Tags:
Node Thumbnail

FAA (สำนักงานการบินแห่งของสหรัฐฯ) กำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่สัญญาณ GPS ถูกรบกวนจนทำให้สนามบินนานาชาติ Dallas-Fort Worth ในรัฐ Texas ต้องหยุดใช้งาน 1 รันเวย์ ส่งผลให้เครื่องบินหลายลำต้องบินไปลงจอดที่สนามบินอื่น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยในเวลานั้น FAA ได้แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่หอบังคับการบินและนักบินในบริเวณใกล้เคียงผ่านระบบ ATIS (Automatic Terminal Information Service) ซึ่งเป็นระบบสื่อสารที่ถูกออกแบบมาเพื่อกระจายข้อมูลผ่านการสื่อสารทางวิทยุแบบเรียลไทม์ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้มือถือรุ่นเก่าที่หมดระยะซัพพอร์ตไปแล้วคือ Galaxy S7, S8, Note 8 โดยเป็นอัพเดตแก้ปัญหา GPS เพียงอย่างเดียว และไม่มีการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยแต่อย่างใด

ตอนนี้ซัมซุงยังออกอัพเดตให้มือถือเพียง 3 รุ่น แต่ข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ของซัมซุงก็ระบุว่าอาจจะมีอัพเดตให้ S9, S6, Galaxy J7 รุ่นปี 2015 ด้วย

ที่มา - SamMobile (S7/S8), SamMobile (Note 8), Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การการบินพลเรือนฟินแลนด์ หรือ Traficom ออกประกาศแจ้งเตือนว่าเริ่มพบสัญญาณรบกวน GPS บ่อยขึ้นในช่วงหลังจนกระทบต่อการบิน และตอนนี้ยังไม่พบต้นตอสัญญาณนี้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีเที่ยวบินบางเที่ยวต้องยกเลิกเนื่องจากนักบินตัดสินใจบินกลับ

ทาง Traficom ระบุว่าการบินยังคงปลอดภัยดี นักบินสามารถใช้ระบบอื่นๆ เพื่อนำทาง และการลงจอดนั้นไม่ได้ต้องการสัญญาณ GPS ส่วนการตัดสินใจว่าจะบินผ่านพื้นที่ที่พบสัญญาณรบกวน GPS หรือไม่เป็นการตัดสินใจของทางสายการบินเอง

ตอนนี้ยังไม่พบต้นตอสัญญาณที่แท้จริงเนื่องจากสัญญาณรบกวนอาจจะถูกปล่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น และแหล่งกำเนิดสัญญาณอาจจะอยู่ไกลจากตำแหน่งของเครื่องบินไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้รถยนต์แบรนด์ Honda และ Acura (แบรนด์ลูกของ Honda ในตลาดอเมริกาเหนือ) แจ้งปัญหานาฬิกาของรถยนต์กลายเป็นปี 2002 หรือรีเซ็ตเวลาย้อนหลังกลับไป 20 ปีจากปี 2022 ในปัจจุบัน (ปัญหานี้มีชื่อเล่นตอนนี้ว่า Y2K22)

รถยนต์รุ่นที่พบปัญหาเป็นรถยนต์รุ่นเก่าสักหน่อย ที่มีรายงานคือระหว่างปี 2004-2012 รุ่นที่มีระบุชื่อคือ Accord, CR-V, Odyssey รุ่นที่ขายในสหรัฐ

บริษัท Honda สาขาสหรัฐอเมริกายอมรับว่าทราบปัญหานี้แล้ว กำลังตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ส่วนฟอรั่มของ CR-V ให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่องเวลาเพี้ยนจะมีไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022 แล้วจะหายไปเองได้

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาผู้ใช้นาฬิกาออกกำลังกายจำนวนมากรายงานความผิดปกติเหมือนๆ กัน คืออยู่ๆ นาฬิกาก็จับพิกัดผ่านดาวเทียมเช่น GPS ผิดพลาด ทำให้เส้นทางการออกกำลังกายดูแปลกประหลาด และหลายครั้งนาฬิกาก็ปรับพิกัดกลับไปถูกต้องได้เองเมื่อเวลาผ่านไปช่วงหนึ่ง

จุดร่วมของนาฬิกาหลากยี่ห้อเหล่านี้คือชิป GPS ของโซนี่ที่แบรนด์ดังแทบทั้งหมดใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Garmin, Polar, หรือ Suunto แต่ยังไม่แน่ชัดนักว่าทำไมนาฬิกาเหล่านี้จึงผิดพลาดเหมือนๆ กันไปทั้งหมด เว็บ DC Rainmaker ระบุว่าความเป็นไปได้หนึ่งคือไฟล์ทำนายตำแหน่งดาวเทียมผิดพลาด หรืออาจจะเป็นเพราะปี 2020 มี 53 สัปดาห์ทำให้ซอฟต์แวร์ภายในคำนวณวันผิดไป

Tags:
Node Thumbnail

ขนส่งทางบกสิงคโปร์ (Land Transport Authority - LTA) ประกาศอัพเกรดระบบคิดค่าใช้ทางพิเศษและที่จอดรถจากเดิมคิดตามจุดเก็บค่าผ่านทางและสภาพจราจรมาเป็นระบบคิดค่าใช้งานตามจริงจากกล่องจ่ายค่าผ่านทางที่สามารถบันทึกตำแหน่งรถด้วยสัญญาณดาวเทียมนำทางเช่น GPS ได้ ในชื่อระบบ nexgen ERP

ระบบ ERP เดิมของสิงคโปร์เป็น RFID ที่เรียกเก็บค่าผ่านทางจากบัตรเครดิตที่เสียบอยู่กล่อง ERP ในรถคล้าย EasyPass/M-Pass ในไทย แต่กล่อง on-board unit (OBU) ของ nexgen ERP สามารถบันทึกพิกัดจากดาวเทียมนำทางได้ทำให้ทาง LTA สามารถกำหนดค่าผ่านทางได้อย่างละเอียด และจะได้รับข้อมูลสภาพการจราจรอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Samsung Galaxy S8 และ Note 8 จำนวนหนึ่ง รายงานปัญหา GPS ไม่สามารถจับพิกัดได้เวลาใช้แอพนำทางตอนขับรถ (เช่น Google Maps) ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น กระทู้ Reddit หรือเว็บบอร์ด XDA

ผู้ใช้บางรายระบุว่าอาการนี้จะเกิดเฉพาะในโหมดนำทาง (navigation) เท่านั้น เมื่อสั่งหยุดนำทาง สัญญาณ GPS จะกลับมาเป็นปกติ ผู้ใช้อีกรายตั้งข้อสังเกตว่าอาการนี้เกิดขึ้นหลังติดตั้งแพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนมิถุนายน 2020 แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าสาเหตุมาจากแพตช์ตัวนี้จริงๆ หรือไม่

ตอนนี้ซัมซุงยังไม่แถลงหรือกล่าวถึงปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากจีนปล่อยดาวเทียมระบุพิกัด BeiDou (เป่ยโตว แปลว่า ดาวไถ) ดวงสุดท้าย มีรัศมีทำงานครอบคลุมทั่วโลกแล้ว บริษัทแอปแชร์จักรยานต่างๆ ก็ออกมาขานรับ พร้อมใช้งานระบบระบุพิกัด BeiDou ของรัฐบาลจีนเพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการระบุตำแหน่ง ร่วมกับระบบ GPS ที่รัฐบาลสหรัฐเป็นเจ้าของ

Tags:
Node Thumbnail

BeiDou (เป่ยโตว ไม่ใช่ ไป่ตู้) เป็นเครือข่ายดาวเทียมระบุพิกัดของประเทศจีน สร้างมาใช้ทดแทนระบบ GPS ที่เป็นเป็นระบบระบุพิกัดที่รัฐบาลสหรัฐเป็นเจ้าของ รัฐบาลจีนพยายามพัฒนาเครือข่ายดาวเทียมระบุพิกัดของตัวเองมาตั้งแต่ปี 1990 เพื่อให้ใช้งานได้แม้เกิดข้อพิพาทกับสหรัฐ และเป็นการขยายการครอบคลุมของเทคโนโลยีจีนไปทั่วโลกอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในหน้าสนับสนุน โดยเป็นการแจ้งเตือนย้ำไปยังผู้ใช้ iPhone และ iPad รุ่นเก่าก่อนปี 2012 ที่สามารถอัพเดต iOS ได้สูงสุดคือ iOS 9 หรือ iOS 10 ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดคือ iOS 9.3.6 หรือ iOS 10.3.4 เนื่องจากหลังวันที่ 3 พฤศจิกายน 2019 (12am UTC) หากไม่อัพเดตซอฟต์แวร์ จะพบปัญหา GPS แสดงพิกัดผิดพลาด รวมทั้งวัน-เวลาจะไม่ถูกต้อง

โดยอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ ได้แก่ iPhone 5, iPhone 4s, iPad 4th Gen (Wifi + Cellular), iPad mini 1st Gen, iPad 2 (Wi-Fi + Cellular รุ่น CDMA เท่านั้น) และ iPad 3rd Gen (Wi-Fi + Cellular)

Tags:
Node Thumbnail

ระบบดาวเทียมนำทาง Galileo ของสหภาพยุโรปล่มทั้งระบบตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากมีปัญหากับ "โครงสร้างพื้นฐานภาคพื้นดิน"

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุกับ BBC ว่าโครงสร้างที่เป็นต้นเหตุคือ ฐานปรับเวลาความแม่นยำสูงในอิตาลี

Galileo เพิ่งยิงครบเครือข่ายเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังเปิดใช้งานไม่ครบ โดยตอนนี้มีดาวเทียมทำงานอยู่ 22 ดวง และทั้งโครงการยังอยู่ในช่วง "ทดสอบการทำงาน" ทำให้ยังไม่มีระบบใดพึ่งพา Galileo เต็มตัว และอุปกรณ์ส่วนมากที่รองรับก็มักรองรับระบบดาวเทียมนำทางอื่นๆ เช่น GPS หรือ Glonass ไปพร้อมกัน

Tags:

ย้อนหลังไปวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562 คุณฤภพ ชินวัตร  ได้ live ผ่านเฟสบุคแฟนเพจของพรรคไทยรักษาชาติ และเปิดตัวเว็บ https://tsntalk.com/pm25 ซึ่งคนทั่วไปสามารถเข้าไปตรวจสอบค่าฝุ่นละอองขนาด pm2.5 ได้ด้วยการระบุพิกัดทางภูมิศาสตร์ของพื้นที่ที่ต้องการตรวจสอบค่าฝุ่นละออง

ต่อมาตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ตรวจพบว่าเมื่อระบุพิกัดบางพื้นที่ เว็บดังกล่าวกลับนำข้อมูลของพื้นที่ใกล้เคียงกับพิกัดที่ระบุไว้มาแสดงผลแทน ซึ่งถือเป็นข้อมูลเท็จ สร้างความสับสนให้ประชาชนตื่นตระหนก

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาฟีเจอร์ GPS ในโทรศัพท์จากที่เคยเป็นฟีเจอร์พิเศษในโทรศัพท์ราคาแพง กลายมาเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่โทรศัพท์ทุกตัวต้องมี บริการที่อิงกับตำแหน่งผู้ใช้ (location-based) ก็เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลัง จนล่าสุดสำนักงานวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษ (Government Office of Science) ก็ออกรายงานระบุถึงความเสี่ยงที่สูงขึ้นเรื่อยๆ หากระบบดาวเทียมนำทางถูกโจมตีด้วยวิธีการต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Broadcom เปิดตัวชิประบุตำแหน่งจากดาวเทียมรุ่นใหม่ที่มีความแม่นยำมากกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่าและที่สำคัญคือสามารถใช้งานในเมืองหรือในตึกที่มีเหล็กและคอนกรีตบล็อคสัญญาณได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยอาศัยสัญญาณ L1 เดิมร่วมกับสัญญาณ L5 ที่มีความแม่นยำมากกว่า

ชิป BCM47755 มีความแม่นยำในการระบุตำแหน่งผิดพลาดไม่เกิน 30 เซนติเมตร ขณะที่อุปกรณ์ในปัจจุบันมีความผิดพลาดไม่เกิน 5 เมตร รวมถึงลดการรับสัญญาณที่เกิดจากการสะท้อนจากตัวตึกในเมืองที่ส่งผลให้การระบุตำแหน่งคลาดเคลื่อน และอาศัยแต่สัญญาณโดยตรงจากดาวเทียมเป็นหลัก ทำให้ได้ความแม่นยำเมื่อถูกใช้งานในเมืองมากขึ้น ไม่รวมการใช้พลังงานที่ลดลงราว 50%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทางการมีคำสั่งให้ผู้ที่อยู่อาศัยในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ให้ติดตั้ง GPS บนรถยนต์ทุกคน เพื่อแก้ปัญหาและติดตามการก่ออาชญากรรม ที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีรถยนต์เป็นเครื่องมือ

อุปกรณ์ที่ทางการจีนแนะนำให้ติดตั้งคือ GPS ของบริษัท Beidou ของจีนเองและรถคันไหนที่ไม่ปฏิบัติตาม จะไม่ได้รับอนุญาตให้เติมน้ำมัน

ทางการจีนโจมตีว่ากลุ่มที่ลงมือส่วนใหญ่เป็นกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิมในเขตปกครองตนเอง อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้ เป็นความขัดแย้งทางเชื้อชาติระหว่างชาวจีนฮั่นและชาวมุสลิมอุยกูร์ที่มีมาอย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งเกิดจากการเข้ามาปกครองพื้นที่นี้ของจีนและบังคับใช้นโยบายกลืนเชื้อชาติ

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Verizon โอเปอเรเตอร์มือถือรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ในช่วงช็อปปิ้งครั้งใหญ่ หลังจากซื้อกิจการ Yahoo ไปด้วยมูลค่า 4.8 พันล้านดอลลาร์ เมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ Verizon ประกาศซื้อกิจการอีกรอบด้วยมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์

บริษัทที่ Verizon ไปซื้อคือ Fleetmatics ซึ่งทำระบบ GPS สำหรับติดตามยานพาหนะ (GPS fleet tracking) ปัจจุบันมีลูกค้าเป็นรถยนต์-รถบรรทุกกว่า 7 แสนคัน และนับเป็นองค์กรได้ 37,000 รายทั่วโลก แถมยังเป็นบริษัทมหาชน ขายหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กด้วย

Tags:

ก่อนหน้านี้กรมการขนส่งทางบกประกาศเปิดศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS (ข่าวเก่า) ซึ่งจะต้องอาศัยการเก็บรวบรวมข้อมูลตำแหน่งจากผู้ให้บริการติดตามตำแหน่ง โดยจะรวบรวมข้อมูลจากยานพาหนะที่ใช้บริการแล้วจึงค่อยส่งไปยังกรมขนส่ง

วันนี้ได้มีพูดคุยในกลุ่มสนทนาของผู้ให้บริการติดตามตำแหน่งว่า ได้รับการทักท้วงหลายราย ในส่วนของการละเมิดอนุสิทธิบัตร "เครื่องอ่านข้อมูลจากบัตรสมาร์ตการ์ดที่สามารถระบุตำแหน่งของเครื่องอ่านและเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเซิร์ฟเวอร์ด้วยระบบจีพีอาร์เอสได้"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

UPS บริษัทจัดส่งพัสดุและไปรษณีย์เอกชนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศเปิดบริการติดตามพัสดุและไปรษณีย์ (tracking) ผ่านระบบ GPS สำหรับลูกค้าของตนเองอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเรียกว่า Follow My Delivery

UPS ระบุว่าบริการนี้จะระบุตำแหน่งของพัสดุและไปรษณีย์จาก GPS ที่ติดอยู่ที่รถคนขับได้โดยตรง เมื่อสถานะของพัสดุหรือไปรษณีย์ชิ้นนั้นอยู่ในสถานะ "เพื่อการจัดส่ง" (out for delivery) ทำให้ลูกค้าทั้งผู้ส่งและผู้รับ ติดตามสถานะของการส่งได้ดีขึ้น รวมถึงรู้แน่นอนว่าสิ่งของดังกล่าวอยู่ที่ตำแหน่งใดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียประกาศให้มือถือทุกเครื่องที่วางขายในประเทศตั้งแต่ 1 ม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป ต้องมีปุ่มที่ผู้ใช้กดครั้งเดียวสามารถโทรขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ (authority) ได้ทันที

สำหรับสมาร์ทโฟนที่ไม่สามารถเพิ่มปุ่มข้างต้นได้ ผู้ผลิตต้องเพิ่มฟังก์ชันดังกล่าวในปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง โดยให้กดติดต่อกันสามครั้งเพื่อขอความช่วยเหลือ ส่วนฟีเจอร์โฟนนั้นให้เพิ่มลงปุ่ม 5 หรือ 9 แทน

การประกาศนี้มีขึ้นหลังรัฐบาลตั้งเบอร์ 112 เพื่อการติดต่อขอความช่วยเหลือเร่งด่วน ทั้งตำรวจ รถฉุกเฉิน และหน่วยดับเพลิง ได้จากที่เดียว

นอกจากนั้น รัฐบาลอินเดียยังบังคับให้มือถือทุกเครื่องที่วางขายตั้งแต่ 1 ม.ค. 2018 เป็นต้นไป ต้องมากับ GPS

ที่มา: Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ระบบบอกพิกัดด้วยดาวเทียม GPS หรือ Global Positioning System ถูกคิดค้นโดย The Aerospace Corp หน่วยงานวิจัยที่แยกตัวมาจากกองทัพอากาศสหรัฐ (ปัจจุบันมีสถานะเป็นบรรษัทอิสระที่ไม่หวังผลกำไร และได้ทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ) มาตั้งแต่ปี 1966

ล่าสุดมีเอกสารของ The Aerospace Corp เผยแพร่ต่อสาธารณะ ระบุว่ากำลังพัฒนาระบบบอกพิกัด (Positioning, Navigation, and Timing - PNT) แบบใหม่ภายใต้โค้ดเนมว่า Project Sextant

Project Sextant ไม่ใช่ GPS 2.0 ที่พัฒนาขึ้นจากของเดิม แต่ต้องการพัฒนาแนวทางใหม่ให้เหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพราะตอนที่คิดระบบ GPS ขึ้นมา มุ่งใช้งานด้านการทหารเป็นหลัก อีกทั้งเทคโนโลยีด้านอิเล็กทรอนิกส์-การสื่อสารยังไม่พัฒนาเท่ากับสมัยนี้

Tags:
Node Thumbnail

กรมการขนส่งทางบกประกาศเปิดศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS พร้อมแอพ DLT GPS ซึ่งเป็นแอพที่ผู้ใช้สามารถติดตามตำแหน่งรถยนต์โดยสารสาธารณะได้จากระบบ GPS ซึ่งตอนนี้มีติดตั้งในรถมากกว่า 46,000 คัน ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "มั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS"

เกี่ยวกับการติดตั้งอุปกรณ์ GPS ในรถนั้น นับตั้งแต่ 25 มกราคมเป็นต้นมา กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดให้รถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุกและรถพ่วง (10 ล้อขึ้นไป) ต้องติดตั้งระบบ GPS ก่อนจดทะเบียนใหม่ทุกคัน

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อแก้ปัญหาการร้องเรียนผู้ขับขี่รถในแพลตฟอร์ม Uber ที่มีประเด็นเกี่ยวกับการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย หรือเร็วเกินไป ล่าสุด Uber ประกาศเริ่มทดลองเก็บข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว

ในบล็อคของ Uber ระบุว่าในเร็ววันนี้ Uber จะเริ่มเก็บข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจตราการขับขี่ โดยจะใช้ข้อมูลจาก gyrometer เพื่อวัดการเคลื่อนไหวเล็กๆ และใช้ GPS ร่วมกับ accelerometer เพื่อดูว่ารถหยุดบ่อยแค่ไหน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อดูว่าผู้ขับขี่นั้นมีพฤติกรรมการขับขี่เป็นอย่างไร เบรกบ่อยไหม ขับรถเร็วหรือไม่ และใช้เป็นหนึ่งในเกณฑ์ตรวจสอบ เพื่อพูดคุยกับผู้ขับในการหาทางแก้ไขต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

NavSpark เป็นบอร์ด GPS ราคาถูกจากไต้หวันที่ระดมทุนใน Indiegogo เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ทางบริษัทออกรุ่นใหม่ชื่อว่า NavSpark-mini จุดขายสำคัญคือราคาถูกมาก เพียง 6 ดอลลาร์ต่อชุดเมื่อซื้อแพ็ก 6 ชุด

ตัวบอร์ดใช้ชิป Skytraq Venus828F เป็นซีพียู SPARC-V8 100MHz แรม 212KB หน่วยความจำแฟลช 1024KB

ข้อจำกัดคือบอร์ด USB เป็นบอร์ดแยก (แถมฟรีหนึ่งบอร์ดเมื่อซื้อแพ็ก 6 ชุด) และแต่ละบอร์ดต้องติดตั้งเสาอากาศเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความนิยมของโดรนที่กว้างขวางขึ้น บีบให้บรรดาองค์กรต่างๆ เริ่มออกมาแสดงความกังวล และต้องการที่จะจำกัดการใช้งานของโดรนเพื่อความปลอดภัยต่างๆ ล่าสุด DJI หนึ่งในผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ออกมาประกาศว่ากำลังทดสอบระบบสำหรับป้องกันไม่ให้โดรนบินไปล้ำเขตหวงห้ามแล้ว

ระบบควบคุมการบินของ DJI ตัวนี้เรียกว่า Geospatial Environment Online (GEO) ที่ทำงานร่วมกับ GPS เพื่อจำกัดไม่ให้โดรนบินเข้าไปในเขตหวงห้าม เว้นเสียแต่ว่าจะผูกโดรนตัวดังกล่าวเข้ากับบัญชียืนยันตัวตนของ DJI ซึ่งมีข้อมูลบัตรเครดิตอยู่ภายใน ทาง DJI จึงจะปลดระบบดังกล่าวให้เป็นการชั่วคราว

สำหรับคนที่อยากลองฟีเจอร์ใหม่ พึงระวังไว้ว่าระบบ GEO ยังเป็นรุ่นเบต้า ต้องอัพเดตทั้งฝั่งแอพสมาร์ทโฟน และเฟิร์มแวร์ตัวเครื่องเพื่อใช้ฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

วิทยาลัยกองทัพเรือสหรัฐ (US Naval Academy) เตรียมนำวิชาการเดินเรือดาราศาสตร์ (celestial navigation) กลับมาสอนนักศึกษาอีกครั้ง หลังมีความกังวลว่าระบบนำทางด้วย GPS อาจถูกแฮ็กได้ในอนาคต

อาจารย์ของวิทยาลัยให้สัมภาษณ์ว่าเลิกสอนวิชาเดินเรือด้วยการดูดาว-วัตถุบนท้องฟ้าไปนานนับ 10 ปี ด้วยเหตุผลว่าใช้คอมพิวเตอร์ทำงานแทนได้หมด ปัญหาคือถ้าระบบคอมพิวเตอร์มีปัญหาก็ไม่มีอะไรสำรองไว้เลย ซึ่งในอนาคตมีความเป็นไปได้ว่า ระบบ GPS (ที่ดูแลโดยกองทัพอากาศของสหรัฐ) อาจต้องปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูเข้ามาใช้งาน หรืออาจโดนสัญญาณ GPS ปลอมหลอกเอาได้

Pages