Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีข้อมูลน่าสนใจจาก Emojipedia ถึงการเปลี่ยนแปลงของอีโมจิรูปคนสวมหน้ากากปิดปาก เนื่องจากปีที่ผ่านมา การสวมหน้ากากเป็นเรื่องพื้นฐานเพราะการระบาดของโควิด-19 อีโมจิรูปคนสวมหน้ากากก็เลยมีความนิยมใช้งานสูงมากขึ้นด้วย

ที่ผ่านมาการสวมหน้ากากมักบ่งบอกอาการป่วย อีโมจิรูปสวมหน้ากากจึงมาพร้อมสายตาที่ดูหมดแรง แต่เมื่อการสวมหน้ากากเป็นเรื่องปกติ แอปเปิลจึงตัดสินใจเปลี่ยนอีโมจิสวมหน้ากาก ให้มีสายตาที่สดชื่น ยิ้มแย้ม ดูสุขภาพดีด้วย โดยจะมีผลตั้งแต่ iOS 14.2 เป็นต้นไป ทั้งนี้ซัมซุงน่าจะเป็นรายแรก ๆ ที่ทำอีโมจิสวมหน้ากาก ด้วยสีหน้าปกติไม่มีอาการป่วย

Tags:
Node Thumbnail

Windows 10 รองรับการใส่ emoji มานานหลายปี โดยเพิ่มหน้าจอ emoji picker (กดปุ่มลัด Win + . หรือ Win + ;) เพื่อเลือกใส่ eomji ที่ต้องการได้ (ภายหลังเพิ่ม kaomoji และ symbols เข้ามา)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศปรับดีไซน์หน้าจอ emoji picker ใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ทดลองใช้ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุด แอป Messages จาก Google สามารถกดค้างที่ข้อความเพื่อแสดงความรู้สึกด้วย Emoji ได้เป็นที่เรียบร้อย ตามรอยฟีเจอร์บน iMessage และ Facebook Messenger ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

ในอัพเดทเดียวกัน Google ก็ยังเพิ่มให้ Smart Reply สามารถแนะนำสติ๊กเกอร์ให้กับผู้ใช้งานได้ พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์แก้ไขรูปภาพ สามารถขีดเขียนบนรูปภาพก่อนส่งได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความเสียงและวิดีโอคอลผ่าน Duo บนแอป Messages ได้เป็นที่เรียบร้อย

อนึ่ง ฟีเจอร์แสดงความรู้สึกด้วย Emoji และ ฟีเจอร์แก้ไขรูปภาพได้จะสามารถรับส่งได้ผ่านเครื่องและเครือข่ายที่รองรับ RCS เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจาก Fleets ที่เลียนแบบ Stories ดูเหมือน Twitter กำลังซุ่มทดสอบอีกฟีเจอร์ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถกดแสดงความรู้สึก (reaction) กับทวีตได้ด้วยอีโมจิ นอกเหนือจากการรีทวีตและกดไลค์

Jane Manchun Wong นักวิจัยแอปจากฮ่องกงได้ทวีตรูปสกรีนช็อตตัวเลือกอีโมจิ ที่เพิ่มเข้ามาให้เลือกระหว่าง Retweet, Retweet with comment และ React with Fleet อย่างไรก็ตามการรีแอคกับทวีตด้วยอีโมจิเคยมีประเด็นแล้วครั้งหนึ่งเมื่อราวปี 2015 ช่วงที่มีข่าวว่า Facebook เริ่มทดสอบฟีเจอร์ Reactions ขณะเดียวกันภาพหลุดการทดสอบอีโมจิครั้งนี้ของ Twitter ก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่า ในท้ายที่สุดฟีเจอร์นี้จะถูกปล่อยออกมาจริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook เปิดตัว Facebook Avatars ให้ผู้ใช้งานสร้างตัวละครอวตารของตัวเองไว้ใช้ในโอกาสต่างๆ ล่าสุดเริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐฯ แล้ว วิธีใช้งานคือ กดที่ Make Your Avatar ในเมนูสติกเกอร์ ก็สามารถสร้างตัวละครอวตารของตัวเองได้ เลือกทรงผม สีผิว เสื้อผ้าได้

การสร้างอวตารเป็นฟีเจอร์ที่ Snapchat ก็มีคือ BitMoji แต่ต้องโหลดเป็นแอปแยกเพื่อที่จะใช้งานตัวอวตารใน Snapchat ได้ จนถึงตอนนี้ Facebook Avatars ยังใช้ได้เฉพาะการโพสต์ใต้คอมเม้นท์เพื่อนๆ เป็นรูปโปรไฟล์ใน Facebook Gaming และใช้ใน Facebook Messenger

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unicode Consortium ซึ่งเป็นกลุ่มที่รับรองการออกอีโมจิใหม่ ประกาศว่า Emoji เวอร์ชัน 14 จะเลื่อนการรับรองจากกำหนดเดิมออกไปอีก 6 เดือน เนื่องจากผลกระทบของ COVID-19

โดย Unicode 14.0 จะประกาศรับรอง จากเดิมมีนาคม 2021 ออกไปเป็น กันยายน 2021 ทั้งนี้การประกาศเลื่อนดังกล่าวไม่มีผลกับ Emoji 13.0 ที่รับรองไปก่อนหน้านี้ โดยระบบปฏิบัติการหลักจะเริ่มใช้กันช่วงปลายปีตามเดิม

ผลดังกล่าว น่าจะทำให้ในปี 2021 อาจไม่มี Emoji ใหม่ออกมาให้ใช้งาน เนื่องจากหลังประกาศรับรองแล้ว ฝั่งผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ จะใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อเพิ่มชุดอีโมจิเข้าไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจชื่อ Emoji Kitchen มันเป็นการนำอีโมจิ 2 ตัวมารวมร่างกัน กลายเป็นสติ๊กเกอร์อันใหม่ที่สามารถส่งให้กันได้

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะบน Gboard เวอร์ชัน Android และยังไม่มีข้อมูลว่าจะตามมายังเวอร์ชัน iOS ด้วยหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unicode Consortium กลุ่มที่รับรองการออกอีโมจิ ประกาศอีโมจิชุดใหม่ของปี 2020 เรียกว่า Emoji 13.0 ประกอบด้วยอีโมจิใหม่ 62 ตัว และอีก 55 อีโมจิที่มีการแบ่งเพศและสีผิว

ตัวอย่างอีโมจิใหม่ในครั้งนี้ เช่น นินจา, คนกอดกัน, แมวดำ, ไบซัน, แมมมอธ, หมีขาว, แมวน้ำ, เต่าทอง, แมลงสาบ, หนอน, ก้อนหิน, ไม้, ไม้เสกคาถา, เข็มเย็บผ้า, บันได, แอกคอร์เดียน ฯลฯ

สำหรับอีโมจิอาหารที่เพิ่มเข้ามา ก็ตามกระแส ได้แก่ บลูเบอร์รี่, มะกอกออลิฟ, พริกหยวก, แฟลตเบรด, ทามาเล่, ฟองดู และชาไข่มุก

อีโมจิชุดใหม่นี้ คาดว่าจะเริ่มมีผลในระบบปฏิบัติการหลักช่วงครึ่งหลังของปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มตัวเลือกในการสลักข้อความลงบนเคสสำหรับชาร์จ AirPods เพิ่มเติม โดยสามารถเลือกสลักข้อความเป็นอีโมจิได้ด้วย จากที่ก่อนหน้านี้ได้เฉพาะข้อความตัวอักษรปกติ สำหรับการสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บของแอปเปิล

ถึงอาจดูเป็นอัพเดตเรื่องเล็กน้อย แต่แอปเปิลก็ดูให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก โดยถึงกับนำประกาศขึ้นหน้าแรกของเว็บไซต์เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามอีโมจิที่นำมาสลักข้อความได้นั้น ไม่ได้รองรับทุกอีโมจิ แต่ต้องเลือกจากตัวเลือกที่แอปเปิลมีให้แต่ก็หลากหลาย อาทิ หน้ายิ้ม หน้าแลบลิ้น ชูสองนิ้ว หัวใจ ยูนิคอร์น ผี หัวกะโหลก ไปจนถึงอุนจิ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe เปิดเผยผลสำรวจเนื่องในวันอีโมจิโลก (World Emoji Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 17 กรกฎาคม โดยได้สอบถามคนอเมริกา 1,000 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งานอีโมจิ พบข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

อีโมจิยอดนิยมที่สุดยังคงเป็นใบหน้าดีใจพร้อมน้ำตาไหล (?) ตามด้วยหัวใจ (❤️) ในอันดับที่สอง และใบหน้าส่งจูบ (?) อยู่ในอันดับที่สาม นอกจากนี้ยังมีการจัดอันดับอีโมจิที่นิยมใช้คู่กัน โดยใบหน้าดวงตาหัวใจและส่งจูบ (??) เป็นคู่อีโมจิที่นิยมใช้มากที่สุด

ข้อมูลอื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลฉลองวันอีโมจิโลก (World Emoji Day) ซึ่งเป็นวันที่ 17 กรกฎาคมของทุกปี โดยเปิดเผยภาพอีโมจิใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดใช้งานใน Android Q

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือความเป็นกลางทางเพศมากขึ้น ภาพคนคู่ (couple) นั้นมีให้เลือกถึง 71 แบบ ผสมระหว่างเพศสภาพและสีผิวแบบต่างๆ รวมถึงภาพคนที่ไม่ระบุเพศสภาพ เช่นเดียวกับอาชีพหรือภาพที่คำบรรยายไม่ได้ระบุเพศ กูเกิลจะเลือกใช้ภาพที่ไม่แสดงถึงเพศของคนในภาพเช่นเดียวกัน โดยกูเกิลระบุว่าจะมีตัวเลือกให้ระบุเพศในคีย์บอร์ดอีกครั้ง

ภาพที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เช่น ตัวสลอต, นาก, กระเทียม, วาฟเฟิล, คนคุกเข่า, สุนัขนำทาง, มีดโกน ฯลฯ

ที่วันอีโมจิโลกเป็นวันนี้เนื่องจากอีโมจิปฎิทินที่สร้างโดยแอปเปิลเมื่อปี 2002 ใช้วันนี้บนภาพ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unicode Consortium กลุ่มที่ให้การรับรองว่าจะสามารถใช้อีโมจิชุดไหนออกไปในอุปกรณ์ต่างๆ ได้ออกอีโมจิชุดใหม่ของปี 2019 กว่า 50 ตัว โดยธีมปีนี้ที่ชัดเจนคือความครอบคลุมโดยเฉพาะผู้พิการ มีเพิ่มอีโมจิผู้พิการทางหู นั่งวีลแชร์ พิการทางสายตา แขนเทียมขาเทียม เป็นต้น

ด้านอาหารมีเพิ่มวาฟเฟิล กระเทียม หอมใหญ่ หอยนางรม เป็นต้น อีโมจิสัตว์มีสลอต ตัวนาก อุรังอุตัง ส่วนอีโมจิคนมีท่าทางคุกเข่า และคนที่ยืนคู่กันก็สามารถคละสีผิวได้แล้ว ส่วนอีโมจิสถานที่มีวัดฮินดู วงแหวนดาวเสาร์ และเมื่อรวมจำนวนทั้งหมด แยกตามเพศและสีผิว เราจะมีอีโมจิใหม่ใช้ถึง 230 รูป โดยเริ่มมีผลใช้ 5 มีนาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

Windows 10 เพิ่มปุ่มลัด Win+. สำหรับเปิดหน้าจอแทรก Emoji มาให้สักระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดใน Windows 10 Insider Preview Build 18305 (19H1) ไมโครซอฟท์ปรับปรุงหน้าจอนี้เพิ่มเติม เพิ่มแท็บการแทรกสัญลักษณ์ (symbols) และ Emoji แบบญี่ปุ่น (Kaomoji) เข้ามา

ชื่อ Kaomoji อาจไม่เป็นที่คุ้นเคยมากนัก แต่หลายคนน่าจะเคยเห็นการพิมพ์ใบหน้าอารมณ์ต่างๆ ด้วยตัวอักษรและสัญลักษณ์ ASCII (ตอนหลังในยุค Unicode ก็มีความหลากหลายมากขึ้นมาก) ตัวอย่างเช่นท่าล้มโต๊ะ (╯°□°)╯︵ ┻━┻ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี

Kaomoji เกิดขึ้นในยุคส่งข้อความบนมือถือญี่ปุ่น แต่ภายหลังก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในยุคโซเชียล ถึงขนาดไมโครซอฟท์ผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Windows 10 ในที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาปวดหัวของอีโมจิมีมาอีกแล้ว คราวนี้เป็นอีโมจิรูปหมึก (สัตว์น้ำ) ใน iOS ของแอปเปิล โดยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ (Monterey Bay Aquarium) ได้ออกมาทักท้วงผ่าน Twitter ของพิพิธภัณฑ์ว่า อีโมจิรูปหมึก (Squid) มีข้อผิดพลาดที่ต้องแก้ไข

โดยหมึกนั้นจะมีส่วนประกอบที่เรียกว่าไซฟอน เป็นท่อน้ำไว้พ่นเพื่อควบคุมการเคลื่อนที่, หายใจ และขับของเสีย ซึ่งไซฟอนของหมึกนั้นจะอยู่ที่ด้านหลังส่วนหัว หรือฝั่งตรงข้ามกับด้านที่เป็นลูกตาสองข้าง ขณะที่อีโมจิของแอปเปิลนั้นนำไซฟอนมาไว้ด้านเดียวกับลูกตา ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ก็บอกว่าแอปเปิลน่าจะเข้าใจว่าไซฟอนคือส่วนจมูกซึ่งไม่ถูกต้อง และเรียกร้องให้มีการแก้ไข

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

iOS 12.1 ซึ่งตอนนี้อยู่ในสถานะเบต้า มีการเปลี่ยนแปลงหนึ่งคืออีโมจิใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามา แต่อีโมจิตัวหนึ่งก็กลายเป็นประเด็น (อีกแล้ว) นั่นคืออีโมจิรูปเบเกิล

สาเหตุที่เป็นปัญหาก็เพราะมีหลายคนให้ความเห็นว่าเบเกิลในเวอร์ชันแรก (ภาพซ้าย) นั้น ดูเป็นเบเกิลผลิตจากโรงงาน ใช้เครื่องจักรผ่ากลาง เหมือนซื้อแบบแช่แข็งในซูเปอร์มาร์เก็ตมาอุ่นร้อน ซึ่งเป็นการทำลายคุณค่าของเบเกิล เรื่องนี้เป็นประเด็นกันจนมีคนไปเรียกร้องใน Change.org เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Google Gboard เพิ่มฟีเจอร์สนุกๆ คือสามารถสร้างอีโมจิจากรูปเซลฟี่ได้ เป็นการผสมผสานระหว่าง Machine Learning ที่เรียนรู้จากภาพถ่ายและคลังรูปภาพจากการออกแบบของหลากหลายศิลปิน โดย ML จะคัดอีโมจิที่มีสีผม รูปหน้า สีผิวใกล้เคียงกับรูปเซลฟี่มาให้

แต่เดิมฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานมาก่อนแล้วเฉพาะแอพ Allo ล่าสุดเปิดใช้งานทั้งบนอุปกรณ์ iOS และแอนดรอยด์ และใช้อีโมจิส่งไปยังแอพแชทอื่นๆ ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Apple มีตัวอีโมจิในร่างอวตารหรือ Memoji ที่มีอยู่ใน iPhoneX ล่าสุดวันนี้ถือเป็นวันอีโมจิของโลก Apple เซอร์ไพรส์ด้วยการใช้ Memoji แทนที่รูปผู้บริหารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Tim Cook, Angela Ahrendts, Jony Ive, Eddy Cue, Craig Federighi, Luca Maestri, Phil Schiller และผู้บริหารคนอื่นๆ บนเว็บไซต์

Memoji ในรูปแบบร่างอวตารของผู้ใช้เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 12 ปรับเปลี่ยนหน้าตาสีผมสีผิวได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ของอีโมจิที่ค่ายมือถือใหญ่ทำกัน อย่างเช่นในซัมซุงก็มี Animoji

และเนื่องในวันอีโมจิโลก Apple ยังประกาศเพิ่มสีหน้าต่างๆ ให้อีโมจิมาตรฐาน เช่น หนาวจนน้ำแข็งเกาะ ปาร์ตี้ สีหน้าขอร้อง เป็นต้น ส่วนอีโมจิอาหารก็มีเพิ่มมะม่วง ผักกาดหอม คัพเค้ก เค้กไหว้พระจันทร์ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลได้ออก Android P Beta 2 ซึ่งนอกจากการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างแล้ว อีโมจิเองก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเช่นเดียวกัน

Jennifer Daniel ผู้จัดการฝ่าย UX ด้านศิลปะของกูเกิลได้ทวีตว่า เพื่อสะท้อนการเปิดกว้างและยอมรับในความหลากหลายของกูเกิล อีโมจิสลัดผัก ใน Android P Beta 2 จึงได้เริ่มนำไข่ออกไปจากชามสลัด เพื่อให้สลัดชามนี้คนที่เป็นวีแกนสามารถทานได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้เปลี่ยนมาใช้มาใช้อีโมจิเป็นของตัวเองอย่างเงียบๆบน Android โดยใช้ชุดอีโมจิที่ชื่อว่า Twemoji ให้การแสดงผลจะเหมือนกับบน TweetDeck

โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ผู้ที่ได้รับผลเต็มๆคือผู้ใช้งาน Android รุ่นเก่าที่ไม่ได้รองรับอีโมจิชุดใหม่ๆ และมีปัญหาแสดงผลอีโมจิที่ไม่ครบถ้วน การอัพเดตนี้จะช่วยแก้ปัญหาผู้ที่ใช้ Android ที่ไม่ได้รองรับอีโมจิใหม่ๆให้แสดงผลได้ครบเหมือนเวอร์ชั่นอื่นๆบนแอพ Twitter

การอัพเดตนี้จะมีผลทั้งบนเดสท็อปและมือถือโดยผู้ใช้ส่วนหนึ่งที่ใช้แอพ Twitter บน Android 4.4 หรือใหม่กว่าจะเริ่มได้ใช้ Twemoji ในวันนี้

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเตรียมเปลี่ยนอีโมจิ จากรูปปืนจริง มาใช้ปืนฉีดน้ำแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทรายใหญ่ทั้ง แอปเปิล, Twitter และล่าสุดคือกูเกิล ซึ่งเป็นไปตามกระแสเรื่องการครอบครองอาวุธปืนในสหรัฐฯ

ไมโครซอฟท์บอกว่าตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนเปลี่ยนอีโมจิรูปปืนดังกล่าว เพื่อให้สะท้อนค่านิยมขององค์กรและเป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องที่ได้มา

ปืนฉีดน้ำของไมโครซอฟท์ ตัวปืนเป็นสีเขียวและมีถังน้ำเป็นสีส้ม รูปทรงคล้ายกับกูเกิล แตกต่างกันตรงสี

ที่มา: The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple และ Twitter เปลี่ยนอีโมจิปืนมาเป็นปืนฉีดน้ำ ล่าสุด Google เอาด้วย Google ได้อัพเดตNoto Color Emoji ใน GitHub พร้อมกับอีโมจิใหม่แล้ว เท่ากับว่า Android P จะมีอีโมจิปืนพกที่ออกแบบใหม่เป็นปืนฉีดน้ำ สีส้มที่มีที่เก็บน้ำสีเหลืองขนาดใหญ่อยู่ด้านบน

จากภาพด้านล่างจะเห็นเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของอีโมจิปืนแต่ละค่าย ด้วยในช่วงเวลานี้ที่ความขัดแย้งเรื่องกฎหมายปืนในสหรัฐฯยังมีอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ออกอีโมจิใหม่เวอร์ชั่น Twemoji 2.6 ใช้แทนอีโมจิปืน เป็นปืนฉีดน้ำ ตามรอย Apple ที่ทำมาก่อนแล้วในปี 2016 ตามด้วย WhatsApp และ Samsung

เรียกได้ว่า การเปลี่ยนแปลงอีโมจิของ Apple ใน iOS 10 ส่งผลต่อบริษัทไอทีอื่นๆ และอีโมจิเองก็ถือเป็นการสื่อสารยุคใหม่รูปแบบหนึ่งที่คเห็นแล้วเข้าใจโดยไม่มีกำแพงภาษากั้น อีโมจิจึงเป็นมากกว่าเครื่องมือตกแต่งบทสนทนา การพยายามสร้างอีโมจิให้ครอบคลุมและหลากหลายจึงเป็นสิ่งสำคัญ

กรณีปืนฉีดน้ำนั้นส่วนหนึ่งมาจากความรุนแรงของปืนที่เพิ่มมากขึ้นทุกทีในสหรัฐฯ และเป็นจุดยืนของ Twitter ที่พยายามแก้ปัญหาการคุกคาม hate speech บนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เสนอต่อ Unicode Consortium ให้เพิ่มภาพอีโมจิที่สื่อความหมายเกี่ยวกับผู้พิการและทุพพลภาพ จำนวน 13 ภาพ

Apple บอกว่านี่ไม่ใช่ภาพอีโมจิทั้งหมดที่แทนตัวตนของผู้พิการและทุพพลภาพได้ทุกประเภท แต่อยากให้นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการให้ความสำคัญของบุคคลเหล่านี้ท่ามกลางการสื่อสารบนโลกออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกิจกรรมทางวัฒนธรรมด้านภาษาของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศรณรงค์ให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศ พยายามใช้คำและข้อความที่มีความชัดเจนในการสื่อสารให้มากขึ้น

เหตุผลที่หน่วยงานวัฒนธรรมออกมารณรงค์เรื่องนี้ เนื่องจากมองว่าการใช้คำย่อและตัวอีโมจิในญี่ปุ่นมีเพิ่มมากขึ้นจนดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่ข้อความเหล่านี้ก็มีคนจำนวนมากในสังคมที่ไม่สามารถเข้าใจได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใหญ่ โดยแคมเปญดังกล่าวใช้คำโปรยว่า "หยุดทำให้พวกเราสับสนได้แล้ว" ยกตัวอย่างคำสแลงเช่น おk ซึ่งแปลว่า ok เพราะอ่านออกเสียงได้เหมือนกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มาตรฐาน Unicode 11.0 ได้ถูกประกาศออกมาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยเพิ่มอีโมจิ 157 แบบ แต่ก็มีข้อทักท้วงจากผู้เกี่ยวข้องหลายอย่าง Unicode Consortium จึงประกาศการแก้ไขอีโมจิบางตัวดังนี้

  • ล็อบสเตอร์ - แก้ไขจากเดิมมี 8 ขา เป็น 10 ขา (รวมก้าม)
  • สเก็ตบอร์ด - ปรับรูปแบบให้เหมือนกับสเก็ตบอร์ดในยุคปัจจุบันมากขึ้น
  • ดีเอ็นเอเกลียวคู่ - ปรับมุมมองจากเกลียวบิดด้านซ้ายเป็นด้านขวา

Pages