Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอป MANGA Plus เตรียมเผยแพ็คเกจแบบเสียเงินในหน้ารายละเอียดของแอปพลิเคชันใน App Store โดยระบุเพียงราคาที่แบ่งเป็น Standard Plan 79 บาท และ Deluxe Plan 199 บาท แต่ไม่มีรายละเอียดใด ๆ ในวันนี้ MANGA Plus ได้เปิดตัวชื่อแพ็คเกจนี้อย่างเป็นทางการในชื่อ MANGA Plus MAX ซึ่งมีรายละเอียดของสมาชิกแต่ละระดับดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชัน Bondee กำลังได้รับความนิยมบนอินเทอร์เน็ตจนขึ้นอันดับ 1 ในหมวดแอปฟรีในไทย ทั้ง iOS และ Android หลังเพิ่งปล่อยให้ดาวน์โหลดบน App Store และ Play Store ของประเทศในเอเชียวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา

Bondee เป็นแอปโซเชียลมีเดียจากบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ Metadream ที่ผู้ใช้สามารถสร้างตัวอวตารในโลกเสมือนจริงที่ให้ผู้ใช้ได้ออกแบบและแต่งตัวอวตารตามหน้าตา เสื้อผ้า เครื่องประดับที่มีหลากหลายแบบ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดให้ผู้ป่วยนอกทั่วไป (OP Telemedicine) ที่ใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาทสามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ทางไกลผ่านแอปพลิเคชันสุขภาพ 4 แอป โดยบริการครอบคลุม 42 กลุ่มโรคซึ่งรวมถึงผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อยด้วย

แอปพลิเคชันทั้ง 4 แอป ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชันแต่งรูป Pixelmator Photo เปลี่ยนจากแอปจ่ายเงินครั้งเดียวไปเป็นแบบรายเดือนแล้ว โดยผู้ใช้ใหม่ที่ต้องการดาวน์โหลดแอปจะต้องเสียค่าบริการรายเดือน $4.99 ต่อเดือน (ประมาณ 178 บาท) หรือราคาโปร $23.99 ต่อปี (ประมาณ 857 บาท) ส่วนผู้ใช้เก่าสามารถใช้แอปได้อย่างไม่จำกัดโดยไม่เสียเงิน นอกจากนี้ บริษัทเปิดเผยว่ากำลังจะเปิดให้ดาวน์โหลด Pixelmator สำหรับ MacOS ในปีนี้หรือต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ได้ตรวจสอบความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในแอปพลิเคชันบันทึกรอบเดือนและแอปพลิเคชันติดตามการตั้งครรภ์ พบว่าส่วนใหญ่ไม่ผ่านมาตรฐานความเป็นส่วนตัวข้อมูล

Mozilla ตรวจสอบรวม 20 แอปและอุปกรณ์สวมใส่ที่สามารถติดตามรอบเดือนและการตั้งครรภ์ได้อีก 5 อุปกรณ์ ผลการสำรวจพบว่ามีเพียงอุปกรณ์สวมใส่ทั้ง 5 ได้แก่ Garmin, Fitbit, Apple Watch, Oura Ring และ Whoop Strap ร่วมกับแอปพลิเคชัน 2 แอปเท่านั้นที่ผ่านมาตรฐานของ Mozilla ได้แก่ Euki และ Natural Cycles และมีเพียงแอปพลิเคชัน Euki เท่านั้นที่ได้สถานะ Best Of (มีความเป็นส่วนตัวสูงที่สุด) ส่วนอีก 18 แอปขึ้นสถานะ Privacy Not Included (ไม่มีความเป็นส่วนตัว)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ท่านหนึ่งในกลุ่มเฟสบุ๊ก “กลุ่มนักเขียนโปรแกรม” โพสต์ตามหาโปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์มาร่วมงาน ระบุจ้างเขียนโปรแกรม food delivery ทำเหมือน LINE MAN และมีฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ งบประมาณ 240,000 บาท แต่จ่ายแบบผ่อนเดือนละ 20,000 บาท เซ็นต์สัญญา 1 ปี ต้องมีความคืบหน้าทุกเดือน ระบุครบ 1 ปีระบบต้องจบได้

ผู้สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โพสต์ในกลุ่ม “กลุ่มนักเขียนโปรแกรม”

Tags:
Node Thumbnail

Kosta Eleftheriou ผู้สร้างแอปคีย์บอร์ด FlickType ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็นหรือตาบอด ประกาศหยุดพัฒนาคีย์บอร์ดบน iOS หลังแอปเปิลบล็อคอัพเดตโดยให้เหตุผลว่าแอปของเขาต้องขออนุญาต full access จากผู้ใช้ถึงจะใช้งานได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะแอปของเขาออกแบบมาให้ใช้งานในโหมด VoiceOver ได้ และต้องใช้สิทธิ์ full access สำหรับการพิมพ์แบบ tap typing ซึ่งแอปจะคาดเดาคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์จากตำแหน่งที่ผู้ใช้สัมผัสหน้าจอเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sensor Tower ลงข้อมูลระบุว่าแอป TikTok รวมทุกแพลตฟอร์ม และรวมถึง Douyin ที่เป็นแอป iOS เวอร์ชั่นใช้งานในประเทศจีน กลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดถึง 3 พันล้านครั้งนอกจาก Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งเป็นของ Facebook ทั้งหมด

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 TikTok เป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดและทำรายได้สูงสุด (ไม่นับแอปเกม) โดยมียอดดาวน์โหลดครั้งแรกถึง 383 ล้านครั้ง ทำเงินกว่า 912.2 ล้านดอลลาร์ หรือราวสามหมื่นล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เผยตัวเลขยอดบัญชีที่ถูกปิดเพราะทำผิดกฎของแพลตฟอร์มในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นกว่า 11.1 ล้านบัญชี ซึ่ง 7.26 ล้านบัญชีจากทั้งหมด ถูกปิดเพราะอายุต่ำกว่า 13 ปี ซึ่งตามกฎหมายสหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองในการถูกแอปเก็บข้อมูล และเป็นครั้งแรกที่ TikTok เผยตัวเลขของการปิดบัญชีด้วยสาเหตุผู้ใช้มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

TikTok เคยถูก FTC สั่งปรับกว่า 5.7 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเก็บข้อมูลผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของเด็กบนออนไลน์ หรือ COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) และเริ่มจำกัดการสร้างโปรไฟล์ โพสต์คลิป และคอมเม้นต์ ของผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปี ตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หลายแอปในแอนดรอยด์มี Dark Mode กันเกือบหมดแล้ว คราวนี้ถึงคิวของ Microsoft Office บ้าง หลังเปิดตัวเป็นแอปรวมทั้ง Word, Excel และ PowerPoint เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 มีความสามารถอ่านและแก้ไขเอกสารเบื้องต้น เซ็นชื่อใน PDF รวมถึงแชร์ไฟล์ต่อ และสร้างไฟล์ Word หรือตาราง Excel จากภาพถ่ายของเอกสารได้

Microsoft อัพเดตการเปลี่ยนแปลงนี้ใน บล็อกโพสต์ล่าสุดล่าสุดและระบุว่าการอัพเดตนี้ช่วยให้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยได้ดีขึ้น และประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SensorTower บริษัทวิเคราะห์ตลาดแอป เปิดเผยข้อมูลกับ Business Insider ว่าแอป Clubhouse แอปโซเชียลแนวห้องคุยเสียงที่บูมในช่วงสองสามเดือนก่อนนี้ มียอดดาวน์โหลดเหลือเพียงราว 922,000 ครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ลดลงเรื่อยๆ จาก 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม และยอดสูงสุด 9.6 ล้านครั้งในเดือนกุมภาพันธ์

ข้อมูลก่อนหน้าของ SensorTower ในเดือนเมษายน เผยว่าแอป Clubhouse มีผู้ดาวน์โหลดนับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคมไปแล้วราว 16.4 ล้านครั้ง และถ้ารวมยอดเดือนเมษายนล่าสุดนี้จะอยู่ที่ราว 25.4 ล้านครั้ง และมียอดดาวน์โหลดสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก H&M ที่ออกตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานชาวอุยกูร์เพื่อเก็บฝ้ายในมณฑลซินเจียง จนตำแหน่งร้านหายไปจาก Apple Maps และอีกหลายแผนที่ในแอพของประเทศจีนแล้ว Nike กับ Adidas อีกสองแบรนด์ที่ออกแถลงการณ์ไปในทางไม่สนับสนุนฝ้ายจากมณฑลซินเจียง ก็ถูกลบหายไปจากทั้งแอพสโตร์ของ Xiaomi และ Huawei ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ตัวแทนจาก Xiaomi ยืนยันกับ Global Times ว่าแอพ Nike และ Adidas รวมถึงโฆษณาทั้งหมดของสองแบรนด์นี้ ถูกนำออกจากแอพสโตร์ของ Xiaomi จริง แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุ ส่วนฝั่ง Huawei ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอป GoPro อย่างเป็นทางการ เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น GoPro Quik บน App Store และ
GoPro Quik Video + Photo Editor บน Play Store หลังก่อนหน้านี้ GoPro ซื้อกิจการแอป Replay แอปตัดต่อวิดีโอบน iOS ไปเปลี่ยนชื่อเป็น Quik และออกเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ในปี 2016 ก่อนจะถูกยุบมารวมกับแอป GoPro ในปัจจุบัน

นอกจากฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอซิงค์กับบทเพลงที่ยกมาจากแอป Quik เดิมแล้ว ยังสามารถตัดต่อวิดีโอบนเครื่อง ใส่รูปและวิดีโอรวมอื่น รวมกับวิดีโอที่ถ่ายจากกล้อง GoPro ในที่เดียว ด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Murals พร้อมใส่เพลงปลอดลิขสิทธิ์จาก GoPro และปรับความเร็วเฟรมเรตแยกในบางส่วนของวิดีโอ ให้ช้าลงหรือเร็วขึ้น และมี In-App Purchase ให้ซื้อธีมหรือฟิลเตอร์เพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Facebook เปิดให้ผู้ใช้ใช้ Dark Mode บน Whatsapp, Messenger และบนเดสก์ท็อป กับ UI แบบใหม่ และทยอยเปิดฟีเจอร์ Dark Mode ให้ทดสอบบนแอป Facebook ของ iOS ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด Alexandru Voica (@alexvoica) เจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊กได้พูคคุยกับเทคบล็อกเกอร์ Jane Manchun Wong (@wongmjane) ว่ากำลังทดสอบ Dark Mode บน Android และ iOS อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (Ministry of Economic Affairs - MOEA) ประกาศแผนการแบนแอปวิดีโอ iQiyi และ Tencent Video ของจีนภายในวันที่ 3 กันยายนนี้ โดยแนวทางของไต้หวันไม่ได้บล็อคแอปทั้งสองโดยตรงแต่ห้ามไม่ให้ธุรกิจในไต้หวันทำหน้าที่ตัวแทนใดๆ ทั้งการให้ความช่วยเหลือการใช้งานหรือการเก็บค่าโฆษณาแทน

ไต้หวันมีกฎควบคุมการให้บริการ OTT ที่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า และทาง iQiyi ก็เคยพยายามขออนุญาตแต่ถูกปฎิเสธจากกฎห้ามบริษัทจีนทำกิจการสื่อในไต้หวัน อย่างไรก็ตาม iQiyi ยังคงให้บริษัทไต้หวันเก็บค่าบริการแทนได้ โดยตอนนี้มีบริษัท OTT Entertainment เป็นผู้เก็บค่าบริการ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องเสียเวลาไปแต่งทีหลังอีกต่อไป Adobe ประกาศเปิดตัว Photoshop Camera แอปแต่งภาพที่จะใช้ Sensei AI ของ Adobe เพื่อตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ ที่สามารถดูตัวอย่างได้ตั้งแต่ก่อนกดถ่ายแบบเรียลไทม์

ตอนนี้แอปยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับอีเมลแจ้งเมื่อแอปพร้อมใช้งาน บนหน้าเว็บ Photoshop Camera หรือจะ Pre-Register ผ่าน Play Store ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในคุณสมบัติที่คนใช้แอพ Gmail หลายคนน่าจะชื่นชอบ คือ Swipe Actions ทำให้สามารถปัดข้อความและทำคำสั่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อปีที่แล้ว Gmail บน Android ก็ได้รับความสามารถเพิ่มเติมด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้ สามารถตั้งค่า swipe actions เป็นค่าที่ตัวเองต้องการได้ แต่ก็ยังเดินทางมาไม่ถึง iOS เสียที

กาลเวลาผ่านไปเกือบปี (ประมาณ 9 เดือนเศษ) Google จึงประกาศปล่อยความสามารถเดียวกันนี้ให้กับแอพ Gmail บน iOS แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Apple ออกกฎใหม่สำหรับนักพัฒนาแอปใน Apple Store ต้องอธิบายราคาสำหรับ subscription และเงื่อนไขในบริการของตนเองอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้สมัครสามารถจัดการหรือยกเลิกการสมัครสมาชิกได้ตามที่ต้องการ

รวมถึงต้องอธิบายเงื่อนไขให้ชัดเจนกรณีให้ทดลองใช้ฟรีว่าให้ใช้งานนานแค่ไหน และจะมีการคิดค่าใช้จ่ายเท่าใดเมื่อสิ้นสุดระยะทดลองใช้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Files by Google หรือในชื่อเดิม Files Go ได้อัพเดตคุณสมบัติใหม่รองรับเรียกดูและโอนย้ายไฟล์จากอุปกรณ์ที่เป็น USB OTG (On-the-Go) ได้แล้ว

อัพเดตครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ที่เป็น USB OTG เชื่อมต่อกับมือถือผ่านช่องเสียบ USB เพื่อเรียกดูและโอนย้ายไฟล์ผ่านแอพ Files by Google ได้ รวมไปถึงดูไฟล์ทั้งหมดบนมือถือ นอกจากนี้อัพเดตล่าสุดยังแก้ไขบั๊กอื่นๆ ภายในแอพอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Files by Google หรือในชื่อเดิม Files Go ได้อัพเดตคุณสมบัติใหม่รองรับเรียกดูและโอนย้ายไฟล์จากอุปกรณ์ที่เป็น USB OTG (On-the-Go) ได้แล้ว

อัพเดตครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ที่เป็น USB OTG เชื่อมต่อกับมือถือผ่านช่องเสียบ USB เพื่อเรียกดูและโอนย้ายไฟล์ผ่านแอพ Files by Google ได้ รวมไปถึงดูไฟล์ทั้งหมดบนมือถือ นอกจากนี้อัพเดตล่าสุดยังแก้ไขบั๊กอื่นๆ ภายในแอพอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ประกาศปล่อยแอพ Whiteboard เป็นเวอร์ชันเต็มพร้อมให้ผู้ใช้ Windows ดาวน์โหลดแล้ว หลังจากที่ปล่อย public beta ให้ผู้ใช้ทดสอบมาสักพัก

แอพ Whiteboard ของ Microsoft นี้จะเป็นพื้นที่สีขาวบนหน้าจอที่ให้ผู้ใช้วาด, ลบ หรือแปะโน้ตไว้ได้ ซึ่งจะเหมาะกับการทำงานเป็นกลุ่มที่มีการแชร์ไอเดียร่วมกัน โดยหลังจากที่ Microsoft ปล่อยพรีวิว Whiteboard ก็มีผู้สนใจดาวน์โหลดไปทดสอบซึ่ง Microsoft ได้เก็บผลตอบรับจากผู้ใช้กว่า 2 แสนคนเพื่อนำไปพัฒนาจนออกมาเป็นเวอร์ชันเต็มนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานของเว็บไซต์ TechCrunch เปิดเผยว่า Snapchat อยู่ระหว่างการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ค้นหาสิ่งของที่ต้องการเพียงถ่ายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของชาวทิเบตวัย 82 ปี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1989 ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นชื่อ Dalai Lama ในระบบ iOS โดยในแอพนี้จะมีข่าวสาร ข่าวอัพเดทการเดินทาง ภาพถ่ายและวิดีโอ รวมถึงคำสอนต่างๆ ขององค์ดาไลลามะ สำหรับผู้ติดตามของพระองค์

แอพนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของการพยายามของศาสนาที่ต้องการเข้าถึงประชาชน อย่างเช่นในปี 2013 Roman Catholic Church ได้เปิดตัว Pope App สำหรับการติดตามข่าวสารของโป๊ป รวมถึงแอพที่ออกมาก่อนหน้าอย่าง Confession ที่ให้ผู้ใช้งานได้จดบันทึกบาปของตัวเอง

Pages