Tags:
Twitpic

เรื่องราวของ Twitpic มาถึงบทสรุปจริงๆ เสียที จากเดิมที่ต้องประกาศปิดตัว แต่ล่าสุด Noah Everett ผู้ก่อตั้ง Twitpic กล่าวว่าเขาได้บรรลุข้อตกลง โดยจะโอนโดเมนและคลังรูปภาพทั้งหมดให้กับ Twitter เพื่อดูแลต่อ ซึ่งเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจาก Twitpic ก็อิงข้อมูลผู้ใช้งานกับ Twitter อยู่แล้ว

กล่าวคือสถานะของ Twitpic ต่อจากนี้ ผู้ใช้จะไม่สามารถอัพโหลดรูปใหม่เข้าไปได้แล้ว แต่ยังเข้าไปดูได้ตามปกติ รวมถึงสามารถล็อกอินเพื่อเข้าไปดาวน์โหลด, ลบรูปหรือปิดบัญชี Twitpic ก็ได้

ที่มา: Twitpic

Tags:
EMC

มีข่าวจากวงในระบุว่ายักษ์ใหญ่วงการสตอเรจอย่าง EMC เคยถกเถียงเพื่อหาความเป็นไปได้ในการควบรวมธุรกิจกับคู่แข่งร่วมตลาดองค์กรอย่าง HP เป็นเวลามาร่วมปีแล้ว

จากรายละเอียดที่เผยมาระบุไปถึงตำแหน่งของผู้บริหารในบริษัทใหม่หลังการควบรวมโดย Joseph Tucci ซีอีโอของ EMC จะนั่งเป็นประธานกรรมการบริษัท และ Meg Whitman ซีอีโอ HP จะรับตำแหน่งซีอีโอของบริษัทใหม่ บริษัทจะตั้งอยู่ในเมือง Hopkinton มลรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยรวมกันแล้วบริษัทใหม่จะมีมูลค่ารวมตามราคาในตลาดหุ้นสูงถึง 130,000 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตาม รายงานชิ้นเดียวกันนี้ระบุว่าการคุยกันของทั้งสองฝ่ายจบลงไปตั้งแต่เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน โดยให้เหตุผลว่าการควบรวมกันนี้น่าจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้น และยังมีการพูดคุยในประเด็นคล้ายกันกับคู่แข่งอีกรายอย่าง Dell รวมถึงรายอื่นๆ ที่ไม่เปิดเผยชื่ออีกด้วย

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
Kakao Talk

แอพแชทยอดฮิตของเกาหลี Kakao Talk ประกาศแผนการควบกิจการกับบริษัทเว็บพอร์ทัลเกาหลี Daum เพื่อให้แข่งขันในตลาดออนไลน์เกาหลีได้ดีขึ้น หลังจากถูกคู่แข่ง Naver ทิ้งไปไกลในแง่จำนวนผู้ใช้ทั่วโลก

Daum จะใช้ชื่อใหม่ว่า Daum Kakao แต่ยังแยกกันบริหารกับ Kakao Talk เหมือนเดิม โดยบริษัทใหม่ที่รวมตัวกันแล้วจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเดือนตุลาคม

นักวิเคราะห์คาดว่า Daum จะแข่งขันเรื่องเว็บพอร์ทัลกับ Naver ได้ดีขึ้น หลังจากที่ยอดผู้ใช้งานเว็บลดลงเรื่อยๆ จาก 29 ล้านคนต่อเดือนในปี 2010 มาเหลือ 26.6 ล้านคนในเดือนมีนาคมปีนี้ ส่วน Naver มีผู้ใช้งานช่วงเดียวกันที่ 31.1 ล้านคน

ส่วนแอพแชท Kakao Talk มีผู้ใช้งาน 140 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้ในเกาหลีใต้ แต่บริษัทก็พยายามรุกตลาดอาเซียนโดยเฉพาะอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย มากขึ้น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Sprint

หลังจากที่เมื่อปี 2011 Sprint เคยออกมาแถลงไม่เห็นด้วยกับการเข้าซื้อกิจการของ AT&T ที่จะเข้าซื้อ T-Mobileในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะถูกผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของญี่ปุ่นอย่าง SoftBank เข้าซื้อกิจการไปเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว คราวนี้ Sprint กลับตกเป็นข่าวในการเข้าซื้อกิจการของ T-Mobile เสียเอง

The Verge อ้างรายงานข่าวของสำนักข่าว Bloomberg ว่า ทาง Sprint มีการเข้าพบกับผู้บริหารของธนาคารสำคัญในสหรัฐอเมริกามากถึงหกแห่ง เพื่อที่จะตรวจสอบสถานะทางการเงินของบริษัท ส่วน Masayoshi Son ประธานบริษัทของ Sprint และเป็นซีอีโอของ SoftBank เคยมีข่าวลือตั้งแต่ต้นปีว่าได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ทางการของสหรัฐ เพื่อพูดคุยถึงความเป็นไปได้ในข้อตกลงดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อสำนักข่าว Bloomberg ติดต่อไปยังตัวแทนของทั้งสองบริษัท ปรากฏว่าทางฝั่งของ Sprint ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าว ส่วนตัวแทนของบริษัทต้นสังกัด T-Mobile อย่าง Deutsche Telekom ยังไม่มีการตอบอีเมลจากทางสำนักข่าวแต่ประการใด

ที่มา - Bloomberg ผ่าน The Verge

Tags:

บริษัทฟรอม ซอฟท์แวร์ (From Software) ที่มีผลงานเด่นเช่นเกม Dark Soul และยังได้อันดับที่ 8 จากการจัดอันดับสตูดิโอเกมยอดเยี่ยมจากนิตยสาร EDGE (ประเทศอังกฤษ) ได้เข้าเป็นบริษัทลูกในเครือของบริษัทคาโดคาว่า (Kadokawa Group) ประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ฟรอม ซอฟท์แวร์ นั้นจะดำเนินการควบคู่ไปกับ คาโดคาว่าเกมส์ (ที่เป็นแผนกที่เน้นทางด้านเกมของคาโดคาว่าโดยเฉพาะ) โดยไม่มีการควบรวมกันแต่อย่างใด

ส่วนบริษัทคาโดคาว่านั้น เดิมทีเป็นบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ในหลายปีหลังมานี่ได้ขยายตัวเข้าสู่วงการมีเดียต่างๆ เช่น อนิเมชั่น, ภาพยนตร์, และเกม โดยหลักๆ จะทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก ถ้ามีการแปลเป็นภาษาอังกฤษก็จะมีผู้จัดจำหน่ายรายอื่นจัดให้ มีผลงานเกมเด่นเช่นเกม lolipop chainsaw, Kantai Collention (KanColle) เป็นต้น

ที่มา - テンプルナイツ

ประกาศจากทางคาโดคาว่า

Tags:
VAIO

ช่วงนี้เราเห็นเทศกาลซื้อกิจการแบบรายสัปดาห์ แต่ที่เห็นมาสองรอบแล้วคือการซื้อกิจการของเลอโนโวที่ซื้อทั้ง กิจการเซิร์ฟเวอร์ของ IBM และ Motorola Mobility จากกูเกิล และล่าสุดก็มีข่าวว่าเลอโนโวได้แอบไปคุยเรื่องซื้อหน่วยธุรกิจพีซี VAIO จากโซนี่มา แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเอาไปทำอะไร

แต่กลับกันโซนี่ได้ออกมาเบรคในเรื่องนี้ ซึ่งจากการสัมภาษณ์กับ Reuters ครั้งล่าสุด โซนี่บอกว่าการเทคโอเวอร์กิจการนั้นมีความเป็นไปได้ต่ำมาก แต่ถ้าจะทำธุรกิจร่วมกัน (ในที่นี้หมายถึงการทำบริษัทร่วมทุนเหมือนกับที่เคยทำ Sony Ericsson มา) ก็พอจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง แต่ในขณะนี้โซนี่ขอเน้นความสำคัญที่การพัฒนาสินค้าให้ดีกว่าเสียก่อนครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Acer

หลังจากมีข่าวว่าเอเซอร์จะควบรวมกิจการกับเอชทีซี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานบริษัทเอเซอร์ Stan Shih ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวันว่าไม่มีแผนการดังกล่าวและไม่เคยมีความมุ่งหมายที่จะควบรวมกับเอชทีซี

Shih ยังกล่าวว่าในอนาคตบริษัทจะเน้นแพลตฟอร์ม BYOD ของตน และ Jason Chen ซีอีโอคนใหม่จะเปิดเผยกลยุทธ์การดำเนินการใหม่ในสัปดาห์นี้

หากใครจำกันได้ เคยมีข่าวลือว่าเอเซอร์จะควบรวมกิจการกับเอซุสเพื่อความอยู่รอดของทั้งสองบริษัท

ที่มา: DigiTimes

Tags:
BlackBerry

BlackBerry แถลงวันนี้หลังครบกำหนดดีลเสนอซื้อกิจการของกลุ่มการเงิน Fairfax ซึ่งก็ตรงตามข่าวล่าสุดนั่นคือแผนเดิมที่จะซื้อกิจการทั้งหมดล่ม โดยทาง Fairfax เปลี่ยนแผนมาเป็นการซื้อหุ้นกู้แปลงสภาพเพิ่มทุนแบบจำเพาะเจาะจง มูลค่ารวม 1,000 ล้านดอลลาร์แทน โดยทาง Fairfax ร่วมลงทุนเบื้องต้น 250 ล้านดอลลาร์ และส่วนที่เหลือกลุ่มสถาบันการเงินอื่นจะเข้ามาร่วมลงทุน โดยกระบวนการนี้จะแล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์

ข้อตกลงหลังการขายหุ้นเพิ่มทุนเสร็จสิ้นนั้น ซีอีโอ Thosten Heins จะลงจากตำแหน่ง โดยให้ John S. Chen ซึ่งเป็นอดีตซีอีโอ Sybase มานั่งตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารและซีอีโอรักษาการแทน ในระหว่างการหาซีอีโอคนใหม่ โดย John S. Chen นั้นเคยทำงานอยู่ที่ SAP ต่อมาก็เป็นซีอีโอ Sybase เขามีประสบการณ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กรเป็นอย่างดี

ราคาหุ้น BlackBerry ร่วงลงเกือบ 20% หลังข่าวนี้ประกาศออกมาครับ

ที่มา: BlackBerry

Tags:
BlackBerry

เหลือเวลาอีกแค่ 2 วัน สัญญาที่ทำไว้กับ Fairfax Financial ก็จะเป็นผลแล้ว แต่ทว่าดูเหมือนจะส่อเค้าล่มแล้วเรียบร้อย หลังจากที่ธนาคารหลายๆ แห่งที่ Fairfax จะขอเงินทุนนั้นส่ายหน้าไม่เอาด้วยกับดีลนี้

โดย Reuters ระบุว่าธนาคารหลายๆ แห่งที่ Fairfax จะขอให้มาเป็นที่ปรึกษาเพื่อปิดดีลนี้ในวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้น ตอบรับต่อดีลนี้ในทางลบพอสมควร ซึ่งบางแห่งเช่น Bank of America, Merrill Lynch และ BMO Capital Markets ถึงกับให้ความเห็นกลับว่า "มันเป็นไปไม่ได้หรอก ที่บริษัทที่มีปัญหาล้นตัวจนเข้าขั้นวิกฤตนั้น จะมีโอกาสกลับมาเติบโตได้"

ท้ายที่สุดดีลนี้จะสำเร็จหรือไม่ หรือจะโดนใครบางคนโฉบไปนั้น ต้องรอดูกันวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ครับ

ที่มา - Reuters ผ่าน The Verge

Tags:
Acer

มีรายงานจาก China Times ว่าสองบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของไต้หวันอย่าง เอเซอร์ และ เอซุส เตรียมที่จะควบกิจการกันเอง ทั้งนี้ก็เพื่อหนทางอยู่รอดของทั้งสองบริษัท ท่ามกลางสภาวะความไม่แน่ไม่นอนของโลกไอทีที่ปัจจุบันไม่ได้ผูกขาดกับ Windows และอินเทลแล้ว

โดย Johnny Shih ประธานบอร์ดของเอซุส ให้ความเห็นว่าขณะนี้พวกเขามองว่าการควบรวมกิจการ น่าจะเป็นไปได้พอสมควรแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทลงทุนและหากำไรได้ด้วยตนเอง (ต้องไม่ลืมว่านอกจากคอมพิวเตอร์ เอซุสยังขายชิ้นส่วนแบบ DIY อยู่ด้วย) แต่พอมาในช่วงสองปีนี้ ยอดขายเมนบอร์ดที่เป็นรายได้หลักของบริษัท กลับลดลงอย่างน่าใจหายแบบปีต่อปี เอซุสจึงตัดสินใจเปิดไลน์อุปกรณ์พกพาเพิ่ม เพื่อหาทางรอดให้บริษัท

ส่วนด้าน Stan Shin ประธานของเอเซอร์ระบุว่า บริษัทเองก็เพิ่งเปิดรับความเห็นเรื่องการควบรวมกิจการเช่นกัน เพราะการทำเช่นนี้ จะทำให้บริษัทมีแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้นจากเทคโนโลยีของทั้งสองบริษัท ในเมื่อโอกาสเติบโตบริษัทมันเข้ามาใกล้แล้ว ทำไมเราถึงจะไม่จำเป็นที่จะต้องคว้าโอกาสนี้เอาไว้ครับ

อย่างไรก็ตาม พอมีข่าวนี้ออกไป ปรากฎว่าหุ้นของทั้งสองบริษัทดีดตัวขึ้นเล็กน้อย กล่าวคือหุ้นของเอซุสมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 1.69% และฝั่งเอเซอร์เพิ่มขึ้น 0.5% ครับ

ที่มา - Unwired View

Tags:
BlackBerry

วันนี้ BlackBerry ได้เผยว่า Fairfax Financial Holdings Limited หนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ได้ประกาศเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ BlackBerry แล้ว โดยให้ราคาหุ้นละ 9 ดอลลาร์สหรัฐฯ รวมแล้วเป็นเงิน 4.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ครับ

ทั้งนี้ BlackBerry เผยว่าการเข้าซื้อหุ้นเพื่อควบกิจการในครั้งนี้ ในขั้นต้นเป็นเพียงการลงนามความเข้าใจกันและรับข้อเสนอในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งรายงานก็ยังระบุอีกว่า ข้อตกลงนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 4 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งระหว่างนี้ถ้า BlackBerry สามารถคุยกับเจ้าอื่นแล้วได้ข้อเสนอที่ดีกว่า BlackBerry ก็ยังมีสิทธิ์ขายให้กับบริษัทอื่นตามปกติ แต่ถ้าไม่ Fairfax ก็จะเข้าซื้อหุ้น BlackBerry ทั้งหมดแทน

ท้ายที่สุด BlackBerry เผยอีกว่าดีลนี้ BlackBerry ไม่ได้ตั้งใจขายให้กับ Fairfax แต่อย่างใด เพียงแต่บริษัทที่เข้าเจรจาก่อนหน้านี้ ข้อเสนอยังไม่น่าสนใจพอเท่ากับของ Fairfax ครับ

ที่มา - BBC

Tags:

หนังสือพิมพ์อายุเก่าแก่กว่าร้อยปี The Washington Post ประกาศว่าบอร์ดบริหารมีมติให้ขายธุรกิจหนังสือพิมพ์แก่ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและซีอีโออเมซอน ที่มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ โดยธุรกิจที่มีการซื้อ-ขายในดีลนี้ประกอบด้วยสื่อสิ่งพิมพ์อย่าง The Washington Post, El Tiempo Latino, The Express และ The Gazette แต่ไม่รวมนิตยสาร Slate, Foreign Policy และ TheRoot.com ตลอดจนไม่รวมธุรกิจที่ไม่ใช่สื่ออย่าง Kaplan หรือเคเบิ้ลทีวี

Katherine Weymouth บรรณาธิการและซีอีโอของ Washington Post ระบุว่าการตัดสินใจนี้ผ่านการคิดทบทวนอย่างหนักของบอร์ดซึ่งเป็นคนในครอบครัว แต่ก็มั่นใจว่า Bezos จะเข้ามาปรับปรุงให้ Washington Post กลับมาเป็นธุรกิจที่มีกำไรได้ท่ามกลางยุคของสื่อดิจิทัล โดยทีมบริหารจะยังเป็นชุดเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง และไม่มีการปรับลดพนักงาน รวมถึงบริษัทจะยังคงทำการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้นต่อไป แต่มีการเปลี่ยนชื่อบริษัท

ทั้งนี้การซื้อกิจการหนังสือพิมพ์ดังกล่าวเป็นการลงทุนของ Jeff Bezos ส่วนบุคคลไม่เกี่ยวกับอเมซอนแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบัน Bezos ก็ลงทุนในธุรกิจสื่ออยู่แล้วกับเว็บ Business Insider

ที่มา: The Washington Post และ Business Insider

Tags:
SoftBank

สิ้นสุดมหากาพย์การเข้าซื้อ Sprint ของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือสัญชาติญี่ปุ่น SoftBank ที่ดำเนินมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2012 โดยปิดดีลครั้งนี้ด้วยวงเงิน 21,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

จากการเข้าซื้อครั้งนี้ SoftBank จะถือสิทธิ์ราว 78% ของ Sprint รวมไปถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง Clearwire ที่ Sprint เพิ่งซื้อมาก่อนหน้านี้ด้วย

Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง SoftBank บอกกับสำนักข่าว Reuters ว่ามีแผนลับที่จะช่วยให้ Sprint ที่ตอนนี้เป็นอันดับสามแบบห่างๆ ในสหรัฐฯ กลับมาอีกครั้ง โดยจะทำเงินให้ได้ 2,000 ล้านเหรียญในช่วงสามปีแรก และอีก 3,000 ล้านเหรียญในทุกปีหลังจากนั้น

ที่น่าสนใจคือเมื่อรวมรายได้จากธุรกิจมือถือของทั้ง Sprint และ SoftBank ในช่วงครึ่งปีแรกสูงถึง 32,000 ล้านเหรียญ ขึ้นแท่นเป็นอันดับสามของโลกรองจาก China Mobile และคู่แข่งร่วมประเทศอย่าง Verizon เลยทีเดียว

ที่มา - Reuters

Tags:
IBM

WSJ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าไอบีเอ็มกำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจาเพื่อขายธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ตระกูล x86 ซึ่งเป็นกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ราคาถูกให้กับ Lenovo ทั้งนี้ในรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ไอบีเอ็มไม่ได้เปิดเผยว่ายอดขายเซิร์ฟเวอร์มีมูลค่าเท่าใด แต่ก็มีการประเมินว่าอยู่ราว 4.9 พันล้านดอลลาร์ ด้าน Lenovo ก็ได้ชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงโดยยอมรับว่ามีการเจรจาขอซื้อส่วนธุรกิจนี้แล้วในเบื้องต้นผ่านคนกลาง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าดีลนี้จะมีข้อยุติหรือไม่

ปัจจุบันไอบีเอ็มมีส่วนแบ่งยอดขายเซิร์ฟเวอร์ระดับล่างอยู่ในอันดับที่ 3 โดยเป็นรองเอชพีและเดลล์ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าการขายธุรกิจฮาร์ดแวร์อีกรอบของไอบีเอ็มน่าจะมาจากยุทธศาสตร์ใหญ่ ที่ไอบีเอ็มต้องการตัดธุรกิจกำไรต่ำออกไป และเซิร์ฟเวอร์ราคาถูกก็เข้าข่ายนั้น

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจขายธุรกิจของไอบีเอ็มนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ในปี 2004 ไอบีเอ็มเคยขายธุรกิจพีซีให้ Lenovo และในปี 2008 ก็เริ่มทำการซับแบรนด์บางส่วน ซึ่งในระยะยาวสภาพอุตสาหกรรมนั้นก็เริ่มแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น และไอบีเอ็มก็สามารถไปทำสิ่งอื่นที่มีกำไรดีกว่าแทน

ที่มา: WSJ

Tags:
Belkin

เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา Belkin ได้ประกาศว่าจะเข้าซื้อกิจการ Linksys ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Cisco วันนี้การเข้าซื้อ Linksys ของ Belkin ได้เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางบริษัทก็ยืนยันว่าจะยังขายผลิตภัณฑ์ทั้งสองแบรนด์ต่อไป ผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Linksys อยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เว็บไซต์ของ Linksys ยังสามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติและบริษัทจะยังคงให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Linksys เหมือนเดิม

การเข้าซื้อในครั้งนี่จะเปิดโอกาสให้ทีมของ Linksys และทีมของ Belkin ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน เราอาจได้เห็นนวัตกรรมใหม่ของทั้งสองทีมนี้โผล่มาให้เห็นในอนาคตครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Lenovo

จากที่มีรายงานข่าวว่าซีเอฟโอ Wong Waiming แห่ง Lenovo บอกว่ามีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะซื้อกิจการ RIM นั้น วันนี้ตัวแทนของ Lenovo ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ในบทสัมภาษณ์ของซีเอฟโอนั้นเป็นการพูดถึงยุทธศาสตร์ทั่วไปในการเติบโตของบริษัทด้วยการซื้อกิจการ แต่นักข่าวก็พยายามขยายความและสรุปเองว่า Lenovo สนใจซื้อ RIM ซึ่งที่จริงการตอบคำถามของ Wong นั้นก็เป็นคำตอบธรรมดาเหมือนการตอบคำถามเรื่องซื้อกิจการอื่นในอดีต

ขณะเดียวกัน RIM ก็ออกแถลงการณ์ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าตอนนี้บริษัทให้ความสำคัญกับการเปิดตัว BlackBerry 10 ในปลายเดือนนี้เป็นหลัก และบริษัทก็จะพยายามหาโอกาสสร้างความร่วมมือทุกอย่างที่จะเพิ่มประสิทธิภาพ ซึ่งดีกว่าการดำเนินการทุกอย่างคนเดียว แต่ตอนนี้บริษัทไม่มีประเด็นใหม่อื่นใดที่จะรายงาน

ที่มา: The Next Web

Tags:
Lenovo

Wong Wai Ming ซีเอฟโอของ Lenovo ให้สัมภาษณ์ในประเด็นข่าวว่า Lenovo สนใจซื้อกิจการ RIM มาเสริมทัพมือถือว่า "เราเปิดรับทุกความเป็นไปได้ และจะไม่รีรอถ้ามีโอกาสที่เหมาะสมโผล่เข้ามา"

Wong ยอมรับว่า Lenovo มีทีมทำงานเรื่องการซื้อกิจการโดยเฉพาะ และเคยคุยกับ RIM ว่าจะร่วมมือทางยุทธศาสตร์กันอย่างไรได้บ้าง แต่เขาก็ปฏิเสธไม่ตอบคำถามว่า Lenovo ตัดสินใจซื้อ RIM แล้วหรือไม่

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า RIM พิจารณาทางเลือกของบริษัทว่าจะขายกิจการหรือไม่ ซึ่งสุดท้าย RIM ตัดสินใจลุยต่อเพียงลำพังและเดิมพันอนาคตบริษัทกับ BB10 และทางโฆษกของ RIM ก็ยืนยันว่าบริษัทยังคงยุทธศาสตร์เดิม ไม่สนใจเรื่องการขายกิจการ

ถ้าข่าวการซื้อ RIM เป็นจริง นอกจากประเด็นด้านธุรกิจแล้ว ยังมีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างจีน-แคนาดาอีกด้วย เพราะปัจจุบัน RIM เป็นบริษัทไอทีขนาดใหญ่แห่งเดียวที่เหลืออยู่ของแคนาดา จึงต้องผ่านกระบวนการการตรวจสอบของภาครัฐทั้งในแคนาดา (และสหรัฐที่ RIM ทำธุรกิจอยู่) อีกมาก

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Belkin

มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่า Cisco อยากขาย Linksys ออกไป วันนี้ทางบริษัทก็ประกาศผู้ซื้อกิจการว่าเป็น Belkin

Belkin เข้าซื้อกิจการฝ่าย Home Networking Business Unit ของ Cisco ซึ่งครอบคลุมผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี พนักงาน และแบรนด์ Linksys ทั้งหมด การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Belkin มีส่วนแบ่งตลาดเครือข่ายในบ้านและธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐประมาณ 30%

ซีอีโอของ Belkin ให้สัมภาษณ์ว่า Belkin กับ Linksys มีความใกล้เคียงกันมาก และเน้นตลาดคอนซูเมอร์เหมือนกัน แผนการของ Belkin คือคงแบรนด์ Linksys ต่อไป และให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Linksys ดังเดิม

การซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม 2013 ส่วนมูลค่านั้นไม่เปิดเผย

ที่มา - Belkin, Cisco

Google

Vic Gundotra ผู้บริหารของกูเกิลออกมาเผยสถิติล่าสุดของ Google+ ในโอกาสครบรอบ 1 ปีที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งาน

  • ยอดลงทะเบียนใช้งาน Google+ รวม 400 ล้านบัญชี
  • ยอดการใช้งานจริงต่อเดือน (monthly active users) 100 ล้านบัญชี (นับรวมเว็บและแอพ)

ในโอกาสเดียวกัน กูเกิลยังประกาศการซื้อบริษัท Nik Software ผู้สร้างแอพภาพถ่าย Snapseed บน iOS และซอฟต์แวร์ด้านการภาพถ่ายบน Mac OS X อีกด้วย (ยังไม่บอกว่าจะทำอะไรบ้างกับ Nik Software)

ที่มา - +Vic Gundotra, Nik Software, CNET

Tags:
Google

กูเกิลประกาศการซื้อกิจการบริษัทความปลอดภัย VirusTotal โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

VirusTotal ให้บริการตรวจสอบไฟล์และ URL ที่อาจเป็นอันตราย โดยก่อนหน้านี้กูเกิลก็เคยใช้บริการของ VirusTotal ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง (แต่ไม่ได้เปิดเผยทั่วไป) อยู่บ้างแล้ว

ในการซื้อกิจการครั้งนี้ VirusTotal ระบุว่าระบบตรวจสอบมัลแวร์ของตัวเองเมื่อไปอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งของกูเกิล ย่อมทำงานได้รวดเร็วและรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น ส่วนโครงสร้างการบริหารจะยังเป็นอิสระจากตัวบริษัทหลักของกูเกิล

ที่มา - VirusTotal, VentureBeat