Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว EA เตรียมถอดเกม Tetris เวอร์ชัน iOS/Android ออกจากสโตร์ วันนี้มีเกม Tetris เวอร์ชันใหม่มาให้เล่นกันแทนแล้ว

Tetris เวอร์ชันนี้พัฒนาโดยบริษัท N3TWORK สตูดิโอเกมมือถือจากแคลิฟอร์เนีย ที่เคยมีผลงานเกม Legendary: Game of Heroes มาก่อน บริษัท N3TWORK เซ็นสัญญาซื้อไลเซนส์เกม Tetris มาจาก The Tetris Company และกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายเกม Tetris บนสมาร์ทโฟนแทน EA (ที่ได้สัญญาตั้งแต่ปี 2011-2020)

Tags:
Node Thumbnail

EA ออกอัพเดตแอปเกมตระกูล Tetris บน iOS และ Android ทั้ง Tetris 2011, Tetris Blitz และ Tetris Premium โดยรายละเอียดของอัพเดตนั้น ระบุว่าเกมจะหยุดการสนับสนุนตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2020 เป็นต้นไป

โดย EA บอกว่าผู้เล่นจะไม่สามารถเล่นเกมได้อีกต่อไป รวมทั้งตัวเกมก็จะไม่มีให้ดาวน์โหลดในสโตร์ และแนะนำให้ใช้งานไอเท็มในเกมที่เคยซื้อไว้ให้หมดก่อนวันที่ 21 เมษายน

Tetris ของ EA ถือเป็นหนึ่งในเกมรุ่นบุกเบิกของยุคสมาร์ทโฟน ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนว่าทำไม EA จึงประกาศหยุดให้บริการเกมดังกล่าว

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Tetris Effect เกมตระกูล Tetris เวอร์ชันอัพเกรดกราฟิก-เสียงแบบอลังการ (ถึงขั้นชนะรางวัลเกมแห่งปี 2018 ของ Eurogamer) ที่เดิมมีเฉพาะบน PS4 ประกาศออกเวอร์ชันพีซีแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Tetris Effect เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบน Epic Games Store (ซึ่งคงไม่น่าแปลกใจนักสำหรับยุคสมัยนี้) แต่ถ้าต้องการเล่นแบบ VR กับแว่น Oculus Rift หรือ HTC Vive ก็จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ SteamVR ของคู่แข่งอย่าง Valve ด้วย เพราะเกมเขียนมาบนแพลตฟอร์มนี้

เรื่องนี้ไม่ได้แปลว่าการเล่น Tetris Effect จำเป็นต้องติดตั้งตัว Steam client เพราะเราสามารถดาวน์โหลด SteamVR เพียงอย่างเดียว และถ้าจะเล่นผ่านหน้าจอมอนิเตอร์เพียงอย่างเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องมี SteamVR แต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Tetris Company ประกาศความร่วมมือกับ N3TWORK เพื่อพัฒนาและเผยแพร่เกม Tetris ภาคใหม่ ๆ บนสมาร์ทโฟน โดยเกมแรกที่เปิดตัวคือ Tetris Royale ซึ่งรูปแบบเกมก็ตรงไปตรงมาตามชื่อคือการแข่ง Tetris ในโหมด Battle Royale พร้อมกับผู้เล่นรวม 100 คน ก็อาจกล่าวได้ว่า Tetris Royale จะเป็นเกมแบบเดียวกับ Tetris 99 ที่มีเฉพาะบน Nintendo Switch นั่นเอง

นอกจากโหมดการเล่นแบบแข่งพร้อมกัน 100 คนแล้ว Tetris Royale ยังมีโหมดสำหรับฝึกเล่นคนเดียว รวมทั้ง Challenge รายวันเพื่อเก็บไอเท็มสำหรับใช้เวลาแข่งโหมด Battle Royale ด้วย

Tetris Royale อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และจะเปิดให้เล่นบน iOS และ Android ในสถาะนะเบต้าภายในปี 2019 สำหรับผู้เล่นทั่วโลกยกเว้นจีน

Tags:
Node Thumbnail

Tetris Battle ภาคย่อยของเกม Tetris อันโด่งดังในยุคที่การเล่นเกมออนไลน์บน Facebook รุ่งเรืองเมื่อเกือบทศวรรษที่ผ่านมา กำลังจะปิดให้บริการในวันที่ 31 พฤษภาคม 2019 นี้แล้ว

แม้เกม Tetris จะถือกำเนิดขึ้นในรัสเซียตั้งแต่ปี 1984 และระบบการแข่งขันกันระหว่างผู้เล่นสองคนที่ถูกเพิ่มเข้ามาในปี 1988 โดยบริษัท Tengen จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ Tetris Battle ในปี 2010 ก็เข้ามาในจังหวะที่พอดิบพอดีกับการที่คนส่วนใหญ่บนอินเตอร์เน็ตติดต่อกันผ่านแพลตฟอร์มศูนย์กลางอย่าง Facebook จนทำให้เกมดังกล่าวมีผู้เล่นต่อวันกว่าล้านบัญชีภายในไม่กี่ปีหลังเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

Tetris 99 เกมพัซเซิลคลาสสิกแบบเปิดฉากดวลพร้อมกัน 99 คน ที่เปิดให้เล่นเฉพาะบน Nintendo Switch Online ซึ่งได้รับความนิยมอย่างดี จากรูปแบบการแข่งระดับเผชิญหน้าพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ก็ทำให้นินเทนโดหารายได้เสริมอีกช่องทางหนึ่ง จากเดิมที่ต้องสมัครสมาชิก Nintendo Switch Online เพื่อเล่นเกมดังกล่าว

โดยนินเทนโดได้ออก DLC ส่วนเสริมของ Tetris 99 ออกมา ในราคา 10 ดอลลาร์ สำหรับอเมริกา หรือ 1,000 เยน สำหรับญี่ปุ่น ซึ่งส่วนเสริมนี้ผู้เล่นสามารถเล่น Tetris แบบออฟไลน์ได้ใน 2 โหมด คือ CPU Battle แข่งกับผู้เล่นจำลอง 98 คนพร้อมกัน และโหมด Marathon ซึ่งก็คือ Tetris คลาสสิกที่คุ้นเคยกันดี

Tags:
Node Thumbnail

กระแสเกมแนว Battle Royale ลุกลามไปถึงวงการเกมพัซเซิล โดยล่าสุดเกมพัซเซิลคลาสสิคอย่าง Tetris ก็เพิ่มเกมเพลย์แบบ Battle Royale กับเขาด้วย ในชื่อว่า Tetris 99 สำหรับ Nintendo Switch

รูปแบบการเล่น Tetris 99 ก็ตรงตามชื่อเกมคือมีผู้เล่น Tetris พร้อมกัน 99 คน (ต้องเล่นผ่าน Nintendo Switch Online) และการเคลียร์บ็อคของเราจะส่งบล็อคไปกระทบต่อคู่แข่งด้วย โดยผู้ที่อยู่รอดได้เป็นคนสุดท้ายคือผู้ชนะในแต่ละเกม

เกมเปิดให้เล่นฟรีแล้วบน Nintendo Switch Online

ที่มา - Nintendo

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าเกมร่วมเปิดตัวเครื่อง Switch รอบนี้จะมีค่ายดังๆ มากันพร้อมหน้า โดย Sega อดีตคู่แข่งตัวฉกาจของนินเทนโดก็ส่งตัวแทนมาร่วมเวทีแถลงข่าวด้วย โดย Sega จะส่งเกมมาลง Switch ทั้งหมด 4 เกม ได้แก่

  • Sonic 2017 (ชื่อชั่วคราว) ที่เคยประกาศไว้ก่อนแล้วว่าจะลง 4 แพลตฟอร์ม รวมถึง Nintendo NX ด้วย
  • Sonic Mania เกม Sonic ย้อนยุคแบบ 2D ที่เคยเปิดตัวไปแล้ว ประกาศลง Switch เพิ่มอีกแพลตฟอร์ม
  • Puyo Puyo Tetris เกมพัซเซิลลูกผสมระหว่าง Tetris กับเกมตระกูล Puyo Puyo เล่นพร้อมกันในหน้าจอเดียวกัน เกมนี้จะวางขาย 3 มีนาคม 2017 พร้อม Switch
  • เกมใหม่ในซีรีส์ Shin Megami Tensei ที่ยังไม่ประกาศชื่อเกม จากค่าย Atlus บริษัทลูกของ Sega
Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาอิสระ Andrew Peterson ได้นำซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์ N3S มาใช้งานบน HoloLens เพื่อเล่นเกม Super Mario, Donkey Kong, Tetris และ Zelda II

ทั้งนี้ซอฟต์แวร์ยังอยู่ในระดับ alpha เท่านั้น จึงยังไม่เปิดให้ผู้อื่นได้ลองใช้ แต่เขาก็ได้อัพโหลดซอร์สโค้ดขึ้น GitHub

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นหนังที่ดัดแปลงจากเกมกันมาเยอะ แต่เกมยอดฮิตที่คงไม่มีใครนึกถึงว่าจะกลายเป็นหนังได้คือ Tetris ซึ่งกำลังจะเป็นหนังแบบไตรภาคซะด้วย

โครงการ Tetris เวอร์ชันภาพยนตร์ ริเริ่มโดย Lawrence Kasanoff โปรดิวเซอร์หนังเรื่อง Mortal Kombat เจ้าของบริษัท Threshold Entertainment Group โดยมี Paul W.S. Anderson ผู้กำกับหนังซีรีส์ Resident Evil หลายภาคมาร่วมทีม สถานะของหนังตอนนี้กำลังคัดเลือกนักแสดงอยู่ และอาจมีบางฉากถ่ายทำในจีนเพื่อเจาะตลาดแฟนหนังชาวจีนด้วย

เนื้อเรื่องของ Tetris ยังไม่เปิดเผย บอกเพียงว่าเป็นหนังแนวไซไฟ มีธีมหลักของเรื่องคือการสร้าง "ระเบียบ" ขึ้นมาจากความโกลาหล (creating order out of chaos) และมีเนื้อเรื่องยิ่งใหญ่มากจนต้องแบ่งทำเป็นหนังถึง 3 ภาค

Tags:
Node Thumbnail

Tetris Blitz เกมสุดคลาสิกจากทาง EA ซึ่งในภาคนี้ได้เพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ ลงไปพอสมควร และปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีบน iOS และ Android มาก่อนแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เกมนี้จะลงบน Windows Phone 8 เสียที

ความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นบน iOS/Android กับบน Windows Phone 8 คือบน Windows Phone 8 จะมีระบบ Xbox LIVE ให้เก็บ achievement ได้ด้วย และยังคงสามารถเช็กคะแนนจากเพื่อนบน Facebook ได้เหมือนเดิม ทั้งหมดนี้ฟรีบน Windows Phone Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ Android Market เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ บรรดาเจ้าของลิขสิทธิ์เกมและซอฟต์แวร์ต่างๆ ก็เริ่มเข้ามาป้องกันพื้นที่ของตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด The Tetris Company ผู้ถือสิทธิ์เกม Tetris ในตำนานก็ได้ยื่นใบเตือนไปยังกูเกิลเพื่อให้ถอนเกมที่มีลักษณะคล้ายกับ Tetris ออกจาก Market ทั้งหมด

ตัว Tetris นั้นไม่ได้รับการคุ้มครองด้วยสิทธิบัตร แต่เป็นการคุ้มครองด้วยลิขสิทธิ์ทำให้การพัฒนาขึ้นใหม่โดยไม่ได้ทำสำเนาจากของเดิมนั้นควรจะทำได้อย่างถูกต้อง แต่ The Tetris Company ก็อ้างว่าได้รับการคุ้มครองจากกฏหมายที่ชื่อว่า Lanham Act ที่ตราขึ้นเพื่อคุ้มครองเครื่องหมายการค้า และอ้างว่าเกมเหล่านั้นทำให้ผู้ใช้สับสนกับสินค้าของ The Tetris Company

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงคุ้นเคยกับเกมคอมพิวเตอร์อย่างเช่นเกมที่มีชื่อว่า เตตริส (Tetris)กันมาบ้างแล้ว จากผลการวิจัยของจิตแพทย์ มหาวิทยาลัย ออกฟอร์ด (Oxford University) แนะนำว่าการเล่นเกม Tetris ช่วยลดปัญหาทางสุขภาพจิตที่เรียกว่า โรควิตกกังวล ชนิดหนึ่ง คือ post-traumatic stress disorder (PTSD) ได้ ซึ่งเป็นภาวะหวาดกลัว หวาดผวา หลังจากที่ได้ประสบกับเหตุการณ์รุนแรงในชีวิต เช่น รถชน จมน้ำ หรือภัยพิบัติต่างๆ

การวิจัยครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Royal Society ของอังกฤษซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งที่ไม่แสวงหากำไรผ่านทางทุน Dorothy Hodgkin Fellowship

เกมเตตริส เป็นเกมแก้ปัญหาจัดเรียงตัวบล็อกที่หล่นลงมา จัดเรียงให้เป็นแถว เป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากเกมหนึ่ง