Tags:
Myanmar

กูเกิลเพิ่มภาษาพม่าในอินเทอร์เฟซของ Gmail โดยถือเป็นภาษาที่ 74 ของ Gmail เพื่อรองรับประชากรที่พูดภาษาพม่าจำนวน 43 ล้านคนที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ

กูเกิลบอกว่าได้ตรวจสอบคุณภาพของการแปลภาษาพม่าเป็นอย่างดีกับคนพม่าจริงๆ เมื่อพร้อมแล้วก็ได้เวลาเปิดให้ใช้งาน (Google Translate รองรับการแปลภาษาพม่าตั้งแต่ปีที่แล้ว)

Tags:
Dropbox

คนที่แชร์ไฟล์ผ่าน Dropbox บ่อยๆ อาจหงุดหงิดเวลาใช้งานเว็บ Gmail เพราะไม่มีวิธีแนบไฟล์จาก Dropbox ลง Gmail ง่ายๆ เหมือนกับที่ Google Drive ทำได้

Dropbox เองก็รู้ปัญหานี้ และล่าสุดออกส่วนเสริมสำหรับ Chrome ที่เพิ่มปุ่ม Dropbox เข้ามาในเว็บ Gmail อีกหนึ่งปุ่ม กดแล้วจะแสดงรายการไฟล์ทั้งหมดของ Dropbox เพื่อแชร์ไฟล์ได้ทันที

ส่วนเสริมนี้เพิ่งมีสถานะเป็น Beta ใครสนใจก็ดาวน์โหลดได้จาก Chrome Web Store

ที่มา - The Next Web

Tags:
Gmail

เมื่อต้นปีนี้ Gmail ประกาศใช้การเชื่อมต่อแบบ HTTPS ในทุกกรณี เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม นโยบายนี้ยังมีช่องโหว่จากการใช้งานส่วนเสริมของเบราว์เซอร์ที่ออกแบบมาสำหรับปรับแต่ง Gmail ให้มีฟีเจอร์มากขึ้น เพราะส่วนเสริมหลายตัวใช้วิธีโหลดเนื้อหาของตัวเองผ่าน HTTP เข้าไปแทรกในเพจ Gmail ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกฝังมัลแวร์ระหว่างทาง (เช่น cross site scripting)

ล่าสุดกูเกิลแก้ปัญหาด้วยการเปิดใช้ Content Security Policy (CSP) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่กำลังเสนอเข้า W3C ที่กำหนดข้อมูลใน HTTP header บอกเบราว์เซอร์ว่าเพจนั้นอนุญาตดึงข้อมูลจากโดเมนใดได้บ้าง ผลคือส่วนเสริมบางตัวที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานของกูเกิลจะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป

กูเกิลบอกว่าส่วนเสริมยอดฮิตส่วนใหญ่รองรับ CSP หมดแล้ว ผู้ใช้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และนโยบายนี้จะช่วยป้องกันผู้ใช้จากส่วนเสริมแย่ๆ (ทั้งจงใจแทรกโค้ดมัลแวร์และสะเพร่าไม่ตรวจสอบช่องโหว่) ได้มากขึ้น

ที่มา - Gmail Blog, VentureBeat

Tags:
Google Docs

กูเกิลเพิ่มความสามารถให้ Google Docs/Drive ดังนี้

 • รองรับการนำเข้าเอกสาร Microsoft Office เพิ่มอีก 15 ฟอร์แมต เช่น .dot, .dotx, .dotm, .xlt, .pot (รายชื่อทั้งหมด) แต่การแปลงไฟล์จะไม่รวม macro ในไฟล์
 • ปรับปรุงการแปลง SmartArt และกราฟ/ชาร์ทให้ดีกว่าเดิม
 • ใน Gmail ที่มีเอกสารแนบเป็น Microsoft Office จะเพิ่มปุ่ม Edit with Google Docs/Sheets/Slides เข้ามา กดแล้วแปลงไฟล์เพื่อแก้ไขในแอพของกูเกิลได้ทันที (ต้องแปลงไฟล์ก่อนเสมอ ถ้าอยากแก้ไขไฟล์ตรงๆ ต้องลงส่วนเสริม Office Editing ของ Chrome ก่อน)

ที่มา - +Google Drive

Tags:
Gmail

กูเกิลเปิดตัว Gmail 5.0 for Android โดยฟีเจอร์ตรงตามไฟล์หลุดก่อนหน้านี้ทุกประการ ได้แก่ ปรับหน้าตาเป็น Material Design และรองรับอีเมลจาก Yahoo/Outlook/Exchange โดยตรง

สำหรับผู้ที่ใช้ Gmail 5.0 บนแท็บเล็ต กูเกิลยังเพิ่มปุ่มช่วยสลับบัญชีอีเมล และหมวดหมู่อีเมลในแถบด้านซ้ายมือสุดอีกด้วย

แอพ Gmail 5.0 ใช้ได้กับ Android 4.0 ขึ้นไป ตอนนี้กูเกิลเริ่มทยอยอัพเดตผ่าน Play Store แล้ว

ที่มา - Gmail Blog

Tags:
Gmail

เว็บไซต์ Android Police เปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ APK ของแอพ Gmail for Android 5.0 ที่เคยมีข่าวมาก่อนหน้านี้ และคาดว่ากูเกิลจะเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Play Store ในเร็วๆ นี้

แอพ Gmail 5.0 ถูกยกเครื่องใหม่ให้เป็น Material Design และรองรับการอ่านเมลจากคู่แข่งคือ Outlook.com และ Yahoo Mail ได้จากตัวแอพ Gmail เลย นอกจากนี้มันยังรองรับการอ่านเมลจากบัญชีองค์กรที่มักเป็น POP/IMAP/Exchange อีกด้วย เรียกได้ว่าการอัพเกรดแอพ Gmail ครั้งนี้ช่วยให้ผู้ใช้ Android ใช้แอพอีเมลเพียงแค่ตัวเดียวก็พอ ไม่ต้องแยกเป็น Gmail กับ Stock E-mail เหมือนเดิมอีกแล้ว

ใครที่สนใจของใหม่สามารถดาวน์โหลดมาลองได้ก่อน (ถ้าต้องการ Exchange ด้วยต้องโหลดสองไฟล์) ส่วนคนที่ไม่รีบก็รออัพจาก Play Store กันได้ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Inbox

Google ได้เปิดแอพจัดการอีเมลใหม่ชื่อ Inbox สำหรับ Gmail โดยเฉพาะ Inbox เป็นแอพใหม่จาก Google ที่ใช้ Material Design มีรูปแบบการจัดการอีเมลแบบใหม่ ดังนี้

 • Bundles จัดกลุ่มอีเมลอัตโนมัติ
 • Highlights เน้นสิ่งสำคัญในอีเมล เช่น อีเมลที่มีรูปภาพก็จะแสดงรูปภาพออกมา หรืออีเมลที่มีข้อมูลของการส่งสินค้าก็จะแสดงข้อมูลแบบ real-time
 • Reminders แจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ
 • Assists ช่วยเพิ่มเนื้อหาที่มีประโยชน์ให้ เช่น เมื่อจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ จะมีลิงก์ไปยังหน้าเช็คอิน
 • Snooze หาก Inbox แจ้งเตือนว่าต้องทำตอนนี้ แต่ถ้ายังไม่ว่างสามารถเลื่อนการแจ้งเตือนได้

Inbox ยังคงให้ทดสอบในวงจำกัด โดยผู้ใช้ที่ได้รับคำเชิญสามารถเชิญเพื่อนมาใช้ Inbox ได้ ถ้าใครอยากได้รับเชิญไปใช้สามารถส่งไปขอได้ที่ inbox@google.com

ใครสนใจชมภาพตัวอย่างและวิดีโอแนะนำ Inbox เชิญท้ายเบรคครับ

ที่มา - Gmail Blog

Tags:
Gmail

วันนี้ Google ประกาศเพิ่มการสนับสนุนมาตรฐาน Security Key ในการลงชื่อเข้าใช้ (login) Gmail ด้วยอุปกรณ์ USB ที่ใช้มาตรฐานดังกล่าวแล้ว โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงแต่ลูกค้าที่ต้องการใช้งาน จะต้องซื้ออุปกรณ์ USB ที่ได้รับการรับรองว่าใช้กับมาตรฐานดังกล่าวได้ มาใช้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ

สำหรับมาตรฐาน Security Key นั้นพัฒนาโดยกลุ่ม FIDO Alliance ที่เกิดจากการรวมตัวกันของบริษัทไอทีและการเงินสำคัญๆ เพื่อพัฒนาระบบการยืนยันตัวตน (authentication) ที่ง่ายมากขึ้นต่อการใช้งาน ซึ่ง Security Key นั้นใช้โปรโตคอลที่เรียกว่า Universal 2nd Factor (U2F) ในการทำงาน ซึ่งจะเรียกใช้งานรหัสยืนยันจำนวนหกหลักออกมาจากอุปกรณ์ USB นั่นเอง นิยมใช้กันมาได้ระยะหนึ่งแล้วในแวดวงธุรกิจ (เช่น RSA SecureID)

ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวนำเอาเข้ามาเพื่อเป็นการยืนยันตัวตนในชั้นที่สอง (2-factor authentication) เท่านั้น ผู้ใช้ยังคงจำเป็นที่จะต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าสู่ระบบตามปกติครับ

ที่มา - Google ผ่าน The Verge

Tags:
Gmail

ในช่วงขวบเดือนที่ผ่านมา Google ได้ทยอยอัพเดตแอพของตัวเอง ให้มีหน้าตาเป็น Material Design เพื่อรองรับ Android 5.0 Lollipop ที่จะได้อัพเดตกันต่อไปในอนาคต ล่าสุดน่าจะเป็นคิวของ Gmail ที่น่าจะได้อัพเดตในเร็วๆ นี้ แถมพ่วงมาด้วยฟีเจอร์ใหม่ในการรองรับแอคเคาท์อีเมลของเจ้าอื่นด้วย

เว็บไซต์ Android Police รายงานว่าแอพ Gmail เวอร์ชัน 5.0 นี้นอกจากจะถูกปรับหน้าตาให้เป็น Material Design แล้ว ยังรองรับแอคเคาท์อีเมลของ Yahoo! และ Outlook อีกด้วย โดยสามารถสลับแอคเคาท์ได้โดยการปาดซ้าย-ขวา ที่บริเวณแถบแอคเคาท์อีเมลเท่านั้น (วิดีโอท้ายข่าว)

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่า Google จะปล่อยอัพเดตแอพ Gmail นี้เมื่อใด

ที่มา - Android Police

Tags:
Gmail

มีรายงานจากสำนักข่าว RT ในรัสเซียระบุว่าเว็บบอร์ดบิทคอยน์เผยแพร่ฐานข้อมูลรหัสผ่านของ Gmail เกือบห้าล้านรายการ โดยบนบอร์ดโพสเฉพาะรายชื่ออีเมลที่ได้รับผลกระทบแต่ไม่มีการเปิดเผยรหัสผ่าน ขณะที่สมาชิกบอร์ดที่อ้างว่าได้เห็นฐานข้อมูลนี้แล้วระบุว่ารหัสผ่านใช้งานได้จริงประมาณ 60% และน่าจะเป็นฐานข้อมูลเก่าสักหน่อย

กูเกิลรัสเซียระบุว่ากำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่ พร้อมกับแนะนำให้ตั้งรหัสผ่านให้หนาแน่นพร้อมกับใช้การล็อกอินแบบ 2-step (เพิ่มความปลอดภัยให้บัญชี Google ด้วยการเปิดใช้ระบบล็อกอินสองชั้น (2-Step Verification))

ก่อนหน้านี้มีรายงานรหัสผ่านอีเมลในรัสเซีย Yandex และ Mail.ru หลุดออกมานับล้านรายเช่นกัน โดยทั้งสองบริษัทระบุว่าเป็นข้อมูลเก่าที่น่าจะได้มาจากการหลอกเอารหัสผ่านจากเว็บ phishing หรือมัลแวร์ดักจับรหัสผ่าน

ผมโหลดรายการอีเมลมาตรวจสอบดูพบอีเมลคนไทยอยู่บ้าง แต่ไม่มีฐานข้อมูลพร้อมรหัสให้ตรวจสอบ จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นฐานข้อมูลจริงหรือ สำหรับคนที่สงสัยเข้าไปตรวจได้ที่เว็บ yaslit.ru หรือ isleaked.com อันหลังเป็นภาษาอังกฤษ เว็บมีการเข้ารหัสดูน่าเชื่อถือกว่าพอสมควร

ที่มา - RT

Tags:
Gmail

Google ปรับปรุงเพิ่มความสามารถในการคัดกรองเมลให้แก่ Gmail เพื่อทำการปฏิเสธเมลที่ต้องสงสัยว่าถูกส่งมาจากเว็บปลอมที่ตั้งชื่อเลียนแบบ (ซึ่งเชื่อได้ว่ามีเป้าหมายหลอกให้ผู้ใช้เกิดความสับสน)

อธิบายให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นก็คือ เมื่อ Gmail รู้ว่ามีเมลส่งมาจากโดเมนเนมที่มีการสะกดชื่อแปลกๆ ด้วยการใช้ตัวอักขระพิเศษที่มีรูปคล้ายกันกับตัวอักษรอื่น มันจะทำการปฏิเสธเมลนั้น ตัวอย่างเช่น Gmail จะปฏิเสธเมลที่ถูกส่งมาจาก "MyBɑnk" เพราะรู้ดีว่านั่นไม่ใช่เมลที่มาจาก "MyBank" (สังเกตได้ชัดเจนว่ามีการสะกดด้วยตัว ɑ และ a ซึ่งเป็นอักขระคนละตัวกัน)

หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง Gmail จะรู้ได้ว่าเมลที่มาจาก "ShοppingSite" ก็ไม่ได้ถูกส่งโดย "ShoppingSite" (ตัวอย่างนี้ยิ่งแยกแยะได้ยาก เพราะแท้จริงแล้วตัว ο ในคำแรกนั้นเป็นอักขระคนละตัวกับ o ในคำหลัง แม้ว่าจะมองดูเหมือนกันทุกกระเบียดก็ตาม)

กฎเกณฑ์ที่ Google นำมาปรับใช้เป็นแนวทางการทำงานให้ระบบของ Gmail ในครั้งนี้ อ้างอิงจากมาตรฐาน Unicode Consortium's “Highly Restricted” designation ซึ่งว่าด้วยเรื่องข้อกำหนดการใช้อักขระหลากหลายระดับในสื่อดิจิทัล

เป้าหมายสำคัญของการปรับปรุงการทำงาน Gmail นี้ก็เพื่อลดปัญหาอีเมลหลอกลวงผู้ใช้ และบรรดาสแปมต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตคงเคยมีประสบการณ์เจอด้วยตนเองมาบ้างแล้วด้วยกันทั้งนั้น

ที่มา - Google Official Enterprise Blog

Tags:
Yahoo!

Alex Stamos หัวหน้าทีมรักษาความปลอดภัยของข้อมูลกล่าวในงานประชุมด้านความปลอดภัยว่าภายในปี 2015 Yahoo! Mail จะถูกเข้ารหัสแบบ end-to-end และที่สำคัญคือจะสามารถทำงานร่วมกับการเข้ารหัสแบบ end-to-end ของ Gmail ได้ด้วย

ถึงแม้ก่อนหน้านี้ทาง Yahoo! จะสามารถเข้ารหัสศูนย์ข้อมูลทั้งหมดไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่การเข้ารหัสการส่งอีเมลระหว่างต้นทางและปลายทางนั้นค่อนข้างยากกว่ามาก ทั้งนี้ Yahoo! จะใช้วิธีคล้ายๆ กับของกูเกิล โดยอาศัยส่วนเสริมของเบราว์เซอร์ในการเข้าและถอดรหัส

Alex กล่าวอีกว่า Yahoo! และกูเกิลกำลังร่วมกันพัฒนาโครงการนี้ด้วยกัน เพื่อให้สามารถส่งอีเมลที่ถูกเข้ารหัสหากันได้ รวมไปถึงสามารถส่งแบบเข้ารหัสหาผู้ใช้บริการอีเมลเจ้าอื่นๆ ที่ใช้วิธีการคล้ายๆ กันได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา - CNET

Tags:
Gmail

ใครที่ใช้อีเมลเดิมมาเป็นเวลานานคงประสบกับการไปสมัครบอกรับอีเมลแจ้งข่าวสารหลากหลายแห่งจนเต็มอีเมลไปหมด แต่พอจะเคลียร์อีเมลประเภทนี้ หลายครั้งก็พบว่าทำได้ยากเหลือเกิน แต่สำหรับผู้ใช้ Gmail ต่อไปเรื่องนี้จะง่ายขึ้นเป็นกองแล้วครับ

วิธีการแสนง่ายนั้นก็คือ Gmail ได้เพิ่มปุ่มสำหรับเลิกบอกรับอีเมลดังกล่าวเข้าไปในเมลที่ส่งมา บริเวณชื่ออีเมล สามารถกดเพื่อเลิกบอกรับได้ทันทีโดยไม่ต้องไปผจญกับวิธีการมาตรฐานของแต่ละเว็บไซต์ที่ยากเหลือเกินในปัจจุบัน

ส่วนวิธีการที่ Gmail บอกอีเมลไหนสมควรแก่การเลิกบอกรับนั้น น่าจะคัดเลือกจากเว็บไซต์เป็นที่นิยมมากกว่าก่อน เพราะเท่าที่ดูของเมืองนอกขึ้นปุ่มนี้มาหมดแล้ว แต่ของในไทยยังไม่ขึ้นมาให้ครับ (น่าจะเพราะยังไม่รู้จัก ?)

ที่มา - +Gmail

Tags:
Gmail

สมาชิก Blognone คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า "ที่อยู่อีเมล" ต้องสะกดด้วยตัวอักษรในภาษาละตินเท่านั้น (ASCII) ซึ่งการใช้งานอาจไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่พูดภาษาอื่นๆ เท่าไรนัก

เมื่อปี 2012 Internet Engineering Task Force (IETF) แก้ปัญหานี้โดยออกมาตรฐานเพิ่มเติม ให้ที่อยู่อีเมลสามารถสะกดด้วยตัวอักษรที่อยู่นอกกลุ่ม ASCII ได้ โดยยึดตามมาตรฐานตัวอักษร UTF-8 ที่มีอยู่แล้ว แต่การใช้งานจะต้องเพิ่มส่วนต่อขยายให้โพรโทคอลอีเมล SMTP ด้วย (มาตรฐานอีเมลฉบับเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จาก RFC-6530)

ล่าสุด Gmail ประกาศรองรับที่อยู่อีเมลในภาษาอื่นแล้ว ทำให้ผู้ใช้ Gmail สามารถส่งอีเมลหาที่อยู่ลักษณะนี้ (ถ้ามีคนใช้) ได้ กูเกิลบอกว่าเรื่องนี้คงต้องใช้เวลาอีกสักพักจนกว่าจะแพร่หลาย แต่ในอนาคตก็อยากเปิดให้สมัครที่อยู่ Gmail ในภาษาอื่นได้ด้วย

Tags:
Gmail

Google ทำการปรับปรุงให้ Gmail บริการอีเมลของตนเองรองรับการใช้งานกับภาษาต่างๆ เพิ่มอีก 13 ภาษา รวมแล้วตอนนี้ Gmail สามารถใช้งานได้กับ 71 ภาษา

13 ภาษาที่ว่านี้ได้แก่ ภาษาอาฟริกัน, อาร์เมเนียน, อาร์เซอร์ไบจัน (Azeri), จีน (ฮ่องกง), ฝรั่งเศส (แคนาดา), กาลีเซียน, จอร์เจียน, เขมร, ลาว, มองโกล, เนปาล, สิงหล และภาษาซูลู

สิ่งที่น่าสนใจคือ 71 ภาษาที่ใช้งาน Gmail ได้ในขณะนี้ คิดเป็น 94% ของการใช้ภาษาสื่อสารระหว่างกันของประชากรอินเทอร์เน็ตทั่วโลก เรียกได้ว่า Google เข้าใกล้เป้าหมายแห่งโลกอินเทอร์เน็ตที่ไร้พรมแดนภาษาไปอีกนิดแล้ว

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Gmail

ของใหม่ในงาน Google I/O ที่ไม่มีพื้นที่ยืนบนเวที Keynote ครับ กูเกิลประกาศ Gmail API เป็นครั้งแรก และชวนนักพัฒนามาใช้ API ตัวนี้แทนโพรโตคอล IMAP ที่เริ่มล้าสมัยสำหรับอีเมลในยุคปัจจุบันแล้ว

 • Gmail API ตัวนี้เป็น API ตามมาตรฐาน Google API อื่นๆ คือเป็น RESTful, ล็อกอินด้วย OAuth 2.0, รองรับคำสั่ง CRUD กับชนิดของข้อมูลแบบต่างๆ ในระบบของ Gmail
 • เรียก API ได้ผ่าน HTTPS ปกติ ดึงข้อมูลออกมาเป็น JSON, XML หรือ Google Protobuf
 • เรียก API ได้ผ่านภาษาโปรแกรมทั่วไปอย่าง Java, Python โดยไม่ต้องเปิด TCP socket เอง
 • อนุญาตให้แอพเข้าถึง "สิทธิเฉพาะอย่าง" ได้ เช่น เฉพาะสิทธิการส่งอีเมล (แอพส่งอีเมลแทนเราได้ แต่อ่านอีเมลของเราไม่ได้ ไม่ต้องขอสิทธิทั้งหมด)
 • อ่านข้อมูลกล่องเมลเฉพาะส่วนที่เปลี่ยนแปลง (inbox change history) ทำให้แอพไม่ต้องดึงข้อมูลทั้งหมดแล้วมาเช็คว่ามีอะไรใหม่บ้าง
 • เรียกข้อมูลได้เร็วกว่า IMAP มาก แม้จะยังเป็นแค่รุ่นเบต้าก็ตาม
Tags:
Gmail

กูเกิลมีธรรมเนียมการออกรายงานความโปร่งใสของการให้บริการ (Google Transparency Report เป็นประจำทุกปี และทยอยเพิ่มข้อมูลเซคชั่นใหม่เข้ามาเรื่อยๆ

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มข้อมูลหมวด "ความปลอดภัยของอีเมล" โดยเผยสถิติในภาพรวมว่าการส่งอีเมลระหว่างเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลเอง (Gmail) ไปยังเซิร์ฟเวอร์อีเมลของผู้ให้บริการรายอื่นๆ นั้นถูกเข้ารหัสมากน้อยแค่ไหน

ผลคืออีเมลฝั่งขาเข้า (จากอีเมลอื่นส่งมายัง Gmail) มีอีเมลที่เข้ารหัสประมาณ 50% ส่วนอีเมลฝั่งขาออกจาก Gmail ไปยังผู้ให้บริการรายอื่น ถูกเข้ารหัสประมาณ 65% (ข้อมูลเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา)

Tags:

กูเกิลเปิดตัวโครงการ End-to-end เป็นส่วนเสริมของ Chrome เพื่อเข้ารหัสและถอดรหัสอีเมลที่รับส่งในจีเมล

ตัว End-to-end ทำงานตามมาตรฐาน OpenPGP (RFC 4880) สามารถทำได้ทั้งการสร้างคู่กุญแจ, เข้ารหัส, ถอดรหัส, เซ็นลายเซ็นดิจิตอล, และยืนยันลายเซ็นดิจิตอล โดยรองรับเฉพาะการเข้ารหัสแบบ Elliptic Curve เท่านั้น (RFC 6637)

คู่กุญแจจะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ในส่วน localstorage โดยเข้ารหัสเอาไว้ และผู้ใช้ต้องใส่รหัสเพื่ออ่านไฟล์จากนั้นกุญแจลับจะเก็บไว้ในหน่วยความจำเท่านั้น อย่างไรก็ดีกูเกิลเตือนว่าหน่วยความจำอาจจะถูกดัมพ์ส่งไปยังกูเกิลได้ในกรณีที่ Chrome เกิดแครชไปและผู้ใช้เลือกส่งข้อมูลกลับไปยังกูเกิล

เวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมาเป็นรุ่นอัลฟ่า แม้ว่าสัญญาอนุญาตจะเป็น Apache 2.0 ทำให้เราสามารถนำโค้ดไปใช้งานได้แต่กูเกิลระบุว่าอย่านำโค้ดนี้ไปคอมไพล์ส่งโค้ดขึ้น Web Store เพราะกูเกิลจะเปิดโค้ดเพื่อให้สาธารณะตรวจสอบเท่านั้นเมื่อทางกูเกิลพร้อมแล้วจะนำโค้ดนี้ขึ้น Web Store ด้วยตัวเอง โดยระหว่างนี้โครงการ End-to-end จะมีรางวัลให้สำหรับผู้พบช่องโหว่ตามโครงการ Vulnerability Reward Program

ที่มา - Google Online Security

Tags:
Gmail

กูเกิลอัพเดตแอพ Gmail for Android เป็นเวอร์ชัน 4.8 มีของใหม่ 4 อย่างได้แก่

 • รองรับการเซฟไฟล์แนบจากอีเมลลง Google Drive โดยตรงแล้ว
 • เพิ่มคำอธิบายว่าทำไมกูเกิลถึงคิดว่าอีเมลฉบับใดเป็นสแปม และจัดหมวดเข้ากล่องสแปม
 • ปรับปรุงการแสดงผลภาษาที่เขียนจากขวาไปซ้าย (right-to-left) เช่น อารบิก ฮีบรู
 • เพิ่มท่า gesture ปัดจากขอบซ้าย เพื่อเปิดเมนู navigation จากหน้าอ่านอีเมลได้เลย (ไม่ต้องกดกลับไปหน้ารายการอีเมลก่อน)

ที่มา - Android Central

Tags:
Gmail

Sundar Pichai รองประธานอาวุโสของ Google ผู้ดูแลสายงานพัฒนา Android, Chrome และ แอพต่างๆ ของ Google ได้โพสต์ข้อความผ่านหน้าเว็บ Google+ ของเขา ระบุว่ายอดดาวน์โหลดแอพ Gmail สำหรับ Android ได้ข้ามผ่านตัวเลข 1 พันล้านครั้งไปเรียบร้อยแล้ว

Gmail ถือเป็นแอพแรกใน Google Play ที่มียอดดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งสูงถึง 1 พันล้านครั้ง

ที่มา - The Next Web