Tags:
Node Thumbnail

Gmail เปิดตัวฟีเจอร์ Help Me Write ใช้ Generative AI ช่วยแต่งเนื้อหาอีเมลตามต้องการ

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์ Help Me Write เป็นพัฒนาการต่อจาก Smart Reply และ Smart Compose ที่มีอยู่ก่อนแล้วใน Gmail เพียงแต่รอบนี้ AI สามารถแต่งเนื้อหาเมลยาวๆ ได้ทั้งหมดจากคำสั่งบรรทัดเดียว ไม่ใช่เป็นการคาดเดาว่าเราจะพิมพ์อะไรต่อเหมือนกับใน Smart Compose หรือเป็นการสรุปคำตอบสั้นๆ แบบ Smart Reply

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มแสดงเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อยืนยันว่าเป็นองค์กรนั้นจริงๆ ไม่ใช่อีเมลหลอกลวง

เมื่อปี 2021 Gmail เริ่มแสดงภาพโปรไฟล์ผู้ส่งอีเมล ตามมาตรฐาน Brand Indicators for Message Identification (BIMI) โดยหน่วยงานผู้ส่งอีเมลต้องยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของอีเมลจริงๆ จึงจะใช้โลโก้นั้นได้ (รายละเอียดวิธีการยืนยันตัวตน)

ข่าวนี้คือ Gmail จะเพิ่มเครื่องหมายถูก (checkmark) ท้ายชื่อผู้ส่งที่ยืนยันตัวตนผ่าน BIMI เพิ่มให้ด้วย โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม 8 ดอลลาร์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ใน Google Workspace โดยเพิ่มปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนเอกสารใน Docs และ Gmail รูปแบบเดียวกับการใช้ ChatGPT ช่วยเขียนอีเมลตามหัวข้อที่ต้องการ

ผู้ใช้สามารถบอกหัวข้อคร่าวๆ ของเนื้อหาที่ต้องการแล้วปัญญาประดิษฐ์จะเติมข้อความให้ อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ “rewrite” ผู้ใช้สามารถบอกให้ปัญญาประดิษฐ์ปรับรูปแบบคำพูดของเนื้อหาที่เขียนเสร็จไปแล้วในปุ่มเดียว โดยสามารถเลือกรูปแบบ เช่น ใช้ภาษาทางการ (formalize), ขยายใจความ (elarborate), ปรับให้สั้น, ปรับเป็นข้อๆ, หรือแม้กระทั่งปุ่ม I’m feel lucky ให้ปัญญาประดิษฐ์เดารูปแบบให้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน Android ให้รองรับมือถือจอพับ foldable แบ่งการแสดงผลเป็นฝั่งซ้าย รายการอีเมล และฝั่งขวา เนื้ออีเมล

อัพเดตนี้ยังรองรับการแสดงผลแท็บ Google Chat และ Google Meet แบบ 2-pane ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มเปิดใช้ฟีเจอร์ client-side encryption (CSE) เปิดทางให้ผู้ใช้สามารถเข้ารหัสที่ตัวเนื้ออีเมล (body) โดยกูเกิลไม่เห็นด้วยซ้ำว่าเนื้อเมลมีอะไรบ้าง

ที่ผ่านมา Gmail เข้ารหัสอีเมลที่เราส่งในระบบอยู่แล้ว แต่ตอนที่เราพิมพ์ข้อความในช่อง Body ของอีเมล ตัวข้อความและไฟล์แนบจะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลก่อน จากนั้นค่อยเข้ารหัสก่อนส่งไปยังที่อยู่อีเมลปลายทาง ถือว่ากูเกิลยัง "มองเห็น" เนื้อหาอีเมลของเรา

client-side encryption หรือ CSE เป็นการเข้ารหัสเนื้ออีเมลที่เราพิมพ์ลงในเบราว์เซอร์ก่อนส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล โดยใช้กุญแจเข้ารหัสของผู้ใช้เอง ทำให้กูเกิลไม่เห็นว่าเนื้อหาในอีเมลคืออะไร

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดตปรับปรุง Workspace ให้ผู้ใช้ 3 เรื่องดังนี้

  • ปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาในช่องค้นหาบน Gmail บนเว็บเบราว์เซอร์ โดยเพิ่มการอ้างอิงข้อมูลจากประวัติการค้นหาของผู้ใช้เพื่อให้ผลการค้นหาเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้เคยค้นหามากขึ้น
  • สามารถส่งไฟล์เอกสาร Google Docs, Sheets และ Slide ที่กำลังแชร์หน้าจออยู่ได้ในช่องสนทนาของ Google Meet ทำให้สามารถเปิดให้ผู้เข้าร่วมประชุมบางคนหรือทุกคนสามารถเข้าดูไฟล์เอกสาร และร่วมกันแก้ไขงานขณะประชุมได้
Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google ประกาศปรับรูปแบบหน้าเว็บไซต์ของ Gmail โดยเพิ่มแถบ sidebar ทางซ้ายมือและเพิ่มไอคอนบริการ Mail, Chat, Spaces และ Meet แต่เป็นแบบ opt-in ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นค่าตั้งต้นแต่ผู้ใช้ยังคงสามารถเปลี่ยนกลับไปเป็นแค่บริการ Gmail ได้

ล่าสุด Google ประกาศให้รูปแบบหน้าเว็บไซต์นี้เป็นมาตรฐานใหม่ คือผู้ใช้จะไม่สามารถเปลี่ยนกลับเป็นแบบ Gmail อย่างเดียวได้อีกต่อไป เริ่มต้นตั้งแต่เดือนนี้ ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่า customize ไอคอนบน side bar ได้ที่ Quick Settings

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกฟีเจอร์ใหม่โดยจะแสดงเลขพัสดุ (tracking number) และสถานะของพัสดุรวมถึงวันที่คาดว่าพัสดุจะมาถึงผู้รับด้านบนช่อง inbox ของ Gmail เลยโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องกดลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์ภายนอกเพื่อติดตามสถานะพัสดุ ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับบริษัทขนส่งในสหรัฐฯ เกือบทุกแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปลี่ยนมาใช้ Gmail เวอร์ชันเว็บหน้าตาดีไซน์ใหม่ ที่เคยเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 และเปิดให้ผู้ใช้ลองใช้งานแบบ opt-in มาสักระยะแล้ว คราวนี้กูเกิลจะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์ใหม่เป็นค่าดีฟอลต์ (ถ้าต้องการแต่ Gmail อย่างเดียว ยังสามารถเปลี่ยนกลับไปแบบเดิมได้)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญมีด้วยกัน 2 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs ซึ่งหลายคน(น่าจะ)ต้องการ คือส่งอีเมลแจ้งเตือน เมื่อเอกสารถูกแก้ไข โดยอีเมลจะระบุรายละเอียดว่ามีการแก้ไขเอกสารส่วนใด โดยใคร และเมื่อใด ทำให้การตรวจสอบจัดการเอกสารที่มีการแก้ไขหลายคนทำได้ดีขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะปิดการทำงานเป็นค่าเริ่มต้น และต้องเปิดใช้งานทีละไฟล์ หากผู้ใช้งานต้องการเปิดรับการแจ้งเตือน สามารถเปิดการตั้งค่าได้ทั้งผ่าน Gmail ส่วนดรอปดาวน์ของ Notification settings หรือผ่าน Google Docs ที่ Tools > Notification settings

อัพเดตนี้มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนทั้ง Google Workspace, G Suite Basic และ Business ตลอดจนผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2021 กูเกิลเคยอัพเกรดช่อง To: ในหน้าเขียนอีเมลของ Gmail เวอร์ชันเว็บให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น เพิ่มรูปอวตารของผู้รับ, คลิกขวาที่ชื่อผู้รับเพื่อคัดลอกหรือแก้ไขได้, เพิ่มป้ายแจ้งเตือนเวลาส่งเมลหาคนนอกองค์กร (Google Workspace) และแจ้งเตือนเวลาใส่ชื่อผู้รับซ้ำสองที

อย่างไรก็ตาม กูเกิลปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งแล้วต้องหยุดไป เพราะเจอปัญหาประสิทธิภาพ จึงขอหยุดพักเพื่อไปแก้ไข หลังจากเวลาผ่านมาเกือบปี กูเกิลกลับมาปล่อยฟีเจอร์นี้อีกครั้งแล้ว (แปลว่าอาจมีบางคนเคยได้มาก่อนนานแล้ว และมีบางคนที่เพิ่งได้)

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับช่วยกันร่างอีเมลก่อนส่งออกไป โดยเพิ่มเทมเพลตใหม่ให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นโครงร่างอีเมล มีช่องข้อมูลที่จำเป็นครบ (To, CC, BCC, Subject, Body) จุดเด่นคือในแต่ละช่องของเทมเพลต สามารถพิมพ์ @ เพื่อแท็กชื่อแต่ละคนก่อนได้

เมื่ออีเมลที่ร่างแล้วพร้อมที่จะส่งออกไป สามารถกดที่ไอคอน Gmail ที่อยู่ใกล้กับตารางโครงอีเมล แล้ว Google Docs จะเรียกหน้าต่างส่งอีเมลขึ้นมา พร้อมคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดให้สำหรับพร้อมกดส่งได้ทันที

เทมเพลตใน Google Docs จะเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace ทุกคน รวมทั้ง G Suite Basic และ Business

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลโชว์หน้าเว็บ Gmail โฉมใหม่ (อีกแล้ว) รอบนี้ปรับดีไซน์จากเดิมเล็กน้อย โดยแถบ sidebar ด้านซ้ายมือจะถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ แถบไอคอนตามบริการย่อย (Mail, Chat, Space, Meet) ที่อยู่ชิดขอบจอด้านซ้ายสุด และแถบที่แสดงรายชื่อโฟลเดอร์อีเมลของเดิม

กูเกิลบอกว่าปรับดีไซน์ใหม่เพื่อให้สลับไปมาระหว่างบริการใน Google Workspace ง่ายขึ้น แถมยังมีตัวเลขแจ้งเตือนเวลามีอีเมลหรือแชทใหม่ด้วย

กระบวนการเปลี่ยนหน้า Gmail ใหม่จะเริ่มกับผู้ใช้ทีละกลุ่ม ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนเมษายน 2022

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google อัพเดตแอป Gmail ทั้งผู้ใช้ทั่วไปจนถึงแพ็กเกจองค์กร ให้สามารถโทรออกและวิดีโอคอลได้โดยตรงผ่านแอปในแท็บ Chat ของ Gmail

ปุ่มโทรและวิดีโอคอลจะปรากฎด้านบนในหน้าสนทนาของ Chat โดยการอัพเดตนี้เป็นการค่อยๆ ปล่อยให้ผู้ใช้และ Google บอกว่าอาจใช้เวลาถึง 15 วันที่ผู้ใช้ทุกคนจะได้ใช้งาน

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับรายละเอียดของ Gmail เวอร์ชันบนเว็บ โดยปุ่มเขียนอีเมลหรือ Compose ซึ่งเดิมปรับเป็นไอคอนรูปปากกาขนาดเล็กเมื่อต้นปี จะกลับมาใช้ปุ่มที่มีคำว่า Compose ประกอบอยู่ด้วยแบบเดิม

โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าได้รับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งาน ว่าการเพิ่มคำว่า Compose เข้ามาด้วย ทำให้เข้าใจในการใช้งานง่ายกว่า

การเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มทยอยมีผลตั้งแต่ 3 พฤศจิกายนเป็นต้นไป มีผลกับผู้ใช้ Google Workspace และบัญชี Google ส่วนบุคคลทุกคน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ประกาศใช้ฟีเจอร์แสดงภาพโพรไฟล์ผู้ส่งเมล Brand Indicators for Message Identification (BIMI) อย่างเป็นทางการ หลังเริ่มทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

BIMI เป็นมาตรฐานกลางสำหรับการยืนยันตัวตนของผู้ส่งอีเมล เพื่อให้แสดงภาพโพรไฟล์ของแบรนด์ (เช่น โลโก้องค์กร) โดยไม่ต้องกังวลว่าเป็น phishing หลอกให้ผู้ใช้เชื่อว่าเป็นแบรนด์นั้น

หน่วยงานผู้ส่งอีเมลจะต้องยืนยันตัวตนผ่านวิธี Policy Framework (SPF) หรือ Domain Keys Identified Mail (DKIM) ที่ใช้กันอยู่แล้วในวงการอีเมลเพื่อป้องกันการส่งสแปม จากนั้นก็ต้องขอยืนยันการเป็นเจ้าของโลโก้ผ่านกระบวนการ Verified Mark Certificate (VMC) อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกรูปภาพที่แนบมาด้วยที่ Google Photos ได้โดยตรง ลดภาระงานซ้ำซ้อน โดยผู้ใช้จะมองเห็นไอคอน เมนู Save to Photos ที่ตัวเลือกการบันทึกรูปภาพ โดยฟีเจอร์ใหม่รองรับเฉพาะไฟล์ JPEG เท่านั้น

สำหรับ Google Photos จะเลิกให้พื้นที่สตอเรจฟรีแบบไม่จำกัดจำนวนแล้ว (สำหรับภาพแบบ high quality ที่ถูกบีบอัด) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Gmail บนมือถือ เพิ่ม Google Chat (เดิมคือ Hangouts) integrate เข้ามาในแอป เมื่อใช้งานได้จะมองเห็นเป็นปุ่ม Chat อยู่ด้านล่าง ในขณะที่ส่งอีเมลแล้วอยากคุยอะไรเป็นการส่วนตัวก็สามารถกดเพื่อแชทได้ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

สำหรับผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์เข้าถึงฟีเจอร์ทดลอง กดเมนูตั้งค่า เลื่อนมาที่ General จะมองเห็น Chat (early access) กดเลื่อนเปิดการใช้งานหลังจากนั้นรีสตาร์ทแอป ก็เป็นอันใช้ได้ สำหรับเดสก์ทอป สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ https://mail.google.com/mail/u/0/#settings/chat ได้เช่นกัน เลือกเปิด Google Chat ในเมนูแชท

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Android หลายคนแจ้งว่าแอป Gmail ล่ม (ผ่านเว็บไซต์ DownDetector รวมถึง Reddit) ซึ่ง Google เองก็รับทราบและยืนยันว่ามีปัญหาแอปล่มจริง นอกจากนี้แอปอื่นๆ อย่างแอปธนาคารในสหรัฐและ Google Pay ก็ล่มด้วย

มีผู้พบว่าการลบอัปเดตล่าสุดของแอป Android System WebView หรือตัวเบราว์เซอร์แสดงผลหน้าเว็บ สามารถแก้ปัญหานี้ได้ และ Google ก็ออกมายืนยันว่าเป็นผลกระทบจากแอป WebView และกำลังแก้ไขอยู่

อัพเดต ล่าสุด Google ปล่อยเวอร์ชัน 89.0.4389.105 แก้ไขบั๊กของ WebView แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคือ กูเกิลรีแบรนด์ G Suite เป็น Google Workspace และเปลี่ยนโลโก้ของแอพหลายตัวในชุด ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ Gmail ที่เปลี่ยนจากตัว M สีแดงบนซองจดหมาย มาเป็นตัว M หลากสี และตัดซองจดหมายออกไป

Margaret Cyphers หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟของกูเกิล อธิบายเบื้องหลังการออกแบบโลโก้ Gmail ใหม่กับ Fast Company ว่าทีมออกแบบต้องพยายามหาสมดุลระหว่าง Gmail ของเดิมที่คนรู้จักกันดี กับ "ความสดใหม่" ที่ต้องการเพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรีแบรนด์ G Suite เป็นชื่อใหม่ Google Workspace พร้อมเปลี่ยนไอคอนแอพในชุดทั้ง 5 ตัวได้แก่ Gmail, Google Calendar, Google Docs, Google Drive, Google Meet ให้เป็นดีไซน์ใหม่ทั้งหมด

นอกจากเรื่องการรีแบรนด์และไอคอนชุดใหม่แล้ว ภาพรวมของ Workspace ตัวใหม่เน้นที่การทำงานร่วมกัน (collaboration) ผ่านระบบของ Chat และ Meet เป็นหลัก (ที่กูเกิลเคยโชว์ไปก่อนหน้านี้) เราจะเห็นหน้าจอแชทถูกแทรกซึมเข้าไปในหน้า Gmail, หน้าจอ Meet แบบ picture-in-picture ลอยทับใน Google Docs, รวมถึงการแก้เอกสารผ่าน Google Docs ในหน้า Gmail ได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Allison Husain นักวิจัยความปลอดภัยรายงานถึงช่องโหว่ระบบตรวจสอบที่มาอีเมล SPF และ DMARC และการส่งต่ออีเมลของบริการ G Suite ที่ทำให้คนร้ายสามารถปลอมอีเมลเป็นอีเมลจากเหยื่อที่เป็นลูกค้า G Suite ได้อย่างแนบเนียน Allison ระบุว่าได้รายงานช่องโหว่นี้ให้กูเกิลรับรู้ตั้งแต่ 3 เมษายนที่ผ่านมา แต่กูเกิลกลับทิ้งช่องโหว่นี้ไว้นานกว่าสี่เดือน ทำให้ Allison ตัดสินใจเขียนบล็อกเปิดเผยช่องโหว่และกูเกิลก็แพตช์ช่องโหว่นี้ในไม่กี่ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Gmail และ Google Drive เจอปัญหาการใช้งาน อัพโหลดไฟล์ไม่ได้ เว็บไซต์ downdetector.com และบนทวิตเตอร์มีการร้องเรียนจากผู้ใช้งานเป็นพันๆ ราย ล่าสุดกูเกิลรับรู้ปัญหาแล้ว และกำลังเร่งแก้ไข ติดตามสถานะการแก้ไขได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วอีเมลใน Gmail จะแสดงภาพโพรไฟล์ของผู้ส่ง ซึ่งเป็นภาพที่เราตั้งเองในสมุดที่อยู่เท่านั้น (แปลว่าถ้าไม่ตั้งค่าภาพเอาไว้ ก็จะแสดงเป็นรูปหัวคนสีเทาๆ)

ล่าสุดกูเกิลประกาศฟีเจอร์แสดงภาพโพรไฟล์ของแบรนด์ใน Gmail แล้ว โดยจะแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัย-การปลอมแปลงตัวตน ด้วยมาตรฐานใหม่ที่เรียกว่า Brand Indicators for Message Identification (BIMI) ที่กูเกิลร่วมกับพาร์ทเนอร์หลายราย เช่น LinkedIn, Fastmail, Twilio Sendgrid, Yahoo (ปัจจุบันอยู่ในเครือ Verizon) พัฒนาขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็นข่าว แอพ Gmail บนมือถือเพิ่มแท็บ Meet เข้ามาด้านล่าง ซึ่งอาจดูแปลกๆ เพราะการเพิ่มแท็บเข้ามาถือว่าเปลืองพื้นที่แสดงผลในแนวตั้ง แต่กลับมีแค่ 2 แท็บคือ Mail กับ Meet เท่านั้น

วันนี้ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างแล้ว เพราะกูเกิลเผยโฉม Gmail (เวอร์ชัน G Suite) ร่างสมบูรณ์ที่มีทั้งหมด 4 แท็บ คือ Mail, Meet ของเดิม เพิ่มเข้ามาอีก 2 แท็บคือ Chat และ Rooms

Pages