Tags:
Node Thumbnail

เดโมอันหนึ่งที่น่าสนใจจากงาน Google I/O 2024 เมื่อคืนนี้คือการใช้ Gemini ร่วมกับ Google Workspace โดยเดโมที่กูเกิลโชว์บนเวทีคือ การสั่งให้ Gemini ค้นหาอีเมลใบเสร็จทั้งหมดใน Gmail ของเราเอง แล้วรวมไฟล์ใบเสร็จไปบันทึกไว้ใน Google Drive และจัดระเบียบ ทำบัญชีรายจ่ายแยกหมวดให้อัตโนมัติออกมาเป็นไฟล์ Google Sheets สำเร็จรูป

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดทดลองใช้กับกลุ่ม Workspace Labs ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และเปิดใช้กับลูกค้าที่จ่ายพรีเมียม Gemini for Workspace หรือ Google One AI Premium ในเดือนมิถุนายน

เดโมอื่นๆ ที่โชว์คือ Contextual Smart Reply ข่วยเขียนตอบอีเมล โดยอิงจากเนื้อหาในอีเมลฉบับก่อนๆ ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้กับกลุ่ม Workspace Labs เดือนกรกฎาคม

Node Thumbnail

นอกเหนือจาก Google Vids แอปสร้างวิดีโอจากเอกสารใน Google Docs และ Google Sheets กูเกิลยังประกาศฟีเจอร์ใหม่พลัง Gemini หลายอย่างสำหรับคนใช้งาน Google Workspace มีรายละเอียดดังนี้

  • Help me write บนแอป Gmail รองรับคำสั่ง prompt ด้วยเสียง ใช้งานได้สำหรับลูกค้า Gemini Enterprise, Gemini Business และ Google One AI Premium
  • Google Sheets เพิ่มเทมเพลตขึ้นโครงตารางชุดใหม่ สำหรับลูกค้า Workspace ทุกคน
Tags:
Node Thumbnail

1 เมษายน 2004 หรือวันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นวันแรกที่กูเกิลเปิดตัว Gmail ฟรีอีเมลที่มาพร้อมแนวคิดใหม่ และส่งผลต่อบริการฟรีอีเมลในปัจจุบัน ในเวลานั้น Gmail เปิดตัวพร้อมกับพื้นที่ 1GB ต่ออีเมล ขณะที่เวลานั้นผู้ให้บริการหลักอย่างไมโครซอฟท์หรือยาฮู ให้เนื้อที่ระดับ 20-50MB เท่านั้น

Gmail ยังออกแบบการใช้งานใหม่ ด้วยการใช้วิธีค้นหาอีเมลที่ต้องการ ไม่เน้นการเรียงอีเมลตามลำดับเวลา และรวมอีเมลที่เป็นหัวข้อเดียวกันต่อเป็นเธรด ตามที่ Marissa Mayer อดีตซีอีโอยาฮู ที่เป็นผู้บริหารกูเกิลและร่วมออกแบบ Gmail เวลานั้นบอกว่า Gmail ประกอบด้วย 3S คือ Storage, Search และ Speed

Node Thumbnail

Meta ชี้แจงปัญหาที่แพลตฟอร์มในเครือทั้ง Instagram, Facebook และ Threads ไม่สามารถใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ โดย Andy Stone ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Meta บอกว่าเกิดจากปัญหาทางเทคนิค

แดชบอร์ด Meta Status อธิบายว่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากระบบล็อกอิน โดยเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 22:17น. เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 00:07น. และกลับมาใช้งานตามปกติได้ทั้งหมดเวลา 02:27น.

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและยาฮูผู้ให้บริการอีเมลฟรีรายใหญ่เตรียมบังคับใช้มาตรการยืนยันตัวตนผู้ส่งอีเมลจำนวนมาก โดยต้องอิมพลีเมนต์กระบวนการยืนยันตัวตนผู้ส่งอีเมลทั้ง SPF, DKIM, และ DMARC ก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

ทั้งสองบริษัทประกาศนโยบายนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยจะมีผลกับผู้ที่ส่งอีเมลมากกว่า 5,000 ฉบับต่อวัน

ทั้งสามมาตรการเป็นการยืนยันผู้ส่งอีเมลผ่านทาง DNS ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Gmail for Android เริ่มปล่อยฟีเจอร์ที่เรียกร้องกันมานานคือ Select all เลือกอีเมลทั้งหมดบนหน้าจอ (สูงสุด 50 ฉบับ) ที่เคยมีข่าวตั้งแต่เดือนกันยายน 2023

ฟีเจอร์นี้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Gmail เรียกร้องกันมานาน เพราะอยากเลือกอีเมลพร้อมกันจำนวนมากๆ เพื่อลบหรือย้ายโฟลเดอร์เก็บ แบบเดียวกับที่ทำได้ใน Gmail เวอร์ชันเดสก์ท็อป ถึงแม้ว่ากูเกิลยังจำกัดปริมาณอีเมลที่เลือกได้สูงสุดที่ 50 ฉบับ (เท่ากับเวอร์ชันเดสก์ท็อป) ซึ่งอาจดูแปลกๆ ไปบ้างสำหรับหน้าจอมือถือที่เลื่อนจอลงไปได้เรื่อยๆ ก็ตาม

ผมลองกับ Gmail ในเครื่องตัวเองก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลชี้แจงสาเหตุของปัญหา Gmail ที่ผู้ใช้งานพบปัญหาอีเมลถูกส่งออกไปล่าช้า ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นสองครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยครั้งแรกเกิดในวันที่ 30 พฤศจิกายน 23:30น. - 1 ธันวาคม 4:15น. ตามเวลาในไทย และครั้งที่สองเกิดวันที่ 2 ธันวาคม เวลา 1:52น. - 3:30น. จึงอาจไม่เห็นผลกระทบกับผู้ใช้ในไทยในวงกว้าง

สาเหตุของปัญหาเกิดจากระบบที่ใช้จัดการข้อความหลัก มีรูปแบบทราฟิกของอีเมลเข้ามาที่ไม่ปกติ ส่งผลให้การใช้งานทรัพยากรของระบบเพิ่มขึ้นสูงจนอีเมลถูกส่งออกไปล่าช้า ซึ่งแนวทางแก้ไขเบื้องต้นคือการขยายทรัพยากรในโซนที่ได้รับผลกระทบให้เพียงพอ นอกจากนี้ยังเพิ่มลิมิตเพื่อป้องกันทราฟิกที่ผิดปกติเข้ามาจนกินทรัพยากรด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเกรดระบบตัวกรองอีเมลสแปมใน Gmail ซึ่งระบุว่าเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี โดยใช้ระบบแยกแยะคำตัวใหม่ RETVec (Resilient & Efficient Text Vectorizer) ที่มีความสามารถเข้าใจข้อความโฆษณาที่มีการดัดแปลงคำหลบเลี่ยง เช่น ใส่อักขระพิเศษ อีโมจิ สะกดคำผิด ที่ทำให้คนยังอ่านเข้าใจได้ แต่คอมพิวเตอร์อาจไม่เข้าใจ

ตัวอย่างคำที่อีเมลโฆษณาใช้เพื่อหลบ เช่น C0NGRATULATIONS (แทนที่ด้วยเลขศูนย์), Jᴀ̲ᴄ̲ᴋ̲pot ใส่ขีดเส้นใต้ให้จับคู่ด้วย Unicode ปกติไม่ได้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Gmail บน Desktop ผู้ใช้งานสามารถลบ หรือยกเลิกสมาชิกจากอีเมล์สแปมได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว แต่กับ Android ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แต่ข่าวนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้งาน Gmail บน Android ยกเลิกสมาชิกได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลนี้ที่ถูกโพสต์บน TheSpAndroid โดยผู้ใช้งานชื่อ AssembleDebug ระบุว่า Google กำลังเพิ่มปุ่ม Unsubscribe เข้ามาในแอป Gmail เวอร์ชันล่าสุดบน Android โดยปุ่มจะอยู่ถัดจากชื่อผู้ส่ง และการแตะจะเป็นการยกเลิกสมาชิกจากอีเมลนั้น ๆ

AssembleDebug สันนิษฐานการทำงานว่า Gmail จะตรวจสอบอีเมลเพื่อวิเคราะห์ว่าเนื้อหาว่าอีเมล์นี้เป็นสแปมหรือไม่ แล้วหาลิงก์ยกเลิกสมาชิก แล้วสร้างลัดเป็นปุ่ม Unsubscribe เข้ามาให้ผู้ใช้งานยกเลิกสมาชิกได้ง่ายขึ้น ซึ่งคล้าย ๆ กับ Gmail บน Desktop

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มปล่อยฟีเจอร์ใหม่ emoji reaction การกดปุ่ม emoji ให้กับข้อความ ลักษณะเดียวกับที่เราคุ้นเคยกันจากแอพแชทต่างๆ ตอนนี้ลามมาถึงอีเมลแล้ว

ฟีเจอร์นี้เริ่มใส่เข้ามาใน Gmail บน Android ก่อน โดยด้านล่างสุดของอีเมลที่อ่าน เดิมทีมีปุ่ม Reply, Reply All, Forward ตอนนี้จะเพิ่มปุ่มที่สี่รูปหน้ายิ้ม emoji เข้ามา กดแล้วเลือก emoji ที่ต้องการได้เลย การส่ง emoji ให้อีเมลของเพื่อนเหมือนเป็นการส่งอีเมล และสามารถกด unsend ได้ในช่วง 5-30 วินาทีหลังกดส่ง (ตั่งค่าเองได้ใน Settings)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนโยบายต่อต้านสแปมใน Gmail โดยเพิ่มเงื่อนไขว่าคนที่ส่งอีเมลเข้ามายังแอดเดรส Gmail จำนวนเกิน 5,000 ฉบับต่อวัน (bulk sender) ต้องยืนยันตัวตนและเพิ่มปุ่ม unsubscribe ในอีเมลด้วย

กูเกิลมีเงื่อนไขการยืนยันตัวตนผ่านวิธี SPF/DKIM อยู่ก่อนแล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือในเนื้ออีเมลจะต้องมีลิงก์หรือปุ่ม unsubscribe ยกเลิกการรับอีเมลภายในคลิกเดียว และกระบวนการยกเลิกอีเมลต้องเสร็จสิ้นภายใน 2 วัน

กูเกิลยังประกาศตัวเลขค่าความน่าจะเป็นสแปม (spam rate threshold คำนวณตามที่ผู้รับอีเมลกดปุ่มแจ้งสแปม) ให้ชัดเจนขึ้น ผู้ส่งอีเมลต้องพยายามกดค่านี้ให้ต่ำกว่า 0.3% ถึงจะไม่ถูกปรับเป็นสแปม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเตรียมปิดบริการ Gmail แบบ Basic HTML ในเดือนมกราคม 2024 หลังจากนั้นการเข้า Gmail จะแสดงผลแบบ Standard view ทั้งหมด

Gmail แบบ Basic HTML เป็นการตัดฟีเจอร์หลายอย่าง เช่น แชท ตรวจสะกด การเขียนอีเมลแบบ rich formatting (ใส่ตัวหนา ตัวเอียง ใส่สี) ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้เน็ตที่ไม่เร็วนัก โหลดจาวาสคริปต์ได้ช้า หรือมีปัญหาโหลด Gmail เวอร์ชันปกติไม่ขึ้นด้วยเหตุผลอื่นใด ก็สามารถเลือกเปิดแบบ Basic HTML เพื่อให้พอใช้งานได้ไปก่อน

โฆษกของกูเกิลแถลงกับ The Register ว่า Gmail แบบ Basic HTML แท้จริงแล้วมันคือเว็บ Gmail เวอร์ชันเก่าที่ยังถูกใช้งานอยู่ มีฟีเจอร์ไม่ครบถ้วน และถูกแทนที่ด้วย Gmail เวอร์ชันปัจจุบันมานานเกิน 10 ปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มทยอยเปิดใช้ฟีเจอร์ใหม่ แสดงตารางนัดหมายจาก Google Calendar ที่แถบ sidebar ด้านข้าง ให้เราสามารถคลิกเลือกเวลาว่าง เพื่อส่งคำเชิญประชุมไปยังเพื่อนร่วมงานได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ออกมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Gmail ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอพอีเมลและปฏิทินเพื่อนัดหมายคนอื่นทุกครั้งไป เพราะทุกอย่างสามารถทำได้จบจากหน้าเว็บ Gmail หน้าเดียว ประหยัดเวลากว่าเดิม

วิธีการใช้คือกดไอคอนรูปปฏิทินในหน้าเขียนอีเมล เลือก Offer times you're free จากนั้นจะเห็น sidebar ด้านข้างโผล่ขึ้นมา เลือกสล็อตเวลาว่างที่ต้องการแล้วกดปุ่ม Add to email โดยในหน้าอีเมลจะเห็นหน้าจอ Proposed Times เมื่อผู้รับกดปุ่มแล้วก็ลงนัดหมายในปฏิทินได้เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีผู้ใช้งาน @AssembleDebug ทวีตเห็นปุ่ม “เลือกทั้งหมด” ในแอป Gmail บน Android สามารถใช้งานเพียงแค่กดค้างไว้ที่อีเมลหนึ่ง จากนั้นจะปรากฏปุ่ม Select all เลือกอีเมลจำนวน 50 ฉบับ (Gmail จำกัดจำนวน 50 ฉบับใน 1 หน้า) และสามารถกดหน้าถัดไปเพื่อเลือกทั้งหมดอีกได้ หรือสามารถกดยกเลิกการเลือกด้วย Deselect

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มความปลอดภัยของ Gmail โดยให้ผู้ใช้งานต้องยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน ทุกครั้งที่มีการแก้ไขการตั้งค่า (Settings) ในส่วนที่กูเกิลมองว่าเป็นความเสี่ยงสูง ได้แก่

  • Filters: สร้าง Filter, แก้ไข Filter หรือนำเข้า Filter
  • Forwarding: สร้างที่อยู่ที่ส่งต่อเพิ่มเติมในส่วนการตั้งค่า Forwarding หรือ POP/IMAP
  • IMAP access: เพิ่มการเข้าถึงของ IMAP (หากผู้ดูแลระบบ Workspace เปิดให้ผู้ใช้แก้ไขได้เอง)
Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจคุ้นเคยกับฟีเจอร์แปลภาษาของ Gmail ที่เปิดตัวมานานแล้วในเวอร์ชันเดสก์ท็อป ล่าสุด Google ประกาศอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวให้ Gmail ในเวอร์ชัน Android และ iOS

ฟีเจอร์แปลภาษาดังกล่าวจะปรากฎแบนเนอร์แปลภาษาอัตโนมัติ เมื่อระบบพบว่า ภาษาในเนื้อหาของอีเมลไม่ตรงกับภาษาแสดงผลที่ผู้ใช้งานตั้งค่าบัญชี (Gmail display language) โดยเมื่อผู้ใช้เลือกที่แบนเนอร์ ระบบจะแปลภาษาในอีเมลให้เป็นภาษาตามที่ตั้งค่าเอาไว้

และในกรณีที่แบนเนอร์ดังกล่าวไม่ปรากฎขึ้น ผู้ใช้งานจะสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์แปลภาษาได้โดยเลือกที่เมนูจุด 3 จุด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Mail Merge ของ Gmail ให้สามารถเชื่อมโยงกับตารางข้อมูลใน Google Sheets ได้โดยตรงแล้ว

วิธีใช้งานคือเลือก Mail Merge ในรายชื่อผู้รับ และกดติ๊กเมนู Add from a spreadsheet เพื่อเลือกไฟล์รายชื่อที่ต้องการ จากนั้น Gmail จะซิงก์กับคอลัมน์ใน Sheets แปลงมาเป็นตัวแปรในเนื้ออีเมลให้เราเลือกใส่ เช่น @firstname @lastname แล้วส่งอีเมลที่มีเนื้อหาเหล่านี้หาคนจำนวนมากๆ ได้พร้อมกันในทีเดียว (สูงสุด 1,500 คน)

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้แล้วใน Gmail ของ Google Workspace แบบองค์กรเท่านั้น และคาดว่าจะไม่มีให้ใน Gmail เวอร์ชันบัญชีส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากงาน I/O 2023 เมื่อเดือนที่แล้ว Google ได้เปิดตัว Duet AI มาช่วยทำงาน
หนึ่งในนั้นคือ "Help me Write" ที่ช่วยให้ AI ตอบเมลซึ่งเดิมทีมีเพียงบนเว็บไซต์ ล่าสุดฟีเจอร์นี้เตรียมเปิดให้ใช้งานบน Android และ iOS แล้ว

วิธีใช้งานก็จะเหมือนกับบนเว็บไซต์คือ เมื่อกดปุ่ม "Help me write" แล้วจะขึ้นกล่อง prompt ให้เรา
พิมพ์เนื้อหาที่ต้องการให้ AI สร้างซึ่งเราสามารถปรับแต่งข้อความได้จากตัวเลือก ทางการ (Formalize) ขยายความ (Elaborate) ย่อ (Shorten) I’m Feeling lucky (น่าจะแรนด้อมผสมๆ กันให้) และ เขียนแบบร่าง (Write a draft)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google ได้เปิดตัวเครื่องหมายถูกสีฟ้าเพื่อใช้ในการยืนยันองค์กร ต่อมามีผู้ใช้พบว่าสแกมเมอร์ปลอมเป็นบริษัทในนาม UPS และได้รับเครื่องหมายถูกสีฟ้าบน Gmail นำไปหลอกลวงผู้อื่นและได้แจ้งปัญหาให้ Google ทราบ ซึ่งตอนนี้ได้แก้ไขข้อบกพร่องโดยการปรับข้อกำหนดในการยืนยันขอเครื่องหมายสีฟ้า

Gmail มีการใช้ระบบ BIMI (Brand Indicators for Message Identification) ด้วยโปรโตคอลการยืนยันอีเมล Domain-based Message Authentication, Reporting, and Conformance (DMARC) ร่วมกับการตรวจสอบผ่าน Sender Policy Framework (SPF) หรือ DomainKeys Identified Mail (DKIM) วิธีใดวิธีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ค้นหาสำหรับเวอร์ชันบนมือถือ จากเดิมที่ Gmail แสดงผลค้นหาเรียงตามลำดับเวลา โดยแสดงอีเมลล่าสุดขึ้นมาก่อน จะเพิ่มการแสดงผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงมากที่สุด Top results ขึ้นมา 2 ลำดับแรก ตามด้วยผลลัพธ์ตามลำดับเวลาแบบเดิม

กูเกิลบอกว่าการคัดเลือกอีเมลมาแสดง 2 อีเมลบนสุด ใช้โมเดล Machine Learning รวมกับปัจจัยอีกหลายอย่าง เพื่อคัดอีเมลที่น่าจะตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังหามากที่สุดก่อน ถึงแม้การเปลี่ยนแปลงนี้อาจเล็กน้อย แต่กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้มีผู้ใช้งานร้องขอเข้ามามาก เพื่อให้หาอีเมลหรือไฟล์แนบง่ายขึ้น

Gmail เริ่มทยอยอัพเดตการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันนี้ มีผลทั้งผู้ใช้งาน Google Workspace และ Google Accounts ส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Gmail ได้ออกเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อใช้ในการยืนยันองค์กร ซึ่งเครื่องหมายถูกเป็นสิ่งที่ทำเพื่อใช้ในการตรวจสอบตัวตนออนไลน์เบื้องต้นได้ทันทีที่เห็น ล่าสุด Chris Plummer วิศวกรด้านความมั่นคงทางไซเบอร์สังเกตว่า มิจฉาชีพเจอวิธีใช้ประโยชน์จากเครื่องหมายของถูก Google เพื่อหลอกลวงผู้อื่นให้เชื่อว่าเป็นข้อความมาจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ

Plummer แสดงหน้าจอที่คนร้ายปลอมตัวเป็นบริษัท UPS โดยอาศัยการยืนยันตัวตนจาก sub-domain ของ UPS ที่ชื่อว่า kelerymjrlnra.ups.com อีกทีหนึ่ง ไม่แน่ชัดว่าคนร้ายสามารถยึดโดเมนนี้อย่างไร แต่ผลสุดท้ายคือคนร้ายสามารถส่งอีเมลโดยได้รับเครื่องหมายสีน้ำเงินจากกูเกิลได้

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เปิดตัวฟีเจอร์ Help Me Write ใช้ Generative AI ช่วยแต่งเนื้อหาอีเมลตามต้องการ

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์ Help Me Write เป็นพัฒนาการต่อจาก Smart Reply และ Smart Compose ที่มีอยู่ก่อนแล้วใน Gmail เพียงแต่รอบนี้ AI สามารถแต่งเนื้อหาเมลยาวๆ ได้ทั้งหมดจากคำสั่งบรรทัดเดียว ไม่ใช่เป็นการคาดเดาว่าเราจะพิมพ์อะไรต่อเหมือนกับใน Smart Compose หรือเป็นการสรุปคำตอบสั้นๆ แบบ Smart Reply

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มแสดงเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อยืนยันว่าเป็นองค์กรนั้นจริงๆ ไม่ใช่อีเมลหลอกลวง

เมื่อปี 2021 Gmail เริ่มแสดงภาพโปรไฟล์ผู้ส่งอีเมล ตามมาตรฐาน Brand Indicators for Message Identification (BIMI) โดยหน่วยงานผู้ส่งอีเมลต้องยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของอีเมลจริงๆ จึงจะใช้โลโก้นั้นได้ (รายละเอียดวิธีการยืนยันตัวตน)

ข่าวนี้คือ Gmail จะเพิ่มเครื่องหมายถูก (checkmark) ท้ายชื่อผู้ส่งที่ยืนยันตัวตนผ่าน BIMI เพิ่มให้ด้วย โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม 8 ดอลลาร์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ใน Google Workspace โดยเพิ่มปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนเอกสารใน Docs และ Gmail รูปแบบเดียวกับการใช้ ChatGPT ช่วยเขียนอีเมลตามหัวข้อที่ต้องการ

ผู้ใช้สามารถบอกหัวข้อคร่าวๆ ของเนื้อหาที่ต้องการแล้วปัญญาประดิษฐ์จะเติมข้อความให้ อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ “rewrite” ผู้ใช้สามารถบอกให้ปัญญาประดิษฐ์ปรับรูปแบบคำพูดของเนื้อหาที่เขียนเสร็จไปแล้วในปุ่มเดียว โดยสามารถเลือกรูปแบบ เช่น ใช้ภาษาทางการ (formalize), ขยายใจความ (elarborate), ปรับให้สั้น, ปรับเป็นข้อๆ, หรือแม้กระทั่งปุ่ม I’m feel lucky ให้ปัญญาประดิษฐ์เดารูปแบบให้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน Android ให้รองรับมือถือจอพับ foldable แบ่งการแสดงผลเป็นฝั่งซ้าย รายการอีเมล และฝั่งขวา เนื้ออีเมล

อัพเดตนี้ยังรองรับการแสดงผลแท็บ Google Chat และ Google Meet แบบ 2-pane ด้วยเช่นกัน

Pages