Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้เป็นรายงานในสหรัฐอเมริกา ว่าได้เกิดเทรนด์ใหม่ของการนัดเดตหาคู่กันผ่าน LinkedIn แพลตฟอร์มโซเชียลสำหรับคนทำงาน ซึ่งดูแล้วฟังก์ชันในนั้นไม่น่าจะรองรับการหาคู่นัก เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มที่เน้นสำหรับการออกเดตหาคู่ หรือค้นหาเพื่อนใหม่โดยเฉพาะ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทแอปหาคู่ Bumble ประกาศแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันบอต, สแปม, บุคคลที่เป็น Ghosting และการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่น ซึ่งนโยบายใหม่จะมีผลบังคับใช้แอปเครืออย่าง Badoo รวมถึง Bumble

แพลตฟอร์มกำลังปรังปรุงกฎเพื่อกำจัดบอต โดยห้าม “เชื่อมต่อ, จับคู่, พูดคุยหรือการมีเอนเกจ ผ่านการใช้ระบบอัตโนมัติหรือสคริปต์ Bumble ระบุว่าได้ใช้ AI ของบริษัทตรวจสอบบัญชีปลอมและสแปม โดยก่อนหน้ามีการบล็อกบัญชีไปมากกว่า 8.2 ล้านบัญชีแล้ว ในปีที่ผ่านมาทางบริษัทได้ลงทุนพัฒนาโมเดล Machine Learning ของตัวเอง เพื่อใช้อัลกอริทึมตรวจจับภาพเปลือยที่ไม่พึงประสงค์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Van Ryswyk ตำแหน่ง CPO ของ Tinder เปิดเผยว่าบริษัทกำลังพัฒนาสิ่งที่ถูกเรียกเบื้องต้นว่า Tinder Vault โดยอาจจะให้บริการเดือนละ 500 เหรียญหรือราว 15,000 บาท

อย่างไรก็ตามรายละเอียดฟีเจอร์ ว่าจะมีอะไรเพิ่มเข้ามาบ้าง หรือแม้แต่ชื่อของ Tinder Vault ยังไม่ได้ข้อยุติ หรืออาจจะไม่ปล่อยฟีเจอร์นี้ก็ได้ โดย Mark เผยว่าทีมกำลังค้นหาฟีเจอร์ที่เก็บเงินเดือนละกว่าหมื่นบาทหรือปีละ 2 แสนกว่าบาท จะเข้ามาช่วยยกระดับอีโคซิสเต็มหรือเพิ่มคุณค่าของ Tinder ในภาพรวมยังไง แต่ก็ต้องไม่ทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ Tinder ปกติกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

Grindr แอปพลิเคชันเดตติ้งกลุ่ม LBGTQ+ เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยวิธี SPAC โดยบริษัทเช็คเปล่า (Blank-Check) ที่จะควบรวมกิจการกันคือ Tiga Acquisition Corp (TAC) ปัจจุบันจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค และมีชื่อใหม่หลังจากวบรวมกิจการกันว่า Grindr Inc.

มูลค่ากิจการหลังจากทั้งสองบริษัทควบรวมกันจะอยู่ที่ 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเมื่อปี 2020 แอปพลิเคชัน Grindr เคยถูกกลุ่มทุน San Vicente ซื้อกิจการ Kunlun Tech บริษัทเกมจากจีน และเจ้าของเดิมด้วยมูลค่า 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ทีม New Product Experimentation (NPE) หรือทีมบ่มเพาะนวัตกรรมใน Facebook เปิดตัวของใหม่ แอป Sparked เป็นแอปหาคู่ในรูปแบบวิดีโอในแบบสปีดเดท ยังอยู่ในขั้นทดลอง ตัวแอปมีแค่เวอร์ชั่นเว็บบนบราวเซอร์ และต้องใช้โปรไฟล์ Facebook ในการเช้าใช้งาน

วิธีเล่นคล้ายๆ เกมโชว์ คือ ได้คุยกับคนอื่นในแบบวิดีโอคอลแค่ 4 นาที ซึ่งตัวแอประบุว่าหากคุณทั้งสองมีช่วงเวลาที่ดีต่อกัน ก็จะจัดให้มีการคอลอีกเป็นครั้งที่สองเพื่อแชร์ข้อมูลระหว่างกันเพิ่มเติมผ่าน Instagram, iMessage หรืออีเมล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bumble แอปหาคู่มีนโยบายแปลก นำภาพของศิลปิน Cali Rockowitz ที่ใส่บิกินี่ถ่ายรูปใส่ชุดชั้นในออกจากระบบ เนื่องจากนโยบายของ Bumble จะไม่ยอมให้ผู้ใช้งานอัปโหลดรูปถ่ายบิกินี่ที่ถ่ายในร่ม แต่ถ้านถ่ายกลางแจ้ง สามารถทำได้

โฆษกของ Bumble บอกว่า ตัวนโยบายมีผลบังคับใช้ในปี 2016 หลังจากมีการร้องเรียนทั้งจากผู้ใช้และการวิจัยว่าการถ่ายภาพเซลฟี่ในห้องน้ำแบบไม่ใส่เสื้อนั้น เป็นรูปที่ผู้ใช้ปัดซ้าย หรือปักปฏิเสธมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม นโยบายนี้ก่อให้เกิดคำถามว่า ถ้าเป็นผู้ชายถ่ายรูปจะถูกลบออกหรือไม่ และเป็นนโยบายที่แปลกเกินไปรึเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Dating เปิดตัวในยุโรป หลังเลื่อนเปิดตัวมากว่า 9 เดือนเพราะข้อกังวลความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

เนื่องจาก Facebook Dating มีการแชร์ข้อมูลมาก เช่นความสนใจที่มีร่วมกัน, Secret Crush ที่ให้เพิ่มคนที่แอบชอบเข้ามาในลิสต์ 9 คน ฯลฯ ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลข้อมูลหรือ Irish Data Protection Commission (DPC) แสดงข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว จนนำไปสู่การเลื่อนเปิดตัวบริการซึ่งเดิมควรจะเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทาง DPC ระบุว่า Facebook ได้ชี้แจงโดยละเอียดเกี่ยวกับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลผ่านฟีเจอร์ Dating Facebook ซึ่ง DPC ก็จะจับตามองการเปิดใช้บริการอย่างใกล้ชิด

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA เผยว่า ได้บล็อกแอปหาคู่ 5 ตัวคือ Tinder, Grindr, Tagged, Skout และ SayHi เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายท้องถิ่น และเผยแพร่เนื้อหาผิดศีลธรรม ปัจจุบันปากีสถานถือเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากอินโดนีเซีย และการรักร่วมเพศยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

BlueCity Holdings บริษัทผู้พัฒนาแอปหาคู่สำหรับเกย์ที่ดังในจีน หรือ Blued เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้น Nasdaq ตั้งเป้าระดมทุนได้ 50 ล้านดอลลาร์ โดยทางบริษัทยื่นเอกสารต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก vpnMentor เว็บไซต์เปรียบเทียบ vpn และลงข่าวข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต เปิดเผยว่าเข้าไปพบ AWS S3 bucket ที่คอนฟิกผิด และมีข้อมูลผู้ใช้แอปหาคู่ 9 แอป เช่น แนวเสี่ยหาเด็กเลี้ยงแบบ SugarD, หาคู่สำหรับผู้หญิงอายุเยอะกว่า CourgarD, แอปหาคู่เกย์สายหมี Gay Daddy Bear, แอปหาคู่ของคนที่เป็นโรคเริม Herpes Dating (อิหยังวะ) และอีกมากมาย ที่คาดว่ามีผู้พัฒนารายเดียวกัน

ข้อมูลที่หลุดประกอบไปด้วยรูปภาพแนว 18+ ข้อมูลการสนทนา ข้อมูลบัญชีธนาคาร ไฟล์บันทึกเสียง และข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนผู้ใช้ได้ มากว่า 845 GB จำนวนประมาณ 20 ล้านไฟล์ คาดมีข้อมูลของผู้ใช้ ราว 100,000 คน แต่ข้อมูลก็ถูกล็อกไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังผู้ค้นพบแจ้งหนึ่งในเว็บไซต์ที่ข้อมูลหลุดไป

Tags:
Node Thumbnail

COVID-19 ทำให้การออกไปเดทในสถานที่ต่างๆ เช่นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ทำได้ยาก บริษัทหาคู่ในสิงคโปร์จึงหาทางออกด้วยการนำลูกค้ามาจัดเดทเสมือนจริงผ่านวิดีโอคอล และได้ผลตอบรับดี มีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Variety รายงานผู้ร่วมสร้างซีรีส์ Silicon Valley กำลังอยู่ระหว่างเจรจาสร้างซีรีส์เรื่องใหม่เกี่ยวกับต้นกำเนิดบริษัท Match.com ผู้สร้างเว็บไซต์หาคู่ที่ตอนนี้ให้บริการถึง 25 ประเทศ และมีบริการ 8 ภาษา

Tags:
Node Thumbnail

คนไทยได้ใช้งาน Facebook Dating มาสักพักแล้ว แต่บริษัทเพิ่งจะเปิดบริการนี้ในสหรัฐฯ วันนี้ และยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ด้วยคือ เพิ่มรูปภาพจากอินสตาแกรมของตัวเองเข้าไปในโปรไฟล์ Dating ได้ และสามารถเพิ่มชื่อเพื่อนในอินสตาแกรมเข้ามาเป็น Secret Crush หรือคนที่เราแอบชอบได้ด้วย จากเดิมที่ทำได้แค่เพื่อนในเฟซบุ๊กเท่านั้น

ส่วนอีกฟีเจอร์ที่กำลังจะมาคือ ผู้ใช้งานโพสต์ Stories เข้าไปยัง Facebook Dating ได้โดยตรง เฟซบุ๊กบอกว่าแต่ละวันมีคนโพสต์ Stories เป็นพันล้านคอนเทนต์ ฟีเจอร์นี้จึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน Dating ในการแสดงตัวตนของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

FTC คณะกรรมการค้าแห่งสหรัฐฯ เผยว่ามีแอพหาคู่ Meet24, FastMeet และ Meet4U ละเมิดกฎคุ้มครองข้อมูลเย่วชนหรือ COPPA เพราะเด็กอายุ 13 ปีลงไปสามารถมาลงทะเบียนใช้งานได้ ซึ่งเสี่ยงที่ผู้ไม่หวังดีจะมาเอาข้อมูลเด็กไปใช้ หรือมาติดต่อเด็กไปทำอะไรที่จะเกิดอันตรายต่อตัวเด็กเอง ล่าสุด FTC ออกมาบอกว่า Google, Apple ได้ลบแอพทั้งสามออกจากร้านค้าแอพของตัวเองแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Sunday Times เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหราชอาณาจักรได้สอบสวนการข่มขืนเหยื่อที่เป็นผู้เยาว์กว่า 30 คดี ซึ่งเป็นเหยื่อที่หลบเลี่ยงไม่ใส่อายุจริงบนแอพหาคู่ โดยเป็นการสอบสวนมาตั้งแต่ปี 2015 ส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษตั้งคำถามถึงความรัดกุมของบริษัททำแอพหาคู่ทั้ง Tinder และ Grindr

Jeremy Wright รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม สื่อ และการกีฬา ระบุว่า มีหลักฐานและเหตุการณ์น่าตกใจปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งบริษัทเทคโนโลยีต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องผู้เยาว์ ซึ่ง Wright บอกว่าจะเขียนอีเมลไปยังบริษัทผู้สร้างแอพ ตั้งคำถามว่าบริษัทจะมีมาตรการอย่างไร ถ้ายังไม่ได้รับคำตอบที่พึงพอใจ ก็จำเป็นต้องดำเนินการมาตรการในขั้นต่อๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานรายหนึ่งแอบเห็นว่า Tinder กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ให้แชร์เพลง Spotify กันได้ โดยในช่องแชท ผู้ใช้จะเห็นไอคอนเพลงสีเขียวอยู่ถัดจากปุ่ม GIF ให้กดเพื่อแชร์เพลงเวอร์ชั่นสั้น 30 วินาที (เหมือนที่แชร์ลงโซเชียลอื่น)

การส่งเพลงให้กัน คือความโรแมนติกอย่างหนึ่ง แอพนัดเดทคู่แข่งอย่าง Bumble ก็มีฟีเจอร์แชร์เพลง Spotify ด้วยเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวในไทยไปได้ซักพักแล้วกับ Facebook Dating ฟีเจอร์ที่เรียกได้ว่าออกมาชนกับ Tinder ตรงๆ โดยเปิดในไทยเป็นประเทศแรกๆ ในโลกด้วย

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้กลับเพิ่งปรากฎให้เข้าใช้งานในวันนี้ (หลายๆ คนก็ยังไม่ได้) บนแอนดรอยด์ ขณะที่บน iOS ก็ดูเหมือนจะเริ่มได้แล้วเหมือนกัน ผมเลยเก็บข้อมูลการลงทะเบียนใช้งานฟีเจอร์ Dating ซึ่งต้องสร้างโปรไฟล์แยกขึ้นมาฝากกันครับ

ทั้งนี้เนื่องด้วยเฟซบุ๊กไม่อนุญาตให้แคปหน้าจอเมื่ออยู่ในฟีเจอร์ Dating น่าจะเพื่อความเป็นส่วนตัวของคนอื่นและป้องกันการแคปโปรไฟล์คนอื่นไปอีกทอด ภาพที่ได้เลยเป็นการถ่ายจากมือถืออีกทอด

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวในงาน F8 ที่ผ่านมา วันนี้เฟซบุ๊กประเทศไทยประกาศว่า Facebook Dating เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้วและเป็นประเทศแรกในเอเชีย

สาเหตุที่เฟซบุ๊กเปิดให้บริการในไทยเป็นที่แรกๆ ในโลกเพราะคนไทยใช้โซเชียลมีเดียกันมากโดยเฉพาะเฟซบุ๊กมีผู้ใช้มากกว่า 52 ล้านคนต่อเดือน โดยตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะบนแอนดรอยด์เท่านั้น ส่วน iOS ต้องรอประกาศต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Grindr เป็นแอปหาคู่เดทของกลุ่มชายรักร่วมเพศได้เกิดเหตุอีกครั้ง ในคราวที่แล้วทำข้อมูล HIV และข้อมูลอื่นๆของผู้ใช้หลุด และในครั้งนี้ก็เกิดเหตุแบบเดียวกัน เพิ่มเติมคือระบุที่อยู่ของผู้ใช้ได้บนแผนที่ และสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางเว็บไซต์ โดยเรียกข้อมูลผ่านทาง API ส่วนตัวของ Grindr เอง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์หาคู่หรือ Facebook Dating ในงาน F8 และเริ่มทดลองใช้ในกลุ่มพนักงานโดยเป็นการทดสองหน้าตาการใช้งาน UI ล่าสุดมีรายงานว่า Facebook พร้อมแล้วที่จะดูว่าฟีเจอร์หาคู่ที่ Facebook ปั้นมานั้นจะส่งผลต่อโลกจริงอย่างไร Facebook เริ่มเปิดใช้งานฟีเจอร์ Dating ที่โคลอมเบียเป็นแห่งแรกของโลก

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ที่สร้างเสียงฮือฮาของ Facebook ที่ประกาศในงาน F8 คือ Facebook Dating ล่าสุดมีรายงานความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมว่า Facebook กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้เป็นการภายในแล้ว

จากภาพหน้าจอของ Jane Manchun Wong จะเห็นได้ว่าเป็นการเชิญชวนให้คนมาลองลงทะเบียนโดยใช้ชื่อปลอมไปก่อน สามารถตั้งค่าส่วนตัวได้ว่าจะให้ใครเห็นโปรไฟล์เราบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นในขั้นต้นยังเป็นการทดสอบเพื่อลองดูว่า UX UI ใช้งานง่ายหรือไม่ ไม่ได้หมายความว่าจะให้กลุ่มพนักงานมาเดทกันจริงๆ และยังไม่มีรายละเอียดว่าฟีเจอร์นี้จะให้ใช้งานเมื่อไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Match Group บริษัทรายใหญ่ที่มีแอพหาคู่หลายรายในมือ ที่โด่งดังคือ Tinder เข้าซื้อหุ้น 51% ใน Hinge แพลตฟอร์มหาคู่อีกรายที่เน้นความสัมพันธ์ระยะยาว หลังจากที่มีบริษัททำแอพหาคู่อยู่แล้วในมือหลายรายคือ OkCupid, PlentyOfFish และ Match.com

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การใช้งานแอพหาคู่ปัจจุบันมีปัญหาอย่างหนึ่งคือ ทางเลือกมากเกินไป และเลือกคนที่ถูกใจไม่ได้เสียที นำมาสู่การจ้องหน้าจอแอพเป็นเวลาหลายชั่วโมง (มีตัวเลขเฉลี่ยว่าคนใช้งานแอพหาคู่ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์) และจบตรงที่ไม่มีใครถูกใจ Crown จึงเปลี่ยนการจับคู่หรือ match ให้เป็นเกมแทน แทนที่จะเสนอคนที่น่าจะ match มาให้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Crown ใช้อัลกอริทึมคัดคนที่น่าจะเหมาะกับผู้ใช้มาให้เพียง 16 คนเท่านั้น และจะเป็นการเลือกแบบคู่ว่าระหว่างสองคนนี้ ผู้ใช้จะเลือกคนไหน จากนั้นก็ค่อยๆ ตัดตัวเลือกไปเรื่อยๆ จนเข้าสู่รอบ Final Four เหลือตัวเลือก 4 คนสุดท้ายให้ผู้ใช้เลือกว่าจะมอบมงกุฎให้ใคร

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน F8 ปีนี้ Mark Zuckerberg เน้นย้ำถึงดีเอ็นเอของ Facebook คือเชื่อมต่อผู้คน และสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมาย และนั่นอาจหมายถึง Facebook Dating และเขาเน้นด้วยว่า ไม่ใช้แค่ hook up เท่านั้น แต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ยาวนาน

อย่างไรก็ตาม Zuckerberg ไม่ได้เผยรายละเอียดมากเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ แต่คาดว่าเป็นระบบ opt-in หรือผู้ใช้เลือกได้ที่จะสร้างโปรไฟล์เพื่อการนัดเดทโดยเฉพาะ ที่แยกออกมาจากโปรไฟล์ปกติ คนที่มองเห็นโปรไฟล์จะเป็นผู้ใช้ที่ opt-in สำหรับฟีเจอร์นี้เท่านั้น ไม่ใช่ใครก็ได้ที่เห็น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ViDA (Virtual Dating Assistants) คือบริษัทรับจ้างเล่นแอพนัดเดทหาคู่ให้ผู้ใช้ ผู้ใช้ทั่วโลกจะจ้างให้บริษัทนี้จัดหาคนมาเล่นแทนให้

เฉพาะ Tinder สามารถสร้างตัวเลข match ได้มากกว่า 12 ล้านครั้งต่อวัน อย่างไรก็ตามปัญหาข่มขู่คุกคามในแพลตฟอร์มก็มีสูงขึ้นตามไปด้วย รวมถึงการถูกปฏิเสธ ไม่สานต่อความสัมพันธ์ก็เช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีบริการตัวแทนเล่นให้เพื่อให้ตัวเองยังไม่เสียสติ

คุณสมบัติที่ ViDA ต้องการคือ ความสามารถในการเกลี้ยกล่อมคนแปลกหน้า โดยบริษัทจะมีชุดคำพูดหรือคำสั่งให้ นอกจากนี้คนที่ทำหน้าที่นี้จะต้องสามารถทำงานในสถานการณ์ที่อาจมีความคลุมเครือทางศีลธรรม งานมีสองประเภทคือ คนสร้างประวัติ หรือ Profile Writers ทำโปรไฟล์ให้ดูน่าสนใจและดึงดูดโดยที่ยังคงพื้นฐานข้อเท็จจริงของผู้ใช้เอาไว้ กับอีกส่วนงานคือ Closers คือคนที่จะล็อกอินเข้าบัญชีเพื่อทำการนัดเดทและสานสัมพันธ์

Pages