Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Android Auto ของกูเกิล มีรูปแบบการใช้งานอยู่ 2 ประเภท คือ แสดงผลบนหน้าจอของรถยนต์ (หากรถยนต์รุ่นนั้นรองรับ) หรือแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์เอง (หากรถยนต์ไม่รองรับ) แบบหลังมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Android Auto for Phone Screens และเริ่มใช้งานครั้งแรกในปี 2019

แต่ช่วงหลัง ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายคนน่าจะเห็น Google Assistant Driving Mode เริ่มเข้ามาแทนแล้ว ล่าสุดกูเกิลยืนยันว่าเลิกทำ Android Auto for Phone Screens อย่างเป็นทางการใน Android 12 (แต่ใน OS รุ่นก่อนๆ ยังใช้ได้เหมือนเดิม) และเปลี่ยนมาใช้ Assistant Driving Mode แทน

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่หลายอย่าง อย่างแรกคือให้ผู้ใช้งานสอน AI อ่านออกเสียงคำที่ออกเสียงยากโดยเฉพาะชื่อคน ผู้ใช้งานสามารถกดอัดเสียงตัวเองเข้าไปเพื่อสอนให้ Google Assistant อ่านออกเสียงตามได้ถูกต้องในภายหลัง เมื่อแอปอัพเดตแล้วจะมองเห็นช่องทางให้สอนอ่านออกเสียง กดที่ Record your own เพื่ออัดเสียงของตัวเองเข้าไป กูเกิลบอกด้วยว่า ระบบไม่บันทึกเสียงของผู้ใช้ และเริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษก่อน

ฟังก์ชั่นถัดมาคือการตั้งเวลา ปัจจุบันผู้ใช้งานมักใช้ Google Assistant ในการตั้งเวลาหรือตั้งปลุกเพื่อทำอะไรบางอย่าง ล่าสุดกูเกิลพัฒนาการรับรู้ Google Assistant ให้ฉลาดมากขึ้นเมื่อเปลี่ยนคำสั่งกลางคัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Assistant สามารถตามหามือถือที่วางลืมทิ้งไว้ได้แล้ว ที่สำคัญคือใช้กับอุปกรณ์ iPhone/iPad ได้ด้วย

กรณีที่ใช้ Android และเปิดใช้ฟีเจอร์ Find My Device อยู่แล้ว สามารถพูด "Hey Google, find my phone" หรือ “ring my phone” ได้ทันที โทรศัพท์จะส่งเสียงดังแม้เปิดโหมด do not disturb ไว้ก็ตาม

ส่วนกรณีที่เป็น iOS ผู้ใช้ต้องตั้งค่าแอพ Google Home อนุญาตให้แสดงข้อความแจ้งเตือน และเปิดค่า critical alert ในหน้า Settings ของ iOS ก่อนถึงใช้งานได้ - วิธีการอย่างละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบมาได้สักระยะ วันนี้กูเกิลเปิดตัว Google Workspace with Google Assistant อย่างเป็นทางการ

วิธีการใช้งานคือใช้ Google Assistant บนอุปกรณ์พกพา (รวมถึงอุปกรณ์กลุ่ม Smart Display) เข้าถึงข้อมูลหรือสั่งงานในบัญชี Google Workspace ของเราด้วยเสียงพูดได้ เช่น สร้างนัดหมายในปฏิทิน, โทรเข้าห้องประชุม Meet, เขียนอีเมลถึงเพื่อนร่วมงาน

ฟีเจอร์นี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น และต้องให้แอดมินองค์กรเปิดใช้ให้ก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวความสามารถ Guest Mode ใน Google Assistant เมื่อใช้คำสั่งเสียง Hey Google, turn on Guest Mode คำสั่งที่ตามมาหลังจากนั้นจะไม่ถูกบันทึกไว้ในระบบ สามารถสั่งงานธรรมดาได้ เช่น ถามข้อมูล สภาพอากาศ เปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ในโหมด Guest Mode ผู้ใช้งานจะมองไม่เห็นข้อมูลของตัวเองเช่น ตารางเวลาของตัวเอง เป็นต้น Guest Mode จะไม่หายไปจนกว่าผู้ใช้งานจะสั่งปิดด้วยการพูด Hey Google, turn off Guest Mode

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google Assistant จะสามารถอ่านข้อความจากแอป Messages หรือ Hangout ที่เป็นของ Google ได้แค่นั้น แต่วันนี้ มีผู้ค้นพบและแจ้งกับเว็บไซต์ Android Police ว่า Google Assistant สามารถอ่าน และตอบข้อความในแอปแชทอื่นๆ ได้แล้ว

แอปส่งข้อความที่ Android Police นำมาทดสอบ มี WhatsApp, Telegram, และ Slack (แต่ใน Slack จะมีข้อมูลบน Google Assistant แค่ถูกส่งมาจาก Workspace ไหน แต่ไม่มีว่าใครเป็นคนส่ง) แต่มีข้อจำกัดคือยังเล่นวิดีโอ ไฟล์เสียง หรือแสดงรูปภาพไม่ได้ แต่จะบอกแค่ว่าข้อความนี้มีไฟล์เสียง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศข่าวว่าสมาร์ททีวีรุ่นปี 2020 เริ่มรองรับ Google Assistant แล้ว นอกเหนือจากที่รองรับ Bixby และ Amazon Alexa โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าจะใช้ผู้ช่วยส่วนตัวค่ายไหน

Google Assistant ใช้งานได้กับสมาร์ททีวี 4K, 8K QLED, Crystal UHD, The Frame, The Serif, The Sero, The Terrace รุ่นปี 2020 ทุกรุ่น โดยเริ่มจากในบางประเทศคือ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน บราซิล อินเดีย เกาหลีใต้ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

การใช้งาน Google Assistant สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องเพิ่มฮาร์ดแวร์ หรือติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากฟีเจอร์ "กระดาษโน้ตดิจิทัล" (Family Notes) และ "ประกาศในครอบครัว" (Family Bell) ในอุปกรณ์ Smart Display ของกูเกิลแล้ว ยังมีอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ "Find your friends & family" ตามหาว่าคนในครอบครัวอยู่ที่ไหนกันบ้าง

เราสามารถถาม “Hey Google, where’s my family?” หรือระบุชื่อสมาชิกในครอบครัวเป็นรายบุคคลได้เลย โดย Google Assistant จะแสดงพิกัดของบุคคลที่ตามหา ผ่านทั้งแอพในสมาร์ทโฟน, ลำโพงอัจฉริยะ และหน้าจอ Smart Display แล้วแต่จะให้ขึ้นแสดงที่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ในอดีตเราอาจคุ้นเคยกับการแปะกระดาษโน้ตไว้บนตู้เย็น เพื่อส่งข้อความบอกสมาชิกภายในบ้าน (เช่น "ข้าวเย็นอยู่ในตู้") พอมาถึงยุคที่บางบ้านเริ่มมีหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) วางไว้เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนกลางในห้องนั่งเล่นหรือในครัว กูเกิลจึงเพิ่มฟีเจอร์ Family Notes ให้เป็นการแจ้งเตือนแบบเดียวกัน

รูปแบบของ Family Notes เป็นเหมือนการแปะโน้ตยุคก่อนทุกประกาศ แต่แทนที่จะแปะไว้หน้าตู้เย็นหรือประตู ก็เปลี่ยนมาแสดงบนหน้าจอ Smart Display แทน ส่วนวิธีการเขียนโน้ตก็สามารถสั่งงานด้วยเสียง เช่น “Hey Google, leave a family note that says defrost the pie” ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศวางขายลำโพงอัจฉริยะ Mi Smart Speaker ในไทย โดยมีจุดเด่นเรื่องรองรับ Google Assistant, Chromecast, Google Home ในตัว ราคา 1,690 บาท

ตัวลำโพงมีกำลัง 12 วัตต์, รองรับ DTS customised sound, Wi-Fi 2.4/5GHz, Bluetooth 4.2 และ Bluetooth LE มีให้เลือกสีเดียวคือสีขาว มีไฟวงแหวน LED ring ด้านบน

Mi Smart Speaker ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนอยากได้ลำโพงอัจฉริยะ สายที่รองรับ Google และวางขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งมีตัวเลือกไม่มากนักในตลาด (กูเกิลขายแค่ Nest Mini Gen2 ในไทยเพียงรุ่นเดียว)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตฟีเจอร์และ UI ให้อุปกรณ์กลุ่มหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) ทั้งยี่ห้อของกูเกิลเอง (Nest Hub Max) และยี่ห้ออื่นๆ (เช่น Lenovo)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแยก UI เป็นแท็บ แบ่งออกเป็นหน้าจอต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดิมตัวเลือกพ็อดแคสต์ที่เชื่อมต่อกับ Google Assistant จะมีแต่ Google Podcast เท่านั้น ล่าสุด Android Police พบว่า Google Assistant รองรับการเชื่อมต่อผู้ให้บริการอื่นแล้ว โดยมี Spotify เป็นเจ้าแรก

การเปลี่ยนตัวเลือกนี้ต้องเข้าไปที่ Google Assistant Settings (สั่งได้ด้วยเสียง หรือเปิดหน้า Assistant แตะรูปเข็มทิศล่างขวาและแตะที่โปรไฟล์ขวาบนแล้วเลือก Settings) แล้วเลื่อนลงมาจนเจอแท็บ Podcast จะพบตัวเลือก Spotify เพิ่มจาก Google Podcast

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Google ระบุในบล็อกว่านอกจากจะเพิ่ม Google Assistant บนสมาร์ทคล็อก เช่น Lenovo Smart Clock Essential แล้ว ยังเตรียมนำ Google Assistant มาอยู่บนสมาร์ททีวีที่รัน Tizen OS ของ Samsung ในสหรัฐอเมริกาควบคู่ไปกับ Bixby (คาดว่าเลือกใช้ได้ในการตั้งค่า) และจะเริ่มทยอยปล่อยอัปเดตให้สมาร์ททีวี Samsung ในประเทศอื่นต่อไป

ผู้ใช้จะสามารถกดปุ่มรูปไมค์บนรีโมต เพื่อสั่งให้ Google Assistant ช่วยเปลี่ยนช่อง ปรับเสียง เล่นหรือหยุดวิดีโอ เปิดแอปต่างๆ และอื่นๆ ได้ หรือจะถามสภาพอากาศ สั่งให้ Google Assistant เปิด ปิด หรือปรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ ในบ้านก็ทำได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมของ Google Duplex ให้ AI คุยโทรศัพท์ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 สามารถจองร้านค้าบริการ คุยนัดหมายช่วงเวลาได้ และในช่วงโรคระบาด Google ก็เปิดใช้งาน Duplex เพิ่มขึ้นในอีก 8 ประเทศ

ล่าสุด Google เผยว่า มีร้านค้าที่ใช้งาน Duplex แล้ว 3 ล้านรายการตั้งแต่ร้านขายยา, ร้านอาหารและร้านขายของชำ และยังบอกด้วยว่า 99% ของการโทรบน Duplex เป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant รองรับคำสั่งเสียงเพื่อสั่งงานแอพ Android บนสมาร์ทโฟนแล้ว ตัวอย่างเช่น “Hey Google, open Selena Gomez on Snapchat”

กูเกิลบอกว่าเบื้องต้น ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับแอพยอดนิยมประมาณ 30 ตัวของ Google Play ภาคภาษาอังกฤษ ที่ระบุชื่อได้แก่ Etsy, Snapchat, Nike Run, Postmates, Spotify, Twitter, Walmart, Discord, Mint, MyFitnessPal และจะทยอยเพิ่มแอพที่รองรับให้มากขึ้นในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าบริการ Google Assistant บนอุปกรณ์ภายในบ้าน (เช่น ลำโพง Nest Mini/Hub) จะรองรับ Guest Mode เพื่อไม่ให้บันทึกคำสั่งเสียงนั้นลงในบัญชีกูเกิลของเรา

กูเกิลบอกว่าปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถลบคำสั่งเสียงที่เคยพูดไว้ได้อยู่แล้ว (“Hey Google, delete the last thing I said to you”) แต่การเพิ่ม Guest Mode ก็ช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่ต้องการให้เก็บคำสั่งเสียงเลยแม้แต่น้อย ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

วงการสมาร์ทโฮม เริ่มมีอุปกรณ์หลากหลายชนิดขึ้นเรื่อยๆ อะไรที่ไม่เคยคิดว่าจะสมาร์ทได้ สุดท้ายก็ได้เห็น อย่างเช่น พัดลมเพดานรุ่น Hunter Cavera II ขนาด 52 นิ้ว ที่มาพร้อมกับ Google Assistant ทำให้สามารถปรับความเร็วของพัดลมได้ด้วยคำสั่งเสียงแม้จะอยู่คนละห้อง แต่จะมีบางคำสั่ง เช่น การสั่งให้พัดลมหมุนกลับทาง ที่ต้องทำผ่านแอป “SimpleConnect” ของพัดลมรุ่นนี้อยู่ และยังไม่สามารถใช้คำสั่งเสียงได้

การติดตั้งพัดลมและรีโมตก็ทำผ่านแอป SimpleConnect เช่นกัน โดยใช้การแสกน QE code บนคู่มือที่แถมมา แล้วใส่ข้อมูล Wi-Fi และตั้งชื่อห้องที่พัดลมอยู่ หลังจากนั้นก็ล็อกอินเข้าใช้งานผ่านบัญชีของพัดลม ในแอป Google Home ได้ โดยพัดลมกับหลอดไฟที่ติดบนพัดลม จะเป็นคนละอุปกรณ์กัน

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวสินค้าใหม่ทั้งแท็บเล็ต Lenovo Tab P11 Pro, Tab M10 HD Gen 2 ที่มาพร้อมโหมดเด็ก Google Kids Space และนาฬิกาตั้งโต๊ะอัจฉริยะ Lenovo Smart Clock Essential

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant อัพเดทความสามารถใหม่ สามารถใช้คำสั่งเสียงเรียก Snapshot หรือฟีดคำสั่งสิ่งที่ต้องทำสำหรับเราแสดงเป็นการ์ดมาให้ จากเดิมที่ต้องกดที่ปุ่ม Google Assistant เท่านั้น ถึงจะเรียกดูได้ โดยใช้คำเรียกว่า Hey Google, show me my day เริ่มเปิดใช้งานเฉพาะประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาตั้งต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google ปรับนโยบายไม่เก็บข้อมูลเสียงผู้ใช้งาน Google Assistant เป็นค่าดีฟอลต์ตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว

ล่าสุด Google เริ่มทยอยส่งอีเมลหาผู้ใช้งาน Google Assistant หรือ Google Home ระบุว่าเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้งาเลือกอนุญาตให้ Google นำเสียงตัวเองไปวิเคราะห์และพัฒนาต่อได้ (opt-in) ด้วยการเข้าไปที่ https://myactivity.google.com/consent/assistant/vaa แล้วเลือก Audio recordings ให้เป็น On พร้อมรายละเอียดว่า Google เอาเสียงไปใช้ทำอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant เพิ่มความสามารถใหม่ Family Bell ในช่วงที่เด็ก ต้องเรียนที่บ้าน สามารถตั้งค่าให้ผู้ช่วยอัจฉริยะแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเรียนออนไลน์, เวลาพัก, เวลาอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ฯลฯ

วิธีสั่งงานคือ พูด “Hey Google, create a Family Bell” หรือกดที่ปุ่ม Family Bell ในเมนูตั้งค่าผ่านมือถือทั้ง iOS, แอนดรอยด์ หรือใน Smart Display ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับเราได้ เช่น ถึงเวลาเรียนวิชาคณิตศาสตร์, ถึงเวลานอนพักระหว่างวัน เป็นต้น

Family Bell ใช้งานได้ในภาษาอังกฤษ เริ่มที่สหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา อินเดีย ออสเตรเลีย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดให้ใช้งานเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุด Google Duplex เอไอคุยโทรศัพท์อัจฉริยะ กำลังช่วยรวบรวมข้อมูลด้วยการโทรเช็คแล้วว่าร้านค้าต่าง ๆ มีของใช้ที่จำเป็น (กระดาษชำระ, เจลล้างมือ) พร้อมหรือไม่ โดยข้อมูลเหล่านี้จะปรากฏบน Google Maps และ Google Search ช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเที่ยวเดินทางไปร้านค้าแล้วไม่มีสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Police พบกูเกิลทดสอบ Google Assistant ความสามารถสั่งจ่ายเงินด้วยเสียง โดยใช้ประโยชน์จาก Voice Match ระบบจดจำเสียงคนใดคนหนึ่งและการตอบสนองที่จะทำเฉพาะเสียงของคนๆ นั้น เมื่อต้องการใช้เสียงสั่งจ่าย กูเกิลจำเป็นต้องมีข้อมูล payment รวมถึง Voice Match ของผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนน่าจะมีปัญหากับ Google Assistant บน Google Nest (Google Home) ที่บางตัวก็ตรวจจับคีย์เวิร์ด "Hey Google" ไวมาก บางตัวเช่นในห้องนั่งเล่นที่เสียงดังอาจตรวจจับคีย์เวิร์ดยาก ล่าสุด Google เตรียมให้ผู้ใช้ปรับความไว (sensitivity) ในการตรวจจับคีย์เวิร์ดนี้แล้ว

Mishaal Rahman บก. ของเว็บไซต์ XDA Developers โพสต์ทวิตเตอร์ค้นพบตัวเลือกในการตั้งค่าอุปกรณ์ Google Nest ว่าสามารถเลือกปรับ sensitivity ของอุปกรณ์แต่ละตัวได้ ตั้งแต่น้อยที่สุด (least sensitivity) ค่าดีฟอลต์และมากที่สุด (most sensitivity) ซึ่ง Google ได้ยืนยันว่าเริ่มค่อย ๆ ปล่อยฟีเจอร์นี้แล้ว (roll out gradually)

ที่มา - The Verge, @MishaalRahman

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อย Local Home SDK v1.0 ตัวเต็มออกมาแล้วหลังเปิดตัวใน Google I/O และปล่อยพรีวิวตั้งแต่ปีที่แล้ว

ตัว SDK จะช่วยให้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เชื่อมต่อ Google Assistant ย้ายการประมวลผลคำสั่งจากคลาวด์มาเป็นบนอุปกรณ์ Google Home (Nest) อย่างลำโพงอัจฉริยะหรือ Smart Display แทน ขณะที่ตัวแอปของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจะเป็น JavaScript โดยอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกับ Google Home ด้วยโปรโตคอล mDNS, UDP หรือ UPnP ก่อนจะรับส่งข้อมูลบน TCP, UDP, หรือ HTTP

Local Home SDK เป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Smart Home ของ Google เป็นวิธีคิดที่ Google เรียกว่า local fulfilment ที่ช่วยลดความหน่วงเวลาสั่งงานและเพิ่มประสบการณ์ใช้งาน

Pages