Tags:
Google Docs

กูเกิลประกาศว่าเว็บแอพ 2 ตัวในตระกูล Google Drive คือ Google Docs (เอกสาร) และ Google Sheets (ตารางคำนวณ) มีระบบส่วนเสริมหรือ add-on แล้ว โดยจะอยู่ในเมนูอันใหม่ชื่อ Add-ons

Add-on ที่ร่วมเปิดตัวมีหลายอย่าง เช่น ระบบ workflow ของเอกสาร, การพิมพ์ที่อยู่ปะหน้าจดหมายครั้งเดียวเป็นจำนวนมากๆ, การทำสารบัญ-บรรณานุกรม, การทำจดหมายเวียน (mailmerge) แล้วส่งออกทางอีเมล, ทำกราฟหรือชาร์ท เป็นต้น

ตอนนี้กูเกิลยังไม่เปิดให้นักพัฒนาทั่วไปสร้าง add-on สำหรับ Google Docs/Sheet และยังจำกัดเฉพาะนักพัฒนาหรือบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์กับกูเกิลเท่านั้น

ที่มา - Google Enterprise

Tags:

Google Sheets กลายเป็นแอพตัวที่สามในตระกูล Google Drive ที่รองรับการแก้ไขสเปรดชีตแบบออฟไลน์ (ข่าวของ Google Docs และ Google Slide)

ฟีเจอร์อื่นๆ ในการอัพเดตรอบนี้ได้แก่

 • รองรับตารางขนาดใหญ่ขึ้นเป็นหลัก "ล้านเซลล์" ต่อเอกสาร
 • ทำงานได้รวดเร็วขึ้น ทั้งการโหลด การเลื่อนหน้าจอ และการคำนวณ
 • เพิ่มมุมมองแบบ filter views ทำให้เราสามารถบันทึกมุมมองการแสดงผลสเปรดชีตได้ และผู้ใช้แต่ละคนสามารถแสดงมุมมองที่ต่างกันของเอกสารเดียวกันได้
 • ปรับการแสดงผลข้อความในเซลล์ ให้ทะลุไปยังเซลล์ช่องต่อไป (ถ้าเซลล์นั้นว่างอยู่) โดยอัตโนมัติ
 • เพิ่มตัวช่วยในการสร้างสูตรคำนวณ เช่น มีตัวอย่างแนะนำขณะพิมพ์, ไฮไลท์สีถ้าเราพิมพ์สูตรผิด
 • เพิ่มสูตรใหม่ๆ อีกกว่า 20 สูตร เช่น COUNTIF
 • ปรับปรุงเรื่อง conditional formatting ให้เปลี่ยนสีและสไตล์ของเซลล์ตามเงื่อนไขที่กำหนด
Tags:
Gmail

Google เพิ่มฟีเจอร์การป้อนคำโดยการเขียนให้แก่ Gmail และงานแก้เอกสาร Google Docs แล้ว โดยผู้ใช้สามารถใช้เม้าส์หรือแป้นสัมผัสในการเขียนอักขระภาษาต่างๆ เพื่อป้อนคำศัพท์เข้าสู่เมล์และเอกสารได้อีกช่องทางหนึ่งนอกเหนือจากการพิมพ์ตามปกติ

ผู้ใช้เพียงแค่เลือกเปิดฟีเจอร์การป้อนคำโดยการเขียน ซึ่งแทนด้วยสัญลักษณ์รูปดินสอจากเมนูเครื่องมือการป้อนอินพุตของ Gmail หรือ Google Docs จากนั้นก็สามารถเขียนอักขระเพื่อป้อนเข้าสู่เอกสาร ซึ่งสามารถเขียนอักขระคราวละหลายตัวก็ได้

ในขณะนี้ Gmail รองรับการป้อนคำโดยการเขียนได้ถึง 50 ภาษา อาทิเช่น ภาษาจีน, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาฮินดู, ภาษารัสเซีย รวมทั้งภาษาไทยด้วย ในขณะที่ Google Docs นั้นรองรับฟีเจอร์นี้ได้ประมาณ 20 ภาษา ซึ่งก็ถือว่าน่ายินดีที่รองรับการเขียนภาษาไทยแล้วเช่นกัน

ที่มา - Official Gmail Blog

Tags:
Google Drive

กูเกิลประกาศปรับหน้าตาของตัวแก้เอกสารสำนักงานบน Google Drive อีกเล็กน้อย โดยเพิ่มไอคอนสีแสดงว่าตอนนั้นเรากำลังใช้โปรแกรมอะไรที่มุมซ้ายบนของเว็บเพจ (ดูภาพประกอบ) และปรับขนาดของ header ให้มีขนาดเล็กลง แสดงเอกสารได้มากขึ้น

 • Docs ใช้ไอคอนสีน้ำเงิน
 • Spreadsheet และ Form ใช้ไอคอนสีเขียว
 • Presentation ใช้ไอคอนสีเหลือง
 • Drawing ใช้ไอคอนสีแดง

ไอคอนเหล่านี้จะแสดงเฉพาะหน้าแก้ไขเอกสารเท่านั้น ไม่แสดงในหน้ารายชื่อเอกสาร (หน้าหลักของ Google Drive)

ที่มา - +Google Drive

Tags:
Google Docs

หน่วยงานบริการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด สั่งบล็อคการใช้งาน Google Docs จากเครือข่ายภายในมหาวิทยาลัย เนื่องจากปัญหา phishing

ต้นตอของปัญหาคือมีผู้ประสงค์ร้ายสร้างฟอร์มด้วย Google Docs โดยปลอมตัวเป็นหน่วยงานบริการคอมพิวเตอร์ และส่งลิงก์ของฟอร์มนี้ไปยังอีเมลของนักศึกษา-บุคลากรภายในมหาวิทยาลัย แจ้งว่าระบบอีเมลมีปัญหา ให้กรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเพื่อให้ศูนย์บริการคอมพิวเตอร์แก้ปัญหาให้

ฟังดูแล้วอาจเป็นเทคนิค phishing ธรรมดา แต่เมื่อแหล่งที่มาของฟอร์มมาจากโดเมน google.com ทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อและโดนหลอกเอารหัสผ่านไปใช้งาน เมื่อหน่วยงานบริการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยทราบเรื่องก็พยายามกรอง URL ต้องสงสัยจากเครือข่ายของมหาวิทยาลัย แต่ก็พบอุปสรรคว่า Google Docs เข้ารหัสด้วย HTTPS ทำให้การแกะข้อมูลทำได้ยาก

Tags:
Google Drive

Google Drive รองรับการแก้เอกสาร Docs แบบออฟไลน์ ไปเมื่อกลางปีที่แล้ว คราวนี้ถึงคิวที่สองคือ Slides หรือเอกสารนำเสนอบ้าง

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะ Chrome/Chrome OS เท่านั้น วิธีใช้คือเปิดตัวเลือก offline editing ของ Drive/Docs จากนั้นก็สร้างหรือแก้เอกสารนำเสนอของ Slides แบบออฟไลน์ได้ทันที

กูเกิลบอกว่ากำลังพัฒนาให้ตารางคำนวณหรือ Google Sheets ทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย

ที่มา - Google Drive Blog

Tags:
Google

จากที่แอพ Google Drive เปิดให้แก้ไฟล์เอกสารไปก่อนหน้านี้ คราวนี้เป็นคิวของไฟล์ตารางงาน spreadsheet บ้างแล้ว

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้ทั้ง Google Drive บน Android, iPhone, iPad โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนฟอนต์ ปรับขนาดคอลัมน์ เรียงข้อมูลในตาราง ฯลฯ ได้

นอกจากฟีเจอร์ด้าน spreadsheet แล้ว ฝั่งงานเอกสารก็ปรับปรุงเรื่อง copy & paste เพิ่มเติม และเวอร์ชัน Android ยังสามารถแก้ข้อความในตาราง และสร้างช็อตคัตไปยังไฟล์เอกสารบนหน้าโฮมสกรีนได้ด้วย

ที่มา - Google Drive Blog

Tags:
Google

หลังจากกูเกิลได้ประกาศว่าจะหยุดการสนับสนุนการส่งออก (export) ไฟล์ Office 97-2003 บนบริการ Google Apps รวมถึงเวอร์ชันของภาคธุรกิจ การศึกษา และหน่วยงานรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ก็มีลูกค้าเรียกร้องให้กูเกิลขยายเวลาการสนับสนุนออกไป ล่าสุดบริษัทก็ได้ประกาศว่าจะเลื่อนการสิ้นสุดการสนับสนุนไฟล์ Office แบบเก่านี้ไปจนถึง 31 มกราคมของปีหน้า

กูเกิลยังกล่าวว่าฟีเจอร์ใหม่ที่จะได้รับการเพิ่มเข้า Google Docs จะขึ้นกับไฟล์ Office รูปแบบใหม่ที่อยู่บนมาตรฐานแบบเปิด (.docx, .xlsx, .pptx) เพียงอย่างเดียว ดังนั้นใครที่ใช้ Google Docs บน Google Apps ควรใช้ไฟล์รูปแบบใหม่ได้แล้วครับ

ที่มา: Google Apps

Tags:
Google

กูเกิลประกาศว่า ตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป ผู้ใช้จะไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์จาก Google Docs ที่อยู่ภายใต้ Google Apps ทุกรุ่น (รุ่นปกติ, Business, Government และ Education) ในรูปแบบไฟล์ Office 1997-2003 (.doc, .xls, .ppt) ได้ สำหรับรูปแบบไฟล์ที่ Google Docs สนับสนุนนั้นสามารถดูได้จากที่นี่

ผมเข้าใจว่าผู้ใช้งานทั่วไปที่ใช้ Google Docs หรือ Google Drive จะยังไม่ได้รับผลกระทบนะครับ ถ้ามีอัพเดตอะไรจะมาเพิ่มให้ในข่าวครับ

ที่มา: Google Apps Blog

Tags:
Google Docs

กูเกิลประกาศวันนี้ว่าบริการ Google Apps รวมถึงเวอร์ชันของภาคธุรกิจ, การศึกษา และหน่วยงานรัฐ ในส่วนของ Google Docs จะไม่สามารถ export ไฟล์ออกมาในรูปแบบของ Microsoft Office รุ่นเก่าปี 1997-2003 (.doc, .xls, .ppt) ได้อีกต่อไป มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่ต้องการ export ไฟล์ในรูปของ Microsoft Office จะยังสามารถทำได้โดยได้ไฟล์ในรูปแบบ .docx, .xlsx และ .pptx ที่เป็นฟอร์แมตใหม่

ที่มา: Google Apps

Tags:
Google

บริการที่ถูกร้องขอกันมากที่สุดอย่างหนึ่งตั้งแต่สมัย Google Docs คือการแก้ไขเอกสารออฟไลน์ และวันนี้กูเกิลก็เปิดให้แก้เอกสารแบบออฟไลน์ได้แล้ว โดยต้องใช้ Chrome หรือ ChromeOS จากนั้นจึงเลือกเปิดความสามารถนี้

อีกส่วนหนึ่งคือ Google Drive for iOS ทำให้สามารถแก้เอกสารบน iOS ได้เหมือนกับแอนดรอยด์ ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการค้นหาใน Google Drive นั้นสามารถค้นหาจากรูปภาพได้แล้ว โดย Google Drive จะแปลงตัวอักษรในภาพให้เป็นข้อความที่ค้นหาได้ หรือแม้แต่ถ้าพบวัตถุที่กูเกิลรู้จัก ก็จะสามารถค้นหาได้เหมือนกัน

ที่มา - Google Docs Blog

Tags:
Google

หลังจาก Google เพิ่มฟอนต์ใหม่ใน Google Docs ไปเมื่อต้นเดือน วันนี้ Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Research Tool ให้ได้ใช้งานกัน

ให้สรุปง่ายๆ มันคือ Google Search แบบพาเนลข้างๆ หน้าแก้ไขเอกสารใน Google Docs ครับ (เรียกใช้ได้ทาง Tools > Research, Ctrl+Alt+R หรือ คลิกขวา > Research บนข้อความที่ไฮไลท์ไว้) โดยมีความสามารถเท่าที่ผมลองใช้งานเองดังนี้

 • เลือกค้นหาเว็บ, รูปภาพ, สถานที่ (ผ่านทางเว็บ) หรือ quote ได้
 • เมื่อเลือกผลการค้นหามาอ้างอิงในเอกสาร Research Tool จะทำการใส่ตัวเลขอ้างอิง และ Footnote ให้อัตโนมัติ (เฉพาะเว็บ, รูปภาพและ quote)
 • แทรกแผนที่ลงบนเอกสารจากผลการค้นหาสถานที่ได้ โดยผู้ใช้สามารถแก้ไข ซูมเข้า/ออก แผนที่ก่อนทำการแทรกลงเอกสารได้
 • สามารถกรองผลการค้นหารูปภาพว่าจะให้แสดงทั้งหมด หรือคัดเฉพาะรูปที่อนุญาตให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องขอลิขสิทธิ์ได้

วิธีใช้งานอื่นๆ สามารถอ่านต่อได้ทาง Google Docs Help ครับ

ที่มา: SlashGear ผ่านทาง Engadget

นึกถึงตอนทำเล่มวิทยานิพนธ์แล้วเจ็บแปล๊บๆ ทำไมตอนนั้นมันไม่มีเนี่ย

Tags:
Google

Google Docs ประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

 • เพิ่มฟอนต์ใหม่ (ต้องใช้ผ่าน Google Web Fonts วิธีการตามที่มา) อีก 450 ตัว ใช้กันไปจนกว่าจะเบื่อ
 • เพิ่มเทมเพลตเอกสาร ตอนนี้รวมเป็น 60 แบบ
 • เพิ่มวิธีแทรกรูปลงในเอกสาร โดยสามารถนำรูปจาก Google Drive มาใส่ได้โดยตรง, ถ่ายภาพผ่านเว็บแคม, ใช้จากคลังรูปของนิตยสาร LIFE ที่กูเกิลไปทำสัญญาเอาไว้
 • ปรับปรุงการแสดงกราฟใน Google Spreadsheets แสดงเส้นและป้ายกำกับเพิ่มเติม
 • เลือกขนาดเอกสารแบบ default ของเอกสารใหม่ได้แล้ว
 • กูเกิลมีสคริปต์สำหรับสั่งงานผลิตภัณฑ์ตระกูล Google Apps ชื่อว่า Google Apps Script (เป็นจาวาสคริปต์ดัดแปลง) รองรับฟีเจอร์ต่างๆ ของ Google Drive มากขึ้น เช่น สั่งหา root folder ได้ด้วย

ที่มา - Docs Blog

Tags:
Google

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Google Search ในช่วงแรกๆ คือมันมีระบบตรวจการสะกดของคำค้น และแนะนำคำค้นที่น่าจะถูกต้องให้กับผู้ใช้ (ไม่ว่าจะพิมพ์ผิดแบบไม่ตั้งใจ หรือ สะกดคำๆ นั้นไม่เป็นตั้งแต่แรก)

ฟีเจอร์นี้เดินทางมาถึง Google Docs แล้ว โดยกูเกิลจะใช้ฐานข้อมูลคำผิดแก้เป็นคำถูกเหล่านี้ ช่วยตัวตรวจสะกด (spell checker) ของ Google Docs ด้วย ผลคือตัวตรวจสะกดแบบใหม่จะฉลาดขึ้นกว่าตัวตรวจสะกดที่ใช้ฐานข้อมูลในพจนานุกรมเพียงอย่างเดียวมาก

Tags:
Google

สองฟีเจอร์ใหม่ของ Google+ รวบเป็นข่าวเดียวนะครับ

อย่างแรกคือตัวจัดการรูปภาพ ช่วยให้เราย้ายตำแหน่งรูปภาพในอัลบั้ม ย้ายรูปภาพระหว่างอัลบั้ม เรียงรูปภาพตามเวลา ลบรูปภาพหลายรูปในคราวเดียว (หน้าตาตามภาพประกอบ)

วิธีใช้คือเข้าไปที่อัลบั้มรูปใน Google+ แล้วเลือก Organize Album ก็จะเข้าโหมดจัดการรูปภาพทันที

Tags:
Android

ฟีเจอร์ที่สำคัญของ Google Docs คือการแก้ไขเอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งวันนี้มันเดินทางมาถึง Google Docs for Android แล้ว

รูปแบบการใช้งานไม่มีอะไรต่างกับ Google Docs รุ่นปกติ เราสามารถแชร์เอกสารให้เพื่อนๆ ร่วมแก้ไขได้จากตัวแอพโดยตรง และสามารถทำงานร่วมกันได้ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์

หน้าตาดูกันเองตามวิดีโอครับ

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
Android

กูเกิลออกอัพเดตแอพของตัวเองบน Android สองตัว

ตัวแรกสำคัญหน่อยคือ Google Docs รุ่นใหม่รองรับการเซฟเอกสารไว้อ่านแบบออฟไลน์แล้ว โดยผู้ใช้จะต้องเลือกเอกสารที่จะอ่านแบบออฟไลน์เอง (มีตัวเลือก Make offline อยู่ใน dropdown menu หลังชื่อเอกสาร) นอกจากนี้ กูเกิลยังจะอัพเดตเอกสารที่เราเซฟแบบออฟไลน์ให้อัตโนมัติเมื่อเราต่อ Wi-Fi (แต่เลือกอัพเดตด้วยตัวเองตามต้องการได้)

สำหรับ Google Docs เวอร์ชันแท็บเล็ตยังปรับปรุงการเลื่อนเอกสารในแนวซ้าย-ขวาเพื่อเปลี่ยนหน้า และเพิ่ม slider ที่ขอบด้านล่างเพื่อให้เลื่อนไปยังหน้าที่ต้องการได้เร็วขึ้น

Tags:
Chrome

ข่าวเก่าไปนิดนึงนะครับ ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแต่เพิ่งได้เขียน

ฟีเจอร์สำคัญอีกอย่างหนึ่งใน Chrome 16 ที่ออกตัวจริงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คือความสามารถใหม่ของ Cloud Print ระบบการพิมพ์ผ่านอินเทอร์เน็ตของกูเกิล

 • สามารถแชร์เครื่องพิมพ์ที่ต่อเชื่อมกับ Cloud Print ให้เพื่อนๆ สั่งพิมพ์มายังเครื่องพิมพ์ของเราได้แล้ว
 • เพิ่มตัวเลือก Save to Google Docs เพื่อบันทึกเอกสารแทนการพิมพ์
 • หน้าจอจัดการคิวของการพิมพ์ ปรับให้รองรับหน้าจอแท็บเล็ต
 • ปุ่ม "Cloud Print" ที่เว็บมาสเตอร์สามารถฝังลงในเว็บเพจได้ และผู้ใช้สามารถกดพิมพ์ไปยัง Cloud Print ของตัวเองได้เลย

ที่มา - Chrome Blog

Tags:
Google

กูเกิลปรับปรุงบริการสร้างสไลด์ออนไลน์ Presentation ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Google Docs ใหม่ โดยมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก นอกจากหน้าตาที่ดูเปลี่ยนไปแล้วยังมีความสามารถใหม่ๆ หลายอย่างเช่น

 • สามารถแก้ไขสไลด์ไปพร้อมๆ กับเพื่อน เห็นการเปลี่ยนแปลงทุกตัวอักษร
 • วาดรูป, ไดอะแกรมบนสไลด์ได้แล้ว
 • มี Transition และเอฟเฟคให้ใช้แล้ว (ถึงแม้จะมีอยู่ไม่มากก็ตาม)
 • จัดการตารางได้ดีขึ้น เช่นรวมช่องตารางได้
 • มีธีมใหม่เพิ่มขึ้น

สามารถลองใช้กันได้โดยต้องเข้าไปปรับใน Settings -> Editing แล้วเลือกให้ใช้เวอร์ชันใหม่ของ Presentation ได้ครับ

ที่มา: Official Google Blog

Tags:
Android

ภายหลังมีการเปิดตัวแอพพลิเคชันจัดการเอกสารอย่างเป็นทางการจากกูเกิล (Google Docs) บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ หนึ่งในปัญหาสำคัญคือ UI ที่เหมาะสมสำหรับแท็บเล็ต ที่มีหน้าจอกว้างกว่าโทรศัพท์ และต้องรองรับการสัมผัสร้อยเปอร์เซ็นต์