Tags:
Node Thumbnail

MacRumors ค้นพบว่าแอปเปิลได้จดโดเมนเดมชื่อ AppleCoronavirus.com กับ CSC Corporate Domains ที่รับจดโดเมนให้องค์กรใหญ่ ๆ เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้จะยังไม่แอคทีฟหรือมีรายงานระบุว่าจะใช้โดเมนทำอะไร แต่ก็ไม่น่าเดากันยาก ที่สำคัญคือจดวันเดียวกับที่แถลงความร่วมมือกับ Google เปิด API สำหรับติดตามผู้ป่วย COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เข้าถึงโดเมน Corp.com ด้วยเงิน 1.7 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อปกป้ององค์กรจำนวนมากจากปัญหาชื่อโดเมนชน หรือ namespace collision

ปัญหานี้เกิดจาก Active Directory ของไมโครซอฟท์ในรุ่นก่อนๆ หากไม่ได้ตั้งโดเมนบริษัทเอาไว้ ซอฟต์แวร์จะกำหนดชื่อโดเมนเป็น corp ทันที แนวทางนี้ทำให้เมื่อโน้ตบุ๊กพนักงานไปใช้งานนอกองค์กร เมื่อวินโดวส์พยายามหาทรัพยากรในองค์กร เช่น เซิร์ฟเวอร์แชร์ไฟล์ วินโดวส์จะหาชื่อเครื่องไล่จากชื่อตัวเซิร์ฟเวอร์ ขึ้นไปจนชื่อ corp และถึง corp.com ในที่สุด

มีรายงานจาก U.S. Department of Homeland Security พบว่าทุกวันนี้คอมพิวเตอร์นับแสนเครื่องยังคงพยายามเชื่อมต่อเข้าโดเมน corp.com อยู่ ผู้ใดได้โดเมนนี้ไปจะสามารถดักฟังการเชื่อมต่อจำนวนมากได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดเว็บ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ทางศูนย์ข้อมูล COVID-19 ของรัฐบาลก็ออกมาเตือนถึงโดเมนปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลประชาชน รวม 44 โดเมน อย่างไรก็ดีวันนี้ทาง THNIC ก็ออกมาปฎิเสธว่าโดเมนเกือบครึ่งที่อยู่ภายใต้ .th นั้นไม่มีการจดจริง เพราะ .th ยังไม่รองรับการจดโดเมนเป็นภาษาไทย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการจดโดเมน Namecheap ประกาศว่าจะไม่รับจดโดเมนใหม่ภายใต้ชื่อ coronavirus, covid และ vaccine รวมถึงโดเมนที่มีคำหรือวลีสื่อไปในทางเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 อีกต่อไป

Namecheap ระบุว่าการระงับจดโดเมนนี้เพื่อป้องกันการคุกคาม, หลอกลวง, หลอกขายสินค้า หรือการเผยแพร่ข้อมูลปลอมโดยฉวยโอกาสจากเหตุการณ์ระบาดครั้งรุนแรงนี้

ทั้งนี้หากผู้ที่ต้องการจดโดเมนเป็นบริษัทหรือเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการใช้ชื่อโดเมนจริง ๆ จะยังคงสามารถกระทำได้ โดยจะต้องติดต่อฝ่ายซัพพอร์ตของ Namecheap เพื่อให้ตรวจสอบและอนุมัติเป็นรายกรณีไป

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศยื่นฟ้อง Namecheap บริษัทรับจดโดเมนเนม รวมถึงบริการลูกอย่าง Whoisguard ฐานรับจดโดเมนเนมที่มีความใกล้เคียงหรือทำให้ผู้ใช้งานหลงคิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊ก ซึ่งมักจะถูกนำไปใช้งานในเชิงหลอกลวงหรือ phishing

เฟซบุ๊กบอกว่าพบโดเมนเนมกว่า 45 โดเมนบน Whoisguard ที่มีความคล้ายคลึงกับแบรนด์เฟซบุ๊กหรือผลิตภัณฑ์ในเครือ เช่น instagrambusinesshelp.com, facebo0k-login.com และ whatsappdownload.site โดยที่ผ่านมาเฟซบุ๊กได้แจ้งเตือนไปยัง Whoisguard ระหว่างเดือนตุลาคม 2018 ถึง กุมภาพันธ์ 2020 หลายครั้ง ทว่านอกจากทาง Whoisguard จะไม่แจ้งบริษัท (เรื่องการจดโดเมนที่ใกล้เคียง) แล้วยังไม่ให้ความร่วมมือด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ICANN ประกาศชะลอการซื้อขายโดเมน .ORG จาก Internet Society ให้บริษัท Ethos Capital โดยระบุเหตุผลว่าต้องการขอข้อมูลการซื้อขายเพิ่มเติม

การซื้อขายโดเมน .ORG เป็นเหตุการณ์ใหญ่ของโลกโดเมน โดย Internet Society (ISOC) ประกาศขายบริษัทไม่หวังผลกำไร Public Interest Registry (PIR) ผู้ให้บริการโดเมน .ORG ให้กับบริษัท Ethos Capital เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าถึง 1,135 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีของประเทศแถบอเมริกาใต้หลายแห่ง ได้แก่ เปรู, โคลอมเบีย, เอควาดอร์ และโบลิเวียร์ได้ออกคำแถลงวิจารณ์ ICANN ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลชื่อโดเมนเนมว่าการให้สิทธิ์ .amazon กับบริษัทค้าปลีก Amazon ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง

บริษัท Amazon ได้พยายามขอสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของ .amazon มาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ICANN ก็ตัดสินใจดำเนินการตามคำขอของบริษัท Amazon โดยรอคำวิจารณ์จากสาธารณะเป็นระยะเวลา 30 วัน ซึ่งประเทศที่มีลุ่มน้ำ Amazon ผ่านทั้งสี่ระบุว่าชื่อนี้เป็นชื่อพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และไม่ควรจะให้บริษัทแห่งหนึ่งแห่งใดผูกขาดใช้งานแต่เพียงผู้เดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google เปิดตัวโดเมนใหม่ web.app ไว้ในงาน Google I/O 2019 ที่ผ่านมา เพื่อใช้สำหรับบริการ Firebase Hosting บริการโฮสติ้งสำหรับเว็บแบบ Static.

ตอนนี้โดเมน web.app ได้เปิดให้ใช้งานได้แล้ว ซึ่งการปรับอัพเดตนี้จะมีผลไปยังโปรเจคทั้งหมดเองโดยอัตโนมัติ และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม. แต่สำหรับโปรเจคเก่าที่สร้างไว้ก่อนเดือนพฤษภาคมนี้ จะสามารถใช้โดเมนใหม่นี้ได้ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2019 เป็นต้นไป

ส่วนโปรเจคใหม่ที่สร้างขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป จะสามารถใช้ทั้ง 2 โดเมนได้แล้ว คือ

  • <ชื่อโปรเจค>.firebaseapp.com และ
  • <ชื่อโปรเจค>.web.app

ในเบื้องต้น Google ยังไม่มีแผนที่จะยกเลิกโดเมน firebaseapp.com .

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดตัวบริการ Cloudflare Registrar เป็นบริการจดโดเมนสำหรับผู้ใช้ทั่วไป เพิ่มเติมจาก Enterprise Registrar บริการจดโดเมนภาคองค์กร โดยชูจุดขายสามอย่างคือเชื่อถือได้, ปลอดภัย และราคายุติธรรม ซึ่ง Cloudflare หวังว่าจะให้เป็นบริการจดโดเมนที่ทุกคนชื่นชอบ

Cloudflare กล่าวว่าบริการนี้เริ่มขึ้นมาจากแนวคิดในการแก้ปัญหาของบริษัท โดยในปี 2013 ทาง Cloudflare ประสบปัญหาผู้จดโดเมนที่ใช้บริการอยู่ถูกแฮกระบบ ซึ่งไม่ปลอดภัยต่อโดเมนที่จดอย่างมาก จึงทำให้ Cloudflare ต้องไปหารายใหม่ แต่กลับพบว่าผู้จดโดเมนในตลาดที่เก็บค่าใช้จ่ายแพงและให้ความมั่นใจว่าจะปลอดภัยกลับมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยมาก จึงทำให้ Cloudflare ตัดสินใจทำบริการนี้เองเสียเลย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กูเกิลเปิดตัวโดเมน .app และเปิดให้จองชื่อก่อนตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. ล่าสุดกูเกิลเปิดให้คนทั่วไปสามารถซื้อ .app ได้แล้ว

ราคาของโดเมน .app ตอนนี้อยู่ที่ 490 บาทต่อปี (อ้างอิงราคาจาก Google Domains) ใครที่อยากได้ชื่อสวยๆ ก็ต้องรีบกันหน่อยครับ

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวโดเมนเนม .app ที่เป็นโดเมนเนมระดับบนสุด (top-level domain หรือ TLD) ออกแบบมาสำหรับเว็บแอพโดยเฉพาะ

ความพิเศษของโดเมน .app คือความปลอดภัย เพราะบังคับใช้ HTTPS ทั้งหมด 100% ป้องกันปัญหาการแอบฝังข้อมูลบางอย่างหรือแอบดักข้อมูลระหว่างทาง

โดเมน .app จะเริ่มเปิดจองในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ใครอยากได้ต้องเตรียมตัวกันให้พร้อม โดเมนเปิดขายผ่าน registrar เจ้าดังๆ หลายเจ้าทั้ง GoDaddy, Namecheap, Name.com รวมถึง Google Domains ด้วย รายละเอียดดูได้จาก get.app

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยมีการพบโค้ดใน AOSP เกี่ยวกับการรองรับ DNS over TLS ล่าสุด Google ประกาศแล้วว่าฟีเจอร์นี้เริ่มมีให้นักพัฒนาทดสอบแล้วบน Android P Developer Preview

โหมด Private DNS จะอยู่ในตัวเลือก Network & Internet ในหน้า Setting โดย Google ระบุว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดเป็นดีฟอลต์หากเซิร์ฟเวอร์ DNS รองรับ โดยผู้ใช้สามารถปิดได้ รวมถึงสามารถเลือกเซิร์ฟเวอร์ผู้ใหับริการ DNS เองด้วยเช่นกัน ขณะที่นักพัฒนาแอปแอนดรอยด์สามารถเชื่อมแอปเข้ากับโปรโตคอลนี้ได้ด้วย API LinkProperties.isPrivateDnsActive().

ที่มา - Android Developer

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปเตรียมถอนการจดทะเบียนโดเมนกว่า 300,000 รายการที่ถือครองโดยบุคคลถือสัญชาติสหราชอาณาจักรหรือธุรกิจในสหราชอาณาจักร หากไม่มีข้อตกลงอื่นกับสหราชอาณาจักรภายในวันที่ 30 มีนาคม 2019

การที่สหราชอาณาจักรถอนตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทำให้ผู้ถือสัญชาติสหราชอาณาจักรไม่เป็นพลเมืองของสหภาพยุโรปอีกต่อไป ทำให้ไม่มีสิทธิถือโดเมน .eu ที่จำกัดให้บุคคลในสหภาพยุโรปเท่านั้น

เส้นตายของการจดโดเมนแล้วการต่ออายุโดเมนคือวันที่ 30 มีนาคม 2019 เวลาเที่ยงคืนตรง (CET) โดยหลังจากนั้นผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนก็จะไม่สามารถจดทะเบียนใหม่หรือต่ออายุโดเมนกับผู้ถือสัญชาติสหราชอาณาจักรได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แต่เดิม การเปลี่ยนรหัสประเทศใน top level domain (ccTLD) ที่ใช้งาน Google จะทำให้ผลการค้นหาที่แสดงเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละประเทศ อย่างเช่น google.com จะแสดงผลการค้นหาสำหรับสหรัฐฯ, google.co.th สำหรับไทย, google.co.jp สำหรับญี่ปุ่น

วันนี้ Google ประกาศปรับปรุงผลการค้นหาใหม่ โดยยกเลิกผลการค้นหาแบบเดิมที่ขึ้นตาม ccTLD ทั้งเว็บบนมือถือ, เดสก์ท็อป, Maps, แอพ Google บน iOS แต่จะให้ขึ้นกับตำแหน่งที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่แทน โดยจะแสดงประเทศไว้ด้านล่างของหน้าค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันระบบ Domain Name Server หรือ DNS ที่เราใช้เพื่อแปลงจาก URL เป็นไอพีแอดเดรสจริง ๆ ของเว็บไซต์นั้น ยังคงมีช่องโหว่ที่สำคัญคือ การเรียก DNS นั้นยังคงถูกทำในรูปแบบของ plain text ผ่านโปรโตคอล UDP หรือ TCP แต่ล่าสุด XDA Developers ก็พบว่ามีคอมมิทจำนวนมากใน Android Open Source Project เกี่ยวกับ DNS over TLS ซึ่งก็หมายความว่าอีกไม่นานนัก Android ก็น่าจะรองรับฟีเจอร์นี้แล้ว

การรองรับ DNS over TLS นั้น จะทำให้การส่งข้อมูลโดยใช้ DNS นั้นถูกเข้ารหัสในลักษณะเดียวกับ HTTPS ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ แต่ทั้งนี้ฝั่งผู้ให้บริการ DNS ก็ต้องรองรับการเข้ารหัสด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าปัจจุบันมีผู้ให้บริการเพียงน้อยรายเท่านั้นที่รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google Domains เปิดให้บริการแบบสาธารณะ กูเกิลได้เพิ่มประเทศไทยใน รายชื่อประเทศที่สามารถใช้งาน Google Domains ผู้ใช้งานที่อยู่ในประเทศไทยสามารถใช้งาน Google Domains ได้แล้ววันนี้

ที่มา - ค้นพบด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้เราอาจรู้จัก Elon Musk ว่าเป็น "ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal" แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ X.com ในปี 1999 ก่อนจะควบกิจการกับบริษัทอีกแห่งคือ Confinity ที่ก่อตั้งโดย Max Levchin และ Peter Thiel จากนั้นจึงเปลี่ยนชื่อเป็น PayPal ในภายหลัง

ตัวโดเมนเนม X.com จึงกลายเป็นทรัพย์สินของบริษัท PayPal ที่ไม่ใช้ชื่อนี้อีกต่อไป ล่าสุด Musk เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่าบริษัท PayPal ขายโดเมนนี้คืนให้เขาแล้ว

Musk บอกว่าเขายังไม่มีไอเดียว่าจะนำโดเมนนี้ไปใช้ทำอะไร แต่มันก็มีคุณค่ากับตัวเขาเสมอ

หลังเขาทวีตเรื่องนี้ออกไป ก็มีคนร่วมยุคเดียวกันมาแชร์ข้อมูลถึง X.com อย่างเช่น ยังมีคนที่เก็บเสื้อหรือถ้วยกาแฟลาย X.com เอาไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ tcsd.info ที่ใช้สำหรับการแสดงเพื่อปิดกั้นเนื้อหาของเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมถูก Redirect ไปยังเว็บโฆษณา

จากการตรวจสอบ Domain ข้างต้นนั้น Domain ถูกอัพเดทล่าสุดวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา และเจ้าของโดเมน ณ ปัจจุบัน (เวลาที่เขียนข่าว) มีข้อมูลในส่วนของที่อยู่ อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

เกือบตลอดระยะเวลาของอินเทอร์เน็ต ระบบหมายเลขไอพีและโดเมนเนมของโลกมีองค์กร ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นผู้ดูแล แต่ที่ผ่านมา ICANN ถือเป็นองค์กรที่ดูแลโดย National Telecommunications and Information Administration (NTIA) ของสหรัฐอเมริกา

เมื่อวานนี้ (1 ตุลาคม) สัญญาระหว่าง ICANN กับ NTIA ที่มีอายุนาน 18 ปี สิ้นสุดลงเรียบร้อยแล้ว นับจากนี้ไป ICANN จะไม่อยู่ภายใต้การกำกับของรัฐบาลสหรัฐ แต่จะกลายเป็นองค์กรกลางที่ไม่หวังผลกำไร และมีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายราย (multi-stakeholder) ทั้งรัฐบาล ภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา เข้ามามีส่วนร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 มีเรื่องพิจารณาถึงความปลอดภัยของชื่อโดเมน (Domain Name) จากที่มีการจดชื่อโดเมนเพื่อแอบอ้างเป็นเว็บไซต์ทางการเงินเพื่อหลอกขโมยเงินจากผู้หลงเชื่อจนเกิดความเสียหาย และมีความกังวลถึงผลกระทบกับชื่อเฉพาะที่ความเกี่ยวข้องกับประเทศไทยหลังจากที่ ICANN ได้ให้มีบริการรับจดทะเบียนชื่อโดเมนระดับสูงสุด (TLD) เป็นชื่ออะไรก็ได้

คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) เป็นหน่วยงานดูแลในเรื่องนี้ โดยรวบรวมรายชื่อโดเมนที่สำคัญของประเทศไทย พร้อมดำเนินการปกป้องรายชื่อดังกล่าวในกระบวนการพิจารณาของ ICANN

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังมานี้ ผู้ผลิตเราเตอร์ในบ้าน มักอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเข้าไปคอนฟิกอุปกรณ์ผ่านโดเมนเนม แทนการเข้าเว็บแบบ local ผ่านหมายเลขไอพีอย่างในอดีต (การเข้าเว็บผ่านโดเมนไม่ได้ออกสู่อินเทอร์เน็ตจริงๆ แต่เมื่อผู้ใช้ในเครือข่าย local เข้าเว็บดังกล่าว เราเตอร์จะส่งไปยังหน้าคอนฟิกอัตโนมัติ)

ตัวอย่างของ TP-Link ผู้ผลิตเราเตอร์จากจีน ใช้วิธีจดโดเมน tplinklogin.net และ tplinkwifi.net โดยแปะโดเมนไว้บนตัวเครื่องเลย อย่างไรก็ตาม มีคนค้นพบว่าบริษัทลืมต่ออายุโดเมน tplinklogin.net และโดเมนกลายเป็นของคนอื่นไปแล้ว (โดเมน tplinkwifi.net ยังเป็นของ TP-Link)

ปัจจุบันโดเมน tplinklogin.net ยังเป็นหน้าประกาศขายโดเมนอยู่ ฝั่งของผู้ใช้เราเตอร์ TP-Link คงไม่มีปัญหาในเรื่องนี้เพราะเราเตอร์จะส่งเข้าเว็บ local เสมอ แต่ก็มีความเสี่ยงว่าโดเมนนี้จะถูกใช้เป็น phising ดักข้อมูลจากผู้ใช้คนอื่นๆ ได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Automattic บริษัทแม่ของ WordPress.com ประกาศว่าซื้อสิทธิบริหารโดเมนเนม .blog มาเรียบร้อยแล้ว และจะเปิดให้บริการภายในปีนี้ ใครก็สามารถมาจดโดเมน .blog ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชี WordPress.com

ตอนนี้ Automattic ยังไม่ระบุราคาของโดเมน .blog แต่บอกกว้างๆ ว่าราคาจะใกล้เคียงกับ top-level domain (TLD) รุ่นใหม่ๆ และพวกชื่อสวยๆ อาจมีราคาเพิ่มจากปกติอยู่บ้าง

ใครอยากได้ชื่อ .blog ก็เตรียมคิดๆ กันไว้ได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับคนที่รอมานานว่าเมื่อไหร่จะได้เปลี่ยนเว็บของตัวเองเพื่อหลีกหนีจากความซ้ำซากจำเจของ ".com", ".net", ".in.th" แต่อยากได้โดเมนเนมลงท้ายไม่เหมือนใครอย่าง ".digital" หรือ ".football" ตอนนี้โปรดทราบว่า Google เปิดให้จองโดเมนเนมอย่างที่ว่าได้แล้ว

อย่ารอช้า ใครที่อยู่สหรัฐอเมริกาอเมริกาแล้วอยากได้โดเมนเนมใหม่ที่ลงท้ายในแบบของตัวเองก็เข้าไปเช็คราคาและจับจองกันได้ที่ domains.google (แน่นอนว่า Google สงวน ".google" ไว้ใช้งานเองเท่านั้น) สนนราคาเริ่มต้นปีละ 12 ดอลลาร์ ส่วนคนที่อยู่ในไทยตอนนี้ทำได้แค่ลงทะเบียนรอรับข่าวว่าเมื่อไหร่ Google จะเปิดให้จองโดเมนเนมไปก่อน

ที่มา - +GoogleBusiness

Tags:
Node Thumbnail

Tesla Motors ผู้ผลิตรถยนต์ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าล้วนอย่าง Model S และ Model X ออกมาประกาศว่าพวกเขาได้เป็นเจ้าของโดเมน Tesla.com แล้ว หลังจากรอมาถึง 10 ปี

เจ้าของเดิมของโดเมน Tesla.com เป็นวิศวกรที่ทำงานอยู่ใน Silicon Valley ชื่อ Stu Grossman เขาจดทะเบียนโดเมนนี้ในปี 1992 เนื่องจากความชื่นชอบในตัวนักประดิษฐ์ Nikola Tesla อย่างมาก แต่ก็ไม่เคยใช้งานหรือโพสต์เนื้อหาใดๆ ขึ้นไปบนเว็บเลย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Grossman ขายโดเมนนี้ให้ Tesla Motors หรือไม่ โดยทนายส่วนตัวของ Grossman บอกว่า Tesla Motors ได้ติดต่อขอเป็นเจ้าของโดเมนนี้มาเป็นสิบปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หากยังพอจำกันได้ ปีที่แล้วเกิดเรื่องวุ่นๆ กับโดนเมนเนม Google.com เมื่อ Sanmay Ved หนุ่มอินเดียคนหนึ่ง สามารถซื้อ Google.com ได้สำเร็จและเป็นเจ้าของอยู่ไม่กี่นาที ก่อน Google จะยกเลิกกระบวนการซื้อโดเมนเนม

ตอนนั้นข่าวรายงานแต่เพียงว่า Google ให้รางวัลหนุ่มอินเดียคนนี้ในฐานะที่พบบั๊คของ Google แต่ไม่มีรายละเอียดว่าให้เป็นจำนวนเท่าไหร่ ตอนนี้ทาง Google เปิดเผยตัวเลขนี้ออกมาแล้วใน Year in Review ว่าเป็นเงิน 6,006.13 เหรียญสหรัฐฯ (ซึ่ง Ved ไม่รับและบริจาคให้กับองค์กรการกุศล และ Google ก็เพิ่มเงินที่บริจาคให้เป็นสองเท่า)

Pages