Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงปี 2006-2008 สงครามอันหนึ่งที่เกิดขึ้นคือการบุกตลาดของ OpenOffice ทำให้หลายคนเรียกร้องให้สร้างมาตรฐานกลางของไฟล์เอกสาร สิ่งที่เกิดขึ้นจากความพยายามนั้น คือ ฟอร์แมต OpenDocument ที่สุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์ไม่ยอมรับและหันไปสร้าง OpenXML ผ่านกระบวนการ ISO ขึ้นมาเอง ปัญหาคือ OpenXML ที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2006 แต่จนทุกวันนี้กลับไม่มีออฟฟิศรุ่นใดๆ รองรับมันอย่างเต็มระบบ ไมโครซอฟท์เองก็ออกมาตรฐาน Transitional OpenXML มาใช้กับชุดออฟฟิศของตัวเอง และ Office 2010 นั้นก็เพิ่ง "เปิด" ไฟล์ OpenXML ได้แต่เซฟไม่ได้ (อ่านข่าวเก่าได้ในแท็ก OpenXML)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีของโจรกลับใจ (เหมือนผม) ที่คิดจะแหกคุก Office 2007 ตอนนี้ Google Docs รองรับการอัพโหลดฟอร์แมต .docx และ .xlsx แล้ว โดยรองรับผู้ใช้ Google Apps ทุกรุ่นทุกภาษาอีกด้วย เท่าที่ตรวจสอบขณะนี้ยังไม่รองรับการ Export แต่ก็นับว่าประตูสู่อิสรภาพได้เปิดกว้างขึ้นอีกนิดแล้ว

ที่มา - googleappsupdates

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวเก่า Office 2007 จะสนับสนุน ODF ใน Service Pack 2

Stuart McKee ซึ่งมีตำแหน่งเป็น national technology officer ของไมโครซอฟท์ ได้กล่าวในงานสัมมนา Red Hat Summit ที่เมืองบอสตันว่า "ODF has clearly won"

นอกจากนั้นเขายังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าไมโครซอฟท์เข้ามาในสงครามมาตรฐานเอกสารช้าไป และกระบวนการออกมาตรฐาน OpenXML นั้นทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้สนับสนุน ODF ใน Office 2007 เป็นเพราะวัฎจักรการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไม่ลงล็อกกัน ระหว่างรอ Office 2007 SP2 ที่จะออกปี 2009 ลูกค้าสามารถใช้โปรแกรมแปลง OOXML-ODF ไปพลางๆ ก่อนได้

Tags:

ความเดิม แอฟริกาใต้ยื่นอุทธรณ์กรณี OOXML ต่อ ISO หลังจากนั้นมีอีกสามประเทศยื่นอุทธรณ์เพิ่มเติม ได้แก่อินเดีย บราซิล และเวเนซุเอลา ทำให้ทาง ISO และ IEC (International Electrotechnical Commission) ต้องเลื่อนการออก Office Open XML หรือชื่อตามมาตรฐานของ ISO ว่า ISO/IEC DIS 29500 ออกไปก่อน

ตามกระบวนการของ ISO นั้นคำร้องจะถูกพิจารณาโดยเลขาธิการของ ISO ซึ่งจะกินเวลา 30 วัน ก่อนส่งไปให้คณะกรรมการบริหารของทั้ง ISO และ IEC ซึ่งถ้าคณะกรรมการสองชุดนี้เห็นว่าคำร้องมีมูล ก็อาจจะใช้เวลาในการแก้ความขัดแย้งอีกหลายเดือน (ในแถลงของ ISO ใช้คำว่า several months)

Tags:

หลังจากที่ Microsoft Office OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500 ไปแบบน่ากังขา (อ่านรายละเอียดในข่าวเก่าๆ หมวด OpenXML) ทางออกหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับผู้ไม่เห็นด้วยคือยื่นอุทธรณ์ต่อทาง ISO ให้ทบทวน ซึ่งล่าสุดหน่วยงาน SABS ซึ่งดูแลการออกมาตรฐานของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ยื่นจดหมายต่อ ISO แล้ว

ในจดหมายของ SABS แสดงความกังวลต่อกระบวนการของ ISO ซึ่งเปิดช่องให้หน่วยงานภายนอกเข้ามายื่นและออกมาตรฐาน ISO ได้ ซึ่งจะทำให้ชื่อเสียงของ ISO ที่มีมานานเสื่อมลงไป

Tags:

ถึงแม้ว่า OOXML จะผ่านการโหวตเป็นมาตรฐานของ ISO แบบน่ากังขา (OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500) แต่ปัญหาใหม่ก็เริ่มขึ้นเมื่อ OOXML เวอร์ชันที่ได้รับมาตรฐานนั้น ต่างกับเวอร์ชันใน Office 2007 มหาศาล

Alex Brown ซึ่งเป็นทีมงานของ ISO ที่ดูแลกระบวนการรองรับ OOXML เป็นมาตรฐาน ได้ทำการทดสอบเอกสารที่สร้างจาก Word 2007 โดยนำไปเทียบกับ ISO/IEC 29500 (OOXML เวอร์ชันที่ผ่านการแก้จากคณะกรรมการต่างๆ และผ่าน ISO แล้ว) และพบว่าได้ข้อความ error ถึง 122,000 ข้อความ คิดเป็นขนาดรวม (เฉพาะข้อความเตือน) ถึง 17MB

Tags:
Node Thumbnail

ECMA International และไมโครซอฟท์ สองผู้ผลักดัน OpenXML ได้ออกมายืนยันแล้วว่าร่างมาตรฐาน OpenXML ผ่านการโหวตตามกระบวนการของ ISO และ IEC ด้วยคะแนน 75% ซึ่งเกินจากเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการให้ P-member อย่างต่ำ 66.7% สนับสนุนร่างมาตรฐาน

ผลอย่างเป็นทางการต้องรออีกวันหนึ่ง

ที่มา:
- ECMA
- ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้ลึกลับเกินกว่าจะแปลครับ!!! มีอะไรมากกว่าในข่าวอีกมาก

ถ้าผิดกติกาที่ไม่แปลข่าว ขอให้ admin ลบได้เลยนะครับ

ที่มา: zdnet

Tags:

ถึงแม้ฟอร์แมต Office Open XML จะไม่ผ่านโหวตเข้าเป็นมาตรฐาน ISO ไปแล้ว (ข่าวเก่า) แต่นั่นเป็นเพียงแค่การขออนุมัติแบบ fast track เท่านั้น ไมโครซอฟท์และ ECMA ยังสามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคตามที่ประเทศต่างๆ ให้ความเห็นมา แล้วส่งเข้ากระบวนการของ ISO ได้ใหม่อีกครั้ง

Rick Jelliffe คอลัมนิสต์ของ O'Reilly ได้นำความเห็นจากหน่วยงานด้านมาตรฐานของทุกประเทศมาวิเคราะห์ และพยากรณ์ว่าแต่ละประเทศจะมีท่าทีอย่างไรในการโหวตรอบหน้า ซึ่งเหตุผลที่รับ/ไม่รับของแต่ละประเทศก็แตกต่างกันมาก บางประเทศขอแค่แก้จุดเล็กๆ น้อยๆ ก็ยอมแล้ว ส่วนบางประเทศยืนยันว่าต้องแก้ปัญหาฐานรากสำคัญของฟอร์แมตเลย

Tags:

ถึงแม้การโหวตรับ Office OpenXML เข้าเป็นมาตรฐาน ISO จะลงเอยด้วยความพ่ายแพ้ของไมโครซอฟท์ (ข่าวเก่า) แต่การโหวตครั้งนี้ก็ส่งผลสะเทือนวงการผู้ออกมาตรฐานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งดูได้จากข่าวการล็อบบี้ของไมโครซอฟท์ต่อหน่วยงานผู้ออกมาตรฐานในประเทศต่างๆ ทั่วโลก (ข่าวเก่า)

จากเหตุการณ์นี้จึงมีคนเสนอว่ากระบวนการโหวตรับของ ISO ที่ใช้คะแนนจากหน่วยงานผู้ออกมาตรฐานของประเทศสมาชิกนั้นยังไม่มีมาตรฐานเพียงพอ จึงเสนอว่าถึงเวลาแล้วที่ ISO จะต้องปรับปรุงกระบวนการของตัวเองเสียใหม่ ดังนี้

Tags:

ISO/IEC JTC1 ได้ปิดรับผลโหวต DIS 29500 (OOXML) เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

ตามเกณฑ์ของ JTC1 จะต้องมีสำนักงานมาตรฐานของประเทศต่างๆโหวตรับไม่น้อยกว่า 2/3 (66.67%) และโหวตปฏิเสธไม่เกิน 1/4 (25%) ปรากฏว่าเงื่อนไขทั้งสอง ไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งคู่ โดยคะแนนโหวตรับมี 53% และโหวตไม่รับมี 26%

ที่มา: ข่าว ISO

Tags:
Node Thumbnail

ใครไม่รู้เรื่อง อ่านข่าวเก่า และอินเดียโหวตโน OOXML

มีรายงานว่าในการประชุมของหน่วยงานมาตรฐานสวีเดน หรือ Swedish Standards Institute (SIS - เหมือน สมอ. ของบ้านเรา) เกี่ยวกับผลโหวตของสวีเดนต่อการยื่น OOXML เข้าเป็นมาตรฐาน ISO ได้มีบริษัทพาร์ทเนอร์ของไมโครซอฟท์จำนวน 23 บริษัทเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก SIS ในวันนั้น และทำให้โหวตเยสชนะไป 25 ต่อ 6 (3 เสียงโนโหวต)

ตามกฎของ SIS นั้น ขอเพียงเสีียเงินค่าสมัครสมาชิกประมาณ 2444 ดอลลาร์สหรัฐ ก็มีสิทธิ์โหวตได้ทันที บริษัททั้ง 23 แห่งนี้ส่วนมากเป็น Microsoft Certified Partner และมีหลายแห่งเป็นแบบ Gold

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ความเห็นของไมโครซอฟท์ประเทศไทยต่อ OOXML ตอนนี้เริ่มมีรายงานความเห็นของแต่ละประเทศต่อเรื่องนี้ออกมาแล้ว

ผลจากการประชุมของคณะกรรมการ 21 คนแบบมาราธอนกว่า 6 ชั่วโมง (และการล็อบบี้อีกมากมายจากทั้งสองค่าย) อินเดียตัดสินใจเอกฉันท์ว่าจะ "โหวตโน" โดยมีเงื่อนไขว่าอาจพลิกเป็น "เยส" ได้ถ้าไมโครซอฟท์แก้ปัญหาทางเทคนิคของ OOXML กว่า 200 จุดได้

Rakesh Bakshi หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์ว่า "ตัวเลือกมีแค่สามทาง คือรับ ไม่รับ และไม่ลงคะแนน ซึ่งเราก็เคารพการตัดสินใจของรัฐบาล"

Tags:

Blognone ติดตามข่าวเรื่องสงครามมาตรฐาน ODF ปะทะ Microsoft Office Open XML (OOXML) มาโดยตลอด ถึงแม้เราอยู่ฝ่าย ODF แต่ก็เปิดโอกาสให้กับฝั่ง OOXML เช่นกัน ในโอกาสที่ OOXML กำลังถูกยื่นเข้าไปเป็นมาตรฐานของ ISO ผมก็ได้รับเอกสารเกี่ยวกับ OOXML จากคุณฟูเกียรติ จุนนวล แห่งไมโครซอฟท์ประเทศไทยมาให้อ่านกัน

ไหนๆ เรื่องนี้กำลังฮ็อตแล้ว ก็ขออธิบายสถานการณ์ปัจจุบันแบบคร่าวๆ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมของทั้งสองฝ่าย เพื่อว่าผู้อ่าน Blognone จะได้นำไปอ่านประกอบการพิจารณาสนับสนุนฟอร์แมตตัวใดตัวหนึ่ง ผมหวังว่าจะได้เห็นการอภิปรายกันอย่างสร้างสรรค์และจริงจังนะครับ

Tags:

มาตรฐานด้านเอกสาร เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ได้เห็นผลอยู่เฉพาะหน้า

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2548 OASIS ได้เสนอร่างเอกสาร ODF (OpenDocument Format) ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่ใช้ใน OpenOffice software suite ให้ ISO/IEC Joint Technical Committee 1 (JTC1) พิจารณาตามกระบวนการ ซึ่ง JTC1 ได้อนุมัติเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 26300:2006 ในปลายปี 2549

Tags:
Node Thumbnail

จาก http://www.noooxml.org/petition-th

(มีบางข้อที่ในเว็บนั้นแปลแล้วอาจยังไม่ชัดเจน, จึงได้เรียบเรียงใหม่ในบางข้อให้ชัดเจนขึ้น ดังข้างล่างนี้)

ขอให้สมาชิกทั้งหลายใน ISO ลงคะแนนเสียง 'ปฏิเสธ'การรับรอง ISO DIS 29500 (Office OpenXML หรือ รูปแบบ OOXML) เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการดังต่อไปนี้

Tags:

ระหว่างการแข่งขันระหว่างมาตรฐาน OOXML จากฝั่งไมโครซอฟท์ และ ODF จากฝั่งซัน ประเด็นหนึ่งที่ทางไมโครซอฟท์ยกมาข่มได้นั่นคือมาตรฐานด้าน Spreadsheet ที่นับได้ว่าเป็นจุดอ่อนของ ODF เนื่องจากมีการอธิบายวิธีการคำนวณเอาไว้เพียง ประมาณ 10 หน้ากระดาษเท่านั้น นับว่าน้อยจนไม่สามารถอิมพลีเมนต์ได้จริง เรื่องนี้ทำให้ไมโครซอฟท์แสดงตัวเรื่อยมาว่ามาตรฐาน OOXML นั้นชัดเจนกว่า เนื่องจากมีการอธิบายขั้นตอนการคำนวณสูตรต่างๆ ไว้ถึง 325 หน้ากระดาษ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นสงครามกันมายาวนานนับปี ดูเหมือนว่าสมรภูมิแมสซาชูเซ็ตส์นั้นจะได้ข้อสรุปแล้วว่าหน่วยงานของรัฐจะยอมรับ OOXML ของทางไมโครซอฟท์ที่เริ่มมีการใช้งานตั้งแต่ MS Office 2007 เป็นต้นมา

เอกสารที่ได้รับการยอมรับจากสเปคดังกล่าวได้แก่ OOXML, ODF, เท็กซ์ไฟล์ และ HTML (ข่าวไม่ระบุเวอร์ชั่น) แต่เอกสารอีกสองรูปแบบที่มีการใช้งานกันอยู่เยอะในหน่วยงานของรัฐเองก็คือ PDF และ RTF อีกด้วย

เอกสารสเปคนี้ยังเป็นฉบับร่าง นั่นหมายถึงสงครามยังไม่จบลงอย่างแท้จริง แต่การที่เอกสารฉบับร่างมีความชัดเจนก็น่าจะบ่งบอกถึงฉบับจริงได้พอสมควร

เนื่องจาก Blognone ตามติดเรื่องนี้มานาน ถ้าต้องการอ่านข่าวเก่าคงต้องอ่านในหมวด OpenDocument เอา

Tags:

วารสารวิชาการชื่อดังอย่าง Science และ Nature ประกาศในเว็บไซต์ของตัวเองว่า ไม่รับบทความวิชาการในรูปแบบ .docx ที่สร้างด้วย Word 2007

เหตุผลของทั้งคู่ก็คือ .docx เข้ากันไม่ได้กับระบบจัดการเอกสารแบบเดิมของวารสาร ซึ่งสนับสนุน .doc เดิมและ LaTeX ทาง Science บอกว่าให้แปลงกลับมาเป็น .doc ของ Word 2003 แทนก่อนส่ง แต่ถ้ามีสมการคณิตศาสตร์แล้วล่ะก็ Science จะไม่รับเลย เพราะตัวแปลงฟอร์แมตของ Word 2007 จะแปลงสมการออกมาเป็นภาพ ซึ่งไม่สามารถนำไปตีพิมพ์ได้สะดวก

Science ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะ OpenXML ไม่ยอมใช้รูปแบบสมการมาตรฐานอย่าง MathML (OpenDocument ใช้) เลยมีปัญหา นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการไม่ทำตามมาตรฐานที่มีอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Brian Jones program manager ของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ผู้ดูแลการพัฒนา OpenXML ของไมโครซอฟท์ ได้ประกาศในบล็อกของเขาว่า สงครามฟอร์แมตเอกสารระหว่าง OpenXML และ ODF ได้จบลงแล้ว หลังจากที่ทาง Novell ได้ออกตัวแปลง OpenXML สำหรับ OpenOffice.org มา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Open XML ของไมโครซอฟท์ผ่านการพิจารณาจาก ECMA แล้วเป้าหมายต่อไปของไมโครซอฟท์คือการพยายามนำ Open XML เข้าเป็นหนึ่งในมาตรฐาน ISO เพื่อให้ได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ เริ่มแสดงถึงความต้องการที่จะใช้งานมาตรฐานเปิดที่ได้รับการยอมรับกันเป็นวงกว้าง เมื่อการต่อสู้ถึงจุดที่เข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ไมโครซอฟท์ก็ออกมาแสดงความไม่พอใจไอบีเอ็มในจดหมายเปิดผนึกจากทางไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

Rick Jelliffe อดีตทีมงานร่างมาตรฐาน XML และผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับ XML หลายเล่มได้เขียนลงบล็อกของเขา (ซึ่งอยู่บนเว็บ O'Reilly) ว่าไมโครซอฟท์ได้ติดต่อเขาเพื่อจ้างแก้ไขบทความเกี่ยวกับ OpenXML บน Wikipedia

[ตรงนี้อ่านดีๆ ก่อนตอบ และควรไปอ่านต้นฉบับด้วย]

สาเหตุก็เพราะว่าผู้สนับสนุน OpenDocument ได้เขียนบทความลง Wikipedia เยอะมาก ทำให้ข้อมูลของฝั่ง OpenXML มีน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไมโครซอฟท์จึงอยากได้คนไปเพิ่มและแก้ไขข้อมูลของ OpenXML โดยไม่ต้องการให้เขียนโจมตี OpenDocument (อันนี้ตามที่ Jelliffe อ้าง)

ตอนนี้คอมเมนต์ในเว็บข่าวหลายแห่งกำลังซัดกันมันเลย เอ้อ เว็บนี้สนับสนุน OpenDocument อย่างเต็มตัวครับ

Tags:
Node Thumbnail

คิดว่าบ้านเราคงไม่มีใครใช้ WordPerfect แต่เผอิญเป็นเรื่อง OpenDocument ขอเขียนถึงหน่อย

WordPerfect ตัวใหม่ที่จะออกต้นปีหน้า (นับเป็นเวอร์ชัน 14 แต่ชื่อรุ่นยังไม่ประกาศ รุ่นก่อนชื่อ WordPerfect X3) สามารถใช้ฟอร์แมต OpenDocument และ Microsoft Office OpenXML (.docx) ได้ทั้งคู่

WordPerfect X3 ได้รับคำบ่นเยอะมากว่าไม่สนับสนุน ODF เหตุผลของ Corel เป็นเพราะ ODF ยังไม่ได้รับความนิยมกว้างขวางพอ ส่วนในเวอร์ชันนี้ Corel บอกว่าทั้งสองฟอร์แมตมีอนาคต Corel ต้องการให้ลูกค้าทำงานได้ดี ไม่ว่าจะมีนโยบายเลือกใช้ตัวไหนก็ตาม นอกจากนี้ Corel ยังไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ว่า WordPerfect อาจจะเพิ่มโหมด Ribbon แบบเดียวกับ Office 2007 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเซ็นสัญญามหามิตรกันมาหนึ่งเดือน โนเวลล์ยังคงเดินหน้าที่จะนำเทคโนโลยีของทางไมโครซอฟท์มาใช้ในโครงการโอเพนซอร์สอย่างต่อเนื่อง จากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ได้เสนอแพพตซ์ใหม่สำหรับโปรแกรม Calc เพื่อให้รองรับ Visual Basic for Application จากโปรแกรม Excel ไปแล้ว ตอนนี้โนเวลล์ก็ประกาศความสำเร็จล่าสุดด้วยการแพตซ์ OpenOffice.org (OO.o) เพื่อให้รองรับฟอร์แมต OpenXML ที่เป็นคู่แข่งเต็มตัวของ OpenDocument ที่สำคัญคือ OO.o รุ่นของทางโนเวลล์นี้จะใช้ OpenXML เป็นมาตรฐานแทนที่จะเป็นการรองรับเพียงอย่างเดียว