Tags:
Node Thumbnail

เมฆสีขาวที่เราเห็นเป็นทางยาวต่อจากเครื่องบิน เรียกว่าเมฆ contrail (ย่อมาจาก condensation trail) เกิดจากไอที่พ่นออกมาจากเครื่องยนต์เครื่องบิน มาเจอกับไอน้ำที่ลอยอยู่บริเวณนั้นแล้วก่อตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็ก

ตามความรู้สึกของคนทั่วไป เมฆ contrail ดูไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่จริงๆ แล้วเมฆ contrail สร้างภาวะเรือนกระจก เพราะเมื่อกระจายตัวออกแล้วจะบังไม่ให้ความร้อนจากดวงอาทิตย์สะท้อนออกไปนอกโลกได้ (ดูแผนภาพประกอบ) จากงานวิจัยพบว่า ปัจจัยจาก contrail คิดเป็นสัดส่วนถึง 35% ของภาวะโลกร้อนจากอุตสาหกรรมการบิน

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์พยากรณ์สิ่งแวดล้อมแห่งชาติของสหรัฐ (US National Centers for Environmental Prediction) รายงานว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก ได้เพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 17.01 องศาเซลเซียส ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา สูงกว่าสถิติเดิม 16.92 องศาเซลเซียส เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ซึ่งข้อมูลนี้อ้างอิงจากเท่าที่เคยบันทึกมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19

นักวิจัยสภาพอากาศประเมินว่าสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิโลกเพิ่มสูงขึ้น มาจากทั้งปรากฎการณ์เอลนีโญ และปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกผลิตออกมามากขึ้น โดยคาดว่าอุณหภูมิเฉลี่ยจะทำสถิติใหม่อีกครั้งใน 1.5 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Gavin Newsom ผู้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียเสนองบประมาณในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐ มูลค่ากว่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ เป็นส่วนหนึ่งของ California Comeback Plan แพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1 แสนล้าน

Tags:
Node Thumbnail

Metro Group บริษัทซุปเปอร์มาร์เก็ตร่วมมือกับ Wasteless สตาร์ทอัพพัฒนาระบบเพื่อลดขยะอาหาร โดยจะนำระบบ AI มาปรับราคาอาหารตามวันหมดอายุ

Wasteless เริ่มทดสอบระบบ AI ปรับราคาอาหารมาตั้งแต่ปี 2016 และ Metro จะเริ่มนำระบบของ Wasteless มาทดสอบโดยจะเริ่มทดสอบจากแบรนด์ในเครือกลุ่มแรกคือ Makro ในประเทศโปแลนด์ ก่อนที่จะเริ่มขยายระบบออกไปใช้งานในซุปเปอร์มาร์เก็ตประเทศอื่น ซึ่งปัจจุบัน Metro มีร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่อยู่ภายใต้การดูแลกว่า 678 แห่งทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Elon Musk ได้ทวีตว่าจะบริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3 พันล้านบาทสำหรับการแข่งขันดักจับคาร์บอน

การดักจับและกักเก็บคาร์บอน (Carbon capture and storage - CCS) เป็นกระบวนการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่จุดกำเนิดก๊าซและกักเก็บไม่ให้รั่วไหลออกสู่บรรยากาศ มีจุดประสงค์เพื่อชะลอหรือลดภาวะโลกร้อน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการดักจับคาร์บอนไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร รวมถึงมีราคาสูงจนไม่คุ้มที่จะทำ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา Amazon ประกาศทุ่มงบ 2 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท) จัดตั้งกองทุน The Climate Pledge Fund เพื่อลงทุนในบริษัทที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนผ่านโลกไปสู่การลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

การก่อตั้งกองทุนในครั้งนี้ต่อยอดจากโครงการ The Climate Pledge ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญคือ ให้บริษัทที่เข้าร่วมโครงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ภายในปี 2040 (เร็วกว่าข้อตกลงในสนธิสัญญาปารีส 10 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในวัสดุสำคัญสำหรับงานก่อสร้างในยุคปัจจุบันคือปูนซีเมนต์ที่ใช้สำหรับผสมเป็นคอนกรีต ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง, ทนทาน และความยืดหยุ่นที่รองรับงานออกแบบการขึ้นรูปโครงสร้างหลากหลายรูปทรง ทำให้ปูนซีเมนต์กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานก่อสร้างทั่วทุกมุมโลก ทว่ากระบวนการผลิตให้ได้มาซึ่งปูนซีเมนต์นั้นจำเป็นต้องอาศัยการให้ความร้อนเพื่อเผาปูน และกระบวนการดังกล่าวเป็นที่มาของก๊าซเรือนกระจกสูงถึง 8% ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดที่ถูกปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศของโลก

นักวิจัยจาก MIT ได้คิดค้นหาวิธีกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์แบบใหม่ที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้โดยการใช้พลังงานไฟฟ้ามา สร้างกระบวนการทางเคมีเพื่อผลิตปูนซีเมนต์แทนการให้พลังงานความร้อนเพื่อเผาปูนตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe และ Pantone Color Institute ได้ร่วมมือกับ Ocean Agency เพื่อเปิดตัวแคมเปญเพื่ออนุรักษ์ปะการัง โดยได้วิเคราะห์ภาพที่จัดทำโดย Ocean Agency เพื่อสร้างสามสีใหม่ คือ Glowing Yellow, Glowing Blue และ Glowing Purple

สามสีดังกล่าวเป็นสีปะการังที่ดูสวย แต่มันเป็นสีของปะการังใกล้ตาย เพราะยิ่งปะการังต้องทนกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น สีก็จะยิ่งแรง นักออกแบบสามารถใช้สามสีไปออกแบบผลิตภัณฑ์หรือทำแคมเปญที่จะสร้างความตระหนักถึงการอนุรักษณ์ปะการังต่อไปได้ โดยสามารถเข้าไปเลือกได้ที่แพลตฟอร์ม Pantone และ ชุดเครื่องมือดิจิทัลสำหรับผลิตภัณฑ์ Adobe ผู้อ่านสามารถดูทั้งสามสีได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

เดือนกรกฎาคมโดยปกติเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดในรอบปีของทั่วโลก ซีกโลกเหนือมีมวลดินมากกว่าซีกโลกใต้ ซึ่งมวลดินทำให้เกิดความร้อนเร็วกว่า ล่าสุดองค์การนาซ่าระบุ กรกฎาคมปีนี้ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาตั้งแต่ปี 1880 อุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยรวม 0.55 ดีกรี

ในอเมริกาเหนือ ทางตอนใต้รวมถึงมลรัฐเท็กซัสและทางตอนเหนือของเม็กซิโกจะร้อนที่สุดในภูมิภาค สาเหตุที่ร้อนขึ้นเพราะสภาพความแปรปรวนทางอากาศและกิจกรรมของคนก็มีส่วนสำคัญให้อุณหภูมิโลกร้อนขึ้นได้

ที่มา - The Weather Channel

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมมือกับ Intergovernmental Panel on Climate Change นำข้อมูลการคาดการณ์ของ IPCC ว่าโลกในปี 2100 หลังจากเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (climate change) มาใส่ลงใน Google Earth ให้เห็นภาพ

ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อเตรียมรับการประชุม United Nations Climate Change Conference Copenhagen 2009 (COP15) ที่เดนมาร์กในเดือนธันวาคมนี้

ใครมี Google Earth ก็ไปดาวน์โหลดแผนที่มาดูเล่นกันได้ที่ Google COP15 ถ้าขี้เกียจเปิด Google Earth แต่ใช้ Windows/Mac ก็ดูผ่าน Google Earth Browser Plugin ได้เช่นกัน ถ้าขี้เกียจทุกอย่างหรือใช้ลินุกซ์ มีวิดีโอหนังตัวอย่าง พากย์โดยอัล กอร์ ให้ดูด้านใน

ที่มา - smh.com.au

Tags:
Node Thumbnail

ภารกิจแรกของการส่งยานสำรวจ CO2 ของนาซ่าล้มเหลวเหตุจากจรวดทำงานผิดปกติ
เจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัญหาเกิดจากเปลือก(fairing)ที่หุ้มดาวเทียมตรงหัวจรวดล้มเหลวในการแยกตัว หากผลการตรวจสอบได้รับการยืนยันเราคงจะสูญเสียภารกิจนี้ไป

No Description

ยานสำรวจคาร์บอนในระดับวงโคจร หรือ Orbiting Carbon Observatory (OCO) มีจุดมุ่งหมายที่จะชี้ตำแหน่งหลักบนผิวโลกว่าที่ใดที่ปล่อย หรือดูดซับคาร์บอน

Tags:

Enterprise Rent-A-Car (ERAC) ลูกค้ารายใหญ่ของ Wyse คว้ารางวัลผู้นำไปปฏิบัติยอดเยี่ยมด้านกรีนไอที (“Best Practices in Green IT”) จัดโดย IDG Computerworld รางวัลนี้คัดสรรและชื่นชมผู้ริเริ่มและผู้นำที่ผลักดันให้แนวร่วมกรีนไอทีเคลื่อนไปข้างหน้า หัวข้อที่ใช้ในการพิจารณาได้แก่

• ผลตอบแทนจากการลงทุนใน Green Computing
• การนำมาปฏิบัติยอดเยี่ยมในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
• กรีนไอทีในดาต้าเซ็นเตอร์
• การลดความซับซ้อนเพื่อเพิ่มกรีนไอที
• ผู้นำไอทีที่เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้วยการผลักดันนโยบายกรีนไอทีให้เป็นความรับผิดชอบขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

นักสำรวจพบว่าฤดูร้อนของ Antarctica ที่ผ่านมา มีลูกเพนกวินแข็งตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในตอนกลางวันซึ่งอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็ง เกิดฝนตกอย่างหนัก ทำให้ลูกเพนกวินที่ยังไม่มีขนที่สามารถกันน้ำได้เปียกโชก เมื่อกลางคืนมาเยือน อุณหภูมิจะต่ำลงกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้ลูกเพนกวินที่ยังคงเปียกอยู่แข็งตาย

และแน่นอนว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ก็เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งก็เกิดจากภาวะโลกร้อน (อีกแล้ว)

เพราะฉะนั้นก็ช่วยกันลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกกันด้วยนะครับ

ที่มา National Geographic

Tags:

ปรกติแล้วในบ้านเราภาษีรถยนต์จะคิดตามขนาดกระบอกลูกสูบและจำนวนที่นั่งเป็นหลัก แต่ออสเตรียกำลังเริ่มนำร่องการช่วยปัญหาโลกร้อนด้วยการลดภาษีให้กับรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัมต่อระยะทางหนึ่งกิโลเมตร และไนโตรเจนออกไซด์น้อยกว่า 60 มิลลิกรัมต่อกิโลเมตร ส่วนรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนมากกว่า 180 กรัมต่อกิโลเมตรนั้นจะถูกปรับเป็นเงิน 25 ยูโรต่อคาร์บอนไดออกไซด์หนึ่งกรัมที่ปล่อยเกินมาตรฐาน

นอกจากนี้แล้วเทศบาลเมืองเวียนนายังมีนโยบายสนับสนุนการใช้ก๊าซธรรมชาติด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับรถที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเงิน 1,000 ยูโรต่อคันอีกด้วย

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Node Thumbnail

การวิจัยที่ผ่านๆ มาพบว่าพืชและสัตว์หลายสปีชีส์ค่อยๆ ย้ายถิ่นฐานเข้าใกล้ขั้วโลกมากขึ้น

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบว่าพืชต่างๆ กำลังย้ายถิ่นฐานขึ้นสู่ที่สูงอย่างช้าๆ เพื่อจะได้เติบโตในอุณหภูมที่เหมาะสม โดยมีอัตราเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ฟุตต่อปี

และเนื่องจากพืชแต่ละสปีชีส์มีอัตราการเขยิบขึ้นที่สูงไม่เท่ากัน นักวิจัยจึงเกรงว่านี่อาจทำให้ระบบนิเวศน์เกิดการเปลี่ยนแปลง

ที่ว่าพืชเขยิบขึ้นไปก็หมายถึงว่าพืชที่เคยอยู่ข้างล่างจะค่อยๆ ตาย ส่วนที่อยู่สูงขึ้นไปก็ค่อยๆ ขยายพันธุ์ขึ้นที่สูงไปเรื่อยๆ ไม่ใช่มันเดินขึ้นไปหรอกนะ

แล้วเราล่ะ จะอพยพตามมันไปมั้ย...

ที่มา National Geographic

Tags:

ภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ และในปีนี้นักวิทยาศาสตร์คาดกันว่ามีโอกาสครึ่งครึ่งที่เราจะพบว่าที่จุดขั้วโลกเหนือจะมีช่วงเวลาที่กลายเป็นทะเลเปิดโดยไม่มีน้ำแข็งปกคลุมคามปรกติ

น้ำแข็งชั้วโลกมีการละลายอยู่เป็นเรื่องปรกติ แต่การละลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมากำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในปีที่แล้วทะเลเปิดนั้นห่างออกไปจากจุดขั้วโลกเหนือเพียง 700 ไมล์เท่านั้น และในปีนี้หากสภาพอากาศและลมเป็นใจแล้ว เราก็อาจจะมีโอกาสได้เห็นทะเลเปิดเข้าไปถึงจุดขั้วโลก

ในเว็บที่มาที่ข้อมูลแสดงพื้นที่น้ำแข็งที่เก็บจากดาวเทียมมาให้ดูกันว่าภาพที่น้ำแข็งกำลังลดลงนั้นเป็นอย่างไรด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันว่า ปริมาณน้ำแข็งที่ขั้วโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลนั้น มีความหนาลดลงทุกปี ตามอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่เพิ่มขึ้น

นักวิจัยจาก National Snow and Ice Data Center มหาวิทยาลัย Colorado ได้แสดงความเป็นห่วงว่า ฤดูร้อนในปีนี้มีโอกาสเป็นไปได้ที่น้ำแข็งบนขั้วโลกเหนือจะละลายจนหมด เนื่องจากชั้นน้ำแข็งที่เคลือบผิวหน้าทะเลเอาไว้บางลงมากเป็นประวัติการณ์ โดยเป็นผลเนื่องมาจากปรากฏการณ์ Arctic Oscillation ทำให้อัตราการไหลของน้ำแข็งขั้วโลกลงสู่ทะเลเร็วขึ้น เหลือเพียงชั้นน้ำแข็งบาง ๆ อายุ 1 ปีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาโลกร้อนที่เราพยายามลดการปล่อยคาร์บอนขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศนั้น เป็นที่รู้กันมานานว่ามหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐฯ ครองแชมป์ประเทศที่ปล่อยคาร์บอนสูงสุดมาเป็นเวลานาน แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดดของจีนก็ทำให้ปี 2007 ที่ผ่านมา จีนแซงหน้าสหรัฐฯ ไปได้ในที่สุด

ปี 2007 ที่ผ่านมาจีนปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศร้อยละ 24 ของปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งโลก ขณะที่สหรัฐฯ มีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 21 สหภาพยุโรปนั้นตามมาเป็นอันดับสามที่ร้อยละ 12 ส่วนอันดับสามและสี่นั้นคือ อินเดียและรัสเซียที่ร้อยละ 8 และร้อยละ 6 ตามลำดับ

Tags:

ในการประชุม European Geosciences Union (EGU) ที่จัดขึ้นในกรุงเวียนนา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีการเสนอผลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่มีต่อภาวะความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของน้ำทะเล

กลุ่มนักวิจัยภายใต้โครงการ European Collaborative Research (EUROCORE) ได้เสนอข้อมูลความเป็นกรดของทะเลที่เพิ่มมากขึ้น 30% นับตั้งแต่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมเป็นต้นมา จาก pH 8.2 เป็น 8.1 (เป็นกรดมากขึ้น) ซึ่งสัมพันธ์กับปริมาณก๊าซ CO2 ที่ถูกปล่อยออกมา ซึ่งความเป็นกรดระดับนี้ ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 35 ล้านปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศนอรเวย์มีการตรากฏหมายภาษีคาร์บอนมาตั้งแต่ปี 1991 ทำให้บริษัทจำนวนมากต้องพบกับต้นทุนที่สูงขึ้นเมื่อมีการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศจากก๊าซที่มีคาร์บอนปนเปื้อนมา ทำให้แท่นขุดเจาะน้ำมัน Sleipner บริเวณทะเลเหนือตัดสินใจติดตั้งเทคโนโลยีใหม่กลับลงใต้พื้นโลกในความลึกหนึ่งกิโลเมตรแทนการปล่อยขึ้นสู่บรรยากาศ

มีการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้มาตั้งแต่ปี 1996 และหลังจากครบรอบ 12 ปีมานี้อุปกรณ์ชุดนี้ทำหน้าที่อัดคาร์บอนกลับลงใต้พื้นโลกไปแล้วกว่า 10 ล้านตัน คิดจากภาษีคาร์บอนล่าสุดที่ 66 ดอลลาร์ต่อตันแล้วแท่นขุดเจาะนี้ประหยัดภาษีไปได้กว่า 600 ล้านดอลลาร์ (ประมาณสองหมื่นล้านบาท) หักลบกลบหนี้กับการลงทุนแล้วก็น่าจะคุ้มค่าดีไม่น้อย

Tags:

อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่าปัญหาโลกร้อนนั้นแก้ได้โดยการลดปริมาณคาร์บอนในชั้นบรรยากาศ ซึ่งนอกจากการลดการใช้พลังงานที่กระบวนการผลิตมีการปล่อยคาร์บอน (เช่นไฟฟ้าจากโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน หรือรถยนต์แบบปรกติ) เรายังสามารถเลือกที่จะเก็บกักคาร์บอนเหล่านั้นไม่ให้ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้อีกด้วย และด้วยแนวคิดนี้ นักวิจัยที่ Wyoming's Soft Materials Laboratory ได้สร้างเทคโนโลยีในชื่อว่า Carbon Filter Process และได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยลงในวารสาร Industrial & Engineering Chemistry Research

Tags:
Node Thumbnail

Phil Edwards และ Ian Roberts นักวิจัยของ London School of Hygiene and Tropical Medicine ได้ชี้ให้เห็นว่าประชากรที่มีภาวะน้ำหนักเกินจนถึงอ้วน อาจมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้น จากการทำให้ความต้องการอาหาร และพลังงานเพิ่มมากขึ้น

นักวิจัยทั้งสองคนนี้ชี้ให้เห็นว่าคนทั่วไปต้องการพลังงานในการดำรงชีวิตประมาณ 2510 แคลอรี่ต่อวัน ในขณะที่คนอ้วนต้องการพลังงานถึง 2960 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งสูงกว่าคนทั่วไปถึง 18 % โดยพลังงานที่ต้องการมากกว่า หมายถึงปริมาณอาหารที่ต้องรับประทานมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการทำการเกษตรมากขึ้น เกิดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มมากขึ้น (20 % ของก๊าซเรือนกระจกมาจากภาคเกษตรกรรม) ส่งผลให้โลกร้อนขึ้น

Tags:

Enel ผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ของประเทศอิตาลี ได้ตัดสินใจดัดแปลงโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ของตัวเอง ในเมือง Civitavecchia จากการใช้น้ำมันเป็นการใช้ถ่านหิน ทำให้สัดส่วนของการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหินของบริษัท เพิ่มขึ้นเป็น 50% และเพิ่มอัตราส่วนของทั้งประเทศ จาก 14% เป็น 33% ด้วยเหตุผลว่าราคาของน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติทีจะนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตกระแสไฟฟ้านั้นสูงขึ้นอย่างน่าใจหาย

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ทำการเปลี่ยนสีของหน้าเว็บเพจ Google เป็นสีดำ เพื่อแสดงให้เห็นถึงโครงการประหยัดพลังงานซึ่งจะมีขึ้นทั่วโลก
ซึ่งมีชื่อโครงการว่า "Earth Hour"

โดย Google ได้มีแผนเชิญชวนให้ทุกคนทั่วโลกร่วมปิดไฟเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในวันที่ 29 มีนาคม 2551 ตั้งแต่เวลา 20.00-21.00 น.
หากใครที่เข้า Google ก็จะพบว่า Google ได้เปลี่ยนเว็บเพจเป็นสีดำ และใช้ถ้อยคำเชิญชวนว่า "เราปิดไฟแล้ว คราวนี้ถึงทีคุณบ้าง"

และทาง Google ก็ได้มาชี้แจงรายละเอียดถึงเหตุผลว่าเพราะเหตุใด Google จึงจะไม่เปลี่ยนเว็บเพจเป็นสีดำตลอดไป
หากใครสนใจโครงการ Earth Hour สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงก์ที่มา และอย่าลืมปิดไฟเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง
ตามเวลาดังกล่าว

Tags:

สาเหตุที่ทำให้ อัล กอร์ และ คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิกากาศ หรือ ไอพีซีซี ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาสันติภาพในปีนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการที่ออกมาชี้ใช้ชาวโลกเห็นถึงความสำคัญของภาวะที่โลกร้อนในปัจจุบัน ซึ่งปัจจัยที่ อัล กอร์ สามารถสรุปได้ว่าโลกของเราร้อนขึ้น ก็เนื่องมาจากการเก็บข้อมูลและแบบจำลองสภาพภูมิกาอาศที่สามารถทำนายการเกิดภาวะโลกร้อนได้

แต่งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย (Virginia University) ร่วมมือกับ UHA ได้ทำการเปรียบเทียบความถูกต้องของแบบจำลองสภาพภูมิอากาศ จำนวน 22 แบบจำลอง และรวมถึงแบบจำลองที่ อัล กอร์ ใช้ในการทำนายสภาวะโลกร้อนด้วย พบว่าในแบบจำลองทั้งหลายเหล่านั้น ยังมีความน่าเคลือบแคลงในด้านความถูกต้องแม่นยำในการทำนายอยู่พอสมควร

Pages