Tags:
Node Thumbnail

Jio Platforms โอเปเรเตอร์รายใหญ่ของอินเดีย เปิดตัวฟีเจอร์โฟน 4G ราคาถูกสุดๆ เพียง 999 รูปี (ราว 430 บาท) เพื่อจับตลาดล่าง กลุ่มลูกค้า 2G เดิมที่ประสบปัญหาการอัพเกรดมาใช้สมาร์ทโฟน เนื่องจากราคาของสมาร์ทโฟนแพงเกินไป

มือถือของ Jio เรียกว่า Jio Bharat หน้าตาเหมือนฟีเจอร์โฟนยุคดั้งเดิม มีกล้องถ่ายรูปในตัว แต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ยุคใหม่อย่าง UPI payment ระบบการจ่ายเงินของประเทศอินเดีย, ฟังวิทยุได้, ดูหนังได้ผ่านบริการสตรีมมิ่ง JioCinema, ฟังเพลงสตรีมมิ่งผ่าน JioSaavn, รองรับการอ่านข้อความ 23 ภาษาของอินเดีย

Jio Bharat มีให้เลือก 2 รุ่นย่อยคือ เวอร์ชันที่ Jio ผลิตเอง และเวอร์ชันที่ผลิตโดยพาร์ทเนอร์ Karbonn บริษัทมือถือสัญชาติอินเดีย ในราคา 999 รูปีเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้กระแส Y2K กำลังมาแรง ทำให้ความต้องการใช้ gadget หรืออุปกรณ์ย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้นมีมากขึ้น รายงานล่าสุดของ The Wall Street Journal ยืนยันกระแสนี้โดยบอกว่ากลุ่มคนช่วงอายุ Gen Z ในอเมริกา (เกิดตั้งแต่กลางปี 1990s ถึงต้น 2010s) หันมาซื้อฟีเจอร์โฟน หรือโทรศัพท์ที่มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐาน โทรศัพท์ รับส่งข้อความ กล้องหลัง กันมากขึ้น แทนที่สมาร์ทโฟนจอสัมผัส โดยรุ่นยอดนิยมคือโทรศัพท์ฝาผับ สไลด์หน้าจอ เช่น Motorola Razr หรือ Nokia รุ่นที่เป็นฟีเจอร์โฟน

HMD Global บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์แบรนด์ Nokia ยืนยันข้อมูลนี้ โดยบอกว่าปีที่ผ่านมา ยอดขายฟีเจอร์โฟนแบบฝาพับในอเมริกามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากเดิมโทรศัพท์กลุ่มนี้มียอดขายส่วนใหญ่ในตะวันออกกลาง แอฟริกา และอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทยอยเปิดตัวฟีเจอร์โฟนรุ่นเก่า ๆ ที่กลับมาทำใหม่อยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด Nokia คืนชีพหนึ่งในรุ่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่าง XpressMusic ในรุ่น Nokia 5710 XpressAudio จุดเด่นคือมาพร้อมหูฟังไร้สายที่เชื่อมผ่าน Bluetooth 5.0 พร้อมช่องเก็บหูฟังบนตัวเครื่อง

มือถือมีขนาดหน้าจอ 2.4 นิ้ว และใช้กล้องหลัง VGA พร้อมแฟลช ใช้ซีพียู Unisoc T107 และระบบปฏิบัติการของ Nokia เองในเวอร์ชัน S30+ เชื่อมต่อแบบ 4G และรองรับ VoLTE ใช้ระบบ 2 นาโนซิม และมีความจุภายใน 128MB ส่วนแบตเตอรี่ 1,450 mAh และยังเป็นแบบถอดเปลี่ยนได้

ส่วนด้านเสียง สามารถฟังวิทยุ FM ได้ในตัว และรองรับการเล่นไฟล์ MP3 พร้อมโหมดปรับแต่เสียง

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียขอรับรองโทรศัพท์ Nokia 400 4G (TA-1208) จาก Wi-Fi Alliance ทำให้มีข้อมูลว่าโนเกียกำลังพัฒนาโทรศัพท์ใหม่ที่ไม่ใช่แอนดรอยด์ แต่เป็นระบบปฎิบัติการ "GAFP"

คาดว่า GAFP นี้จะเป็นแอนดรอยด์รุ่นพิเศษที่ปรับให้ทำงานกับฟีเจอร์โฟนได้ โดยก่อนหน้านี้มีวิดีโอหลุดตั้งแต่ปีที่แล้วว่าโนเกียกำลังใช้แอนดรอยด์กับฟีเจอร์โฟน

ฟีเจอร์โฟนส่วนมากของโนเกียในช่วงหลังใช้ KaiOS เป็นหลักแต่ฝั่งกูเกิลนั้นก็แสดงความสนใจที่จะบุกตลาดโทรศัพท์ราคาถูกมาโดยตลอดโดยตอนนี้มี Android Go สำหรับโทรศัพท์รุ่นถูกสุดเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัวโทรศัพท์ฝาพับ Nokia 2720 Flip ที่ใช้ KaiOS ทำให้มีความสามารถใกล้เคียงสมาร์ตโฟนมากขึ้นจากการลงแอปและใช้งาน 4G

โทรศัพท์มีสองหน้าจอ จอด้านใน 2.8 นิ้ว และจอด้านนอก 1.3 นิ้วสำหรับเช็คข้อความและสายโทรเข้า กล้อง 2 ล้านพิกเซล สตอเรจ 4GB รองรับ 4G สองซิม

เริ่มรับคำสั่งซื้อล่วงหน้าในประเทศไทยแล้ววันนี้ ราคา 2,790 บาท ส่งมอบเครื่องวันที่ 18 กันยายนนี้

ที่มา - Nokia

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัวฟีเจอร์โฟน Nokia 800 Tough โดยเน้นความทนทานของเครื่อง ส่วนซอฟต์แวร์ใช้ KaiOS เป็นระบบปฎิบัติการทำให้รองรับฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น WhatsApp, Google Maps, หรือการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi

ตัวเครื่อง Nokia 800 กันน้ำและฝุ่นระดับ IP68 แช่น้ำลึก 1.5 เมตรได้ 30 นาที แบตเตอรี่ 2100mAh สแตนบายได้นานเกินเดือนแม้จะอยู่บนเครือข่าย 4G สตอเรจ 4GB

เริ่มจำหน่ายเดือนตุลาคมนี้ ราคา 110 ยูโร หรือ 3,700 บาท

ที่มา - GSM Arena, Nokia

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการมือถือที่ได้รับความนิยมแบบเงียบๆ คือ KaiOS ซึ่งเป็นการนำระบบปฏิบัติการ Firefox OS ที่ Mozilla เลิกทำแล้ว มาพัฒนาต่อเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับฟีเจอร์โฟน (เรียกตัวเองว่าเป็น Smart Feature Phone) เจาะตลาดประเทศกำลังพัฒนาที่สมาร์ทโฟนยังมีราคาแพงเกินไป

ลูกค้ารายสำคัญของ KaiOS คือ Reliance Jio โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของอินเดีย ที่นำ KaiOS ไปใช้กับฟีเจอร์โฟนแบรนด์ของตัวเอง ส่วนแบรนด์อื่นที่ใช้งานก็มีทั้ง Nokia รุ่นกล้วยหอมคืนชีพ 8110 4G, Doro แบรนด์มือถือสำหรับผู้สูงอายุจากสวีเดน, Alcatel, Micromax เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หากมีคำถามว่ามือถือรุ่นไหนที่คิดว่าขายได้มากที่สุดตลอดกาล ชื่อของ iPhone และ Samsung อาจเป็นลำดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึง แต่ 10 รายชื่อมือถือต่อไปนี้ที่จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Android Authority ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจาก The Telegraph คงทำให้หลายคนเปลี่ยนความคิด และบางรุ่นคุณอาจใช้มันมาก่อนก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศลงทุน 22 ล้านดอลลาร์ ใน KaiOS บริษัทผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับฟีเจอร์โฟน พร้อมนำบริการของ Google สู่ผู้ใช้ที่ยังไม่เปลี่ยนไปใช้สมาร์ทโฟน

KaiOS เป็นบริษัทที่พัฒนาระบบปฏิบัติการในชื่อเดียวกับบริษัท พัฒนาขึ้นจาก Firefox OS มุ่งเน้นการใช้งานกับฟีเจอร์โฟน สนับสนุนการใช้สองซิม เชื่อมต่อกับ GPS, 4G, Wi-Fi, NFC รวมถึงมี KaiStore สำหรับดาวน์โหลดแอพและบริการบางอย่างที่สร้างขึ้นด้วย HTML5, Javascript, CSS เช่น Twitter, Facebook และ YouTube

นอกจากการลงทุนของ Google แล้ว ยังเตรียมนำ Google Assistant, Maps, YouTube และระบบการค้นหามาให้บริการใน KaiOS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Nokia 8110 ฟีเจอร์โฟนฝาเลื่อนทรงกล้วยอันโด่งดังกลับมาอีกครั้งในลุคใหม่กับ Nokia 8110 4G นับเป็นการนำฟีเจอร์โฟนมาชุบชีวิตใหม่อีกครั้งหลัง 3310 โดย 8110 4G มาในลุคเดิม ดีไซน์คล้ายเดิม ปรับปรุงแต่หน้าจอและปุ่มกดเท่านั้น ที่สำคัญคือสามารถเลื่อนฝาเพื่อรับและวางสายได้เหมือนเดิม

Nokia 8110 4G ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm 205 Mobile Platform แรม 512MB หน่วยความจำ 4GB หน้าจอ 2.4 นิ้ว กล้องหลัง 2 ล้านพิกเซล รองรับ 2G/3G/4G และ Wi-Fi รันด้วย Smart Feature OS พร้อมรองรับ Google Assistant, Google Maps, Google Search, เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และแน่นอนเกม Snake

Tags:
Node Thumbnail

Nokia 3310 มือถือแห่งตำนานของโนเกียที่กลับมาเปิดตัวใหม่ในปีนี้ โดยยังคงความเป็นฟีเจอร์โฟนปุ่มกด แต่ปรับมาใช้จอสีขนาด 2.4 นิ้ว รองรับเครือข่าย 2G ซึ่งภายหลังเพิ่งเพิ่มรุ่น 3G เข้ามา ล่าสุดมีรายงานว่า Nokia 3310 เตรียมจะรองรับเครือข่าย LTE แล้ว ภายในปีหน้า

Phone Radar ค้นพบข้อมูล Nokia 3310 จากองค์กร TENAA (เปรียบเทียบได้ประมาณกสทช.ของจีน) พร้อมกับรายงานว่า Nokia 3310 รุ่นใหม่นี้จะรองรับเครือข่าย TD-LTE และ TD-SCDMA เครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายที่เป็นที่นิยมในจีนด้วย และคาดว่า 3310 จะรัน Yun OS จาก Alibaba ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Nokia 3310 รุ่นย้อนอดีต ฟีเจอร์โฟนรุ่นเดียวที่คนยังให้ความสนใจในปัจจุบัน เตรียมวางขายรุ่นย่อย 3G ในประเทศไทยแล้ว ในราคา 1,790 บาท ของจะขายช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้

HMD Global เลือกเปิดตัว Nokia 3310 3G ในงาน Thailand Mobile Expo ที่เริ่มวันนี้ โดย Mr. Sandeep Gupta ผู้บริหารของ HMD Global ประจำประเทศไทยและตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ระบุว่าตอนวางขายรุ่น 2G ก็มีเสียงถามหารุ่น 3G ซึ่งทางบริษัทก็ตอบสนองในเรื่องนี้ทันที

จุดเด่นของ Nokia 3310 3G นอกจากความย้อนยุคแล้ว ก็คือแบตเตอรี่สแตนด์บายอยู่ได้นาน 27 วัน และมีเกมงู (Snake) แบบคลาสสิค

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global บริษัทของโนเกียได้เปิดตัว Nokia 150 ฟีเจอรโฟนแบรนด์โนเกียตัวแรก หลังได้ไลเซนท์ใช้งานแบรนด์ ก่อนที่จะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จะมาในปีหน้า

Nokia 150 มีสองรุ่นคือซิมเดียวและสองซิม หน้าจอสีขนาด 2.4 นิ้ว พร้อมวิทยุ เครื่องเล่น MP3 และเกม ขณะที่แบตเตอรี่สามารถสแตนบายได้นานถึง 31 วันและโทรต่อเนื่องได้ 22 ชั่วโมง ราคา 26 เหรียญหรือราว 910 บาทไม่รวมภาษี วางจำหน่ายไตรมาสแรกปีหน้าทั้งในยุโรป เอเชียแปซิฟิกเหนือ อินเดีย ตะวันออกกลางและแอฟริกา

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนไมโครซอฟท์จะพยายามโละงานเกี่ยวกับ Lumia และฟีเจอร์โฟน Nokia ออกไปจากบริษัททั้งหมด เพราะล่าสุด บริษัท B2X ผู้ให้บริการหลังการขายสัญชาติเยอรมัน เผยว่าได้เป็นคู่ค้าของไมโครซอฟท์ในการให้บริการหลังการขาย Lumia และฟีเจอร์โฟน Nokia โดยได้เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป

B2X เผยว่า มีช่องทางการให้บริการกว่า 130 ประเทศทั่วโลก และราวกลางเดือนตุลาคมนี้จะปล่อยแอป SMARTAPP ให้ผู้ใช้ Lumia ดาวน์โหลดไว้เช็คสภาพเครื่องด้วยตัวเองและติดต่อเจ้าหน้าที่คอลล์เซ็นเตอร์ได้แบบเรียลไทม์

ที่มา: NPU