Tags:
Node Thumbnail

ผ่านไปปีกว่าๆ นับจากเมื่อเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว ที่กูเกิลได้ประกาศยุติบริการ Google Wave และได้ Apache นำโครงการไปพัฒนาต่อ วันนี้กูเกิลได้ส่งอีเมลถึงผู้ที่ใช้งานบริการดังกล่าวเกี่ยวกับ

Tags:

กูเกิลยังเดินหน้าปิดบริการที่คนไม่ใช้-ไม่ประสบความสำเร็จต่อไป (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) รอบนี้โดนกันอีก 7 อย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลประกาศยุบโครงการ Wave จนกระทั่งกลับมาสัญญาว่าจะดูแล Wave ต่ออีกครั้ง ตอนนี้บรรดาแอพพลิเคชั่นต่างๆ บน Wave ก็มีที่อยู่ใหม่แล้วในชื่อว่า Google Shared Spaces

Google Shared Spaces เป็นการแยกเอาเฉพาะ Wave Widget มาให้บริการกับคนที่ไม่ได้ใช้ Wave โดยมันรองรับการล็อกอินผ่านจีเมล, ทวิตเตอร์, และยาฮู ส่วนแอพพลิเคชั่นในช่วงแรกนั้นมีตั้งแต่เกม, วาดไดอะแกรม, วาดภาพ ฯลฯ ทั้งหมดเป็นแบบเรียลไทม์เช่นเดียวกับ Google Wave

กูเกิลยังเปิดให้นักพัฒนาส่ง Gadget ใหม่ๆ เข้าไปเพิ่มเติมใน Shared Spaces ได้ โดยสิ่งที่ขาดไปคือ Shared Spaces จะไม่สามารถย้อนกลับไปตามเวลาเหมือนใน Google Wave ได้อีกแล้ว

ที่มา - Google Shared Spaces

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาประกาศข่าวดี 2 ข่าวให้กับผู้ใช้บริการ Google Wave ข่าวแรกคือ proposal ของโครงการ Apache Wave ได้รับการอนุมัติเข้า Apache Incubator แล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนจัดการโครงสร้างภายในและเตรียมส่งมอบให้กับ Apache จัดการต่อ

อีกข่าวนึงคือกูเกิลจะให้บริการ wave.google.com ต่อไปจนกว่าจะสามารถหาผู้มาดูแลข้อมูลทั้งหมดต่อได้ จากเดิมที่เคยออกมาประกาศว่าจะหยุดให้บริการภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งไม่แน่ว่าจะเป็นทาง Apache มาช่วยดูแลให้หรืออาจจะเป็นผู้ให้บริการรายอื่น คงต้องรอดูกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google Wave ถูกจับแช่ลงไหดอง โปรเจกต์นี้ก็ดูเหมือนจะเข้าสู่จุดจบอย่างถาวร ถึงแม้ทางกูเกิลจะเปิดซอร์สของโปรเจกต์ในชื่อ Wave in a box ออกมา แต่อนาคตของโครงการก็ยังดูมืดมน

แต่ล่าสุดทาง Google Wave ได้นำร่างโครงการ Apache Wave กลับมาแก้ไขและเสนอให้ Apache Software Foundation (ASF) เพื่อปลุกชีพ Google Wave ขึ้นมา เพื่อให้มีนักพัฒนามาร่วมพัฒนากันต่อ โดยเป้าหมายหลักๆ คือถ่ายโอนซอร์สโค้ดให้กับ ASF นำโปรเจกต์กลับมาพัฒนาต่อ และเพิ่มผู้รับโค้ดเข้าระบบให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มันยังเป็นแค่ข้อเสนอนะครับ ต้องรอดูการตอบรับจากคณะกรรมการของ ASF กันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กูเกิลประกาศหยุดโครงการ Wave และแจก Wave in a Box เป็นโอเพนซอร์ส ก็มีข่าวดีว่า Apache Software Foundation จะนำไปพัฒนาต่อ

โครงการนี้จะชื่อ Apache Wave โดยต้องเสนอโครงการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Apache Incubator (สำหรับดูแลโครงการใหม่ๆ ก่อนจะแยกตัวออกมาเป็นโครงการปกติในภายหลัง) ตอนนี้ Apache Wave จะยังมีผลิตภัณฑ์เพียงตัวเดียวคือ Wave in a Box (ย่อว่า WIAB) ซึ่งนำโค้ดของกูเกิลมาเข้าระบบของ Apache นั่นเอง

สถานะตอนนี้คือมี proposal เตรียมรออนุมัติเข้า Apache Incubator ต่อไป น่าสนใจว่านักพัฒนาหลักเป็นทีมของ Novell

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลประกาศเตรียมปิดตัว Google Wave ในสิ้นปีนี้ จน Lars Rasmussen ผู้สร้างต้องย้ายไปอยู่กับ Facebook ข่าวคราวของ Google Wave ก็เงียบหายไปเลย แต่ล่าสุดทางกูเกิลก็เปิดให้ผู้ใช้สามารถ Export ข้อมูลจากใน Google Wave ได้แล้ว

โดยผู้ใช้สามารถ Export ได้ 2 แบบคือ html กับ pdf ส่วนไฟล์แนบต่างๆ ก็จะแยกออกมาให้ใน Folder ต่างหาก ทั้งนี้กูเกิลยังไม่ได้ประกาศวันเลิกให้บริการ Google Wave อย่างเป็นทางการ

ที่มา Google Wave Blog

Tags:
Node Thumbnail

Marissa Mayer ผู้บริหารหญิงคนสำคัญของกูเกิล ให้สัมภาษณ์กับ Digg Dialogg โดยมีคำถามข้อหนึ่งถามว่าอะไรคือ "ความผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุด" ของกูเกิล

Marissa ตอบมา 3 ข้อเรียงลำดับดังนี้

  1. Google Wave แม้เธอจะตื่นเต้นกับมันมากในตอนแรก แต่ตอนนี้ก็บอกว่าต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดของมัน
  2. ตัดสินใจปิดเว็บ Dejanews (ต้นแบบของ Google Groups) ตอน 11 โมงเช้าวันจันทร์ และปิดถาวรโดยไม่อนุญาตให้ดูหรือโพสต์อีก
  3. เปิดตัว Gmail ในวันที่ 1 เมษายน ทำให้คนคิดว่าเป็นเรื่องโกหก

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Lars Rasmussen ผู้สร้าง Google Wave ที่ย้ายไปอยู่กับ Facebook เปิดปากให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Sydney Morning Herald ของออสเตรเลียว่าทำไมเขาถึงลาออกและย้ายงาน

เขาบอกว่าตัดสินใจลาออกจากกูเกิลหลังถูกสั่งยุบโครงการ Wave เพียง 2 เดือน เขาเล่าว่า Wave ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่กูเกิลหวัง และทีมของเขาต่อสู้อย่างหนักให้ Wave มีชีวิตอยู่ต่อไป แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

เขายังยืนยันว่า Wave มีคุณค่าในตัวของมัน และต้องใช้เวลาเพื่อหาที่ยืนในตลาด ซึ่งเขาคิดว่ากูเกิลมีความอดทนไม่พอ

ส่วนเหตุผลที่ไปอยู่กับ Facebook มีด้วยกันหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยดูวิดีโอสาธิตการทำงานของ Google Wave อาจจำ Lars Rasmussen ได้ และนอกจาก Wave แล้ว เขายังเป็นคนสร้าง Google Maps ด้วย

แต่ล่าสุดเขาลาออกจากกูเกิลแล้ว และย้ายไปทำงานกับ Facebook โดยไม่ระบุเหตุผลในการลาออก และยังไม่บอกว่าจะไปทำอะไร ตอนนี้ไม่มีใครยืนยันได้ว่าการสั่งปิดโครงการ Google Wave มีผลต่อการย้ายงานของเขาหรือไม่

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Google Wave จะถูกประกาศปิดตัวไปแล้วก็ตาม แต่ทางกูเกิลก็เตรียมจะพัฒนา Wave รุ่นที่เปิดให้ทุกคนนำไปติดตั้งกันเองในชื่อว่า "Wave in a Box" โดยแม้ว่ามันจะมีฟีเจอร์ไม่เท่ากับ Wave รุ่นที่เปิดให้บริการโดยกูเกิล แต่มันก็จะรองรับการย้ายข้อมูลจากกูเกิล

ระบบฐานข้อมูลของ Wave in a Box จะใช้ MongoDB และแต่ละเซิร์ฟเวอร์จะสามารถคุยข้ามกันได้อย่างที่กูเกิลตั้งใจไว้ในตอนแรก

ไม่แน่ว่าการที่กูเกิลทำให้มันเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สอย่างนี้อาจจะเวิร์คกว่าไปทำเป็นบริการปิดเอง

ที่มา - Google Wave Developer Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลประกาศปิดฉาก Google Wave ไป ก็มีความคืบหน้าล่าสุด คือกูเกิลประกาศว่าจะยังเปิดให้บริการ Wave แน่ๆ ไปจนถึงสิ้นปีนี้ (ต่อจากนั้นไม่แน่) และกูเกิลสัญญาว่าจะออกเครื่องมือ export ข้อมูลที่อยู่ใน Wave ก่อนสิ้นปี

กูเกิลยังย้ำว่าจะนำเทคโนโลยีจาก Wave ไปใส่ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของตัวเองต่อไป

ที่มา - Google Wave Blog

Tags:
Node Thumbnail

อาจเป็นบริการที่มีอายุสั้นมากตัวหนึ่งของกูเกิล คือเปิดตัวในงาน Google I/O ปี 2009 และกว่าจะให้บริการแก่คนทั่วไปก็ต้องรอกันอีกนานมาก แต่มาวันนี้กูเกิลประกาศหยุดให้บริการ Google Wave แล้ว โดยให้เหตุผลประกอบว่าคนใช้ไม่เยอะเท่าที่คาดหวังเอาไว้

กูเกิลจะหยุดพัฒนา Wave ในทันที และตัวเซิร์ฟเวอร์ Wave จะให้บริการจนถึงสิ้นปีนี้ กูเกิลสัญญาว่าจะสร้างเครื่องมือช่วยนำข้อมูลที่อยู่ใน Wave ออกมาเก็บไว้ได้ และเทคโนโลยีหลายอย่างใน Wave จะนำมาใช้กับบริการอื่นของกูเกิล หรือไม่ก็โอเพนซอร์สออกมา

ที่มา - Google Official Blog

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง เมื่อกูเกิลประกาศหยุดพัฒนาบริการ Google Wave ที่ได้รับการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าบริการดังกล่าวไม่ได้รับการนำไปใช้อย่างที่กูเกิลหวังว่าจะเป็น

กูเกิลจะยังคงให้บริการ Google Wave ต่อไปจนถึงสิ้นปี และนำเทคโนโลยีจากบริการนี้ไปใช้กับบริการอื่นต่อไป กูเกิลยังสัญญาว่าจะสร้างเครื่องมือช่วยนำข้อมูลที่อยู่ใน Wave ออกมาเก็บไว้เองได้

ที่มา: Official Google Blog ผ่าน Electronista

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อปีที่แล้ว ในงาน Google I/O คราวก่อน กูเกิลได้เปิดตัว Google Wave อย่างยิ่งใหญ่ เกิดกระแสพูดถึง Wave มากมาย และ invitation สำหรับ Google Wave กลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก

ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของ Wave กูเกิลได้เปิดให้ทุกคนสามารถใช้งาน Wave ได้แล้ว

ในบล็อกของกูเกิลได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของ Wave ในแง่มุมต่างๆ แต่เว็บไซต์บางแห่งเช่น Download Squad ตั้งคำถามว่ามีคนใช้ Wave จริงๆ เหรอ เพราะแนวคิดน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่เป็นอย่างนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดให้ทุกคนสามารถใช้บริการ Google Wave ได้แล้ววันนี้ โดยไม่จำเป็นต้องส่งคำเชิญ (Invitation) และยังเพิ่มเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Google Apps ด้วย

ทั้งนี้บริการ Google Wave ยังคงอยู่ในส่วนของ Google Labs อยู่

ที่มา: The Google Wave Blog

Tags:
Node Thumbnail

อีกตัวอย่างแนวๆ หากใครคิดไม่ออกว่าจะเอาแอคเคาท์กูเกิลเวฟที่ได้มาใช้ทำไรดี นั่นคือเอามา "ตามล่าฆาตกร"

เวฟสาธารณะนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นโดย The Seattle Times เพื่อให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลเพื่อตามล่าผู้ต้องสงสัยว่าฆาตกรรมตำรวจสี่นายในซีแอตเติล

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลได้เผย Google Wave ไปเมื่อช่วงงาน Google I/O ที่ผ่านมา (ดูข่าวเก่า โดยคุณ mk) ในที่สุดกูเกิลก็ได้ประกาศแล้วว่าจะเปิดตัวบริการดังกล่าวในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ แต่จะใช้ได้เฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญจำนวน 1 แสนรายเท่านั้น

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า Google Wave คืออะไร ลองดูได้ที่ ข่าวเก่า โดยคุณ mk ครับ

ที่มา: TechRadar

Tags:
Node Thumbnail

เป็นการเปิดตัวครั้งใหญ่ในงาน Google I/O เมื่อวันก่อน ขนาดว่ากลบข่าว Bing ของไมโครซอฟท์สนิท

ผมพยายามหาวิธีอธิบาย Google Wave ซึ่งพบว่ายากมาก กูเกิลเรียกมันว่า "a new tool for communication and collaboration on the web" และสำนักข่าวหลายแห่งเรียกมันว่า "Google Wave คือสิ่งที่อีเมลควรจะเป็น ถ้าหากมันถูกคิดขึ้นใหม่ในตอนนี้" หลังจากดูวิดีโอของ Google Wave จนจบ ผมเรียกมันว่า "Facebook แบบเรียลไทม์"

วิธีที่ดีที่สุดคือดูวิดีโอเปิดตัว Google Wave ความยาว 1 ชม. 20 นาทีครับ (ดูสัก 30 นาทีแรกก็พอเห็นภาพแล้ว)