Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการย้ายบริการต่าง ๆ จาก Fitbit มาเป็นของกูเกิลเพิ่มเติม โดยบริการจ่ายเงิน Fitbit Pay จะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 29 กรกฎาคม 2024 เป็นต้นไป โดยให้ใช้ Google Wallet ตั้งค่าผ่านแอป Fitbit แทน เพื่อให้สามารถใช้งานจ่ายเงินผ่าน Fitbit ได้ต่อไป

Fitbit Pay เริ่มรองรับการใช้งานในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2018 โดยมีพาร์ตเนอร์ที่รองรับคือ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทบัตรกรุงไทย (KTC) รองรับใน Fitbit หลายรุ่นเช่น Charge 3/4/5/6, Versa 1/2/3/4

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่าแอปเปิลเตรียมเปิดให้ผู้ให้บริการระบบจ่ายเงิน ในกลุ่มประเทศ EU สามารถเข้าถึง NFC เพื่อใช้งานระบบแตะจ่ายเงิน (Tap-and-go) ในอุปกรณ์ iOS ได้ เพื่อให้เป็นตามแนวทางที่คณะกรรมการยุโรป (European Commission) มองว่าแอปเปิลเข้าข่ายผูกขาดไม่ให้ผู้พัฒนารายอื่นเข้าถึง NFC เพราะจำกัดไว้เฉพาะ Apple Pay ซึ่งล่าสุดแอปเปิลออกมายืนยันเรื่องนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง รายงานผลสืบเนื่องจากที่คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ประเมินว่าบริการ Apple Pay เข้าข่ายผูกขาดระบบจ่ายเงินบน iOS เพราะเป็นแอปเดียวที่เข้าถึง NFC ได้ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นก็ยังไม่มีการระบุว่าแอปเปิลมีความผิด อย่างไรก็ตามดูเหมือนแอปเปิลก็เตรียมรับมือล่วงหน้าเลย

รายงานบอกว่าแอปเปิลได้เริ่มพูดคุยกับผู้ให้บริการระบบจ่ายเงินในกลุ่มประเทศ EU ถึงวิธีการเข้าถึง NFC และระบบแตะเพื่อจ่าย (Tap-and-go) ในอุปกรณ์ iOS แล้ว ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการยุโรปน่าจะออกคำตัดสินว่าแอปเปิลมีความผิดหรือไม่ในเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

PayPay แอปวอลเลตจ่ายเงินของญี่ปุ่น ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของผ่าน LY Corporation บริษัทซึ่งรวมกิจการระหว่าง LINE กับ Yahoo Japan ประกาศหลักไมล์สำคัญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 60 ล้านบัญชี หลังจากให้บริการมา 5 ปี

PayPay บอกว่าด้วยจำนวน 60 ล้านบัญชี ทำให้ PayPay เป็นแอปวอลเลตที่มีผู้ใช้งานเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในญี่ปุ่น และคิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศ

Masamichi Yasuda ซีโอโอของ PayPay เผยว่าบริษัทมีแผนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น และเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานส่วนที่มีโอกาสอีกประมาณ 30 ล้านบัญชี ผ่านความร่วมมือกับ LINE

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay บริการชำระเงินในเครือ Kakao แอปชื่อดังของเกาหลี ประกาศรองรับบริการจ่ายเงินในประเทศไทย โดยร่วมมือกับกลุ่ม Central Retail จึงรองรับร้านค้าในเครือทั้งใน เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล เอ็มบาสซี, ร้านยา Matsumoto Kiyoshi, Muji และซูเปอร์มาร์เก็ตเครือ Tops รวมทั้งจะเพิ่ม Kakao Pay เป็นตัวเลือกจ่ายเงินใน Grab ด้วย

โดยการใช้งานในประเทศไทย สามารถทำได้ทั้งเปิดหน้าคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ร้านค้าสแกน หรือสแกนคิวอาร์โค้ดของร้านค้าที่รองรับ Kakao Pay หรือ Alipay+ ซึ่งจะแสดงตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งในเงินวอนและบาท

Kakao Pay บอกว่า ตอนนี้ยังอยู่ในการทดสอบให้บริการเพิ่มเติมอีกมากกว่า 10 ประเทศ รวมทั้ง ญี่ปุ่น เยอรมนี และสหราชอาณาจักร เพื่อให้เป็นบริการชำระเงินที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้หารือกับหน่วยงานในอินเดีย ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และเตรียมพูดคุยกับ NPCI หน่วยงานที่กำกับดูแลระบบการชำระเงินในประเทศ เพื่อขอเปิดให้บริการ Apple Pay

รายงานบอกว่าแอปเปิลได้หารือกับธนาคารหลายแห่ง เพื่อให้ Apple Pay เวอร์ชันที่ให้บริการในอินเดียรองรับ UPI ระบบธุรกรรมทางการเงินที่เป็นที่นิยมใช้งานที่นั่น และ NPCI ก็เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแล UPI นี้ โดยแนวทางที่แอปเปิลต้องการคือให้ผู้ใช้ iPhone ในอินเดียสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด และทำธุรกรรมผ่าน UPI ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเริ่มให้บริการ Apple Pay Later บริการซื้อสินค้า-บริการก่อน แล้วทยอยผ่อนจ่ายทีหลัง ซึ่งแอปเปิลเปิดตัวมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยมีผลเฉพาะลูกค้าในอเมริกาที่ได้รับคำเชิญให้ใช้งานก่อน เฉพาะการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ และ In-App ที่รองรับ Apple Pay จากนั้นจะเปิดให้กับผู้ใช้งานทั่วไปในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้อุปกรณ์ที่ใช้งานต้องอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการ iOS 16.4 ตัวล่าสุดก่อน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ประกาศรองรับการใช้แอพ TrueMoney Wallet สแกนจ่ายเงินในต่างประเทศ 8 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมนี ฝรั่งเศส โดยจ่ายได้กับร้านค้าที่รองรับเครือข่าย Alipay+ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กัน

ในเว็บไซต์ของ TrueMoney ระบุว่าอัตราการแลกเปลี่ยนจะตายตัวในแต่ละวัน เห็นอัตราแลกเปลี่ยนจริงขณะจ่าย และไม่คิดค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มเติม

ตัวอย่างร้านค้าที่จ่ายได้คือ Family Mart, Lawson, Don Quijote, Tsuruha, BicCamera ในญี่ปุ่น และ 7-11 ในสนามบินสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ: หยวนดิจิทัลของรัฐบาลจีน ไม่ได้เป็นคริปโต และไม่ได้รันบนบล็อกเชน แต่เป็นโครงการจ่ายเงินออนไลน์แบบผูกกับบัญชีธนาคาร ลักษณะเหมือนพร้อมเพย์ของบ้านเรา

Nikkei Asia มีบทความติตดามความคืบหน้าของโครงการ "หยวนดิจิทัล" (e-CNY) สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (central bank digital currency หรือ CBDC) ที่ออกโดยธนาคารกลางของจีน (People's Bank of China)

โครงการหยวนดิจิทัล เริ่มศึกษามาตั้งแต่ปี 2014 และทดลองใช้งานจริงในปี 2020 ที่เมืองเซินเจิ้น จากนั้นขยายผลมาเป็น 23 เมืองในปัจจุบัน ครอบคลุมประชากรจีน 216 ล้านคน หรือคิดเป็น 20% ของประชากรจีนทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศรับรอง Bitcoin ช่วงกลางปี 2021 โดยผลักดันการใช้งานเป็นระบบเงินภายในประเทศผ่านแอพวอลเล็ตชื่อ Chivo ของรัฐบาล

กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัย National Bureau of Economic Research ในสหรัฐอเมริกา จึงไปสำรวจการใช้งาน Chivo จากกลุ่มตัวอย่างเป็นครัวเรือน 1,800 ราย ทั้งในเขตเมืองและชนบทของเอลซัลวาดอร์

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศความร่วมมือกับกูเกิลเปิดให้ผู้ใช้เลือกจ่ายค่าสมาชิกแบบพรีเมี่ยมโดยตรงกับ Spotify เอง หรือจะจ่ายผ่าน Google Play Billing ก็ได้ โดยในตัวแอปจะมีตัวเลือกสองแบบข้างๆ กัน กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า User Choice Billing

ไม่มีรายละเอียดว่าดีลนี้มีการจ่ายค่าบริการให้กูเกิลเท่าใด แต่ดีลนี้เป็นก้าวสำคัญหนึ่งในการต่อรองระหว่างบริการต่างๆ กับเจ้าของระบบปฎิบัติการ ที่ต้องการเก็บค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ 15-30% ตัว Spotify เองก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ร้องเรียน App Store ว่าผูกขาด

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางรัสเซียออกแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า บัตรที่ออกโดยธนาคารรัสเซียหลายแห่งไม่สามารถใช้งานผ่าน Apple Pay หรือ Google Pay ได้แล้ว เนื่องจากมาตรการแบนของฝั่งชาติตะวันตก

สำหรับสถาบันการเงินที่ได้รับผลกระทบจากการแบนครั้งนี้ มีทั้ง VTB Group, Sovcombank, Novikombank, Promsvyazbank และ Otkritie FC Bank โดยจะมีผลทำให้ลูกค้าไม่สามารถทำธุรกรรมในประเทศที่ออกมาตรการแบนรัสเซียได้ ทั้งออนไลน์และการใช้บัตรในต่างประเทศ ซึ่งการใช้งาน Apple Pay หรือ Google Pay อยู่ในหมวดนี้ แต่ลูกค้ายังคงใช้บัตรในประเทศรัสเซียได้ตามปกติ รวมถึงการใช้งาน contactless ผ่านตัวบัตรก็จะยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Grab เตรียมเข้าซื้อหุ้น Ovo แพลตฟอร์มจ่ายเงินในอินโดนีเซียจาก Tokopedia และ Lippo ที่เป็นผู้ถือหุ้นเดิม ทำให้ Grab เป็นผู้ถือหุ้นจากเดิม 39% เพิ่มเป็น 90% ของบริษัท

เหตุผลที่ Tokopedia ต้องขายหุ้น Ovo ออกไป เนื่องจากการควบรวมกิจการกับ Gojek เป็นบริษัทใหม่ GoTo ซึ่งกฎหมายของอินโดนีเซียไม่อนุญาตให้บริษัทประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มจ่ายเงินมากกว่าหนึ่งแห่ง GoTo ซึ่งมีทั้ง Ovo และ GoPayLater จึงต้องขายหุ้นบริษัทหนึ่งออกมา

ตัวแทนของ Ovo ยืนยันข่าวนี้โดยบอกว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล ในการปรับโครงสร้างกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลได้เปิดตัว Plex บัญชีเงินฝากที่ผู้ใช้งานสามารถเปิดบัญชีใหม่ได้ผ่านแอป Google Pay โดยเบื้องต้นร่วมมือกับธนาคาร Citi และ Stanford Federal Credit Union ซึ่งมีจุดเด่นคือการไม่มีค่าบริการ ค่าธรรมเนียม และยังขอออกบัตรเดบิตเพิ่มได้ด้วย แต่ล่าสุดโครงการนี้ได้พับไปแล้ว

โดย The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวว่าหัวหน้าทีมใน Google Pay ที่ดูแลโครงการนี้ได้ลาออกจากกูเกิลแล้ว ส่งผลให้โครงการนี้ไม่มีความคืบหน้า กูเกิลจึงตัดสินใจยกเลิกการพัฒนา Plex นี้ ซึ่งกูเกิลก็ได้ยืนยันข่าวดังกล่าวว่าโครงการ Plex ยกเลิกจริง แต่ปฏิเสธจะให้ความเห็นประเด็นผู้บริหารลาออก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศซื้อกิจการ Pring สตาร์ทอัพด้าน Cashless Payment ของญี่ปุ่น เพื่อบุกตลาดการเงินในญี่ปุ่นที่กำลังเติบโตสูงในช่วงที่ผ่านมา บริการของ Pring มีทั้งสำหรับลูกค้าบุคคล และลูกค้าองค์กรที่ตอนนี้มีมากกว่า 400 บริษัท รวมถึงร่วมมือกับสถาบันการเงินในญี่ปุ่นประมาณ 50 แห่ง

สามผู้ลงทุนหลักใน Pring คือ Metaps บริษัทฟินเทคของญี่ปุ่น, Miroku Jyoho บริษัทซอฟต์แวร์ และ Nippon Gas จะขายหุ้นใน Pring ส่วนที่ถืออยู่ให้กูเกิล ซึ่งคิดเป็น 87% ของหุ้นทั้งหมด ดีลดังกล่าวกูเกิลไม่ได้ประกาศมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่ทาง Metaps บอกว่าได้ขายหุ้น 45% ไปที่มูลค่า 4,900 ล้านเยน

ผู้ให้บริการ Cashless Payment ในญี่ปุ่นได้แก่ PayPay (40 ล้านบัญชี) และ Line Pay (38 ล้านบัญชี)

Tags:
Node Thumbnail

LG เตรียมหยุดให้บริการ LG Pay ระบบชำระเงินผ่านโทรศัพท์แบบไร้สัมผัสของ LG ในสหรัฐฯ โดยทางบริษัทแจ้งว่าจะหยุดให้บริการภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนปีนี้

LG ระบุว่า จะปิดให้บริการ LG Pay Wallet ในสหรัฐฯ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 โดยทางบริษัทจะหยุดรับลงทะเบียน LG Pay, ปิดไม่ให้เพิ่มบัตรใหม่เข้าบัญชีเดิม ทั้งบัตรเครดิต, เดบิต, พรีเพด, gift card หรือ loyalty card และไม่เปิดให้ซื้อบัตร gift card ใหม่ แต่สำหรับบัตรที่เพิ่มไว้ใน LG Pay จะยังคงใช้ได้ต่อไปจนกว่าจะหยุดให้บริการโดยสมบูรณ์

Node Thumbnail

Mastercard ออกรายงานผลสำรวจดัชนีวิธีการจ่ายเงิน The Mastercard New Payments Index จากกลุ่มตัวอย่าง 15,569 คน จาก 18 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งประเทศไทยด้วย พบว่าพฤติกรรมลูกค้าปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการจ่ายเงินรูปแบบใหม่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้คนเลือกวิธีจ่ายเงินที่ลดการสัมผัส

ผลสำรวจพบว่า 93% มีแผนจะจ่ายเงินด้วยวิธีการชำระเงินรูปแบบใหม่ อาทิ เงินคริปโต, biometric, contactless หรือด้วย QR code 63% เคยลองจ่ายเงินด้วยวิธีการใหม่ ๆ ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน แต่ได้ลองเนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 และมากกว่าครึ่งของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า จะหลีกเลี่ยงร้านที่ไม่มีช่องทางการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์

ผลสำรวจอื่นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ ShopeePay เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ หลังประกาศรีแบรนด์จาก AirPay มาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์

ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรเปลี่ยนจากเดิม แต่ ShopeePay ก็ประกาศวิสัยทัศน์ว่าต้องการรุกตลาดการจ่ายเงินแบบออฟไลน์มากขึ้น โดยอาศัยจุดเด่นด้านฐานลูกค้าออนไลน์ Shopee ที่มีจำนวนมาก ช่วยให้ร้านค้ามีโอกาสรับลูกค้าที่มี ShopeePay ได้มากขึ้น

ตัวอย่างร้านค้าพันธมิตรที่รับจ่ายผ่าน ShopeePay ได้แก่ AIS, Major Cineplex, SF Cinema, Mister Donut, Auntie Anne's, Dunkin Donuts, Au Bon Pain, Baskin Robbins, D'Oro, Foodland เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Walt Disney World Resort เปิดตัว Disney MagicMobile บริการใหม่สำหรับสวนสนุกที่ให้ผู้ใช้นำสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอชเป็นตั๋วเข้าสวนสนุกและกระเป๋าเงิน เหมือนกับ MagicBands ที่เคยผลักดัน ในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่ง Disney จะเริ่มเปิดให้ใช้เฉพาะผู้ใช้ iPhone และ Apple Watch ก่อนในเฟสแรก

วิธีใช้ MagicMobile คือต้องสร้างพาสผ่านแอป My Disney Experience และเพิ่มเข้าแอป Wallet ก่อน จากนั้นก็เอามือถือหรือสมาร์ทวอชไปแตะที่ access point เหมือนใช้ MagicBands แต่ MagicBands ก็จะยังคงมีให้ใช้งานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประกาศปิดให้บริการรับ-จ่ายเงิน สำหรับลูกค้าและร้านค้าในประเทศอินเดีย มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2021 โดยระบุว่า PayPal จะยังคงให้บริการสำหรับการจ่ายเงินออนไลน์ข้ามประเทศต่อไป รวมทั้งพนักงานในอินเดียจะย้ายไปดูแลส่วนธุรกิจอื่นแทน

บริการรับ-จ่ายเงินของ PayPal ในอินเดีย มีร้านค้าที่เป็นพาร์ทเนอร์มากกว่า 360,000 ราย รวมทั้งบริการออนไลน์อย่าง BookMyShow, MakeMyTrip และแอปสั่งอาหาร Swiggy มีการจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มในปีที่ผ่านมามากกว่า 1,400 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Douyin หรือ TikTok เวอร์ชั่นเปิดบริการในประเทศจีน เปิดตัว Douyin Pay หรือในชื่อภาษาจีนว่า Douyin Zhifu อีวอลเลตของตัวเอง ท้าทายรายใหญ่ที่ครองตลาดมานานอย่าง WeChat Pay และ Alipay

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยืนยันข่าวว่า Galaxy S21 จะไม่รองรับการจ่ายเงินผ่านระบบแถบแม่เหล็ก (magnetic stripe technology หรือตัวย่อ MST) ในระบบ Samsung Pay โดยจะเหลือแค่การจ่ายผ่าน NFC อย่างเดียว

ที่ผ่านมา Samsung Pay สามารถจ่ายได้ทั้งผ่านเครื่องอ่านบัตรรุ่นใหม่ที่เป็น NFC และเครื่องอ่านบัตรรุ่นเก่าแบบแถบแม่เหล็ก ถือเป็นจุดขายสำคัญของ Samsung Pay เพราะรองรับเครื่องอ่านบัตรแบบเก่าที่มีเป็นจำนวนมาก

โฆษกของซัมซุงชี้แจงกับเว็บไซต์ xda ว่าเหตุผลที่ตัด MST ออกเป็นเพราะเทคโนโลยี NFC แพร่หลายขึ้นมากแล้ว และจะมีผลกับสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวในปี 2021 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม มือถือรุ่นเดิมที่รองรับ MST ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการหยวนดิจิทัลของธนาคารจีนเริ่มเป็นข่าวมาตั้งแต่ปี 2019 และทดสอบไปแล้วตามเมืองใหญ่ของจีนหลายครั้ง แสดงให้เห็นว่าธนาคารกลางจีนอาจจะกำลังพยายามดึงธุรกิจการเงินดิจิทัลให้กลับมาอยู่ในระบบธนาคารแทนที่จะอยู่ในการควบคุมของแอป e-Wallet สองรายใหญ่ของจีนคือ Alipay และ WeChat Pay

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศรีแบรนด์ Google Pay ใหม่ เปลี่ยนทั้งโลโก้และดีไซน์ตัวแอป พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ที่ช่วยให้การโอนเงินให้เพื่อนหรือจ่ายเงินให้ร้านค้าประจำทำได้ง่ายขึ้น หรือการสร้างกลุ่มเพื่อน สำหรับบันทึกค่าใช้จ่ายและหารเงินเพื่อจ่ายในภายหลัง

นอกจากนี้ Google Pay ยังทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเงินมากขึ้น ด้วยการเก็บบัตรสะสมแต้มหรือคูปองส่วนลดต่าง ๆ และสรุปบัญชีการใช้จ่ายของเจ้าของแอปให้ด้วย

Pages