Tags:
Node Thumbnail

Cloudera ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านฐานข้อมูลสำหรับองค์กร ประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงให้กลุ่มกองทุนคือ Clayton, Dubilier & Rice (CD&R) และ KKR เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของบริษัท ที่มูลค่าดีล 5,300 ล้านดอลลาร์ โดยดีลนี้จ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่ามูลค่ากิจการตามราคาล่าสุดในตลาดหุ้น 24%

หลังดีลนี้เสร็จสิ้น Cloudera จะนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น

Rob Bearden ซีอีโอ Cloudera กล่าวว่าดีลนี้เป็นการสร้างคุณค่าให้กับผู้ถือหุ้นปัจจุบัน และช่วยสนับสนุนกลยุทธ์ของ Cloudera ในระยะยาวต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวน่าสนใจของวงการไอทีในวันนี้คือ การควบรวมกันระหว่าง Cloudera และ Hortonworks สองบริษัทที่ทำธุรกิจซอฟต์แวร์ Hadoop ส่งผลให้บริษัทใหม่ (ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Cloudera) กลายเป็นบริษัท Hadoop รายใหญ่ของโลก

ถ้าดูเผินๆ การควบกิจการครั้งนี้อาจเป็นเรื่องปกติทั่วไปในโลกธุรกิจ แต่แท้จริงแล้ว Cloudera และ Hortonworks เรียกได้ว่าเป็น "แฝดท้องเดียวกัน" ที่พรากจากกันมานาน และกลับมารวมกันอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Cloudera และ Hortonworks สองบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่บน Hadoop ประกาศควบรวมกิจการกัน โดยบริษัทใหม่คาดมีมูลค่ากิจการราว 5,200 ล้านดอลลาร์

รายละเอียดในการควบรวมนั้นระบุว่า เป็นการรวมกิจการเข้าด้วยกัน (ไม่ใช่ใครซื้อกิจการใคร) โดยผู้ถือหุ้น Cloudera เดิม จะถือหุ้น 60% ในบริษัทใหม่ ส่วนที่เหลือเป็นของ Hortonworks นอกจากนี้ Tom Reilly ซีอีโอ Cloudea จะเป็นซีอีโอของบริษัทใหม่ ส่วน Rob Bearden ซีอีโอ Hortonworks จะย้ายไปเป็นกรรมการบอร์ด

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน .NEXT ของ Nutanix ผู้พัฒนาระบบประมวลผลคลาวด์สำหรับองค์กร ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ในสัปดาห์นี้ ยังมีการประกาศว่าแพลตฟอร์มของบริษัทได้รับการรับรองการทำงานร่วมกับ Cloudera Enterprise แพลตฟอร์ม Big Data สำหรับองค์กรอีกด้วย

จุดเด่นของการประกาศการรับรองนี้ ทำให้แพลตฟอร์มของ Nutanix สามารถทำงานประมวลผลร่วมกับ Cloudera ได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น ลดความซับซ้อนในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอทีในองค์กร

Venugopal Pai รองประธานด้านพัฒนาพันธมิตรทางธุรกิจของ Nutanix บอกว่าองค์กรต่างๆ กำลังนิยมการวางโครงสร้างที่มีลักษณะเป็นคลาวด์ และรองรับการทำงานได้หลากหลายรวมทั้ง Big Data การร่วมมือกันระหว่าง Nutanix และ Cloudera นี้จะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของระบบประมวลผลให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Cloudera รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2/2017 โดยได้ประกาศด้วยว่าบริษัทเข้าซื้อกิจการ Fast Forward Labs สตาร์ทอัพที่วิจัยด้าน AI และ Machine Learning และให้คำปรึกษาแก่องค์กรต่างๆ

Hilary Mason ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Fast Forward Labs กล่าวว่าการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Cloudera จะเป็นการเติบโตครั้งใหม่ เนื่องจากองค์กรต่างๆ ตื่นตัวและสนใจ AI และ Machine Learning กันมากขึ้น

สำหรับผลประกอบการของ Cloudera ไตรมาสที่ผ่านมา มีรายได้เพิ่มขึ้น 39% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 89.83 ล้านดอลลาร์ โดยขาดทุนสุทธิ 64.2 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Cloudera บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต่อยอดจาก Hadoop ซอฟต์แวร์มาตรฐานของ Big Data โดยเน้นที่กลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจ เตรียมไอพีโอนำหุ้นเข้าซื้อขายในในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กคืนวันนี้ (28 เมษายน) ด้วยตัวย่อ CLDR

อินเทลถือเป็นผู้ลงทุนรายสำคัญใน Cloudera โดยซื้อหุ้นถึง 18% ที่มูลค่า 740 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2014 และเพิ่มทุนมาโดยตลอด โดยหลังไอพีโออินเทลจะถือหุ้นอยู่ 19.4%

ราคาไอพีโอของ Cloudera อยู่ที่ 15 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มีมูลค่ากิจการ 1.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงมาจากราคาที่อินเทลเคยลงทุนที่ 30.92 ดอลลาร์ หรือมากกว่าครึ่งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมาย Religious Freedom Restoration Act ให้สิทธิ์กับร้านค้าต่างๆ สามารถปฎิเสธให้บริการลูกค้าที่มีความหลากหลายทางเพศ ทางรัฐอินเดียน่าเพิ่งผ่านเป็นกฎหมายรัฐเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ทำให้บริษัทไอทีและงานอีเวนต์สำคัญเริ่มประท้วงกฎหมาย ด้วยการประกาศย้ายที่จัดงานไปจนถึงการงดเข้าร่วมงาน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าซื้อหุ้นในบริษัทซอฟต์แวร์ Cloudera จำนวน 18% คิดเป็นจำนวนเงิน 740 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของอินเทลในบริษัทด้านเทคโนโลยีศูนย์ข้อมูล

Cloudera เป็นบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่อยอดจาก Apache Hadoop ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานในวงการ Big Data โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า CDH (Cloudera Distribution Including Apache Hadoop)

หลังจากที่อินเทลเข้ามาถือหุ้น Cloudera จะพัฒนา CDH ให้เหมาะกับเทคโนโลยีของอินเทลในอนาคต ทั้งด้านแฟลช ความปลอดภัย (McAfee) และการเชื่อมต่อ (Intel Fabric) ส่วนอินเทลเองจะหยุดทำ Intel Hadoop (IHP/IDP) และรวมโครงการเข้ากับ CDH แทน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากข่าวเก่า ออราเคิลร่วมวง NoSQL ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ Oracle Big Data Appliance จะให้รู้เรื่องต้องย้อนกลับไปอ่านก่อนครับ

สรุปสั้นๆ ก็คือ ออราเคิลเริ่มขายเซิร์ฟเวอร์สำเร็จรูป Big Data Appliance สำหรับงานประมวลผลจำพวก NoSQL/Big Data แล้ว