Tags:
Apple

Apple ได้ซุ่มเข้าซื้อบริษัท Novauris ซึ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการใช้คำสั่งเสียงตั้งแต่ปีที่แล้วอย่างเงียบๆ

โดยทาง Engadget ได้วิเคราะห์ได้ว่า เนื่องจาก Novauris มีเทคโนโลยีในการใช้งานคำสั่งเสียงโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ จึงเป็นไปได้ว่า Apple อาจกำลังพยายามพัฒนาให้ Siri สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ต รวมไปถึงอาจทำให้ Siri เป็นผู้ช่วยในรถที่ติดตั้ง iOS ด้วยก็เป็นได้

ที่มา - TechCrunch, Engadget

Tags:
Google Search

ช่วงนี้กูเกิลขยันปล่อยฟีเจอร์ด้านการสั่งงานด้วยเสียงบนแอนดรอยด์ครับ วันก่อนเพิ่งเพิ่มคำสั่ง Take a Photo วันนี้เป็นคำสั่ง "Play Some Music"

เมื่อเราสั่ง Play Some Music หน้าจอจะแสดงคำว่ากำลังเปิดสถานีวิทยุ "I'm feeling lucky" จากนั้นมันจะเรียกแอพ Google Play Music ให้ทำงาน (ตามข่าวไม่ได้บอกว่าใช้ได้เฉพาะเพลงที่เก็บอยู่ในเครื่องอย่างเดียว หรือรวมถึงบริการเพลงแบบสตรีมมิ่งของ Google Play ด้วย)

ที่มา - +Google

Tags:
Google Search

กูเกิลประกาศว่าแอพ Google Search เวอร์ชันล่าสุดบนแอนดรอยด์ สามารถสั่งงานด้วยเสียงเพื่อเรียกแอพถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอได้แล้ว (ทำได้แค่เรียกแอพนะครับ ตอนถ่ายต้องกดปุ่มเองอีกที)

คำสั่งที่ใช้คือ OK Google ตามด้วย Take a photo หรือ Take a video ครับ (ผมลองดูแล้วใช้คำว่า Shoot at photo/video ก็ได้เหมือนกัน)

ที่มา - +Google, Marketing Land

Tags:
Google Search

กูเกิลอัพเดตบริการค้นหาหลัก Google Search ให้รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเพิ่มขึ้นอีกเป็น 47 ภาษา ซึ่งได้รวมภาษาไทยเข้าไปด้วยอย่างเป็นทางการ หลังจากพัฒนามามากกว่า 4 ปี และมีอาสาสมัครร่วมทดลองระบบมากถึง 700 คนด้วยกัน

การสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยผ่าน Google Search สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่รัน Android 4.1 ขึ้นไป โดยเปิดใช้งานผ่านตัวเลือกตั้งค่า > เสียง และเลือกภาษาไทย (แบบภาษาอังกฤษจะเป็น Settings > Language and Input > Google Search > Thai) หรือใช้กับแอพ Google Search บน Chrome ก็ใช้ได้เช่นกัน ส่วนแอพบน iOS ต้องรอกันก่อนครับ

นอกเหนือจากการสั่งงานด้วยเสียงแล้ว ในเวอร์ชันใหม่ของ Google Search ยังรองรับการแสดงผลแบบ Knowledge Graph ที่ให้ผลลัพธ์การค้นหาที่มากกว่าแค่ลิงก์ แต่เป็นคำตอบที่ถามไป ทำให้ได้คำตอบที่ละเอียดยิ่งขึ้น

ที่มา - Official Google Thailand Blog

Tags:
Nexus 5

เมื่อครั้งเปิดตัว Snapdragon 800 นั้น Qualcomm เคยออกมาบอกแล้วว่า SoC รุ่นนี้มีชิปสำหรับรับคำสั่งเสียงแบบไร้สัมผัสอย่าง Moto X อยู่ด้วย และตอนนี้ก็มีนักพัฒนาพยายามปรับให้ใช้งานฟีเจอร์ที่ว่าได้แล้ว

ผลงานนี้มาจาก Guillaume Lesnaik นักพัฒนารอม OmniROM ที่ออกมาโชว์วิดีโอ Nexus 5 ซึ่งสามารถรับคำสั่งเสียงเพื่อใช้งานได้ แม้ว่าตัวเครื่องจะหลับอยู่ก็ตาม ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้งานชิป Hexagon QDSP6 ซึ่งมีอยู่ใน Snapdragon 800 ตั้งแต่ต้น

อย่างไรก็ตาม มีเพียงแค่วิดีโอที่ปล่อยออกมาเท่านั้น เนื่องจาก Lesnaik ไม่ต้องการมีปัญหากับทาง Qualcomm ที่ยังไม่ได้ปล่อยฟีเจอร์ที่ว่าออกมาเสียที

ส่วนจะได้เห็นฟีเจอร์นี้ไปโผล่ใน OmniROM รึไม่คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Phandroid

Tags:
Chrome

ต่อจากข่าว กูเกิลออกส่วนเสริมให้ Chrome รับคำสั่งเสียง OK Google โดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ ล่าสุดฟีเจอร์นี้ถูกผนวกเข้ามาใน Chrome Beta โดยไม่ต้องติดตั้งส่วนเสริมแล้ว

การใช้งานคือเข้าไปที่ google.com (ในภาษาอังกฤษ) กดรูปไมโครโฟนในกล่องค้นหาเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ (Enable "OK Google") จากนั้นครั้งต่อไปที่เราเข้า google.com ก็พูดว่า "OK Google" ตามด้วยคีย์เวิร์ดได้เลย ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ ก่อนพูด

Chrome Beta รุ่นล่าสุดยังปรับปรุงฟีเจอร์ Supervised Account ให้ตั้งค่าครั้งแรกง่ายขึ้นด้วย

ที่มา - Chrome Blog

Cortana

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ระบบผู้ช่วยส่วนตัว Cortana บน Windows Phone 8.1 จะใช้ข้อมูลสถานที่จาก Foursquare ที่ Microsoft เพิ่งประกาศลงทุนไปไม่นานนี้

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า Dennis Crowley ซีอีโอของ Foursquare, Zig Serafin รองประธานที่ดูแลบริการ Bing และพนักงานของทั้งสองบริษัทเริ่มทำงานร่วมกันตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้เกิดดีลการลงทุนในที่สุด โดยภายใต้ดีลนี้ Microsoft จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของ Foursquare ได้มากกว่าที่ Foursquare เปิดเผยต่อสาธารณะและเปิดเผยต่อพันธมิตรรายอื่น แต่ทั้งสองบริษัทไม่ได้เจรจาเรื่องการควบรวมกิจการแต่อย่างใด

ข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่ถูกพูดถึงว่าจะใช้ข้อมูลจาก Foursquare มีทั้ง Windows, Windows Phone และ Bing ซึ่งข้อมูลที่ว่าจะถูกรวมเข้าไปในผลการค้นหา และคาดว่าจะมีถูกควบรวมเข้าไปในระบบปฏิบัติการมากขึ้นอีกในอนาคต ในส่วน Windows Phone นั้น Serafin เปิดเผยว่าข้อมูลจาก Foursquare นี้ทำให้บริษัทสามารถให้คำแนะนำและส่วนลดที่เกี่ยวโยงกับตำแหน่งที่ตั้งของผู้ใช้ได้

แหล่งข่าวยังระบุว่า จะมีการเปิดตัว Windows Phone 8.1 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา: สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

Tags:
Chrome

Tal Ater นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากอิสราเอล เปิดเผยบั๊กของ Chrome ที่เปิดช่องให้เว็บไซต์มาสามารถรับคำสั่งเสียงจากผู้ใช้งานได้ โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวว่าถูกอัดเสียงอยู่

Chrome รุ่นใหม่ๆ มีฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถสั่งงานด้วยเสียงไปยังเว็บไซต์ได้ (เสียงจะถูกส่งไปยังกูเกิลเพื่อแปลงเป็นข้อความ) โดยผู้ใช้ต้องกดอนุญาตให้สิทธิกับเว็บไซต์นั้นๆ เข้าถึงไมโครโฟนก่อน และทุกครั้งที่เว็บไซต์ฟังเสียงของเรา Chrome จะแสดงไอคอนปุ่มสีแดงบนแท็บของเว็บไซต์นั้นๆ

แต่บั๊กของ Chrome กลับเปิดช่องให้เว็บไซต์ขอสิทธิไมโครโฟนครั้งแรกครั้งเดียว และไม่แสดงไอคอนบนแท็บว่ากำลังฟังเสียงอยู่ ทำให้เว็บไซต์นั้นๆ สามารถ "ดักฟัง" เสียงพูดของผู้ใช้งานโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว และสามารถไปไกลถึงขั้นให้เริ่มดักฟังเมื่อผู้ใช้พูดคีย์เวิร์ดสำคัญๆ ได้ด้วย

Tal Ater แจ้งบั๊กนี้ไปยังกูเกิลตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว และวิศวกรกูเกิลก็แจ้งเขาว่าทำแพตช์แก้บั๊กเรียบร้อย และเตรียมมอบเงินรางวัลให้เขา (ที่อาจสูงถึง 30,000 ดอลลาร์) แต่สุดท้ายแพตช์ที่ว่านี้กลับล่าช้าไปมากและยังไม่ถูกผนวกเข้ากับ Chrome สักที โดยกูเกิลให้คำอธิบายต่อ Ater ว่าภายในยังถกเถียงกันเรื่องแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมอยู่ (Ater จึงตัดสินใจเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณะ)

ที่มา - Tal Ater, Ars Technica

Tags:
Cortana

MSFTNerd เผยข้อมูลของ Cortana หรือ Siri เวอร์ชันไมโครซอฟท์บน Windows Phone Blue ดังนี้

 • ใช้เสียงของ Jen Taylor ผู้ที่พากย์ตัวละคร Cortana ในเกมตระกูล Halo
 • ไมโครซอฟท์จะเปิดตัวระบบผู้ช่วยส่วนตัวนี้ในสถานะเบต้าให้นักพัฒนาในสหรัฐได้ทดสอบบน Lumia ช่วงเมษายน และขยายระบบนี้ให้เชื่อมกับแอพ Bing บน iPhone ในสหรัฐในฤดูใบไม้ร่วง
 • เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังจะถูกขยายให้ครอบคลุมผู้ใช้ Xbox One และ Windows ในปีหน้า ภายใต้อัพเดต Threshold
 • ประเทศอื่นที่ใช้ภาษาอังกฤษจะได้ใช้ในปี 2015-2016
Swype

Nuance บริษัทแม่ของ Swype คีย์บอร์ดนิ้วลากยอดนิยม สาธิตการทำงานของ Swype เวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์ที่หน้าจอขนาดเล็กมากๆ อย่างนาฬิกา

Swype เวอร์ชันนาฬิกายังใช้หลักการทำงานลากนิ้วบนปุ่มคีย์บอร์ด (ที่ลดขนาดลงจนเหลือเล็กมากๆ) เช่นเดียวกับรุ่นปกติ ซึ่งตัวแทนของ Swype ก็บอกว่ามันใช้ยากกว่าบนจอใหญ่แน่นอน แต่ก็ยังใช้ได้ และควรใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการสั่งงานนาฬิกาด้วยเสียง เช่น ในห้องเงียบๆ หรือต้องการกรอกข้อความที่เป็นความลับ เป็นต้น

ในงานเดียวกัน Nuance ยังสาธิตซอฟต์แวร์ Dragon Mobile Assistant บนอุปกรณ์ไอทีประเภทสวมใส่ได้ โดย Dragon Mobile Assistant จะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงสนทนา และการแสดงข้อมูลที่สำคัญบนหน้าจอ (ลักษณะเดียวกับ Google Now)

นาฬิกาที่ Nuance นำมาสาธิตคือ Omate TrueSmart Android และ Samsung Galaxy Gear ครับ

ที่มา - Nuance, PC Pro

Tags:

อินเทลเริ่มบุกตลาด perceptual computing หรือรูปแบบการสั่งงาน-ควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีการใหม่ๆ เช่น การดักจับความเคลื่อนไหวของมือและใบหน้า การสั่งงานด้วยเสียง (แนวเดียวกับ Kinect) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว (ข่าวเก่าปี 2012)

วันนี้ที่งาน CES 2014 อินเทลก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแพลตฟอร์มด้าน perceptual computing ของตัวเองอย่างเป็นทางการในชื่อแบรนด์ Intel RealSense

Tags:
ZTE

ZTE ใช้เวทีงาน CES 2014 เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี ZTE Grand S II (Grand S ตัวแรกก็เปิดตัวที่งาน CES ปีที่แล้ว)

สเปกพื้นฐานคือหน้าจอ 5.5" 1080p, Snapdragon 2.3GHz, กล้อง 13MP/2MP, ความจุ 16GB, แบตเตอรี่เยอะถึง 3,000 mAh, Android 4.3

แต่จุดเด่นของ Grand S II กลับอยู่ที่ฟีเจอร์ด้านเสียงที่จัดเต็มครับ

 • สั่งงานด้วยเสียงแม้เครื่องปิดหน้าจออยู่ (แบบเดียวกับใน Moto X)
 • สั่งถ่ายภาพด้วยเสียง ตั้งใจบุกตลาดคนเห่อถ่ายภาพตัวเอง selfies
 • ฟีเจอร์ My-drive รองรับการสั่งงานด้วยเสียงขณะขับรถยนต์ แยกแยะเสียงได้แม่นยำกว่าเดิมเพื่อรักษาสมาธิของผู้ขับขี่
 • ไมโครโฟน 3 ตัวพร้อมฟีเจอร์ noise reduction เหมาะสำหรับการใช้เป็นอุปกรณ์อัดเสียง
 • ระบบเสียง Dolby สำหรับฟังเพลง

ตอนนี้ยังไม่บอกวันวางขายและราคาครับ

Tags:
Samsung

ยังไม่ทันขึ้นปี 2014 ดีแต่ซัมซุงก็เป็นเสือปืนไวออกมาประกาศฟีเจอร์ของ Smart TV ปี 2014 ที่จะเปิดตัวในงาน CES 2014 ช่วงต้นปีหน้า (ยังไม่บอกว่า Smart TV ปีเก่าๆ จะได้อัพเกรดความสามารถด้วยหรือไม่)

 • การสั่งงานด้วยเสียง เดิมใช้งานได้ใน 11 ประเทศ ปีหน้าจะเพิ่มอีก 12 ประเทศ รวมเป็น 23 ประเทศ (ไม่บอกว่ามีประเทศอะไรบ้าง) และปรับคำสั่งเสียงให้สั้นกระชับขึ้น เช่น จากเดิมจะเปลี่ยนช่องต้องสั่ง "Channel Change, Channel Number" ก็เหลือแค่ "Channel Number"
 • เมื่อผู้ใช้สั่งค้นหาข้อมูลด้วยเสียงขณะกำลังดูทีวีอยู่ ทีวีจะแสดงหน้าต่างผลการค้นหาที่ขอบล่างของจอ และผู้ใช้สามารถเลือกดูพรีวิวผลการค้นหาที่ต้องการได้
 • การตรวจจับการเคลื่อนไหว (motion gesture) สามารถทำงานได้ละเอียดระดับแยกแยะนิ้วมือของผู้ใช้ได้ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเคลื่อนไหวเยอะ แค่ขยับนิ้วก็เพียงพอแล้ว

สำหรับตัวฮาร์ดแวร์ทีวีของซัมซุง ต้องรอเปิดตัวในงาน CES ครับ วันนี้ยังโชว์แค่ฟีเจอร์ใหม่

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Windows Phone 8

The Verge รายงานข่าวลือวงในของ Windows Phone 8.1 หรือรหัสเดิม Windows Phone Blue

 • ไมโครซอฟท์กำลังทดสอบ Windows Phone 8.1 เป็นการภายใน และจะเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการในงาน BUILD 2014 เดือนเมษายนปีหน้า (ส่วนวันเปิดตัวจริงๆ ยังไม่ระบุ)
 • Windows Phone 8.1 จะมีระบบแจ้งเตือนหรือ notification bar แบบดึงลงจากด้านบนของหน้าจอเหมือนกับ Android และจะมีปุ่ม quick settings สำหรับตั้งค่าที่ใช้บ่อยๆ โดยใช้วิธีปัดลง (swipe) แบบสั้นๆ
 • ยืนยันข้อมูลว่ามีระบบสั่งงานด้วยเสียงรหัส Cortana (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2 โดยมันจะถูกนำมาใช้แทนฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงของ Bing search ในปัจจุบัน ตามข่าวบอกว่าฟีเจอร์ของมันจะคล้ายกับ Google Now คือเรียนรู้บริบทรอบตัวได้ แสดงข้อมูลการนัดหมายได้
 • แยกระดับความดังของเสียงระหว่างริงโทนกับการเล่นเพลง-วิดีโอได้แล้ว
 • เพิ่ม Bing Smart Search แบบเดียวกับใน Windows 8.1
 • แยกส่วน Music Hub เป็น Xbox Music กับ Xbox Video ในฐานะแอพแยกแทน
 • อาจเปิดให้แอพสังคมอย่าง Twitter/Facebook เข้ามาเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ People Hub ด้วย
Tags:
Chrome

กูเกิลโชว์ความสามารถนี้ไว้ตั้งแต่งาน Google I/O เมื่อกลางปี แล้วก็เปิดให้ใช้งาน Google Search ด้วยเสียงพูดบนคอมพิวเตอร์ (แต่ต้องคลิกเมาส์เพื่อกดปุ่มไมโครโฟนก่อนพูด ยังไม่สามารถสั่งงานด้วยเสียงแบบไม่ต้องกดปุ่มได้)

เมื่อไม่กี่วันมานี้ Chrome OS รุ่นสำหรับนักพัฒนาได้ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงโดยตรง และวันนี้ฟีเจอร์นี้มาถึง Chrome รุ่นปกติผ่านส่วนเสริมของโปรแกรมแล้ว

วิธีใช้งานคือต้องใช้ Chrome และลง Google Voice Search Hotword เสียก่อน จากนั้นเข้า Google.com จากในสหรัฐอเมริกา (ผมลองในไทยแล้วใช้ไม่ได้ แต่ถ้าต่อพร็อกซีจากในสหรัฐแล้วใช้ได้) จากนั้นก็พูดคำว่า OK Google แล้วตามด้วยสิ่งที่ต้องการค้นหาได้เลย

ที่มา - +Google, 9to5google

Tags:
Xbox One

ข่าวสั้นๆ เกี่ยวกับ Xbox One ครับ Microsoft ได้แปะภาพที่บอกรายการคำสั่งด้วยเสียง (Voice Command) ทั้งหมดที่เราสามารถสั่งได้กับ Xbox One ลงบน Tumblr ของ Xbox แล้ว สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดได้ครับ เยอะจริงๆ

รายการคำสั่งทั้งหมดมีมากกว่า 30 คำสั่ง ทั้งสั่งเปิด/ปิดเครื่อง, สั่ง Call Skype, สั่งเปิดเกม เปิดเพลง เปิดภาพยนตร์, เปิดดูเคเบิ้ลทีวี, อัดภาพเกมที่เราเล่น, และแม้กระทั่งการสั่งเร่ง/ลดเสียงโทรทัศน์!

สำหรับใครที่มีปัญหาสั่งด้วยเสียงแล้วไม่ติด Microsoft แนะนำให้ทำการ calibrate ก่อน ซึ่งรายละเอียดอยู่ในรูปเช่นกันครับ

ที่มา – Polygon via Xbox’s Tumblr

Tags:
Chrome OS

ใน Android 4.4 KitKat ได้เพิ่มวิธีที่ทำให้การค้นหาสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยการพูดว่า "OK Google" ตามด้วยข้อความที่จะค้นหาในทันที และในตอนนี้ฟีเจอร์เดียวกันได้วิ่งไปหาผลิตภัณฑ์อีกตัวของกูเกิลอย่าง Chrome OS เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

โดยผู้ใช้ที่รัน Chrome OS รุ่นนักพัฒนาอยู่สามารถไปเปิดฟีเจอร์ค้นหาด้วย OK Google ผ่าน chrome://flags/#enable-app-launcher-start-page ก็จะสามารถใช้งานได้แล้ว

นอกจากการค้นหาแล้ว Chrome OS สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับเวอร์ชัน Android ด้วยการใช้เปิดแอพในเครือกูเกิลอย่าง Gmail หรือ Hangouts ก็ได้เช่นกัน

ที่มา - +François Beaufort

Tags:
Google Now

กูเกิลอัพเดตแอพ Google Now บน Android ใหม่ โดยมีฟีเจอร์ที่ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการคือมันสามารถคุยโต้ตอบกับผู้ใช้ในลักษณะเดียวกับ Siri ของแอปเปิลแล้ว (ดูวิดีโอประกอบ)

ความสามารถด้านการพูดคุยด้วยเสียงของ Google Now ยังไม่สมบูรณ์มากนัก และยังไม่ครอบคลุมทุกสถานการณ์ จากการทดสอบของ Ars Technica พบว่ามันจะคุยกับเราในกรณีที่เราสั่งงานไม่ครบถ้วนเท่านั้น

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ของ Google Now ที่กูเกิลประกาศคือเพิ่ม card ข้อมูลใหม่ๆ อีก 3 ประเภทคือ แสดงข่าวอัพเดตล่าสุดของเว็บไซต์ฮิตๆ บางเว็บ (Blognone ยังไม่มีนะฮะ), แสดงข่าวสารอัพเดตของหัวข้อที่เราสนใจ และแนะนำรายการทีวีที่เราน่าจะสนใจเมื่อเราอยู่ที่บ้าน

นอกจากนี้ Google Now ยังสามารถดูปัญหาสภาพจราจร (โดยใช้ข้อมูลจาก Waze) และแจ้งข้อมูลผลกีฬารักบี้เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งอย่าง

ที่มา - Ars Technica, +Android

Tags:
NTT DOCOMO

ช่วงหลังมานี้บริการผู้ช่วยส่วนตัวบนอุปกรณ์พกพาเริ่มได้รับความสนใจจากฝั่งผู้ผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละค่ายที่พัฒนาระบบปฏิบัติการเองอย่างกูเกิล และแอปเปิลต่างก็มีบริการคล้ายๆ กันอยู่ (รวมถึงไมโครซอฟท์ที่มีข่าวว่ากำลังทำอยู่ด้วย) แต่ส่วนมากเป็นระบบปิดที่ใช้งานระบบของตัวเองเท่านั้น เพิ่งจะมี DoCoMo ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่นที่แหวกแนวด้วยการออกมาเปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกสามารถพัฒนาบริการมาใช้ร่วมกับบริการผู้ช่วยส่วนตัวของ DoCoMo ได้ด้วย

บริการที่ว่าของ DoCoMo ชื่อว่า Shabette Concier พูดง่ายๆ คือเป็น Siri เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2012 แล้ว และเพิ่งประกาศขยายบริการว่าจะเปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกมาใช้งานร่วมกับ Shabette Concier ได้ด้วย

การประกาศในวันนั้นจะเป็นแค่การเปิดหน้าเว็บไซต์สำหรับนักพัฒนาขึ้นมาก่อน รายละเอียดอื่นๆ และ SDK ของ Shabette Concier จะเริ่มเปิดให้เข้าถึงได้วันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ครับ

ที่มา - NTT DoCoMo

Kinect

ข่าวสั้นของ Kinect ครับ ผู้บริหารไมโครซอฟท์ Phil Harrison ไปพูดที่งาน Eurogamer Expo และให้ข้อมูลว่าเซ็นเซอร์ Kinect รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Xbox One จะเพิ่มความสามารถด้านการแยกแยะเสียงพูดจากรุ่นเดิม โดยของใหม่นี้สามารถแยกแยะเสียงจากผู้เล่น 2 คนที่พูดพร้อมๆ กันได้

นอกจากนี้ Kinect ยังแยกแยะการขยับของ "ปาก" ของผู้เล่นได้, ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้เล่นได้ 6 คนพร้อมกัน (นับเป็นความเคลื่อนไหวของข้อต่อได้สูงสุด 25 จุด), ประเมินอัตราการเต้นของหัวใจ และตรวจสอบรูปร่างของใบหน้าได้สูงสุด 1,400 จุด

ที่มา - Polygon