Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดใช้งานฟีเจอร์ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ (eSignature) รุ่นเบต้าใน Google Workspace สามารถใช้งานได้บน Google Docs และ Google Drive สำหรับบัญชีบุคคลและบัญชีกลุ่ม

eSignature เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัวตั้งแต่เวอร์ชัน alpha มาก่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปและเจ้าของธุรกิจสามารถเพิ่มลายเซ็นดิจิทัลบนเอกสารได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องพิมพ์, เซ็น, สแกนและส่งอีเมลเพื่อรับลายเซ็น Google ยังบอกอีกว่าจะพัฒนาต่อให้สามารถตรวจสอบติดตามลายเซ็นในเอกสาร Google Docs, การจัดการกับผู้ลงนามหลายคนและส่งเอกสารออกนอก Google Workspace และการดึงลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์จากเอกสารที่เป็น PDF ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องทนตาลายแล้ว! Google ประกาศอัปเดต Google Docs เพิ่มฟีเจอร์แสดงตัวเลขบรรทัด สำหรับผู้ใช้งานทุกคน โดยเริ่มทยอยปล่อยใช้งานแล้ว

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะคำนวณตัวเลขบรรทัดในเอกสารให้อัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดให้ตัวเลขบรรทัดปรากฎทั่วทั้งเอกสาร แค่บางหน้า หรือในข้อความที่ต้องการได้ โดยเรียกใช้ฟีเจอร์แสดงตัวเลขบรรทัดได้จาก เครื่องมือ > หมายเลขบรรทัด > แสดงหมายเลขบรรทัด

นอกจากนี้ตัวเลขแสดงบรรทัดจะแสดงผลเมื่อพิมพ์ (print) เอกสารด้วย

ที่มา : Google Workspace Updates via Android Police,

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศอัพเดตเล็ก ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถใส่คำอธิบายรูปภาพหรือ Alt Text ได้ง่ายขึ้น จากเดิมผู้ใช้งานต้องคลิกขวา เลือก Alt Text แล้วใส่ข้อมูลคำอธิบายของภาพ

การเปลี่ยนแปลงคือเมื่อผู้ใช้คลิกเลือกรูปภาพนั้น ช่อง Alt Text จะแสดงเพิ่มเติมขึ้นมาในแถบด้านข้าง ทำให้สะดวกในการใส่ข้อมูลมากขึ้น ประโยชน์นี้ยังช่วยให้เวลาตรวจสอบรายละเอียดในเอกสาร สามารถเรียกดู Alt Text ได้ง่ายขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะลูกค้า Google Workspace โดยจะทยอยอัพเดตภายใน 15 วัน ใน Google Docs, Sheets, Slides และ Drawings

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดต Google Docs, Slides และ Sheets ให้เข้าโหมดแก้ไขเป็นค่าเริ่มต้น ทันทีที่เปิดไฟล์ขึ้นมาบนอุปกรณ์ Android ผู้ใช้จะสามารถแก้ไขเอกสารได้ทันทีเมื่อเปิดเอกสาร จากเดิมที่ ค่าเริ่มต้นของแอปจะเป็นโหมดสำหรับดู และต้องคลิกที่ไอคอนดินสอ เพื่อเปลี่ยนโหมดและแก้ไขเอกสารตามต้องการ

การอัปเดตหน้าเริ่มต้นให้เป็นโหมดแก้ไขนั้น มีมาสักพักแล้วสำหรับเวอร์ชันเดสก์ท็อป

ที่มา : Google, Via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs มีฟีเจอร์ชื่อ Smart Chips เอาไว้ฝังเนื้อหาจากบริการตัวอื่นๆ ลงในตัวเอกสารโดยตรง แล้วสามารถคลิกเพื่อแสดงผลข้อมูลเพิ่มเติมได้

ตัวอย่างคือฝังอีเมลจาก Gmail, ตารางนัดหมายจาก Google Calendar, ไฟล์อื่นจาก Google Drive, แผนที่จาก Google Maps โดยวิธีใช้งานคือการพิมพ์ @ เพื่อเลือกสิ่งที่ต้องการแทรกลงในเอกสาร หรือแปะลิงก์ลงไปแล้วสั่งแปลงเป็น Smart Chips ก็ได้ถ้าเป็นลิงก์ที่รองรับ

ล่าสุดกูเกิลเปิดให้ใช้งาน Smart Chips จากบริการภายนอกบริษัทแล้ว ตัวอย่างที่นำมาโชว์ได้แก่ Figma, Miro, Atlassian, Asana, Tableau, Zendesk เป็นต้น

Node Thumbnail

แอพในกลุ่ม Google Workspace คือ Docs, Sheets, Slides เตรียมปรับอินเทอร์เฟซใหม่เล็กน้อย โดยเพิ่มช่องค้นหาเครื่องมือ (tool-finding) เพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาคำสั่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปงมหาเองในเมนู

จริงๆ แล้ว Google Docs, Sheets, Slides มีฟีเจอร์ค้นหาคำสั่งอยู่แล้ว แต่หลบอยู่ในเมนู Help > Search the menus ซึ่งไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก การเปลี่ยนแปลงนี้คือย้ายช่องค้นหาคำสั่งออกมาวางตรงซ้ายสุดของแถบเครื่องมือแทน ไม่เห็นก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลต่อผู้ใช้ทุกกลุ่ม ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และองค์กร โดยจะทยอยเปลี่ยนทีละกลุ่มตามธรรมเนียมของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ใน Google Workspace โดยเพิ่มปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนเอกสารใน Docs และ Gmail รูปแบบเดียวกับการใช้ ChatGPT ช่วยเขียนอีเมลตามหัวข้อที่ต้องการ

ผู้ใช้สามารถบอกหัวข้อคร่าวๆ ของเนื้อหาที่ต้องการแล้วปัญญาประดิษฐ์จะเติมข้อความให้ อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ “rewrite” ผู้ใช้สามารถบอกให้ปัญญาประดิษฐ์ปรับรูปแบบคำพูดของเนื้อหาที่เขียนเสร็จไปแล้วในปุ่มเดียว โดยสามารถเลือกรูปแบบ เช่น ใช้ภาษาทางการ (formalize), ขยายใจความ (elarborate), ปรับให้สั้น, ปรับเป็นข้อๆ, หรือแม้กระทั่งปุ่ม I’m feel lucky ให้ปัญญาประดิษฐ์เดารูปแบบให้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ โดยฟีเจอร์แรก ผู้ใช้งานสามารถเลือกสีที่ต้องการได้ด้วยค่า RGBA ที่ต้องการ จากเดิมมีเฉพาะ Hex และเพิ่มเครื่องมือหลอดดูดสี (Eyedropper) เพื่อให้สะดวกในการเลือกสีที่ต้องการใช้ มีผลทั้งใน Google Slides, Docs, Sheets และ Drawings

ฟีเจอร์ต่อมาสำหรับ Google Classroom โดยสามารถตอบคอมเมนต์ได้ทันทีภายในอีเมลแจ้งเตือน ทำให้ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอป และสุดท้ายเป็นการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการใช้งาน BigQuery บน Google Sheets เช่น รองรับฟังก์ชัน VLOOKUP, COUNTBLANK เป็นต้น

ฟีเจอร์เหล่านี้จะทยอยเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace รวมทั้งผู้ใช้บัญชี Google ส่วนบุคคล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ให้กับ Google Workspace โดยมีของเด่นที่น่าสนใจดังนี้

  • Meet เพิ่มเครื่องมือถอดข้อความเสียงเป็นคำบรรยาย (Transcription) อัตโนมัติ โดยจะออกมาในรูปไฟล์ Google Docs เริ่มต้นรองรับภาษาอังกฤษ ส่วน ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน และโปรตุเกส จะมาในปีหน้า
  • แทรกวิดีโอคอลของตน ลงใน Slides ได้
  • Meeting room check-in แสดงรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม แม้นั่งอยู่ในห้องประชุมรวมกันหลายคน
  • Google Chat เพิ่ม threaded conversation และ custom emoji
Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้การพิมพ์ @ เพื่อแท็กสิ่งต่างๆ (ล่าสุดคือ @ เพื่อพิมพ์ Emoji) ล่าสุดเราสามารถพิมพ์ @ ตามด้วยชื่อสถานที่ เพื่อแทรกลิงก์พิกัดสถานที่จาก Google Maps ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Docs รองรับการแทรกลิงก์แผนที่สถานที่มาสักระยะแล้วผ่านเมนู Insert (นอกจากนี้ยังสามารถแทรกปฏิทินนัดหมาย หรือไฟล์ในระบบ Google Drive โดยอยู่ในหมวดชื่อ Smart chips) สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเราสามารถใช้ @ ในการแทรกสถานที่ลงในเอกสารได้ด้วย

ผมลองกับบัญชี Google Docs ของตัวเองก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้การค้นหา emoji ทำได้ง่ายขี้น เพียงแค่พิมพ์ @ แล้วตามด้วยชื่อหรือคำอธิบาย emoji ที่ต้องการ เช่น "@smile" "@cat" "@dog" หรือถ้าคิดไม่ออกสามารถพิมพ์ "@:" เพื่อแสดงรายการ emoji ทั้งหมดให้เลือกได้เอง

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้แล้วกับ Google Docs ทั้งแบบบัญชีส่วนตัว และบัญชี Google Workspace

ที่มา - Google Workspace

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ ที่น่าสนใจคือการสร้างรายการ To-Do ลงในเอกสารได้เลย แท็กรายชื่อเพื่อนร่วมงานได้ และรายการจะไปโผล่ใน Google Tasks ของเพื่อนร่วมงานให้อัตโนมัติ

ฟีเจอร์นี้เหมาะกับการเขียนเอกสารร่วมกันในทีม สามารถแจกงานให้คนอื่นๆ ช่วยแก้เอกสารได้ และติดตามสถานะของงานได้จากตัวเอกสารโดยตรง ไม่ต้องพึ่งพาแอพจำพวก task/issue manager ภายนอก

ฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะบน Google Workspace แบบบัญชีธุรกิจ แต่ไม่รวมถึงบัญชีแบบส่วนตัว

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs ซึ่งหลายคน(น่าจะ)ต้องการ คือส่งอีเมลแจ้งเตือน เมื่อเอกสารถูกแก้ไข โดยอีเมลจะระบุรายละเอียดว่ามีการแก้ไขเอกสารส่วนใด โดยใคร และเมื่อใด ทำให้การตรวจสอบจัดการเอกสารที่มีการแก้ไขหลายคนทำได้ดีขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะปิดการทำงานเป็นค่าเริ่มต้น และต้องเปิดใช้งานทีละไฟล์ หากผู้ใช้งานต้องการเปิดรับการแจ้งเตือน สามารถเปิดการตั้งค่าได้ทั้งผ่าน Gmail ส่วนดรอปดาวน์ของ Notification settings หรือผ่าน Google Docs ที่ Tools > Notification settings

อัพเดตนี้มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนทั้ง Google Workspace, G Suite Basic และ Business ตลอดจนผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs คือการเซ็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (eSignature) แบบทำได้ในตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาแอพภายนอกมาเชื่อมต่อกับ Google Docs เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

วิธีการใช้งานคือ Google Docs จะมีฟิลด์ใหม่เพิ่มมาอีก 2 ฟิลด์คือ ลายเซ็น (signature) และวันที่เซ็น (date signed) ที่สามารถลากไปวางตรงไหนก็ได้ในเอกสาร และสามารถส่ง request a signature เพื่อขอลายเซ็นจากผู้อนุมัติได้โดยตรง ไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ใดๆ เมื่อเซ็นเสร็จแล้ว ระบบจะส่งไฟล์ PDF ที่เซ็นเรียบร้อยแล้วไปให้ทั้งผู้ขอและผู้เซ็นเป็นการยืนยัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ multiple text selections สามารถลากไฮไลท์ข้อความหลายจุดที่ไม่ต่อกันได้ ทำให้เราจัดสไตล์ของข้อความหลายๆ จุดได้พร้อมกันภายในครั้งเดียว ไม่ต้องมานั่งสั่งทำแบบเดิมซ้ำๆ หลายรอบ

วิธีการใช้งานคือ ไฮไลท์ข้อความจุดแรกก่อน แล้วกด Ctrl + Alt + Shift + Left/Right arrow เพื่อเลื่อนไปเลือกข้อความตำแหน่งถัดไป

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้งานเป็นดีฟอลต์ และเริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่มแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pat Needham ผู้ใช้ Google Docs แจ้งปัญหาว่าหากผู้ใช้พิมพ์ข้อความ "And. And. And. And. And." แล้ว refresh หน้าเอกสาร จะทำให้โหลดเอกสารไม่ขึ้น พร้อมข้อความ "Unable to load file"

ทางกูเกิลตอบรับว่าเป็นปัญหาจริงและกำลังแก้ไขกันอยู่

ที่มา - Google Docs Support

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ตามคอนเซปต์ Smart Canvas เพิ่มเครื่องมือสำหรับการทำงานร่วมกันให้สะดวกมากขึ้น มีรายละเอียดดังนี้

  • Dropdown Chips สร้างตัวเลือกแบบ dropdown มี 2 เทมเพลตมาให้เป็นค่าเริ่มต้นคือ Project Status (“Not Started”, “Blocked”, “In Progress” และ “Complete”) กับ Review Status (“Not Started”, “In Progress”, “Under Review” และ “Approved”) นอกจากนี้สามารถสร้างชุดตัวเลือกและกำหนดสีได้เอง
  • Table Templates แทรกตารางจากเทมเพลต เหมาะสำหรับเวิร์กโฟลที่ใช้งานบ่อย เช่น ตามสถานะงาน วางกำหนดการแผนงาน ฯลฯ
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุง Google Docs เวอร์ชันบนเว็บ มีการเปลี่ยนที่สำคัญคือส่วนแถบเมนู ระบุว่าช่วยให้การหาฟังก์ชันที่ผู้ใช้งานต้องการทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมี 3 อย่างหลัก คือ ใช้คำที่สั้นลง จัดเรียงตำแหน่งใหม่เน้นฟังก์ชันที่สำคัญ และใส่ไอคอนประกอบทุกฟังก์ชันให้มองหาเจอเร็วขึ้น (ดูตัวอย่างจากภาพท้ายข่าว) ส่วนการเปลี่ยนที่เด่นที่สุดคือหัวข้อ Add-ons จะเปลี่ยนชื่อเป็น Extensions ซึ่งคำสั่ง App Script ทั้งหมดจะอยู่ที่นี่

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับผู้ใช้งานทุกคน โดยจะทยอยได้รับอัพเดตภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เตรียมเปิดให้คอมเมนต์งานด้วย Emoji จากเดิมที่คอมเมนต์งานด้วยตัวอักษรเท่านั้น โดย Emoji สามารถปรับเปลี่ยนเพศได้ตามต้องการ รวมถึงสีผิว และ Admin ของระบบไม่สามารถควบคุมการใช้งาน Emoji ของผู้ใช้ทั่วไปได้

ทั้งนี้ผู้ใช้บางส่วนสามารถคอมเมนต์งานด้วย Emoji บน Google Docs ได้ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. 2022 ก่อน Google จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ในวันที่ 20 เม.ย. 2022 นอกจากนี้ผู้ใช้งานระดับองค์กรสามารถคอมเมนต์งานด้วย Emoji ได้เช่นกัน

Emoji เริ่มถูกใช้งานในการทำงานมากขึ้น เช่น การใช้งาน Emoji บนแอปพลิเคชัน Slack ถือเป็นการต่อยอดจากเดิมที่ Emoji จะถูกใช้งานในแอปพลิเคชันพูดคุยทั่วไป หรือบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ไม่ได้เน้นเรื่องความทางการในการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ตรวจการสะกดคำเพิ่มเติม นอกเหนือจากการตรวจคำที่สะกดผิด, ไวยากรณ์ที่เขียนผิด ตอนนี้เพิ่มวิธีการเขียนที่สวยขึ้น (stylist suggestions) ตัวอย่างคือ แนะนำคำอื่นที่ความหมายใกล้เคียงกัน, เปลี่ยนจาก passive voice เป็น active voice, เลี่ยงคำที่มีความหมายไม่เหมาะสม, แนะนำคำที่มีความหมายครอบคลุมมากขึ้น (เช่น chairman เป็น chairperson) เป็นต้น

ฟีเจอร์นี้ใช้สัญลักษณ์เป็นเส้นใต้สีม่วง ให้ดูต่างจากสีแดง (สะกดผิด) และสีน้ำเงิน (ไวยากรณ์) ผู้ใช้สามารถปิดได้เองในเมนู Tools และแอดมินองค์กรสามารถปิดทั้งหมดได้เช่นกัน

ฟีเจอร์นี้เริ่มทยอยเปิดใช้สำหรับลูกค้า Google Workspace แพ็กเกจ Business Standard ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มการรองรับ Markdown สำหรับเวอร์ชันบนเว็บ เพื่อให้การเขียนเอกสารทำได้ลื่นขึ้นกว่าเดิม วิธีการคือ Google Docs จะใช้วิธีเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรอัตโนมัติเหมือนการแก้คำสะกด (Autocorrect) หากมีการพิมพ์ฟอร์แมตของ Markdown นำหน้า เช่น # Google Docs ก็จะเปลี่ยนเป็นฟอร์แมต Heading 1 ให้

ก่อนหน้านี้ Google Docs รองรับ Markdown เฉพาะการสร้างหัวข้อ, ลำดับ เท่านั้น

ผู้ใช้งานต้องเปิดการรองรับ Markdown นี้เอง โดยไปที่ Tools > Preferences และเลือก Automatically detect Markdown ในรายการที่ต้องการ โดยตอนนี้รองรับฟอร์แมตพื้นฐานได้แก่ Heading, Italic, Bold, Bold + Italic, Strikethrough และ Link

คุณสมบัตินี้จะทยอยเปิดใช้งานให้กับผู้ใช้ทุกคนภายใน 15 วันนับจากวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับช่วยกันร่างอีเมลก่อนส่งออกไป โดยเพิ่มเทมเพลตใหม่ให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นโครงร่างอีเมล มีช่องข้อมูลที่จำเป็นครบ (To, CC, BCC, Subject, Body) จุดเด่นคือในแต่ละช่องของเทมเพลต สามารถพิมพ์ @ เพื่อแท็กชื่อแต่ละคนก่อนได้

เมื่ออีเมลที่ร่างแล้วพร้อมที่จะส่งออกไป สามารถกดที่ไอคอน Gmail ที่อยู่ใกล้กับตารางโครงอีเมล แล้ว Google Docs จะเรียกหน้าต่างส่งอีเมลขึ้นมา พร้อมคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดให้สำหรับพร้อมกดส่งได้ทันที

เทมเพลตใน Google Docs จะเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace ทุกคน รวมทั้ง G Suite Basic และ Business

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Google Docs ตามแนวคิด Smart Canvas ที่ประกาศเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้การทำงานร่วมกันมีความสะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ของใหม่ที่เพิ่มมารอบนี้ได้แก่ ตัวช่วยสร้างเนื้อหาสรุป (summary) แบบอัตโนมัติ โดยจะอยู่ในส่วนซ้ายมือของหน้าเอกสาร ช่วยให้ผู้อ่านเอกสารเห็นภาพรวมตั้งแต่ต้นได้

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือเอกสารแบบไม่มีพื้นที่หน้ากระดาษ (pageless) ช่วยให้การแก้ไขเอกสารสะดวกกับทุกขนาดหน้าจอเหมือนแก้ไขเว็บ ไม่ถูกตีกรอบด้วยพื้นที่โครงหน้ากระดาษ

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเพิ่มให้กับลูกค้า Google Workspace มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มเติมคุณสมบัติให้ Google Docs เรื่องการใส่ลายน้ำในเอกสาร ซึ่งกูเกิลมีฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นให้ใส่เป็นไฟล์รูปภาพ

ในอัพเดตนี้กูเกิลได้เพิ่มให้ใส่ลายน้ำเป็นข้อความ text ได้ ซึ่งสามารถปรับขนาดและแบบตัวอักษรได้ด้วย โดยไปที่ Insert > Watermark ซึ่งลายน้ำแบบข้อความนี้จะคงอยู่ แม้มีการ export หรือ import ไฟล์กับ Microsoft Word

คุณสมบัติใหม่นี้จะทยอยเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace, G Suite Basic และบัญชีแบบ Business

ที่มา: กูเกิล

Pages