Tags:
Thailand

Freedom House ออกรายงานจัดอันดับเสรีภาพอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ปีนี้ไทยได้คะแนน 63 คะแนนเต็ม 100 (ยิ่งมากยิ่งไม่เสรี) ตกลงจากปีที่แล้วที่ได้ 62 คะแนนและนับเป็นคะแนนแย่ที่สุดตั้งแต่มีการสำรวจดัชนีนี้มาตั้งแต่ปี 2011

รายงานระบุสามประเด็นหลักที่มีความเปลี่ยนแปลงในไทย ได้แก่ ศาลทหารตัดสินคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็นโทษหนักถึง 60 ปี (สารภาพแล้วลดโทษเหลือ 30 ปี), การกักตัวคนจำนวนกว่า 400 คนในค่ายทหารและเข้าตรวจสอบข้อมูลเครือข่ายสังคมออนไลน์ของแต่ละคน, กฎหมายเศรษฐกิจดิจิตอลที่ทำลายความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพในการแสดงออก

คะแนนอินเทอร์เน็ตโดยรวมไทยแย่ลงไม่มากนักแม้จะต่ำสุดเท่าที่สำรวจมา เทียบกับเสรีภาพสื่อที่ได้คะแนน 75 คะแนน แย่ลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมาที่มักได้คะแนนใกล้ๆ กับเสรีภาพอินเทอร์เน็ต

ที่มา - Freedom House

Tags:
Europe

หนึ่งในปัญหาที่ถกเถียงกันสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์เวลาเกิดปัญหาทางกฎหมายขึ้นมา คือตัวเว็บไซต์หรือเจ้าของเว็บไซต์ จำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่อยู่บนเว็บไซต์ตัวเองหรือไม่ และจากคำตัดสินล่าสุดของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปเมื่อวานนี้ ทำให้ระบุว่าเว็บไซต์นั้นต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่ถูกโพสต์ในเว็บด้วย

คำตัดสินของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป เกิดจากกรณีที่เว็บท่า Delfi AS ของเอสโตเนีย มีผู้ใช้เข้าไปโพสต์ความเห็นที่ทำให้บริษัทขนส่งรายหนึ่งเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมถึงมีการขู่ผู้บริหาร ซึ่งทางเว็บไซต์ได้เอาความเห็นลงหลังจากได้รับการร้องเรียนหลังความเห็นถูกโพสต์ไปแล้วนาน 6 สัปดาห์ แต่ทางเว็บไซต์ถูกตัดสินลงโทษจากศาลของเอสโตเนียว่ามีความผิดร่วมเพราะปล่อยปะละเลยให้ความเห็นขึ้นอยู่เป็นเวลานาน ทำให้ทางเว็บยื่นร้องเรียนไปยังศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป แต่ทางศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปตัดสินว่าการทำหน้าที่และการพิพากษาของศาลเอสโตเนียไม่ขัดกับอนุสัญญาสิทธิมนุษยชนยุโรป (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากความเห็นของคุณ chayanin)

ผลกระทบจากคำตัดสินครั้งนี้ถือว่าสำคัญ เพราะย่อมทำให้ผู้ดูแลระบบต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลความเห็นก่อนจะเอาขึ้นเว็บไซต์ ทั้งนี้คำตัดสินดังกล่าว มีความคล้ายคลึงกับคำตัดสินในกรณีเว็บไซต์ประชาไทของไทย อย่างไรก็ตามการตัดสินนี้เป็นการตัดสินกระบวนการดำเนินการของศาลเอสโตเนียเท่านั้น และไม่มีผลบังคับใช้กับรัฐภาคีในอนุสัญญาอื่น

ที่มา - Access, Tech Dirt

Tags:
Mark Zuckerberg

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก โพสแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์ยิงหนังสือพิมพ์ในฝรั่งเศส ระบุว่าเหตุการณ์การยิงโดยกลุ่มหัวรุนแรงนี้และเหตุการณ์หลายปีก่อนที่ชายหัวรุนแรงในปากีสถานพยายามตัดสินโทษประหารต่อตัวมาร์กเอง เพราะเฟซบุ๊กไม่แบนข้อความเกี่ยวกับโมฮัมหมัดทีทำให้ชายคนนั้นไม่พอใจ แสดงว่าทุกคนต้องปฎิเสธความพยายามของกลุ่มหัวรุนแรงที่จะทำให้คนอื่นเงียบ

เขาระบุว่าแม้ว่าเฟซบุ๊กจะเคารพกฎหมายแต่ละประเทศ แต่เฟซบุ๊กไม่ยอมให้ประเทศไหนมากำหนดว่าใครแชร์อะไรได้บ้างในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และการกระทำของกลุ่มหัวรุนแรงในฝรั่งเศสเป็นเรื่องที่เราต้องไม่ยอมรับ

ที่มา - Facebook

Tags:
Google

หลังจากที่ YouTube Movies และ Google Play Movies ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในบริการที่เปิดให้ชม The Interview ทางกูเกิลก็ได้ออกมาเปิดเผยเหตุผลในการตัดสินใจในครั้งนี้แล้วครับ

กูเกิลบอกว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางโซนี่ได้เริ่มติดต่อบริษัทต่างๆ รวมถึงกูเกิลด้วย เพื่อถามว่าจะช่วยทำให้ภาพยนตร์เรื่อง The Interview ของพวกเขาขึ้นฉายบนอินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ ทางกูเกิลก็มีความเห็นตรงกันและกระตือรือร้นที่จะช่วย แม้ว่าสิ่งแรกที่คิดคือผลกระทบด้านความปลอดภัย ที่เห็นได้จากสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

ทางกูเกิลเองก็หวังว่าจะมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นเพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เห็นแสงตะวัน (โดยไม่เกี่ยวกับกูเกิล) แต่หลังจากได้ถกกันในเรื่องต่างๆ โซนี่และกูเกิลก็ได้ตกลงกันว่าพวกเขาไม่สามารถนั่งดูอยู่ข้างสนาม และปล่อยให้คนเพียงหยิบมือมาจำกัดขอบเขตของการพูดอย่างเสรีในประเทศอื่นได้ แม้ว่าเนื้อหานั้นจะงี่เง่าแค่ไหนก็ตาม

ที่มา - Google Official Blog ผ่าน Business Insider

Tags:
IGF2013

งาน IGF2013 วันที่สาม ผมเข้าห้อง "The Cloud, Many Clouds, and Free Expression" นำเสนอประเด็นความขัดแย้งระหว่างเสรีภาพการแสดงออกและบริการกลุ่มเมฆที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ในประเทศต่างๆ และการนำเสนอทางออก

Tags:
Thailand

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ประกาศเรียกผู้ต้องสงสัยสี่คนที่เชื่อว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความระบุว่าจะมีการปฎิวัติ

ทั้งสี่รายรวมถึง บรรณาธิการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส, พิธีกรรายการ, และแกนนำเสื้อแดงในจังหวัดชลบุรี ถูกหมายเรียกเพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนต่อไป โดยความผิดที่ถูกดำเนินคดีเป็นตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2) มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปีและปรับ 1 แสนบาท

ผบก.ปอท. ยังเตือนผู้ที่กดไลค์และแชร์ข้อความดังกล่าวว่ามีความผิดเช่นเดียวกัน

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เป็นกฎหมายที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติผ่านออกมา ที่ผ่านมาการใช้งานในช่วงสี่ปีแรกมีคดีความทั้งหมด 185 คดี และสองในสามหรือ 128 คดีเป็นคดีทาง "เนื้อหา" เช่น การหลอกลวง ด่าทอ หมิ่นประมาท

ที่มา - เดลินิวส์, MCOT

Tags:
FBI

ปัญหาความเป็นส่วนตัวของสหรัฐฯ มีประเด็นในช่วงหลังเมื่อเอฟบีไอใช้ช่องทางการขอข้อมูลด้วยจดหมายความมั่นคง (National Security Letters - NSLs) เพื่อสั่งให้บริษัทโทรคมและหน่วยงานทางการเงินให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ต้องผ่านการพิจารณาของศาล ล่าสุด EFF ฟ้องร้องต่อศาลแคลิฟอร์เนียชนะ โดยผู้พิพากษา Susan Illston สั่งให้หน่วยงานเพิกถอนจดหมายเหล่านี้และหยุดการออกจดหมายเพิ่มเติมภายใน 90 วัน

จดหมาย NSLs ออกโดยอาศัยอำนาจภายใต้กฎหมาย Patriot Act แต่ในการพิพากษารอบนี้ระบุว่าอำนาจนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ดีระยะเวลา 90 วันที่ศาลให้กับเอฟบีไอ ทำให้เอฟบีไอสามารถยื่นเรื่องเข้าสู่ศาลอุทธรณ์ได้

China

Kai Fu Lee อดีตผู้อำนวยการของกูเกิลสาขาประเทศจีน และย้ายไปทำงานบริษัท Innovation Works ของเขาเอง เขาเป็นหนึ่งในคนจีนที่มีคนตามจำนวนมากใน Sina Weibo เว็บ microblogging ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในจีน โดยล่าสุดมีคนตามถึงสามสิบล้านคน แต่การออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนในช่วงหลังทำให้เขาถูกลงโทษแบนจากเว็บไปสามวัน

ตัว Kai Fu Lee ยอมรับว่าวิจารณ์รัฐบาลในหลายประเด็น เช่น

Tags:
Google

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) จัดอภิปรายเรื่องผลกระทบจากพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ Ann Lavin ตัวแทนจากกูเกิลระบุถึงปัญหาของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ของไทยว่ามีปัญหาหลักคือมาตรา 15 ที่ระบุถึงความผิดของผู้ให้บริการ ทำให้ทั้งที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้กูเกิลสามารถเข้าไปทำธุรกิจได้ ทั้ง สิงคโปร์, มาเลเซีย, และอินโดนีเซีย

ปัญหากฎหมายที่ทำให้กูเกิลไม่เข้ามาเปิดธุรกิจ YouTube ซึ่งเปิดให้เจ้าของเนื้อหาทำเงินจากการโฆษณาที่ส่งลงบนวิดีโอได้ เป็นปัญหาที่คุณกริช ทอมมัสได้เคยระบุว่าเป็นปัญหาทางกฎหมายจนแกรมมี่ไม่ต้องการนำวิดีโอขึ้น YouTube อีกต่อไปเพราะไม่สามารถสร้างรายได้กลับเข้ามาได้

Tags:
Twitter

คดีระหว่างสหภาพนักเรียนชาวยิวในฝรั่งเศส (French Union of Jewish Students - UEJF) กับทวิตเตอร์ถูกยื่นฟ้องในฝรั่งเศสเพื่อขอให้มีคำสั่งให้เปิดตัวผู้ใช้ที่สร้างแฮชแท็กเหยียดชาวยิวจนกระทั่งขึ้น Trending ภายในประเทศ ทนายของทวิตเตอร์ได้ให้การต่อศาลฝรั่งเศสว่าทวิตเตอร์จะยอมเปิดเผยตัวตนของผู้ใช้ต่อเมื่อได้รับคำสั่งศาลสหรัฐฯ เท่านั้น

ทนายของทวิตเตอร์ระบุว่าเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก ทำให้ทวิตเตอร์ต้องทำตามกฎหมายสหรัฐฯ ทวิตเตอร์ระบุกับ The Register ว่าแนวทางคำตอบเช่นนี้เป็นแนวทางเดียวกันกับรัฐบาลทั่วโลก และทวิตเตอร์ไม่ได้กรองเนื้อหาก่อนนำขึ้นเว็บ โดยเว็บจะเข้าไปตรวจสอบต่อเมื่อได้รับแจ้งเท่านั้น

นอกจากเรียกร้องให้เปิดเผยผู้ใช้แล้ว UEJF ยังเรียกร้องให้ทวิตเตอร์สร้างเครื่องมือรายงานข้อความไม่เหมาะสมให้ใช้งานได้ง่ายกว่านี้

ที่มา - The Register

Tags:
Blogger

แนวทางการเซ็นเซอร์ตามแต่ละประเทศดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่กูเกิลเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ จากเดิมที่มีการใช้แนวทางใน YouTube เป็นหลัก ตอนนี้ก็ถึงคราวของ Blogger แล้ว

โดยกูเกิลได้ปรับนโยบายเงียบๆ ว่าจะปรับโดเมนที่ให้บริการไปตามพื้นที่ของผู้เข้าชม เช่นออสเตรเลียนั้นจะถูก redirect ไปยัง [ชื่อบล็อก].blogspot.com.au แทน URL บล็อกตามปรกติ โดยโดเมนเหล่านี้จะถูกเซ็นเซอร์ตามกฏหมายของแต่ละประเทศ

อย่างไรก็ดีผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าบล็อกผ่าน URL [ชื่อบล็อก].blogspot.com/ncr เพื่อยืนยันว่าจะเข้าใช้งาน .com แทนโดเมนของประเทศนั้นๆ ได้

มันคือการทำให้เจ้าหน้าที่ของแต่ละประเทศสบายใจว่าได้ปิดเนื้อหาในประเทศตัวเองแล้ว โดยที่ยังมีหนทางในการเข้าอ่านในทางอื่นๆ ได้นั่นเอง

ที่มา - Blogger Support

Tags:
Iran

หลายๆ คนคงทราบดีว่าอิหร่านเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดกับอินเทอร์เน็ตและกิจกรรมออนไลน์ของประชาชนเป็นอย่างมาก (ใน Blognone ก็เคยรายงานอยู่หลายข่าว ติดตามได้จากแท็ก Iran) คดีล่าสุดที่ได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นเรื่องที่ศาลฎีกาของอิหร่านตัดสินพิพากษาประหารชีวิตโปรแกรมเมอร์คนหนึ่งด้วยข้อหา "ดูหมิ่นความเป็นที่สักการะของศาสนา"

นาย Saeed Malekpour ชาวอิหร่าน อายุ 35 ปี เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานอยู่ในประเทศแคนาดา แต่ขณะที่กลับมาบ้านเกิดในปี 2008 ก็โดนรวบตัวจับไปขังคุกโดยไม่แจ้งข้อหาและไม่มีทนายความเป็นเวลาปีกว่า และถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิตในเดือนมิถุนายน 2011 โดยศาลอ้างว่า นาย Saeed เป็นผู้สร้างเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาอนาจาร แต่คดียืดเยื้อออกไปเนื่องจากองค์กรสิทธิต่างชาติรณรงค์ให้มีการพิจารณาคดีใหม่

ครอบครัวของนาย Saeed ให้ข้อมูลว่า นาย Saeed เขียนโปรแกรมสำหรับอัปโหลดรูปภาพขึ้นสู่เว็บไซต์ แต่โปรแกรมนี้ถูกขายให้กับเว็บโป๊โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง แล้วเว็บเหล่านี้ก็ใช้โปรแกรมของนาย Saeed นี้เพื่ออัปโหลดภาพขึ้นเว็บ

จากจดหมายที่นาย Saeed เขียนขึ้นอ้างว่าขณะถูกควบคุมตัวเขาถูกทรมานและข่มขู่ให้รับสารภาพ

หลังจากพิจารณาคดีใหม่แล้วศาลฎีกาของอิหร่านยืนยันคำตัดสินเดิม คือให้ประหารชีวิต

ที่มา - The Guardian, Mashable

Tags:
Go Daddy

กฏหมาย SOPA หรือ Stop Online Piracy Act นั้นเป็นกฏหมายที่สร้างข้อถกเถียงและแรงต่อต้านสูงมาก แต่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาหลายกลุ่ม ตั้งแต่เจ้าเก่าอย่างสมาคมภาพยนตร์สหรัฐฯ หรือ MPAA จนถึงเจ้าของแบรนด์สินค้าอย่างบริษัท L'Oreal แต่บริษัทที่อยู่ฝั่งอินเทอร์เน็ตอย่าง Go Daddy นั้นก็กลับไปลงชื่อร่วมสนับสนุนด้วย

กระแสโต้กลับต่อ Go Daddy นั้นแรงกว่าบริษัทอื่นๆ ที่ลงชื่อสนับสนุนกฏหมายฉบับนี้มาก เว็บใหญ่ๆ จำนวนมากขู่จะย้าย หรือย้ายโดเมนออกจาก Go Daddy หลังจากรายชื่อบริษัทที่ให้การสนับสนุนกฏหมายฉบับนี้ออกมา โดยเว็บใหญ่ๆ ที่ออกมาแสดงท่าที่เช่นนี้มีตั้งแต่ Wikipedia, FAIL Blog, ตลอดจน Stack Overflow

Go Daddy เจอกระแสโต้กลับเช่นนี้ก็ไม่สามารถอยู่เฉยได้ จำเป็นต้องออกประกาศถอนชื่อจากรายชื่อบริษัทที่ให้การสนับสนุนกฏหมาย แน่นอนว่าคำแถลงเต็มไปด้วยการแสดงความเชื่อมั่นในสิทธิของการแสดงออก แต่หลังจากนนี้จะมีใครเชื่อ Go Daddy มากแค่ไหนก็ยังเป็นคำถามต่อไป

บริษัทคู่แข่งเช่น Namecheap นั้นออกมาฉวยโอกาสนี้ทันทีด้วยการออกโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการต่อต้าน SOPA โดยต้องใส่คูปอง SOPAsucks สำหรับการลดราคาค่าโอโดเมนเหลือ 6.99 ดอลลาร์ (จำกัด 10 โดเมน) หรือ BYEBYEGD และจนตอนนี้มีการย้ายไปแล้วกว่า 15,000 โดเมน

ที่มา - Go Daddy

Tags:
Facebook

Voice of America เขียนบทความถึงสถานะการณ์เสรีภาพในการแสดงออกในไทยในช่วงนี้โดยสรุปหลายประเด็น นับแต่ที่นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพออกเตือนเรื่องการกด Share/Like ใน Facebook ว่าอาจจะเป็นการทำผิดกฏหมาย, คดีนายอำพล (อากง SMS), คดีจีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไท ที่สร้างความกังวลให้กับนานาชาตินับแต่ กรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (AHRC), ตัวแทนคณะกรรมาธิการยุโรป, จนล่าสุดกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความไม่สบายใจต่อมาตรฐานเสรีภาพการแสดงออกของไทยที่ไม่เข้ากับมาตรฐานนานาชาติ

ที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งที่ผมพบตอนอ่านข่าวคือทาง Voice of America เตือนให้ผู้อ่านจากในประเทศไทยให้ใช้ซอฟต์แวร์ซ่อนตัวเช่น Tor ก่อนจะคลิกลิงก์ใดๆ ในข่าวเพื่อป้องกันตัวเอง คงสะท้อนถึงมุมมองของสื่อต่างชาติที่กำลังมองสถานะการณ์อินเทอร์เน็ตในไทย

Tags:
Kaspersky

ร่างกฏหมาย SOPA เป็นกฏหมายที่นับว่าเป็นไม้แข็งต่อปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ บริษัทเทคโนโลยีบางส่วนเริ่มเห็นขัดแย้งกันจนกระทั่งล่าสุดบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอย่าง Kaspersky ก็ประกาศไม่ต่ออายุสมาชิกกับทาง BSA (Business Software Alliance) เพราะ BSA สนับสนุน SOPA แล้ว

ทางฝั่ง BSA เองแม้จะไม่กล้าพูดเต็มปากเต็มคำว่าสนับสนุน SOPA แต่ก็ระบุว่ากฏหมายฉบับนี้ต้องถ่วงน้ำหนักให้ดีก่อนที่ BSA จะสนับสนุนได้ โดยกระบวนการ (due process), เสรีภาพในการพูด, และการละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องได้รับการปกป้อง

ส่วนทาง Kaspersky นั้นโจมตี SOPA อย่างชัดเจน โดยระบุว่ากระบวนการใน SOPA นั้นไม่เหมาะสมต่อเทคโนโลยี, และความต้องการของผู้บริโภค โดยทาง Kaspersky ระบุว่าบริษัทไม่ได้มีส่วนร่วมในการร่างกฏหมาย, ให้ข้อคิดเห็น, หรือสนับสนุนร่างนี้แต่อย่างใด

Kaspersky นั้นเป็นบริษัทสัญชาติรัสเซีย จนตอนนี้เรายังไม่เห็นท่าที่จากบริษัทซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่อื่นๆ ที่เป็นสมาชิกของ BSA เช่นกันจากฝั่งสหรัฐฯ เช่น ไมโครซอฟท์, อโดบี, หรืออินเทล (ที่มีฝ่ายซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่เช่นกัน)

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Thailand

หลังจากรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ คือ นางสาวมัลลิกา บุญมีตระกูล ได้ออกมาแถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา วันนี้นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้แถลงออกทาง Facebook ว่าทางพรรคไม่เคยมีนโยบายที่จะปราบปรามหรือปิดเว็บไซต์ Facebook, Twitter, หรือ YouTube

ในแถลงการระบุว่าการตีความแถลงการก่อนหน้านี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้ปิดเว็บเหล่านี้นั้นเป็นการ "บิดเบือน" โดยนโยบายพรรคจริงๆ คือการขอให้ช่วยกันแจ้งไปยังพรรคประชาธิปัตย์ทางช่องทางต่างๆ ที่กำลังเปิดขึ้นมา

การแถลงนี้มีขึ้นแทบจะพร้อมๆ กับการทวิตสั้นๆ ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า "ผมยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายที่จะปิดเฟสบุ๊คหรือยูทูปครับ"

สรุปว่าข้อ 9 ของรองโฆษกนั้นไม่นับ?

ที่มา - Facebook: ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต, Twitter: @Abhisit_DP

Tags:
NBTC

เช้าวันนี้ทางสำนักสื่อสารสาธารณะและบริการประชาชน สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) ได้ส่งจดหมายข่าวเตือนผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม ต่อคดี "อากง เอสเอ็มเอส" ว่าสะท้อนว่าเจ้าของเครื่องจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำผ่านเครื่องนั้นๆ แม้จะไม่มีหลักฐานว่าเป็นผู้ลงมือจริงก็ตาม

ผลจากคดีนี้ กสทช.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ออกคำเตือนผ่านสบท. ดังนี้

  • รักษาดูแลโทรศัพท์มือถือประจำตัวอย่าให้คลาดสายตา
  • ระวังการถูกหยิบยืมไปใช้งาน หรือการส่งซ่อม
  • ต้องมีพยานหลักฐานว่าเครื่องไม่ได้อยู่กับเจ้าของเครื่อง
  • หากเครื่องหายให้แจ้งความ

นอกจากนี้กสทช.ประวิทย์ ยังชี้ว่าบรรทัดฐานเช่นนี้จะเป็นปัญหาในกรณีการสื่อสารอื่นๆ เช่นอีเมล ที่ผู้ใช้อาจจะถูกเจาะอีกเมลเข้าใช้งานได้ โดยแนะว่าต่อจากนี้ตำรวจต้องเปิดรับแจ้งความกรณีที่ประชาชนถูกแฮกอีเมล

Tags:

พรรคประชาธิปปัตย์จัดแถลงข่าวว่าทางพรรคจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงไอซีที ให้จัดการเว็บหมิ่นอย่างจริงจัง โดยต้องกำหนดกรอบเวลา, ประสานความร่วมมือกับเจ้าของเว็บในต่างประเทศ, ประสานผู้นำประเทศต่างๆ เรียกผู้ให้บริการมาเจรจา, และสุดท้ายคือการแบนทั้งเว็บ

พร้อมกันนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังได้เปิดหน้า Facebook "Fight Bad Web" และเปิดอีเมล FightBadWeb@gmail.com เพื่อรับเรื่องร้องเรียนการทำความผิดตามพรบ. คอมฯ

คนที่ขึ้นแถลง ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์คือ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกุล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีไอซีทีในรัฐบาลที่แล้ว ผู้อ่าน Blognone อาจจะจำกันได้จากการออกแถลงการของเธอ ที่ระบุว่ารัฐบาลควรให้โอกาสกสท. ทำ 3G, ประชาธิปัตย์บล็อกเว็บถึง 25 เท่าของรัฐบาลพรรคพลังประชาชน, และบรอดแบนด์แห่งชาตินั้นสำเร็จแล้ว

Tags:
Twitter

Twitter ออกมาเรียกร้องผ่านบล็อกของบริษัท ขอให้ "ไม่สกัดกั้นข้อความทวีต" (The Tweets Must Flow)

เนื้อหาในบล็อกนี้พูดถึงเสรีภาพในการแสดงออก (freedom of expression) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิมนุษยชนตามนิยามของสหประชาชาติ โดย Twitter มองว่าข้อความทวีตก็เป็นเสรีภาพในการแสดงออกเช่นกัน และประกาศว่าจะปกป้องสิทธิของผู้ใช้ในการแสดงความเห็นอย่างเต็มที่

ในอีกด้าน Twitter ยอมรับว่ามีลบข้อความทวีตบ้าง เช่น ข้อความสแปม หรือ ข้อความที่ผิดกฎหมาย แต่บริษัทจะพยายามให้กระบวนการโปร่งใสที่สุด

Tags:
South Korea

ศาลรัฐธรรมนูญของประเทศเกาหลีใต้ ได้ตัดสินว่า ข้อกฎหมายที่รัฐบาลใช้ในการจับกุมผู้ปล่อย "ข่าวลือ" บนอินเทอร์เน็ต ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

กฎหมายดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายด้านโทรคมนาคม กำหนดโทษจำคุกไม่เกินห้าปี และปรับไม่เกิน 50 ล้านวอน (ประมาณ 1.3 ล้านบาท) แก่ผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ อันส่งผลเสียหายต่อผลประโยชน์สาธารณะ

ศาลได้ให้เหตุผลไว้ว่า คำว่าผลประโยชน์สาธารณะนั้น เป็นคำที่กำกวม ทำให้การตีความสามารถทำได้หลากหลาย และประชาชนทั่วไปไม่สามารถรู้ได้ว่าเส้นแบ่งที่ชัดเจนนั้นอยู่ตรงไหน ในขณะที่เสรีภาพในการแสดงออกนั้นได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ