Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศจะหยุดให้บริการ Office Lens แอพถ่ายภาพเพื่อใช้แปลงเป็นเอกสารเวอร์ชัน UWP พร้อมเตรียมถอดแอพออกจาก Microsoft Store ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้

จากรายละเอียดที่ระบุไว้ในหน้าซัพพอร์ต การหยุดให้บริการข้างต้น จะส่งผลให้ฟีเจอร์ของแอพที่ต้องอาศัยบริการบนคลาวด์ อย่างการบันทึกภาพเข้าสู่ OneNote, Word, PowerPoint, หรือบันทึกภาพเป็นไฟล์ PDF ไม่สามารถใช้งานบน Windows 10 และ Windows 10 Mobile ได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google เผยฟีเจอร์ใหม่ ที่ช่วยให้แก้ไขเอกสารของ Microsoft Office ได้จาก Google Drive เลย จากเดิมที่ต้องกดเพื่อแสดงตัวอย่าง แล้วจึงกดแก้ไขได้ จากนี้ไป ผู้ใช้สามารถกดดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ .docx, .doc, .ppt, .pptx, .xls, .xlsx, .xlsm แล้วเข้าเอกสารเพื่อทำการแก้ไขได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดซัพพอร์ต Office 2010 และ Office 2016 for Mac อย่างเป็นทางการ หลังจากนี้จะไม่มีแพตช์ความปลอดภัย แพตช์แก้บั๊ก และบริการสนับสนุนหลังขายอีกต่อไป

องค์กรที่ใช้ระบบอีเมลหรือเอกสารผ่าน Exchange Online หรือ SharePoint Online จะไม่ได้รับการันตีว่าจะใช้งานกับ Office 2010 ได้ราบรื่น ไมโครซอฟท์บอกว่าจะไม่บล็อคการเชื่อมต่อกับ Office 2010 แต่หากบริการออนไลน์มีอัพเดตในอนาคต ก็จะไม่ทดสอบกับ Office 2010 อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ย้ายไปใช้ Office 2019 (ทั้งแมคและพีซี) หรือ Microsoft 365 แทน

ปกติแล้ว ไมโครซอฟท์มีระยะเวลาซัพพอร์ต Office นาน 10 ปี ดังนั้นเวอร์ชันหน้า Office 2016 จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นไมโครซอฟท์ทุ่มให้กับ Office 365 แบบสมัครสมาชิก (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft 365 แล้ว) จนหลายคนเริ่มเกิดคำถามว่า Office แบบไลเซนส์ซื้อขาด (perpetual) ของเดิมจะยังทำต่อหรือไม่ หรือหยุดที่ Office 2019 แค่นั้น

ในงาน Ignite 2020 ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะยังออก Office แบบไลเซนส์ซื้อขาดต่อไปทั้งบนพีซีและแมค โดยเวอร์ชันหน้าจะออกช่วงครึ่งหลังของปี 2021 (ซึ่งก็คาดเดาได้ว่า น่าจะใช้ชื่อ Office 2022 แม้ยังไม่ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการในตอนนี้)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ Microsoft Word สามารถแปลงเสียงพูดหรือไฟล์เสียงทั้งไฟล์เป็นข้อความได้แล้ว (Transcribe)

Word รองรับการสั่งพิมพ์ข้อความด้วยเสียง (Dictate) มานานแล้ว แต่ต้องเปิดโหมด Dictate แล้วสั่งพิมพ์เป็นประโยคๆ ไป ฟีเจอร์ Transcribe ต่างออกไป เพราะสามารถพูดยาวๆ แบบไม่ต้องหยุดแล้วค่อยมาสั่งแปลงเป็นข้อความทีหลัง หรือจะอัดเสียงไว้ล่วงหน้าแล้วค่อยมาอัพโหลดให้แปลงเป็นข้อความก็ได้ (รองรับไฟล์ .mp3, .wav, .m4a, .mp4 ขนาดไม่เกิน 200MB)

ฟีเจอร์ Transcribe ยังรองรับเสียงพูดที่เป็นการสนทนาแบบหลายคน โดยสามารถแยกแยกเสียงของแต่ละคนเป็น Speaker 1, Speaker 2, ... ได้ด้วย จึงเหมาะกับการถอดเทปการประชุมที่มีคนพูดหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

Office 2016 สำหรับแมคจะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 นี้ จะส่งผลให้ไม่สามารถใช้งาน Office 365 กับ Office 2016 ได้อีกต่อไป ทำให้หากต้องการใช้ร่วมกับ Office 365 จะต้องเปลี่ยนไปใช้ Office 2019 หรือ Microsoft 365 แทน ซึ่งสำหรับ Office 2019 จะหมดระยะซัพพอร์ตในปี 2023

อย่างไรก็ตามยังสามารถใช้งาน Office 2016 สำหรับแมคนี้ต่อไปได้ แต่จะไม่ได้รับอัพเดตใหม่จากไมโครซอฟท์ รวมถึงอัพเดตด้านความปลอดภัยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับรูปแบบโครงการทดสอบ Windows Insiders และ Office Insiders เล็กน้อย จากเดิมที่แบ่งกลุ่มผู้ทดสอบโดยเรียกเป็น "Ring" แยก 3 กลุ่มคือ Fast, Slow, Release Preview เปลี่ยนมาใช้ชื่อเรียกว่า "Channel" แทน

ชื่อเรียก Channel แบบใหม่ของไมโครซอฟท์ใช้คำว่า Dev, Beta, Release Preview คล้ายกับที่เราคุ้นเคยในวงการเบราว์เซอร์ (เช่น Chrome หรือ Firefox และรวมถึง Edge)

  • Fast Ring เปลี่ยนเป็น Dev Channel
  • Slow Ring เปลี่ยนเป็น Beta Channel
  • Release Preview Ring เปลี่ยนเป็น Release Preview Channel
Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาที่พบบ่อยในโลกของเอกสารคือ ได้ตารางข้อมูลมาเป็นไฟล์ PDF ที่นำไปแก้ไขต่อได้ยาก ไมโครซอฟท์รับฟังปัญหานี้ และเพิ่มฟีเจอร์ Import from PDF เข้ามาใน Excel แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในปุ่ม Get Data > From File ที่เดิมทีสามารถนำเข้าข้อมูลจาก Excel, CSV, XML, JSON และล่าสุดเพิ่มไฟล์ PDF เข้ามา

ตอนนี้ผู้ที่ใช้ได้ยังต้องเป็นผู้ทดสอบ Office Insider เท่านั้น คาดว่าไมโครซอฟท์จะอัพเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปในเดือนมิถุนายนนี้ (เลขเวอร์ชันเป็น Excel v2006)

ฟีเจอร์อื่นที่เพิ่มมาใน Office v2006 คือ แสดงภาพ GIF เป็นแอนิเมชันแล้ว (เลือกปิดได้) จากเดิมที่แสดงเป็นภาพนิ่งอย่างเดียว, PowerPoint รองรับ Surface Earbuds และหน้าจอเซฟไฟล์ของ Office สามารถปักหมุดโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยๆ ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วไมโครซอฟท์โชว์ Fluid Framework เอนจินสำหรับแก้ไขเอกสารร่วมกันเป็นทีม (ลักษณะเดียวกับ Google Docs แต่สเกลของไมโครซอฟท์ใหญ่กว่า คือฝังเอกสารลงในโปรแกรมอื่นได้ด้วย แล้วแก้จากตรงนั้นได้เลย)

ปีนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเริ่มใช้งาน Fluid Framework กับ Outlook for Web และ Office.com เป็นที่แรก ตัวอย่างการใช้งานคือเราสามารถฝังตาราง Excel หรือข้อความ Word ลงในอีเมล Outlook แล้วแก้ไขแบบเรียลไทม์ร่วมกับเพื่อนร่วมงานได้เลย

Fluid Framework ใน Outlook for Web กับ Office.com จะเปิดให้ใช้งานในเร็วๆ นี้ ขั้นถัดไปจะใช้ได้ใน Microsoft Teams และแอพ Office บนอุปกรณ์พกพา และไมโครซอฟท์ยังประกาศว่าจะโอเพนซอร์ส Fluid Framework เพื่อให้นักพัฒนาแอพรายอื่นๆ สามารถใช้ฟีเจอร์แบบนี้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Office 365 เปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft 365 เรียบร้อยแล้วตามที่ประกาศไว้ โดยมีผลกับผู้ใช้คอนซูเมอร์ และธุรกิจขนาดเล็ก (SMB)

ภาพรวมไม่มีอะไรเปลี่ยนนอกจากชื่อ เพราะยังคงแพ็กเกจราคาเท่าเดิม (สำหรับผู้ใช้ทั่วไปคือ Personal ปีละ 2,099 บาท และ Family ปีละ 2,899 บาท) แอพกลุ่ม Office ทั้งหมดยังใช้ได้เหมือนเดิม ส่วนแอพ Family Safety และ Microsoft Teams สำหรับคอนซูเมอร์ ที่ประกาศไว้ว่าจะเพิ่มเข้ามาใน Microsoft 365 เวอร์ชันคอนซูเมอร์ ยังต้องรออีกสักระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Word มีฟีเจอร์ช่วยแนะนำการเขียน (Rewrite Suggestions) มาได้สักระยะแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะ Word เวอร์ชันเว็บเท่านั้น และยังจำกัดการแก้ไขในระดับวลี (phrase)

ล่าสุดไมโครซอฟท์โชว์ Rewrite Suggestions เวอร์ชันอัพเกรด โดยสามารถแก้ได้ระดับประโยค (sentence) และมาครบตั้งแต่การตรวจสะกด, ตรวจไวยากรณ์, เรียงคำในประโยคใหม่, แนะนำคำอื่นที่มีความหมายคล้ายกัน หรืออาจใช้คำที่สั้นกว่าเดิมให้ประโยคกระชับขึ้น ขึ้นกับรูปแบบการใช้งานที่ผู้ใช้ต้องการ

วิธีการใช้งานเพียงแค่คลิกขวาประโยคที่ต้องการ แล้วเลือก Rewrite Suggestions ระบบจะแนะนำวิธีการเขียนประโยคใหม่มา 3 แบบที่แตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว ไมโครซอฟท์ต่ออายุซัพพอร์ต Windows 10 บางรุ่นให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อลดภาระแอดมินองค์กรไม่ให้ต้องมาอัพเกรดเครื่องในยุค work from home

แต่พอถึงคิวของ Office 2010 และ Office 2016 for Mac ที่จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2020 ไมโครซอฟท์ยังยืนยันวันหมดอายุเดิม ไม่ขยายต่อให้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Office ทั้งสองเวอร์ชันได้ตามปกติ แต่จะไม่มีแพตช์ความปลอดภัย แพตช์แก้บั๊ก และบริการซัพพอร์ตทางเทคนิคให้อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ลูกค้าอัพเกรดไปใช้ Office 2016, Office 2019 หรือ Office 365 ProPlus แทน หากยังจำเป็นต้องใช้ไลเซนส์แบบซื้อขาดเหมือนของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคสมัยที่ทำเอกสารแล้วต้องรูปสวยไว้ก่อน และการค้นหารูปเอาเองในอินเทอร์เน็ตอาจเจอปัญหาลิขสิทธิ์ ล่าสุด Microsoft Office จึงเพิ่มฟีเจอร์แทรกรูป Stock Image คุณภาพสูงที่ไม่ติดปัญหาลิขสิทธิ์มาให้

รูปที่ไมโครซอฟท์เตรียมไว้ให้มีถึง 8,000 รูป ที่ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายประเภท และไมโครซอฟท์ระบุว่าจะเพิ่มรูปใหม่ๆ เข้ามาอีกในอนาคต

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับทั้ง Word, Excel, PowerPoint, Outlook โดยเริ่มเปิดให้ใช้แล้วในกลุ่มผู้ทดสอบ Office Insiders (Fast ring) วิธีใช้งานคือเลือกเมนู Insert > Pictures ตามปกติ โดยจะมีเมนู Stock Images เพิ่มเข้ามาให้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Editor เอนจินแก้ไขข้อความของไมโครซอฟท์ ที่มีฟีเจอร์ด้านการตรวจสะกด-ตรวจไวยากรณ์ขั้นสูง (แบบเดียวกับ Grammarly) เปิดให้ใช้งานบน Microsoft Edge และ Google Chrome แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยใช้ Excel ทำตารางรายรับ-รายจ่ายของตัวเองกันมาบ้าง ปัญหาสำคัญที่สุดคือการกรอกข้อมูลของเราในตาราง Excel ที่ต้องทำด้วยมือทั้งหมด

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Money in Excel ที่ช่วยให้เราสามารถดึงข้อมูลการเงินจากธนาคารและบัตรเครดิตมาใส่ Excel ได้อัตโนมัติ หากมีตารางเชื่อมข้อมูลอยู่แล้ว เพียงเรากดปุ่ม Update เราจะเห็นรายการธุรกรรมใหม่ๆ ไหลเข้ามายัง Excel ให้ทันที

ฟีเจอร์นี้เป็นความร่วมมือของไมโครซอฟท์กับ Plaid สตาร์ตอัพสายฟินเทคที่มีบริการเชื่อมต่อข้อมูลกับสถาบันการเงินอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่หลายคนคาดเดากันได้ บริการดีๆ แบบนี้จะเปิดให้เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อนเพียงประเทศเดียว โดยยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์ Office 365 เป็น Microsoft 365 โดยจะมีผลในวันที่ 21 เมษายน 2020

แพ็กเกจ Microsoft 365 สำหรับคอนซูเมอร์คือ Personal รุ่นมาตรฐาน และ Family รุ่นครอบครัว ยังได้โปรแกรมตระกูล Office, สตอเรจ OneDrive 1TB, เครดิตการโทร Skype 60 นาทีเหมือนของเดิม สิ่งที่เพิ่มมาคือ ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย Microsoft Family Safety และ Microsoft Teams ที่เพิ่มเข้ามาในแพ็กเกจคอนซูเมอร์เป็นครั้งแรก

ราคาของ Microsoft 365 Personal ยังเท่าเดิมที่ 6.99 ดอลลาร์/เดือน และ Family ที่ 9.99 ดอลลาร์/เดือน (ใช้งานได้ 6 คนเท่าเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอป Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint & More ที่เป็นแอปรวม Word, Excel, PowerPoint อยู่ในแอปตัวเดียวให้กับผู้ใช้แอนดรอยด์ หลังก่อนหน้านี้ปล่อยให้เฉพาะกลุ่ม Office Insiders ทดสอบ

นอกจากการเปิดอ่านและแก้ไขไฟล์ทั้ง 3 ข้างต้นแล้ว ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็มีจดโน้ตด้วย Sticky Notes (ซิงก์กับ Sticky Notes บน Windows 10), สแกน text หรือตาราง, สแกนรูป, เซ็นเอกสาร PDF, สแกน QR, รับส่งไฟล์กับสมาร์ทโฟนหรือพีซี

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Excel เปิดตัวฟังก์ชัน XLOOKUP อย่างเป็นทางการ ใช้แทน VLOOKUP และ HLOOKUP โดยเปิดให้กลุ่ม Office Insiders ลองใช้กันตั้งแต่ช่วงปลายปี

วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศว่า เปิดฟีเจอร์ XLOOKUP ให้ผู้ใช้งาน Excel เป็นการทั่วไปแล้ว (generally available) ทั้งเวอร์ชันบนวินโดวส์ แมค และเว็บ

ผมลองใน Excel เครื่องตัวเองที่เป็น Office 365 (เลขเวอร์ชันคือ 2002 หรืออัพเดตรอบเดือนกุมภาพันธ์ 2020) ก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ออกอัพเดตแอปในกลุ่ม Office บนมือถือสำหรับ iOS และ iPadOS สามแอป คือ Word, Excel และ PowerPoint ซึ่งรอบนี้เป็นการรีดีไซน์ตัวแอปใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ได้เน้นฟีเจอร์ใหม่

ดีไซน์ใหม่ของ Microsoft Office เป็นการออกแบบตามแนวทางของ Microsoft ที่ชื่อว่า Fluent Design ที่เน้นการทำงานแบบง่าย รวดเร็ว และสวยงาม ซึ่ง Microsoft เริ่มทยอยอัพเดตแอปของตัวเองให้ใช้ดีไซน์รูปแบบใหม่นี้อยู่เรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ Live Presentations ให้ PowerPoint เวอร์ชันเว็บ เมื่อเราเริ่มการนำเสนอสไลด์ จะแสดง QR Code ขึ้นบนจอภาพให้ผู้ฟังสามารถเปิดได้จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

  • กดดูสไลด์ตามไปด้วยพร้อมกับผู้นำเสนอ หรือจะเปิดอ่านสไลด์ตามลำดับที่ตัวเองต้องการก็ได้
  • มี subtitle แปลงจากเสียงของผู้นำเสนอแบบเรียลไทม์ และแปลได้ 60 ภาษา
  • มีฟีเจอร์ให้ผู้ฟังตอบคำถามผ่านมือถือ และตอบแบบสอบถามหลังพรีเซนต์จบแล้ว

ไมโครซอฟท์ระบุว่าฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับการนำเสนอต่อคนจำนวนมากๆ รวมถึงกรณีที่กลุ่มผู้ฟังประกอบด้วยคนที่พูดหลากหลายภาษา และการที่มีฟีเจอร์สื่อสารกับผู้ฟังแบบเรียลไทม์ ยังทำให้การนำเสนอน่าสนใจและน่าติดตามมากขึ้นด้วย

ดูคลิปประกอบท้ายข่าวน่าจะเห็นภาพกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกไคลเอนต์ Microsoft Teams บนลินุกซ์เมื่อเดือนที่แล้ว พอมาถึงเดือนนี้ก็รวดเร็วทันใจ เปิดให้คนทั่วไปทดสอบแบบ public preview แล้ว

Microsoft Teams เวอร์ชันแรกบนลินุกซ์มีความสามารถพื้นฐานในการแชท แชร์เอกสาร ประชุมออนไลน์ครบครัน ตัวแอพมีแพ็กเกจให้ดาวน์โหลด 2 แบบคือ .rpm และ .deb สามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Teams Download

Tags:
Node Thumbnail

แจ้งเตือนความจำแฟนๆ Windows Phone / Windows 10 Mobile ว่าวันอังคารนี้ 10 ธันวาคม 2019 ถือเป็นวันสุดท้ายของการซัพพอร์ต Windows 10 Mobile ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ตอนต้นปี

ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่าแอพ Office for Windows 10 Mobile ซึ่งประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 21 มกราคม 2021 หรืออีกประมาณหนึ่งปีกว่าๆ นับจากวันนี้

ทั้งตัวสมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ และแอพ Office ยังสามารถใช้งานต่อได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถติดตั้งแอพใหม่ได้หลัง 21 มกราคม 2021 และไมโครซอฟท์จะไม่ออกแพตช์แก้บั๊ก แพตช์ความปลอดภัย รวมถึงบริการสนับสนุนทางเทคนิคให้อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างของ Excel ที่ประกาศมาช่วงนี้คือ Sheet View ที่ผู้ใช้แต่ละคนสามารถสร้าง "วิว" ของตัวเองในการแก้ไขเอกสารร่วมกับคนอื่นได้

คนที่เคยแก้ตาราง Excel ร่วมกับคนอื่นในไฟล์เดียวกัน น่าจะเคยเจอปัญหาว่ามีใครสักคนปรับค่าในฟิลเตอร์ หรือเรียงข้อมูลในตารางใหม่แล้วข้อมูลพังพินาศ ฟีเจอร์ Sheet View เข้ามาแก้ปัญหานี้

เมื่อเราปรับฟิลเตอร์ข้อมูลแล้ว Excel จะถามเราว่าต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลนี้สำหรับเราคนเดียว (just for me) หรือสำหรับทุกคน (for everyone) จากนั้นเราจะสร้าง "วิว" ของเอกสารในเวอร์ชันของเรา ที่สามารถสลับไปมากับวิวแบบอื่นได้ (หนึ่งเอกสารมีได้หลายวิว) และคนอื่นก็เข้ามาดูวิวของเราได้

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้บน Excel for web ช่วงปลายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Project เป็นโปรแกรมจัดการโครงการที่อยู่มานาน (ออกเวอร์ชันแรกในปี 1984 ตอนนี้มีอายุ 35 ปีแล้ว) ตอนนี้มันถือเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมในชุด Office แม้ช่วงหลังจะค่อนข้างเงียบๆ ไม่ค่อยได้โปรโมทเท่าไรนัก

ไมโครซอฟท์ประกาศ "ยกเครื่อง" Microsoft Project ครั้งใหญ่ในปี 2018 หลังเวลาผ่านมาหนึ่งปีกว่า ก็ได้ฤกษ์ที่ Microsoft Project เวอร์ชันใหม่เปิดให้ใช้งานกัน

Microsoft Project ยุคปี 2019 ถูกปรับหน้าตาให้ทันสมัยเข้ากับชุด Office ตัวอื่นๆ พร้อมฟีเจอร์ที่เกิดมาพร้อมยุคคลาวด์ เช่น การแก้ไขข้อมูลในโครงการพร้อมกันกับเพื่อนร่วมงาน และการเชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ ทั้งชุด Office, Teams, Power BI

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Excel อาจพอเห็นข่าวฟังก์ชันใหม่ XLOOKUP ที่มาใช้แทน VLOOKUP กันมาสักระยะแล้ว ฟังก์ชันนี้เพิ่มเข้ามาให้กลุ่ม Office Insiders ทดสอบกันช่วงหนึ่ง ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะนำ XLOOKUP เข้ามาใน Excel เวอร์ชันเสถียรในเร็วๆ นี้

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ ฟังก์ชัน VLOOKUP ใช้สำหรับค้นหาข้อมูลในตารางตามเงื่อนไขที่ระบุ แล้วคืนค่าของอีกแถว (column) กลับมาเป็นอาร์เรย์

VLOOKUP เป็นฟังก์ชันที่อยู่คู่กับ Excel มาตั้งแต่เวอร์ชัน 1.0 ที่ในปี 1985 ข้อจำกัดของมันคือค้นหาได้เฉพาะคอลัมน์ในแนวตั้ง (vertical) เท่านั้น ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องออก HLOOKUP ออกมาค้นหาแถวในแนวนอน (horizontal) มาให้ใช้อีกตัวหนึ่ง

Pages