Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Corporation ประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ โดย Mitchell Baker ซีอีโอที่รับตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2020 จะกลับไปเป็นประธานบอร์ดอีกครั้ง (เธอเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Mozilla และเป็นซีอีโอมารอบหนึ่งในปี 2003-2008) และไปทำงานด้านนโยบาย การเป็นตัวแทนองค์กรบนเวทีสัมมนา การพบปะกับภาคส่วนต่างๆ ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้พบว่าเว็บเบราว์เซอร์ Brave เวอร์ชันวินโดวส์ แอบติดตั้งเซอร์วิสที่เกี่ยวกับ VPN แม้ผู้ใช้ไม่ได้สมัครบริการ Brave VPN ก็ตาม

Brave เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ Firewall + VPN ในราคา 9.99 ดอลลาร์/เดือน เมื่อเดือนมีนาคม 2023 ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะมีเบราว์เซอร์หลายตัวผนวกเอาบริการ VPN เข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Microsoft เปิดตัวบริการ VPN ฟรีในเบราว์เซอร์ Edge ในชื่อ Microsoft Edge Secure Network โดยใช้เครือข่ายของ Cloudflare ซึ่งตอนนั้นให้โควต้าคนละ 1GB ต่อเดือน

ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศเพิ่มโควต้าฟรีเป็น 5GB ต่อเดือน โดยบังคับว่าต้องล็อกอินในเบราว์เซอร์ด้วย Microsoft account ก่อนใช้งาน อย่างไรก็ตาม ชื่อผู้ใช้จะไม่ถูกส่งต่อไปยัง Cloudflare ที่เป็นผู้ให้บริการ VPN

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศเริ่มใช้โปรโตคอล MASQUE ที่ขี่อยู่บน HTTP/3 อีกอีกทีหนึ่ง มาให้บริการ VPN บนแอป WARP คู่กับ Wireguard

เนื่องจาก HTTP/3 หรือ QUIC นั้นรองรับการเชื่อมต่อหลายสตรีมพร้อมกับ การให้บริการ VPN ผ่าน MASQUE จึงเป็นเหมือนการเชื่อมต่อผ่าน proxy ดั้งเดิมที่เราเคยใช้กันมา คำสั่งเชื่อมต่อนั้นยังใช้ HTTP CONNECT เหมือนกันอีกด้วย ข้อดีที่เหนือ Wireguard คือไฟร์วอลล์มักไม่บล็อคพอร์ต 443 สำหรับ HTTP/3, กระบวนการเข้ารหัสสามารถใช้อัลกอลิทึมใหม่ๆ ได้, และในอนาคตเมื่อมาตรฐาน Multipath QUIC พร้อมใช้งานก็จะสามารถเชื่อมต่อหลายช่องทางได้พร้อมกัน ทำให้ผู้ใช้สามารถสลับการเชื่อมต่อเช่น Wi-Fi มาเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือได้โดยสามารถส่งข้อมูลต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์ tvOS 17 เพิ่มฟังก์ชันอินเทอร์แอ็คทีฟได้มากกว่าเดิม โดยเพิ่ม FaceTime มาอยู่บน Apple TV ให้ผู้ใช้งานสนทนากับครอบครัวและบุคคลอื่นผ่าน TV ได้เป็นครั้งแรกแล้ว ในอนาคต Apple TV ยังเปิดรองรับการเชื่อมต่อ VPN จากแอปภายนอกได้แล้ว เปิดให้องค์กรหรือสถานศึกษาสามารถสร้างแอปสำหรับ Apple TV เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาบนเครือข่ายส่วนตัวของตนเองได้

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเสริมอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ tvOS 17 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Brave ออกเวอร์ชัน 1.49 เพิ่มฟีเจอร์ Firewall + VPN สำหรับผู้ใช้บนเดสก์ท็อป จากที่มีให้บริการ VPN บนเวอร์ชัน iOS/Android มาก่อนหน้านี้

VPN ของ Brave ใช้เครือข่ายของ Guardian ซึ่งไม่ฟรี คิดค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ 99.99 ดอลลาร์ถ้าสมัครรายปี โดยเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้สูงสุด 5 ชิ้น (นับรวมทั้งเดสก์ท็อปและมือถือ) และใช้กับแอพอื่นๆ นอกเบราว์เซอร์ได้ด้วย

เว็บเบราว์เซอร์อื่นที่มีฟีเจอร์ VPN ให้ใช้งานคือ Opera ที่ใช้งานได้ฟรี และ Microsoft Edge ที่ยังทดสอบในกลุ่มจำกัด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เปิดบริการ VPN แถมไปกับผู้จ่ายค่าใช้งาน Google One แพ็กเกจ 2TB มาตั้งแต่ปี 2020 แต่ล่าสุดก็เตรียมแถมให้กับทุกคน รวมถึงคนใช้แพ็กเกจ 1.99 ดอลลาร์ต่อเดือน อย่างไรก็ดีบริการ VPN นั้นให้บริการบางประเทศเท่านั้น และที่ผ่านมาก็ไม่เปิดบริการในประเทศไทย

นอกจากนี้กูเกิลยังประกาศเพิ่มบริการสแกนข้อมูลที่หลุดออกไปยัง dark web โดยผู้ใช้ต้องใส่ข้อมูลต่างๆ ให้กับกูเกิล เช่น ชื่อ, ที่อยู่, หมายเลขโทรศัพท์, เลขประจำตัวประชาชน แล้วกูเกิลจะคอยตรวจสอบว่ามีฐานข้อมูลหลุดใดมีข้อมูลเหล่านี้หรือไม่ หากพบก็จะแจ้งเตือนพร้อมกับแนะนำว่าควรทำอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25252 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ ไอคอนเครือข่ายใน system tray มีป้าย (badge) รูปโล่ เพื่อบอกว่ากำลังเชื่อมต่อ VPN อยู่ในตอนนั้น

ความนิยมใน VPN เพิ่มขึ้นมากในยุคหลังด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว การหลบเลี่ยงเซ็นเซอร์​ หรือการใช้งานบริการที่จำกัดภูมิภาค เราจึงเริ่มเห็นบริษัทเจ้าของ OS หรือเบราว์เซอร์เริ่มทยอยเพิ่มฟีเจอร์ด้าน VPN เข้ามา เช่น Microsoft Edge มี VPN ใช้ฟรี, iOS มีบริการ Private Relay หรือ Google One VPN เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แพ็กเกจ Google One ของกูเกิลมีบริการ VPN ให้สำหรับลูกค้าที่ใช้พื้นที่ 2TB ขึ้นไป (เฉพาะในบางประเทศ และยังไม่มีไทย)

ก่อนหน้านี้บริการ Google One VPN ใช้ได้เฉพาะบน Android แล้วค่อยขยายมายัง iOS ล่าสุดรองรับการใช้งานบนเดสก์ท็อปแล้ว ทั้งวินโดวส์และแมค รองรับ Windows 10 และ macOS 11 ขึ้นไป

การใช้งานบนเดสก์ท็อปจำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพ VPNbyGoogleOneSetup.exe หรือ VpnByGoogleOne.dmg มาติดตั้งในเครื่องก่อน ล็อกอินด้วยบัญชีกูเกิล และเปิดใช้งาน VPN เหมือนกับแอพ VPN ทั่วไป สามารถใช้งานบนอุปกรณ์ต่างๆ ได้สูงสุด 6 ชิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Proton VPN เป็นผู้ให้บริการ VPN รายล่าสุด ที่ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย หลังจากทางการมีข้อกำหนดให้ผู้ให้บริการ VPN ในประเทศ ต้องเก็บข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อลูกค้า, อีเมล, IP ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยต้องเก็บข้อมูลอย่างน้อย 5 ปี และให้ข้อมูลกับหน่วยงานดูแลเมื่อมีการร้องขอ

ก่อนหน้านี้ ExpressVPN ก็ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย รวมถึงผู้ให้บริการ VPN หลายรายก็ใช้แนวทางนี้ นั่นคือลูกค้ายังใช้งานได้ตามเดิม แต่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งในประเทศ

ที่ผ่านมาทางการอินเดียได้ข้อกำหนดเรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์หลายหัวข้อ ซึ่งเป็นการควบคุมอินเทอร์เน็ตในระดับเดียวกับจีนและรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดียได้ออกคำสั่งห้ามพนักงานรัฐใช้งาน VPN จากผู้ให้บริการรายอื่นที่ไม่ใช่ VPN ของหน่วยงานรัฐเอง ซึ่งมีผลกระทบกับผู้ให้บริการปัจจุบันในอินเดีย เช่น Nord VPN, ExpressVPN หรือ Tor ซึ่ง ExpressVPN ได้เคยประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ได้

ในคำสั่งนี้ยังกำหนดให้การเก็บเอกสารข้อมูลสำคัญ ห้ามเก็บไว้ในบริการคลาวด์จากผู้ให้บริการอย่าง Google Drive หรือ Dropbox ด้วย และยังระบุว่าห้ามเจลเบรกหรือรูทสมาร์ทโฟน เพื่อให้สามารถลงแอปอื่นที่ต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการ VPN เจ้าดัง “ExpressVPN” แถลงผ่าน Blog ของเว็บไซต์ว่า กำลังจะนำเซิร์ฟเวอร์ออกจากอินเดีย เพราะไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายอินเดียที่ให้เปิดข้อมูลตัวตนและการใช้งานของผู้ใช้ได้

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า ด้วยหลักการทำงานและการให้บริการ VPN ที่จะปกปิดข้อมูลของผู้ใช้ ทำให้ ExpressVPN ไม่สามารถที่จะตามข้อบังคับของรัฐบาลอินเดียได้ เพราะว่าพวกเขาไม่เคยเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการเอาไว้ในระบบ และตัวกฎหมายยังขัดกับหลักการพื้นฐานของ VPN อีกด้วย

นอกจากนี้ ExpressVPN ยังระบุอีกด้วยว่า จะไม่ร่วมกับการกระทำใด ๆ ที่ส่งผลต่อเสรีภาพในการใช้อินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

หน้าเว็บของไมโครซอฟท์ขึ้นข้อมูลบริการ Microsoft Edge Secure Network ซึ่งเป็น VPN ฟรีที่จะมาใน Microsoft Edge โดยตรง

Microsoft Edge Secure Network เป็นบริการ VPN ฟรีในตัวเบราว์เซอร์ ลักษณะเดียวกับที่ Opera มีมาตั้งแต่ปี 2016 กรณีของ Edge Secure Network ผู้ใช้จะได้ปริมาณข้อมูลฟรีเดือนละ 1GB (ต้องล็อกอินบัญชีไมโครซอฟท์ก่อนถึงใช้ฟีเจอร์นี้ได้) เทียบกับของ Opera นั้นไม่จำกัดปริมาณข้อมูลและไม่บังคับล็อกอิน

Microsoft Edge Secure Network ใช้เครือข่าย VPN ของ Cloudflare ที่การันตีลบข้อมูลการใช้งานทั้งหมดของฝั่ง Cloudflare ทุก 25 ชั่วโมง ส่วนข้อมูลที่เก็บฝั่งไมโครซอฟท์จะตามเงื่อนไข Privacy Statement มาตรฐานของไมโครซอฟท์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

พม่าเตรียมประกาศกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ฉบับใหม่ โดยเน้นความมั่นคงของรัฐบาลทหารปัจจุบันอยู่หลายส่วน

กฎหมายใหม่นี้จะให้อำนาจรัฐบาลเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ต, แบนเนื้อหาได้ค่อนข้างกว้าง, เปิดทางให้ดักฟักการสื่อสาร, และจำคุกผู้วิจารณ์รัฐบาลหรือแม้แต่พนักงานของบริษัทที่ไม่ให้ความร่วมมือ อีกส่วนหนึ่งคือการเพิ่มโทษจำคุกผู้ที่ใช้บริการ VPN เพื่อหลบเลี่ยงการบล็อคเว็บ

ปีที่แล้ว Telenor เคยออกมายอมรับว่าถอนตัวออกจากพม่าเพราะรัฐบาลบีบให้ติดตั้งอุปกรณ์ดักฟัง การปรับกฎหมายครั้งนี้ก็เป็นการประกาศแนวทางนี้ออกมาชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรจากเดิมที่เป็นคำสั่งลับของรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในยุโรป 4 ค่ายใหญ่ คือ Vodafone, Telefonica, Orange, และ T-Mobile เรียกร้องสหภาพยุโรปให้แบนบริการ Private Relay ของแอปเปิล เนื่องจากกระทบต่อการจัดการเครือข่าย

บริการ Private Relay ของแอปเปิลเป็นบริการ VPN ที่ซ้อนสองชั้นทำให้ตรวจจับได้ยากว่าผู้ใช้กำลังเชื่อมต่อกับบริการใด หรือเชื่อมต่อจากเครือข่ายใด นอกจากนี้บริการ Private Relay ยังรวมอยู่ในแพ็กเกจ iCloud+ ซึ่งน่าจะมีคนใช้งานเป็นวงกว้าง เพราะต้องการบริการอื่นๆ เช่น การดูภาพกล้องวงจรปิด หรือการซ่อนอีเมล

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุแฮกเกอร์แจกฐานข้อมูลรหัสผ่าน Fortinet VPN ทางบริษัทก็ออกมาชี้แจงพร้อมแนะนำขั้นตอนการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า โดยทาง Fortinet ยืนยันว่าช่องโหว่นี้แก้ไขไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 และยังแจ้งเตือนลูกค้าอีกหลายช่องทางทั้งการติดต่อโดยตรง และการประกาศผ่านช่องทางต่างๆ เช่นเว็บบล็อกบริษัทก็ประกาศถึงช่องโหว่นี้ 4 ครัง ครั้งล่าสุดเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

ประกาศครั้งนี้ทาง Fortinet แนะนำขั้นตอนแก้ปัญหา 5 ขั้น ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดบริการ iCloud+ ขยายบริการ iCloud โดยเพิ่มบริการรักษาความเป็นส่วนตัว ได้แก่

  • Private Relay: บริการ VPN จากแอปเปิล ที่ต้องผ่านโหนดอย่างน้อยสองครั้งเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าเราเข้าเว็บจากไอพีอะไร
  • Hide My Email: บริการอีเมลชั่วคราว โดยสร้างชื่ออีเมลสุ่มเพื่อรับอีเมล สามารถลบเมลทิ้งเมื่อไม่ต้องการได้
  • HomeKit Secure Video: บริการเก็บภาพกล้องวงจรปิด โดยไม่รวมพื้นที่เข้ากับการใช้ iCloud ตามปกติ

iCloud+ ยังคงราคาเท่ากับ iCloud ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวบริการความปลอดภัยองค์กร BeyondCorp Enterprise ซึ่งจะมาแทน BeyondCorp Remote Access ที่ออกในปี 2020 โดยครอบคลุมฟีเจอร์มากกว่า

กูเกิลมีแนวคิดยกบริการภายในทั้งหมดของตัวเองออกสู่อินเทอร์เน็ต พนักงานเข้าถึงได้โดยไม่ต้องใช้ VPN มาตั้งแต่ปี 2015 โดยใช้ชื่อโครงการว่า BeyondCorp แนวคิดเบื้องหลังคือไม่ว่าเครือข่ายภายในหรือภายนอกบริษัทมีความเสี่ยงเท่ากัน เชื่อถือใครไม่ได้เลย (zero trust) และใช้วิธีตรวจสอบความปลอดภัยหลายๆ อย่างช่วยกันประเมินความเสี่ยง แทนความเชื่อว่าเข้า VPN ได้แล้วจะปลอดภัยเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

WireGuard ซอฟต์แวร์ VPN น้องใหม่ที่กำลังมาแรง ออกเวอร์ชัน 0.3 บนวินโดวส์ (ตัวเลขล่าสุดคือ 0.3.2) ถือเป็นการอัพเกรดฟีเจอร์ใหญ่หลายอย่าง เพื่อให้ตามทันแพลตฟอร์มหลักคือแอนดรอยด์และลินุกซ์ ที่เลขเวอร์ชันไปถึง 1.0 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ThaiCERT และ US-CERT ออกประกาศแจ้งเตือนองค์กรที่ใช้ Fortinet VPN จำนวนมากถูกแฮกเกอร์เจาะระบบด้วยช่องโหว่ CVE-2018-13379 ที่บริษัทแพตช์ไปตั้งแต่กลางปี 2019 แต่หลายองค์กรยังไม่ได้ติดตั้งแพตช์ และตัวช่องโหว่ทำให้แฮกเกอร์อ่านชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านได้ ทำให้แม้จะแพตช์ไปหลังจากถูกแฮก ตัวแฮกเกอร์ก็สามารถล็อกอินกลับเข้าเครือข่ายได้

ทาง ThaiCERT ระบุว่ากำลังประสานงานไปยังหน่วยงานในไทยที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้อัพเดตเฟิร์มแวร์และเปลี่ยนรหัสผ่าน

ไฟล์ที่แฮกเกอร์นำออกมาแจกเป็นข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ VPN กว่า 50,000 รายการ ข้อมูลของแต่ละเซิร์ฟเวอร์ระบุชื่อผู้ใช้, รหัสผ่าน, ระดับสิทธิ์, และหมายเลขไอพีที่ผู้ใช้ใช้เชื่อมต่อเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังกระทรวงดิจิทัลเดินหน้าบล็อคเว็บ Pornhub สิ่งที่คาดเดาได้คือผู้ใช้จำนวนหนึ่งจะหันไปใช้งานบริการ VPN ล่าสุด Atlas VPN ผู้ให้บริการแบบคิดค่าบริการก็ออกมารายงานตัวเลข ว่ามีผู้ติดตั้ง Atlas VPN เพิ่มขึ้นทันที 455% จากอัตราการติดตั้งเฉลี่ย 30 วัน และวันถัดมาอัตราการติดตั้งก็ยังเพิ่มขึ้นเป็น 644%

Atlas VPN เคยทำวิจัยและพบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยใช้งาน VPN เพียง 1.17% เท่านั้น โดยนอกจากประเด็น Pornhub แล้ว รายงานของ Atlas VPN ยังระบุว่ารัฐบาลไทยบล็อคเว็บเพื่อปิดกั้นเนื้อหาที่วิจารณ์รัฐบาล, กองทัพ, และสถาบันพระมหากษัตริย์

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว VPN ใหม่สำหรับผู้ใช้งานที่อยากปกป้องข้อมูลตนเอง และไม่สบายใจที่ต้องเชื่อมต่อมือถือเข้ากับ Wi-Fi สาธารณะ สามารถใช้งานได้ผ่านบริการแบ็คอัพข้อมูล Google One และสงวนเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานมือถือ Android แพ็กเกจ 2TB เท่านั้น เปิดใช้งานเฉพาะในสหรัฐฯ ก่อนจะขยายไปยังประเทศอื่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว กระทรวงดิจิทัลขอให้ กสทช. สั่งบล็อค Telegram ก่อให้เกิดคำถามว่า ถ้าหาก Telegram โดนบล็อคแล้วจะทำอย่างไรดี?

ทางออกของเรื่องนี้คือการใช้งาน VPN (virtual private network) เพื่อเข้ารหัสทราฟฟิกที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ให้ ISP ในไทยทราบว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง และไม่สามารถบล็อคทราฟฟิกที่เราส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Telegram ได้

บทความนี้ขอแนะนำโซลูชัน VPN อย่างง่าย สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งาน VPN มาก่อน โดยเน้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

การเข้ารหัสเว็บได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาในช่วงหลัง ทำให้หลายคนอาจจะมีเหตุผลให้ต้องใช้บริการ VPN น้อยลงกว่าแต่ก่อน โดยหลายคนอาจจะใช้ VPN เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ซึ่งเป็นหน่วยงานในไทย) มองไม่เห็นว่าเรากำลังใช้งานอะไรอยู่บ้าง หรือต้องการเข้าถึงคอนเทนต์บางส่วนที่หลายครั้งเข้าจากประเทศไทยไม่ได้ เช่นการชมวิดีโอที่ล็อกตามไอพีที่ใช้งาน

Pages