Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก Intel NUC 12 Enthusiast Mini PC (ชื่อรหัส Serpent Canyon) สำหรับเกมเมอร์และดีไซน์เนอร์ที่ต้องการพลังกราฟิกสูง โดยเป็น NUC ตัวแรกที่ใส่ชิปกราฟิกแยก Intel Arc มาในตัว

สเปคโดยรวมอัดเต็มระดับเดียวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาทางบูทบริษัท PLAYISM ซึ่งเป็น Publisher ที่ค่อนข้างมีชื่อได้จัดเกมเก่าอินดี้ค่ายเล็กหลากชนิดหลายอารมณ์มาให้ผู้เยี่ยมชมได้ทดสอบเล่นกัน และเกมที่หลายท่านอาจรู้จักกันดีในยุดเล่นเกมแฟลชบนเว็บซึ่งมีอายุไล่เลี่ยกันกับ Ib คือเกม Rose And Camilla (สะใภ้ตบแหลก) ของค่าย NIGORO ก็ได้ฟื้นคืนหวนกลับมาอีกครั้งให้ตบกันมัน ตอบจริตเหล่านักรักตบให้ได้ชื่นใจกันอีกรอบ

Tags:
Node Thumbnail

พบกันอีกครั้งกับนิทรรศการเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น Tokyo Game Show 2022 สำหรับปีนี้นั้นงานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 15-18 กันยายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงสินค้า Makuhari Messe โดยในที่สุดปีนี้สามารถกลับมาจัดงานออฟไลน์เต็มรูปแบบนับตั้งแต่งานในปี 2019 ครับ (จริง ๆ ปีที่แล้วจะมีส่วนออฟไลน์เช่นกัน แต่เป็นงานขนาดเล็กมาก และจำกัดผู้เข้าร่วมงานเฉพาะผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเท่านั้น) และแน่นอนว่าผมก็มีโอกาสได้ไปร่วมงาน และเก็บบรรยากาศมาฝากกันเช่นเคยครับ

คำเตือน: ภาพประกอบเยอะมาก

Tags:
Node Thumbnail

ภาวะตลาดคริปโตซบเซายังส่งผลกระทบต่อราคาการ์ดกราฟิกต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานสำรวจในสหรัฐฯ พบว่าราคาการ์ดกราฟิกรุ่นยอดนิยมหลายรุ่นเริ่มราคาต่ำกว่าราคาตั้ง (Manufacturer's Suggested Retail Price - MRSP) เดือนนี้รายงานสำรวจในจีนก็พบว่าการ์ดทุกรุ่นทั้ง NVIDIA และ AMD ราคาต่ำกว่าราคาตั้งทั้งหมด แม้ส่วนต่างกับราคาตั้งจะมากน้อยต่างกันไป

รุ่นท็อปสุดของ NVIDIA คือ RTX 3090Ti นั้นราคาเหลือ 9,499 หยวน หรือประมาณ 50,000 บาท ต่ำกว่าราคาตั้งในจีน 38% ขณะที่รุ่นท็อปฝั่ง AMD คือ RX 6950XT นั้นราคาอยู่ที่ 7,859 หยวน ต่ำกว่าราคาตั้งเพียง 6.4% เท่านั้น แต่รุ่นรองลงมาคือ RX 6900XT นั้นกลับมีราคาอยู่ที่ 4,999 หยวน ต่ำกว่าราคาตั้งถึง 37.5%

Tags:
Node Thumbnail

Corsair เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิงรุ่นแรกของแบรนด์ ใช้ชื่อว่า Corsair Voyager a1600 AMD Advantage Edition ใช้ซีพียู และการ์ดจอของ AMD รองรับการใช้งานเล่นเกม และสตรีมมิงเต็มรูปแบบ มีหน้าจอขนาดเล็กด้านบนที่ใช้เป็นปุ่มควบคุมการทำงานต่าง ๆ ได้ (คล้ายที่เคยมีใน MacBook Pro) ราคาเริ่ม 92,000 บาท

การเปิดตัวโน้ตบุ๊กของ Corsair ถือเป็นครั้งแรกของแบรนด์ เพราะปกติจะทำตลาดชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เช่น แรม, อุปกรณ์ระบายความร้อน และเคส เป็นต้น ถือเป็นการก้าวตาม Razer แบรนด์อุปกรณ์เกมมิงที่ภายหลังเริ่มทำตลาดโน้ตบุ๊กเกมมิงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัว Lenovo Legion M600s Qi Wireless Gaming Mouse เมาส์เกมมิ่งแบบจัดสเปคเต็ม

  • เซ็นเซอร์เมาส์ Pixart 3370 ความละเอียด 19,000 DPI
  • ปุ่มออปติคัล 6 ปุ่ม อายุใช้งาน 80 ล้านคลิก
  • พื้นล่างเทฟลอน
  • ตัวรับสัญญาณแบบ 2.4 GHz พร้อมสายต่อตัวรับสัญญาณให้วางใกล้ๆ เมาส์ได้
  • พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จหรือใช้งานแบบมีสาย
  • ชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ชาร์จเต็มภายใน 2 ชั่วโมง หรือชาร์จ 10 นาทีใช้งานได้ 10 ชั่วโมง
  • น้ำหนักเมาส์ 75 กรัม

วางขายจริงกลางปีนี้ ราคา 99.99 ยูโร หรือประมาณ 3,650 บาท

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว NUC 12 Extreme พีซีขนาดเล็กสำหรับเกมเมอร์ ที่ใส่การ์ดกราฟิกขนาด 12 นิ้วลงไปได้ มีสองรุ่น ได้แก่

  • NUC12EDBi7 ใส่ Core i7-12700 แบบ 8+4 คอร์ 20 เธรด ราคา 1,150 ดอลลาร์
  • NUC12EDBi9 ใส่ Core i9-12900 แบบ 8+8 คอร์ 24 เธรด ราคา 1,450 ดอลลาร์

ทั้งสองรุ่นมีช่อง PCIe x16 ความยาว 12 นิ้วมาให้ รองรับแรม DDR4-3200 ใส่แรมได้สูงสุด 64GB พร้อมช่อง M.2 อีก 3 ช่อง เชื่อมต่อภายนอกด้วย HDMI 2.0, Thunderbolt 4 ช่อง, Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2, 10GbE 1 ช่อง (รุ่น Core i9 มี 2.5GbE เพิ่มอีก 1 ช่อง)

เริ่มจำหน่ายจริงช่วงกลางปีนี้

ที่มา - Intel

Tags:
Node Thumbnail

แพทย์เยอรมัน พบหนุ่มวัย 31 ปี มีอาการกระดูกสันหลังส่วนคอข้อ C7 แตก หลังเล่นเกมดนตรีที่ไม่ระบุว่าเป็นเกมอะไรบน VR มากสุดถึงวันละ 4 ชั่วโมงติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน จนการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ที่รุนแรง ทำให้กระดูกคอของเขาเสื่อมและแตกในที่สุด

หนุ่มคนนี้มาพบแพทย์หลังมีอาการเจ็บไหล่ พร้อมบอกแพทย์ว่าเล่นเกม VR วันละประมาณ 1-4 ชั่วโมง และไม่ได้หกล้ม แพทย์พบกระดูกข้อ C7 แตกหลังเอ็กซเรย์ ทำให้เขาต้องใส่เฝือกคอ 6 สัปดาห์ และหายดีใน 12 สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง Razer Blade 14, 15, 17 ในงาน CES ปีนี้ มาพร้อมซีพียูทั้ง 12th Gen Intel และ AMD Ryzen 6000 การ์ดจอสูงสุด RTX 3080 Ti รวมถึงอัพเกรดแรมเป็นแรม DDR5 และรัน Windows 11 มาจากโรงงาน รายละเอียดของแต่ละรุ่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากตระกูล Zenbook, ExpertBook แล้ว ASUS ยังเปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่งในตระกูล ASUS TUF อีกสามรุ่น คือ TUF Gaming F15, F17 และรุ่นตัวเครื่องหนาไม่เกิน 20 มิลลิเมตรอย่าง TUF Dash F15 ด้วย แต่ละรุ่นยังไม่เปิดเผยราคา และวันวางจำหน่าย แต่มีสเปกเบื้องต้นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Analogue Pocket เป็นเครื่องเกมรูปทรงเกมบอยจากบริษัท Analogue ผู้ผลิตเครื่องเกมเรโทรเจ้าดังที่เคยผลิตเครื่องสำหรับเล่นเกมเก่ามาแล้วหลายรูปแบบ ทั้ง Mega-Sg สำหรับเล่นเกม Mega Saturn, Super NT สำหรับเล่นเกม Super Nintendo และล่าสุดคือเครื่องเกมมือถือ Pocket นี้

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon G3x ชิปที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องเกมแบบพกพา ใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ชาร์จเร็ว ต่อจอนอก รองรับ AR/VR รองรับคอนโทรลเลอร์ รองรับ 5G และ Wi-Fi 6E ได้ Razer บริษัทผลิตอุปกรณ์เกมชื่อดัง มาผลิตเครื่องเกมมือถือรุ่นต้นแบบสำหรับนักพัฒนา (Developer Kit) ให้ แต่ยังไม่มีแผนขายเครื่องนี้ให้คนทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Statista เว็บไซต์วิจัยและเก็บสถิติชั้นนำ เปิดเผยผลสำรวจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตช่วงอายุ 16 ถึง 64 ปี ที่เล่นเกมบนอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งอุปกรณ์ด้วย จัดทำช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ พบว่าไทยติดอันดับ 3 ของประเทศที่มีสัดส่วนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เล่นเกมมากที่สุด คิดเป็น 94.2% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในกลุ่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว OMEN16 โน้ตบุ๊กเกมมิ่งรุ่นใหม่ ราคาเริ่มต้นที่ 45,990 บาท ดีไซน์ยังคงคล้ายเดิมจากรุ่น Omen 15 มีพัดลมสองฝั่งเช่นกัน แต่คราวนี้ทาง HP ระบุว่าตัวใบพัดบางลง 2.5 เท่า และพัดเร็วขึ้นกว่า 200% เมื่อเทียบกับ Omen 15 และเป็นครั้งแรกบนแล็ปท็อป OMEN ที่มีฟังก์ชันลดแสงสีฟ้าผ่านการรับรอง Eyesafe®

Tags:
Node Thumbnail

Dell ประเทศไทย เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง 15 นิ้ว สองรุ่น คือ Dell G15 ซีพียู Intel Core 11th Gen และ Dell G15 Ryzen Edition ซีพียู AMD Ryzen 5000 การ์ดจอซีรีส์ NVIDIA GeForce RTX 30 ทั้งสองรุ่นเตรียมวางจำหน่ายเดือนพฤศจิกายน รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Dell ประเทศไทย เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่งรุ่นใหม่ในตระกูล Alienware สามรุ่น คือ Alienware x15, Alienware m15 Ryzen Edition R5 และ Alienware m15 R6 มาพร้อมซีพียูทั้ง Intel Core 11th Gen และ AMD Ryzen 5000 ทั้งสามรุ่นเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 30 กันยายน รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้อีสปอร์ต หรือการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ขึ้นทะเบียนเป็น "กีฬาอาชีพ" ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในประกาศ เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๒๒๔ ง ชื่อ "ประกาศคณะกรรมการกีฬาอาชีพ เรื่อง กำหนดชนิดหรือประเภทกีฬาที่เป็นกีฬาอาชีพ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564" เผยแพร่เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา มีผลบังคับใช้ในวันถัดจากประกาศเป็นต้นไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Razer เปิดตัวถุงสวมนิ้วสำหรับเล่นเกมมือถือ ช่วยให้จับสัมผัสได้ดีขึ้น กันลื่น ดูดซึมเหงื่อขณะเล่น ตัวถุงทำจากผ้าไนลอน 60% เส้นใยเงิน 35% และผ้าสแปนเด็กซ์ 5% หนาประมาณ 0.8 มิลลิเมตร น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี

Razer Gaming Finger Sleeves เป็นผลิตภัณฑ์จริง ไม่ใช่มุกตลก April Fools วางขายบนเว็บไซต์ Razer จริง สนนราคา 9.99 ดอลลาร์ หรือราว 330 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Razer เปิดตัว Wolverine V2 Chroma จอยโปรสำหรับ Xbox Series X|S และ Xbox One (ใช้บน PC ได้ด้วย) รุ่นปรับปรุงจาก Wolverine V2 เพิ่มไฟ RGB ระบบ Razer Chroma สายถอดได้แล้ว (แต่ไม่ใช่จอยไร้สาย) ปรับแต่งอนาล็อกสติ้ก และ D-Pad ได้ และเพิ่มปุ่มด้านหลังอีก 4 ปุ่ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างอิงสำนักข่าว Xinhua ของจีน รายงานว่ากรรมาธิการกรมประชาสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน, หน่วยงานกำกับสื่อและการสื่อสารสาธารณะ และอีกสองหน่วยงานไม่เปิดเผยชื่อ เรียกบริษัทเกมรายใหญ่ในประเทศเข้าพบ เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญในการควบคุมการเล่นเกม หลังออกนโยบายให้เยาวชนเล่นเกมได้สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมงเมื่อไม่นานมานี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ประเทศจีนประกาศกฎใหม่ คุมเข้มการเล่นเกมของเยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี จากเดิมอนุญาตให้เล่นได้ 1.5 ชั่วโมงในวันธรรมดา และ 3 ชั่วโมงในวันหยุด เหลือ 1 ชั่วโมงในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ช่วง 20.00 น. ถึง 21.00 น. เท่านั้น เท่ากับเยาวชนอาจได้เล่นเกมแค่ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นส่วนใหญ่

แม้ Tencent หนึ่งในบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในจีน จะใช้ระบบสแกนใบหน้าเข้ามาคุมเวลาเล่นเกม และยังปรับมาตรการให้เยาวชนเล่น Honor of Kings (RoV) ได้แค่ 1 ชั่วโมงในวันธรรมดา และ 2 ชั่วโมงในวันหยุดก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่เพียงพอให้รัฐลดความเข้มข้นของนโยบายได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unity เผยผลสำรวจพฤติกรรม toxic หรือพฤติกรรมแย่ๆ ในเกมออนไลน์ ของชาวอเมริกันอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 2,076 คน ในกลุ่มนี้เป็นคนที่เคยเล่นเกมออนไลน์ภายใน 1 ปีที่ผ่านมา 1,167 คน พบว่าเกมเมอร์ถึง 72% เคยพบเห็นพฤติกรรมแย่ๆ ในเกมออนไลน์ และ 68% ระบุว่าเคยเป็นเหยื่อของพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านี้

ประเภทของพฤติกรรมแย่ๆ ที่พบมากสุด คือการใช้คำพูดแสดงความเกลียดชัง, การทำพฤติกรรมแย่ๆ ในเกมเช่นขโมยของ ป่วนทีมตัวเอง และพฤติกรรมโกงเกม โดยมีผู้เล่นราว 22% ระบุว่าพบพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านี้ บ่อยครั้ง หรือแทบทุกครั้งที่เล่นเกม

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัว Razer Blade 14 โน้ตบุ๊ก 14 นิ้ว ซีพียู AMD Ryzen 9 5900HX ครั้งแรกที่ Razer ใช้ซีพียู AMD มาพร้อมตัวเลือกการ์ดจอสูงสุด GeForce RTX 3080 และสเปกอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวมือถือเกมมิ่ง ROG Phone 5 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ล่าสุดประกาศราคาไทยแล้ว โดยราคาเริ่มต้นที่ 22,990 บาทสำหรับรุ่นความจุ 8GB RAM/128GB ROM ส่วนรุ่นความจุ 16GB RAM/256GB ROM นั้นวางจำหน่ายราคา 29,990 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Alienware เปิดตัวโน้ตบุ๊กซีรีส์ใหม่ X Series รุ่น x15 และ x17 ขนาด 15.6 และ 17.3 นิ้วตามลำดับ Alienware ระบุว่า x17 เป็นโน้ตบุ๊กหน้าจอ 17.3 นิ้วหนาเพียง 20.9 มิลลิเมตร เป็นโน้ตบุ๊ก 17 นิ้วที่บางที่สุดในโลก ส่วน x15 มีความหนาเพียง 15.9 มิลลเมตรเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นที่บางที่สุดที่ Alienware เคยสร้างมา

ทั้งสองรุ่นเตรียมวางจำหน่าย 15 มิถุนายนนี้ในสหรัฐอเมริกา มีสเปกดังนี้

Alienware x17

Pages