Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ผู้ให้บริการรถรับส่งในหลายประเทศ มีมูลค่าประเมินพุ่งทะยานสูงถึง 17 พันล้านดอลลาร์

ไม่ถึง 1 ปีก่อน ว่ากันว่ามูลค่าของ Uber นั้นอยู่ที่เกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ แต่หลังจากที่ธุรกิจเดินหน้าขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการระดมทุน จึงทำให้มูลค่าของบริษัทก็เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ จนเมื่อสัปดาห์ก่อนมูลค่าของบริษัทก็กระโดดรวดเดียวจาก 10 พันล้านดอลลาร์ เป็น 12 พันล้านดอลลาร์

กระทั่งในการระดมทุนครั้งล่าสุด ซึ่งมีนักลงทุนจำนวนมากสนใจลงทุนกับ Uber ยิ่งทำให้มูลค่าประเมินของบริษัทเพิ่มสูงขึ้นมาอีกขั้นจนในขณะนี้อยู่ที่ 17 พันล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Glassdoor เว็บไซต์ที่ให้ลูกจ้างในบริษัทต่างๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็น ถ่ายทอดประสบการณ์การทำงาน ข้อดีข้อเสียของบริษัท (พูดง่ายๆ คือให้เข้ามารีวิวบริษัทตัวเอง) ได้รวบรวมบริษัทที่ติดอันดับ จ่ายค่าจ้างและสวัสดิการดีที่สุดจากการรีวิวของลูกจ้าง มาทั้งหมด 25 บริษัท โดยอันดับหนึ่งคือ Google ตามมาด้วย Facebook และ Adobe ที่อันดับสามและสี่ นอกจากนั้นยังมีบริษัทไอทีอย่าง Microsoft, Riverbed, Qualcomm และ VMware ติดอยู่ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้คงเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนครับ เมื่อ Sheri McLeish จากบริษัทวิจัย Forrester Research ได้ทำการวิจัยถึงเบราว์เซอร์ที่ใช้กันส่วนใหญ่ในระดับองค์กร ผลปรากฎออกมาดังนี้

Tags:

ผลวิจัยจากสถาบัน Ponemon Institute รายงานว่า การที่พนักงานของบริษัททำแล็ปท็อปหายหรือถูกขโมยไปหนึ่งเครื่อง จะทำให้บริษัทสูญเสียรายได้โดยเฉลี่ยถึง 5 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,750,000 บาท) โดยคำนวณจากราคาเครื่องที่ต้องมาใช้ทดแทน ค่าเสียเวลาและโอกาสในการทำธุรกิจ และที่สำคัญคือข้อมูลสำคัญของบริษัทที่อาจจะถูกมือดีนำไปใช้

Ponemon Institute ได้ทำการศึกษาจากกรณีแล็ปท็อปสูญหายของ 28 บริษัทเอกชนในสหรัฐ พบว่าค่าเฉลี่ยที่บริษัทต้องเสียโอกาสต่อเึครื่องแล็ปท็อปหนึ่งเครื่อง อยู่ที่ 49,246 เหรียญสหรัฐ โดยค่าเสียโอกาสต่ำที่สุดอยู่ที่ 1,200 เหรียญสหรัฐ และสูงที่สุดมากถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

และแล้วก็มาถึงอีกปีที่นิตยสาร Fortune จัดอันดับเกี่ยวกับบริษัทที่น่าทำงานที่สุด และในปี 2009 นี้ NetApp สามารถล้มแชมป์เก่าอย่างกูเกิลไปได้ โดยกูเกิลอดีตแชมป์สองสมัยนั้นตกไปอยู่อันดับที่ 4 ในปีนี้

NetApp นั้นให้ความสำคัญกับพนักงานและสภาพแวดล้อมในการทำงาน จากที่ดูวิดีโอของ Fortune แล้ว ชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงาน NetApp แทบไม่ต่างอะไรกับกูเกิลเลย จึงไม่น่าแปลกใจที่ปีนี้ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 1 จากเดิมเมื่อปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 14

Tags:
Node Thumbnail

True Internet ออกแพ็คเกจใหม่สำหรับ broadband internet ด้วยความเร็ว 8 Mb จ่ายแค่ 1,199 บาท/เดือน แต่ราคานี้ต้องซื้อเบียร์พ่วงเหล้า เอ้ย ต้องเป็นลูกค้าทรูมูฟหรือทรูวิชชั่นด้วย ถ้าไม่ได้เป็นก็จ่าย 1,990 บาท/เดือนแทน ราคานี้ยังไม่รวม VAT

Tags:

ภายใต้ข่าวร้ายที่ออกมาเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นการปลดพนักงานหรือยอดขายที่ตกต่ำ แต่งานในสายไอทีก็ยังคงเป็นงานที่มีรายได้ดีและมีความน่าสนใจสูง นิตยสาร Business Week ร่วมกับ Payscale ได้จัดอันดับ 10 เมืองที่น่าทำงานที่สุดในสายไอทีขึ้นมา

การจัดอันดับนั้น ดูจากรายได้ในแต่ละสายงานโดยเฉลี่ย อัตราการเติบโต ค่าครองชีพและจำนวนของบริษัทไอทีรายใหญ่ที่เปิดอยู่ในเมืองนั้นๆ โดยรายงานดังกล่าวได้เปิดเผยว่ารายได้ของพนักงานในระดับปฎิบัติการอย่างเช่นโปรแกรมเมอร์ จะมีรายได้สูงในเมืองที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่เปิดอยู่อย่างเช่นไมโครซอฟท์หรือกูเกิล แต่ในเมืองที่เป็นหัวเมืองหลักทางธุรกิจ อย่างเช่น ที่นิวยอร์ก รายได้ของพนักงานในระดับบริหารจะสูงกว่าเมืองอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจจากนิตยสาร Fortune เกี่ยวกับบริษัทที่น่าพึงพอใจที่สุด (Most Admired) ในอเมริกาปีนี้ แอปเปิลสามารถล้มแชมป์เก่าสองสมัยอย่าง GE ไปได้ โดยผลสำรวจนี้วัดจากความน่าพึงพอใจ ชื่อเสียงของบริษัทและการทำงาน

ที่น่าสนใจกว่าผลสำรวจคือบทสัมภาษณ์เจาะลึกกับ สตีฟ จ็อบส์ เกี่ยวกับความเป็นไปในแอปเปิลปัจจุบัน การทำงาน การจ้างคนเข้ามาทำงาน ที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะไอโฟน (หน้าปก Fortune เล่มนี้เท่ห์มาก)

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Fortune จัดอันดับบริษัทน่าทำงานที่สุดในปีนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามคาดสำหรับกูเกิล บริษัทร้อนแรงแห่งปี ได้รางวัลบริษัทที่น่าทำงานที่สุดแห่งปีไปครอง

เราเคยได้ผ่านตากันไปบ้างสำหรับชีวิตความเป็นอยู่ในกูเกิล ที่ให้ความสำคัญกับพนักงานและสภาพแวดล้อมในการทำงานอย่างมาก แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะยังไม่รู้เช่น

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพฯกสทเรียกร้องกทช.ทบทวนการออกไลเซนส์โทร.ต่างประเทศหลังเอไอเอ็นบริษัทลูกเอไอเอสลักไก่ให้บริการผ่านเครื่องหมาย + แทนที่จะเป็น 005 ส่งผลรายได้วูบ 62% จากวันละ 3 แสนนาที ด้านเอไอเอสแจงแค่ทดสอบบริการ

ที่มาของการกดเครื่องหมาย + แล้วไปออกรหัส 001 ของกสทนั้น เพราะเดิมการโทร.ออกต่างประเทศเป็นบริการที่ผูกขาดโดยกสท การดำเนินการดังกล่าวเพื่อความสะดวกของลูกค้าเท่านั้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Manager Online

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ใช้บริการของ AT&T ตามบ้านและไร้สายจะสามารถเข้าไปใช้บริการดาวน์โหลดเพลงของ Napster ฟรี ซึ่งบริการนี้จะเริ่ม 1 เมษายนนี้ ทำให้ลูกค้าของ AT&T สามารถดาวน์โหลดเพลงเข้าไปในมือถือผ่านทางบริการของ Napster ซึ่งโดยทั่วไปต้องจ่ายค่าบริการแก่ Napster เป็นจำนวน $14.95 ต่อเดือน ซึ่งถ้าคนที่เป็นลูกค้าของ AT&T นั้นไม่ต้องจ่ายค่าบริการนี้เป็นเวลา 1 ปีสำหรับปีแรก

ที่มา - TG Daily

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตชิพอันดับสองของโลก Samsung ไม่คิดที่จะเดินตามรอย Intel ในการที่จะลงทุนสร้างโรงงาน chip fabrication ในประเทศจีนในเร็ว ๆ นี้ อันเนื่องมาจากความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งประธานซัมซุงได้กล่าวว่า "ประเทศจีนเป็นประเทศที่ตลาดมีการเจริญเติบโตรวดเร็ว แต่เป็นตลาดที่มีมูลค่าต่ำ" ทั้งนี้ซัมซุงมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมในด้าน R&D ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานหลักในประเทศเกาหลีใต้ แต่ทั้งนี้ประธานซัมซุงยังกล่าวเพิ่มเติมว่า "มีสถานที่ที่น่าลงทุนตั้งโรงงานหลักอีกแห่งเดียวคือที่เมือง Austin รัฐ Texas ในประเทศอเมริกาเนื่องจากพื้นที่นี้ประกอบด้วยโรงงานทางด้านอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก ทั้งประเทศอเมริกาเป็นลูกค้าหลัก ๆ ของ Samsung แถมยังมีแรงงานชั้นสูงที่สำหรับบริษัท"

Tags:
Topics: 

อีกไม่นานชาวปากีสถานจะมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเซ็นสัญญาระหว่างเทลคอร์เดีย (Telcordia) กับบ.ปากีสถาน เอ็มเอ็นพี ดาต้าเบส จำกัด หรือพีเอ็มดี (Pakistan MNP Database - PMD) ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยบรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือซึ่งมีจุดประสงค์หลักในการอำนวยความสะดวกในการให้บริการโทรศัพท์เบอร์เดียวใช้ได้ทุกระบบ หรือเอ็มเอ็นพี (Mobile Number Portability - MNP) บริษัทพีเอ็มดีจะใช้ระบบการจัดการ Number Portability Clearinghouse ของเทลคอร์เดียเป็นศูนย์กลางในการเก็บเบอร์โทรศัพท์ ระบบการจัดการของเทลคอร์เดียจะทำให้ชาวปากีสถานเปลี่ยนระบบผู้ให้บริการได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างโอกาสใหม่ให้กับผู้ให้บริการในการเพิ่มลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

ฮิตาชิปรับโครงสร้างองค์กร ในส่วนงานผลิตฮาร์ดไดรฟ์โดยปิดโรงงานในเม็กซิโกพร้อมลอยแพพนักงาน 4,500 ตำแหน่ง หวังประหยัดค่าใช้จ่ายองค์กรได้เพิ่มขึ้น 300 ล้านเหรียญสหรัฐในระยะเวลา 5 ปี การประกาศลอยแพพนักงานของฮิตาชิครั้งนี้ คิดเป็น 11 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในกลุ่ม Hitachi Global Storage Technologies ขณะที่พนักงานทั้งหมดของกลุ่มบริษัทมีทั้งสิ้น 40,000 คน ทั้ง fulltime และ part-time

Tags:

บริษัทเซเว่น (SEVEN) ผู้นำตลาดซอฟท์แวร์พุชอีเมล์ ประกาศในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์พุชอีเมล์สำหรับภาคองค์กรของเซเว่นได้รับการติดตั้งโดยผู้ประกอบการกว่า 100 รายทั่วโลก โดยในปีที่แล้ว มีผู้ประกอบการที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ของเซเว่นเพิ่มขึ้นอีก 35 ราย และขยายครอบคลุมไปในอีก 19 ประเทศทั่วโลก โดยแทบทุกแห่งจะนำเสนอผลิตภัณฑ์พุช อีเมล์สำหรับภาคองค์กรของเซเว่น และผู้ประกอบการที่เพิ่มเข้ามาใหม่ได้แก่ ออลเทล (Alltel) ในสหรัฐ, ฮัทช์ (Hutch) ในอินเดีย, ทรี (3) ในสหราชอาณาจักร และเทเลทูกรุ๊ป (Tele2Group) ที่เพิ่งเปิดตัวใน 3 ประเทศ

Enterprise Mobile Email ของเซเว่นมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อ่านหัวข้อแล้วอย่างงว่ามันก็เป็นบิททอเรนท์อยู่แล้วนี่ เรื่องก็คือวันนี้มีประกาศการเข้ารวบกิจการของ uTorrent AB ผู้พัฒนาไคลเอนท์บิททอเรนท์ µTorrent โดย BitTorrent, Inc. ของ Bram Cohen ผู้พัฒนาโปรโตคัล P2P ยอดนิยมบิททอเรนท์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกิดระเบิดไปหลายครั้ง เดลล์ก็ออกมายอมรับว่ามีความบกพร่องในแบตเตอรี่ในโน้ตบุ๊กที่ส่งมอบให้กับลูกค้ากว่าสี่ล้านชุด และกำลังมีโครงการที่จะเรียกคืนทั้งหมดเริ่มตั้งแต่วันนี้

แบตเตอรี่ที่ถูกตรวจพบว่ามีปัญหานี้ถูกส่งมอบตั้งแต่ช่วงเมษายนปี 2004 มาจนถึงเดือนที่แล้ว โดยแบตเตอรี่ที่พบปัญหานี้เป็นแบตเตอรี่ที่ผลิตโดยบริษัทโซนี่ ในโครงการนี้ทางโซนี่จึงออกมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายร่วมกับทางเดลล์ตามระเบียบ