Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตตัวเลือกในการตั้งค่า ส่วนของการแปลงประเภทข้อมูลอัตโนมัติ (Automatic Data Conversion) ซึ่งเริ่มทดสอบมาในปีที่แล้ว เพื่อให้ผู้ใช้งานปิดการทำงานที่ Excel ไปแปลงข้อมูลแล้วไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เช่น ลบ 0 ที่นำหน้าตัวเลข, แสดงตัวเลขยาวเกิน 15 หลักเป็น E เป็นต้น

ตัวเลือกใหม่ที่เพิ่มมาคือเลือกเปิด-ปิด การแก้ไขข้อมูลตัวหนังสือที่ตามด้วยตัวเลขให้เป็นข้อมูลวันที่อัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น MAR1 ก็จะไม่บันทึกเป็น 1 มีนาคม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider อ้างเอกสารภายในของ Amazon ระบุว่าบริษัทเตรียมทำสัญญาซื้อไลเซนส์ใช้งานบริการคลาวด์ Microsoft 365 กับไมโครซอฟท์ โดยมูลค่าที่ Amazon จ่ายนั้นมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี

ก่อนหน้านี้ Amazon ใช้ไลเซนส์ Microsoft Office แบบติดตั้งกับเครื่องหรือ On-premise แต่ในแผนโครงการนี้ Amazon ต้องการเปลี่ยนมาใช้ Microsoft 365 บนคลาวด์แทน โดยคาดจะเริ่มทดสอบใช้งานในเดือนพฤศจิกายน และย้ายพนักงานทั้งหมดไป Microsoft 365 ได้ในต้นปี 2024

เรื่องนี้เป็นประเด็นเล็ก ๆ เพราะ Amazon กับไมโครซอฟท์ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของการให้บริการคลาวด์ ที่ผ่านมา Amazon มีแนวทางเลี่ยงการใช้ Microsoft 365 มาตลอด เพราะมองว่าเป็นการนำข้อมูลของบริษัทไปเก็บไว้บนคลาวด์ของคู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

Adobe และ Microsoft ต่างทยอยหยุดซัพพอร์ตฟอนต์ PostScript Type 1 ในซอฟต์แวร์ของตัวเอง ซึ่งจะส่งผลให้ไฟล์เอกสารยุคเก่าที่ใช้ฟอนต์แบบเก่า ไม่สามารถเปิดได้กับซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ ได้อีกต่อไป

ภาษา PostScript ฟอนต์ Type 1 ถูกสร้างขึ้นในยุค 80s พร้อมการก่อตั้งบริษัท Adobe ในช่วงเวลานั้น และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในวงการสิ่งพิมพ์ที่ออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ (desktop publishing) เพราะเป็นฟอนต์แบบเวกเตอร์ที่คมชัด ขยายแล้วภาพไม่แตก แต่ภายหลังเรามีฟอนต์เวกเตอร์แบบใหม่ๆ ทั้ง TrueType (Apple) และ OpenType (Adobe/Microsoft) ความจำเป็นในการใช้ฟอนต์ Type 1 จึงลดน้อยลงไป

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว Microsoft Office เปลี่ยนฟอนต์หลักจากเดิม Calibri มาเป็น Aptos กันไปแล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงไม่ได้มีแค่นั้น เพราะ Office เปลี่ยนชุดธีมสีและสไตล์ของเอกสารใหม่หมดด้วย หลังเปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2013

ธีมสีใหม่ของ Office เปลี่ยนมาใช้โทนสีที่เข้มขึ้นกว่าเดิม ตัดบางโทนสีออกไป (เช่น เหลือง เทา) และเพิ่มสีม่วงกับเขียวเข้มเข้ามา น้ำหนักของเส้นขอบ (outline weight) ยังหนากว่าเดิม เพื่อให้ความคอนทราสต์ของวัตถุกับพื้นหลังเพิ่มขึ้น

สไตล์ข้อความดีฟอลต์ของ Word และ Outlook ยังเปลี่ยนไปเล็กน้อย เน้นความอ่านง่าย ดูเป็นมืออาชีพ ไล่สายตาในเอกสารยาวๆ ได้ง่ายกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์ความปลอดภัย Patch Tuesday ของเดือนกรกฎาคม 2023 ซึ่งเดือนนี้มีการแก้ไขช่องโหว่ 123 รายการ มีรายงานช่องโหว่ระดับ Zero-Day ที่มีการเผยแพร่รายละเอียดแล้ว 6 รายการ เป็นช่องโหว่ที่สามารถโจมตีระยะไกลได้ (RCE) 37 รายการ จึงควรอัพเดตโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามตามอัพเดตล่าสุดตอนนี้ ไมโครซอฟท์ยังไม่มีแพตช์แก้ไขช่องโหว่ Zero-Day อยู่ 1 รายการคือ CVE-2023-36884 โดยผู้โจมตีสามารถสร้างไฟล์ Microsoft Office ที่มีการออกแบบมาโดยเฉพาะให้โจมตีระยะไกลได้ ในตอนนี้ไมโครซอฟท์มีเฉพาะคำแนะนำป้องกันปัญหาเบื้องต้นเท่านั้น (ดูจากส่วน Mitigations ในลิงก์ข้างต้น)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ประกาศแผนเปลี่ยนฟอนต์ดีฟอลต์ใน Microsoft Office จาก Calibri ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2007 โดยมีตัวเลือกจำนวนหนึ่ง ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ข้อสรุปแล้ว

โดยหลังจากสอบถามความเห็นจากลูกค้า ไมโครซอฟท์บอกว่า Aptos คือฟอนต์ที่ผู้ใช้งานชอบมากที่สุด (ในตอนให้สอบถามความเห็น ฟอนต์นี้คือ Bierstadt) เป็นฟอนต์ที่ไม่มีเชิง (sans-serif) ปรับใช้ได้ในหลายภาษา

Aptos จะมาเป็นฟอนต์ดีฟอลต์ในบริการทั้งหมดของ Microsoft 365 ไม่ว่าจะเป็น Word, Outlook, PowerPoint และ Excel เริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และอัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ไมโครซอฟท์พยายามดัน ChatGPT ในบริการต่างๆ แบบสุดตัว (ภายใต้ชื่อแบรนด์ของตัวเองว่า Copilot) ก็มีโปรแกรมเมอร์หัวใสสร้างแอพคลิปหนีบกระดาษ Clippy อันโด่งดัง คืนชีพกลับมาอีกครั้งบนวินโดวส์ แต่คราวนี้ข้างหลังเป็นเอนจินของ ChatGPT ทำให้ตอบคำถามได้ฉลาดกว่ายุคเดิมมาก

แอพสามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store โดยตัวมันเองเป็นโอเพนซอร์สบน GitHub อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้จำเป็นต้องมี API key ของ ChatGPT ของตัวเองเพื่อสิทธิในการพูดคุยกับเซิร์ฟเวอร์ของ ChatGPT ด้วย

ผู้พัฒนาแอพตัวนี้คือ FireCube Studios ซึ่งเป็นนักพัฒนาแอพสายวินโดวส์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Word เพิ่มฟีเจอร์ "กดไลค์" ในคอมเมนต์ของเอกสาร

เดิมที Word รองรับการคอมเมนต์เอกสารจากเพื่อนร่วมงาน สามารถตอบคอมเมนต์เพื่อสนทนากันเรื่องสิ่งที่ต้องการแก้ไขได้ รอบนี้เพิ่มปุ่ม Like เข้ามาให้กดแสดงว่าเห็นด้วย แทนการพิมพ์ว่า +1 แบบเดิม

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้แค่บน Word for Web และ Word for Windows (เลขเวอร์ชัน 2305 ขึ้นไป) โดยเวอร์ชันแมคจะตามมาในเร็วๆ นี้ ส่วนเวอร์ชัน Android/iOS จะยังไม่เห็นการกดปุ่มไลค์แบบใหม่นี้เลย

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่า ไมโครซอฟท์จะหยุดแถม Teams ไปกับ Office เพื่อแลกกับการที่ EU จะไม่เข้ามาสืบสวนข้อหาผูกขาด หลังจากคำร้องเรียนของคู่แข่ง Slack ตั้งแต่ปี 2020

ตามข่าวบอกว่าผู้ซื้อไลเซนส์ Office จะสามารถเลือกได้ว่าจะเอา Teams ด้วยหรือไม่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องวิธีการเลือก และคาดว่าจะมีผลเฉพาะพื้นที่ของสหภาพยุโรปเท่านั้น

ในอดีตปี 2009 ไมโครซอฟท์เคยมีข้อตกลงลักษณะคล้ายกันกับ EU คือ Windows ที่ให้เลือกเบราว์เซอร์ได้ ซึ่งภายหลังไมโครซอฟท์ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง และโดน EU สั่งปรับด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ไมโครซอฟท์จะเลิกใช้ชื่อ Office เปลี่ยนเป็น Microsoft 365 ล่าสุดไมโครซอฟท์โชว์คลิปของแอพ Microsoft 365 ตัวใหม่บนวินโดวส์แล้ว

แอพ Microsoft 365 ตัวใหม่มาแทนแอพ Office Hub ของเดิม หน้าที่หลักของมันคือเป็นจุดรวมเอกสารต่างๆ ในระบบ Microsoft 365 ที่เราใช้งาน แต่ก็รองรับการแสดงไฟล์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในชุด Office ด้วย (ในคลิปโชว์ตัวอย่างไฟล์ PDF และ Figma)

ฟีเจอร์อื่นๆ ของแอพ Microsoft 365 คือการแสดงแอพขององค์กรเอง และแอพจากบริษัทอื่นๆ (third party) ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับระบบ Microsoft 365, หน้าแสดง Feed บอกสิ่งที่เราควรรู้ประจำวัน เช่น นัดหมายประชุมถัดไป หรือ เนื้อหาที่โพสต์-ส่งทางเมลจากคนที่เราติดตาม

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นไมโครซอฟท์รีแบรนด์ Office 365 มาเป้น Microsoft 365 ตั้งแต่ปี 2020 แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์กำลังไปไกลกว่านั้น ถึงขั้นจะเลิกใช้แบรนด์ "Office" ไปเลย และเปลี่ยนมาเป็น Microsoft 365 แทน

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะตัวแบรนด์คำว่า Office เท่านั้น ไม่มีผลต่อแอพในชุดอย่าง Word, Excel, PowerPoint ที่ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง

สิ่งที่จับต้องได้ที่สุดคือแอพ Office ทั้งบนมือถือ, บนวินโดวส์ และเว็บแอพ Office.com จะถูกรีแบรนด์ใหม่เป็นแอพชื่อ Microsoft 365 แทน พร้อมโลโก้ใหม่เป็นวงหกเหลี่ยมสีม่วง แทนตัว O สีส้มแดงที่เราคุ้นเคยกันมานาน

Tags:
Node Thumbnail

จากนโยบายของไมโครซอฟท์ที่ต้องการปิด Macro ของ Office เป็นค่าดีฟอลต์ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย (แม้ปิดๆ เปิดๆ อยู่ช่วงหนึ่ง) ส่งผลให้บรรดาแฮ็กเกอร์ต้องปรับตัว เปลี่ยนวิธีโจมตีจาก Macro ไปเป็นวิธีอื่นด้วยเช่นกัน

บริษัทความปลอดภัย Proofpoint เก็บสถิติการโจมตีของแฮ็กเกอร์ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2021 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 พบว่าปริมาณการโจมตีผ่าน Macro โดยตรง (ทั้งแบบ VBA ที่ใช้กับ Office ได้หมด และ XL4 ที่ใช้เฉพาะกับ Excel) ลดลงถึง 66%

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศไว้เมื่อเดือน ก.พ. ว่าจะ ปิด การทำงานของ VBA macro ใน Office เป็นค่าดีฟอลต์ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย แต่เมื่อต้นเดือน ก.ค. เปลี่ยนใจ เปิด กลับเป็นเหมือนเดิม หลังผู้ใช้งานเรียกร้อง แต่ก็บอกว่าเป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น

ล่าสุด 20 ก.ค. ไมโครซอฟท์ประกาศกลับมา ปิด การทำงานของ VBA อีกรอบ โดยบอกว่าตัดสินใจจากเสียงของผู้ใช้เช่นกัน (ไม่รู้กลุ่มไหนกันแน่) หลังจากปรับปรุงเอกสารคู่มือให้ชัดเจนขึ้นเรียบร้อยแล้ว

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตือนวันสิ้นสุดการซัพพอร์ต Microsoft 365 Apps (ซึ่งก็คือแอพตระกูล Office ทั้งหลาย) รวมถึง Office 2013 และ Office 2016 บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 8.1 ในวันที่ 10 มกราคม 2023 วันเดียวกับระยะสิ้นสุดการซัพพอร์ตของ Windows 8.1

ไมโครซอฟท์หยุดซัพพอร์ต Windows 7 ไปแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 แต่ลูกค้าบางกลุ่มอาจยังจ่ายเงินซื้อ Extended Security Updates (ESU) เพิ่มอีก 3 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 เช่นกัน (เท่ากับว่า Windows 7 ESU จะหมดอายุพร้อม Windows 8.1) ส่วน Office เวอร์ชันที่ใหม่กว่านั้นคือ 2019 ไม่รองรับ Windows 7/8.1 ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีไมโครซอฟท์ประกาศปิดการทำงานของ VBA macro เป็นดีฟอลต์ มีผลกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Office ได้แก่ Access, Excel, PowerPoint, Visio, Word แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์แจ้งข้อความผ่านผู้ดูแลระบบ Microsoft 365 (MC393185 และ MC322553) ว่าเปลี่ยนการตัดสินใจดังกล่าวแล้ว

ไมโครซอฟท์บอกว่า จากความเห็นต่าง ๆ ที่ได้รับ เราได้ตัดสินใจกลับมาใช้การตั้งค่าแบบเดิม นั่นคือ VBA ใน Office ไม่ถูกปิดเป็นดีฟอลต์ โดยหากมีการเปลี่ยนแปลงใดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ตามแผนเดิมนั้น ไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนการเริ่มต้นของ VBA macro ใน Office 365 v2203 ซึ่งเริ่มทยอยอัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วไปในเดือนมิถุนายน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตประจำเดือนมิถุนายน 2022 มีรายการสำคัญคือการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย CVE-2022-30190 ที่เรียกว่า Follina อาศัยช่องโหว่ใน MSDT ฝังมาในเอกสาร Word ที่มีรายงานเมื่อเดือนที่แล้ว มีการโจมตีแล้ว แต่ยังไม่มีแพตช์

อัพเดตที่แก้ไขช่องโหว่นี้ครอบคลุมทั้ง Windows 10 (KB5014699) และ Windows 11 (KB5014697) โดยไมโครซอฟท์แนะนำให้ลูกค้าอัพเดตทันทีเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งเตือนช่องโหว่ CVE-2022-30190 ช่องโหว่รันโค้ดผ่าน URL ที่เป็นโปรโตคอลสำหรับ Microsoft Support Diagnostic Tool (MSDT) โดยฝัง URL ในเอกสารในรูปแบบ ms-msdt:/ เมื่อผู้ใช้เปิดเอกสารก็จะกลายเป็นการรันโค้ดทันที แม้จะเป็นการเปิดเอกสารแบบพรีวิว, เปิดแบบ read-only, หรือเปิดใน Word ที่ปิดฟีเจอร์มาโครก็ตามที

ตอนนี้มีมัลแวร์จำนวนหนึ่งเริ่มอาศัยช่องโหว่นี้แล้ว และยังไม่มีแพตช์เป็นทางการ โดยไมโครซอฟท์แนะนำให้ลบการรองรับ URL สำหรับ MSDT ออก แต่กระบวนการยุ่งยากเล็กน้อยเพราะต้องลบ registry ด้วยตัวเองเท่านั้น ไม่มีหน้าจอสำหรับกระบวนการนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม Halo Infinite มีโหมด Multiplayer ที่เปิดให้เล่นฟรี โดยหารายได้จากการขายไอเทม ชุดตกแต่งในเกม ที่มีได้หลายรูปแบบ เช่น หมวก เกราะ ปื่น ฯลฯ

ล่าสุดไมโครซอฟท์เพิ่มไอเทมตกแต่งใหม่ใน Halo Infinite Season 2 คือ "คลิปหนีบกระดาษ" Clippy สัญลักษณ์ยอดนิยมจากฟีเจอร์ของ Microsoft Office ในอดีต มาโผล่ใน Halo ในรูปแบบลวดลายแต่งเกราะ และอุปกรณ์ห้อยปืนเพื่อความสวยงามและเป็นมงคล (charm)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิดการทำงานของ VBA macro เป็นค่าดีฟอลต์ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยจะมีผลกับโปรแกรมในตระกูล Office จำนวน 5 ตัวคือ Access, Excel, PowerPoint, Visio, Word

เมื่อผู้ใช้เปิดไฟล์เอกสารที่มี VBA ที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ต (มีสถานะเป็น Mark of the Web - MOTW) จะเห็นแถบข้อความแจ้งเตือน Security Risk ด้านบนของหน้าจอ และมีปุ่ม Learn More เพื่ออธิบายรายละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปิดการทำงานของมาโคร Excel 4.0 (XLM) ที่ออกครั้งแรกในปี 1992 หรือเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

Excel มีฟีเจอร์ Trust Center ควบคุมความปลอดภัย และผู้ใช้สามารถปิดการทำงานของ XLM มาได้ตั้งแต่กลางปี 2021 และล่าสุดคือไมโครซอฟท์ปิด XLM เป็นค่าดีฟอลต์ (ยังสามารถเปิดคืนได้ถ้าต้องการ)

XLM เป็นภาษามาโครที่เริ่มใช้ครั้งแรกใน Excel 4.0 (เซฟไฟล์เป็น .xlm) ก่อนขยับมาเป็น VBA ในเวอร์ชันถัดมาคือ Excel 5.0 แต่ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา Excel ทุกเวอร์ชันก็ยังรองรับการรันมาโคร XLM จนกระทั่งปิดมันในต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ gHacks.net รายงานข่าวว่าผู้ใช้ Microsoft Office 2019 แบบเถื่อน เริ่มได้รับข้อความแจ้งเตือนใต้ Ribbon ในหน้าต่าง Office เอง เป็นข้อเสนอส่วนลด 50% สำหรับการสมัคร Microsoft 365

เมื่อคลิกลิงก์ไปแล้วจะพบหน้าเว็บของไมโครซอฟท์พูดถึง อันตรายจากซอฟต์แวร์เถื่อน แต่อาจไม่เห็นราคาที่ลดลง 50% ซึ่งอาจขึ้นกับระบบตรวจสอบผู้ใช้ของไมโครซอฟท์ด้วย

แหล่งข่าวของ gHacks มาจากประเทศอินเดีย (ราคาบนหน้าเว็บเป็นสกุลเงินรูปี) แต่ยังไม่ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์นำเสนอส่วนลด 50% ให้กับผู้ใช้เถื่อนในประเทศใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Excel for Web ใช้งานได้ใกล้เคียงแอพเดสก์ทอปขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดได้ประกาศปรับปรุงความสามารถต่างๆ ที่จะช่วยลดข้อจำกัดในการเปิดและแก้ไขไฟล์บน Excel for Web เดิมลง พอสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออก Visio web app ให้กับลูกค้า Office 365 และ Microsoft 365 ภาคธุรกิจทั่วโลกใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยได้เปิดให้ลูกค้าบางกลุ่มเข้าใช้งานได้แล้วเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ และมีแผนจะทยอยปล่อยให้ลูกค้าที่เข้าข่ายทั้งหมดภายในเดือนมกราคมปีหน้า

Visio web app ที่ไมโครซอฟท์เพิ่มให้ใช้งานได้ฟรีๆ ครั้งนี้ เป็นเวอร์ชันใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ตรงตามชื่อ ตัวเว็บแอพสามารถใช้สร้างเอกสารและแก้ไขได้ แม้ว่าจะถูกจำกัดให้วาดได้เพียงไดอะแกรมและโฟลว์ชาร์ทพื้นฐานเท่านั้น แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

PowerPoint มีฟีเจอร์ Record อัดคลิปการบรรยายสไลด์ พร้อมเสียงจากไมโครโฟนและภาพจากกล้อง (ถ้ามี) มานานแล้ว

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศยกเครื่องมันใหม่เป็น Recording Studio พร้อมเพิ่มปุ่ม Record ไว้ที่มุมขวาบน มีฟีเจอร์หลายอย่างได้แก่

Pages