Tags:

Google Forms อาจเป็นแอพที่ถูกลืมในชุด Google Drive/Docs แต่หลังจากหยุดพัฒนามานานหลายปี กูเกิลก็ยกเครื่อง Google Forms ครั้งใหญ่ หน้าตาสวยงามกว่าเดิมมาก และมีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาอีกหลายอย่าง

 • ดูข้อมูลการกรอกฟอร์มของผู้ใช้แต่ละคน (“Individual Responses”) ได้แล้ว จากของเดิมที่ดูได้แต่ยอดรวม หรือผลลัพธ์เป็นตาราง Google Sheets
 • ส่งอีเมลแจ้งเตือนเจ้าของไฟล์ ทุกครั้งที่มีคนกรอกฟอร์ม, ดูสถานะการกรอกฟอร์มของคนที่เราส่งฟอร์มให้, แจ้งเตือนให้กรอกฟอร์มอีกรอบ (Send Reminder Email)
 • รองรับ Add-ons และ Apps Scripts เช่นเดียวกับแอพตัวอื่นๆ ในชุด
 • เพิ่มเทมเพลตฟอร์มแบบใหม่ๆ อีกมาก เมื่อเปิดเข้ามาในหน้าแรกของ Google Forms ก็จะเห็นเทมเพลตเหล่านี้เลย

ที่มา - Google for Work Blog

Tags:
Google Docs

Google Docs เวอร์ชันเว็บเพิ่มฟีเจอร์ชุดใหญ่ แยกรายละเอียดได้ดังนี้

 • Voice typing พิมพ์งานด้วยเสียงพูด แบบเดียวกับบน Android
 • Research ค้นข้อมูลจากเว็บได้จากหน้า Google Docs เลย ไม่ต้องเปิดแท็บใหม่เข้า Google Search
 • See new changes ดูรายการเปลี่ยนแปลงของเอกสาร ในกรณีให้เพื่อนเข้ามาแก้เอกสารแล้วมาดูว่าแก้อะไรไปบ้าง
 • เพิ่มระบบเลือกธีมอัตโนมัติให้ Google Forms
 • เพิ่มเทมเพลตเอกสารให้ Docs, Sheets, Slides อีกมาก
 • Explore in Sheets แสดงกราฟแนวโน้มของข้อมูลใน Sheets โดยไม่ต้องแทรกกราฟเอง (ขึ้นมาใน sidebar ด้านข้าง)
Tags:
Google Keep

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์เล็กๆ แต่สำคัญให้กับแอพจดโน้ต Google Keep นั่นคือถ้าหากจดโน้ตแล้วยาวขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มไม่ได้เป็นแค่โน้ตแล้ว ก็สามารถคัดลอกเนื้อหานั้นไปเป็นเอกสารบน Google Docs ได้ทันทีจากเมนู "Copy to Google Doc" จากนั้นจะมีปุ่มให้เปิดเอกสารที่ถูกทำสำเนาไปยัง Google Docs แล้ว

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะ Google Keep บน Android เท่านั้นครับ

ที่มา - +Google Docs

Tags:

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้แอพเอกสารนำเสนอ Google Slides โดยผู้ใช้งานสามารถนำเสนอเอกสารขึ้นจอจากระยะไกล ร่วมกับ Google Hangouts ได้แล้ว

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้การประชุมระยะไกลสะดวกขึ้นมาก เพราะฝ่ายที่นำเสนอมีเพียงแค่สมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอพ Google Slides จากนั้นสั่งเข้าประชุมใน Hangouts แล้วกดปุ่มนำเสนอ เอกสารจะแสดงบนจอของผู้เข้าร่วมประชุมได้เลย (ดูคลิปประกอบ)

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้เฉพาะบน Android เท่านั้นครับ

ที่มา - Google for Work Blog

Tags:
Quickoffice

กูเกิลซื้อแอพออฟฟิศ Quickoffice มาเมื่อปี 2012 จากนั้นก็ค่อยๆ ผนวกฟีเจอร์ของ Quickoffice เข้ามาใส่ในแอพ Google Docs/Sheets/Slides อย่างต่อเนื่อง จนเมื่อปีที่แล้ว กูเกิลประกาศหยุดพัฒนา Quickoffice และถอดออกจากสโตร์

สำหรับคนที่ยังติดตั้ง Quickoffice อยู่ในเครื่อง กูเกิลได้ปล่อยอัพเดต Quickoffice อีกรอบ แอพยังใช้งานได้แต่จะมีข้อความแจ้งว่า Quickoffice หยุดพัฒนาแล้ว ขอให้ย้ายไปใช้ Google Docs/Sheets/Slides แทน (ในกรณีที่เราไม่ได้ติดตั้งแอพชุดนี้ไว้ในเครื่อง Quickoffice ยังใช้งานได้ แต่ถ้าติดตั้งแล้วจะย้ายไปใช้แอพชุดใหม่ให้แทน)

ที่มา - Android Police

Tags:
Google Docs

วันนี้ Google ออกอัพเดตแอพ Google Docs, Sheets และ Slides บน iOS เพื่อรองรับ iPhone 6/6 Plus ส่วนความสามารถอื่นแยกเป็นรายแอพมีดังนี้

Google Docs​ (1.1.6)

 • ดูและแก้ไขข้อความในตาราง
 • ปรับปรุงระบบตัวช่วยการเข้าถึง (accessibility) เพื่อให้ใช้เครื่องมือแก้ไขข้อความหลักของระบบ
 • ปรับปรุงการอ่านและแก้ไขเอกสารผ่านหน้าจอตัวอักษร Braille
 • ปรับปรุง VoiceOver เมื่อใช้คีย์บอร์ด Bluetooth

Google Slides (1.0.5)

 • ใส่, ย้าย, เปลี่ยนขนาด และหมุนกล่องข้อความ, รูปร่าง และเส้นได้

ส่วน Google Sheets (1.1.5) ไม่ได้มีฟีเจอร์เพิ่มเติมแต่อย่างใด

ที่มา - +GoogleDrive, update log ใน App Store

Tags:
Google Docs

กูเกิลเพิ่มความสามารถให้ Google Docs/Drive ดังนี้

 • รองรับการนำเข้าเอกสาร Microsoft Office เพิ่มอีก 15 ฟอร์แมต เช่น .dot, .dotx, .dotm, .xlt, .pot (รายชื่อทั้งหมด) แต่การแปลงไฟล์จะไม่รวม macro ในไฟล์
 • ปรับปรุงการแปลง SmartArt และกราฟ/ชาร์ทให้ดีกว่าเดิม
 • ใน Gmail ที่มีเอกสารแนบเป็น Microsoft Office จะเพิ่มปุ่ม Edit with Google Docs/Sheets/Slides เข้ามา กดแล้วแปลงไฟล์เพื่อแก้ไขในแอพของกูเกิลได้ทันที (ต้องแปลงไฟล์ก่อนเสมอ ถ้าอยากแก้ไขไฟล์ตรงๆ ต้องลงส่วนเสริม Office Editing ของ Chrome ก่อน)

ที่มา - +Google Drive

Tags:
Google Docs

คนที่ใช้ Google Docs ทำงานเอกสารแบบจริงจังน่าจะพอทราบดีว่าฟีเจอร์แทรกตารางของ Google Docs ไม่สามารถสั่ง "ผสานเซลล์" (merge cells) ได้ (แต่ถ้าอัพโหลดไฟล์มาจากที่อื่นสามารถแสดงผลได้)

ล่าสุดกูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ซอฟต์แวร์ชุด Google Drive โดยกรณีของ Google Docs รุ่นล่าสุดสามารถสั่ง merge cells ได้แล้ว และยังตั้งค่ารูปภาพที่แทรกในเอกสารได้ เช่น ปรับสี-ความสว่าง-ความโปร่งใส วิธีการคือคลิกที่ภาพแล้วเลือก Image options

ส่วน Google Slides ก็ได้ฟีเจอร์เล็กๆ หนึ่งอย่างคือแทรกเลขหน้าลงในสไลด์ได้แล้ว

ที่มา - +Google Drive

Tags:
Google Drive

Google Drive และชุดเครื่องมือแก้ไขเอกสารทั้ง Google Docs, Sheets, Slides, Drawings และ Forms ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น

 • ระบบอ่านหน้าจอ ซึ่งมีทั้งการอ่านข้อความตัวอักษรเป็นเสียงพูด (text-to-speech) ซึ่งอ่านได้แม้กระทั่งข้อความในรูปภาพ และมีตัวระบบแป้นพิมพ์ลัดซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ที่มองไม่เห็นสามารถทราบคุณสมบัติ หรือรายละเอียดอื่นใดของเอกสารได้โดยการกดแป้นพิมพ์ตามคำสั่งลัด (ซึ่งแก้ปัญหาเรื่องผู้ใช้ที่มองไม่เห็นนั้นไม่สามารถใช้เมาส์ได้) โดย Google ได้ปรับปรุงให้ระบบค้นหาสามารถค้นคำสั่งลัดได้โดยง่ายด้วย (เผื่อในกรณีที่ผู้ใช้จำคำสั่งไม่ได้)
 • ระบบแนะนำการสะกดคำ, การตรวจสอบรุ่นของเอกสาร ตลอดจนความคิดเห็นของผู้แก้เอกสาร สามารถแปลงเป็นเสียงพูดให้ผู้ใช้ฟังได้
 • ระบบแจ้งเตือนเป็นเสียงพูด เมื่อผู้ใช้รายอื่นที่ร่วมแก้ไขเอกสาร เข้าหรือออกจากห้อง รวมทั้งระบบแจ้งเตือนที่บ่งบอกรายละเอียดว่าผู้ใช้อื่นได้แก้ไขเอกสารอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ Google Drive และชุดเครื่องมือเอกสารตระกูล Google Docs ยังรองรับการใช้งานแท่นอ่านและพิมพ์อักษรเบรลล์ (refreshable braille display) ได้แล้ว ทำให้ผู้พิการทางสายตา สามารถอ่านและแก้ไขเอกสารต่างๆ ในระบบได้ง่ายยิ่งขึ้น

ที่น่าประทับใจที่สุด Google ได้เปิดช่องทางให้ผู้ใช้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นโทรติดต่อเพื่อขอรับการช่วยเหลือเรื่องการใช้งาน Google Drive และ Google Docs ได้ผ่านทาง support.google.com/drive

ที่มา - Google Official Blog

Tags:
Google Drive

Google ได้เปิดตัวแอพ Slides แยกจาก Google Drive ตามหลัง Android ที่ออกไปก่อนหน้า ซึ่ง Google แยกออกมาจาก Google Drive แบบ Docs และ Sheets

ส่วนด้านแอพ Docs และ Sheets ก็มีอัพเดตเล็กน้อยเช่นกัน ซึ่งพออัพเดตแล้ว ทั้งสามแอพจะสามารถแก้ไฟล์จาก Microsoft Office ได้เช่นเดียวกับบนเว็บและแอพบน Android

แอพ Slides สามารถดาวน์โหลดได้บน App Store

ที่มา - Google Drive Blog

Tags:
Google Docs

หลังจากกูเกิลแถลงที่ Google I/O อัพเกรดให้ Google Docs/Sheets/Slides เวอร์ชันเว็บ สามารถแก้ไขไฟล์จาก Microsoft Office โดยไม่ต้องแปลงไฟล์ก่อน และ Google Docs รองรับฟีเจอร์ Suggested Edit แบบ Microsoft Office แล้ว ล่าสุดกูเกิลเผยว่าตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา Google Docs จะแปลงข้อมูลการติดตามการแก้ไขเอกสาร (tracked change) ของ Microsoft Word บนไฟล์ .docx เป็น Suggested Edit โดยอัตโนมัติ

ใครที่คิดไม่อยากติดตั้ง Microsoft Office แต่ติดเรื่องแก้เอกสารร่วมกันบน Google Docs ที่ไม่ค่อยสะดวกและเป็นระบบ คงจะสบายใจขึ้นครับ

ที่มา: Official Google Enterprise Blog

Tags:
Google Drive

นอกจาก Google Drive for Work สำหรับภาคธุรกิจแล้ว กูเกิลยังออกของใหม่ให้ Google Drive รุ่นปกติอีกชุดใหญ่ครับ

ส่วนของการจัดการไฟล์

 • หน้าตาโฉมใหม่ เปลี่ยนแปลงเยอะในเวอร์ชันเว็บ (ดูคลิปประกอบท้ายข่าว) คล้ายโปรแกรมพวก file manager แบบดั้งเดิมมากขึ้น ลากเมาส์เพื่อเลือกหลายไฟล์ได้ คลิกขวาได้ ลากหลายไฟล์ได้ เปลี่ยนมุมมองแสดงผล (icon/list) ได้ ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม หน้าตาแบบใหม่จะทยอยเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
 • แอพ Google Drive เวอร์ชัน Android/iOS ปรับปรุงหน้าตาใหม่ให้ไปในทิศทางเดียวกัน ทำงานรวดเร็วกว่าเดิม แสดงรายละเอียดของไฟล์มากขึ้น
Tags:
Google Docs

แอพ Google Drive ของกูเกิลมีความสามารถในการแก้ไฟล์เอกสาร (Docs) ตารางคำนวณ (Sheets) และเอกสารนำเสนอ (Slides) อยู่แล้ว แต่เพื่อให้คนเข้าถึงบริการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น (รวมถึงต่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Office for iPad ได้ดีขึ้น) วันนี้กูเกิลจึงจับบริการเหล่านี้ออกมาเป็นแอพแยกต่างหาก

ความสามารถของแอพจะเท่ากับตัวแก้เอกสารเดิมใน Google Drive ทุกประการ รองรับการแก้เอกสารแบบออฟไลน์ได้ ส่วนตัวแอพ Google Drive จะลดบทบาทลงเหลือแค่การดูและจัดการเอกสารบนกลุ่มเมฆเท่านั้น (ถ้าอยากแก้เอกสารจะมีลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอพชุดใหม่นี้แทน)

เบื้องต้นกูเกิลออกแอพมาสองตัวคือ Docs (Play Store, App Store) และ Sheets (Play Store, App Store) ส่วน Slides จะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา - Google Bog

Tags:
Google Docs

กูเกิลประกาศว่าเว็บแอพ 2 ตัวในตระกูล Google Drive คือ Google Docs (เอกสาร) และ Google Sheets (ตารางคำนวณ) มีระบบส่วนเสริมหรือ add-on แล้ว โดยจะอยู่ในเมนูอันใหม่ชื่อ Add-ons

Add-on ที่ร่วมเปิดตัวมีหลายอย่าง เช่น ระบบ workflow ของเอกสาร, การพิมพ์ที่อยู่ปะหน้าจดหมายครั้งเดียวเป็นจำนวนมากๆ, การทำสารบัญ-บรรณานุกรม, การทำจดหมายเวียน (mailmerge) แล้วส่งออกทางอีเมล, ทำกราฟหรือชาร์ท เป็นต้น

ตอนนี้กูเกิลยังไม่เปิดให้นักพัฒนาทั่วไปสร้าง add-on สำหรับ Google Docs/Sheet และยังจำกัดเฉพาะนักพัฒนาหรือบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์กับกูเกิลเท่านั้น

ที่มา - Google Enterprise

Tags:

Google Sheets กลายเป็นแอพตัวที่สามในตระกูล Google Drive ที่รองรับการแก้ไขสเปรดชีตแบบออฟไลน์ (ข่าวของ Google Docs และ Google Slide)

ฟีเจอร์อื่นๆ ในการอัพเดตรอบนี้ได้แก่

 • รองรับตารางขนาดใหญ่ขึ้นเป็นหลัก "ล้านเซลล์" ต่อเอกสาร
 • ทำงานได้รวดเร็วขึ้น ทั้งการโหลด การเลื่อนหน้าจอ และการคำนวณ
 • เพิ่มมุมมองแบบ filter views ทำให้เราสามารถบันทึกมุมมองการแสดงผลสเปรดชีตได้ และผู้ใช้แต่ละคนสามารถแสดงมุมมองที่ต่างกันของเอกสารเดียวกันได้
 • ปรับการแสดงผลข้อความในเซลล์ ให้ทะลุไปยังเซลล์ช่องต่อไป (ถ้าเซลล์นั้นว่างอยู่) โดยอัตโนมัติ
 • เพิ่มตัวช่วยในการสร้างสูตรคำนวณ เช่น มีตัวอย่างแนะนำขณะพิมพ์, ไฮไลท์สีถ้าเราพิมพ์สูตรผิด
 • เพิ่มสูตรใหม่ๆ อีกกว่า 20 สูตร เช่น COUNTIF
 • ปรับปรุงเรื่อง conditional formatting ให้เปลี่ยนสีและสไตล์ของเซลล์ตามเงื่อนไขที่กำหนด
Tags:
Gmail

Google เพิ่มฟีเจอร์การป้อนคำโดยการเขียนให้แก่ Gmail และงานแก้เอกสาร Google Docs แล้ว โดยผู้ใช้สามารถใช้เม้าส์หรือแป้นสัมผัสในการเขียนอักขระภาษาต่างๆ เพื่อป้อนคำศัพท์เข้าสู่เมล์และเอกสารได้อีกช่องทางหนึ่งนอกเหนือจากการพิมพ์ตามปกติ

ผู้ใช้เพียงแค่เลือกเปิดฟีเจอร์การป้อนคำโดยการเขียน ซึ่งแทนด้วยสัญลักษณ์รูปดินสอจากเมนูเครื่องมือการป้อนอินพุตของ Gmail หรือ Google Docs จากนั้นก็สามารถเขียนอักขระเพื่อป้อนเข้าสู่เอกสาร ซึ่งสามารถเขียนอักขระคราวละหลายตัวก็ได้

ในขณะนี้ Gmail รองรับการป้อนคำโดยการเขียนได้ถึง 50 ภาษา อาทิเช่น ภาษาจีน, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาฮินดู, ภาษารัสเซีย รวมทั้งภาษาไทยด้วย ในขณะที่ Google Docs นั้นรองรับฟีเจอร์นี้ได้ประมาณ 20 ภาษา ซึ่งก็ถือว่าน่ายินดีที่รองรับการเขียนภาษาไทยแล้วเช่นกัน

ที่มา - Official Gmail Blog

Tags:
Google Drive

กูเกิลประกาศปรับหน้าตาของตัวแก้เอกสารสำนักงานบน Google Drive อีกเล็กน้อย โดยเพิ่มไอคอนสีแสดงว่าตอนนั้นเรากำลังใช้โปรแกรมอะไรที่มุมซ้ายบนของเว็บเพจ (ดูภาพประกอบ) และปรับขนาดของ header ให้มีขนาดเล็กลง แสดงเอกสารได้มากขึ้น

 • Docs ใช้ไอคอนสีน้ำเงิน
 • Spreadsheet และ Form ใช้ไอคอนสีเขียว
 • Presentation ใช้ไอคอนสีเหลือง
 • Drawing ใช้ไอคอนสีแดง

ไอคอนเหล่านี้จะแสดงเฉพาะหน้าแก้ไขเอกสารเท่านั้น ไม่แสดงในหน้ารายชื่อเอกสาร (หน้าหลักของ Google Drive)

ที่มา - +Google Drive

Tags:
Google Docs

หน่วยงานบริการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด สั่งบล็อคการใช้งาน Google Docs จากเครือข่ายภายในมหาวิทยาลัย เนื่องจากปัญหา phishing

ต้นตอของปัญหาคือมีผู้ประสงค์ร้ายสร้างฟอร์มด้วย Google Docs โดยปลอมตัวเป็นหน่วยงานบริการคอมพิวเตอร์ และส่งลิงก์ของฟอร์มนี้ไปยังอีเมลของนักศึกษา-บุคลากรภายในมหาวิทยาลัย แจ้งว่าระบบอีเมลมีปัญหา ให้กรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเพื่อให้ศูนย์บริการคอมพิวเตอร์แก้ปัญหาให้

ฟังดูแล้วอาจเป็นเทคนิค phishing ธรรมดา แต่เมื่อแหล่งที่มาของฟอร์มมาจากโดเมน google.com ทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อและโดนหลอกเอารหัสผ่านไปใช้งาน เมื่อหน่วยงานบริการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยทราบเรื่องก็พยายามกรอง URL ต้องสงสัยจากเครือข่ายของมหาวิทยาลัย แต่ก็พบอุปสรรคว่า Google Docs เข้ารหัสด้วย HTTPS ทำให้การแกะข้อมูลทำได้ยาก

Tags:
Google Drive

Google Drive รองรับการแก้เอกสาร Docs แบบออฟไลน์ ไปเมื่อกลางปีที่แล้ว คราวนี้ถึงคิวที่สองคือ Slides หรือเอกสารนำเสนอบ้าง

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะ Chrome/Chrome OS เท่านั้น วิธีใช้คือเปิดตัวเลือก offline editing ของ Drive/Docs จากนั้นก็สร้างหรือแก้เอกสารนำเสนอของ Slides แบบออฟไลน์ได้ทันที

กูเกิลบอกว่ากำลังพัฒนาให้ตารางคำนวณหรือ Google Sheets ทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย

ที่มา - Google Drive Blog

Tags:
Google

จากที่แอพ Google Drive เปิดให้แก้ไฟล์เอกสารไปก่อนหน้านี้ คราวนี้เป็นคิวของไฟล์ตารางงาน spreadsheet บ้างแล้ว

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้ทั้ง Google Drive บน Android, iPhone, iPad โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนฟอนต์ ปรับขนาดคอลัมน์ เรียงข้อมูลในตาราง ฯลฯ ได้

นอกจากฟีเจอร์ด้าน spreadsheet แล้ว ฝั่งงานเอกสารก็ปรับปรุงเรื่อง copy & paste เพิ่มเติม และเวอร์ชัน Android ยังสามารถแก้ข้อความในตาราง และสร้างช็อตคัตไปยังไฟล์เอกสารบนหน้าโฮมสกรีนได้ด้วย

ที่มา - Google Drive Blog