Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MySpace โซเชียลเน็ตเวิร์คเก่าแก่ที่ยังให้บริการอยู่ ได้ส่งอีเมลไปยังผู้ใช้งานแจ้งว่าเกิดปัญหาระหว่างการย้ายเซิร์ฟเวอร์ ส่งผลให้ไฟล์เกือบทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเสียหาย โดยรูปภาพ วิดีโอ และเพลงที่ผู้ใช้งานเคยอัพโหลดเอาไว้ ตั้งแต่ปี 2003 (ปีแรกที่ MySpace ให้บริการ) จนถึงปี 2015 ไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้

ทั้งนี้ ข้อมูลที่อัพโหลดไว้ในช่วงไม่เกิน 3 ปีย้อนหลัง MySpace บอกว่าไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

MySpace เป็นเครือข่ายสังคมที่ให้บริการตั้งแต่ปี 2003 และเติบโตสูงมากในอเมริกา ช่วงปี 2006 ความนิยมสูงจนมีทราฟิกแซงเว็บกูเกิล แต่ความนิยมก็ค่อย ๆ ลดลงเมื่อ Facebook เข้ามาแทนที่ โดยปัจจุบันมีเจ้าของคือกลุ่มสื่อ Meredith Corporation

Tags:
Node Thumbnail

"Myspace เปรียบเสมือนสุสานของข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้" ประโยคข้างต้นเป็นคำวิจารณ์ต่อ Myspace ของ Leigh-Anne Galloway นักวิจัยด้านความปลอดภัย ที่ค้นพบว่าระบบกู้ข้อมูลของ Myspace นั้นอ่อนปวกเปียกขนาดว่า ใช้แค่ชื่อจริง โปรไฟล์และวันเกิด ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป ก็สามารถทำได้แล้ว โดยไม่ต้องมีการยืนยันผ่านอีเมล

เธอโพสต์ในบล็อกส่วนตัวว่า ถึงแม้ Myspace จะมีฟอร์มให้ใส่รายละเอียดส่วนบุคคลก่อนจะกู้แอคเคาท์หรือเปลี่ยนพาสเวิร์ด แต่ฟอร์มนั้นไม่จำเป็นต้องกรอกก็ได้ ขณะที่หลังจากเธอแจ้งเรื่องนี้ไปยัง Myspace สิ่งที่เธอได้รับตอบกลับมาเป็นเพียงอีเมลตอนกลับอัตโนมัติ และดูเหมือน Myspace ก็ไม่ได้ใส่ใจจะแก้ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

MySpace เคยเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมแต่พ่ายแพ้ต่อเฟซบุ๊กไป ตอนนี้ LeakedSource ระบุว่าได้รับข้อมูลบัญชีผู้ใช้กว่า 360 ล้านบัญชี

ทาง LeakedSource ระบุว่าข้อมูลแต่ละชุดอาจจะมี อีเมล, ชื่อผู้ใช้, SHA1 ของรหัสผ่านหนึ่งหรือสองชุด ทำให้รหัสผ่านรวมมีจำนวนถึง 420 ล้านชุด รหัสผ่านทั้งหมดเข้าแฮช (hash) ไว้ด้วย SHA1 แต่ไม่ได้เติมข้อมูล salt ทำให้การไล่รหัสผ่านทำได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

Myspace เครือข่ายสังคมยุคแรกๆ แยกตัวมาจาก News Corporation ในปี 2011 และเปิดตัวเว็บโฉมใหม่ในปี 2012 จากนั้นเว็บก็กลับมาได้รับความนิยมแบบเงียบๆ

ล่าสุด Myspace เปลี่ยนเจ้าของอีกครั้ง โดยกลับมาอยู่ภายใต้อาณาจักรสื่ออีกแห่งคือ Time Inc. เจ้าของนิตยสาร Time, Fortune, Sports Illustrated และนิตยสารด้านไลฟ์สไตล์อีกจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมตำนานโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Myspace กันไปแล้ว แต่หลังเจ้าของรายใหม่ที่มีนักร้องดัง Justin Timberlake อยู่ในทีม เปิดตัวเว็บเวอร์ชันใหม่ในปี 2013 เว็บก็กลับมาได้รับความนิยมแบบเงียบๆ

ปัจจุบัน Myspace มีคนเข้าเว็บมากถึง 50 ล้านคนต่อเดือน มียอดวิววิดีโอรวมกัน 300 ล้านวิวต่อเดือน (สถิติเดือน พ.ย. 2014) ถือว่าเติบโตจากเดือนเดียวกันของปีก่อน 575%

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่มีการเปิดตัว Myspace โฉมใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว ก็แทบไม่มีข่าวคราวจาก Myspace เลย ล่าสุดทาง Myspace แอบถอดหน้าเว็บแบบเก่า (หรือที่ทาง Myspace บอกว่าเป็น Myspace Classic) ออก และถ้าหากจะใช้ลิงก์เก่าอย่างเช่น Myspace Music Player ก็จะ redirect ไปยังหน้าแรกของ Myspace

ขณะเดียวกันทาง Myspace ประกาศเปิดตัวหน้าเว็บสำหรับโทรศัพท์มือถืออย่างเป็นทางการ โดยบนหน้าเว็บบนโทรศัพท์มือถือจะรองรับการอัพเดตสถานะ, ดูสถานะ และเข้าถึงโปรไฟล์อื่น ๆ แต่ไม่สามารถฟังเพลงได้ (Myspace)

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Myspace เผยหน้าตาเว็บแบบใหม่ สวยโฉบเฉี่ยว และ รีวิว Myspace รูปแบบใหม่ วันนี้ผู้ใช้ทุกคนสามารถสมัครบริการ Myspace รูปแบบใหม่ได้แล้วครับ

การใช้งานต้องเข้าไปที่ new.myspace.com สามารถล็อกอินด้วยบัญชี Facebook/Twitter/Myspace (ของเดิม) ได้เลย หน้าตาของ Myspace แบบใหม่ก็เหมือนกับในข่าวก่อนหน้านี้ คือเน้นรูปภาพเต็มจอ เลื่อนหน้าจอแนวขวาง เน้นการฟังเพลงและดูมิวสิควิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Myspace เปิดตัวหน้าเว็บใหม่ให้ทดสอบในวงปิด และผมเองก็ได้ลงชื่อรอทดสอบด้วย วันนี้ผมก็ได้รับเชิญจากทาง Myspace ให้ร่วมทดสอบหน้าเว็บรูปแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับสามารถเชิญคนอื่นได้อีก 5 คน (ซึ่งถ้าใครอยากได้ก็ DM มาหาในทวิตเตอร์แล้วกันครับ ตอนนี้ @buumoon แห่ง Faceblog.in.th ได้ไปแล้ว 1 คำเชิญ) เพื่อไม่ให้เสียเวลา มารีวิวกันเลยดีกว่าครับ

ลงทะเบียน

เริ่มต้นทาง Myspace จะส่งอีเมลมาเพื่อบอกว่าสามารถใช้ New Myspace ได้แล้ว ซึ่งอีเมลบอกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังภาพครับ

Tags:
Node Thumbnail

Justin Timberlake ดารา-นักร้องซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหม่ Myspace ทวีตข้อความโปรโมทวิดีโอ แสดงหน้าตาแบบใหม่เอี่ยมของ Myspace ที่จะเปลี่ยนให้ใช้ในเร็วๆ นี้

Myspace แบบใหม่ยังเน้นการติดต่อกับเพื่อนๆ ผนวกกับการฟังเพลงเหมือนของเดิม แต่รูปแบบการนำเสนอเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ดีไซน์ใหม่คล้ายนิตยสาร และใช้การเลื่อนหน้าจอแนวขวางแทนหน้าจอแนวตั้ง (ดูวิดีโอเข้าใจง่ายกว่าครับ)

คนที่สนใจทดสอบเว็บแบบใหม่ ไปลงชื่อรอกันได้ที่ new.myspace.com

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอาการดีขึ้นเรื่อยๆ MySpace ภายใต้เจ้าของใหม่อย่าง Specific Media ก็เตรียมแผนปรับปรุงครั้งใหญ่ในบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คของตัวเองให้เน้นจุดแข็งด้านบริการเพลงให้มากขึ้น

MySpace โฉมใหม่เกิดขึ้นหลังจากที่จับมือกับ Justin Timberlake เพื่อปรับให้เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คที่สนับสนุนศิลปินให้ออกเพลงของตัวเองได้บนแพลตฟอร์ม ซึ่งขณะนี้กำลังทดสอบภายในรุ่น beta แล้ว คาดว่าจะเปิดให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดยสองพี่น้อง Vanderhook เจ้าของ MySpace คนปัจจุบันเชื่อว่าการปรับปรุงครั้งนี้จะทำให้ MySpace กลับมาได้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปี 2010 ทาง Windows Live Team ได้ประกาศยกเลิกการเชื่อมต่อกับ Twitter ซึ่งล่าสุด ทาง Microsoft ก็ได้ส่งอีเมลไปยังผู้ใช้ต่าง ๆ ที่ได้เชื่อมโยงกับ MySpace ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าจะค่อย ๆ ยกเลิกการเชื่อมต่อกับ MySpace

Tags:
Node Thumbnail

Myspace อดีตราชาแห่งโลก social network ในยุคแรกๆ ทะยานขึ้นจุดสูงสุดในปี 2008 ด้วยยอดผู้เข้าชมเว็บ 75.9 ล้าน UIP ต่อเดือน แต่จากนั้นก็ดิ่งลงเหวเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่เมื่อประมาณสองสัปดาห์ก่อนคือการเปิดตัวฟีเจอร์ Search, plus Your World ของกูเกิล ซึ่งมันคือการพ่วงข้อมูลจาก Google+ เข้าไปในผลการค้นหาของกูเกิล (ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

Rupert Murdoch ราชาสื่อมวลชนโลกชาวออสเตรเลีย ซีอีโอของ News Corporation ที่เคยเป็นเจ้าของ MySpace ในยุครุ่งเรือง (และขายกิจการออกไปเมื่อปีที่แล้ว) ทวีตข้อความยอมรับว่า MySpace ภายใต้ร่มเงาของ News Corporation นั้นทำผิดพลาดหลายอย่าง และเป็นบทเรียนราคาแพงของตัวเขาเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สถิติทราฟฟิกจากบริษัท comScore ระบุว่า LinkedIn เครือข่ายสังคมสำหรับการทำงาน ได้แซง Myspace อดีตยักษ์ที่มีส่วนแบ่งตลาดลดลงเรื่อยๆ ขึ้นมาเป็นเครือข่ายอันดับสองของชาวอเมริกันแล้ว

ส่วน Twitter ก็มีทราฟฟิกไล่จี้ LinkedIn มาติดๆ ลำดับตามตัวเลขคือ LinkedIn 33.9 ล้านคนต่อเดือน, Myspace 33.5 ล้าน, Twitter 30.6 ล้าน

อันดับหนึ่งแบบทิ้งห่างย่อมเป็น Facebook ที่ 160.8 ล้านคนต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าไม่นับ Mark Zuckerberg ผู้สร้าง Facebook ไว้สักคนหนึ่ง ผู้ที่ออกความเห็นเรื่อง social network แล้วควรค่าแก่การรับฟังคือ Tom Anderson ผู้สร้าง Myspace (และเป็นเพื่อนคนแรกของทุกคนที่ใช้ Myspace อยู่พักหนึ่ง)

Tom Anderson แสดงความเห็นของเขาต่อ Google+ (บน Google+) ว่ากูเกิลมีบริการต่างๆ เป็นจำนวนมาก และ Google+ จะทำหน้าที่เชื่อมบริการแต่ละตัวของกูเกิลเข้าด้วยกัน และช่วยให้บริการของกูเกิลดีขึ้นในภาพรวม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเครือข่ายสังคม Myspace ประกาศวันนี้ว่าบริษัทได้ขายกิจการให้กับ Specific Media บริษัทจัดการด้านโฆษณา โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่สื่อคาดกันว่าดีลนี้จบลงที่ราว 35 ล้านดอลลาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ News Corp เจ้าของเดิมประกาศไว้ว่าต้องการขาย Myspace ออกไป ถึงแม้จะซื้อเว็บนี้มาด้วยราคาสูงถึง 580 ล้านดอลลาร์ก็ตาม โดยสิ่งที่จะเกิดกับ Myspace หลังจากนี้คือการปรับลดค่าใช้จ่ายภายใน การปรับลดพนักงานลง 50% และปลดซีอีโอ Mike Jones โดยเขาจะส่งมอบงานเป็นเวลา 2 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก MySpace ขายกิจการให้กับกลุ่มสื่อขนาดยักษ์ News Corporation ในปี 2005 เว็บก็ดูจะไม่ประสบความสำเร็จดังเดิม และตกต่ำลงมาเรื่อยๆ (ดูข่าวเก่าในหมวด MySpace ประกอบ) แม้จะปรับโฉม ปรับแนวคิดของเว็บใหม่ แต่ก็ต้องปลดพนักงานลงไปเกือบครึ่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าว MySpace อาการแย่ มีข่าวปลดพนักงาน, อาจขายกิจการ ตอนนี้ Mike Jones ซีอีโอของบริษัท ยืนยันแล้วครับว่าจะปลดพนักงานออก 47% ของพนักงานทั้งหมดทั่วโลก คิดเป็นจำนวนประมาณ 500 ตำแหน่ง

Mike Jones บอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากแต่ก็จำเป็นต่ออนาคตของบริษัท เขายังบอกว่าหลัง MySpace ปรับโฉมใหม่ มีสมาชิกเพิ่มขึ้น 3.3 ล้านคน

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

อดีต social network ยอดนิยมอย่าง MySpace ออกอาการแย่ลงเรื่อยๆ แม้จะเปลี่ยนโลโก้ ปรับโฉม เพิ่มระบบล็อกอินด้วย Facebook ก็ดูจะไม่มีผลต่อ "ขาลง" รอบนี้

ล่าสุดมีข่าววงในว่า MySpace ปลดพนักงานจำนวนหนึ่ง (ซึ่งอาจสูงถึง 50% ของพนักงานทั้งหมด 1,100 คนทั่วโลก ตัวเลขยังไม่แน่ชัด) นอกจากนี้ยังมีข่าวอีกว่า News Corporation บริษัทแม่ของ MySpace กำลังหาผู้ซื้อกิจการ MySpace ออกไป ผู้ซื้อรายหนึ่งที่เป็นไปได้คือ Zynga ซึ่งผู้บริหาร Owen Van Natta เคยเป็นซีอีโอของ MySpace มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีการร่วมมือเมื่อกลางเดือนที่ผ่าน โดยสามารถล็อกอิน MySpace ด้วย Facebook ได้ ตอนนี้ผลลัพธ์ปรากฏออกมาให้เห็นแล้วว่า MySpace มียอดผู้เข้าใช้สูงขึ้นอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้ MySpace อยู่ราวๆ 6 หมื่นคนต่อวัน แต่หลังจากที่มีการประกาศเชื่อมต่อกับ Facebook ยอดผู้ใช้ MySpace ก็เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 8 หมื่นคนต่อวัน (ดูกราฟได้หลัง break)

ที่มา - InsideFacebook

alt="DAU Counts"

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลัง MySpace พยายามปรับตัวเองอย่างมากเพื่อเรียกกระแสนิยมกลับคืนมา ทั้งการเปลี่ยนโลโก้ และปรับโฉมหน้าเว็บ

ล่าสุด MySpace ประกาศความร่วมมือกับ Facebook โดยผู้ใช้สามารถล็อกอินด้วยบัญชีของ Facebook ได้แล้ว และ MySpace ยังนำข้อมูลอื่นๆ บน Facebook เช่น การกด like ของเรามาแสดงไว้บน MySpace ด้วย

ก่อนหน้านี้ MySpace เคยออกฟีเจอร์ Sync with Facebook มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

MySpace อดีตยักษ์แห่งวงการ social network ที่ช่วงหลังอยู่ในขาลง ได้เปลี่ยนโฉมหน้าเว็บใหม่หมด โดยหวังว่าจะช่วยเรียกความนิยมกลับคืนมา

การปรับโฉมครั้งนี้ทำต่อเนื่องกับ โลโก้ใหม่ของ MySpace (ที่เขียนว่า My_____) เว็บโฉมใหม่เน้นจับกลุ่มผู้ใช้อายุระหว่าง 13-35 ปี เพื่อเลี่ยงการชนกับ Facebook ซึ่งเป็นผู้ใหญ่มากกว่า เว็บใหม่จะเน้นเพลง ภาพยนตร์ ดารา รายการทีวี และเกม ซึ่งเป็นหัวข้อที่วัยรุ่นสนใจ

นอกจากนี้ MySpace ยังเพิ่มระบบแต้มและ badge เข้ามา ยิ่งโพสต์มากยิ่งได้แต้มมาก และจะได้ badge เพิ่มขึ้นไปด้วย ตอนนี้เว็บโฉมใหม่ให้บริการเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ที่งานสัมมนา Warm Gun Design ในซานฟรานซิสโก ทีมงานของ MySpace ได้เปิดตัวโลโก้ใหม่ของบริษัท โดยข้อความที่เขียนว่า my______

Mike Macadaan ผู้บริหารฝ่าย User Experience ให้สัมภาษณ์ว่า MySpace เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้แสดงออกในสิ่งที่ตัวเองอยากเป็น เราเลยตัดสินใจมอบ 'พื้นที่ว่าง' ให้พวกเขาได้แสดงออก

โลโก้ใหม่ได้รับเสียงวิจารณ์เป็นอย่างมาก และมีคนเริ่มออกแบบโลโก้ล้อเลียนใน Dribble แล้ว (เช่นเดียวกับกรณีของ iTunes 10)

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

สถิติล่าสุดจาก comScore ระบุว่า Twitter มีผู้เข้าชมเว็บเพิ่มเป็น 96 ล้าน UIP ต่อเดือน โตขึ้นจากปีก่อน 96% และกลายเป็น social network อันดับสามตามจำนวนทราฟฟิกแทน MySpace เรียบร้อยแล้ว

ส่วน MySpace ที่อยู่ในช่วงขาลงมีทราฟฟิกลดลง 17% จากปีก่อน เหลือผู้ชม 95 ล้าน UIP ต่อเดือน ลงมาเป็นอันดับสี่

อันดับหนึ่งคือ Facebook ทิ้งห่างที่ 598 ล้าน UIP โตขึ้น 54% ส่วนอันดับสอง Windows Live มีผู้ชม 140 ล้าน โตขึ้น 10%

ที่มา - Wall Street Journal

Pages