Tags:
Windows Phone

เครือข่ายโฆษณา AdDuplex ที่เน้นโฆษณาบนแอพสาย Windows Phone และ Windows 8 เผยสถิติประจำเดือนกุมภาพันธ์ จากการเก็บรวบรวมข้อมูลจาก 5,090 แอพ ที่ใช้ AdDuplex SDK เวอร์ชัน 2 ในสหรัฐ เม็กซิโก สหราชอาณาจักร สเปน และอินเดีย ณ วันที่ 19 ก.พ. มีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

 • อัตราการเติบโตของส่วนแบ่งตลาดของ Windows Phone 8.1 เกือบทั้งหมดมาจากอุปกรณ์ใหม่ที่มากับ WP8.1 ไม่ใช่อุปกรณ์ที่อัพเกรดจาก WP8
 • Windows 10 for phones มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 0.2 แล้ว
 • ไมโครซอฟท์ครองตลาดมือถือแพลตฟอร์ม Windows ถึงร้อยละ 96
 • Lumia 535 ติด Top 10 มือถือวินโดวส์โฟนขายดีทั่วโลก (ร้อยละ 3.1) ขณะที่อันดับหนึ่งยังเป็น Lumia 520 ต่อไป (ร้อยละ 23.2)

AdDuplex ยังเผยมือถือจากไมโครซอฟท์ที่ระบบไม่รู้จักหลากรุ่น ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ ดังนี้

Tags:
Gartner

Gartner เผยสถิติยอดส่งพีซีประจำไตรมาสสุดท้ายของปี 2014 พบว่ายอดโดยรวมยังคงชะลอตัว แต่เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยจากปี 2013 ฟื้นตัวจากยอดตกต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อสองปีก่อนเป็นต้นมา

ภาพรวมของยอดส่งในไตรมาสสุดท้ายปี 2014 จบที่ 83.7 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปี 2013 ทั้งสิ้น 1% โดยมี Lenovo เป็นผู้นำในตลาด และเพิ่มส่วนแบ่งไปอีกพอสมควรเป็น 19.4% อันดับสอง HP ที่ 18.8% ตามมาด้วย Dell, Acer และ ASUS ในอันดับ 3-5 ซึ่งเปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อยตรงที่ Acer แซง ASUS ขึ้นมาเป็นอันดับ 4

Tags:
IBM

บริษัท IFI CLAIMS ผู้สำรวจฐานข้อมูลสิทธิบัตรรายใหญ่ เผยสถิติการยื่นขอสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกา นับรวมทั้งปี 2014 พบว่ามีสิทธิบัตรใหม่มากถึง 300,678 รายการ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8% และสร้างสถิติใหม่ที่มีสิทธิบัตรมากกว่า 3 แสนรายการเป็นครั้งแรก

อันดับบริษัทที่ยื่นขอสิทธิบัตรมากที่สุด ได้แก่

 1. IBM ยังครองแชมป์ติดต่อกันเป็นปีที่ 22 โดยในปี 2014 สามารถยื่นขอสิทธิบัตรใหม่ได้ถึง 7,534 รายการ เพิ่มจากปีก่อน 10.6% และเป็นบริษัทแรกที่ทำลายกำแพง 7,000 สิทธิบัตรต่อปีได้สำเร็จ
 2. Samsung 4,952 รายการ เพิ่ม 5.9%
 3. Canon เพิ่ม 6%
 4. Sony เพิ่ม 4%
 5. Microsoft เพิ่ม 6.3%

บริษัทอื่นที่น่าสนใจคือ กูเกิลติดเข้า Top 10 เป็นครั้งแรก โดยอยู่อันดับ 8 มีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นถึง 38.6% ส่วนแอปเปิลอยู่อันดับ 11 มีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้น 12.8%

ที่มา - IFI CLAIMS, Digits

Tags:
Blognone

เริ่มต้นปี 2015 ด้วยสถิติของ Blognone ตลอดทั้งปี 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นมาหมาดๆ นะครับ สถิติอื่นที่ควรดูเทียบคือ สถิติปี 2013, สถิติครึ่งแรกปี 2014 และ บทความยอดนิยมของปี 2014

Tags:
Windows Phone Store

ไมโครซอฟท์เผยสถิติเกี่ยวกับ Windows Store และ Windows Phone Store รวมถึงระบบปฏิบัติการ Windows และ Windows Phone ประจำเดือนพฤศจิกายน ดังนี้

 • 92% ของผู้ดาวน์โหลดแอพจาก Windows Store รัน Windows 8.1 (ที่เหลือคงเดาได้ไม่ยากว่าเป็น Windows 8) และ 65% ของผู้ดาวน์โหลดแอพจาก Windows Phone Store รัน Windows Phone 8.1 ขณะที่มีผู้ใช้น้อยกว่า 5% ที่ยังรัน WP7.x
 • 71% ของยอดดาวน์โหลดจาก Windows Phone Store มาจากมือถือที่มีแรมจำกัด (แรมขั้นต่ำของ WP7.x คือ 256MB ส่วน WP8.x คือ 512MB) บริษัทจึงแนะนำนักพัฒนาให้ปรับแอพให้รันบนเครื่องที่มีแรมจำกัดให้ได้ หรือไม่ก็ทำแอพเวอร์ชันสำหรับมือถือที่มีแรมจำกัดควบคู่กับแอพหลัก
 • ยอดดาวน์โหลดจากมือถือที่มีแรมจำกัดนั้น อันดับหนึ่งคือ Lumia 520 ตามมาด้วย Lumia 530, 625 และ 630
 • เกมเป็นหมวดหมู่ที่มีการดาวน์โหลดมากสุดทั้งสองสโตร์ แต่หากคิดจากอัตราส่วนดาวน์โหลดต่อแอพ (ยอดดาวน์โหลดทั้งหมดหารด้วยจำนวนแอพทั้งหมดในหมวดหมู่เดียวกัน) หมวดสังคมออนไลน์มียอดดาวน์โหลดต่อแอพสูงสุดทั้งสองสโตร์
 • การหารายได้จากโฆษณาในแอพยังคงทำเงินได้สูงสุด คือ 53% ตามาด้วย in-app purchase และแอพแบบเสียเงิน
 • ระดับราคา in-app purchase ที่ทำรายได้รวมมากสุดคือ 9.99, 4.99 และ 19.99 ดอลลาร์ ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าระดับราคาที่ต่ำไม่ได้ส่งผลให้ทำรายได้จากการซื้อในแอพมากขึ้นเสมอไป

ดูรายละเอียดทั้งหมดจากที่มาของข่าวครับ

ที่มา: Building Apps for Windows

Tags:
Windows Phone 8.1

เครือข่ายโฆษณา AdDuplex ที่เน้นโฆษณาบนแอพสาย Windows Phone และ Windows 8 เผยสถิติว่าตอนนี้ผู้ใช้งาน Windows Phone 8.1 ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและครองส่วนแบ่งมากกว่าครึ่งของผู้ใช้ Windows Phone แล้ว หลังจากที่ส่วนแบ่งของ Windows Phone 8.1 เพิ่งแซง Windows Phone 8 มาเมื่อเดือนที่แล้ว

ในฝั่งของส่วนแบ่งแยกตามอุปกรณ์ ภาพรวมในระดับโลกไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยอุปกรณ์จากโนเกียและไมโครซอฟท์ยังคงครอง 18 อันดับแรก แต่ถ้าดูเฉพาะในส่วนของสหรัฐอเมริกาจะพบว่า Lumia 635 มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ

นอกจากนี้ AdDuplex ยังพบข้อมูลของโทรศัพท์ที่ไม่สามารถระบุได้อีกจำนวนหนึ่งในฐานข้อมูล โดยมีข้อมูลดังนี้

Tags:
Windows Phone 8.1

เครือข่ายโฆษณา AdDuplex ที่เน้นโฆษณาบนแอพสาย Windows Phone และ Windows 8 เผยสถิติวินโดวส์โฟนประจำเดือนตุลาคม โดยวัดตามการใช้งานจริงจาก 4,647 แอพบน Windows Phone Store ที่ใช้ SDK เวอร์ชัน 2 ของบริษัท ณ วันที่ 22 ตุลาคม มีข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

 • ส่วนแบ่ง WP8.1 มากกว่า WP8 แล้ว
 • เห็น OEM รายอื่นนอกเหนือจากไมโครซอฟท์ เอชทีซี ซัมซุง และหัวเว่ย มีส่วนแบ่งตลาดวินโดวส์โฟนอย่างจับต้องได้มากขึ้น คือร้อยละ 0.08 จากร้อยละ 0.03 เมื่อเดือนที่แล้ว
 • Lumia 630 ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับที่สามของยอดผู้ใช้วินโดวส์โฟนทั่วโลก (เดือนที่แล้วอยู่อันดับที่สี่) โดยมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 6.4

ที่มา: SlideShare

Tags:
Google

Eric Schmidt ประธานกูเกิล และ Jonathan Rosenberg อดีตผู้บริหารของกูเกิลที่ร่วมกันเขียนหนังสือเล่มใหม่ How Google Works ออกเดินสายโปรโมทหนังสือ เขาไปพูดที่ University of London และบอกว่ากูเกิลยังต้องการจ้างคนฉลาดๆ มาทำงานอีกมาก

Schmidt ให้คำแนะนำกับคนที่อยากเป็นพนักงานของกูเกิลว่า กูเกิลต้องการพนักงานสายวิเคราะห์ข้อมูล (data analytics) อีกมาก โดยเฉพาะคนที่จบการศึกษาด้านสถิติโดยตรง เพื่อมาทำงานด้าน Big Data ที่กูเกิลกำลังให้ความสนใจอย่างจริงจัง

ส่วน Rosenberg ก็เสริมว่าถ้าอยากทำงานกับกูเกิล จงฝึกใช้งาน MATLAB ซอฟต์แวร์ด้านการเขียนโค้ดวิเคราะห์ข้อมูล (ที่คนแถวนี้น่าจะรู้จักกันดี)

Rosenberg ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider หลังงานว่า "ข้อมูลคือดาบแห่งศตวรรษที่ 21 คนที่ควบคุมข้อมูลได้คือซามูไรแห่งศตวรรษนี้"

ที่มา - Business Insider

Tags:
Lumia

เครือข่ายโฆษณา AdDuplex ที่เน้นโฆษณาบนแอพสาย Windows Phone และ Windows 8 เผยสถิติวินโดวส์โฟนประจำเดือนกันยายน โดยวัดตามการใช้งานจริงจาก 4,528 แอพบน Windows Phone Store ที่ใช้ SDK เวอร์ชัน 2 ของบริษัท ณ วันที่ 24 กันยายน มีที่น่าสนใจ ดังนี้

 • Lumia 630 ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับที่สี่ของยอดผู้ใช้วินโดวส์โฟนทั่วโลก โดยมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 5.4 หากคิดรวมเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง Lumia 635 สองรุ่นย่อยนี้จะครองส่วนแบ่งเป็นอันดับสอง
 • เริ่มเห็น OEM รายใหม่เข้ามามีส่วนแบ่งตลาดวินโดวส์โฟนอย่างจับต้องได้ คือร้อยละ 0.03 โดยสองรายหลัก คือ Prestigio และ Micromax (ไมโครซอฟท์ยังครองส่วนแบ่งผู้ผลิตวินโดวส์โฟนต่อไปที่ร้อยละ 95.14)
 • ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ครองส่วนแบ่งถึงร้อยละ 39.1 แล้ว (อันดับหนึ่งคือ Windows Phone 8 ที่ร้อยละ 45.7)

ที่มา: AdDuplex Blog

Tags:
Surface Pro 3

เครือข่ายโฆษณา AdDuplex ที่เน้นโฆษณาบนแอพสาย Windows Phone และ Windows 8 เผยสถิติอุปกรณ์รัน Windows ประจำเดือนกันยายน โดยวัดตามการใช้งานจริงจาก 941 แอพบน Windows Store ที่ใช้ SDK ของบริษัท ณ วันที่ 22 กันยายน มีที่น่าสนใจ ดังนี้

 • 10 อันดับอุปกรณ์รัน Windows 8 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 26.87 ของฮาร์ดแวร์ทั้งหมด อาทิ Surface RT, Surface 2, ASUS Transformer Book T100, Dell Inspiron 3521, HP Pavilion g6, Surface Pro และ Surface Pro 3
 • ในมุมของไมโครซอฟท์ Surface RT ครองส่วนแบ่งร้อยละ 9.82 ติดอันดับหนึ่ง ตามด้วยอันดับสอง Surface 2 ที่ร้อยละ 2.41 ส่วน Surface Pro มีส่วนแบ่งร้อยละ 0.93 ขณะที่ Surface Pro 3 รุ่นใหม่ใช้เวลาไม่นานก็ไต่ขึ้นมา 10 อันดับแรกได้แล้วที่ร้อยละ 0.92 (Surface Pro 2 ไม่ติด 10 อันดับแรก ครองส่วนแบ่งตลาดเพียงร้อยละ 0.68)
 • 5 อันดับผู้ผลิตอุปกรณ์รัน Windows 8 คือ เอชพี ไมโครซอฟท์ เดลล์ เอซุส และเลอโนโว ตามลำดับ

ที่มา: AdDuplex (SlideShare) ผ่าน Supersite for Windows

Tags:

ที่การประชุม Internet Governance Forum 2014 ในวันสุดท้าย ช่วงสายมีการสัมมนาในหัวข้อของการเก็บข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตกับการนำเอาไปใช้ โดยมีตัวแทนจากภาคการศึกษาและภาคประชาสังคม เข้าร่วมในการสัมมนาหัวข้อดังกล่าว

โดยภาพรวม ผู้ร่วมเสวนาทุกคนต่างกล่าวถึงการเก็บข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน (เช่น เก็บสถิติจาก Github, Wikipedia หรือแม้กระทั่งข่าวเกี่ยวกับเรื่องของการปิดกั้นอินเทอร์เน็ต) โดยหนึ่งในปัญหาที่ทำให้หน่วยงานเหล่านี้ต้องจัดเก็บข้อมูลเอง เนื่องจากข้อมูลจากองค์กรอย่าง ITU ที่เป็นสถิตินั้นค่อนข้างเก่าและไม่ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

Yacine Khelladi ผู้ประสานงานของ Alliance for Affordable Internet ที่เป็นองค์กรภาคประชาสังคมที่ทำเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตระบุว่า ข้อมูลเหล่านี้อาจจะมีไว้สำหรับเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่ตัดสินใจในเชิงนโยบาย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลสถิติเหล่านี้อาจจะไม่ได้บ่งบอกถึงปัญหาของกฎหมายที่บังคับใช้ในปัจจุบัน หรือผลกระทบ (impact) ของอินเทอร์เน็ตที่ไม่สามารถวัดเป็นตัวเลขได้

ที่มา - การประชุม IGF 2014

Tags:
Twitter

ในเดือนที่แล้ว Twitter ได้เปิดตัวส่วนของการวิเคราะห์ทวีต ทำให้เราสามารถดูได้ว่าแต่ละทวีตของเรามีคนเห็นเท่าไหร่ มีคนคลิกลิงก์ในทวีตไปกี่ครั้ง เปรียบเทียบสถิติในแต่ละเดือนได้ คล้ายกับ Google Analytic แต่เปลี่ยนจากหน้าเว็บเป็นทวีตแทน โดยในช่วงแรกได้จำกัดให้ใช้เฉพาะ Verified Account กับผู้ที่ลงโฆษณากับ Twitter เท่านั้น

แต่ในวันนี้ Ian Chan วิศวกรของ Twitter ได้ออกมาประกาศผ่านทวีตว่าได้เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนเข้าไปใช้บริการได้แล้ว

Tags:
Yahoo!

ถ้าจำกันได้เมื่อต้นปี Yahoo! ได้เข้าซื้อ Aviate Launcher แอพโฮมสกรีนสุดฉลาดบนแอนดรอยด์ที่สามารถจัดการข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ เรียงแอพ และข้อมูลอื่นๆ อย่างสภาพอากาศ สายรถ เป็นต้น การที่ตัวแอพสามารถจัดเรียงข้อมูลมาให้ได้ ก็แสดงว่าแอพนั้นต้องมีข้อมูลผู้ใช้มากพอเช่นกัน และล่าสุด Yahoo ก็เผยพฤติกรรมผู้ใช้แอนดรอยด์ที่ติดตั้ง Aviate Launcher มาให้ชมกันแล้ว

สถิติที่เก็บมาจาก Aviate Launcher นั้นได้รับความร่วมมือจาก Yahoo Labs มาแปลงผลให้เป็นกราฟิกเข้าใจง่ายขึ้น รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • จำนวนแอพโดยเฉลี่ยของผู้ใช้ Aviate Launcher อยู่ที่ประมาณ 95 แอพ เปิดใช้วันละประมาณ 35 แอพต่อวัน
 • แต่ละวันจะมีการใช้งานแอพประมาณ 100 ครั้ง (นับรวมทุกแอพ)
 • ช่วงเวลาที่ใช้แอพเยอะที่สุดคือตอนค่ำ ประมาณ 6 แอพต่อชั่วโมง น้อยสุดคือหลังเที่ยงคืน 1 แอพต่อชั่วโมง
 • วัดประเภทแอพที่ใช้บ่อย แบ่งตามช่วงเวลา ช่วงเย็นจะเป็นแอพนำทาง (น่าจะไปเที่ยว-กลับบ้าน) แอพทำนายสภาพอากาศช่วงเช้า และบ่าย แอพการเงินถูกใช้มากในช่วงเช้า แอพแนวเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานจะถูกใช้ในช่วงเช้า และตลอดระยะเวลาทำงาน ก่อนจะลดลงในช่วงบ่าย ปิดท้ายด้วยแอพเพื่อความบันเทิง จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน และไปสูงสุดช่วงก่อนนอน

สำหรับใครที่อยากดูภาพเต็มๆ มีกราฟกับคำบรรยายแบบละเอียดด้านล่างครับ (กดเพื่อดูภาพขนาดเต็มได้)

ที่มา - The Next Web

Tags:
Fire Phone

ถ้ายังจำกันได้ Amazon Fire Phone เปิดตัวเมื่อเดือน มิ.ย. โดยเน้นตลาดบนที่ราคา 649 ดอลลาร์ และวางขายแบบ exclusive เฉพาะกับเครือข่าย AT&T ของสหรัฐ (เริ่มขายจริงวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา)

อย่างไรก็ตาม สถิติจากบริษัทโฆษณา Chitika พบว่าอัตราการใช้งาน Fire Phone กลับไม่เยอะอย่างที่ควรจะเป็น (วัดจากโฆษณาในเครือข่ายของ Chitika ที่ลงผ่านแอพต่างๆ) และถ้าเทียบกับมือถือราคาใกล้เคียงกันอย่าง LG G3 จะพบว่าอัตราการเติบโตของ LG G3 เติบโตเร็วกว่า Fire Phone ถึงสามเท่า ถ้านับตามระยะเวลาหลังวางขายจริง

Tags:
ETDA

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. เผยแพร่ผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไทยประจำปี 2557 เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการกำหนดนโยบายด้านไอซีทีของประเทศไทย

การสำรวจมีขึ้นในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมด 16,596 คน แบ่งเป็นชาย 43.1%, หญิง 55.6%, เพศที่สาม 1.3% และผู้ตอบแบบสำรวจ 91% ระบุว่าใช้งานอินเทอร์เน็ตมานานมากกว่า 5 ปี ข้อมูลที่น่าสนใจบางส่วนมีดังนี้

 • ระยะการใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยต่อสัปดาห์ เพิ่มขึ้นจาก 32.3 ชั่วโมงในปี 56 เป็น 50.4 ชั่วโมงในปี 57 (โต 56%)
 • อุปกรณ์ยอดนิยมที่ใช้อินเทอร์เน็ตคือ สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, คอมพิวเตอร์พกพา, แท็บเล็ต, สมาร์ททีวี ตามลำดับ โดยสมาร์ทโฟนมีอัตราการใช้งานสูงในทุกช่วงเวลาของวัน
 • กิจกรรมยอดฮิตบนอุปกรณ์พกพาคือ โซเชียลเน็ตเวิร์ค, ส่วนกิจกรรมยอดฮิตสำหรับคอมพิวเตอร์คืออีเมล
 • โซเชียลยอดนิยมคือ Facebook 93.7%, LINE 86.9%, Google+ 34.5%, Instagram 34%, Twitter 16.1%
 • ผู้ใช้ 38.8% เคยซื้อสินค้า-บริการผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยวิธีการจ่ายเงินยอดนิยมคือโอนเงินธนาคาร, บัตรเครดิต, เคาเตอร์เซอร์วิส
 • ผู้ใช้ 29.8% เคยทำธุรกรรมการเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดย 54.3% ทำผ่านเว็บธนาคาร, 45.7% ทำผ่านแอพ
 • ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ 75% กำหนดรหัสผ่านก่อนเข้าเครื่อง, 62.9% ล้างข้อมูลก่อนเลิกใช้เครื่อง, 48.9% ติดตั้งแอนตี้ไวรัส
Tags:
Blognone

สถิติ Blognone ประจำครึ่งแรกของปี 2014 (รอบนี้มาช้าไปหน่อยเพราะผมลืมเองครับ) ภาพรวมคือปริมาณผู้เข้าชมเว็บ "ลดลง" (น่าจะเป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดเว็บมา) เมื่อเทียบกับครึ่งแรกของปี 2013

 • เซสชัน 8.78 ล้านครั้ง ลดลง 3.9%
 • ผู้ชมเว็บ 3.39 ล้านคน ลดลง 0.28%
 • เพจวิว 16.7 ล้านครั้ง ลดลง 9%
 • จำนวนเพจเฉลี่ยต่อการเข้าชม 1.91 เพจ ลดลง 5.30%
Tags:
App Annie

บริษัทเก็บสถิติแอพ App Annie ออกรายงานรวมสถิติการดาวน์โหลดแอพบน App Store และ Play Store ประจำไตรมาส 2/014 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 • จำนวนการดาวน์โหลดแอพต่อไตรมาสบน Play Store เยอะกว่า App Store ถึง 60% (ตัวเลขเพิ่มจากไตรมาส 1/2014 ที่ห่างกัน 45% และถ้าเทียบกับไตรมาส 2/2013 ตอนนั้นยอดดาวน์โหลด Play Store มีแค่ 10% ของ App Store เท่านั้น)
 • ประเทศที่ยอดดาวน์โหลดบน Play Store เพิ่มขึ้นอย่างมากในไตรมาสที่ผ่านมาคือ บราซิล ไทย และอินเดีย (แต่ App Annie ไม่เผยสถิติเฉพาะของประเทศไทย)
 • แต่ถ้าวัดเรื่องรายได้เป็นตัวเงิน App Store ยังนำ Play Store มากกว่า 80% โดยประเทศที่ผลักดันยอดขายแอพบน App Store ในไตรมาสที่ผ่านมาคือจีนและญี่ปุ่น (จากการวางขาย iPhone กับโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในทั้งสองประเทศ) ประเทศอื่นที่เติบโตสูงคือไต้หวัน คูเวต ตุรกี
 • ตลาดอินเดียเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เหตุผลเพราะคนเพิ่งเปลี่ยนจากฟีเจอร์โฟนมาเป็นสมาร์ทโฟน แต่สมาร์ทโฟนก็ยังเข้าถึงประชากรแค่ 10% เท่านั้น มีโอกาสขยายตลาดอีกมาก
 • หมวดแอพยอดนิยมใน Play Store คือ "เกม" แต่ที่น่าสนใจคือหมวด "ข่าว" ตามมาเป็นอันดับที่สอง
Tags:
World Cup

เราเห็นข่าว สถิติ Twitter ฟุตบอลโลก 2014 ไปแล้ว คราวนี้มาดูสถิติของฝั่ง Facebook บ้างครับ (สถิตินี้เฉพาะนัดชิงชนะเลิศเท่านั้น)

 • ผู้ใช้ Facebook 88 ล้านคนมีปฏิสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ ถ้านับจำนวนปฏิสัมพันธ์ (โพสต์ คอมเมนต์ ไลค์) รวม 280 ล้านครั้ง
 • สถิตินี้ทำให้ฟุตบอลโลก 2014 นัดชิงชนะเลิศเป็นเหตุการณ์กีฬาที่มีคนพูดถึงเยอะที่สุด โดยเจ้าของสถิติเดิมคือ Super Bowl ปี 2013 ที่ 245 ล้านครั้ง
 • ผู้เล่นที่ถูกพูดถึงเยอะที่สุดของแต่ละทีมคือ Mario Gotze (เยอรมนี) และ Lionel Messi (อาร์เจนตินา)
 • ช่วงเวลาที่คนพูดถึงมากที่สุดคือตอนเป่านกหวีดจบการแข่งขัน ตามด้วยจังหวะการยิงประตูของ Gotze และฟรีคิกตอนใกล้หมดเวลาของ Messi
 • กลุ่มประชากรที่พูดถึงนัดชิงชนะเลิศมากที่สุดคือ ชาย อายุ 18-24 ปี, ชาย อายุ 25-34 ปี, หญิง อายุ 18-24 ปี
 • ประเทศที่คนพูดถึงนัดชิงชนะเลิศมากที่สุดคือ สหรัฐ บราซิล อาร์เจนตินา เยอรมนี อินโดนีเซีย
Tags:

Microsoft Research ออกแอพตัวใหม่ชื่อ Climatology บน Android และ Windows Phone

แอพตัวนี้รวบรวมสถิติ "ภูมิอากาศ" (climate) ของทุกจุดบนโลก เราสามารถเช็คข้อมูลอุณหภูมิ โอกาสฝนตก หรือความชื้นในอากาศ ณ ช่วงวันที่ต้องการได้ล่วงหน้า เหมาะสำหรับคนที่วางแผนการเดินทางไปต่างประเทศ

ไมโครซอฟท์ระบุชัดว่า Climatology เป็นแอพ "ทดลอง" (experiment) ของทีมวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมของไมโครซอฟท์ โดยต้องการรับฟังความเห็นของผู้ใช้เพื่อนำไปปรับปรุงบริการให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา - Droid Life, WMPowerUser

Tags:
World Cup

ฟุตบอลโลก 2014 ปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์แล้ว ก็ได้เวลารวบรวมสถิติต่างๆ ของโลก Twitter มาเผยแพร่ครับ

 • การแข่งขันที่คนพูดถึงมากที่สุดบนโลก Twitter คือรอบรองชนะเลิศที่เยอรมนีชนะบราซิล 7-1 คนพูดถึง 35.6 ล้านครั้ง ถือเป็นการแข่งขันกีฬาหนึ่งนัดที่มีสถิติคนพูดถึงมากที่สุด, อันดับสองคือนัดชิงชนะเลิศ เยอรมนีชนะอาร์เจนตินา 1-0 คนพูดถึง 32.1 ล้านครั้ง
 • "ช่วงเวลา" ที่มีอัตราทวีตต่อนาที (Tweet per Minute) สูงสุดเป็นประวัติการณ์คือจังหวะที่ผู้ตัดสินเป่าจบเกมนัดชิงชนะเลิศ เยอรมนีคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่สี่ 618,725 ทวีตต่อนาที, อันดับที่สองคือจังหวะที่เยอรมนียิงประตู 5-0 ในเกมพบกับบราซิล 580,166 ทวีตต่อนาที
 • นักเตะที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในแต่ละทีมคือ Mario Gotze ของเยอรมนี และ Lionel Messi ของอาร์เจนตินา
 • แผนที่การทวีตของคนทั้งโลกระหว่างการแข่งขันนัดชิง

ที่มา - Twitter Blog