Tags:
Node Thumbnail

จากนโยบายของไมโครซอฟท์ที่ต้องการปิด Macro ของ Office เป็นค่าดีฟอลต์ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย (แม้ปิดๆ เปิดๆ อยู่ช่วงหนึ่ง) ส่งผลให้บรรดาแฮ็กเกอร์ต้องปรับตัว เปลี่ยนวิธีโจมตีจาก Macro ไปเป็นวิธีอื่นด้วยเช่นกัน

บริษัทความปลอดภัย Proofpoint เก็บสถิติการโจมตีของแฮ็กเกอร์ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2021 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 พบว่าปริมาณการโจมตีผ่าน Macro โดยตรง (ทั้งแบบ VBA ที่ใช้กับ Office ได้หมด และ XL4 ที่ใช้เฉพาะกับ Excel) ลดลงถึง 66%

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศไว้เมื่อเดือน ก.พ. ว่าจะ ปิด การทำงานของ VBA macro ใน Office เป็นค่าดีฟอลต์ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย แต่เมื่อต้นเดือน ก.ค. เปลี่ยนใจ เปิด กลับเป็นเหมือนเดิม หลังผู้ใช้งานเรียกร้อง แต่ก็บอกว่าเป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น

ล่าสุด 20 ก.ค. ไมโครซอฟท์ประกาศกลับมา ปิด การทำงานของ VBA อีกรอบ โดยบอกว่าตัดสินใจจากเสียงของผู้ใช้เช่นกัน (ไม่รู้กลุ่มไหนกันแน่) หลังจากปรับปรุงเอกสารคู่มือให้ชัดเจนขึ้นเรียบร้อยแล้ว

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตือนวันสิ้นสุดการซัพพอร์ต Microsoft 365 Apps (ซึ่งก็คือแอพตระกูล Office ทั้งหลาย) รวมถึง Office 2013 และ Office 2016 บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 8.1 ในวันที่ 10 มกราคม 2023 วันเดียวกับระยะสิ้นสุดการซัพพอร์ตของ Windows 8.1

ไมโครซอฟท์หยุดซัพพอร์ต Windows 7 ไปแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 แต่ลูกค้าบางกลุ่มอาจยังจ่ายเงินซื้อ Extended Security Updates (ESU) เพิ่มอีก 3 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 เช่นกัน (เท่ากับว่า Windows 7 ESU จะหมดอายุพร้อม Windows 8.1) ส่วน Office เวอร์ชันที่ใหม่กว่านั้นคือ 2019 ไม่รองรับ Windows 7/8.1 ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีไมโครซอฟท์ประกาศปิดการทำงานของ VBA macro เป็นดีฟอลต์ มีผลกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Office ได้แก่ Access, Excel, PowerPoint, Visio, Word แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์แจ้งข้อความผ่านผู้ดูแลระบบ Microsoft 365 (MC393185 และ MC322553) ว่าเปลี่ยนการตัดสินใจดังกล่าวแล้ว

ไมโครซอฟท์บอกว่า จากความเห็นต่าง ๆ ที่ได้รับ เราได้ตัดสินใจกลับมาใช้การตั้งค่าแบบเดิม นั่นคือ VBA ใน Office ไม่ถูกปิดเป็นดีฟอลต์ โดยหากมีการเปลี่ยนแปลงใดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ตามแผนเดิมนั้น ไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนการเริ่มต้นของ VBA macro ใน Office 365 v2203 ซึ่งเริ่มทยอยอัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วไปในเดือนมิถุนายน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตประจำเดือนมิถุนายน 2022 มีรายการสำคัญคือการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย CVE-2022-30190 ที่เรียกว่า Follina อาศัยช่องโหว่ใน MSDT ฝังมาในเอกสาร Word ที่มีรายงานเมื่อเดือนที่แล้ว มีการโจมตีแล้ว แต่ยังไม่มีแพตช์

อัพเดตที่แก้ไขช่องโหว่นี้ครอบคลุมทั้ง Windows 10 (KB5014699) และ Windows 11 (KB5014697) โดยไมโครซอฟท์แนะนำให้ลูกค้าอัพเดตทันทีเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งเตือนช่องโหว่ CVE-2022-30190 ช่องโหว่รันโค้ดผ่าน URL ที่เป็นโปรโตคอลสำหรับ Microsoft Support Diagnostic Tool (MSDT) โดยฝัง URL ในเอกสารในรูปแบบ ms-msdt:/ เมื่อผู้ใช้เปิดเอกสารก็จะกลายเป็นการรันโค้ดทันที แม้จะเป็นการเปิดเอกสารแบบพรีวิว, เปิดแบบ read-only, หรือเปิดใน Word ที่ปิดฟีเจอร์มาโครก็ตามที

ตอนนี้มีมัลแวร์จำนวนหนึ่งเริ่มอาศัยช่องโหว่นี้แล้ว และยังไม่มีแพตช์เป็นทางการ โดยไมโครซอฟท์แนะนำให้ลบการรองรับ URL สำหรับ MSDT ออก แต่กระบวนการยุ่งยากเล็กน้อยเพราะต้องลบ registry ด้วยตัวเองเท่านั้น ไม่มีหน้าจอสำหรับกระบวนการนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม Halo Infinite มีโหมด Multiplayer ที่เปิดให้เล่นฟรี โดยหารายได้จากการขายไอเทม ชุดตกแต่งในเกม ที่มีได้หลายรูปแบบ เช่น หมวก เกราะ ปื่น ฯลฯ

ล่าสุดไมโครซอฟท์เพิ่มไอเทมตกแต่งใหม่ใน Halo Infinite Season 2 คือ "คลิปหนีบกระดาษ" Clippy สัญลักษณ์ยอดนิยมจากฟีเจอร์ของ Microsoft Office ในอดีต มาโผล่ใน Halo ในรูปแบบลวดลายแต่งเกราะ และอุปกรณ์ห้อยปืนเพื่อความสวยงามและเป็นมงคล (charm)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิดการทำงานของ VBA macro เป็นค่าดีฟอลต์ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยจะมีผลกับโปรแกรมในตระกูล Office จำนวน 5 ตัวคือ Access, Excel, PowerPoint, Visio, Word

เมื่อผู้ใช้เปิดไฟล์เอกสารที่มี VBA ที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ต (มีสถานะเป็น Mark of the Web - MOTW) จะเห็นแถบข้อความแจ้งเตือน Security Risk ด้านบนของหน้าจอ และมีปุ่ม Learn More เพื่ออธิบายรายละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปิดการทำงานของมาโคร Excel 4.0 (XLM) ที่ออกครั้งแรกในปี 1992 หรือเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

Excel มีฟีเจอร์ Trust Center ควบคุมความปลอดภัย และผู้ใช้สามารถปิดการทำงานของ XLM มาได้ตั้งแต่กลางปี 2021 และล่าสุดคือไมโครซอฟท์ปิด XLM เป็นค่าดีฟอลต์ (ยังสามารถเปิดคืนได้ถ้าต้องการ)

XLM เป็นภาษามาโครที่เริ่มใช้ครั้งแรกใน Excel 4.0 (เซฟไฟล์เป็น .xlm) ก่อนขยับมาเป็น VBA ในเวอร์ชันถัดมาคือ Excel 5.0 แต่ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา Excel ทุกเวอร์ชันก็ยังรองรับการรันมาโคร XLM จนกระทั่งปิดมันในต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ gHacks.net รายงานข่าวว่าผู้ใช้ Microsoft Office 2019 แบบเถื่อน เริ่มได้รับข้อความแจ้งเตือนใต้ Ribbon ในหน้าต่าง Office เอง เป็นข้อเสนอส่วนลด 50% สำหรับการสมัคร Microsoft 365

เมื่อคลิกลิงก์ไปแล้วจะพบหน้าเว็บของไมโครซอฟท์พูดถึง อันตรายจากซอฟต์แวร์เถื่อน แต่อาจไม่เห็นราคาที่ลดลง 50% ซึ่งอาจขึ้นกับระบบตรวจสอบผู้ใช้ของไมโครซอฟท์ด้วย

แหล่งข่าวของ gHacks มาจากประเทศอินเดีย (ราคาบนหน้าเว็บเป็นสกุลเงินรูปี) แต่ยังไม่ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์นำเสนอส่วนลด 50% ให้กับผู้ใช้เถื่อนในประเทศใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Excel for Web ใช้งานได้ใกล้เคียงแอพเดสก์ทอปขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดได้ประกาศปรับปรุงความสามารถต่างๆ ที่จะช่วยลดข้อจำกัดในการเปิดและแก้ไขไฟล์บน Excel for Web เดิมลง พอสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออก Visio web app ให้กับลูกค้า Office 365 และ Microsoft 365 ภาคธุรกิจทั่วโลกใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยได้เปิดให้ลูกค้าบางกลุ่มเข้าใช้งานได้แล้วเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ และมีแผนจะทยอยปล่อยให้ลูกค้าที่เข้าข่ายทั้งหมดภายในเดือนมกราคมปีหน้า

Visio web app ที่ไมโครซอฟท์เพิ่มให้ใช้งานได้ฟรีๆ ครั้งนี้ เป็นเวอร์ชันใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ตรงตามชื่อ ตัวเว็บแอพสามารถใช้สร้างเอกสารและแก้ไขได้ แม้ว่าจะถูกจำกัดให้วาดได้เพียงไดอะแกรมและโฟลว์ชาร์ทพื้นฐานเท่านั้น แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

PowerPoint มีฟีเจอร์ Record อัดคลิปการบรรยายสไลด์ พร้อมเสียงจากไมโครโฟนและภาพจากกล้อง (ถ้ามี) มานานแล้ว

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศยกเครื่องมันใหม่เป็น Recording Studio พร้อมเพิ่มปุ่ม Record ไว้ที่มุมขวาบน มีฟีเจอร์หลายอย่างได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพพลิเคชันใหม่ในตระกูล Office นั่นคือ Microsoft Loop ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันสำหรับการทำงานร่วมกันเป็นทีม ให้มีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Loop เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก Fluid Framework ที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ตัวแอพพลิเคชันมี 3 องค์ประกอบหลักคือ Loop components ซึ่งพัฒนามาจาก Fluid, Loop pages เป็น canva สำหรับทีมร่วมกันลาก-จัด เนื้อหาข้อมูลร่วมกัน เหมาะกับการระดมความคิด และ Loop workspaces พื้นที่แชร์สถานะของงาน ให้ทั้งทีมเห็นภาพรวมร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์คืนชีพคลิปหนีบกระดาษ Clippy ผู้ช่วยชื่อดังจาก Office 97 กลับมาเกิดใหม่เป็นสติ๊กเกอร์ในแชทของ Microsoft Teams

Clippy (หรือ Clipit) เป็นหนึ่งใน "ผู้ช่วย" (assistant) ของ Office 97 ที่คอยแนะนำผู้ใช้ให้รู้จักฟีเจอร์ต่างๆ ของโปรแกรม แต่ด้วยพฤติกรรมที่ชอบโผล่ขึ้นมาบดบังหน้าจอขณะกำลังทำงาน ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากรำคาญ จนสุดท้ายไมโครซอฟท์ต้องถอดฟีเจอร์นี้ออก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Office 2021 อย่างเป็นทางการ พร้อมวางจำหน่าย 5 ตุลาคม 2021 (พร้อม Windows 11) โดยเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ตามบ้านแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อย วางขายในราคาเดิมเท่ากับ Office รุ่นก่อนๆ คือ

  • Office Home and Student 2021 ราคา 149.99 ดอลลาร์ ได้ Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Teams
  • Office Home and Business 2021 ราคา 249.99 ดอลลาร์ เพิ่ม Outlook และสิทธิการใช้งานเชิงธุรกิจ
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศวันออก Office 2021 แบบไลเซนส์ซื้อขาด ในวันที่ 5 ตุลาคม 2021 วันเดียวกับ Windows 11 ออกตัวจริง

ส่วนลูกค้ากลุ่มองค์กรจะใช้ชื่อ Office LTSC 2021 ซึ่งลูกค้าองค์กรที่ซื้อไลเซนส์แบบ volume-licensing สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ (ก่อนกลุ่มคอนซูเมอร์)

ในแง่ฟีเจอร์ใหม่ของ Office 2021 คงไม่มีอะไรมากนัก เพราะช่วงหลัง Office แบบซื้อขาดเป็นการดึงฟีเจอร์ที่มีใน Office 365 มาให้กลุ่มผู้ใช้แบบซื้อขาดได้อัพเกรดความสามารถกันเป็นระยะๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกประกาศแจ้งเตือนช่องโหว่ CVE-2021-40444 ช่องโหว่รันโค้ดระยะไกลอาศัยวางไฟล์ Office ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ ActiveX ใน Internet Explorer เปิดขึ้นมารัน ตอนนี้มีการโจมตีแล้วและยังไม่มีแพตช์

ไมโครซอฟท์ระบุว่า Windows Defender ตรวจสอบการโจมตีแบบนี้ได้แล้ว หากพบจะแจ้งเตือนว่า "Suspicious Cpl File Execution" แต่หากต้องการลดผลกระทบจากช่องโหว่ก็สามารถปิดการทำงาน ActiveX ใน Internet Explorer ไปได้

Internet Explorer มีกำหนดยกเลิกการซัพพอร์ตปี 2022 และบริการของไมโครซอฟท์เองก็เริ่มหยุดซัพพอร์ตแล้ว

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่มคุณสมบัติเมื่อใช้งานไฟล์ของ Microsoft Office ผ่าน Google Docs, Sheets, Slides โดยสามารถพรีวิวดูไฟล์ของ Office ที่ embed อยู่ในเอกสารได้ โดยไม่ต้องเปิดไปหน้าเว็บใหม่ หรือเลือกเซฟไฟล์นี้ที่ Drive หรือดาวน์โหลดออกมาก็ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้ เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งาน Workspace ร้องขอกันเข้ามามาก เพราะช่วยให้สามารถทำงานได้ไหลลื่นขึ้น โดยคุณสมบัติดังกล่าวเริ่มทยอยเปิดใช้งานแล้ววันนี้ มีกับผู้ใช้ Workspace ทุกประเภท รวมทั้ง G Suite และผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขึ้นราคาการใช้งาน Microsoft 365 สำหรับลูกค้าองค์กร โดยบอกว่าเป็นการขึ้นราคาครั้งแรกนับตั้งแต่ Office 365 เปิดตัวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และรีแบรนด์เมื่อปีที่แล้ว

ในช่วงแรก Office 365 เป็นบริการที่เด่นเรื่องชุดซอฟต์แวร์ Office แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มแอปเข้ามาอีก 24 รายการ อาทิ Microsoft Teams, Power Apps, Power BI, Visio, OneDrive และ Yammer มีการเพิ่มฟีเจอร์สำคัญมากกว่า 1,400 รายการ เน้นในด้าน การติดต่อสื่อสารทำงานร่วมกัน ระบบความปลอดภัยสำหรับลูกค้าองค์กร และเครื่องมือด้าน AI

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแจกภาพพื้นหลังธีมย้อนยุคสำหรับการประชุมออนไลน์ (จริงๆ คือประกาศแจกสำหรับ Microsoft Teams แต่ก็นำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ได้อยู่ดี) ในซีรีส์นี้มีด้วยกัน 4 ภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์อินเทอร์เฟซใหม่ของ Microsoft Office ต้อนรับ Windows 11 (แต่ก็ใช้กับ Windows 10 ได้ด้วย) การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เห็นได้ทันทีคือ โทนสีสว่างขึ้นกว่าเดิม (สำหรับ light theme) โทนสีออกแนวพาสเทล เปลี่ยนมาใช้ไอคอนชุดใหม่ตามแนวทาง Fluent Design และขอบมุมต่างๆ เปลี่ยนมาโค้งมน

Office ดีไซน์ใหม่ยังคงใช้แถบเครื่องมือ Ribbon เหมือนเดิม (ยกเว้น Outlook ที่เป็นแถบเครื่องมือแถวเดียว) แต่ปุ่ม Quick Access Toolbar ที่มุมซ้ายบนของหน้าต่างจะถูกซ่อนเป็นค่าดีฟอลต์ (เปลี่ยนกลับคืนได้)

Office แบบใหม่มีธีมทั้งหมด 4 แบบคือ black, dark grey, white, colorful โดยจะปรับมืด-สว่างตามธีมสีของ Windows 11 ให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกเครื่องมือตัวใหม่ ARM64EC (“Emulation Compatible”) มาเพื่อแก้ปัญหาการนำแอพ x86/x64 ไปรันบน Windows 11 on ARM

เดิมทีการรันแอพ x64 บน ARM ทำได้ 2 วิธีคือ คอมไพล์ใหม่เป็น ARM ทั้งหมด (ประสิทธิภาพดี แต่เสียแรงทำ) หรือรันบนอีมูเลเตอร์ (ประสิทธิภาพไม่ดี แต่รันได้เลย)

ปัญหาคือแอพที่ใหญ่และซับซ้อนมากๆ อาจมีไลบรารีหรือปลั๊กอินจากบริษัทอื่นๆ ที่ยังไม่รองรับ ARM ทำให้การคอมไพล์ใหม่ทั้งหมดเป็นไปไม่ได้เลย ไมโครซอฟท์จึงออก ARM64EC เพื่อแก้ปัญหาแบบไฮบริด ให้ไบนารี x86 และ ARM ผสมผสานกันได้

Pages