Tags:
Chrome OS

Offline Google Mail เป็น Chrome Extension อย่างเป็นทางการสำหรับติดตั้งใช้ร่วมกับ Google Chrome เป็นอัพเกรดเอาความสามารถทำงานออฟไลน์กลับมาหลังจากถูกถอดไปนานร่วมปีหลังนโยบายมุ่งสู่ HTML5 ในปีที่ผ่านมา ถ้านับจากที่สัญญาใน Google I/O 2011 ที่ว่าจะมากลางปีก็นับว่าล่าช้าไปหลายเดือนอยู่ ทั้งนี้ก็น่าจะเพื่อความพร้อมในการรองรับการใช้ ChromeOS และ ChromeBook นั่นเอง

นอกเหนือจากการทำงานออฟไลน์ที่เพิ่มขึ้นแล้ว Extension ตัวนี้ยังมาพร้อมกันหน้าตา UI แบบใหม่สีน้ำเงินม่วงที่ถอดแบบจาก UI บน Tablet ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยแบ่งหน้าจอเป็นสองส่วนไม่ต้องคลิ๊กเข้าไปอ่านเมล์ทีละฉบับเหมือนก่อน และมีการตอบสนองรวดเร็วแทบดูไม่ออกว่าเป็น Web Application อีกทั้งการสลับใช้งานหลาย Account ก็ง่ายขึ้นมากไม่ต้องรอรีเฟรชโหลดหน้าจอใหม่เกือบสิบวินาทีเหมือนทุกครั้ง ใครใช้ Chrome เป็นหลักก็ขอแนะนำให้ติดตั้งโดยพลัน จะพบกับประสบการณ์ใหม่อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน (ว่าโลกสีม่วงมันก็น่าพิสมัยเหมือนกันนะจ๊ะ)

นอกจาก Extension สำหรับ Gmail แล้วยังมี Offline Google Calendar และ Google Docs ที่ทำงานออฟไลน์ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Tags:

เนื่องจากภารกิจเดินทางมาดูงาน Expo และโรงงานในจีนสองสามวันที่ผ่านมา "ผู้เสพอากู๋" อย่างผมจะลงแดงตาย จึงขอรายงานสถานการณ์ใช้อินเตอร์เน็ทในจีนที่ไม่สามารถใช้งานบริการสารพัดของอากู๋ได้เลย เริ่มตั้งแต่

 • Google Apps - Mail ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง
 • Google Apps อื่นๆ จะเข้าใช้งานได้ ห้ามเรียก Custom URL ผ่าน DNS ที่ ghs.google.com เช่น mail.domain.com จะเข้าไม่ได้ ให้เรียกตรงๆเช่น http://mail.google.com/a/domain.com หรือ http://docs.google.com/a/domain.com แทน และหากหน้าไหนการเข้ารหัส https จะใช้บริการไม่ได้อยู่ดี เท่าที่ลองอย่างน้อยก็พบปัญหากับ Docs
 • คุ้ยจากฟอรั่มเห็นว่าผู้ใช้บริการ Google Apps ในจีนต้องเซ็ตให้ custom url เป็น ghs.google.cn แทน เข้าใจว่า google ตั้ง Server ตัวนี้ในจีนทิ้งไว้ ยังใช้งานได้ (อันนี้ไม่ได้ลองไม่ขอยืนยัน)
 • Picasaweb เข้าดูไม่ได้ connect Picasa desktop ด้วย Google Account ไม่ได้ โหลดรูปไปไม่ได้เลย
 • Youtube.com เข้าไม่ได้

บริการ Google ทั่วไปเช่น Gmail Gmap ยังใช้ได้ โดยจะเข้าผ่าน Server Hongkong แต่ในบางจังหวะ Server.hk ก็เข้าไม่ได้ ต้องเีรียก google.co.th มาประทังชีิวิต

นอกจากนี้ก็ยังไม่สามารถเข้าเว็บเสพติดได้อีกหลายๆตัวเช่น Facebook เป็นต้น ดังนั้นวัยรุ่นคนไหนจะต้องมาเรียนยาวๆ หรือใครบริโภค Google Apps แทนข้าวสามมื้อ แล้วต้องมาทำงานในจีนควรพกยา "ทำใจ" หรือยา "ฮู" หรือเตรียมวิตามินบี "อิ้ง" มาเสริมอาหารด้วยนะบอกให้

ป.ล. ปัญหาใหญ่อีกอย่างที่พบที่จีนก็คือ สาวๆที่นี่ไม่มี BB ให้แลก PIN และไม่ใช้ Google Talk ถาม Facebook ก็ไม่สามารถเล่นได้ อยากต่อหัวใจให้ติดกันก็ต้องพึ่ง MSN เพื่อนเก่าเราเท่านั้นเอง

Tags:

จากการแข่งขันประกวดสร้างโมเดลเมืองของกูเกิล บัดนี้ผลการโหวตร่วมกันโดยคณะกรรมการ และสาธารณะชนได้คัดเลือกเมืองผู้ชนะการแข่งขันแล้ว ขอแสดงความยินดีกับเมือง Barranco - กรุงลิม่า ประเทศเปรู! ด้วยคะแนน 46,000 โหวต

Tags:
Android

Google ได้เข้าซื้อ PlinkArt ซึ่งเป็นโปรแกรมบน Android หนึ่งในบริษัทตั้งใหม่โดยสองผู้ร่วมก่อตั้งที่ได้รางวัล Android Developer Challenge 2 โปรแกรมนี้สามารถค้นหาได้ใน Market ในชื่อ PlinkArt

ลูกเล่นที่เจ๋งที่สุดของ PlinkArt คือการค้นหาระบุงานศิลปะจากกล้องถ่ายได้ทันที หากมีภาพเดียวกันอยู่ในฐานข้อมูลและมันจำได้ มันก็จะให้รายละเอียดกลับมาได้ทันที ปัจจุบันมีฐานข้อมูลของงานจิตรกรรมที่มีชื่ออยู่ประมาณ 1 แสนรายการ อ้างอิงจาก เว็บไซต์ของ Plink จากนี้ไปนักพัฒนาทั้งสองคนจะช่วยทำให้ Google Goggles ให้สามารถค้นหาหนังสือ, สถานที่ และ Artwork ได้ดีขึ้น และด้วยอัลกอริทึ่มของพวกเขา ประกอบกับพลังของ Google ทั้งสองตั้งเป้าว่าจะทำให้เราสามารถค้นหาคำอธิบายได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบๆตัวเราอีกด้วย

Tags:
Chrome

Google Chrome ได้กลายเป็นสินค้าที่กูเกิลลงทุนโฆษณามากที่สุดไปแล้ว ล่าสุดโปรโมทโดยการฉายหนังโฆษณาในรูปแบบปฏิทิน Advent ในกรุงลอนดอน

กูเกิลได้ฉายปฏิทิน Advent เพื่อโปรโมท Google Chrome เว็บเบราว์เซอร์ของตนเอง โดยทำการฉายภาพยนต์ขนาดยักษ์ลงบนผนังดึกห้างสรรพสินค้าใน Shepherds Bush ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน โดยเป็นภาพของ "ปฏิทิน Advent" ที่กำลังนับถอยหลังสู่วันคริสต์มาส ลองชมวีดีโอประกอบข่าวด้านในครับ

Tags:
Final Fantasy

นาย Matthias Mann ผู้ซึ่งไม่สามารถทนรออีกสามเดือนสำหรับเกม Final Fantasy XIII รุ่นสำหรับยุโรป ซึ่งเป็นเกมส์ภาคล่าสุดของเกมชุด Final Fantasy ที่ขายไปแล้วกว่า 92 ล้านชุดนับแต่ปี 1987 เป็นต้นมา ได้ตัดสินใจบินข้ามทวีปเป็นระยะทางกว่า 5,500 ไมล์จากเยอรมนีไปยังกรุงโตเกียว เพื่อที่จะซื้อเกมรุ่นที่ใช้ภาษาที่เขาไม่รู้จัก

Mann อายุ 42 ปี ผู้ซึ่งเล่นเกมนี้มากว่าทศวรรษ คือหนึ่งในแฟนๆ 170 คนที่มาเข้าคิวรอซื้อเกมตั้งแต่ 6 โมงเช้าในย่านธุรกิจกลางกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ เพื่อจ่ายเงิน 9,240 เยน เพื่อที่จะได้เป็นคนแรกๆ ที่จะได้ต่อสู้กับอสูรกายบนดวงดาว Pulse ตัวเกมนี้จะผลิตเฉพาะให้เครื่อง Sony PlayStation 3 ในประเทศนี้เท่านั้น ถูกคาดหวังว่าจะเป็นคู่แข่งกับเกมยอดขายสูงสุดในญี่ปุ่นของนินเทนโดในปีนี้ คือ New Super Mario Bros. Wii

Tags:
Chrome

ข่าวนี้อาจจะเก่าไปได้สัปดาห์หนึ่งแล้ว แต่เผื่อใครยังไม่ทราบว่าตอนนี้เว็บอย่างเป็นทางการของ Google Chrome Extensions Gallery ใช้งานได้แล้วเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นเว็บตัวจริงจาก Google สไตล์เรียบง่ายพอเพียงเช่นเคย ถ้าขี้เกียจพิมพ์ URL ให้เรียกจากเมนู "ประแจ/ส่วนขยาย" ก็จะมีลิงค์ให้เลือกเข้าไซท์ได้โดยตรง

ตัว Gallery นี้มีส่วนขยาย ณ ปัจจุบันอยู่ 371 รายการ อย่าได้คาดหวังส่วนขยายที่ซับซ้อนมากๆ ส่วนใหญ่เน้นเบา และเรียบง่าย มีเพียงบางตัวที่สามารถปรับแก้ได้ เช่น ตัวเตือนเมล์ที่ยังไม่ได้อ่านของ GMail, ตัวสมัครฟีด, ปุ่ม Google Tasks, ส่วนขยายสำหรับ StumbleUpon, Picnik, eBay, WOT, Twitter และ Facebook

ส่วนขยายส่วนใหญ่จะเพิ่มไอคอนเล็กๆ ถัดจาก address bar ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับปุ่มของ Google Toolbar แต่ส่วนขยายของสามารถแก้ไขเว็บเพจได้ โดยที่ตัวเบราว์เซอร์นั้นรองรับ Greasemonkey scripts มาด้วยในตัวอยู่แล้ว และส่วนขยายจำนวนมากก็สร้างขึ้นมาจาก bookmarklets และ userscripts

Tags:
Google

เมื่อเดือนที่แล้วกูเกิลได้เผยความสามารถใหม่ของ Google Translate หนึ่งในลูกเล่นใหม่เหล่านั้นมีฟังค์ชั่น text-to-speech อย่างง่ายๆ อยู่ด้วย คุณสามารถลองดูได้ หรือดูวีดิโอนี้ว่ามันทำงานอย่างไร (ที่ 0:45 นาที)

ยังไม่มีการเปิดตัวบริการ API Text-to-speech อย่างเป็นทางการ แต่ทีมงานของ TechCrunch ได้สังเกตว่าใครๆ ก็สามารถเข้าถึงบริการนี้ได้ในแบบที่กูเกิลทำ โดยดูจากหน้า Firebug ที่มีการส่งข้อมูล TTS มา, สังเกตได้ว่าเสียงพูดนั้นส่งมาเป็น MP3 โดยคิวรี่ผ่านคำสั่ง HTTP GET (REST) ง่ายๆ ดังนี้

Tags:
Chrome

ไม่รู้จะให้ของขวัญคริสต์มาสปีนี้เป็นอะไรดีใช่มะ ถ้าจะเป็นเบราว์เซอร์ฟรีล่ะ? เพื่อนหรือญาติๆของคุณจะไม่หาว่าคุณงกหรอก พวกเขาอาจจะขอบใจคุณด้วยซ้ำถ้าของขวัญนั้นเป็นเบราว์เซอร์ใหม่จากกูเกิล ห่อด้วยกระดาษห่อของขวัญเสมือนจริง!

โปรโมชั่นสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ กูเกิลชวนคุณมามอบ Chrome for Christmas เรียบง่ายแต่ได้ผลในเชิงการตลาด คุณสามารถเลือกกระดาษธีมที่จะใช้ห่อโลโก้ Google Chrome แล้วมันก็จะถูกส่งทางอีเมลไปยังผู้รับ "ของขวัญ" พร้อมกับ e-card ที่แนบรูปถ่ายของคุณ หรือแม้แต่วีดีโอ พวกเขาจะแกะห่อของขวัญเสมือน และพร้อมสำหรับการดาวน์โหลด Chrome!

กูเกิลเริ่มตีฆ้องร้องป่าวให้กับ Chrome เป็นการใหญ่แล้วไม่เพียงแต่ในอเมริกาแต่ทั่วโลก Chrome beta บนแมคก็มาแล้ว และขณะนี้ส่วนเสริมก็เรียงแถวมาให้ใช้เป็นตับ แล้วคุณยังจะหาของขวัญอื่นอีกหรือ?

ที่มา TechCrunch เชิญห่อของขวัญได้ที่นี่ Chrome For Christmas

Tags:
MySpace

เกือบสัปดาห์แล้วหลังจากการปิดเว็บ imeem แบบฟ้าผ่าของ MySpace หลังการเข้าซื้อกิจการและ redirect ไปยังเว็บไซต์ของ MySpace Musics จนถึงบัดนี้ MySpace ยังคงได้รับคำประณามไม่หยุดจากกลุ่มผู้ใช้หลายล้านคน ที่อยู่ๆ ก็พบว่า playlist ของตนหายไปหมด ในขณะที่ MySpace ก็ได้แต่แจ้งว่าไม่ได้หายไปแต่กำลังจะเร่งย้ายให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ความจริง MySpace ไม่ได้เป็นผู้ปิดมัน แต่เป็นเจ้าหนี้ และค่ายเพลงต่างหากที่เป็นผู้ปิดมัน ซึ่งแม้ MySpace จะไม่ได้ทำข้อตกลงซื้อขายกัน imeem ก็จะต้องถูกปิดอยู่ดีเพราะพวกเขากำลังขาดเงินสดและไม่มีทางเลือก

Tags:
Google

ชัยชนะครั้งใหญ่ของระบบงานสื่อสารและการทำงานร่วมกันที่อยู่บนฐานการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆของกูเกิล บริษัทได้แถลงว่าเทศบาลเมืองลอสแองเจลลิสได้เลือกที่จะติดตั้งระบบ Google Apps ให้กับพนักงานกว่า 34,000 รายแล้ว

ทางเทศบาลเมือง LA ได้ทำการประเมินระบบอีเมลจากผู้ให้บริการทั้งหมด 14 ราย เพื่อทดแทนระบบ Novell GroupWise เดิม เพื่อปรับปรุงระบบงานสื่อสารและประสานงานของเทศบาลเมือง ซึ่งก็จบด้วยการเลือกระบบของ Google Apps ข้อตกลงนี้ได้รับมติเป็นเอกฉันท์จากสภาเมือง LA เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาด้วยมูลค่างาน 7.2 ล้านดอลลาร์ ข้อตกลงนี้รวมถึงการบูรณาการระบบและให้บริการผู้ใช้ทั้งหมดจาก CSC ได้แก่การเชื่อมระบบงานออกบัตรประจำตัว, การอพยพระบบอีเมล์เดิม, การติดตั้ง และฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ฝึกสอน และผู้ดูแลระบบทั้งหมด

Tags:
Chrome

กูเกิลส่งสัญญาณเอาจริงในการดันตลาด Chrome ในสหราชอาณาจักรแล้วในเช้านี้ โดยลงโฆษณาหน้าปก (Wrap-around) ของหนังสือพิมพ์ Metro ซึ่งแจกฟรีกับผู้โดยสารที่เดินทางเข้าเมืองผ่านขนส่งสาธารณะต่างๆ นอกจากนี้ยังมีรายงานถึงป้ายบิลบอร์ดทั่วประเทศ (สหราชอาณาจักร) และทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Facebook และไซต์อื่นๆอีกมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีโฆษณาหนังสือพิมพ์ลงทั้งในเมืองแมนเชสเตอร์ และลอนดอน แต่ดูเหมือนว่าจะทั่วประเทศเลยมากกว่า ซึ่งนั่นก็หมายถึงหนังสือพิมพ์ Metro จำนวนกว่า 1.3 ล้านฉบับ และแค่ในลอนดอนอย่างเดียวก็ 738,000 ฉบับแล้ว

Tags:

Dokuwiki เป็นวิกิอีกตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา ซึ่งใช้งานง่ายมากๆ และติดอันดับ 1 วิกิที่ได้รับความสนใจมากที่สุดของ Wikimatrix และเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 52 ที่ผ่านมา คุณ Andreas Gohr ได้ปล่อย RC2009-12-02 เพื่อเตรียมออกรุ่นใหม่รหัส "Mulled Wine" ในเร็วๆนี้ และมีรายการปรับปรุงน่าสนใจมากมายดังนี้

Tags:
Chrome

สองสัปดาห์ก่อนกูเกิลเปิดตัวไซท์สำหรับนักพัฒนาไว้ Upload ส่วนเสริมของ Chrome ไปแล้ว ในขณะนี้มีแหล่งข่าววงในอย่างน้อยสองแห่งเผยว่ากูเกิลเตรียมจะเปิดตัว Extensions Gallery ในช่วงกลางสัปดาห์หน้านี้แล้ว ซึ่งสอดรับกับการจัดงาน Add-on-Con 09 ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์หน้าซึ่งมี Google Chrome เป็นผู้สนับสนุนระดับทองอยู่ ทั้งนี้คาดว่ากูเกิลน่าจะมีอะไรมาโชว์ออฟบ้าง คงจะไม่ใช่แค่เว็บ Dashboard สำหรับนักพัฒนาอีกต่อไป

Tags:
Google

อีกตัวอย่างแนวๆ หากใครคิดไม่ออกว่าจะเอาแอคเคาท์กูเกิลเวฟที่ได้มาใช้ทำไรดี นั่นคือเอามา "ตามล่าฆาตกร"

เวฟสาธารณะนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นโดย The Seattle Times เพื่อให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลเพื่อตามล่าผู้ต้องสงสัยว่าฆาตกรรมตำรวจสี่นายในซีแอตเติล

ในตอนแรกมีคนเข้าร่วมเวฟนี้เพียงไม่กี่คน เพียง 45 นาทีก็ได้ขยายตัวเป็นร้อยกว่าคน (ตอนแปลนี้ 485คน) โดยได้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันตามเวลาจริงทั้งอัพเดตข้อมูลและใช้ส่วนประกอบของเวฟในการใส่ข้อมูลจากตำรวจ ทั้งภาพและเสียง มันค่อนข้างจะน่าประทับใจเมื่อเห็นการอัพเดตข้อมูลจำนวนมากต่อหน้าต่อตา

Tags:
Google

ถ้าคุณใช้ Mobile Google Maps บนโทรศัพท์ที่มี GPS คุณรู้หรือไม่ว่าคุณสามารถส่งข้อมูลจราจรกลับไปหากูเกิ้ลแบบ real-time ด้วย

กูเกิลได้อธิบายว่า "เมื่อคุณเลือก enable Google Maps with My Location โทรศัพท์ของคุณจะส่งข้อมูลนิรนามกลับไปยัง Google เพื่อบอกว่าคุณอยู่ที่ใดในเวลานั้น นั่นสามารถแปลได้ด้วยว่าคุณกำลังขับรถเร็วเท่าใด เมื่อเรารวมความเร็วของคุณเข้ากับความเร็วของโทรศัพท์เครื่องอื่นๆ บนถนนเดียวกัน ประกอบกับข้อมูลจากโทรศัพท์อีกเป็นพันเครื่องที่เคลื่อนที่ไปรอบๆ เมืองในแต่ละช่วงเวลา ทีนี้เราก็สามารถที่จะสร้างภาพสถานะการจราจรสดๆ ขึ้นมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว"

Tags:
Gmail

สำหรับ GMail ถ้าใครบันทึกรายชื่อ Contacts หรือเคยพิมพ์อีเมล์ไว้ ปกติมันก็จะมีตัว Auto-Complete ที่จะช่วยเดาชื่อหรืออีเมล์ที่เรากรอกมาให้เลือก แต่บางครั้งการเห็นรายชื่อ Contacts สามารถช่วยให้เราจำและค้นหาทุกคนที่เราอาจต้องการใส่ในอีเมล์ได้ครบถ้วนขึ้น

วันนี้ทีมงาน GMail ได้จัดให้อีกแล้วครับท่าน โดยได้เพิ่มหน้าต่าง Contact Chooser (เลือกจากที่ติดต่อ) มาให้ทุกท่านได้ใช้งานโดยสะดวกมากขึ้น โดยที่หน้า Compose Mail (เขียนจดหมาย) คลิกที่ "To:" (ถึง) หรือ "Cc:/Bcc:" (สำเนา/สำเนาลับ) ก็จะเห้นหน้าต่าง "Contact Chooser" (เลือกจากที่ติดต่อ) ขึ้นมาดังภาพ

Tags:
Google

ตอนนี้ Google Apps Script ออกมาให้คนใช้ Premier/Edu Edition ได้ใช้งานแล้ว
Google Apps Script คือ การเพิ่มความสามารถให้กับงานอัตโนมัติที่หลากหลายใน Google Apps จำพวก Workflow เช่นการอ่านและเปลี่ยนค่าใน Google Spreadsheets (เด็กแถวบ้านผมเรียกกูเกิลเอ็กเซล), สร้างนัดหมายใน Google Calendar, ส่งอีเมลอัตโนมัติ และอื่นๆ อีกมากมาย ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Google Apps Script Overview

ตัวอย่างที่เป็นที่นิยมเช่นสคริปต์การขออนุมัติค่าใช้จ่าย ที่สามารถทำงานจำพวก

 • แปลงค่าเงินอัตโนมัติ
 • ค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนในอดีตจากเว็บเซอร์วิสภายนอก
 • ดัก error ทั่วๆไปเช่น ใส่วันที่ผิด, จำนวนเงินขั้นต่ำ เป็นต้น
 • Trigger Business Logic เพื่อที่จะ flag สถานะค่าใช้จ่ายเป็น "รอทวนสอบ"

สคริปต์สามารถตรวจได้ว่ารายการต้องมีการอนุมัติ มันจะส่งคำร้องขอการอนุมัติจากคนที่เกี่ยวข้องให้เอง เมื่ออนุมัติแล้วสคริปต์จะส่งโน้ตไปให้แผนกการเงินเพื่อจ่ายเงิน โดยทั้งหมดนี้ไม่ต้องส่งอีเมลเลยแม้ฉบับเดียว ลองดูวีดิโอสาธิตข้างล่างได้

Tags:
BlackBerry

จากข่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม สำหรับแผนการบูรณาการ Google Apps เข้ากับ BlackBerry Enterprise Server (BES) ของ Google ขณะนี้ผู้ใช้บริการ Google Apps รุ่น Premier และ Education สามารถดาวน์โหลดตัว Google Apps Connector for BlackBerry Enterprise Server ได้ฟรี ทั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้ BES สามารถใช้งานความสามารถพิเศษของ BES กับ Google Apps ได้เต็มที่ อาทิเช่น

 • ข้อความที่ถูกส่งเข้าไปใน Gmail inbox จะถูก "Push" ไปยัง BB ภายใน 60 วินาที
 • การอ่านและลบอีเมลบน BB จะถูกทำเครื่องหมาย อ่าน/ถูกลบ ใน Gmail ด้วยพร้อมๆ กัน
 • อีเมลที่ "เก็บ" หรือ "ติดดาว" บน BB จะถูก "เก็บ" หรือ "ติดดาว" ใน Gmail ด้วยพร้อมๆ กัน (อันนี้งงๆ ว่ามันติดดาว (starred) ใน BB ได้ด้วยหรือ?)
 • BB Folders จะซิ้งค์ กับ Label ใน Gmail
 • คุณสามารถค้นหาข้อมูล Contact ของเพื่อนร่วมงานในองค์กรได้จาก Global Address List (บน Gmail) ได้จาก BB ของคุณ
 • Contacts ใน Gmail จะซิงค์กับ BB Address book โดยอัตโนมัติ
 • คุณสามารถดูตารางนัดหมายของ Google Calendar ได้จากโปรแกรม Calendar ของ BB ได้โดยจะยังเป็นการซิงค์ทางเดียวจาก Google Calendar ไปยัง BB ของคุณ การซิงค์แบบสองทางพร้อมความสามารถในการ "ยอมรับ, ปฏิเสธ และเลื่อนนัด" จาก BB จะยังไม่สามารถใช้ได้ในรีลีสนี้ แต่ใจเย็นๆ ทีมงานกำลังปั่นกันอยู่ครับ
 • Admin สามารถที่จะใช้เครื่องมือบริหาร และจัดการด้านความปลอดภัยของ BES เพื่อคุมสิทธิ์ต่างๆ ได้ (ซึ่งเป็นจุดเด่นของการใช้งานในองค์กรเช่นห้ามบางคนส่งเมลออกนอกบริษัทเป็นต้น)

ว่าแต่ใครแถวนี้ใช้ BES กับ Google Apps Premier/Edu บ้างช่วยยกมือหน่อย คนที่ใช้ของฟรี Standard edition กะ BIS อย่างผมกำลังอิจฉาตาร้อนเป็นไฟกระพริบ...ปิ๊บๆ

ที่มา Google Enterprise Blog

Tags:
Gmail

ฟีเจอร์ "งาน" หรือ Task มีใน Gmail Labs มาได้สักพักแล้ว หลายๆ คนประยุกต์ใช้บันทึกงานที่ต้องตามจิกชาวบ้านได้ดี โดยทั่วไปก็สามารถบันทึกนัดวันเสร็จ พิมพ์รายละเอียดนิดๆ หน่อยๆ ก็ถือว่า "เรียบง่าย" และ "พอเพียง"

แต่หลายครั้งเราก็อยากจะส่งงานที่เราบันทึกไว้ ไปให้ชาวบ้านชาวช่องเขา ตอนนี้ทีมพัฒนาของ Gmail ได้ทำให้ทุกท่านสมใจแล้ว โดยในหน้า Task list กดที่ Actions menu จะเห็น Email task list (อีเมลรายการงาน)ได้ดังภาพ

ข้อจำกัดตอนนี้คือ มันจะส่งงานทั้งหมดในลิสต์เข้าอีเมลเลย อยากส่งบางงานก็ต้องใช้วิธีแบบพอเพียงคือ ...ลบบรรทัดที่ไม่ต้องการส่งออกด้วยมือ

ที่มา: The Official Gmail Blog