอร์ด Kiwifarms ล่าสุดมีรายงานว่า Kiwifarms ย้ายเซิร์ฟเวอร์ไปอยู่ในรัสเซียแล้ว ซึ่งจะทำให้การบล็อค Kiwifarms ทำได้ยากกว่าเดิม

ข้อมูลนี้มาจาก Frank Figliuzzi อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI ซึ่งหลังเกษียณแล้วผันตัวมาเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลสายความมั่นคงให้สถานีทีวี NBC

Figluizzi โพสต์ข้อมูลหมายเลขไอพีของ Kiwifarms ในปัจจุบัน ที่ระบุว่าเป็นของบริษัทรัสเซีย DDoS-Guard และมีพิกัดอยู่ที่เมือง Rostov-on-Don ในรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นเรื่องเว็บบอร์ด Kiwifarms ที่ก่อตั้งโดย Josh Moon อดีตทีมงานบอร์ด 8chan และมีแนวคิดต่อต้านบุคคลข้ามเพศ (anti-trans) โดยสมาชิกของกลุ่ม Kiwifarms นิยมการเปิดเผยตัวตน (doxxing) ของบุคคลที่เป็นเป้าหมาย หรือโทรเรียกตำรวจให้บุกบ้านเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งความรุนแรงในบ้านที่ไม่มีอยู่จริง (swatting) จนถึงขั้นมีคนอย่างน้อย 3 คนต้องฆ่าตัวตายเพราะตกเป็นเป้าหมายของ Kiwifarms มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศแนวทางการกำกับเนื้อหาที่วิ่งผ่านบริการของ Cloudflare โดยระบุว่าเนื้อหาที่โฮสต์บน Cloudflare โดยตรง เช่น การใช้บริการ Pages, Worker KV, Stream, Images จะถูกดูแลด้วยแนวทางเนื้อหาที่ยอมรับได้ แต่บริการระดับล่างกว่านั้น เช่น DDoS Protection หรือ WAF ตลอดจนบริการจดโดเมนนั้นทาง Cloudflare จะใช้กระบวนการตามกฎหมายเป็นหลัก

ที่ผ่านมา Cloudflare เป็นบริษัที่หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปยุ่งกับเนื้อหาของผู้ใช้มากนัก และมักจะยืนยันว่าบริการของตนเป็นทางผ่าน (conduit) เท่านั้น และผู้ให้บริการทางผ่านเช่นนี้ไม่ต้องเข้าไปดูแลเนื้อหาว่าจะมีเนื้อหาประเภทใดวิ่งผ่านบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

คนรัสเซียเริ่มดาวน์โหลดข้อมูล Wikipedia เก็บไว้ใช้งานแบบออฟไลน์ ก่อนรัฐบาลรัสเซียบล็อคการเข้าถึง Wikipedia (ขู่ว่าจะบล็อคแต่ยังไม่บล็อคจริงๆ)

ปัจจุบันมีเครื่องมือหลายตัวที่ใช้ดาวน์โหลดข้อมูลจาก Wikipedia เก็บไว้แบบออฟไลน์ ตัวอย่างยอดนิยมคือ Kiwix ที่ออกแบบมาสำหรับการอ่าน Wikipedia ในสถานที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือประเทศที่ปิดกั้นอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ระบุว่า "หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง" ของรัฐบาลจีน ได้สั่งให้ปิดบริการแนะนำคำค้นในบริการ Bing เป็นเวลา 7 วัน โดยไม่ได้แจ้งว่ามีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษ

ไมโครซอฟท์ถูกสั่งรูปแบบนี้เป็นครั้งที่สองแล้ว โดยปลายปีที่แล้วก็ถูกสั่งให้ปิดฟีเจอร์แนะนำคำค้นนานถึง 30 วัน

บริการต่างๆ ของจีนนั้นถูกสั่งให้บล็อคคำค้นตามที่รัฐบาลส่งให้เป็นเรื่องปกติ แต่แนวทางการให้บริการออนไลน์ยุคใหม่ที่มักแนะนำคำค้นหรือเนื้อหาขึ้นมาโดยอัตโนมัติก็อาจจะทำให้การบล็อคคำสำคัญเป็นคำๆ ไปทำได้ยากและผู้ใช้ก็เลี่ยงไปใช้คำอื่นได้เรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ทำให้เราเห็นทั้งการถอนตัวของธุรกิจตะวันตกจากรัสเซีย และการเซ็นเซอร์สื่ออินเทอร์เน็ตของรัฐบาลรัสเซีย (Facebook, Instagram, Wikipedia)

ถึงแม้สื่อออนไลน์จากชาติตะวันตกเริ่มถูกบล็อคในรัสเซีย ควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมข่าวสารในประเทศ แต่คนนอกรัสเซียก็ยังหาพยายามหาวิธีสื่อสารกับคนรัสเซีย เพื่อให้เข้าใจข้อมูลสงครามที่ถูกรัฐบาลรัสเซียเซ็นเซอร์ไว้

Tags:
Node Thumbnail

Roskomnadzor หรือกสทช. รัสเซีย ประกาศบล็อค Instagram ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์เป็นต้นไป หลังจากทาง Meta ประกาศนโยบายให้ผู้ใช้ในประเทศที่เกี่ยวข้องสามารถแสดงความเกลียดชังทหารและผู้นำรัสเซียได้

ทาง Roskomnadzor ชี้แจงเหตุผลที่บล็อค Instagram ว่าต้องการดูแลสุขภาพจิตของผู้ใช้ชาวรัสเซียที่จะถูกเหยียดหยามในแพลตฟอร์ม พร้อมกับแนะนำให้เข้าไปดาวน์โหลดภาพที่อัพโหลดไว้ออกมาและหันไปใช้แพลตฟอร์มอื่นที่ของรัสเซียเอง

สำหรับบริการ Facebook นั้นถูกรัสเซียแบนตั้งแต่วันแรกๆ หลังรัสเซียส่งทหารเข้าบุกยูเครน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีข่าวจากสื่ออิสระในยุโรป NEXTA ระบุว่ารัสเซียเตรียมตัดขาดตัวเองออกจากอินเทอร์เน็ตโลกภายใน 11 มีนาคมนี้ แต่ก็มี Oleg Shakirov ผู้เชี่ยวชาญจากรัสเซียออกมาโต้แย้ง ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความจริง แต่รัสเซียแค่ต้องการให้เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐเลิกใช้เว็บโฮสติ้ง เซิร์ฟเวอร์ และเครื่องมือต่างๆ ของต่างชาติเท่านั้น และเป็นมาตรการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์หลังเว็บหน่วยงานรัสเซียถูกโจมตีอย่างหนักในช่วงนี้ พร้อมแปลเอกสารที่ NEXTA แนบมา เป็นภาษาอังกฤษให้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (27 ก.พ.) ช่วงหัวค่ำตามเวลาประเทศไทย รัสเซียเริ่มบล็อค Facebook แล้ว หลังจากบล็อค Twitter ไปก่อนเมื่อวันเสาร์

NetBlocks บริษัทที่รายงานการบล็อคเว็บทั่วโลก รายงานว่า ISP หลายรายในรัสเซียเริ่มปิดกั้นการเข้าถึง Facebook จากในประเทศแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในรัสเซียบล็อคทวิตเตอร์ทั้งประเทศ หลังกองทัพรัสเซียบุกยูเครนเป็นวันที่สาม และทางการรัสเซียพยายามจำกัดเนื้อหาเกี่ยวกับยูเครนอย่างหนัก

ผู้ให้บริการรายหลักๆ เช่น Rostelecom, MTS, Beeline, และ MegaFon ล้วนตัดการเชื่อมต่อกับทวิตเตอร์ ผู้ใช้บางรายระบุว่าบางทีก็ส่งข้อความได้บ้าง แต่ช้ามาก การแบนทวิตเตอร์ครั้งนี้มาก่อนการแบนเฟซบุ๊กที่ทางการรัสเซียประกาศออกมาเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

Nick Clegg หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Meta (เขาเคยเป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรีอังกฤษก่อนมาอยู่กับ Facebook/Meta) ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลรัสเซียออกคำสั่งให้ Facebook หยุดการแปะป้าย (labelling) แจ้งเตือนเนื้อหาที่สร้างโดยสื่อของรัฐบาลรัสเซีย ซึ่ง Facebook ปฏิเสธคำสั่งนี้

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ รัสเซียจะแบนการเข้าถึง Facebook ซึ่งหน่วยงานโทรคมนาคมของรัสเซีย Roskomnadzor ออกประกาศแล้วว่า Facebook แบนโพสต์ของสื่อรัสเซีย ถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนรัสเซีย และจะจำกัดการเข้าถึง Facebook ในประเทศ แต่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะแบนเมื่อไร และแบนอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตอบคำถามในรัฐสภาระหว่างการประชุมสมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง โดยพูดถึงประเด็นแก๊งล่อลวงหลอกเงินประชาชนรูปแบบต่างๆ ว่ารัฐบาลกำลังพยายามจัดการปัญหา พร้อมกับต้องแก้กฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจในการจัดการ

รูปแบบการแก้ไขยังไม่ชัดเจนนัก แต่นายชัยวุฒิ พูดถึงประเด็นใหญๆ่ ได้แก่ การแก้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่กำลังมีการศึกษากันอยู่, การควบคุมเงินคริปโตที่เป็นช่องทางใหญ่ในการนำเงินออกนอกประเทศหลังจากหลอกลวงมาได้, และการจัดตั้ง Single Gateway ควบคุมข่าวสาร

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมายก่อตั้งอินเทอร์เน็ตเกตเวย์แห่งชาติกัมพูชา หรือ National Internet Gateway (NIG) กำลังมีผลบังคับใช้สัปดาห์นี้ หลังจากนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็นลงนามในกฎหมายตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

พม่าเตรียมประกาศกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ฉบับใหม่ โดยเน้นความมั่นคงของรัฐบาลทหารปัจจุบันอยู่หลายส่วน

กฎหมายใหม่นี้จะให้อำนาจรัฐบาลเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ต, แบนเนื้อหาได้ค่อนข้างกว้าง, เปิดทางให้ดักฟักการสื่อสาร, และจำคุกผู้วิจารณ์รัฐบาลหรือแม้แต่พนักงานของบริษัทที่ไม่ให้ความร่วมมือ อีกส่วนหนึ่งคือการเพิ่มโทษจำคุกผู้ที่ใช้บริการ VPN เพื่อหลบเลี่ยงการบล็อคเว็บ

ปีที่แล้ว Telenor เคยออกมายอมรับว่าถอนตัวออกจากพม่าเพราะรัฐบาลบีบให้ติดตั้งอุปกรณ์ดักฟัง การปรับกฎหมายครั้งนี้ก็เป็นการประกาศแนวทางนี้ออกมาชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรจากเดิมที่เป็นคำสั่งลับของรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

คาซัคสถานตัดอินเทอร์เน็ตทิ้งทั้งประเทศตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงจนรัฐบาลขอความช่วยเหลือจากรัสเซียให้ส่งกองกำลังเข้าควบคุมความสงบให้

อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือถูกตัดไปก่อนตั้งแต่วันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ทราฟิกโดยรวมลดลง แต่หลังจากนั้นอินเทอร์เน็ตทั้งหมด 10 เครือข่ายก็หายไป และอินเทอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้ประมาณ 3 ชั่วโมงในช่วงที่ประธานาธิบดีประกาศขอความช่วยเหลือจากรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

วารสารการแพทย์ The BMJ ออกจดหมายเปิดผนึกถึง Mark Zuckerberg เรียกร้องให้เฟซบุ๊กแก้ไขระบบตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังระบบของเฟซบุ๊กห้ามไม่ให้ผู้ใช้แชร์บางบทความของ The BMJ

Tags:
Node Thumbnail

China's Netcasting Services Association สมาคมที่รวมเอาทั้งช่องทีวีและแพลตฟอร์มวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตของจีนรวมกว่า 700 ราย ออกแนวทางการคัดกรองคอนเทนต์ให้สมาชิก โดยรายการมี 100 ประเภทคอนเทนต์ต้องห้าม

ในบรรดา 100 ข้อต้องห้าม หลายข้ออาจจะตรงกับแนวทางทั่วไปที่หลายชาติใช้งาน เช่น ห้ามเนื้อหารุนแรง หรือเนื้อหาลามกอนาจาร แต่หลายข้อก็เป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างเฉพาะกับจีน เช่น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา กองทัพซูดานนำโดยนายพล Abdel Fattah al-Burhan ได้ก่อรัฐประหารจับตัว Abdalla Hamdok นายกรัฐมนตรีและได้ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศทันทึ โดย Cloudflare ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ของโลกได้รายงานเหตุการณ์นี้ และข้อมูลจากเว็บไซต์ Cloudflare Radar ก็แสดงให้เห็นว่าตลอด 7 วันที่ผ่านมาแทบไม่มีทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตในประเทศซูดานเลย

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าเหว่ย (Zhao Wei) นักแสดงหญิงชาวจีน ที่คนไทยคุ้นเคยจากละครเรื่อง "องค์หญิงกำมะลอ" กลายเป็นประเด็นในวงการโซเชียลจีน

ช่วงปลายทศวรรษ 2000s เจ้าเหว่ยผันตัวมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้ เธอยังแต่งงานกับนักธุรกิจชาวจีน และไปลงทุนในธุรกิจอื่นๆ มากมาย (เช่น อสังหาริมทรัพย์ ไวน์ จิวเวลรี่) จนถือเป็นนักแสดงที่มีทรัพย์สินมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน

แต่เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จู่ๆ ภาพยนต์และละครที่มีเจ้าเหว่ยร่วมแสดง กลับหายไปจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจีนทั้ง Tencent Video และ iQiyi โดยไม่มีคำอธิบาย รวมถึงบัญชีของเธอบนโซเชียลต่างๆ ในจีนด้วย

Pages