Tags:
Node Thumbnail

Google Goggles แอพสำหรับค้นหาข้อมูลจากภาพถ่ายได้ประกาศปิดตัวลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดย Google อัพเดตแอพล่าสุดซึ่งปรากฏหน้า Hello, Google Lens ขึ้นมา โดยแนะนำให้ผู้ที่กำลังจะใช้งาน Goggles ไปใช้ Google Lens แทน

ฟีเจอร์ของ Google Goggles ก็คล้ายกับ Lens มาก เช่น ใช้กล้องส่องเพื่อแปลภาษา, สแกนข้อมูลจากบาร์โค้ด, แก้ปัญหาเกม Sudoku, ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ จากรูปภาพ แต่ Google Lens ทำงานได้แม่นยำกว่ามาก จึงแนะนำให้ผู้ใช้ที่ยังมีแอพ Goggles อยู่ไปใช้งาน Lens แทน โดยปัจจุบัน Google Lens สามารถดาวน์โหลดแอพแยก หรือจะใช้งานผ่าน Photos, Assistant ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตแอพค้นหาด้วยภาพ Google Goggles ฟีเจอร์หลักที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่นนี้คือรองรับอุปกรณ์ที่ใช้กล้องแบบไม่โฟกัสอัตโนมัติได้แล้ว

ส่วนกล้องที่โฟกัสอัตโนมัติได้จะใช้งานได้เร็วขึ้น (ถ้าอยู่ในโหมดโฟกัสต่อเนื่อง) การค้นหาผ่านกล้องหน้าไม่จำเป็นต้องเปิดใช้ search history อีกต่อไป และเพิ่มฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยเวลาสแกน QR Code กูเกิลจะเทียบ URL ที่ย่อว่าตรงกับเว็บอันตรายหรือไม่ และแสดงทัมป์เนลของเว็บด้วย

เช่นเคย ดาวน์โหลดกันได้จาก Play Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตแอพของตัวเองบน Android อีกชุดใหญ่ เขียนรวมเป็นข่าวเดียวเลยนะครับ

Google Goggles 1.7 เพิ่มโหมด continuous ถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องกดปุ่มชัตเตอร์, ปรับความสามารถของการถ่ายข้อความให้ถ่ายเฉพาะบางส่วนของข้อความในนิตยสาร แล้วหาบทความเดียวกันเวอร์ชันออนไลน์ได้, ปรับวิธีการแนะนำผลลัพธ์ที่เหมาะสมให้ละเอียดกว่าเดิม, เวอร์ชันนี้ต้องใช้กับ Android 2.3 ขึ้นไป - Market, Google Mobile Blog

Tags:
Node Thumbnail

Google Goggles เป็นแอพทดลองของกูเกิลที่ใช้ถ่ายภาพสิ่งของต่างๆ แล้วส่งขึ้นไปเช็คกับเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล ว่ามันคือสิ่งของหรือข้อความอะไร

ที่ผ่านมามันมีสถานะเป็นเหมือน "ของเล่น" เพราะคนส่วนใหญ่คงลองถ่ายภาพใน Googles เล่นๆ กันเฉพาะช่วงแรก แล้วก็ไม่ได้ใช้อีกในระยะยาว

แต่ในรุ่นล่าสุด Goggles 1.6 มันสามารถตั้งให้ทำงานอัตโนมัติอยู่เบื้องหลัง นั่นแปลว่าทุกภาพที่เราถ่ายด้วยกล้องของมือถือ มันจะถูกส่งผ่าน Goggles ไปเช็คว่าเป็นรูปภาพที่มีความหมายอะไร ถ้าเจอสิ่งที่น่าสนใจ มันจะขึ้นเตือนให้ใน notification เอง

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ Google I/O เข้ามาทุกที กูเกิลก็ทยอยเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์หลัก (ซึ่งจะไปแถลงข่าวในงาน)

Google Goggles แอพสำหรับแปลความจากรูปภาพบน Android ก็อัพเกรดเป็นเวอร์ชัน 1.4 โดยของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Google Goggles โปรแกรมถ่ายภาพแล้วค้นข้อมูลจากภาพของกูเกิล ออกรุ่น 1.3 ซึ่งเพิ่มฟีเจอร์อีก 3 อย่าง

  • สแกนข้อมูลจากบาร์โค้ด และได้ผลลัพธ์ "แทบจะทันที"
  • สแกนโฆษณาในหนังสือและนิตยสาร ซึ่ง Goggles จะรู้ทันทีว่าเป็นโฆษณาของอะไร และโฆษณาผลิตภัณฑ์อะไร
  • แก้ปัญหาเกม Sudoku ได้ทันใจ เพียงแค่หยิบมือถือมาถ่ายปัญหา Sudoku (ดูวิดีโอประกอบ)

ผู้ใช้ Android สามารถอัพเดตได้แล้ววันนี้ ส่วนผู้ใช้ iPhone ต้องใช้ผ่าน Google Mobile App

ที่มา - Google Mobile

Tags:

หลายคนคงรู้จักกับ Google Goggles โปรแกรมบนมือถือของกูเกิลที่ใช้ถ่ายรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อค้นหาข้อมูลของผลิตภัณฑ์นั้นๆ บนอินเทอร์เน็ต โดยใช้เทคโนโลยีด้านการประมวลผลภาพของกูเกิลเข้าช่วย

ตอนนี้กูเกิลกำลังพัฒนา Goggles ไปอีกขั้น โดยจับมือกับบริษัทในอเมริกา 5 รายคือ Buick, Disney, Diageo, T-Mobile และ Delta Airlines

บริษัททั้งห้ารายจะประสานงานกับกูเกิล ในการส่งภาพโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ (เช่น หนังสือพิมพ์หรือโปสเตอร์หนัง) ให้กับกูเกิล และถ้าใช้ Goggles ถ่ายภาพโฆษณาเหล่านี้ จะได้ผลลัพธ์เป็นการโฆษณาตามที่บริษัทเหล่านี้ระบุทันที เช่น ถ้าใช้ Goggles ถ่ายโปสเตอร์หนังของ Disney ผู้ใช้จะถูกถามว่าต้องการดูตัวอย่างหนังเรื่องนั้นๆ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้เปิดตัวบริการสืบค้นข้อมูลจากรูปถ่าย Goggles เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Google Mobile App บน iPhone แล้ว สำหรับ Google Mobile App ตัวใหม่นี้ทำงานได้บน iOS 4 ขึ้นไป

กูเกิลระบุว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวยังคงอยู่ใน Labs รองรับการค้นหาภาพประเภทโลโก้ ปกหนังสือ แผ่นดีวีดี ได้ แต่หากจะหาสัตว์ พืชพันธุ์ หรืออาหารนั้นยังคงทำไม่ได้แน่

ที่มา: Google Mobile Blog ผ่าน Boy Genius Report

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Google Goggles คือบริการสืบค้นข้อมูลจากรูปถ่าย ซึ่งปัจจุบันมีใช้ในโทรศัพท์ในระบบแอนดรอยด์นั้น ได้มีการอัพเดทรุ่นใหม่เป็น 1.1 มีการแก้ไขส่วนติดต่อผู้ใช้ และเพิ่มคุณสมบัติใหม่เข้าไป นั่นคือการแปลภาษาด้วยระบบ OCR โดยกูเกิลยกตัวอย่างเวลาไปสั่งอาหารในขณะที่ท่องเที่ยวในต่างแดน ซึ่งสามารถใช้ Google Goggles ในการแปลเมนูด้วยวิธีง่ายๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เข้าซื้อ PlinkArt ซึ่งเป็นโปรแกรมบน Android หนึ่งในบริษัทตั้งใหม่โดยสองผู้ร่วมก่อตั้งที่ได้รางวัล Android Developer Challenge 2 โปรแกรมนี้สามารถค้นหาได้ใน Market ในชื่อ PlinkArt