Tags:
Node Thumbnail

Kosta Eleftheriou ผู้สร้างแอปคีย์บอร์ด FlickType ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็นหรือตาบอด ประกาศหยุดพัฒนาคีย์บอร์ดบน iOS หลังแอปเปิลบล็อคอัพเดตโดยให้เหตุผลว่าแอปของเขาต้องขออนุญาต full access จากผู้ใช้ถึงจะใช้งานได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะแอปของเขาออกแบบมาให้ใช้งานในโหมด VoiceOver ได้ และต้องใช้สิทธิ์ full access สำหรับการพิมพ์แบบ tap typing ซึ่งแอปจะคาดเดาคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์จากตำแหน่งที่ผู้ใช้สัมผัสหน้าจอเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sensor Tower ลงข้อมูลระบุว่าแอป TikTok รวมทุกแพลตฟอร์ม และรวมถึง Douyin ที่เป็นแอป iOS เวอร์ชั่นใช้งานในประเทศจีน กลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดถึง 3 พันล้านครั้งนอกจาก Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งเป็นของ Facebook ทั้งหมด

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 TikTok เป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดและทำรายได้สูงสุด (ไม่นับแอปเกม) โดยมียอดดาวน์โหลดครั้งแรกถึง 383 ล้านครั้ง ทำเงินกว่า 912.2 ล้านดอลลาร์ หรือราวสามหมื่นล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เผยตัวเลขยอดบัญชีที่ถูกปิดเพราะทำผิดกฎของแพลตฟอร์มในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นกว่า 11.1 ล้านบัญชี ซึ่ง 7.26 ล้านบัญชีจากทั้งหมด ถูกปิดเพราะอายุต่ำกว่า 13 ปี ซึ่งตามกฎหมายสหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองในการถูกแอปเก็บข้อมูล และเป็นครั้งแรกที่ TikTok เผยตัวเลขของการปิดบัญชีด้วยสาเหตุผู้ใช้มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

TikTok เคยถูก FTC สั่งปรับกว่า 5.7 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเก็บข้อมูลผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของเด็กบนออนไลน์ หรือ COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) และเริ่มจำกัดการสร้างโปรไฟล์ โพสต์คลิป และคอมเม้นต์ ของผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปี ตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หลายแอปในแอนดรอยด์มี Dark Mode กันเกือบหมดแล้ว คราวนี้ถึงคิวของ Microsoft Office บ้าง หลังเปิดตัวเป็นแอปรวมทั้ง Word, Excel และ PowerPoint เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 มีความสามารถอ่านและแก้ไขเอกสารเบื้องต้น เซ็นชื่อใน PDF รวมถึงแชร์ไฟล์ต่อ และสร้างไฟล์ Word หรือตาราง Excel จากภาพถ่ายของเอกสารได้

Microsoft อัพเดตการเปลี่ยนแปลงนี้ใน บล็อกโพสต์ล่าสุดล่าสุดและระบุว่าการอัพเดตนี้ช่วยให้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยได้ดีขึ้น และประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SensorTower บริษัทวิเคราะห์ตลาดแอป เปิดเผยข้อมูลกับ Business Insider ว่าแอป Clubhouse แอปโซเชียลแนวห้องคุยเสียงที่บูมในช่วงสองสามเดือนก่อนนี้ มียอดดาวน์โหลดเหลือเพียงราว 922,000 ครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ลดลงเรื่อยๆ จาก 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม และยอดสูงสุด 9.6 ล้านครั้งในเดือนกุมภาพันธ์

ข้อมูลก่อนหน้าของ SensorTower ในเดือนเมษายน เผยว่าแอป Clubhouse มีผู้ดาวน์โหลดนับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคมไปแล้วราว 16.4 ล้านครั้ง และถ้ารวมยอดเดือนเมษายนล่าสุดนี้จะอยู่ที่ราว 25.4 ล้านครั้ง และมียอดดาวน์โหลดสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก H&M ที่ออกตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานชาวอุยกูร์เพื่อเก็บฝ้ายในมณฑลซินเจียง จนตำแหน่งร้านหายไปจาก Apple Maps และอีกหลายแผนที่ในแอพของประเทศจีนแล้ว Nike กับ Adidas อีกสองแบรนด์ที่ออกแถลงการณ์ไปในทางไม่สนับสนุนฝ้ายจากมณฑลซินเจียง ก็ถูกลบหายไปจากทั้งแอพสโตร์ของ Xiaomi และ Huawei ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ตัวแทนจาก Xiaomi ยืนยันกับ Global Times ว่าแอพ Nike และ Adidas รวมถึงโฆษณาทั้งหมดของสองแบรนด์นี้ ถูกนำออกจากแอพสโตร์ของ Xiaomi จริง แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุ ส่วนฝั่ง Huawei ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอป GoPro อย่างเป็นทางการ เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น GoPro Quik บน App Store และ
GoPro Quik Video + Photo Editor บน Play Store หลังก่อนหน้านี้ GoPro ซื้อกิจการแอป Replay แอปตัดต่อวิดีโอบน iOS ไปเปลี่ยนชื่อเป็น Quik และออกเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ในปี 2016 ก่อนจะถูกยุบมารวมกับแอป GoPro ในปัจจุบัน

นอกจากฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอซิงค์กับบทเพลงที่ยกมาจากแอป Quik เดิมแล้ว ยังสามารถตัดต่อวิดีโอบนเครื่อง ใส่รูปและวิดีโอรวมอื่น รวมกับวิดีโอที่ถ่ายจากกล้อง GoPro ในที่เดียว ด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Murals พร้อมใส่เพลงปลอดลิขสิทธิ์จาก GoPro และปรับความเร็วเฟรมเรตแยกในบางส่วนของวิดีโอ ให้ช้าลงหรือเร็วขึ้น และมี In-App Purchase ให้ซื้อธีมหรือฟิลเตอร์เพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Facebook เปิดให้ผู้ใช้ใช้ Dark Mode บน Whatsapp, Messenger และบนเดสก์ท็อป กับ UI แบบใหม่ และทยอยเปิดฟีเจอร์ Dark Mode ให้ทดสอบบนแอป Facebook ของ iOS ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด Alexandru Voica (@alexvoica) เจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊กได้พูคคุยกับเทคบล็อกเกอร์ Jane Manchun Wong (@wongmjane) ว่ากำลังทดสอบ Dark Mode บน Android และ iOS อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (Ministry of Economic Affairs - MOEA) ประกาศแผนการแบนแอปวิดีโอ iQiyi และ Tencent Video ของจีนภายในวันที่ 3 กันยายนนี้ โดยแนวทางของไต้หวันไม่ได้บล็อคแอปทั้งสองโดยตรงแต่ห้ามไม่ให้ธุรกิจในไต้หวันทำหน้าที่ตัวแทนใดๆ ทั้งการให้ความช่วยเหลือการใช้งานหรือการเก็บค่าโฆษณาแทน

ไต้หวันมีกฎควบคุมการให้บริการ OTT ที่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า และทาง iQiyi ก็เคยพยายามขออนุญาตแต่ถูกปฎิเสธจากกฎห้ามบริษัทจีนทำกิจการสื่อในไต้หวัน อย่างไรก็ตาม iQiyi ยังคงให้บริษัทไต้หวันเก็บค่าบริการแทนได้ โดยตอนนี้มีบริษัท OTT Entertainment เป็นผู้เก็บค่าบริการ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องเสียเวลาไปแต่งทีหลังอีกต่อไป Adobe ประกาศเปิดตัว Photoshop Camera แอปแต่งภาพที่จะใช้ Sensei AI ของ Adobe เพื่อตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ ที่สามารถดูตัวอย่างได้ตั้งแต่ก่อนกดถ่ายแบบเรียลไทม์

ตอนนี้แอปยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับอีเมลแจ้งเมื่อแอปพร้อมใช้งาน บนหน้าเว็บ Photoshop Camera หรือจะ Pre-Register ผ่าน Play Store ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในคุณสมบัติที่คนใช้แอพ Gmail หลายคนน่าจะชื่นชอบ คือ Swipe Actions ทำให้สามารถปัดข้อความและทำคำสั่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อปีที่แล้ว Gmail บน Android ก็ได้รับความสามารถเพิ่มเติมด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้ สามารถตั้งค่า swipe actions เป็นค่าที่ตัวเองต้องการได้ แต่ก็ยังเดินทางมาไม่ถึง iOS เสียที

กาลเวลาผ่านไปเกือบปี (ประมาณ 9 เดือนเศษ) Google จึงประกาศปล่อยความสามารถเดียวกันนี้ให้กับแอพ Gmail บน iOS แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Apple ออกกฎใหม่สำหรับนักพัฒนาแอปใน Apple Store ต้องอธิบายราคาสำหรับ subscription และเงื่อนไขในบริการของตนเองอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้สมัครสามารถจัดการหรือยกเลิกการสมัครสมาชิกได้ตามที่ต้องการ

รวมถึงต้องอธิบายเงื่อนไขให้ชัดเจนกรณีให้ทดลองใช้ฟรีว่าให้ใช้งานนานแค่ไหน และจะมีการคิดค่าใช้จ่ายเท่าใดเมื่อสิ้นสุดระยะทดลองใช้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Files by Google หรือในชื่อเดิม Files Go ได้อัพเดตคุณสมบัติใหม่รองรับเรียกดูและโอนย้ายไฟล์จากอุปกรณ์ที่เป็น USB OTG (On-the-Go) ได้แล้ว

อัพเดตครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ที่เป็น USB OTG เชื่อมต่อกับมือถือผ่านช่องเสียบ USB เพื่อเรียกดูและโอนย้ายไฟล์ผ่านแอพ Files by Google ได้ รวมไปถึงดูไฟล์ทั้งหมดบนมือถือ นอกจากนี้อัพเดตล่าสุดยังแก้ไขบั๊กอื่นๆ ภายในแอพอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Files by Google หรือในชื่อเดิม Files Go ได้อัพเดตคุณสมบัติใหม่รองรับเรียกดูและโอนย้ายไฟล์จากอุปกรณ์ที่เป็น USB OTG (On-the-Go) ได้แล้ว

อัพเดตครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ที่เป็น USB OTG เชื่อมต่อกับมือถือผ่านช่องเสียบ USB เพื่อเรียกดูและโอนย้ายไฟล์ผ่านแอพ Files by Google ได้ รวมไปถึงดูไฟล์ทั้งหมดบนมือถือ นอกจากนี้อัพเดตล่าสุดยังแก้ไขบั๊กอื่นๆ ภายในแอพอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ประกาศปล่อยแอพ Whiteboard เป็นเวอร์ชันเต็มพร้อมให้ผู้ใช้ Windows ดาวน์โหลดแล้ว หลังจากที่ปล่อย public beta ให้ผู้ใช้ทดสอบมาสักพัก

แอพ Whiteboard ของ Microsoft นี้จะเป็นพื้นที่สีขาวบนหน้าจอที่ให้ผู้ใช้วาด, ลบ หรือแปะโน้ตไว้ได้ ซึ่งจะเหมาะกับการทำงานเป็นกลุ่มที่มีการแชร์ไอเดียร่วมกัน โดยหลังจากที่ Microsoft ปล่อยพรีวิว Whiteboard ก็มีผู้สนใจดาวน์โหลดไปทดสอบซึ่ง Microsoft ได้เก็บผลตอบรับจากผู้ใช้กว่า 2 แสนคนเพื่อนำไปพัฒนาจนออกมาเป็นเวอร์ชันเต็มนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานของเว็บไซต์ TechCrunch เปิดเผยว่า Snapchat อยู่ระหว่างการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ค้นหาสิ่งของที่ต้องการเพียงถ่ายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของชาวทิเบตวัย 82 ปี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1989 ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นชื่อ Dalai Lama ในระบบ iOS โดยในแอพนี้จะมีข่าวสาร ข่าวอัพเดทการเดินทาง ภาพถ่ายและวิดีโอ รวมถึงคำสอนต่างๆ ขององค์ดาไลลามะ สำหรับผู้ติดตามของพระองค์

แอพนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของการพยายามของศาสนาที่ต้องการเข้าถึงประชาชน อย่างเช่นในปี 2013 Roman Catholic Church ได้เปิดตัว Pope App สำหรับการติดตามข่าวสารของโป๊ป รวมถึงแอพที่ออกมาก่อนหน้าอย่าง Confession ที่ให้ผู้ใช้งานได้จดบันทึกบาปของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัว Whiteboard แอพใหม่สำหรับ Windows 10 มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม โดยเป็นแอพที่เน้นการแบ่งปันไอเดียกัน เหมาะกับทั้งงานสร้างสรรค์, ธุรกิจ และการศึกษา หลังจากที่แอพนี้ได้ปล่อยทดสอบในรูปแบบเบต้าปิดมาสักพัก ตอนนี้แอพดังกล่าวก็พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว แต่ยังอยู่ในสถานะ public beta

แอพ Whiteboard นี้ จะรองรับการเขียนด้วยปากกาและนิ้วมือพร้อม ๆ กัน มีความสามารถในการแปลงวัตถุเป็นรูปร่างต่าง ๆ เพื่อสร้างตาราง, flowchart ฯลฯ และยังสามารถบันทึกงานขึ้นคลาวด์ได้โดยอัตโนมัติ และยังมีระบบทำงานร่วมกันบนอุปกรณ์หลาย ๆ เครื่อง (ต้องมีใครสักคนที่มี Office 365 จึงจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้)

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน WWDC 2017 เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัว iOS 11 สำหรับนักพัฒนา มีฟีเจอร์ออกมามากมาย และหนึ่งในความสามารถใหม่ ๆ นั่นคือ ได้ปล่อยชุด ARKit หรือชุดสำหรับใช้พัฒนาแอปประเภท AR (Augmented Reality) ออกมาให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับแอปของตนได้ โดยแอปที่จะนำเสนอในวันนี้คือแอป AirMeasure AR จาก Laan Labs

แอป AirMeasure AR เป็นแอปที่ใช้วัดความยาวของวัตถุหรือสิ่งของได้อย่างสมจริง เพียงแค่ยกกล้องแล้วโฟกัสไปยังจุดที่เราจะวัดความยาว โดยแตะจุดเริ่มและจุดสุดท้าย เราก็จะได้ขนาดความยาวของวัตถุออกมา ซึ่งมีความแม่นยำเกือบ 99% เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

comScore ได้ออกรายงานข้อมูลสถิติแอพมือถือในสหรัฐฯ ประจำปี 2017 โดยข้อมูลจากรายงานมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง

ข้อมูลอย่างแรก คือผู้ใช้ทั่วไปนั้นใช้เวลาในการใช้งานสื่อดิจิทัลนั้น อยู่ที่แอพถึง 57% โดย 50% นั้นเป็นแอพบนสมาร์ทโฟน และ 7% เป็นแอพบนแท็บเล็ต ในขณะที่เดสก์ท็อปนั้น มียอดการใช้งานเพียง 34% และเว็บมือถือนั้นมียอดการใช้งานเพียง 9%

ยอดการใช้งานแอพบนอุปกรณ์พกพาในการมีปฏิสัมพันธ์กับสื่อดิจิทัลนั้น มียอดสูงขึ้นเมื่อผู้ใช้เป็นกลุ่มที่อายุน้อย ซึ่งจากสถิติของ comScore พบว่า สองในสามของผู้ใช้อายุระหว่าง 18-24 ปีใช้เวลากับสื่อดิจิทัลบนแอพเท่านั้น ในขณะที่ผู้ใช้ที่มีอายุระดับ 65 ปีขึ้นไป จะมีเพียงแค่ 27% เท่านั้นที่ใช้เวลากับสื่อดิจิทัลในสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

"เป็นการก้าวสู่ปีที่ 7 ของ Priceza ผู้ให้บริการค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา ที่ปัจจุบันพัฒนาแพลตฟอร์มแอพพลิเคชันมาสู่เวอร์ชั่น Priceza 5.0 ที่เปิดให้อัพเดท ไปแล้ว เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ปีนี้ก็เป็นการก้าวสู่ปีที่ 7 และเป็นจุดเปลี่ยนของ Priceza ที่มีการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ สู่การเป็นผู้นำด้าน Shopping Search Engine ที่มีจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ตั้งแต่การปิดดีลการลงทุนซีรีย์บีอย่างสวยงาม จากสื่อยักษ์ใหญ่เยอรมัน Hurbert Burda Media ทำให้ก้าวจากธุรกิจสตาร์ทอัพสู่ธุรกิจระดับสากล และ Priceza ก็เตรียมทะยานสู่การเป็นอันดับ 1 ด้าน Shopping Search Engine ในตลาดอีคอมเมิร์ซ และนี่ก็ถือเป็นการรีแบรนด์ครั้งสำคัญของ Priceza โดยได้มีปรับดีไซน์โลโก้ใ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การแต่งรูปเซลฟี่ให้สวย หน้าเรียว ตาโต เป็นเรื่องธรรมดาแล้วสำหรับสังคมปัจจุบันที่ใครๆ ต่างก็มีโลกเสมือนจริงอยู่ในมือถือของตัวเอง สมัยก่อนต้องพึ่ง Photoshop หรือแอพแต่งรูปต่างๆ ซึ่งต้องใช้ฝีมือในการกะตำแหน่งให้ดูแนบเนียน เพราะถ้าถูกจับผิดได้ว่าบ้านเบี้ยวก็จบกัน ปัจจุบันเราจึงเห็นแอพแต่งรูปที่ใช้ง่ายขึ้น แต่งได้แนบเนียนขึ้นในการแตะไม่กี่ครั้ง

ท่ามกลางมหาสมุทรแอพแต่งรูป มีแอพหนึ่งในประเทศจีนที่ The Washington Post พูดถึง คือ Meitu โดยบอกว่าเป็นแอพโดดเด่นมาแรง มีผู้ใช้ต่อเดือนเป็นร้อยล้านคน รายได้แอพส่วนใหญ่มาจากโฆษณาในแอพ และมีแผนกำลังจะกระจายพื้นที่ไปต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ภายในประเทศรัสเซียเริ่มมีกระแสต่อต้านเกม Pokemon Go แล้ว การเล่นในสถานที่ต้องห้ามอย่างตามชายแดน หรือภายในโบสถ์อาจส่งผลให้ติดคุกถึง 2-3 ปี ได้ ทาง Moscow City Hall พยายามดับกระแสของ Pokemon Go ด้วยการสร้างแอพเลียนแบบขึ้นมา แต่แทนที่จะจับ Pokemon เราจะไปจับบุคคลที่สำคัญตามประวัติศาสตร์ของรัสเซียแทน

บุคคลจำนวนมากภายในรัสเซียต่างเริ่มกังวลว่า Pokemon Go อาจเป็นแผนการทางจิตวิทยาของทางฝั่งตะวันตก ในการแทรกซึมความคิดของผู้เยาว์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการปฏิวัติภายในประเทศขึ้นได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาแอพใหม่สำหรับภาคการศึกษา ที่มีชื่อว่า Whiteboard ซึ่งเปิดให้สร้าง, สำรวจและแบ่งปันไอเดียด้วยกัน

ฟีเจอร์คร่าวๆ มี ดังนี้

  • รองรับการเขียนด้วยปากกา และ/หรือ นิ้วมือ ได้พร้อมกัน
  • ระบบช่วยวิเคราะห์ลายมือและรูปทรงเรขาคณิต
  • รองรับการนำเนื้อหาอื่นๆ อย่างวิดีโอหรือภาพ มาแทรกลงหน้ากระดานได้
  • รองรับการทำงานร่วมกันแบบ real time ผ่าน OneNote Class Notebook และการมอบหมายและควบคุมงานผ่านระบบ Microsoft Classroom

ตัวแอพจะออกมาให้ใช้งานภายในปีนี้ ดาวน์โหลดได้ผ่าน Windows Store

ที่มา - Microsoft TechNet

Pages