Tags:
Windows Phone 8.1

บริษัท AdDuplex ได้เปิดเผยสถิติข้อมูลการใช้งานมือถือบนแพลตฟอร์ม Windows Phone ผ่านเครือข่ายของ AdDuplex ประจำเดือนเมษายน (สิ้นสุด ณ วันที่ 17 เม.ย.) พบว่า Windows Phone 8.1 ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยรุ่น Preview for Developers ไปเมื่อ 14 เมษายนที่ผ่านมา มีส่วนแบ่งตลาดของแพลตฟอร์ม Windows Phone ถึงร้อยละ 3.1 และหากยึดตามประมาณการของ AdDuplex เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ระบุว่ามีผู้ใช้มือถือรัน WP7.x และ WP8 ราว 50 ล้านเครื่อง นั่นหมายความว่ามีเครื่องที่รัน WP8.1 กว่า 1.5 ล้านเครื่องนั่นเอง

เว็บไซต์ Windows Phone Central กล่าวว่า ครั้งล่าสุดที่เช็คกับไมโครซอฟท์พบว่ามีผู้เข้าร่วมโครงการ Preview for Developers เพียง 2 แสนรายเท่านั้น หากประมาณการตามที่กล่าวมาเป็นจริงก็แสดงว่าจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก

รายงานสถิติประจำเดือนเมษายนนี้ไม่ได้พูดถึงมือถือใหม่ที่ AdDuplex ค้นพบแต่อย่างใด ซึ่ง Windows Phone Central กล่าวว่าตามปกติรายงานลักษณะนี้จะโชว์อุปกรณ์ใหม่ราว 1-2 รุ่น

สำหรับตัวเลขเชิงสถิติอื่นดูได้จากที่มาของข่าวครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Gingerbread

ข่าวนี้เป็นตอนต่อจากข่าวเก่าที่กล่าวถึงสถิติการแครชของ iOS ครับ

Crittercism บริษัทโซลูชั่นด้านการจัดการประสิทธิภาพแอพพลิเคชั่น (application performance management หรือย่อสั้น ๆ ว่า APM) ออกรายงานด้านประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือ ผ่านการวัดจากแอพที่ใช้บริการของบริษัทที่มีจำนวนผู้ใช้จริงผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มากกว่า 1 พันล้านรายต่อเดือน ครอบคลุมทั้ง iOS, Android, Windows Phone 8 รวมถึง HTML5

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย จาก 29.30% ณ สิ้นเดือนมกราคม เป็น 29.53% ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.31% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 47.46%)
 • Windows 8 ที่ 6.38% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 6.62%)
 • Windows 8.1 ที่ 4.30% (เพิ่มขึ้นจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.94%)
 • Windows Vista ที่ 3.10% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.30%)

ขอเตือนอีกครั้ง ไมโครซอฟท์จะหยุดการสนับสนุนทางด้านเทคนิคของ Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้ รีบย้ายไปใช้เวอร์ชันใหม่หรือระบบปฏิบัติการอื่นที่ยังได้รับการสนับสนุนได้แล้วครับ

ดูท่าไมโครซอฟท์ต้องทำการบ้านอีกเยอะ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องพยายามผลักดันผู้ใช้ Windows XP อัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่า และให้ผู้ใช้ Windows 8 ที่ยังไม่อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ซึ่งแจกฟรีทำการอัพเกรดได้แล้ว

ที่มา: Neowin

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 27.84% ณ สิ้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เป็น 29.23% ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้

ตามข้อมูล NetMarketShare นั้น สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก่อนหน้านี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพิ่มขึ้น 0.02% ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.49%
 • Windows 8 ที่ 6.63%
 • Windows 8.1 ที่ 3.95%
 • Windows Vista ที่ 3.30%

เป็นที่น่าแปลกใจมากว่า ถึงไมโครซอฟท์จะหยุดสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่มีอายุยาวกว่า 13 ปีในวันที่ 8 เม.ย. นี้ แต่สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก็ยังเพิ่มขึ้น ไม่รู้ว่าเกิดจากที่ซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์อย่าง BitDefender, Kaspersky รวมถึง Microsoft Security Essentials ของไมโครซอฟท์เอง และเบราว์เซอร์ Chrome จะยังสนับสนุน Windows XP ต่อไปอีกซักระยะ หรือมีจำนวนเครื่องเอทีเอ็มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญกันแน่

ที่มา: WinBeta

Tags:
Windows Phone 8

หลังจากเอชทีซีปล่อย Windows Phone 8 GDR3 ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซัมซุงก็ปล่อย GDR3 ในเดือนถัดมา และโนเกียก็ปล่อย Lumia Black ที่มาพร้อมกับอัพเดต GDR3 เมื่อต้นเดือนมกราคมนี้ Alan Mendelevich ผู้ก่อตั้ง AdDuplex รายงานว่าร้อยละ 15 ของ Windows Phone 8 อัพเดตเป็น GDR3 แล้ว

ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้ โนเกียยังไม่ได้ปล่อย Lumia Black ให้มือถือรุ่นระดับล่างถึงกลาง อย่าง Lumia 520 ที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์, Lumia 620 และ Lumia 720 ต้องมาดูกันว่าเมื่อโนเกียปล่อย Lumia Black ให้มือถือทุกรุ่นแล้วสถิติการอัพเดตนี้จะเป็นอย่างไร

ที่มา: @ailon

Tags:

ตลอดทั้งปี 2013 มีผู้ชมเว็บไซต์ Blognone ทั้งสิ้น

 • 20.2 ล้าน visits
 • 7.5 ล้าน unique visitors
 • 39.5 ล้าน pageviews

พร้อมรูปของกราฟเป็น "หอคอยคู่พิฆาต" ที่โดดเด่นมากๆ ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม: สถิติเก่าปี 2012, สถิติเก่าครึ่งแรกของปี 2013, หน้ารวมสถิติทั้งหมด

Tags:
Blognone

กลับมาพบกันอีกครั้งกับสถิติของ Blognone ประจำครึ่งแรกของปี 2013 ครับ ข้อมูลทั้งหมดมาจาก Google Analytics โดยสถิติรวมมีดังนี้

 • visit 9.1 ล้านครั้ง (โต 27.7%)
 • unique visitor 3.4 ล้านคน (โต 38%)
 • pageview 18.4 ล้านครั้ง (โต 17%)
 • จำนวนหน้าที่เข้าชมต่อครั้งลดลงเล็กน้อย 8.3% จาก 2.2 หน้า/ครั้ง เหลือ 2.02 หน้า/ครั้ง
Tags:
Google

Google รายงานผลการวิจัยที่อ้างว่าสามารถทำนายผลตอบรับของหนังที่กำลังจะฉาย โดยมีความแม่นยำของผลการทำนายสูงถึง 94%

Google อธิบายว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่มักหาข้อมูล, รูปภาพ, คลิปวิดีโอ รวมทั้งคำวิจารณ์เกี่ยวกับหนังใหม่ที่ตนเองสนใจจากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นจึงสามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ตนี้มาวิเคราะห์ความน่าจะเป็นว่าหนังใหม่จะสามารถทำรายได้ในสัปดาห์แรกที่เปิดตัวได้มากเท่าไหร่ โดยสามารถเริ่มวิเคราะห์ได้ตั้งแต่ช่วง 1 เดือนก่อนหนังเริ่มฉายซึ่งมักจะมีวิดีโอตัวอย่างของหนังใหม่เผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลที่ Google นำมาประกอบการวิเคราะห์นั้นมีทั้งสถิติการค้นหาวิดีโอตัวอย่างหนังส่วนหนึ่ง ประกอบกับข้อมูลทางสถิติด้านพฤติกรรมการดูหนังซึ่งแปรผันตามช่วงระยะเวลาในแต่ละปี รวมทั้งข้อมูลสถิติรายได้จากหนังที่เกี่ยวโยงกัน เช่น หนังภาคก่อนหน้า หรือหนังที่เป็นต้นเรื่องที่มีการแตกเนื้อหาออกมา เป็นต้น โดยข้อมูลส่วนนี้สามารถทำนายรายได้จากการฉายในช่วงสุดสัปดาห์แรกได้แม่นยำถึง 94%

Tags:
Facebook

เวลาที่เราโพสต์ข้อความหรือรูปภาพบนเฟซบุ๊ก (โดยเฉพาะโพสต์เรียกร้องความสนใจ :P) เราอาจมีคำถามว่า "จะมีคนเห็นโพสต์อันนี้ของเรามากน้อยแค่ไหนกัน"

คำถามนี้อาจตอบยาก แต่ล่าสุดนักสถิติของเฟซบุ๊กสามารถตอบคำถามนี้ได้บ้างแล้ว

นักสถิติของเฟซบุ๊กใช้กลุ่มตัวอย่างผู้ใช้ 220,000 ราย และใช้ข้อมูลจริงจากระบบมาวิเคราะห์ คำตอบของคำว่า "มีคนเห็นโพสต์ของเรามากน้อยแค่ไหน" ขึ้นกับจำนวนเพื่อนที่เรามีและไม่มีคำตอบเป็นตัวเลขตายตัวแต่เป็นช่วงตัวเลข แต่โดยเฉลี่ยแล้ว หนึ่งโพสต์จะผ่านสายตาเพื่อนประมาณ 20-30% ของเพื่อนที่เรามี (ยิ่งจำนวนเพื่อนเยอะ สัดส่วนเพื่อนที่เห็นโพสต์ยิ่งลดลง)

Tags:
Surface

หลังจากไมโครซอฟต์ปล่อย Windows RT มาได้หลายเดือน ก็เริ่มมีบริษัทจัดส่วนแบ่งฮาร์ดแวร์ตลาดนี้แล้ว และก็เป็นไปตามคาดที่ Surface RT ครองส่วนแบ่งนำลิ่วเหนือผู้ผลิตรายอื่นๆ

ข้อมูลดังกล่าว AdDuplex รวบรวมจากแอพบน Windows Store ทั้งสิ้น 112 แอพเฉพาะในวันที่ 14 มกราคมเท่านั้น โดยอุปกรณ์ที่รัน Windows RT ในตอนนี้มี Surface RT, Samsung ATIV Tab, Dell XPS 10 และ ASUS Vivo Tab เรียงได้ดังนี้

 • Surface RT - 82%
 • ASUS Vivo Tab - 12%
 • Dell XPS 10 - 5%
 • Samsung ATIV Tab - 1%
Tags:
Facebook

Benedict Evans นักวิเคราะห์อิสระได้รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์จำนวนผู้ใช้งาน Facebook ผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน โดยข้อมูลสถิตินี้นับจนถึงช่วงเดือนกันยายนปีก่อน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 • จากจำนวนผู้ใช้งาน Facebook คือ 1.04 พันล้านคน มีเพียง 604 ล้านคนที่ใช้งานผ่านอุปกรณ์พกพา
 • ในจำนวน 604 ล้านคน มีผู้ใช้งานราว 470 ล้านคนเท่านั้นที่เข้าถึง Facebook ผ่านทาง mobile app ส่วนที่เหลือเป็นการใช้งานผ่านทาง mobile web (ซึ่งไม่สามารถระบุประเภทเครื่องที่ใช้งานได้)
 • ในบรรดา 470 ล้านผู้ใช้งาน mobile app แบ่งเป็นกลุ่ม Android ราว 175 ล้านคน ส่วนฝั่ง iOS แบ่งเป็นการใช้งานผ่าน iPhone จำนวน 140 ล้านคน และบน iPad อีก 45 ล้านคน
 • ผู้ใช้งาน Facebook ผ่านเครื่อง BalckBerry มีไม่ถึง 60 ล้านคน น้อยกว่ากลุ่มผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนด้วยซ้ำ (75 ล้านคน)
 • จำนวนผู้ใช้งานด้วยเครื่อง Nokia และกลุ่ม Windows Phone น้อยจนเรียกได้ว่าไม่มีนัยสำคัญ

Evans ยังชี้ว่ามีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android ราว 40% เท่านั้นที่ใช้งาน Facebook ผ่านทาง mobile app ซึ่งเป็นเพราะคุณภาพของแอพพลิเคชันที่เขียนด้วย HTML5 ในตอนแรกนั้นไม่ดีพอ จึงน่าจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของทีมงาน Facebook ที่เปลี่ยนมาพัฒนา native app แทน ซึ่งหากพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะทำให้ผู้ใช้ Android หันมาใช้ mobile app มากยิ่งขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Evans

ที่มา - Business Insider

Tags:

เวลาก็วนมาครบหนึ่งปีอีกรอบนะครับ คราวนี้มาดูสถิติของ Blognone ตลอดทั้งปี 2012 ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

สถิติเก่าที่ควรดูเปรียบเทียบคือ ปี 2011 ตลอดทั้งปี และ ปี 2012 ครึ่งปีแรก

ข้อมูลทั้งหมดมาจาก Google Analytics ส่วนสถิติเก่าทั้งหมดดูได้จากหน้า Statistics

Tags:
App Store

จากข่าวที่บริษัท App Annie ระบุว่าอัตราการเติบโตรายได้ของ App Store นั้นเริ่มชะลอตัวลงโดยเติบโตแค่ 12.9% นับจากต้นปี ขณะที่ Google Play เติบโต 311% ก็เป็นเรื่องไม่แปลกที่จะมีการออกมาโต้แย้ง โดย John Koetsier แห่ง VentureBeat อ้างว่าเขาได้รับการติดต่อจากตัวแทนแอปเปิล โดยแม้แอปเปิลไม่ได้ระบุตัวเลขเปอร์เซนต์ที่ชัดเจน แต่แอปเปิลบอกให้ลองย้อนดูตัวเลขที่แอปเปิลเคยประกาศผ่านสื่อดังนี้ครับ

ในรายงานผลประกอบการเมื่อต้นปีแอปเปิลระบุว่าได้จ่ายเงินให้นักพัฒนาแล้ว 4 พันล้านดอลลาร์ ส่วนในงานเปิดตัว iPad mini เมื่อตอนเดือนตุลาคมระบุว่าจ่ายเงินแล้ว 6.5 พันล้านดอลลาร์ เท่ากับปีนี้จ่ายเงินให้นักพัฒนาแล้ว 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือยอดขายรวมคือ 3.6 พันล้านดอลลาร์ (คำนวณจากส่วนกลับที่แอปเปิลหัก 30%) ขณะที่ตัวเลขที่แอปเปิลบอกว่าจ่ายให้นักพัฒนาเมื่อเดือนตุลาคมปี 2010 คือ 3 พันล้านดอลลาร์ เท่ากับว่ายอดขายแอพในปี 2011 นั้นเท่ากับ 1.4 พันล้านดอลลาร์ แปลว่านับจนถึงตอนนี้เทียบกับตลอดปี 2011 ยอดขายแอพใน App Store นั้นเติบโตถึงเกือบ 200% เลยด้วยซ้ำ

Koetsier ได้ติดต่อ App Annie เพื่อขอความเห็นในการคำนวณส่วนนี้แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับ อย่างไรก็ตามตัวเลขที่ออกมาแย้งนั้นก็คือ 200% ครับ ส่วน Google Play ก็ยังเป็น 311% อยู่นั่นเอง

ที่มา: VentureBeat

Tags:
App Store

บริษัทเก็บสถิติแอพ App Annie เผยข้อมูลของอุตสาหกรรมแอพมือถือที่น่าสนใจประจำเดือนตุลาคม 2012 ดังนี้

 • รายได้จากแอพใน App Store ของแอปเปิล มากกว่า Google Play ถึงสี่เท่าตัว
 • แต่อัตราการเติบโตของรายได้ใน App Store เริ่มช้าลงเมื่อเทียบกับข้อมูลตอนต้นปี 2012 โดยอยู่ที่ 12.9% ในขณะที่ Google Play มีอัตราการเติบโตสูงถึง 311%
 • ถ้าคิดเฉพาะการดาวน์โหลดแอพแจกฟรี สถานการณ์จะต่างออกไป เพราะ Google Play ตามหลัง App Store เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อัตราการเติบโตของ App Store อยู่ที่ 3.3% ส่วน Google Play คือ 48%
 • คิดเฉพาะ Google Play ประเทศที่ทำเงินสูงสุดกลับเป็นญี่ปุ่น ซึ่งแซงหน้าสหรัฐอเมริกาได้เป็นครั้งแรก ถึงแม้ว่ามียอดการดาวน์โหลดแอพเพียง 1 ใน 4 ของสหรัฐ แต่อัตราการจ่ายเงินต่อหัวสูงกว่ามาก
 • คิดเฉพาะ App Store สหรัฐยังเป็นประเทศที่มีส่วนแบ่งการดาวน์โหลดแอพสูงสุดที่ 25.3% โดยจีนเริ่มไล่ขึ้นมาเรื่อยๆ ที่ 15.3%
 • App Annie พบว่ายุทธศาสตร์การหารายได้ของบริษัทแอพมี 2 แบบ คือ กลุ่มที่ออกแอพเยอะๆ มากกว่า 50 แอพแล้วกระจายรายได้ กับกลุ่มที่ออกแอพเพียง 1-2 แอพแต่ฮิตถล่มทลาย ตัวอย่างบริษัทในกลุ่มหลังได้แก่ Supercell, NextFloor, Kabam, WeMade Entertainment, Applibot
 • บริษัทที่ทำเงินสูงสุดใน App Store คือ EA, บริษัทที่ทำเงินสูงสุดใน Google Play คือ DeNA ของญี่ปุ่น

ที่มา - App Annie

Tags:
Microsoft

บริษัทวิจัย NPD เผยสถิติยอดขายฮาร์ดแวร์ฝั่งวินโดวส์ทั้งหมด (Windows devices ไม่นับรวม Windows Phone) นับตั้งแต่งานเปิดตัว Windows 8 เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2012 (นับถึงวันนี้ประมาณ 4 สัปดาห์)

ผลออกมาว่ายอดขายฮาร์ดแวร์กลับลดลง 21% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2011 ซึ่งทาง NPD วิเคราะห์ว่าต้นเหตุของปัญหาอาจไม่ใช่ตัว Windows 8 เพียงอย่างเดียว แต่ก็เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า Windows 8 ไม่ได้เป็นจุดกระตุ้นยอดขายของฮาร์ดแวร์ฝั่งวินโดวส์ดังที่หลายๆ คนหวังเอาไว้

สถิติอีกตัวที่น่าสนใจคือ Windows 8 ยังมีส่วนแบ่งเพียง 58% ของฮาร์ดแวร์ฝั่งวินโดวส์ที่ขายได้ในช่วงนี้ (ที่เหลือคือวินโดวส์รุ่นอื่นๆ) ซึ่งถือว่าน้อยกว่า Windows 7 ที่ทำได้ 83% ในช่วง 4 สัปดาห์แรกหลังเปิดตัว

ส่วนยอดขายเฉพาะ "แท็บเล็ต" ที่ใช้ Windows 8 ยิ่งน้อยจนแทบไม่มีนัยยะสำคัญเลย มีสัดส่วนน้อยกว่า 1% ของฮาร์ดแวร์ Windows 8 ที่ขายออกไปได้จนถึงปัจจุบัน

ที่มา - NPD

Tags:

บริษัทวิจัย ABI Research พยากรณ์ตัวเลข "รายได้จากแอพมือถือ" ตลอดทั้งปี 2012 จะอยู่ที่ 30,000 ล้านดอลลาร์หรือราว 9 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากปี 2011

ตัวเลขนี้นับรวมรายได้จากแอพทุกแบบ ทั้งการขายแอพโดยตรง, in-app purchase, subscription, in-app advertisement

ABI ระบุว่าปี 2012 นี้กูเกิลทำผลงานได้ดีมาก ปรับปรุง Play Store ของตัวเองให้ดีกว่าเดิมมาก ถ้า Android Market เดิมเป็นการเปิดท้ายขายของ (garage sales) ก็สามารถเปรียบ Play Store ว่าเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อดัง

ส่วนแอปเปิลทำได้ดีมาตลอดอยู่แล้ว และอันดับรองๆ ลงไปทั้งไมโครซอฟท์กับ RIM ก็พยายามเน้นเรื่องการสร้างรายได้จากแอพบนแพลตฟอร์มของตัวเองอย่างมาก

ที่มา - ABI Research via FierceWireless

Tags:
App Store

จากที่ Google Play ได้ประกาศความสำเร็จยอดดาวน์โหลดครบ 25 พันล้านครั้ง และเผยสถิติว่ามีจำนวนแอพแล้ว 675,000 แอพ ก็มีคนนำข้อมูลเหล่านี้มาเปรียบเทียบระหว่างร้านขายแอพเจ้าใหญ่ทั้งสองค่าย

แอปเปิลกับกูเกิลเปิดร้านขายแอพในช่วงไล่เลี่ยกัน แอปเปิลเปิดเดือนกรกฎาคม 2008 และตามด้วยกูเกิลในเดือนตุลาคม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา App Store ของแอปเปิลนำหน้า Android Market (ปัจจุบันคือ Play Store) ของกูเกิลมาโดยตลอด

แต่ในช่วงหลังๆ Play Store ของกูเกิลมีจำนวนแอพเพิ่มขึ้นมาก และตอนนี้มีแอพ 675,000 แอพ ขึ้นมาจ่อคอหอยของ App Store ที่ประกาศตัวเลข 700,000 แอพในงานเปิดตัว iPhone 5 แล้ว ต้องรอดูกันว่าใครจะแตะหลัก 750,000 แอพได้ก่อน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ (อย่างไรเสีย คุณภาพย่อมสำคัญกว่าปริมาณ)

ที่มา - Inside Mobile Apps

Tags:
Olympic

หลังจาก 17 วันของมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ กีฬาโอลิมปิคครั้งที่ 30 ที่เต็มไปด้วยความสนุก ความสุข ความเศร้า ความดราม่า และมิตรภาพ ได้สิ้นสุดลงไปเมื่อคืน พร้อมกับพิธีปิดที่ประทับใจคนทั้งโลก หนึ่งในสื่อที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือแสดงความคิดเห็นในลอนดอนเกมส์อย่างทวิตเตอร์ ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นตลอดการแข่งขัน

Tags:
E-mail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัว Outlook.com เว็บเมลสไตล์ Metro รุ่นพรีวิวไปราว 6 ชั่วโมง บริษัทก็ได้เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่ามีผู้เข้าใช้ Outlook.com ถึง 1,004,763 คน

The Verge ทิ้งท้ายว่า ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอัตราการเข้าใช้เว็บเมลสไตล์ Metro นี้จะสูงอีกนานแค่ไหน และผู้คนที่เข้ามาใช้เป็นเพียงแค่การตามกระแสในช่วงสั้นๆ หรือเพียงแค่เข้ามาจับจองชื่ออีเมลที่ตนต้องการกันแน่

ผมว่าอย่างหลังนะ!

ที่มา: @Outlook บนทวิตเตอร์ ผ่าน The Verge

Tags:
comScore

บริษัทวิจัยตลาด comScore เผยสถิติการวัดทราฟฟิกเข้าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมต่างๆ ที่น่าสนใจคือระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2011 ถึงมิถุนายน 2012 ทราฟฟิกทั่วโลกของ Google+ เพิ่มขึ้นถึง 66% มียอดผู้ชมเว็บ (ประเมินเอาจากทราฟฟิก) ที่ 110.7 ล้านราย (ในที่นี้คือ unique visitors) สอดคล้องกับตัวเลขจากอีกสำนักคือ Compete ตามข่าวก่อนหน้านี้

ถ้านับเฉพาะทราฟฟิกในสหรัฐ อัตราเติบโตจะสูงกว่าเป็น 82% โดยเพิ่มจาก 15.2 ล้านรายมาเป็น 27.7 ล้านราย และเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นภาพ สถิติของ Facebook ในสหรัฐในช่วงเวลาเดียวกัน ลดลงจาก 166 ล้านรายมาเป็น 159.8 ล้านราย

ต้องย้ำอีกรอบนะครับว่าตัวเลขพวกนี้คือ "ทราฟฟิก" ซึ่งจะนับเฉพาะคนเข้าผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่นับรวมการใช้งานผ่านแอพต่างๆ

ที่มา - +Morten Myrstad และ CNET