Tags:
Node Thumbnail

Marques Brownlee หรือ MKBHD ยูทูบเบอร์คนดัง รีวิวแอพผู้ช่วยส่วนตัวผ่านการสั่งงานด้วยเสียง (voice assistant) บนสมาร์ทโฟน 4 ตัวคือ Google Assistant, Siri, Bixby, Alexa เปรียบเทียบกันอีกครั้งในเวอร์ชันปลายปี 2022 ผลคือ Google Assistant ยังเป็นอันดับหนึ่งเช่นเดิม

แอพทั้ง 4 ตัวทำงานพื้นฐาน เช่น ตั้งเวลา รายงานสภาพอากาศ ตอบคำถามข้อมูลทั่วไปได้ค่อนข้างดี (ยกเว้น Siri ตั้งเวลาได้ทีละอัน) ความเด่นในด้านอื่นคือ Google Assistant และ Bixby ควบคุมการทำงานของมือถือด้วยเสียงได้ดีที่สุด สามารถสั่งถ่ายภาพได้ และเปิดซีรีส์ตอนที่ระบุจากแอพ Netflix แล้วเล่นได้ทันที (Siri ทำได้แค่เปิดแอพ Netflix เท่านั้น)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตข้อมูลในหน้าซัพพอร์ต ระบุว่าคุณสมบัติผู้ช่วย Duplex on the Web จะปิดตัวลงและยุติการสนับสนุนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022

Duplex เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่กูเกิลเปิดตัวในปี 2018 โดยตอนแรกมาในรูปแบบผู้ช่วยจัดการงานทางโทรศัพท์ ซึ่งมีจุดเด่นคือการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด ให้ดูเหมือนคุยกับมนุษย์จริง ๆ ในปี 2019 กูเกิลขยายการทำงานของ Duplex มารองรับการทำงานบนเว็บไซต์ สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android เน้นไปที่งานจองตั๋วหนังหรือจองรถเช่า ช่วยลดขั้นตอนเช่นการกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลบัตรเครดิต โดยอาศัยค่าจดจำใน Chrome

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้ Samsung Galaxy Watch 4 ประสบกับปัญหาหลายประการในการใช้งาน หลังจากมีการอัพเดทล่าสุดที่ทำให้ Galaxy Watch 4 สามารถที่จะใช้งาน Google Assistant ได้

ผู้ใช้งานรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้บน Reddit ว่าเขาประสบกับปัญหาการที่ตัว Galaxy Watch 4 ไม่สามารถเชื่อมต่อกับกับโทรศัพท์ของเขา และยังหายไปจากรายการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของ Galaxy Wearable app และไม่สามารถที่จะเชื่อมต่ออีกครั้งได้เลย ซึ่งก็มีผู้ใช้งานหลายรายใน Reddit ประสบปัญหาในลักษณะคล้ายกัน

Tags:
Node Thumbnail

หน้าจออัจฉริยะ Nest Hub Max เพิ่มทางเลือกของคนที่ขี้เกียจพูดคำว่า "Hey Google" หรือ "Ok Google" ทุกครั้งก่อนสั่งงาน โดยเปิดให้สแกนใบหน้าของเราเก็บไว้ได้ เมื่อเราอยู่ในรัศมีของกล้อง Nest Hub Max ก็สามารถพูดประโยคสั่งงานได้โดยตรงเลย

ฟีเจอร์นี้เรียกว่า Look and Talk ต้องใช้การแยกแยะใบหน้า (Face Match) คู่กับการแยกแยะเสียง (Voice Match) พร้อมกัน กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นทางเลือกแบบ opt-in และวิดีโอที่ถ่ายใบหน้าของเราจะถูกเก็บในเครื่องเท่านั้น ไม่ส่งกลับเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Volvo Cars เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือรองรับการสั่งงานด้วยเสียงจากระยะไกล

เราสามารถสั่ง "Hey Google" ผ่านอุปกรณ์ใดๆ ที่รองรับ Google Assistant (ไม่ว่าจะเป็นมือถือหรือลำโพงอัจฉริยะ) ให้เปิดแอร์ เปิดฮีทเตอร์ สั่งล็อค-ปลดล็อครถ และดูสถานะของรถยนต์ (เช่น แบตเตอรี่) ในกรณีของคำสั่งสำคัญๆ อย่างการปลดล็อครถ จะมีระบบ two-factor authentication ยืนยันตัวตนอีกชั้น

ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงจากระยะไกล จะใช้ได้กับรถยนต์ Volvo ที่ใช้ระบบความบันเทิงในรถเป็นแอนดรอยด์ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่ามีรถรุ่นใดบ้าง และใช้ได้ในประเทศไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนำฟีเจอร์หลายอย่างที่เคยมีเฉพาะ Google Pixel มาสู่ Android ยี่ห้ออื่นๆ ด้วย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตหน้าตาของ Android Auto เวอร์ชันบนหน้าจอรถยนต์ให้ใช้งานสะดวกขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่คือเล่นเกมง่ายๆ จาก GameSnacks ได้ด้วย (เฉพาะตอนที่รถจอดนิ่งเข้าเกียร์ P เท่านั้น)

ฟีเจอร์อื่นของ Android Auto

  • รองรับ work profile ของ Android แล้ว
  • ถ้าเป็นมือถือสองซิม ตั้งค่าได้ว่าจะให้โทรออกจากซิมไหน หากสั่งโทรในรถ
  • สั่งจ่ายเงินค่าน้ำมันด้วยเสียงได้ เช่น “Hey Google, pay for gas” จะเป็นการจ่ายด้วย Google Pay ในปั๊มน้ำมันที่รองรับในสหรัฐ
Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Android Auto ของกูเกิล มีรูปแบบการใช้งานอยู่ 2 ประเภท คือ แสดงผลบนหน้าจอของรถยนต์ (หากรถยนต์รุ่นนั้นรองรับ) หรือแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์เอง (หากรถยนต์ไม่รองรับ) แบบหลังมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Android Auto for Phone Screens และเริ่มใช้งานครั้งแรกในปี 2019

แต่ช่วงหลัง ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายคนน่าจะเห็น Google Assistant Driving Mode เริ่มเข้ามาแทนแล้ว ล่าสุดกูเกิลยืนยันว่าเลิกทำ Android Auto for Phone Screens อย่างเป็นทางการใน Android 12 (แต่ใน OS รุ่นก่อนๆ ยังใช้ได้เหมือนเดิม) และเปลี่ยนมาใช้ Assistant Driving Mode แทน

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่หลายอย่าง อย่างแรกคือให้ผู้ใช้งานสอน AI อ่านออกเสียงคำที่ออกเสียงยากโดยเฉพาะชื่อคน ผู้ใช้งานสามารถกดอัดเสียงตัวเองเข้าไปเพื่อสอนให้ Google Assistant อ่านออกเสียงตามได้ถูกต้องในภายหลัง เมื่อแอปอัพเดตแล้วจะมองเห็นช่องทางให้สอนอ่านออกเสียง กดที่ Record your own เพื่ออัดเสียงของตัวเองเข้าไป กูเกิลบอกด้วยว่า ระบบไม่บันทึกเสียงของผู้ใช้ และเริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษก่อน

ฟังก์ชั่นถัดมาคือการตั้งเวลา ปัจจุบันผู้ใช้งานมักใช้ Google Assistant ในการตั้งเวลาหรือตั้งปลุกเพื่อทำอะไรบางอย่าง ล่าสุดกูเกิลพัฒนาการรับรู้ Google Assistant ให้ฉลาดมากขึ้นเมื่อเปลี่ยนคำสั่งกลางคัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Assistant สามารถตามหามือถือที่วางลืมทิ้งไว้ได้แล้ว ที่สำคัญคือใช้กับอุปกรณ์ iPhone/iPad ได้ด้วย

กรณีที่ใช้ Android และเปิดใช้ฟีเจอร์ Find My Device อยู่แล้ว สามารถพูด "Hey Google, find my phone" หรือ “ring my phone” ได้ทันที โทรศัพท์จะส่งเสียงดังแม้เปิดโหมด do not disturb ไว้ก็ตาม

ส่วนกรณีที่เป็น iOS ผู้ใช้ต้องตั้งค่าแอพ Google Home อนุญาตให้แสดงข้อความแจ้งเตือน และเปิดค่า critical alert ในหน้า Settings ของ iOS ก่อนถึงใช้งานได้ - วิธีการอย่างละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบมาได้สักระยะ วันนี้กูเกิลเปิดตัว Google Workspace with Google Assistant อย่างเป็นทางการ

วิธีการใช้งานคือใช้ Google Assistant บนอุปกรณ์พกพา (รวมถึงอุปกรณ์กลุ่ม Smart Display) เข้าถึงข้อมูลหรือสั่งงานในบัญชี Google Workspace ของเราด้วยเสียงพูดได้ เช่น สร้างนัดหมายในปฏิทิน, โทรเข้าห้องประชุม Meet, เขียนอีเมลถึงเพื่อนร่วมงาน

ฟีเจอร์นี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น และต้องให้แอดมินองค์กรเปิดใช้ให้ก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวความสามารถ Guest Mode ใน Google Assistant เมื่อใช้คำสั่งเสียง Hey Google, turn on Guest Mode คำสั่งที่ตามมาหลังจากนั้นจะไม่ถูกบันทึกไว้ในระบบ สามารถสั่งงานธรรมดาได้ เช่น ถามข้อมูล สภาพอากาศ เปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ในโหมด Guest Mode ผู้ใช้งานจะมองไม่เห็นข้อมูลของตัวเองเช่น ตารางเวลาของตัวเอง เป็นต้น Guest Mode จะไม่หายไปจนกว่าผู้ใช้งานจะสั่งปิดด้วยการพูด Hey Google, turn off Guest Mode

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google Assistant จะสามารถอ่านข้อความจากแอป Messages หรือ Hangout ที่เป็นของ Google ได้แค่นั้น แต่วันนี้ มีผู้ค้นพบและแจ้งกับเว็บไซต์ Android Police ว่า Google Assistant สามารถอ่าน และตอบข้อความในแอปแชทอื่นๆ ได้แล้ว

แอปส่งข้อความที่ Android Police นำมาทดสอบ มี WhatsApp, Telegram, และ Slack (แต่ใน Slack จะมีข้อมูลบน Google Assistant แค่ถูกส่งมาจาก Workspace ไหน แต่ไม่มีว่าใครเป็นคนส่ง) แต่มีข้อจำกัดคือยังเล่นวิดีโอ ไฟล์เสียง หรือแสดงรูปภาพไม่ได้ แต่จะบอกแค่ว่าข้อความนี้มีไฟล์เสียง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศข่าวว่าสมาร์ททีวีรุ่นปี 2020 เริ่มรองรับ Google Assistant แล้ว นอกเหนือจากที่รองรับ Bixby และ Amazon Alexa โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าจะใช้ผู้ช่วยส่วนตัวค่ายไหน

Google Assistant ใช้งานได้กับสมาร์ททีวี 4K, 8K QLED, Crystal UHD, The Frame, The Serif, The Sero, The Terrace รุ่นปี 2020 ทุกรุ่น โดยเริ่มจากในบางประเทศคือ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน บราซิล อินเดีย เกาหลีใต้ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

การใช้งาน Google Assistant สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องเพิ่มฮาร์ดแวร์ หรือติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากฟีเจอร์ "กระดาษโน้ตดิจิทัล" (Family Notes) และ "ประกาศในครอบครัว" (Family Bell) ในอุปกรณ์ Smart Display ของกูเกิลแล้ว ยังมีอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ "Find your friends & family" ตามหาว่าคนในครอบครัวอยู่ที่ไหนกันบ้าง

เราสามารถถาม “Hey Google, where’s my family?” หรือระบุชื่อสมาชิกในครอบครัวเป็นรายบุคคลได้เลย โดย Google Assistant จะแสดงพิกัดของบุคคลที่ตามหา ผ่านทั้งแอพในสมาร์ทโฟน, ลำโพงอัจฉริยะ และหน้าจอ Smart Display แล้วแต่จะให้ขึ้นแสดงที่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ในอดีตเราอาจคุ้นเคยกับการแปะกระดาษโน้ตไว้บนตู้เย็น เพื่อส่งข้อความบอกสมาชิกภายในบ้าน (เช่น "ข้าวเย็นอยู่ในตู้") พอมาถึงยุคที่บางบ้านเริ่มมีหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) วางไว้เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนกลางในห้องนั่งเล่นหรือในครัว กูเกิลจึงเพิ่มฟีเจอร์ Family Notes ให้เป็นการแจ้งเตือนแบบเดียวกัน

รูปแบบของ Family Notes เป็นเหมือนการแปะโน้ตยุคก่อนทุกประกาศ แต่แทนที่จะแปะไว้หน้าตู้เย็นหรือประตู ก็เปลี่ยนมาแสดงบนหน้าจอ Smart Display แทน ส่วนวิธีการเขียนโน้ตก็สามารถสั่งงานด้วยเสียง เช่น “Hey Google, leave a family note that says defrost the pie” ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศวางขายลำโพงอัจฉริยะ Mi Smart Speaker ในไทย โดยมีจุดเด่นเรื่องรองรับ Google Assistant, Chromecast, Google Home ในตัว ราคา 1,690 บาท

ตัวลำโพงมีกำลัง 12 วัตต์, รองรับ DTS customised sound, Wi-Fi 2.4/5GHz, Bluetooth 4.2 และ Bluetooth LE มีให้เลือกสีเดียวคือสีขาว มีไฟวงแหวน LED ring ด้านบน

Mi Smart Speaker ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนอยากได้ลำโพงอัจฉริยะ สายที่รองรับ Google และวางขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งมีตัวเลือกไม่มากนักในตลาด (กูเกิลขายแค่ Nest Mini Gen2 ในไทยเพียงรุ่นเดียว)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตฟีเจอร์และ UI ให้อุปกรณ์กลุ่มหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) ทั้งยี่ห้อของกูเกิลเอง (Nest Hub Max) และยี่ห้ออื่นๆ (เช่น Lenovo)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแยก UI เป็นแท็บ แบ่งออกเป็นหน้าจอต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดิมตัวเลือกพ็อดแคสต์ที่เชื่อมต่อกับ Google Assistant จะมีแต่ Google Podcast เท่านั้น ล่าสุด Android Police พบว่า Google Assistant รองรับการเชื่อมต่อผู้ให้บริการอื่นแล้ว โดยมี Spotify เป็นเจ้าแรก

การเปลี่ยนตัวเลือกนี้ต้องเข้าไปที่ Google Assistant Settings (สั่งได้ด้วยเสียง หรือเปิดหน้า Assistant แตะรูปเข็มทิศล่างขวาและแตะที่โปรไฟล์ขวาบนแล้วเลือก Settings) แล้วเลื่อนลงมาจนเจอแท็บ Podcast จะพบตัวเลือก Spotify เพิ่มจาก Google Podcast

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Google ระบุในบล็อกว่านอกจากจะเพิ่ม Google Assistant บนสมาร์ทคล็อก เช่น Lenovo Smart Clock Essential แล้ว ยังเตรียมนำ Google Assistant มาอยู่บนสมาร์ททีวีที่รัน Tizen OS ของ Samsung ในสหรัฐอเมริกาควบคู่ไปกับ Bixby (คาดว่าเลือกใช้ได้ในการตั้งค่า) และจะเริ่มทยอยปล่อยอัปเดตให้สมาร์ททีวี Samsung ในประเทศอื่นต่อไป

ผู้ใช้จะสามารถกดปุ่มรูปไมค์บนรีโมต เพื่อสั่งให้ Google Assistant ช่วยเปลี่ยนช่อง ปรับเสียง เล่นหรือหยุดวิดีโอ เปิดแอปต่างๆ และอื่นๆ ได้ หรือจะถามสภาพอากาศ สั่งให้ Google Assistant เปิด ปิด หรือปรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ ในบ้านก็ทำได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมของ Google Duplex ให้ AI คุยโทรศัพท์ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 สามารถจองร้านค้าบริการ คุยนัดหมายช่วงเวลาได้ และในช่วงโรคระบาด Google ก็เปิดใช้งาน Duplex เพิ่มขึ้นในอีก 8 ประเทศ

ล่าสุด Google เผยว่า มีร้านค้าที่ใช้งาน Duplex แล้ว 3 ล้านรายการตั้งแต่ร้านขายยา, ร้านอาหารและร้านขายของชำ และยังบอกด้วยว่า 99% ของการโทรบน Duplex เป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant รองรับคำสั่งเสียงเพื่อสั่งงานแอพ Android บนสมาร์ทโฟนแล้ว ตัวอย่างเช่น “Hey Google, open Selena Gomez on Snapchat”

กูเกิลบอกว่าเบื้องต้น ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับแอพยอดนิยมประมาณ 30 ตัวของ Google Play ภาคภาษาอังกฤษ ที่ระบุชื่อได้แก่ Etsy, Snapchat, Nike Run, Postmates, Spotify, Twitter, Walmart, Discord, Mint, MyFitnessPal และจะทยอยเพิ่มแอพที่รองรับให้มากขึ้นในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าบริการ Google Assistant บนอุปกรณ์ภายในบ้าน (เช่น ลำโพง Nest Mini/Hub) จะรองรับ Guest Mode เพื่อไม่ให้บันทึกคำสั่งเสียงนั้นลงในบัญชีกูเกิลของเรา

กูเกิลบอกว่าปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถลบคำสั่งเสียงที่เคยพูดไว้ได้อยู่แล้ว (“Hey Google, delete the last thing I said to you”) แต่การเพิ่ม Guest Mode ก็ช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่ต้องการให้เก็บคำสั่งเสียงเลยแม้แต่น้อย ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

วงการสมาร์ทโฮม เริ่มมีอุปกรณ์หลากหลายชนิดขึ้นเรื่อยๆ อะไรที่ไม่เคยคิดว่าจะสมาร์ทได้ สุดท้ายก็ได้เห็น อย่างเช่น พัดลมเพดานรุ่น Hunter Cavera II ขนาด 52 นิ้ว ที่มาพร้อมกับ Google Assistant ทำให้สามารถปรับความเร็วของพัดลมได้ด้วยคำสั่งเสียงแม้จะอยู่คนละห้อง แต่จะมีบางคำสั่ง เช่น การสั่งให้พัดลมหมุนกลับทาง ที่ต้องทำผ่านแอป “SimpleConnect” ของพัดลมรุ่นนี้อยู่ และยังไม่สามารถใช้คำสั่งเสียงได้

การติดตั้งพัดลมและรีโมตก็ทำผ่านแอป SimpleConnect เช่นกัน โดยใช้การแสกน QE code บนคู่มือที่แถมมา แล้วใส่ข้อมูล Wi-Fi และตั้งชื่อห้องที่พัดลมอยู่ หลังจากนั้นก็ล็อกอินเข้าใช้งานผ่านบัญชีของพัดลม ในแอป Google Home ได้ โดยพัดลมกับหลอดไฟที่ติดบนพัดลม จะเป็นคนละอุปกรณ์กัน

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวสินค้าใหม่ทั้งแท็บเล็ต Lenovo Tab P11 Pro, Tab M10 HD Gen 2 ที่มาพร้อมโหมดเด็ก Google Kids Space และนาฬิกาตั้งโต๊ะอัจฉริยะ Lenovo Smart Clock Essential

Pages