Tags:
Node Thumbnail

Google Meet อัพเดตใหม่ มีปุ่มเปิดการประชุมบนหน้า Gmail อยู่ตรงด้านซ้ายของหน้าจอ ผู้ใช้สามารถกด Start a meeting เพื่อเข้าแอป Google Meet ได้ทันที โดย ปุ่ม Start a meeting จะเริ่มเปิดใช้งานบน Gmail เวอร์ชั่นเว็บไซต์ก่อนจะขยายไปยังแอปมือถือต่อไป

Google Meet ยังระบุด้วยว่า จะอัพเดตให้แสดงหน้าจอคนประชุมพร้อมกันสูงสุด 16 คน และจะเพิ่มคุณภาพวิดีโอในที่แสงน้อย พร้อมทั้งฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนไม่ว่าจะเป็นเสียงจากแป้นพิมพ์ หรือเสียงอื่นๆ เช่น เสียงเปิด-ปิดประตู

Tags:
Node Thumbnail

น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่รอกันมานาน สำหรับชาว Gmail กับการตั้ง Signature หลายแบบเพื่อไว้เลือกใช้ในกรณีต่างกันได้ ไม่ว่าจะส่งเมลให้ต่างบริษัท ส่งให้ลูกค้าเฉพาะเจ้า หรือให้ข้อมูลติดต่อกลับต่างกันไปในแต่ละเมล

Google ได้เริ่มออกอัปเดตให้ลูกค้า G Suite แล้ว โดยหากแอดมินเลือกแทรกรับฟีเจอร์ใหม่เป็น Rapid Release ก็จะได้ทยอยใช้กันแล้วตั้งแต่เมื่อวาน แต่หากเลือกเป็นแทรก Scheduled ก็จะทยอยได้ฟีเจอร์นี้ ตั้งแต่ 24 มีนาคมเป็นต้นไป

วิธีใช้ก็เพียงแค่เข้าไปใน หน้า Gmail แล้วไปที่ Settings (รูปฟันเฟือง) > Settings > General แล้วเลื่อนลงไปที่ ส่วน Signature เพื่อตั้ง จากนั้นในขั้นตอนส่ง ก็จะสามารถเลือกใช้ Signature ที่ตั้งไว้ในหน้าเขียนอีเมลได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มปุ่ม Add-on บน Gmail โดยตรง เมื่อผู้ใช้งาน Gmail ต้องการส่งไฟล์จาก Adobe Creative Cloud ก็สามารถกดปุ่ม Creative Cloud ได้เลย ช่วยให้แชร์ไฟล์ได้เร็วขึ้น แต่แชร์ได้เฉพาะลิงค์ Creative Cloud ที่เป็น public และจำกัดขนาดไฟล์แค่ 100MB

ผู้ใช้งานจำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอิน ผ่าน G Suite ก่อน ถึงจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ปล่อยอัพเดต Gmail ใหม่ โดยรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า search chips เป็นฟิลเตอร์แบบกดได้ที่จะช่วยจำกัดสิ่งที่ต้องการค้นหาให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ในรูปเสิร์ชคำว่า Mike ก็จะมี search chips ปรากฏขึ้นมาเพื่อให้ฟิลเตอร์ได้ เช่น จาก Mike Chang, ไม่รวมแชท, กำหนดเวลา, มีไฟล์แนบ หรืออื่น ๆ ซึ่งแม้ว่าแต่เดิมเราสามารถฟิลเตอร์จากช่องค้นหาได้ด้วยวิธีการพิมพ์ เช่น has:attachment หรือ from:[อีเมลแอดเดรส] ได้อยู่แล้ว แต่ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การใช้ฟิลเตอร์ง่ายขึ้นไปอีก

ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มปล่อยให้ใช้เฉพาะ Gmail สำหรับกลุ่มผู้ใช้ G Suite ก่อน และจะปล่อยให้ Gmail ทั้งหมดในลำดับถัดไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอปบน iOS โดยมีฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญมากเพิ่มเข้ามาคือการส่งไฟล์แนบโดยเลือกจากแอป Files

แต่เดิม ผู้ใช้ Gmail จะต้องแนบไฟล์เป็นภาพจากแอป Photos หรือไฟล์ใน Google Drive เท่านั้น แต่ตอนนี้ Google เปิดความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้ Gmail แนบไฟล์จากแอป Files บน iOS ได้ทันที

การแนบไฟล์จากแอป Files ทำให้ผู้ใช้สามารถแนบไฟล์ได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ไฟล์ที่บันทึกไว้บนเครื่อง, iCloud Drive หรือแม้แต่บริการอื่น ๆ ที่รองรับ Files เช่น Dropbox, OneDrive

วิธีใช้งาน เพียงคลิกไอคอนแนบไฟล์ เลื่อนลงมาที่ส่วนแนบไฟล์ กดไอคอนโฟลเดอร์ ก็สามารถแนบไฟล์จากแอป Files ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Gmail สามารถแนบอีเมลเข้าไปในอีเมลได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดก่อน

วิธีใช้งาน คือเปิดหน้าเขียนอีเมลใหม่ จากนั้นลากอีเมลที่ต้องการแนบเป็นไฟล์เข้าไปในหน้าต่างนั้น หรือจะเลือกอีเมลก่อนแล้วกดปุ่มสามจุดด้านบนและเลือก Forwards as attachment ก็ได้ โดยผู้ใช้สามารถแนบได้หลายอีเมลในครั้งเดียว และไม่ต้องดาวน์โหลดอีเมลก่อนที่จะแนบไฟล์

ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์เมื่อต้องการเริ่มอีเมลใหม่ที่รวมอีเมลอื่น ๆ เข้ามาด้วยกันเป็นหัวข้อใหม่ เพราะสามารถรวมอีเมลเข้าเป็นอีเมลเดียวได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องส่งต่อ (forward) อีเมล โดยไฟล์อีเมลที่แนบไปในอีเมลจะเป็นไฟล์ .eml ซึ่งเมื่อคลิกแล้วจะเปิดบนหน้าใหม่

Google ระบุว่า Gmail จะทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้งานทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ไมโครซอฟท์เปิดกว้างเช่นทุกวันนี้ก็ไม่น่าใช่เรื่องแปลกใจ เมื่อมีผู้ใช้ Outlook คนหนึ่งโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า Outlook ของตัวเองแสดงหน้าต่างให้เชื่อมต่อ Gmail, Google Drive และ Google Calendar เข้ากับแอคเคาท์และเมลไคลเอนท์ของ Outlook ตัวเอง

อย่างไรก็ตาม The Verge ระบุว่ายังไม่ได้รับตัวเลือกการเชื่อมแอคเคาท์ เลยคาดว่าไมโครซอฟท์น่าจะเริ่มทดสอบในวงจำกัดเท่านั้น รวมถึงตอนนี้ยังเพิ่มได้แค่แอคเคาท์ของ Google แค่แอคเคาท์เดียวเท่านั้น ขณะที่การสลับหน้าแอคเคาท์จะเป็นการรีเฟรชทั้งหน้า

เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลจากไมโครซอฟท์ถึงการทดสอบและวันปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานจริงครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Gmail Dark Theme สำหรับแอพมือถือเวอร์ชัน Android และ iOS แล้ว โดยเริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้บางส่วนวันนี้

Dark Theme ของ Gmail รองรับทั้ง Android 10 และ iOS 11 ขึ้นไป

  • กรณีของ Android สามารถตั้งค่า Dark Theme ในแอพ Gmail เอาเอง หรือจะใช้ฟีเจอร์เปลี่ยนธีมอัตโนมัติตามธีมของระบบก็ได้
  • กรณีของ iOS 11/12 ต้องเปลี่ยนธีมในตัว Gmail เอง แต่ถ้าใช้ iOS 13 ก็เปลี่ยนธีมอัตโนมัติตามธีมของระบบได้เช่นกัน
Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้ Gmail และ Hangouts Chat ใน G Suite เพื่อลดการติดต่อขณะที่เพื่อนร่วมงานลาพักร้อน หรือไม่อยู่ที่ออฟฟิศ โดยใช้ข้อมูล Out of office ในปฏิทินมาแสดง

สำหรับ Gmail นั้น Google จะแสดงแบนเนอร์ว่าผู้รับอีเมลไม่อยู่ที่ออฟฟิศ พร้อมบอกว่าเมื่อไรที่จะกลับมา ส่วนใน Hangouts Chat จะแสดงเป็นการแจ้งเตือนเล็ก ๆ ในหน้าแชท

ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์ทั้งฝ่ายผู้ส่งและผู้รับข้อความ คือผู้ส่งจะได้ทราบว่าผู้รับไม่สะดวกที่จะรับอีเมลหรือแชท เพื่อจะได้ไม่เสียมารยาทและเสียเวลาในการส่งข้อความในกรณีผู้รับไม่ว่าง ส่วนผู้รับก็จะไม่มีงานมารบกวนเวลาวันหยุด โดยฟีเจอร์นี้ G Suite จะเปิดใช้งานอัตโนมัติ ผู้ดูแลระบบและผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งค่าเพิ่มแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใน Gmail สำหรับผู้ใช้ G Suite โดยจะแก้ไขคำสะกดและไวยากรณ์ให้โดยอัตโนมัติ ขณะที่เรากำลังร่างจดหมายอยู่ ซึ่งกูเกิลบอกว่าระบบตรวจสอบแก้ไขนี้ใช้ AI เพื่อประเมินคำที่คนมักสะกดผิด และรูปไวยากรณ์ที่ไม่ถูกต้อง

การทำงานมี 3 ส่วน คือ Autocorrect แก้ไขคำที่คนมักสะกดผิดแล้วเราพิมพ์ผิดเช่นกันให้เป็นคำที่สะกดถูกต้องทันที, ส่วน Grammar และ Spelling จะขีดเส้นใต้คำที่ระบบมองว่าไม่ถูกต้อง พร้อมเสนอคำที่สะกดถูก หรือทำให้ไวยากรณ์ถูกต้อง โดยให้เราเลือกแก้ไขตามหรือไม่แก้ก็ได้

ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะผู้ใช้ G Suite ก่อน รองรับเฉพาะบางภาษา (ไม่ได้ระบุว่ามีภาษาใดบ้าง) โดยจะเปิดการทำงานเป็นค่าเริ่มต้น แต่สามารถเลือกปิดการทำงานแยกส่วนได้ใน Settings > General

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Google ทดสอบฟีเจอร์ Confidential Mode มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุด Google ประกาศว่าฟีเจอร์นี้เตรียมเข้าสู่สถานะ GA วันที่ 25 มิถุนายนนี้แล้วสำหรับผู้ใช้ G Suite โดยจะเปิดให้เป็นค่าดีฟอลต์ด้วย

โหมดนี้เปิดโอกาสให้ผู้ส่งอีเมลตั้งวันหมดอายุของเมล, รหัสรวมถึงยกเลิกสิทธิคนส่งไม่ให้เข้าถึงอีเมลที่ส่งไปแล้วด้วย ขณะที่ผู้รับอีเมลจะไม่สามารถฟอร์เวิร์ด, ก๊อปปี้, พิมพ์หรือดาวน์โหลดอีเมลนั้นๆ ได้ โดยรายละเอียดทั้งหมดในการส่งและเปิดอีเมลใน Confidential Mode ดูได้จากหน้าซัพพอร์ท

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า Gmail ได้เป็นผู้ให้บริการอีเมลรายใหญ่รายแรก ที่สนับสนุนมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ 2 รายการ คือ SMTP MTA Strict Transport Security (MTA-STS) RFC 8461 และ SMTP TLS Reporting RFC 8460 ซึ่งกูเกิลร่วมกับผู้ให้บริการอีเมลรายใหญ่ ผลักดันมาตรฐานนี้ผ่านองค์กร IETF ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามแม้ Gmail จะประกาศรองรับมาตรฐานใหม่นี้ก่อน แต่หากโดเมนอีเมลของผู้ให้บริการรายอื่นยังไม่รองรับ อีเมลที่ส่งออกไปก็ไม่มีการเข้ารหัสบนมาตรฐานใหม่นี้อยู่ดี กูเกิลจึงหวังว่าผู้ให้บริการอื่นจะรองรับมาตรฐานความปลอดภัยนี้เช่นกัน

ทั้งนี้การร่วมผลักดันมาตรฐานดังกล่าวตั้งแต่ 3 ปีก่อน นอกจากกูเกิล ก็มี ไมโครซอฟท์ และยาฮู ร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 1 เมษายนปี 2004 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เป็นวันที่ Google เปิดตัว Gmail บริการอีเมลแบบใหม่ที่มาพร้อมสตอเรจเก็บข้อมูล 1GB และระบบค้นหาอีเมลในกล่องของ Google แม้ Gmail จะเปิดตัวในวัน April Fools' Day แต่ผลิตภัณฑ์นี้ก็ไม่ใช่ของล้อเล่น และถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของ Google

วันนี้ ในโอกาสครบรอบ 15 ปีของ Gmail นั้น Google ก็ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Gmail อีกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในคุณสมบัติที่คนใช้แอพ Gmail หลายคนน่าจะชื่นชอบ คือ Swipe Actions ทำให้สามารถปัดข้อความและทำคำสั่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อปีที่แล้ว Gmail บน Android ก็ได้รับความสามารถเพิ่มเติมด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้ สามารถตั้งค่า swipe actions เป็นค่าที่ตัวเองต้องการได้ แต่ก็ยังเดินทางมาไม่ถึง iOS เสียที

กาลเวลาผ่านไปเกือบปี (ประมาณ 9 เดือนเศษ) Google จึงประกาศปล่อยความสามารถเดียวกันนี้ให้กับแอพ Gmail บน iOS แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Gmail เวอร์ชั่นใหม่ซึ่ง Google ระบุว่าเป็น dynamic email ที่ให้ผู้ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ บนหน้าเมลได้เลยไม่ต้องออกแอพ เช่น เลื่อนดูรูปภาพในแคตตาล็อกจาก Pinterest, ตอบข้อความใน Google Docs เป็นต้น

Google ระบุว่า ในบางอีเมลที่ส่งมาหาผู้ใช้จะเป็นเวอร์ชั่น dynamic แล้วคือ Booking.com, Despegar, Doodle, Ecwid, Freshworks, Nexxt, OYO Rooms, Pinterest และ redBus ยกตัวอย่างเมลจาก Pinterest เมื่อส่งสิ่งที่กำลังเป็นเทรนด์มาให้ ผู้ใช้ก็สามารถกดดูรูปภาพและบันทึกเข้าคอลเลกชั่นของตัวเองได้จากในอีเมล ไม่ต้องออกอีเมลเพื่อไปเข้า Pinterest

Tags:
Node Thumbnail

IFTTT ประกาศแจ้งว่า Google กำลังจะปรับ API ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ IFTTT ไม่สามารถใช้งานเซอร์วิสของ Gmail ได้บางส่วน

สำหรับบริการที่ IFTTT จะใช้กับ Gmail ไม่ได้นั้น คือทริกเกอร์ของ Gmail ทุกอย่าง และแอคชั่น Create a draft ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกลบออกจาก IFTTT ส่วนแอคชั่นอื่น ๆ ของ Gmail คือ Send an email และ Send yourself an email จะยังคงใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้น Applet ที่มีเซอร์วิสของ Gmail อาจเกิดปัญหาใช้งานไม่ได้หลังจากวันที่ Google ปรับ API

Tags:
Node Thumbnail

เช้านี้หลายๆ คนพบว่าไม่สามารถส่งอีเมลบน Gmail หรืออัพโหลดไฟล์ได้ โดยกูเกิลแจ้งบนหน้า G Suite Status Dashboard ว่าขณะนี้ Gmail และ Google Drive เกิดปัญหาบริการขัดข้อง (Service Disruption)

มีรายงานการล่มครั้งแรกประมาณ 9 โมงเช้าตามเวลาประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

บริการบางตัวของกูเกิล เช่น Google Drive หรือ Google Docs หากเราใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และคลิกขวาจะมีเมนูคำสั่งต่างๆ แทนเมนูคลิกขวาแบบปกติของเบราว์เซอร์ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

ที่ผ่านมา Gmail ก็มีเมนูคลิกขวาหากเรากดที่รายการอีเมลแต่ละฉบับ แต่ความสามารถยังจำกัดแค่ Move, Archive, Mark as Read, Delete เท่านั้น

ล่าสุดกูเกิลประกาศเพิ่มความสามารถให้เมนูคลิกขวาอันนี้ โดยเพิ่มคำสั่งอื่นๆ อย่าง Reply, Forward, Snooze, Label, Mute เพิ่มเข้ามา ช่วยให้เราสามารถทำงานได้แทบทุกอย่างจากการคลิกขวานั่นเอง

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้ G Suite ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ส่วน Gmail รุ่นสำหรับผู้ใช้ทั่วไปยังไม่มีข้อมูลว่าจะได้เมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

Gmail มีระบบกรองสแปมมานานแล้ว กูเกิลบอกว่าสามารถกรองได้ 99.9% แต่ระบบกรองใหม่ล่าสุดที่ใช้พลังของ TensorFlow ก็ช่วยกรองสแปมได้แม่นยำกว่าเดิม กูเกิลไม่ได้บอกว่าเพิ่มเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ แต่บอกว่ากรองได้เพิ่มอีกวันละ 100 ล้านฉบับ

กูเกิลอธิบายว่าการใช้ TensorFlow ช่วยป้องกันสแปมในกรณีที่ตรวจจับได้ยาก เช่น เป็นอีเมลที่แนบไฟล์รูป ฝังเนื้อหาที่มองไม่เห็นมาด้วย หรือเป็นอีเมลที่ส่งจากโดเมนใหม่ที่ยังไม่เคยมีประวัติการส่งสแปมมาก่อน ดังนั้นการใช้เทคนิค machine learning ให้เรียนรู้แพทเทิร์นของอีเมลแบบนี้ จะช่วยป้องกันสแปมในกรณีเหล่านี้ได้แม่นยำขึ้น

ที่มา - Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าแอป Gmail ทั้งบน iOS และ Android จะมีการปรับหน้าตาใหม่แบบ Material ตามผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่ปรับไปแล้วก่อนหน้านี้ รวมทั้ง Gmail เวอร์ชันบนเว็บ

นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว แอป Gmail ใหม่ยังเพิ่มคุณสมบัติ อาทิ พรีวิวไฟล์แนบแบบเดียวกับการแสดงไฟล์รูปภาพ, การสลับบัญชีใช้งานที่ง่ายขึ้น และตัวแจ้งเตือนที่เด่นชัดหากอีเมลนั้นมีความน่าสงสัย

ทั้งนี้ Gmail แบบใหม่ จะทยอยเปิดสำหรับผู้ใช้งานภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ของ Gmail ทั้งหมด 3 รายการ มีรายละเอียดดังนี้

  • เพิ่มปุ่ม Undo/Redo ในหน้าต่าง Compose อีเมล
  • เพิ่มรูปแบบตัวอักษรขีดฆ่า (Strikethrough) ในหน้าต่าง Compose อีเมล
  • ดาวน์โหลดอีเมลออกมาเป็นไฟล์ .EML ได้

คุณสมบัตินี้จะทยอยเปิด มีผลกับผู้ใช้งาน Gmail ทุกคน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา: G Suite

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศแผนของการพัฒนาอีเมลไคลเอนท์ Thunderbird หลายอย่าง โดยทางบริษัทกำลังจะเพิ่มทีมพัฒนา Thunderbird เข้าไปอีก ซึ่งรวมแล้วจะทำให้มีพนักงานเต็มเวลาทั้งหมด 14 คนในปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้ทาง Mozilla สามารถพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ รวมถึงแก้ปัญหาต่าง ๆ ของ Thunderbird ได้ดียิ่งขึ้น

ในด้านแผนการพัฒนา Thunderbird นั้น Mozilla ระบุว่าทีมงานที่จ้างเข้ามาใหม่จะช่วยจัดการปัญหาความช้าของ UI และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในหลาย ๆ จุดบนตัวโปรแกรม

นอกจากเรื่องการแก้ปัญหาแล้ว Thunderbird จะเริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในตัวโปรแกรมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบมัลติโปรเซส หรือใช้เทคโนโลยีที่ใหม่และเร็วกว่าโดยเขียนโค้ดบางส่วนของ Thunderbird ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Gmail for iOS ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ดูอีเมลจากทุกบัญชีได้ในหน้าจอเดียว (All Inboxes) ซึ่งทำได้มาก่อนนานแล้วใน Gmail for Android

แอพ Gmail for iOS รองรับการดูอีเมลจากหลายบัญชี (multiple account) แต่ต้องมากดสลับหน้าจอทีละบัญชี การเพิ่มวิธีแสดงผลแบบ All Inboxes ย่อมช่วยให้คนที่มีหลายบัญชีจัดการอีเมลได้สะดวกขึ้น

ที่มา - G Suite Updates

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Compose Actions ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ add-on บน Gmail เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้ในการแนบสิ่งต่าง ๆ เข้าไปในร่างจดหมายของ Gmail โดยไม่ต้องเปิดแอพอื่น ๆ เพื่อไปค้นหาสิ่งที่ต้องการ

Google ระบุว่า Compose Actions เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ว่า เมื่อผู้ใช้ต้องการแนบไฟล์, ลิงก์ หรือข้อมูลต่าง ๆ จากแอพอื่นลงในอีเมล จะต้องหาและคัดลอกลิงก์หรือไฟล์มาแนบในอีเมล ซึ่งผลสำรวจของ Google ระบุว่ากิจกรรมนี้ใช้เวลารวมถึง 8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ Google จึงต้องการแก้ปัญหานี้ด้วย Compose Actions โดยเปิดให้ให้ add-on สามารถใส่ข้อมูลต่าง ๆ เข้าไปในอีเมลได้โดยตรง ใช้งานได้ทั้ง Gmail บนเว็บและมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเตรียมนำแอพ Gmail Offline ออกจาก Chrome Web Store ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้

แอพ Gmail Offline เป็นแอพสำหรับใช้งาน Gmail บน Chrome ในรูปแบบออฟไลน์ ตั้งแต่การอ่าน, ค้นหา ไปจนถึงการเขียนหรือตอบอีเมล (ซึ่งอีเมลจะส่งออกจริงตอนที่ต่ออินเทอร์เน็ต) ซึ่งฟีเจอร์การใช้งาน Gmail ในโหมดออฟไลน์ถูกใส่เข้ามาในตัวเว็บ Gmail ตั้งแต่อัพเดตเดือนเมษายน โดยฟีเจอร์นี้เข้าไปเปิดได้ที่ารตั้งค่าของ Gmail

Google บอกเพียงว่า Gmail Offline จะนำออกจาก Chrome Web Store ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมนี้ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ที่ติดตั้งแอพไปแล้วจะใช้งานต่อได้หรือไม่

Pages