Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา กองทัพซูดานนำโดยนายพล Abdel Fattah al-Burhan ได้ก่อรัฐประหารจับตัว Abdalla Hamdok นายกรัฐมนตรีและได้ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศทันทึ โดย Cloudflare ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ของโลกได้รายงานเหตุการณ์นี้ และข้อมูลจากเว็บไซต์ Cloudflare Radar ก็แสดงให้เห็นว่าตลอด 7 วันที่ผ่านมาแทบไม่มีทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตในประเทศซูดานเลย

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าเหว่ย (Zhao Wei) นักแสดงหญิงชาวจีน ที่คนไทยคุ้นเคยจากละครเรื่อง "องค์หญิงกำมะลอ" กลายเป็นประเด็นในวงการโซเชียลจีน

ช่วงปลายทศวรรษ 2000s เจ้าเหว่ยผันตัวมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้ เธอยังแต่งงานกับนักธุรกิจชาวจีน และไปลงทุนในธุรกิจอื่นๆ มากมาย (เช่น อสังหาริมทรัพย์ ไวน์ จิวเวลรี่) จนถือเป็นนักแสดงที่มีทรัพย์สินมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน

แต่เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จู่ๆ ภาพยนต์และละครที่มีเจ้าเหว่ยร่วมแสดง กลับหายไปจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจีนทั้ง Tencent Video และ iQiyi โดยไม่มีคำอธิบาย รวมถึงบัญชีของเธอบนโซเชียลต่างๆ ในจีนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 13/2564 ตั้ง "ศูนย์ปฎิบัติการด้านการแก้ไขสถาณการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสื่อสารในอินเทอร์เน็ต" ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โดยให้เลขาธิการ กสทช. เป็นหัวหน้าศูนย์

โครงสร้างของ ศบค. เมื่อตั้งครั้งแรกมีศูนย์ย่อยภายใต้ ศบค. อยู่ 8 ศูนย์ โดยมี ศูนย์ปฎิบัติการด้านการสื่อสารโทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ อยู่ด้วย และปลายปี 2020 จึงมีการปรับโครงสร้างเหลือ 6 ศูนย์ และตัดหน่วยงานด้านอินเทอร์เน็ตออกไป

Tags:
Node Thumbnail

คิวบาเริ่มจำกัดการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คและแพลตฟอร์มส่งข้อความหลายอย่าง รวมถึงมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือในบางพื้นที่ ในช่วงที่มีการประท้วงรัฐบาลคิวบาครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

การประท้วงครั้งนี้เป็นการเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Miguel Diaz-Canel ลาออก ซึ่งแหล่งข่าวของ Reuters ระบุว่าในเมืองหลวงของคิวบาเริ่มมีปัญหาอินเทอร์เน็ตใช้งานไม่ได้มาตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และ NetBlocks รายงานว่า ทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Telegram ถูกบล็อคเป็นบางส่วนแล้ว

NetBlocks ให้ความเห็นว่า ลักษณะการบล็อคของคิวบามีเป้าหมายคือเพื่อจำกัดการไหลของข้อมูล เนื่องจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการและแชร์ข่าวเกี่ยวกับการประท้วงแบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่ามีนักศึกษามหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT หลายรายพบว่าบัญชี WeChat ของตัวเองถูกลบ บางรายระบบแจ้งว่าทำผิดกฎเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต บางรายพบว่าเนื้อหาต่างๆ ของตัวเองถูกลบออกหมด ทาง WeChat ยังไม่ออกมาระบุชัดเจนว่าลบด้วยเหตุใด นอกเนื้อจากเรื้อหาผิดกฎ

จีนไม่เปิดกว้างเรื่องเพศมากนัก และยังไม่มีกฎหมายสมรสเท่าเทียม เนื้อหาเกี่ยวกับการรักร่วมเพศก็ถูกเซนเซอร์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลอยู่เรื่อยๆ เช่น Weibo ครั้งหนึ่งเคยลบเนื้อหาเลสเบี้ยนออก แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์ Zhihu เซ็นเซอร์หัวข้อเกี่ยวกับเพศและอัตลักษณ์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2021 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในประเทศไนจีเรียตื่นมาเพื่อพบว่าไม่สามารถใช้งานทวิตเตอร์ได้ โดยกระทรวงไอซีทีและวัฒนธรรมของไนจีเรียได้ออกมาประกาศทางทวิตเตอร์ว่ารัฐบาลไนจีเรียได้ปิดกั้นการเข้าถึงแพลตฟอร์มทวิตเตอร์อย่างไม่มีกำหนดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์บล็อคภาพ Tank Man ชายผู้ยืนขวางรถถังในการประท้วงรัฐบาลจีนที่จตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อปี 1989 ส่งผลให้ผู้ใช้ Bing ไม่พบผลการค้นหาใดๆ เลยเมื่อค้นคำว่า "tank man" แม้จะใช้งานจากนอกจีน

ไมโครซอฟท์ชี้แจงว่าการบล็อคครั้งนี้เป็นความผิดพลาดและกำลังเร่งแก้ไข โดยขณะที่เขียนข่าวนี้ผลค้นหากลับมาปกติแล้ว ที่ผ่านมา Bing ยังให้บริการในจีนได้โดยไมโครซอฟท์ยอมบล็อคคำสำคัญต่างๆ ตามคำสั่งรัฐบาลจีน

บริการค้นหาอื่นที่ใช้บริการจากไมโครซอฟท์ เช่น DuckDuckGo ก็กระทบไปด้วย

ที่มา - The Guardian

Tags:
Node Thumbnail

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส แถลงว่าศาลมีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ในบัญชีผู้ใช้ Facebook แล้ว 8 บัญชีคือ

Tags:
Node Thumbnail

Change.org กลับมาแล้ว หลังถูกปิดกั้นการเข้าถึงจากการที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวงดีอี ได้อาศัยอำนาจตามคำสั่งศาลสั่งปิดกั้นการเข้าถึง Change.org ทำให้ผู้ใช้งานในไทยไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ได้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ปี 2020 ล่าสุด Change.org กลับมาเข้าถึงได้แล้ว หลังต่อสู้ทางกฎหมาย ศาลได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดกั้นเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ประมาณตี 1 ตามเวลาท้องถิ่นเมียนมา (ช้ากว่าบ้านเรา 30 นาที) รัฐบาลทหารเมียนมาตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศอีกรอบ โดยรอบนี้เป็นการตัดเน็ตบรอดแบนด์ที่ยังเคยใช้งานได้ ส่วนเน็ตมือถือโดนปิดกั้นมาก่อนนานแล้วตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม

Reuters รายงานข่าวว่าการตัดเน็ตครั้งนี้เป็นคำสั่งของรัฐบาลที่ไม่ได้แจ้งต่อสาธารณะ แต่ระบุว่าเป็นจดหมายส่งมายัง ISP ในเมียนมา โดยไม่ได้แจ้งเหตุผลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

H&M แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังที่มีกว่า 400 สาขาในประเทศจีน แต่กำลังโดนบอยคอตต์โดยสื่อและรัฐบาลจีนอย่างหนัก หลังประกาศไม่มีความเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงานอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง เนื่องจากปัญหาสิทธิมุนษยชน และการใช้แรงงานแบบบังคับ (forced labor)

แม้ H&M จะออกมาโพสต์บน Weibo ว่าบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับจุดยืนทางการเมืองใดๆ และยังให้ความเคารพผู้บริโภคในประเทศจีนอยู่เสมอ แต่กระแสบอยคอตต์ก็ไม่ได้ซาลง

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse แอปสนทนาแลกเปลี่ยนที่กำลังเป็นที่นิยมกำลังจะเริ่มยกระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สายลับจากรัฐบาลจีนดักฟังแบบง่าย ๆ

Clubhouse ถือเป็นที่นิยมในจีนมากเพราะคนจีนจำนวนมากยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิ์ invite เพื่อพูดคุยและหารือประเด็นที่ถูกสั่งห้ามโดยรัฐบาลจีน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮ่องกงหรือซินเจียง จนช่วงหลังชาวจีนเริ่มพบปัญหาการเข้าใช้งานบ้าง ซึ่งรัฐบาลจีนน่าจะสั่งแบนแอปนี้ไปแล้ว แต่คาดว่าน่าจะยังมีผู้ใช้งานที่แอบใช้แอปนี้อยู่จำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงค่ำที่ผ่านมาผู้ใช้แอป Clubhouse ในจีนเริ่มรายงานว่ามีปัญหาการเชื่อมต่อ ทำให้ชวนสงสัยว่าทางการจีนกำลังเตรียมบล็อคแอปตามแอปสื่อสังคมออนไลน์ตัวอื่นๆ ไปหรือไม่

เมื่อเที่ยงวันนี้หนังสือพิมพ์ Global Times ลงบทความโจมตีแอป Clubhouse ว่าเป็นสื่อออนไลน์ที่วิจารณ์การเมืองจีนด้วยข้อมูลด้านเดียว และตัวแพลตฟอร์มขาดการตรวจสอบข้อเท็จจริง และบทความยังชี้ว่าแพลตฟอร์มอย่างทวิตเตอร์ก็มีแนวทางปิดกั้นความเห็นสนับสนุนรัฐบาลจีน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าชาวจีนยอมจ่ายเงินนับพันบาทเพื่อซื้อสิทธิเชิญเข้าใช้งานแอป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้อินเทอร์เน็ตในเมียนมาร์ดับไปแทบทั้งหมด แต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมาก็พบว่ากลับมาประมาณครึ่งหนึ่งของทราฟิกปกติแล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าทางรัฐบาลทหารของเมียนมาร์ยกเลิกคำสั่งหรือไม่

ทางด้าน Telenor ประกาศทางทวิเตอร์เพียงสั้นๆ ว่า Telenor Myanmar กลับมาให้บริการอินเทอร์เน็ตแล้ว ทางด้าน Netblocks แสดงทราฟิกว่ากลับมาประมาณ 50% ของช่วงเวลาปกติ ซึ่งเท่ากับวันก่อรัฐประหารที่บริการหลักๆ หลายตัวถูกตัดขาด แม้จะไม่ได้ตัดอินเทอร์เน็ตไปทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) รัฐบาลเมียนมาร์ สั่งตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในประเทศ โดยอ้างสาเหตุเรื่องข่าวปลอมและความสงบเรียบร้อยในประเทศ ส่งผลให้เว็บไซต์หลายแห่งของพม่าไม่สามารถเข้าถึงได้จากนอกประเทศ

เครือข่าย Telenor ประกาศว่าต้องทำตามคำสั่งนี้ แต่ก็แสดงความไม่เห็นด้วย และระบุว่าเครือข่ายโทรศัพท์แบบเดิม (โทรด้วยเสียงและ SMS) ยังสามารถใช้งานได้

เมื่อวานนี้ยังมีเหตุการณ์ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารเมียนมาร์ในเมืองย่างกุ้ง ทำให้แอพแชทที่คุยผ่าน mesh network อย่าง FireChat หรือ Bridgefy ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการสื่อสารของเมียนมา สั่งให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศบล็อค Twitter และ Instagram เพิ่มเติมจากที่สั่งบล็อค Facebook ไปก่อนแล้ว หลังเหตุการณ์รัฐประหาร

ข้อมูลนี้เปิดเผยโดย Telenor ที่มีธุรกิจในเมียนมาร์ ทาง Telenor ระบุชัดว่าไม่เห็นด้วยกับการบล็อคครั้งนี้ แต่ต้องทำตามเพราะเป็นคำสั่งตามกฎหมายของเมียนมาร์ ซึ่งบริษัทจะพยายามหาวิธีให้เปิดการเข้าถึงโดยเร็วที่สุด

คำสั่งบล็อคนี้ยังมีผลให้ Twitter ล่มในแถบเอเชียเมื่อคืนนี้ ซึ่งเกิดจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในพม่าปรับคอนฟิกเราเตอร์ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Signal เชิญชวนผู้ใช้ให้ช่วยกันตั้งพรอกซี่เพื่อให้ชาวอิหร่านสามารถใช้งานแอปต่อไปได้ หลังจากรัฐบาลบล็อคแอป

แนวทางของ Signal คือสร้างโครงการ Signal-TLS-Proxy ที่เป็นพรอกซี่ง่ายๆ ที่จะไม่สามารถเข้าเว็บอื่นได้นอกจากเชื่อมต่อกับ Signal และตัวแอป Signal เองก็ยังมี URL รูปแบบ https://signal.tube/#<your_domain_name> ทำให้แอปสามารถคอนฟิกพรอกซี่ได้จากลิงก์โดยตรง

แนวทางการสร้างแนวร่วมจำนวนมากมาช่วยกันตั้งพรอกซี่เป็นแนวทางที่ Telegram เคยใช้สู้กับรัฐบาลรัสเซียในปี 2018 ทำให้การบล็อคของรัฐบาลล้มเหลวและต้องเลิกบล็อคไปในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (4 ก.พ.) ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในเมียนมาร์รวมถึง MPT เครือข่ายโทรคมนาคมของรัฐ ปิดกั้นการเข้าถึง Facebook เป็นเวลา 3 วัน หลังเมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ที่ผ่านมา ทหารทำการรัฐประหาร และมีรายงานว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตล่ม ประชาชนถูกตัดขาดการเชื่อมต่อ

กระทรวงการสื่อสารและข้อมูลโพสต์จดหมายระบุว่า Facebook จะถูกบล็อกจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เพื่อความมั่นคง และยังบอกด้วยว่า มีคนที่สร้างปัญหาให้กับเสถียรภาพของประเทศ กำลังแพร่กระจายข่าวปลอมและข้อมูลที่ผิดและก่อให้เกิดความเข้าใจผิดใน Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Cyberspace Administration of China หรือ CAC หน่วยงานควบคุมอินเทอร์เน็ตของจีนประกาศแบนแอปทั้งหมด 105 แอปที่ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับทางอินเทอร์เน็ตของประเทศจีน แม้ว่าแอปส่วนใหญ่จะเป็นแอปของคนจีนเอง แต่รอบนี้มี Tripadvisor แอปรีวิวและจองสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังติดเข้าไปด้วย

สำหรับธุรกิจของ Tripadvisor ในจีนนั้น ทางบริษัทร่วมกับ Trip.com บริษัทท่องเที่ยวจากจีนและจัดตั้งบริษัทร่วมทุน Tripadvisor China โดย Tripadvisor ถือหุ้น 40% ของบริษัทร่วมทุนนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปแชต Telegram มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งจากการต่อสู้กับการบล็อคโดยทางการรัสเซียอยู่ถึงสองปีจนกระทั่งรัสเซียยุติการบล็อคไปในที่สุด และระหว่างช่วงที่ถูกบล็อคอัตราการใช้งาน Telegram ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของ Telegram ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายวันที่ผ่านมา และเมื่อมีเอกสารระบุว่ารัฐบาลกำลังพยายามบล็อค Telegram โดยระบุหมายเลขไอพี 4 ไอพี ทำให้หลายคนอาจจะแชร์ข่าวต่อๆ กันว่าแม้แต่ในรัสเซียและจีนก็ไม่สามารถบล็อค Telegram ได้ ความเชื่อนี้ไม่ตรงกับข้อมูลจาก Pavel Durov ผู้ร่วมก่อตั้ง Telegram

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้านี้หลังกรมประชาสัมพันธ์เผยแพร่คำเตือนของกระทรวงดิจิทัลว่าให้ระวังการโพสโซเชียลผิดกฎหมาย ทางกระทรวงเองก็ประกาศรายละเอียดออกมาเพิ่มเติมว่าจะเอาผิดกับกลุ่มผู้โพสต้นทางก่อน โดยระบุชื่อได้แก่ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์, สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล, ภาณุพงศ์ จาดนอก (ไมค์ ระยอง) พร้อม Voice TV และเพจ Free YOUTH

ทางกระทรวงไม่ได้ระบุว่าจำนวนโพสที่จะเอาผิดกับบุคคลเหล่านี้เป็นจำนวนกี่โพส แต่ระบุเพียงจำนวนรวม 324,990 เรื่อง เป็นทวิตเตอร์ 75,076 เรื่อง, เฟซบุ๊ก 245,678 เรื่อง, และเว็บบอร์ด 4,236 เรื่อง ในจำนวนนี้รวมถึงการรีทวีตและกดแชร์ไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้หลังกระทรวงดิจิทัลประกาศกำชับแนวทางการปิดกั้นข้อมูลตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็มีรายงานว่าเว็บ Change.org ถูกปิดกั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผมทดสอบจาก AIS Fibre และ dtac ก็พบว่าถูกบล็อคทั้งคู่ โดย redirect 302 ไปยังไอพี 125.26.170.3

update: ข้อมูลจากคุณ icez พบว่า Change.org จาก https://change.org จะ redirect ไปยัง http://www.change.org เสมอ ทำให้เว็บเชื่อมต่อแบบไม่เข้ารหัสครั้งหนึ่งจนทำให้ระบบบล็อคเว็บสามารถตรวจพบ URL ได้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงดิจิทัลจัดประชุมร่วมกับกสทช., ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP), และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ให้ช่วยกันเฝ้าระวังและดำเนินการต่อข้อมูลและเว็บไซต์ที่ผิดต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่เพิ่งประกาศเมื่อช่วงเวลาตีสี่ที่ผ่านมา และพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ

แถลงของกระทรวงย้ำถึง มาตรา 11 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ระบุว่า "ห้ามเสนอข่าว จำหน่าย หรือทำให้แพร่หลายซึ่งหนังสือ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใด รวมตลอดทั้งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์บรรดาที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนในทั่วราชอาณาจักร"

Tags:
Node Thumbnail

ปากีสถานสั่งแบนแอปโซเชียลเน็ตเวิร์ควิดีโอยอดนิยม TikTok เนื่องจากวิดีโอบนแพลตฟอร์มนั้นมีเนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดศีลธรรม

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA ระบุว่าทางหน่วยงานได้รับร้องเรียนจากหลายภาคส่วนเกี่ยวกับประเด็นการเผยแพร่เนื้อหาบนแพลตฟอร์ม TikTok และแม้ทางปากีสถานจะแจ้งเตือน TikTok ไปแล้วเป็นเวลานับเดือน แต่ TikTok ก็ยังไม่ทำตามคำสั่ง จึงเป็นที่มาของการสั่งบล็อคแอป TikTok ในประเทศ

Pages