Special Purpose Acquisition Company

Tags:
Node Thumbnail

Vertex Technology Acquisition Corp (VTAC) บริษัทในประเทศสิงคโปร์ที่ตั้งมาเพื่อซื้อกิจการธุรกิจแล้วนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ หรือวิธี SPAC ประกาศซื้อกิจการ 17LIVE แพลตฟอร์มไลฟ์ยอดนิยมในญี่ปุ่นและไต้หวัน โดยมูลค่าดีลจะอยู่ในช่วง 925.1-1,161.1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือคิดเป็นดอลลาร์สหรัฐที่ประมาณ 730-846 ล้านดอลลาร์

หลังการซื้อกิจการเสร็จสิ้นทุกขั้นตอน 17LIVE จะนำหุ้นบริษัทเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoin USDC ซึ่งก่อนหน้านี้ประกาศแผนเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น ประกาศยกเลิกแผนดังกล่าว ที่จะใช้วิธีควบรวมกิจการกับบริษัท SPAC ชื่อ Concord Acquisition Corp ซึ่งบอร์ดบริหารของทั้งสองบริษัทอนุมัติการยกเลิกดีลนี้แล้ว

Circle มีแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นตั้งแต่กลางปี 2021 ที่มูลค่ากิจการ 4.5 พันล้านดอลลาร์ ต่อมาเมื่อต้นปีได้เพิ่มมูลค่ากิจการอีกเท่าตัว หลังจากไม่สามารถนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นได้ตามแผน ซึ่งการประกาศยกเลิกแผนครั้งนี้ ซีอีโอ Jeremy Allaire ก็ระบุว่าบริษัทไม่สามารถทำตามเงื่อนไขของ SEC ได้ครบถ้วนตามกรอบเวลา ซึ่งเป็นเรื่องท้าทายสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

Grindr แอปพลิเคชันเดตติ้งกลุ่ม LBGTQ+ เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยวิธี SPAC โดยบริษัทเช็คเปล่า (Blank-Check) ที่จะควบรวมกิจการกันคือ Tiga Acquisition Corp (TAC) ปัจจุบันจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค และมีชื่อใหม่หลังจากวบรวมกิจการกันว่า Grindr Inc.

มูลค่ากิจการหลังจากทั้งสองบริษัทควบรวมกันจะอยู่ที่ 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเมื่อปี 2020 แอปพลิเคชัน Grindr เคยถูกกลุ่มทุน San Vicente ซื้อกิจการ Kunlun Tech บริษัทเกมจากจีน และเจ้าของเดิมด้วยมูลค่า 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Gogoro บริษัทพัฒนาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและเครือข่ายสลับแบตเตอรี่ได้นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ของสหรัฐฯ แล้วอย่างเป็นทางการแล้วด้วยวิธี SPAC โดยควบกิจการกับบริษัท Poema Global Holdings Corp และวันนี้หุ้นของ Gogoro ก็ได้เข้าเทรดในตลาดภายใต้สัญลักษณ์ซื้อขาย GGR และ warrants ภายใต้สัญลักษณ์​ GGROW

Gogoro เป็นบริษัทจากไต้หวัน ก่อตั้งในปี 2011 โดยซีอีโอ Horace Luke ธุรกิจหลักคือการพัฒนาสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ขายดีในไต้หวัน ซึ่งข้อมูลจากรัฐบาลไต้หวันระบุว่า ยอดขายสกู๊ตเตอร์ของไต้หวันในเดือนธันวาคมปีที่แล้วเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด 100% ส่วนยอดขายสกู๊ตเตอร์ทั้งปี 2021 เป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ 97%

Tags:
Node Thumbnail

Circle Internet Financial บริษัทด้านการเงิน ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoin USDC ประกาศแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น โดยใช้วิธีควบรวมกิจการกับบริษัท SPAC

ผลจากการควบรวมกิจการนี้ จะทำให้ Circle มีมูลค่ากิจการที่ราว 9 พันล้านดอลลาร์ บริษัท SPAC ที่จะควบรวมชื่อ Concord Acquisition Corp ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทได้ตกลงจะรวมกิจการกันที่มูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องจากไม่สามารถควบรวมได้ตามกรอบเวลา ทั้งสองจึงปรับแผนขยายเวลาใหม่ รวมทั้งปรับมูลค่ากิจการเพิ่มเป็นสองเท่าด้วย

USDC เป็นหนึ่งใน stablecoin หรือเงินคริปโตที่มูลค่าไม่ผันผวน เนื่องจากผูกกับเงินสกุลดอลลาร์ ที่ได้รับความนิยมสูง อัตราหมุนเวียนหรือ circulation ล่าสุดอยู่ที่ราว 5.25 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Binance ผู้ให้บริการตลาดซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ ได้ร่วมลงทุนเป็นเงิน 200 ล้านดอลลาร์ ใน Forbes บริษัทสื่อเก่าแก่เจ้าของนิตยสารชื่อเดียวกัน

รายงานระบุว่า Forbes มีแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นด้วยวิธีควบรวมกิจการแบบ SPAC โดยต้องการเงินทุนสำหรับดีลนี้ 400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งก็ได้ Binance มาลงทุนครึ่งหนึ่ง โดยหลัง Forbes จดทะเบียนในตลาดหุ้นสำเร็จ Binance จะเป็นหนึ่งในสองผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท

ดีลนี้สะท้อนถึงอิทธิพลของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโตที่มากขึ้น จากก่อนหน้านี้เราเห็นในรูปแบบผู้สนับสนุนสโมสรกีฬาต่าง ๆ หรือแคมเปญร่วมกับดาราบุคคลมีชื่อเสียง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wag สตาร์ทอัพบริการค้นหาคนพาสุนัขเดินเล่น ซึ่งมีชื่อเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า Uber for dog-walking ได้ประกาศว่าบริษัทบรรลุข้อตกลง เพื่อนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นแนสแดคด้วยวิธี SPAC ผ่านการควบรวมกิจการกับ CHW Acquisition มูลค่าของดีลเฉพาะการควบรวมนี้อยู่ที่ 350 ล้านดอลลาร์

ประเด็นน่าสนใจของดีลนี้คือ Wag เป็นสตาร์ทอัพที่ SoftBank เคยร่วมลงทุนถึง 300 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2018 แต่บริษัทดำเนินงานไม่ได้ตามแผน ทำให้ SoftBank ประกาศขายหุ้นทั้งหมดแบบขาดทุนในปลายปี 2019 ซึ่งช่วงนั้น SoftBank ทยอยขายหุ้นสตาร์ทอัพที่ไม่เป็นไปตามเป้า และ Wag ก็เป็นหนึ่งในนั้น

Tags:
Node Thumbnail

MariaDB Corporation Ab บริษัทผู้ถือเครื่องหมายการค้าของ MariaDB ประกาศเตรียมนำหุ้นเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์คด้วยผ่านกระบวนการ SPAC ด้วยมูลค่า 672 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 22,300 ล้านบาท

ตัว MariaDB นั้นเป็นโครงการโอเพนซอร์สที่มี MariaDB Foundation เป็นผู้ดูแล และช่วงแรกของโครงการผู้พัฒนานั้นอยู่กับบริษัท Monty Program Ab เป็นหลัก แต่ภายหลังก็มีการควบรวมบริษัทกับ SkySQL และซื้อเครื่องหมายการค้า MariaDB ออกไปจากมูลนิธิ (แต่ยังอนุญาตให้ใช้งานกับตัวโครงการโอเพนซอร์สได้อยู่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทและตอนนี้ MariaDB Corporation Ab ก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุน MariaDB Foundation

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Grab Holdings ได้นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ของสหรัฐฯ ได้แล้วอย่างเป็นทางการด้วยวิธี SPAC ภายใต้สัญลักษณ์การซื้อขาย GRAB โดยวันนี้ราคาเปิดของหุ้นอยู่ที่ 13.06 ดอลลาร์

Grab นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ด้วยวิธี SPAC ผ่านการควบรวมกับบริษัท Altimeter Growth Corp. โดยดีลของ Grab ครั้งนี้ทำให้บริษัทมูลค่ารวมเกือบ 4 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

SoundHound แพลตฟอร์มสั่งงานด้วยเสียง ประกาศเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ด้วยวิธีการ SPAC ใช้ชื่อย่อในการซื้อขาย SOUN โดยบริษัทที่จะเข้ามาซื้อกิจการคือ Archimedes ซึ่งจะทำให้ SoundHound ได้เงินเพิ่ม 244 ล้านดอลลาร์ ผ่านการขายหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง 111 ล้านดอลลาร์ และอีก 133 ล้านดอลลาร์จากบริษัท Archimedes เอง มูลค่ากิจการของ SoundHound จากดีลนี้อยู่ที่ราว 2.1 พันล้านดอลลาร์

รายชื่อผู้ลงทุนในรอบเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงได้แก่ Oracle, Koch Industries และ MKaNN Ventures

Tags:
Node Thumbnail

Polestar ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสวีเดนเตรียมเข้าตลาดหุ้นด้วยวิธี SPAC โดยคาดว่าหลังจากดีลเสร็จสิ้นจะทำให้บริษัทมีมูลค่าราว 2 หมื่นล้านดอลลาร์ (อ่านรายละเอียดวิธีการควบกิจการแบบ SPAC)

สำหรับบริษัท Polestar เป็นแบรนด์เน้นพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ Volvo และ Zhejiang Geely Holding (ซึ่ง Geely เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Volvo อีกทีหนึ่ง) ซึ่งปัจจุบัน Polestar มีรถยนต์ชูโรงคือรถซีดาน Polestar 2 และยังมีรถเอสยูวี Polestar 3 อยู่ในแผนที่คาดว่าจะเริ่มขึ้นไลน์การผลิตในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวจากผู้เกี่ยวข้องว่า Pony.ai สตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับที่ดำเนินงานในอเมริกาและจีน เป็นบริษัทล่าสุดที่ได้ระงับแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์ก เนื่องจากยังไม่ได้รับความชัดเจนจากทางการจีน ในเรื่องการถูกตรวจสอบหากนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น เหมือนที่หลายบริษัทในจีนเจอก่อนหน้านี้

Pony.ai มีแผนจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในเดือนตุลาคมด้วยมูลค่ากิจการประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์ ผ่านวิธีการ SPAC โดยให้บริษัท VectoIQ Acquisition II เข้ามาซื้อกิจการ ทั้งนี้มูลค่ากิจการของ Pony.ai ที่มีการรายงานล่าสุดคือ 5,300 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว บริษัทมีผู้ลงทุนรายสำคัญคือโตโยต้า

Tags:
Node Thumbnail

PropertyGuru บริษัทด้านข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์รายใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นที่อเมริกาด้วยวิธี SPAC โดยบริษัทที่จะเข้ามาซื้อกิจการคือ Bridgetown 2 Holdings ซึ่งมีผู้ลงทุนหลักคือ Richard Li ผ่าน Pacific Century Group และ Peter Thiel ผ่าน Thiel Capital มูลค่ากิจการเบื้องต้นอยู่ที่ราว 1,780 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน PropertyGuru ให้บริการธุรกิจมาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย มีข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 2.8 ล้านแห่งต่อเดือน ผู้ใช้งานค้นหามากกว่า 37 ล้านคนต่อเดือน และมีตัวแทนมากกว่า 49,000 ราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาสักระยะ วันนี้ Grab Holdings ประกาศแผนนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ด้วยวิธีการ SPAC แทนการขายหุ้น IPO ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีบริษัทเทคโนโลยีเข้าขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์กันหลายราย ล่าสุดคือ Cazoo เว็บซื้อขายรถมือสองจากอังกฤษ (ที่หลายคนอาจคุ้นจากการเป็นสปอนเซอร์ให้สโมสร Aston Villa) ยื่นเอกสารเตรียมขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) แล้ว โดยจะใช้ตัวย่อ CZOO

Cazoo ก่อตั้งในปี 2018 โดย Alex Chesterman นักธุรกิจชาวอังกฤษที่เคยทำเว็บภาพยนตร์ออนไลน์ LoveFilm และเว็บอสังหาริมทรัพย์ Zoopla/ZPG มาก่อน (บุคคลในภาพ) บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็วและขยายธุรกิจไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วย บริษัทคาดว่าจะมีรายได้แตะ 1 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2021 นี้ มูลค่าบริษัทในปัจจุบันอยู่ที่ราว 7 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

WeWork สตาร์ทอัพผู้ให้บริการ Office-sharing ประกาศบรรลุข้อตกลง ที่จะนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น ด้วยการขายให้บริษัทในตลาดหุ้นที่จัดตั้งขึ้นเพื่อซื้อกิจการอื่นโดยเฉพาะ ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า SPAC โดยบริษัทที่จะมาซื้อกิจการเพื่อแปลง WeWork ให้เป็นบริษัทในตลาดหุ้นคือ BowX Acquisition ที่มูลค่ากิจการของ WeWork 9,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Grab กำลังศึกษาวิธีนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกา ผ่านวิธีการ SPAC ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมาก สำหรับบริษัทที่ต้องการเข้าตลาดหุ้นอเมริกาในช่วงที่ผ่านมา แตกต่างจากวิธีการขายหุ้นต่อสาธารณะหรือไอพีโอ

SPAC หรือ Special Purpose Acquisition Companies เป็นการจัดตั้งบริษัทที่ระดมทุนจากนักลงทุน มีเป้าหมายเพื่อซื้อธุรกิจสักอย่าง แล้วเปลี่ยนให้บริษัทที่ซื้อมาเข้าเป็นบริษัทในตลาดหุ้นแทน วิธีการนี้ช่วยลดขั้นตอนจากไอพีโอแบบเดิมซึ่งมีระยะเวลาและต้นทุน กรณีของ Grab นั้น มีรายงานว่าที่ปรึกษาทางการเงินทั้ง JPMorgan และ Morgan Stanley กำลังหาบริษัท SPAC ที่มีขนาดเหมาะสมในการซื้อกิจการอยู่