Tags:
Node Thumbnail

Cohesity ผู้ให้บริการระบบจัดการความปลอดภัยข้อมูล ประกาศซื้อกิจการส่วนธุรกิจดูแลความปลอดภัยข้อมูลจาก Veritas โดยประเมินหลังการรวมธุรกิจเข้ามาแล้วจะมีมูลค่าประมาณ 7 พันล้านดอลลาร์

Sanjay Poonen ซีอีโอ Cohesity จะเป็นซีอีโอส่วนธุรกิจใหม่นี้หลังการควบรวม นอกจากนี้ Greg Hughes ซีอีโอ Veritas จะมาร่วมเป็นกรรมการบอร์ดของ Cohesity ด้วย

Cohesity กล่าวว่าดีลนี้เป็นการเสริมความแข็งแกร่งบริการจัดเก็บและดูแลความปลอดภัยข้อมูล โดยนำ AI มาช่วยในการจัดการให้กับลูกค้าองค์กรต่าง ๆ

ทั้งนี้ Cohesity ยังมีสถานะเป็นสตาร์ทอัพที่มีลูกค้าองค์กรใหญ่ระดับ Fortune 100 อยู่ 42 ราย มีผู้ลงทุนรายสำคัญ เช่น SoftBank

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Grab และ GoTo ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเรียกรถโดยสาร ได้กลับมาเจรจาควบรวมกิจการกันอีกครั้ง โดยตอนนี้การหารือยังเป็นขั้นต้น เพื่อพิจารณารูปแบบการควบรวมที่เป็นไปได้

ในรายงานบอกว่าแนวทางที่เสนอตอนนี้ เช่น Grab ซื้อกิจการ GoTo โดยจ่ายเป็นเงินสด, จ่ายเป็นหุ้น หรืออาจเป็นการรวมสองบริษัทเข้าด้วยกัน หรืออาจเป็นการทำข้อตกลงแยกแบรนด์ทำตลาดแต่ละประเทศ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ GoTo ได้ปิดดีลให้ TikTok เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทย่อย Tokopedia เพื่อให้บริการอีคอมเมิร์ซ TikTok Shop ทำให้ GoTo มีธุรกิจที่ยังเป็นเจ้าของหลักคือ บริการทางการเงิน GoTo Financial และบริการเรียกรถ-ส่งอาหาร Gojek

Tags:
Node Thumbnail

ที่ประชุมบอร์ด กสทช. วันนี้ลงมติอนุญาต ดีลควบรวมกิจการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ระหว่างบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ AIS กับบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต 3BB โดยบอร์ด กสทช. 4 เสียง อนุญาตให้ควบรวมกิจการ 1 เสียง งดออกเสียง และอีก 2 เสียง แสดงความเห็นรับทราบเท่านั้น

ขั้นตอนถัดไปคือการกำหนดมาตรการกำกับดูแลการควบรวมกิจการ รวมทั้งห้ามรวมเป็นแบรนด์เดียวกันในระยะเวลา 3 ปี ลดราคาขั้นต่ำลง 12% และเพิ่มมาตรการดูแลผู้บริโภคหลังการควบรวม

ผลจากการควบรวมนี้จะทำให้ AIS มีฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รวมกับ 3BB เป็น 4.69 ล้านครัวเรือน ขึ้นมามีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 จากเดิมเป็นของ True ซึ่งมี 3.8 ล้านครัวเรือน

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ผู้ใช้งาน LINE อาจได้รับข้อความแจ้งประกาศเปลี่ยนชื่อผู้ดำเนินการบัญชีทางการของ LINE จากเดิม LINE Corporation เป็นบริษัทใหม่ LY Corporation

อย่างไรก็ตามประกาศนี้ไม่ใช่ประกาศเปลี่ยนชื่อแอปจาก LINE เป็น LY แต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ Z Holdings ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่เป็นเจ้าของทั้ง LINE และ Yahoo Japan ได้ประกาศควบรวมกิจการสองบริษัทมาตั้งแต่ปี 2021 ใช้ชื่อบริษัทใหม่ว่า LY Corporation มีผลในวันที่ 1 ตุลาคม 2023 เป็นต้นไป รวมทั้ง Z Holdings ก็จะเปลี่ยนชื่อในการซื้อขายหุ้นเป็น LY ด้วยเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บริการของ LINE เปลี่ยนชื่อบริษัทผู้ดูแลมาเป็น LY จึงต้องชี้แจงและอัพเดตข้อมูลเงื่อนไขการให้บริการนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

True และ dtac ประกาศว่าการควบรวมบริษัทเสร็จสมบูรณ์แล้วในทางกฎหมาย พร้อมจดชื่อบริษัทใหม่กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอย่างเป็นทางการในชื่อ “บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)”

ผู้บริหารของ ทรู คอร์ปอเรเชั่น ใหม่คือคุณมนัสส์ มานะวุฒิเวช อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) กลุ่มทรูฯ มานั่งเก้าอี้ประธานคณะผู้บริหาร และคุณชารัด เมห์โรทรา อดีตซีอีโอ dtac ประจำประเทศไทย นั่งเก้าอี้รองประธานคณะผู้บริหาร

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Evernote แอปจดบันทึก ที่เคยเป็นที่นิยมในช่วงเวลาหนึ่ง ประกาศว่า Bending Spoons บริษัทผู้พัฒนาแอปแต่งวิดีโอ-รูปภาพจากอิตาลี ตกลงเข้าซื้อกิจการทั้งหมด โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล ทั้งนี้ Evernote บอกว่าข้อมูลผู้ใช้งานทั้งหมดยังคงเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย และให้บริการต่อไปตามเดิม

Bending Spoons เป็นผู้พัฒนาแอปตัดต่อวิดีโอ Splice และแอปแต่งรูปภาพ Remini ซึ่งแม้ดูแล้วอาจไม่ตรงกับบริการของ Evernote นัก แต่ทาง Evernote ก็บอกว่า Bending Spoons มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาแอปสำหรับใช้งานผ่านมือถือ มีฐานผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านคน และมีสถานะการเงินที่ดี ซึ่งสามารถช่วยเหลือ Evernote ได้

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์พิรงรอง รามสูต หนึ่งใน กสทช. เสียงข้างน้อย ในกรณีควบรวม DTAC/True โพสต์แสดงความเห็นของตัวเองผ่าน Facebook โดยให้เหตุผล 7 ข้อที่ยืนยันว่าไม่ควรอนุญาตให้เกิดการควบรวม

เหตุผลหลักๆ คือการแข่งขันในตลาดจะลดลง เหลือผู้เล่นรายใหญ่แค่ 2 ราย และเงื่อนไขการบรรเทาผลกระทบที่ออกมา ไม่น่าจะช่วยเพิ่มระดับของการแข่งขันในตลาดได้

ที่มา - Facebook Pirongrong Ramasoota

Tags:
Node Thumbnail

พัฒนาการล่าสุดของศึกแย่งชิง Unity โดยบอร์ดของ Unity ปฏิเสธข้อเสนอการควบรวมกิจการกับบริษัทโฆษณา AppLovin มูลค่า 17.5 พันล้านดอลลาร์

เราอาจรู้จัก Unity ในฐานะเอนจินเกม แต่รายได้ของ Unity มีทั้งจากไลเซนส์เอนจินเกม (ภาษาภายในเรียก Create) และจากบริการสำหรับนักพัฒนาเกม เช่น เซิร์ฟเวอร์ โฆษณา (Operate) ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้พอๆ กันแล้ว

Unity พยายามแก้ปัญหาเรื่องรายได้น้อยกว่าที่ควร โดยจะควบรวมกับ ironSource บริษัทโฆษณาออนไลน์จากอิสราเอล หลังการควบรวม Unity จะถือหุ้น 73.5% ของบริษัทใหม่

Tags:
Node Thumbnail

AppLovin บริษัทแพลตฟอร์มโฆษณาบนมือถือและเกม ประกาศยื่นข้อเสนอขอควบรวมกิจการกับ Unity ผู้พัฒนาเอนจินเกมชื่อดัง โดยเสนอแลกหุ้นเดิมของ Unity เป็นหุ้นของ AppLovin คิดเป็นมูลค่าหุ้นที่เสนอรวม 17,540 ล้านดอลลาร์

หากดีลควบรวมนี้เสร็จสิ้นผู้ถือหุ้น Unity เดิม จะมีหุ้นในบริษัทควบรวมใหม่ที่ 55% ของหุ้นทั้งหมด และมีอำนาจการโหวตรวม 49% เนื่องจากมีหุ้นหลายคลาส

Adam Foroughi ซีอีโอ AppLovin มองว่าการควบรวมกิจการนี้ จะเสริมจุดแข็งทางธุรกิจร่วมกัน และทำให้บริษัทเติบโตได้มากขึ้น เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้นทั้งสองฝ่าย โดย AppLovin เชี่ยวชาญด้านการตลาดแอปมือถือ และมีโซลูชันต่อยอด ส่วน Unity ก็มีเครื่องมือทรงพลังสำหรับผู้สร้างสรรค์เนื้อหา

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด กสทช. ประกาศมีมติขอประเมินผลกระทบการควบรวมกิจการของ True-dtac เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างการรวมธุรกิจของบริษัทใหม่ ผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด การถือครองคลื่นความถี่ การลดอัตราค่าบริการ และการส่งเสริม MVNO อย่างเป็นรูปธรรม ก่อนจะลงมติต่อไปและยืนยันว่าจะพยายามไม่ให้ยืดเยื้อ

Tags:
Node Thumbnail

Unity บริษัทเอนจินเกมชื่อดัง ประกาศควบกิจการกับ ironSource แพลตฟอร์มการหารายได้ผ่านโฆษณาของแอพมือถือ โดยใช้วิธีแลกหุ้นทั้งหมด

ironSource เป็นบริษัทจากอิสราเอล แต่ขายหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก บริการของ ironSource มีสำหรับบริษัทผู้พัฒนาแอพมือถือ ที่ต้องการระบบวิเคราะห์การใช้งาน เพิ่มจำนวนผู้ใช้เข้าแอพ และหารายได้ (monetization) ผ่านการโฆษณา โดย ironSource เป็นทั้งเครือข่ายโฆษณา (ad network) เองและดึงโฆษณาจากเครือข่ายอื่นๆ มาแสดงผลในแอพด้วย

ดีลนี้ใช้วิธีควบรวมและแลกหุ้น โดยผู้ถือหุ้น Unity จะมีสัดส่วนหุ้น 73.5% ในบริษัทใหม่ ส่วน ironSource ถือ 26.5% บริษัทคาดว่ากระบวนการควบรวมจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 4 ของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

อุตสาหกรรมวิดีโอเกมอาจเข้าสู่การควบรวมกิจการมากขึ้นอีก ล่าสุดมีรายงานว่า EA หรือ Electronic Arts ได้เริ่มเจรจากับบริษัทรายใหญ่หลายแห่ง เพื่อขายกิจการให้หรือควบรวมกิจการ โดยบริษัทที่ระบุชื่อคือ NBCUniversal นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า EA ก็เจรจากับอีกหลายบริษัทรวมทั้ง Disney, Apple และ Amazon

รายงานระบุว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทสื่อขนาดใหญ่มีความสนใจจะเข้าสู่ธุรกิจวิดีโอเกม จึงทำให้เกิดการเจรจาซื้อ-ขายกิจการ พอเกิดดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ก็ยิ่งกระตุ้นให้การเจรจาเกิดมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ดีลใหญ่ของวงการสื่อสหรัฐเมื่อปี 2021 คือ WarnerMedia ควบรวมกับ Discovery กลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Warner Bros. Discovery (ตัวย่อ WBD) เสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทรูคอร์ปอเรชั่น หรือ ทรู แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่ามติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ 4 เมษายน 2565 ได้อนุมัติให้มีการควบบริษัทกับ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค โดยมีคะแนนเสียงเห็นด้วยคิดเป็น 99.3713%

ขั้นตอนถัดไปคือการจัดสรรหุ้นในบริษัทร่วมทุนใหม่ที่จัดตั้งขึ้น ซิทริน โกลบอล และให้บริษัทใหม่เป็นผู้ดำเนินการเกลี่ยและปัดเศษหุ้น ตามขั้นตอนการควบบริษัทให้แล้วเสร็จ

ในวันนี้ดีแทคก็จัดประชุมผู้ถือหุ้น และที่ประชุมมีมติอนุมัติการควบรวมกิจการกับทรูเช่นกัน

ที่มา: ทรู

Tags:
Node Thumbnail

บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ประกาศว่า ผู้ถือหุ้นบริษัทอนุมัติข้อเสนอควบรวมกิจการกับทรู ถือเป็นก้าวสำคัญในการก่อตั้งบริษัท เทคโนโลยี-โทรคมนาคม นำเสนอบริการใหม่ให้ลูกค้า

ทั้งนี้ หลังจากการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น การควบควมกิจการต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบ และแจ้งเจ้าหนี้ หน่วยงานกำกับดูแล เช่น สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.

กระบวนการควบรวมกิจการนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ในระหว่างนี้ ลูกค้าของ ดีแทค จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ โดยลูกค้าคงยังสามารถซื้อสินค้า และบริการได้ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

บริการสตรีมมิ่งสองตัวคือ HBO Max และ Discovery+ ประกาศควบรวมกันเป็นบริการเดียวในอนาคต

เหตุผลเป็นเพราะบริษัทแม่ของทั้งสองกำลังจะควบรวมกัน นั่นคือ WarnerMedia (แม่ของ HBO) และ Discovery Inc. (แม่ของ Discovery+) เป็นบริษัทใหม่ชื่อ Warner Bros. Discovery ซึ่งกระบวนการจะเสร็จสิ้นในช่วงกลางปี 2022 นี้

Tags:
Node Thumbnail

มติที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปปอเรชั่น จำกัด อนุมัติให้ "ศึกษาความเป็นไปได้" ของการควบรวมระหว่าง True กับ dtac โดยมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่าวใหญ่ในวงการคอนเทนต์ช่วงที่ผ่านมาคือ WarnerMedia บริษัทสื่อในเครือ AT&T ควบรวมกับบริษัทสื่อ Discovery, Inc. กลายเป็นบริษัทสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ของโลก ล่าสุดได้ชื่อบริษัทใหม่แล้วด้วย เป็น Warner Bros. Discovery

David Zaslav ซีอีโอของ Discovery และจะเป็นซีอีโอของ Warner Bros. Discovery ด้วย กล่าวในแถลงการณ์ว่า ชื่อใหม่นี้ เป็นการแทนตัวตนของ WarnerMedia และ Discovery, Inc. ได้เป็นอย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือเมื่อคืนนี้ ตอนนี้ข่าวเป็นทางการมาแล้วคือ WarnerMedia บริษัทสื่อในเครือ AT&T จะควบรวมกับบริษัทสื่อ Discovery, Inc. กลายเป็นบริษัทสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ของโลก

WarnerMedia เป็นบริษัทแม่ของสตูดิโอแบรนด์ Warner Bros. ทั้งหมด, ช่องบันเทิง HBO/Cinemax, Cartoon Network, CNN, Turner Network และหนังสือการ์ตูน DC Comics เป็นต้น

ส่วน Discovery, Inc. เป็นเจ้าของช่องแบรนด์ Discovery ทั้งหมด, Animal Planet, Food Network และช่องกีฬาแบรนด์ Eurosport

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation แถลงควบรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์แล้วในวันนี้ หลังจากประกาศดีลนี้เมื่อช่วงปลายปี 2019

ผลจากการควบรวมนี้ทำให้บริษัทใหม่ Z Holdings มีบริการบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 200 บริการ มีจำนวนผู้ใช้งานรวมมากกว่า 300 ล้านคน และขึ้นมาเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่แห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ธุรกิจหลักของ Yahoo! Japan และ LINE ทั้งบริการเสิร์ช, เว็บพอร์ทัล, โฆษณา และแอปแชต จะยังคงให้บริการต่อไปตามเดิม โดยเพิ่มการโฟกัสใน 4 ธุรกิจใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 7 มกราคม 2564 รัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคม 2 รายคือ TOT และ CAT ควบรวมกันเป็นบริษัทใหม่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (National Telecom Public Company Limited ตัวย่อ NT) ตามที่ประกาศไว้

ในแง่การให้บริการ TOT และ CAT ยังคงเดิมไปก่อน แต่ในแง่นิติบุคคล การออกหนังสือราชการ ที่อยู่ทางกฎหมาย ได้เปลี่ยนเป็นบริษัทใหม่เรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้บริษัทใหม่ NT ยังไม่มีโลโก้อย่างเป็นทางการ (มีแต่โลโก้ชั่วคราว) แต่มีเว็บไซต์ NTPLC.co.th และ เพจ Facebook NTPLC เผื่อใครสนใจติดตาม

Tags:
Node Thumbnail

Huya และ DouYu สองเว็บให้บริการสตรีมมิ่งเกมในจีน ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อควบรวมกิจการกัน โดยในขั้นตอนควบรวมนั้น Huya จะเป็นฝ่ายเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ DouYu ด้วยวิธีการแลกเป็นหุ้น โดยทั้งสองบริษัทต่างมีการซื้อขายอยู่ในตลาดหุ้นอเมริกา

ดีลควบรวมนี้เป็นข้อเสนอมาจาก Tencent ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในทั้งสองบริษัท โดย Tencent ถือหุ้นใน Huya ครึ่งหนึ่ง และ DouYu ประมาณ 1 ใน 3 ภายหลังการควบรวมซีอีโอของทั้งสองบริษัทจะเป็นซีอีโอร่วมในบริษัทใหม่

ข้อมูลจาก MobTech ระบุว่าภายหลังการควบรวม จะทำให้บริษัทใหม่นี้มีส่วนแบ่งการตลาดในบริการสตรีมมิ่งเกมของจีนมากกว่า 80%

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นปีมีข่าวลือว่า Grab และ Gojek เจรจากันเพื่อควบรวมกิจการก่อนที่ทั้งสองแบรนด์จะออกมาปฏิเสธอย่างเป็นทางการ โดย SoftBank มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการควบรวม ทว่าล่าสุด Financial Times รายงานการเจรจาถูกนำกลับมาขึ้นโต๊ะอีกครั้งแล้วและ SoftBank ก็เป็นหนึ่งในคนที่ผลักดันเรื่องนี้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

eBay ประกาศบรรลุข้อตกลงในการขายธุรกิจโฆษณาแบบคลาสสิฟายด์ ให้กับ Adevinta โดยจะได้ผลตอบแทนเป็นเงินสด 2,500 ล้านดอลลาร์ และหุ้นของ Adevinta อีก 44% คิดเป็นมูลค่าดีลราว 9,200 ล้านดอลลาร์

Adevinta เป็นบริษัทด้านการทำคลาสสิฟายด์แบบออนไลน์ที่ดำเนินงานอยู่ใน 15 ประเทศ ขณะที่ธุรกิจคลาสสิฟายด์ของ eBay ก็ดำเนินงานใน 13 ประเทศ ภายใต้แบรนด์ต่าง ๆ รวม 12 แบรนด์ หลังการควบรวมนี้ทำให้ eBay จะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Adevinta ขณะเดียวกันก็จะเป็นบริษัทด้านคลาสสิฟายด์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดำเนินงานใน 20 ประเทศ

Pages